Danh mục

Những thứ kinh dị, quái đản được làm từ xác ướp Ai Cập cổ đại

Thứ tư, 14/12/2016 20:37

Hiện nay xác ướp được coi là những cổ vật đặc biệt hấp dẫn.

Mặc dù xuất hiện ở nhiều lục địa trên thế giới, nhưng khi nhắc đến xác ướp, chúng ta thường hình dung ngay tới Ai Cập cổ đại. Nguồn cung cấp xác ướp của người và động vật, lúc ban đầu là từ những tên trộm mộ. Những kẻ đào trộm các lăng mộ và nơi chôn cất để tìm kiếm vàng, đồ trang sức, và các đồ có giá trị. Đôi lúc các xác ướp này được buôn bán vì tính chất huyền bí và giá trị của chúng.

Hồi đầu thế kỷ 19, ngành khoa học khảo cổ chỉ mới đang chập chững những bước đầu, nhưng các cuộc thám hiểm đã trở nên rất phổ biến theo sau cuộc chiến của Napoleon vào Ai Cập và Syria. Những cuộc khai quật ở Ai Cập đa phần là có chủ đích, nhưng không phải đều do các học giả và chuyên gia dẫn đầu. Và chúng thường mang tính chất chộp giật khi được tiến hành bởi những tay nghiệp dư lắm tiền và hiếu kỳ. Vấn đề này dẫn đến tình trạng di chỉ, hiện vật, và kiến trúc bị tổn hại hoặc phá hủy. Các cuộc giải phẫu xác ướp thường mang tính chất giải trí hơn là khám nghiệm.

Khác với các di thể khác của người, hiện nay xác ướp được coi là những cổ vật đặc biệt hấp dẫn. Tuy nhiên, không lâu trước đây, các xác ướp từng được sử dụng theo những cách thức vô cùng quái đản – để làm thuốc, đồ giải trí, và có lẽ còn được dùng làm nhiên liệu.

Sơn dầu làm từ xác ướp

Các xác ướp Ai Cập cổ đại đã được nghiền vụn và làm thành một loại sơn dầu màu nâu vào thế kỷ 16 và 17. Được gọi là màu nâu xứ Caledonia, màu nâu Ai Cập, hay chỉ đơn giản là màu nâu xác ướp. Chất màu đậm đà này được làm từ phần sót lại của thi thể người và mèo. Dù dễ vỡ vụn nhưng đây là màu sắc rất thông dụng, cho tới khi các họa sĩ cuối cùng cũng biết được thành phần cấu tạo của nó. Nghe nói họa sĩ người Anh Edward Burne-Jones đã dành riêng cho tuýp màu của ông một buổi mai táng theo đúng nghi thức ở sau vườn, sau khi ông biết được nguồn gốc của nó.

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Một kiệt tác được vẽ bằng sơn dầu làm từ xác ướp

Người ta tuyên bố rằng chỉ cần một xác ướp cũng đủ cung cấp lượng sơn dầu cho một vài họa sĩ trong suốt 20 năm. Rốt cuộc việc cung cấp xác ướp để làm sơn vẽ tranh đã giảm dần (cũng như số lượng họa sĩ muốn có thành phần của tử thi trong sơn của họ), và sơn dầu màu nâu xác ướp hiện nay được làm bằng đá hematile.

Thuốc được chiết xuất từ xác ướp

Trong các tập tục và tín ngưỡng ở Châu Âu (và của những nền văn hóa trên khắp thế giới) trong thế kỷ 16 và 17, có xuất hiện việc trị bệnh bằng cách ăn và uống di thể của người, như xương xay nhỏ, máu, và chất béo. Chúng được dùng để chữa trị cho tất cả mọi thứ, từ đau đầu cho đến tâm thần và các bệnh nan y. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta sử dụng các xác ướp “huyền bí và quyền lực” cho mục đích này.

Quốc vương Anh Charles II bôi bụi xác ướp lên da để hấp thụ sự “vĩ đại.”

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Xác ướp từng được coi là nguyên liệu làm thuốc vô cùng quý hiếm

Loại “thuốc xác ướp” này rốt cuộc đã lụi tàn khi khoa học và y học hiện đại phát triển. Nhưng các ví dụ về việc sử dụng xác ướp để bào chế thuốc vẫn xuất hiện trong các tập san sản phẩm ở Châu Âu cho đến tận thế kỷ 20.

Xác ướp dùng làm giấy

Người ta cho rằng vải lanh và các sợi giấy cói cuốn quanh các xác ướp đã được làm thành giấy in ở Mỹ. Câu chuyện này mang tính chất truyền thuyết hiện đại hơn là sự thực. Vào những năm 1850, Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng khó khăn trong ngành sản xuất giấy. Với số lượng báo in vượt trội so với các quốc gia khác, Mỹ cần nguyên liệu giấy thô để bắt kịp với yêu cầu đầu ra của mình. Tuyên bố cho rằng các xác ướp và vải bọc quanh chúng đã được sử dụng để đáp ứng nhu cầu này hiện vẫn chưa được xác minh, nhưng đó từng là một ý tưởng được thảo luận rộng rãi, và được đề cập trong một ấn phẩm của tờ Scientific American năm 1847.

Năm 1855, tiến sĩ, nhà khảo cổ học Isaiah Deck đã đề cập đến nguồn cung cấp là các di chỉ chôn xác ướp sẵn có. Có rất nhiều xác ướp trong một số khu vực hẻo lánh, và sau các cơn bão định kỳ lớp cát trên toàn bộ khu vực sẽ bị quét sạch, để lộ thiên rất nhiều những mảnh vụn và tứ chi, đủ dạng, đủ kiểu.

Nhiên liệu sản xuất từ xác ướp

Cũng giống như câu chuyện làm giấy từ xác ướp, câu chuyện làm nhiên liệu từ xác ướp có lẽ cũng chỉ là một truyền thuyết hiện đại, nhưng nó đến từ các tác phẩm của tác giả người Mỹ – Mark Twain (tác giả cuốn “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”).

Nhà văn khôi hài này đã phổ biến ý tưởng trên khi nói về tuyến đường sắt đầu tiên xuyên qua Ai Cập trong cuốn “The Innocents Abroad”. Ông tuyên bố rằng vì tình trạng thiếu vắng cây cối trong sa mạc, nên các xác ướp đã được sử dụng thay thế nhiên liệu xe lửa. Ông viết như sau, “Nhiên liệu sử dụng cho đầu máy xe lửa được tạo thành từ các xác ướp 3000 năm tuổi, mua về cả tấn hoặc cả nghĩa trang để phục vụ cho mục đích đó". Ông (dường như có ý trêu đùa) kết luận rằng có lẽ chúng cháy rất mạnh, vì được tẩm bằng nhựa thông và nhựa đường, và có thể được chất đống như bó củi.

Xác ướp được dùng trong các bữa tiệc

xác ướp, xác ướp Ai Cập, đồ được làm từ xác ướp Ai Cập, Ai Cập cổ đại

Thú vui "kinh dị" thời cổ đại

Vào những năm 1800, xác ướp và văn hóa Ai Cập, cũng như tất cả mọi thứ liên quan (được gọi là phong trào cuồng Ai Cập) là một mốt rất thịnh hành, và người ta nói rằng các bữa tiệc tháo băng xác ướp là các sự kiện xã hội trong giới thượng lưu và quý tộc ở Châu Âu. Như tên gọi của nó, các xác ướp được thu thập và tháo băng trước con mắt thích thú của khán giả. Tuy nhiên, việc tháo băng xác ướp không chỉ xảy ra trong các bữa tiệc, mà còn phục vụ cho mục đích hàn lâm (trong trường học).

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Peabody thuộc trường đại học Yale đã nhắc đến người ủng hộ việc tháo băng xác ướp nổi tiếng nhất là Thomas Pettigrew – bác sĩ phẫu thuật trong thời nữ hoàng Victoria. Ông thường tổ chức các buổi khám nghiệm tử thi hoặc các “tiệc tháo băng,” nơi tề tựu những thành phần thượng lưu của Anh. Những sự tò mò quái đản này đã thu hút công chúng và nó chủ yếu mang tính chất biểu diễn. Dẫu vậy, chính những cuộc nghiên cứu giải phẫu thực nghiệm này cũng đã giúp thu thập hiểu biết chi tiết về các kỹ thuật ướp xác cổ đại.

>> Những sự thật kinh tởm của người Ai Cập cổ đại

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Có nên rửa mông bằng nước sau khi đại tiện? Những người khăng khăng đòi rửa có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe không?

Đi đại tiện là một quá trình sinh lý tất yếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người có thói quen lau bằng khăn giấy,...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Tại sao ở siêu thị lương tháng từ 6 - 8 triệu đồng mà lại ít người nghỉ việc như vậy? Nhân viên: Việc xin nghỉ là không thể

Siêu thị là một phần không thể thiếu của cuộc sống đô thị hiện đại, cung cấp cho người dân trải nghiệm mua sắm tiện...
Đời sống số 3 ngày, 19 giờ trước

Sau ngày 11/7, ba con giáp sẽ quay đầu phản công, sự bảo trợ của quý tộc sẽ mang lại sự giàu có và bất ngờ

Tháng 7 tài lộc đến, sau ngày 11/7 phú quý phát đạt, mọi điều tốt lành đến, sự nghiệp thăng hoa với ba con giáp....
Đời sống số 3 ngày, 14 giờ trước

'Vòng xoáy' trên đầu đứa trẻ có ý nghĩa gì? Nó có liên quan đến IQ và tính cách không? Sự thật khoa học giải thích

Xoáy đầu có thực sự liên quan đến tính cách và chỉ số IQ của một người? Nếu điều này là sự thật thì chẳng...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Nó là “kẻ trộm điện” lớn nhất trong nhà. Tiêu tốn nhiều điện hơn cả điều hòa

