Danh mục

Phận đời cô đơn của người đàn bà mắc bệnh ‘thân hình quỷ’

Thứ hai, 04/06/2012 07:02

Rùng mình nhưng đầy nỗi thương cảm là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp người đàn bà ấy. Khắp cơ thể bà, từ chân tay đến mặt mũi nổi đầy những nốt, khối u sần sùi to nhỏ. Đã 53 năm trôi qua bà phải mang “thân hình của con quỷ”.

Một gia đình khốn khổ

Trước mặt chúng tôi là một gian nhà cấp 4 lụp xụp, xiêu vẹo không có đồ đạc gì gọi là đáng giá đứng nép mình bên cạnh ngôi nhà 3 tầng mới mẻ và khang trang. Trong ngôi nhà lụp xụp đó là bà Nguyễn Thị Hải ở khu 8, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ. Người dân nơi đây thường gọi bà với biệt danh là “con quỷ”, không phải để chê bai, dè bỉu mà để ám chỉ những u thịt quái ác bà Hải phải gánh chịu trên thân thể.

Sinh ra trong gia đình thuần nông có 7 anh chị em (3 trai và 4 gái), bà Hải là con gái út. Các anh, chị của bà đều hy sinh trong thời kỳ chiến tranh khi còn rất trẻ, hiện gia đình bà chỉ còn người chị gái thứ tư và người anh thứ 6.

Bà Hải tâm sự với chúng tôi rằng, bà bị căn bệnh này từ khi mới chào đời, lúc còn nhỏ thì các nốt, khối u trên cơ thể bà nhỏ và không to như bây giờ. Dù đã đi nhiều nơi chữa trị nhưng kết quả bác sĩ đều cho biết đây là căn bệnh lạ, hiếm gặp, chưa có thuốc điều trị trong khi các nốt, khối u trên người bà cứ mỗi ngày một lớn và trở nên quái dị hơn và khi đã ý thức được về vẻ đẹp của người con gái thì cũng chính là lúc bà cảm thấy tủi phận khi ngắm mình qua chiếc gương.


Bà Hải và căn bệnh quái ác khiến cả thân mình toàn những khối u sần quái ác

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng bà Hải vẫn được đi học hết cấp II và sinh hoạt như những người bình thường, chỉ từ 6 đến 7 năm nay thì bà không làm được gì kể cả những công việc đơn giản như cắm cơm hay vặt rau, quét nhà… và sau một lần bị ngã bà không còn khả năng để đi lại mà cần đến sự giúp đỡ của các cháu, khi không có các cháu bà phải lê từng bước trong gian nhà chưa đầy 20m2 của mình.

Hiện tại, bà Hải chỉ dùng thuốc nam và một số loại thuốc dùng để xoa bóp ngoài da. Bà chỉ cho chúng tôi xem một lọ thuốc mà bà đang dùng, còn những loại thuốc khác bà nói: “Uống những loại thuốc này chỉ để tăng cường thêm sức khỏe chứ không trị khỏi được bệnh”.

Ông Nguyễn Quang Vũ – anh trai bà Hải cho hay: “Hiện Bà Hải đang sống trong một căn nhà trên mảnh đất của 1 người cháu, bị bệnh từ nhỏ cũng không làm ăn được gì chỉ suốt ngày lê la ở nhà”.

Đã trải qua hơn nửa đời người, bất hạnh, khổ đau bà đã từng nếm trải. Nhưng khi đã ở độ tuổi gần đất xa trời bà vẫn cô đơn ngay khi có rất nhiều cháu ruột. Nhỏ những giọt nước mắt trên khuôn mặt sần sùi, với giọng thều thào bà nói: “Đã lâu rồi, chúng nó cũng không đến thăm tôi, với lại nhà mấy đứa cháu còn có người già và con nhỏ nên tôi mang bệnh tật thế này, cũng chẳng dám đến”.

Đã từ rất lâu bà Hải trở nên ít nói, sống khép mình chỉ quanh quẩn với 4 bức tường. Những khi mùa đông căn bệnh này lại càng đày đọa bà hơn, nhiều khi bà không ngủ được

Niềm vui nho nhỏ lúc cô đơn

Không chồng, không con nên bà Hải chỉ có mấy đứa trẻ hàng xóm hay sang chơi và bầu bạn. Hàng ngày ngoài nằm ở giường và lê ra ngoài hè bà Hải thường trò chuyện với chúng làm niềm vui.

Hàng ngày ở trong căn phòng một mình, buồn bã bà Hải thấy thèm được như bà con hàng xóm khi thấy họ đi làm đồng, đi chợ. Thức ăn bà dùng hàng ngày chỉ có trứng và đậu ngoài ra không còn thứ gì khác bởi uống thuốc nam phải  kiêng hết. Biết bà Hải bị bệnh, bà con hàng xóm cùng anh em họ hàng cũng có sự “quan tâm” nhưng nhiều lúc bà vẫn thấy chán nản và không muốn con cháu của mình nhìn thấy mình với căn bệnh tật quái ác đang hành hạ, có nhiều lúc bà đã nghĩ đến cái chết.


Bà Hải cô đơn sống trong căn nhà xiêu vẹo 

Được liệt vào hoàn cảnh đặc biệt, bà Hải được hưởng trợ cấp xã hội với số tiền 180.000đ/tháng nhưng số tiền đó không thấm vào đâu so với căn bệnh mà bà đang mang. Ông Đỗ Tiến Dự - trưởng thôn khu 8, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ cho hay: “Bà Hải thuộc diện đặc biệt trong xóm, nhà có 7 anh chị em thì có 4 người đã chết, hoàn cảnh bà vô cùng khó khăn, bệnh tật triền miên và không làm ăn được gì rất cần được sự hỗ trợ của xã hội”.

Khi ra về, chúng tôi vẫn vang vọng những câu nói của bà Hải trong lúc nói chuyện “Ước mình khỏi bệnh và sống vui vẻ với con cháu và bà con trong làng” - một ước mơ nhỏ bé nhưng có lẽ nó quá xa vời với bà Hải trong lúc này.

Mọi sự giúp đỡ của độc giả xin gửi về: bà Nguyễn Thị Hải ở khu 8, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Infonet

Tin được quan tâm

Rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng sắp có thay đổi lớn, người dân lưu ý

Thay vì nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin khách hàng bằng mắt thường thì trong tương lai gần, việc xác minh sẽ dựa...
Tin trong ngày 3 ngày, 20 giờ trước

Tỷ phú Jack Ma dự đoán 6 nghề sẽ thất nghiệp đầu tiên trong tương lai gần, đặc biệt là nghề này

Với sự phát triển của Al, dự đoán của Jack Ma có thể thực sự trở thành hiện thực.
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Từ nay tới 31/12/2025: Người dân không đi đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới bị phạt 4 triệu đồng?

Đây chính là câu hỏi được người dân quan tâm, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo chi tiết dưới đây!
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Người dân có thể được miễn phí 100% vé tàu cao tốc Bắc-Nam trong 6 tháng nếu nhà đầu tư này được chọn

"Đại gia'' này muốn làm đường sắt tốc độ cao 100 tỷ USD theo hình thức đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn tự có,...
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

Đúng 18 ngày nữa, lương hưu thấp nhất được ấn định ở mức 2.340.000 triệu đồng/tháng: Ai sẽ được hưởng?

Từ 1/7/2025, Luật BHXH 2024 quy định lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở. Cụ thể thế nào?
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Ai cũng muốn giàu nhanh nhưng lại không có 2 thứ này'

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp của mình, ông 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ đã rút ra được những điều còn 'quý hơn...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Nhìn thấy một lỗ hổng lớn trên ruộng, người phụ nữ can đảm cho tay vào trong, ai ngờ kéo ra được thứ này

Sống ở nông thôn thực sự là một điều rất thú vị, mặc dù vất vả tay chân với công việc đồng áng, ít được...

