Các nhà khoa học cho rằng phát hiện trên sẽ giúp cảnh sát tìm kiếm thi thể của những nạn nhân mất tích nhanh chóng hơn.
Trước nay, xác chết của con người thường được mô tả là bụng căng phồng, có mùi ghê tởm hôi thối phát ra. Tuy nhiên, trong mùi hôi thối của tử thi có lẫn mùi… trái cây rất dễ nhận biết.
Nghiên cứu mới cho thấy, thịt người khi phân hủy sẽ xuất hiện năm hợp chất hóa học khác biệt hoàn toàn so với động vật. Những hợp chất hóa học này, còn được gọi là este, có thể phát ra mùi dứa, mùi dâu rừng, mùi mâm xôi và mùi táo rất mạnh và có thể cảm nhận bằng mũi.
Các nhà khoa học xác định thi thể con người khi phân hủy sẽ phát ra mùi … trái cây.
Việc phát hiện ra mùi hoa quả trong thi thể con người sẽ giúp chó nghiệp vụ đánh hơi chuẩn xác hơn, phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn tốt hơn.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học pháp y đã đặt mẫu vật của 26 loài gia súc và phần nhỏ của 6 người khác nhau vào một chiếc lọ và cho chúng tự phân hủy trong 6 tháng. Những chất khí bay hơi ra ngoài sẽ được giữ lại phân tích.
So với các loài như chuột, thỏ, rùa, ếch, cá, gà, chim sẻ,… người và lợn có 8 loại este khác biệt. Ngoài ra, giữa người và lợn cũng có 5 loại este khác nhau. Từ đó, các nhà khoa học hoàn toàn có thể xác định được phần thi thể của con người khi bị lẫn với những loài động vật khác.
Nghiên cứu này rất hữu dụng trong công tác tìm kiếm thi thể người bị nạn.
Thậm chí, các nhà khoa học còn hy vọng sẽ phát triển được ứng dụng điện thoại giúp tìm thi thể người chết.
Elien Rosier, một nhà nghiên cứu pháp y tại Đại học Leuven, Bỉ nói rằng bà cùng đồng nghiệp đang tìm cách đạo tạo chó nghiệp vụ có thể phân biệt được mùi hương để tìm kiếm tử thi và hy vọng thử nghiệm này sẽ thành công, mở ra tương lai mới cho hoạt động điều tra.
Theo Ttvn.vn