Mỗi tháng khi nhận hóa đơn tiền điện, chúng ta luôn thở dài: “Sao lại tăng giá thế nhỉ? Rõ ràng mình đâu có dùng...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Bị cấm nhận là đệ tử, nhưng khi Tôn Ngộ Không quật đổ cây nhân sâm, tại sao hắn vẫn tìm Bồ Đề Tổ Sư nhờ giúp? Lý do thật ra rất đơn giản

Trong "Tây Du Ký", người thầy đầu tiên đã truyền thụ 72 phép thần thông biến hóa cùng thuật cân đẩu vân cho Tôn Ngộ...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Trăn đu mình nuốt chửng vẹt lớn ngay mái nhà

Trăn đu mình nuốt chửng vẹt lớn ngay trên mái nhà khiến nhiều người ghê sợ. Trăn đu mình nuốt chửng vẹt lớn là trường...
KỲ QUẶC 15.12.2015

Phát hiện sán dây trong não sau khi thấy đau đầu kéo dài

Phát hiện sán dây trong não sau khi thấy đau đầu kéo dài là trường hợp xảy ra với một cô gái người Mỹ.
KỲ QUẶC 18.09.2015

Bé gái 13 tuổi chết sặc vì lễ trừ tà

Cảnh sát Nhật Bản vừa xác nhận trường hợp tử vong của một bé gái 13 tuổi do bị sặc nước khi đang làm lễ...
KỲ QUẶC 28.09.2011

Người “chim”

Vận động viên mạo hiểm người Mỹ Jeb Corliss (35 tuổi ) vừa bay thành công qua hẻm núi tự nhiên ở dãy núi Tianmen...
KỲ QUẶC 28.09.2011

Tìm thấy tàu chở hàng chứa một kho bạc lớn

Công ty Thám hiểm đại dương Odyssey vừa phát hiện một con tàu chở hàng bị chìm trong Chiến tranh Thế giới II, bên trong...
KỲ QUẶC 27.09.2011

Tin mới cập nhật

Kỳ Duyên gây bão khi đăng ký thi Miss Universe Vietnam 2024, Minh Triệu lại ẩn ý điều này

Minh Triệu ẩn ý điều này liên quan tới Kỳ Duyên khiến cộng đồng mạng không khỏi quan tâm.
Chuyện làng sao 7 giờ, 14 phút trước

Mẫu Tây đình đám Andrea bất ngờ công khai đã có người yêu, học trò Binz lập tức bị réo tên

Người mẫu Andrea bất ngờ công khai khung ảnh tình tứ bên người tình giấu mặt khiến khán giả đặc biệt quan tâm.
Chuyện làng sao 7 giờ, 15 phút trước

Vương Phi hỏi Tạ Đình Phong: 'Anh còn yêu Trương Bá Chi không?', Thiên hậu vô cùng xúc động trước câu trả lời của người yêu

Sau khi ly hôn với Trương Bá Chi, không thể phủ nhận rằng từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, anh cũng đã...
Chuyện làng sao 8 giờ, 5 phút trước

Trước khi đi ngủ, hãy bôi kem đánh răng vào lòng bàn chân, hiệu quả thật tuyệt vời và có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề

Kem đánh răng là vật dụng vệ sinh thiết yếu trong cuộc sống và bạn cần sử dụng nó hàng ngày để đánh răng. Thực...
Kiến thức 8 giờ, 7 phút trước

Anh Thư đáp thế nào khi cư dân mạng chê giống hai mẹ con vì sánh đôi trai trẻ?

Anh Thư đã nổi đoá và đáp gắt khi bị chê bai giống mẹ con vì chụp hình cùng trai trẻ.
Chuyện làng sao 8 giờ, 29 phút trước

Bị cư dân mạng tung tin đồn sai sự thật liên quan tới Jack, Thiên An lên tiếng đáp trả cực gắt

Thiên An đáp trả cực căng khi bị cư dân mạng tung tin đồn sai sự thật.
Chuyện làng sao 9 giờ, 50 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 13/7/2024: Tuổi Tỵ may mắn, Thìn cần thận trọng trong công việc

Xem tử vi thứ 7 ngày 13/7/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 9 giờ, 56 phút trước

Nam Thư từng thả thính một sao nam điển trai nhưng bị đáp lại cực thẳng thắn

HIEUTHUHAI là sao nam từng được Nam Thư thả thính trên sóng truyền hình.
Chuyện làng sao 9 giờ, 56 phút trước

Cô gái bỏ phố về quê làm đại gia chính cuộc đời mình nhờ cây sầu riêng

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, Nguyễn Thái Huyền (SN 1988) giờ đây là người sáng lập của Công ty xuất nhập khẩu nông sản...
Doanh nghiệp 11 giờ, 28 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Con vịt nhỏ nào khiến bạn vui vẻ? Kiểm tra thế mạnh và con đường thành công của con bạn là gì?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một con vịt nhỏ mà bạn thấy đáng yêu nhất. Đáp án sẽ...
Đời sống số 13 giờ, 50 phút trước