Thương hiệu Gucci ra mắt váy áo cho nam giới, liệu có đấng mày râu nào bỏ ra 50 triệu để mua chiếc váy này?

Thương hiệu thời trang cao cấp Gucci gần đây lại khiến dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' với mẫu thiết kế dành cho nam có...

Cách nhận biết những căn bệnh tâm thần kỳ lạ

Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp. Thậm chí, các thể bệnh tâm...

Bà ngoại mệt mỏi nhất thế giới: Ba đứa con gái sinh ba, tổng cộng có 9 đứa cháu, đủ để mở trường mẫu giáo

Đối với cuộc sống ở những thành phố lớn, việc bà ngoại lên trông cháu là điều hết sức phổ biến. Nhiều người chọn bà...

Chơi trội cho đầu vào mồm chó tự sướng, cô gái nhận hậu quả khâu 40 mũi

Cô gái Lara Sanson đến từ Argentina phải khâu 40 mũi ở mặt sau khi bị chó cưng tấn công khi cô đang cố gắng...

Đi ăn hàu, người đàn ông 'đổi đời' khi cắn phải cả nhóm hạt 48 viên ngọc trai

Thấy ngọc trai trong những con trai, sò biển là chuyện không có gì lạ. Nhưng để thấy được 48 viên ngọc khi ăn một...

Tin mới cập nhật

Phần thịt ngon nhất của con lợn, dân sành ăn phải tranh nhau mua từ sáng sớm

Diềm thăn không phải là phần thịt phổ biến, nhưng một khi đã thử, bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.
Kiến thức 1 phút trước

'Có ba lúc không nên khóc, khóc rồi nhà tan cửa nát': Sau khi người thân qua đời, những người này không nên khóc quá nhiều

Người xưa dạy rằng khi người thân qua đời, việc bày tỏ nỗi đau là điều tự nhiên. Tuy nhiên, dân gian cũng khuyên rằng...
Làm sao 7 phút trước

Thuý Ngân vướng tin đồn đã 'đường ai nấy đi' với Võ Cảnh

Netizen soi ra loạt chi tiết Thuý Ngân đã "đường ai nấy đi" với Võ Cảnh khiến nhiều người tiếc nuối.
Chuyện làng sao 47 phút trước

Hương Liên (The Face) công khai loạt khoảnh khắc được nửa kia cầu hôn, khung ảnh tình bể tình gây sốt

Hương Liên (The Face) hiện rõ sự hạnh phúc khi được nửa kia cầu hôn.
Chuyện làng sao 47 phút trước

Tin mừng: Cán bộ, công chức nghỉ hưu trước 1/7/2025 có thể nhận trợ cấp lên đến 60 tháng lương

Trong bối cảnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhà nước, nhiều cán bộ, công chức đủ điều kiện nghỉ hưu sớm trước ngày...
Kiến thức 1 giờ, 30 phút trước

Tỉnh thành nào rộng nhất Việt Nam sau sáp nhập?

Về địa hình, tỉnh này sẽ có vừa rừng núi, cao nguyên và biển. Sau khi sáp nhập, tỉnh rộng nhất này cũng nằm trong...
Dòng sự kiện 2 giờ, 33 phút trước

Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm sẽ xếp vào diện tinh giản biên chế, có đúng không?

Theo dự thảo của Bộ Nội vụ vừa đề xuất đây sẽ là nhóm cán bộ bị xếp vào diện tinh giản biên chế.
Tin trong ngày 2 giờ, 47 phút trước

Bốn con giáp có năng lực xuất chúng, nếu họ khắc phục được khuyết điểm này, họ sẽ phất lên như diều gặp gió!

Mỗi người đều có tính cách riêng, vì vậy khi làm việc gì cũng sẽ có một số ưu điểm hoặc nhược điểm cố hữu....
Đời sống số 2 giờ, 53 phút trước

Uống nước mật ong thường xuyên có nhiều lợi ích, nhưng khi nào là thời điểm tốt nhất để uống và ai không nên uống? Bạn có biết

Ngày nay, mật ong đang được ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe tìm kiếm, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 54 phút trước