Danh mục

Bé 30 tháng tuổi biết đọc, biết viết

Thứ tư, 21/09/2011 14:08

Chưa từng được đến trường, chưa được ai dạy đọc, nhưng tự thân em đã có thể đọc sách, viết chữ, ráp chữ bằng chân nhang. Bé Nguyễn Chí Hạo, 30 tháng tuổi, ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đang làm nên điều kỳ diệu đó.

Bé Hạo đang tập viết chữ.

Lần theo con lộ đất tôi đến nhà cháu Hạo. Đó là một căn nhà đơn sơ nằm heo hút trong một con kênh, khuất sau những tán cây lớn. Lộ xi măng chưa thể đến đây vì cách sông, cách đò, cho thấy hoàn cảnh sống của người dân ở đây còn rất khó khăn. Đến nơi, cháu Hạo đang chơi cùng ba mẹ ngoài vườn.

Mặc dù còn ngọng nghịu nhưng khi chỉ vào chữ nào, con số nào là Hạo đều đọc được. Bé hay lặp đi lặp lại dòng chữ to tướng mà mẹ viết cho, chỉ từng chữ đọc: Bé “bập bô” (tập tô). Có khi chỉ cả đoạn văn dài hơn trăm chữ, Hạo vẫn đọc được tuy vẫn còn chậm nhưng rất đúng.

Rồi Hạo bẻ chân nhang xếp thành những chữ cái in hoa thành tên ba, tên mẹ hoặc tên chị Hai, hay người hàng xóm quen thuộc. Để thử thách, tôi viết một cái tên do mình nghĩ ra và nhờ cháu đọc, quả nhiên Hạo đọc được. Gặp chữ khó, Hạo phải dừng lại suy nghĩ, lẩm nhẩm rồi cũng đọc được. Tuy có khả năng đặc biệt, nhưng Hạo vẫn không đánh mất tính thơ ngây, sự nghịch ngợm của một đứa trẻ.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Xíu, mẹ của Hạo: Một lần cả nhà cùng xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia trên truyền hình, đến phần thi trả lời câu hỏi của thí sinh có những số đếm ngược hiện trên màn hình, Hạo nhìn theo từng con số đó và đếm 3… 2… 1. Rồi đọc những chữ như vượt chướng ngại vật, tăng tốc… Chị Xíu cứ ngỡ cháu thuộc lòng theo MC trên truyền hình nên không để ý.

Sau đó, mẹ nhấn tìm danh bạ điện thoại người thân, Hạo đọc rõ tên từng người một. Từ đó, chị mới phát hiện khả năng của cháu. Chỉ thêm cho cháu đếm từ 1 đến 10. Dần dần, ở nhà một mình, Hạo nghịch thước dây may đồ của mẹ và đọc được tất cả các số trên đó. Hạo có thể làm phép toán cộng đơn giản.

Cha mẹ Hạo đều làm nông, chưa ai được học qua cấp 2. Hạo được sinh ra và lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác. Cuộc sống gia đình em luôn gắn bó với mảnh ruộng, miếng vườn nên ba mẹ cả ngày tối mặt, tối mũi với công việc đồng áng, chỉ để em ở nhà chơi với chị. Khi chị Hai đi học, Hạo ở nhà chơi 1 mình và làm bạn với chiếc tivi.

Anh Nguyễn Văn Thơi, ba của bé Hạo cho biết: “Vì hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, eo hẹp nên dù đã đến tuổi vào lớp mầm nhưng không có tiền gửi cháu đi học, đành cho cháu chơi ở nhà một mình”. Nhưng cả nhà đều không ngờ, việc cho em làm bạn với chiếc tivi lại là điều kiện để Hạo bộc lộ tài năng đặc biệt.

Hàng ngày, thức dậy là Hạo có thói quen kẹp 2 quyển sách đạo đức và khoa học lớp 4 của chị Hai ra bàn ngồi đọc đọc, viết viết như một đứa trẻ đã vào lớp 1. Nhờ thế, sau nhiều lần “tự nghiên cứu”, Hạo đã có thể đọc được bất kỳ một đoạn văn nào  trong những quyển sách này. “Khi đến nhà tôi chơi, Hạo thấy quyển sách tập đọc của con tôi học xong, có nhiều hình ảnh, chữ viết hoa là đòi xin về nhà cho kỳ được” - chị Nguyễn Thị Tư, một người hàng xóm cho biết.

Khi biết được khả năng đặc biệt của Hạo, ba mẹ em vẫn không dám cho nhiều người biết, chỉ trừ những bà con trong xóm hay tiếp xúc với cháu. Anh Thơi, cha của cháu bộc bạch: “Tôi không muốn nhiều người biết cháu như thế rồi khen ngợi, thổi phồng thái quá làm cho cháu phát triển lệch lạc, thậm chí bỏ bê việc học hành, đến khi lớn lên lại không theo kịp bạn bè thì rất tiếc”.

Có được một tố chất đặc biệt như Hạo là điều đáng mừng. Nếu được sự quan tâm, bồi dưỡng của gia đình và ngành chức năng, hứa hẹn nhiều điều kỳ diệu trong tương lai.

