Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y khoa Shahid Sadoughi, Iran đã phân chia ngẫu nhiên 88 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì thành 2 nhóm. Trong vòng 3 tháng, cả 2 nhóm đều nhận được lời khuyên dinh dưỡng và giảm lượng calo hàng ngày xuống còn 500. Một nhóm được thử nghiệm ăn 3g bột thì là (1 muỗng vơi) mỗi ngày hòa cùng 150g sữa chua. Nhóm còn lại sẽ chỉ ăn cùng lượng sữa chua.
Vào cuối đợt thử nghiệm kéo dài 3 tháng, các thành viên trong nhóm có ăn thêm bột thì là giảm hơn 1,3kg so với những người trong nhóm ăn mỗi sữa chua. Gây ấn tượng hơn, các thành viên của nhóm ăn bột thì là đã giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể xuống 14,64% - hầu như gấp 3 lần so với 4,91% của nhóm thông thường. Rõ ràng bổ sung các gia vị đốt cháy chất béo đã giúp việc giảm cân hiệu quả và nhanh chóng hơn.
Việc bổ sung gia vị này cũng có những lợi ích khác. Lượng mỡ có hại trong máu của nhóm ăn thêm thì là (hoặc còn gọi là triglyceride) mỗi ngày sẽ giảm 23 điểm, trong khi nhóm còn lại chỉ giảm 5%. Ngoài ra bột thì là còn giúp giảm gần 10 điểm các cholesterol xấu (LDL) trong máu trong khi nhóm thông thường chỉ giảm có 0,5 điểm.
Vì sao nhóm người bổ sung thêm thì là lại có những thay đổi to lớn như vậy chỉ vì ăn một chút gia vị? Thứ nhất, thì là rất giàu chất phytosterol - hóa chất thực vật được biết là ngăn cản sự hấp thu cholesterol trong cơ thể. Vì đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các gia vị có lợi ích giảm cân, các tác giả nghiên cứu cũng suy đoán rằng thì là cũng giống như các loại gia vị nóng khác tạm thời làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)