Người lao động

Tin được quan tâm

Sát vỉa hè xuất hiện vạch kẻ trắng liền nhằm mục đích gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Thắp hương hàng ngày có 3 khung giờ đại kỵ tuyệt đối nên tránh

Nhiều gia đình nhất là các cơ sở kinh doanh, buôn bán thường thắp hương hàng ngày không cứ ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên,...
Phong thủy 2 ngày, 15 giờ trước

Phường giữ kỷ lục mật độ dân số cao nhất Việt Nam, gấp 10 lần Singapore, giá đất vượt ngưỡng hơn nửa tỷ đồng/m2

Với mật độ hơn 88.000 người/km2, phường này hiện giữ kỷ lục mật độ dân số cao nhất Việt Nam.
Tin trong ngày 2 ngày, 4 giờ trước

Ai là trường hợp duy nhất được cấp thẻ CCCD vô thời hạn?

Thẻ Căn cước, Căn cước công dân (CCCD) có thời hạn sử dụng và phải được đổi theo các mốc độ tuổi nhất định. Tuy...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Tin vui: Công chức, viên chức sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt được thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 1 ngày, 6 giờ trước

1 ngày nữa, thông tin trên thẻ BHYT có sự thay đổi, người dân cần nắm rõ

Kể từ ngày 15/8/2025, sẽ có một số thay đổi thông tin trên thẻ BHYT, người dân cần nắm rõ trước khi sử dụng thẻ...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Nhìn thấy một lỗ hổng lớn trên ruộng, người phụ nữ can đảm cho tay vào trong, ai ngờ kéo ra được thứ này

Sống ở nông thôn thực sự là một điều rất thú vị, mặc dù vất vả tay chân với công việc đồng áng, ít được...

Thương hiệu Gucci ra mắt váy áo cho nam giới, liệu có đấng mày râu nào bỏ ra 50 triệu để mua chiếc váy này?

Thương hiệu thời trang cao cấp Gucci gần đây lại khiến dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' với mẫu thiết kế dành cho nam có...

Cách nhận biết những căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp. Thậm chí, các thể bệnh tâm...

Bà ngoại mệt mỏi nhất thế giới: Ba đứa con gái sinh ba, tổng cộng có 9 đứa cháu, đủ để mở trường mẫu giáo

Đối với cuộc sống ở những thành phố lớn, việc bà ngoại lên trông cháu là điều hết sức phổ biến. Nhiều người chọn bà...

Chơi trội cho đầu vào mồm chó tự sướng, cô gái nhận hậu quả khâu 40 mũi

Cô gái Lara Sanson đến từ Argentina phải khâu 40 mũi ở mặt sau khi bị chó cưng tấn công khi cô đang cố gắng...

Đi ăn hàu, người đàn ông 'đổi đời' khi cắn phải cả nhóm hạt 48 viên ngọc trai

Thấy ngọc trai trong những con trai, sò biển là chuyện không có gì lạ. Nhưng để thấy được 48 viên ngọc khi ăn một...

Tin mới cập nhật

10 cái tên bị cấm kỵ đặt tại Việt Nam, cha mẹ đừng làm ngơ mà mang xui rủi đến cho con

Bên cạnh việc chọn một cái tên hay và ý nghĩa, cha mẹ cần nắm rõ những quy định của pháp luật cũng như những...
Tin trong ngày 1 phút trước

VNeID có thể thay thế loạt giấy tờ quan trọng này, người dân cần nắm rõ kẻo mất nhiều quyền lợi

Với định danh mức 2, hiện một số giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID đã cho phép sử dụng thay thế bản cứng,...
Kiến thức 13 phút trước

Mức đóng BHYT hộ gia đình thay đổi từ 1/7: Người thứ 5 trở đi sẽ được miễn phí?

Có nhiều thông tin cho rằng khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, từ thành viên thứ 5 trở đi sẽ...
Tin trong ngày 14 phút trước

Sự thật đằng sau tuổi thọ 100 tuổi của gần 10.000 người: Kiểm soát 4 chỉ số này và bạn sẽ có nhiều khả năng sống đến 100 tuổi

Một nghiên cứu đăng trên Biogerontology tháng 5/2025 phân tích hơn 30.000 người cao tuổi, trong đó có 8.060 cụ trên 100 tuổi, cho thấy...
Chăm sóc sức khỏe 20 phút trước

Có phải đóng BHXH 165.000 đồng/tháng, sẽ nhận được lương hưu 1,4 triệu đồng?

Với chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ Nhà nước, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện chỉ cần đóng...
Tin trong ngày 37 phút trước

Những vị trí 'vàng' xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Người dân muốn xem tìm vị trí thuận tiện để xem Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 có thể...
Tin trong ngày 50 phút trước

Phát hiện một hiện tượng lạ: Những người suốt đời không chịu chi tiền cho thức ăn, quần áo và tằn tiện thì sẽ ngày càng nghèo đi

Họ sống cả đời tiết kiệm, dè sẻn từng đồng, nghĩ rằng nhờ đó sẽ tích lũy được của cải cho bản thân và con...
Kiến thức 57 phút trước

Làm sao để đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không biết: Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Hãy thực hiện ngay những thao tác này để có thể đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không biết!
Xài gì 1 giờ, 9 phút trước

Từ 1/7, quá hạn 3 mốc thời gian này sẽ không được sang tên Sổ đỏ: Người dân chú ý!

Từ ngày 1/7, nếu người dân để quá hạn 3 mốc thời gian quan trọng dưới đây, sẽ không được phép thực hiện thủ tục...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Trợ cấp 3.000.000 - 6.000.000 đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ sau ngày 1/7, có đúng không?

Không ít người nhận được liên hệ của người tự xưng là ở cơ quan bảo hiểm nói rằng tham gia BHYT 5 năm liên...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước