Danh mục

Kỳ lạ nơi chôn người chết ngay giữa nhà

Thứ tư, 11/12/2013 04:27

Vì sợ thú dữ moi mất xác người thân, những người vùng đất này quyết định an táng thi hài trong phần đất nhà mình...

'Đêm ấy rõ ràng chúng tôi đắp ngôi mộ rất kỹ càng. Phía bên ngoài còn giăng thêm một hàng rào mỏng bằng tre nữa. Thế nhưng không hiểu sao, sáng hôm sau ra ngôi mộ cha tôi vẫn bị đào bới nham nhở. Ám ảnh hơn nưa là sự đào bới đó do hững con thú rừng gây ra. Nắp quan tài bung lên nhìn rất khiếp hãi thế nên tôi đành chuyển thi thể cha tôi về chôn ngay ngách nhà mình vậy”, ông Trần Tựu, người suýt bị thú dữ cướp mất xác cha mình tâm sự.

Hãi hùng những loài thú thích xác thối

Những ngôi làng trong vùng lõi Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), người dân chỉ chôn người chết ngay sát ngách hoặc ngay trong nhà mình vì chôn bên ngoài sợ bị thú dữ moi mất xác. Đã có nhiều vụ thú moi xác người và ăn luôn xác diễn ra khiến cho người dân không còn an tâm để an táng người thân của mình trong những nghĩa địa cách xa khu dân cư nữa.

Ông Hai Năm, 81 tuổi bồi hồi kể: “Ở cái xứ này, trước kia đất đai mênh mông. Có nhà sở hữu hàng trăm héc ta đất là chuyện bình thường. Mấy chục năm trước, cả khu vườn quốc gia U Minh Hạ này rừng rú hoang vu lắm, thú rừng nhiều vô kể. Người ta muốn bắt một loại hươu, nai, mang, hoẵng dễ như bắt con gà trong chuồng bây giờ vậy thôi.

Cứ vào rừng nửa buổi là có thú mang về ăn thịt ngay. Nhưng dần dà rồi cũng ít đi. Trong các loài thú rừng thì để lại nỗi khiếp hãi nhất cho người dân U Minh Hạ là hổ và lợn rừng. Không phải hãi hùng bởi sự hung dữ của hai loài này mà hãi hùng vì chúng rất thích ăn thịt xác thối, nhất là xác người”.

Theo những người dân ở U Minh Hạ, ở đây cũng có nghĩa trang đàng hoàng nhưng chôn xác ngay trong nhà hoặc sát ngách nhà mình đã thành thói quen cố hữu của mỗi gia đình từ rất lâu rồi. Lý giải về điều này, ông Chín Tùng chỉ tay về phía vùng lõi rừng U Minh Hạ thổn thức kể: “Xưa, dân ở U Minh Hạ này nghèo lắm. Đa số đều dựa vào rừng ruộng đánh bắt các loại cá, thú mà ăn thôi, chứ chưa có các biện pháp canh tác như bây giờ. Người dân lại sống đơn giản nên suy nghĩ về người chết cũng đơn giản.

Chết không cần chôn trong các quan tài mà chỉ cần quấn chiếu hoặc bó trong những cây rang, cây nứa thế là xong. Tuy nhiên, vào một chiều mưa rưng rức, sau khi chôn một người già khả kính trong làng, bỗng nhiên sáng mai ra thấy xác không còn nữa. Ngôi mộ bị bới lên tanh bành. Vì nghèo nên trong ngôi mộ chỉ có duy nhất xác chết chứ chẳng có của cải gì nên không thể có chuyện người cướp xác”.

Ý nghĩ và suy đoán của ông Chín Tùng chưa kịp định hình thì mấy ngày sau, một ngôi mộ khác lại cũng bị bới tung lên, nhưng cái xác lần này không bị đánh cắp hết, chỉ bị xé mất một nửa. Ông Tùng kể: “Đến lúc này thì có thể đoán chính xác đó là thú cướp xác rồi. Chúng ăn mất hai cánh tay và gần hết phần ngực của xác vừa chôn cất.

Mấy ngày sau đó, chúng tôi có ý định sẽ đối chọi với chúng, sẽ cài bẫy để bắt hổ và lợn rừng. Nhưng chúng nhiều quá, bẫy không kịp mà con nào cũng chỉ thích ăn xác người”. Vẫn không từ bỏ ý định sẽ hù cho các loại thú ham xác người kia khiếp hãi, những ngày sau đó, nhiều đêm trắng dân làng U Minh Hạ thắp đuốc đi thành đoàn vào rừng săn bắn nhưng cũng không có kết quả như mong muốn nên họ quyết định chôn người chết ngay gần nhà.


Sợ thú cướp xác những ngôi mộ ở U Minh Hạ được chôn ngay ngách nhà.

Bảo thủ như ông Nam Hùng cũng thừa nhận: “Ban đầu tôi chẳng tin là không có biện pháp để trị bọn chúng (hổ và lợn rừng). Nhưng rồi thấy mệt mỏi quá, mà sểnh ra là mất xác như chơi. Ngày đó lợn rừng cũng như hổ rất táo tợn, người đứng cách xa vài chục mét cũng không khiến chúng sợ”.

Thành thói quen nên không muốn thay đổi nữa

Giờ đây, các loài hổ không còn nhiều nữa nhưng kỳ lạ là những người dân ở U Minh Hạ vẫn kiên quyết không muốn thay đổi thói quen chôn xác người chết ngay bên ngách nhà mình. Ông Nguyễn Văn Đã (biệt danh Hai Tây) là một trong những người giữ nhiều câu chuyện và niềm tin kỳ lạ ở xứ U Minh Hạ này tâm sự: “Năm nay tôi đã ngoài 90 tuổi rồi. Ở xứ này chẳng có câu chuyện nào mà tôi không biết cả.

Xưa, thú cướp xác người nhiều. Bây giờ thì có thể nó đã biết sợ người và cũng không còn nhiều nữa. Với lại như loài hổ cũng đã được đưa vào danh sách cấm săn bắn nên không ai dám bắn nó nữa. Nhưng thói quen chôn xác ngay ngách nhà đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân rồi nên họ không muốn thay đổi.

Có người còn bảo với tôi, chôn ở ngách nhà để hương khói cho dễ. Có lần tôi vận động đưa ra cách xa nhà mình để an táng nhưng không ai chịu cả”. Chính nhà ông Đã cũng chôn người thân của mình ngay ở ngách nhà. Cũng như ông Đã, ông Tám Nổi khăng khăng: “Thói quen này không bỏ được đâu. Chôn ở rừng là mất xác ngay đấy.

Ở ngoài Bắc thì đất chật nên phải lập nghĩa trang và chia phần cho nhau, chứ ở đây đất mênh mông, chôn ngay nhà mình cho tiện. Hai năm trước thôi, tôi vẫn còn thấy mấy con lợn rừng lảng vảng quanh làng đấy nên làm sao mà chôn ở nghĩa địa được. Cái lần chôn đứa em trai xấu số của tôi bị tai nạn cách xa nhà quá, suýt bị heo rừng moi lên ăn mất. Đêm đó, tôi cứ trằn trọc mơ màng không tài nào mà ngủ được.

Cứ cảm giác thấy như em trai về cửa trách vậy. Sau đó, phải nhang khói mãi và chuyển mộ em tôi về bên ngách nhà này mới hết ngủ mơ đấy. Từ đó trở đi ngày nào gia đình tôi cũng thắp hương cho chú ấy. Nếu mộ ở xa nhà thì chắc chắn đã không làm được điều này rồi”.

Một điều khá thú vị, ngỡ ngàng nữa mà ông Nguyễn Văn Đã chia sẻ với chúng tôi là chính Ngô Đình Diệm và chế độ Ngụy quyền đã thất bại trong việc thiết lập ấp chiến lược và dồn dân cũng bởi thói quen chôn xác người thân ngay ngách nhà. Ông Đã nhớ lại: “Ở xứ U Minh Hạ này ai cũng chỉ thích tôn sùng và thờ cúng tổ tiên, rất ít người theo các tôn giáo khác như là: Đạo Thiên Chúa, Đạo Tin lành…

Họ giữ mồ mả của người thân như giữ gìn chính bản thân của mình vậy. Thế nên, khi Ngụy quân thành lập các ấp chiến lược và đến hù dọa, lôi kéo dân đến đó nhưng họ nhất quyết không đi. Bởi nếu đi nghĩa là phải bỏ lại mồ mả người thân. Cuộc đấu tranh khốc liệt đến đâu Ngụy quân cũng không thể làm thay đổi được ý chí và niềm tin này của người dân.

Lúc này, quân Ngụy điên cuồng còn tính đến nước bốc những ngôi mộ này đến ấp chiến lược mới, nhưng như thế càng làm tăng ý chí chiến đấu của người dân hơn. Cuối cùng, chúng cũng đành phải bó tay và thất bại ý đồ xấu xa của mình”.

Muốn linh hồn người chết gần gũi người thân

Ngày nào cũng dọn dẹp và thắp hương lên mộ mẹ mình, bà Chín Thủy tâm sự rằng: “Cũng có người nói chôn cất ngay ngách nhà thế này là ô nhiễm nhưng chúng tôi lại không sợ lắm với điều đó vì cảm giác được gần gũi người thân mạnh mẽ hơn nhiều. Hơn nữa bây giờ chúng tôi đều chôn trong các ngôi mộ xây bằng xi măng nên có lẽ cũng không sao cả.

Người thân ở ngay ngách nhà sẽ cho mình cảm giác như đang được họ phù hộ và bảo vệ”. Những ngôi mộ người chết thường gợi cho người ta cảm giác sợ hãi và lạnh lẽo. Đặc biệt nhiều người lạ đi qua các ngôi làng ở U Minh Hạ cũng ái ngại vì điều này. Anh Trần Văn Thực, một giáo viên ở U Minh Hạ cho biết:

“Tôi không phải dân ở đây nên những ngày đầu đến thuê nhà ở để công tác thấy cảnh bước ra khỏi nhà là gặp ngay mộ người chết cũng rất ngỡ ngàng. Có đêm không tài nào ngủ được vì cảm giác rờn rợn. Nhưng ở riết rồi cũng thành quen. Với lại niềm tin này ăn sâu vào tiềm thức người dân nên khó mà thay đổi. Với người lạ thì thế nhưng với những người dân ở đây thì lại khác”.

Ông Hai Tây quả quyết: “Tôi tuổi già quá rồi nên cũng đã tính chuyện xây sẵn cho mình một ngôi mộ ngay trong gian nhà phụ phía dưới nhà bếp của mình đấy. Khi nào qui tiên thì con cháu sẽ bỏ vào đấy và xây nắp kín lại. Như thế hàng ngày vẫn được quây quần bên con cháu, linh hồn cũng sẽ bớt lạnh lẽo và cô đơn hơn”.

Bà Chín Thủy cũng cho rằng: “Người lạ thấy mộ người chết bao quanh khu dân cư, hiện hữu bên những ngôi nhà thì sợ chứ chúng tôi quen rồi. Thế lại là ấm cúng. Hàng ngày được thấy người chết và ngược lại các linh hồn cũng được chứng kiến sự đổi thay của con cháu, làng bản của mình”.

Theo Hôn nhân và pháp luật

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bạn muốn hẹn hò: Em trai Hồng Vân bất ngờ múa Lân trên sân khấu chinh phục 'cô ba Sài Gòn'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Con trai ế lâu ngày, đến khi biết có đối tượng tán tỉnh ông bố liền đi nước táo bạo khiến cô gái 'ngớ người'

Vào thẳng vấn đề, liệt kê đầy đủ những ưu thế, ông bố đã giúp con trai chinh phục người trong mộng thành công.
Đời sống trẻ 6 phút trước

Hết nếm thử, con trai bà Tân Vlog khiến người nhìn phát ghê khi dùng tay trần 'mân mê' đồ ăn

Trong quá trình sơ chế đồ ăn, con trai bà Tân Vlog đã dùng tay không tẩm lòng đỏ trứng, bột chiên... lên con gà....
Đời sống trẻ 8 phút trước

Kim Kardashian dùng cùi trỏ tấn công thẳng vào mặt chị gái trong show thực tế của gia đình, chuyện gì đây?

Trong đoạn teaser về mùa 18 của Keeping Up With the Kardashians - show thực tế xoay quanh cuộc sống của gia đình Kardashians -...
Chuyện làng sao 14 phút trước

Cha chải tóc cho con gái và thấy 'hạt kê'! Sau khi vội vàng đến bác sĩ, những lời của bác sĩ làm anh sợ hãi!

Trẻ em chắc chắn là thành viên rất quan trọng của một gia đình. Đặc biệt là bây giờ, mức sống đã được cải thiện,...
Chăm con 2 giờ, 10 phút trước

Vừa lên mạng khoe khả năng 'uốn 3 tấc lưỡi' để thoát cách ly, cô gái trở về từ Hàn Quốc đã nhận hậu quả

Đầu giờ chiều ngày 26/2, Sở Y tế tại Bình Dương cho biết đã tìm được cô gái Việt trở về từ tâm dịch virus...
Đời sống trẻ 3 giờ, 13 phút trước

Chụp chung với quý cô sang chảnh nhất 'Về nhà đi con', con gái Bà Tân Vlog vẫn thu hút sự chú ý

Bức hình diễn viên Hoàng Kim Ngọc chụp chung với mẹ con Bà Tân nhanh chóng nhận được sự chú ý của dân mạng.
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 25 phút trước

Vừa cưới xong, vợ chồng Tóc Tiên - Hoàng Touliver đã rủ nhau đi tập luyện để giữ body

Tóc Tiên - Hoàng Touliver một lần nữa làm người hâm mộ phải chú ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 26 phút trước

5 'xế tặc' bị cả xóm trọ mai phục, đuổi đánh rồi bắt sống cùng tang vật

Sau khi đột nhập được vào trong sân, nhóm 5 tên trộm chia nhau hành động, 1 tên đứng bên ngoài canh chừng còn 4...
VIDEO 4 giờ, 26 phút trước

Bảo Thanh hướng dẫn cách 'quẩy tan mỡ bụng' mà như tấu hài khiến Vân Dung cũng phải e dè

Trong đoạn clip hướng dẫn để dục để giảm cân, diễn viên Bảo Thanh thể hiện động tác khá đơn giản nhưng lại như tấu...
VIDEO 4 giờ, 26 phút trước

Cô gái nhà người ta tập 16: Bị hủy hôn, Cường đánh thuốc mê rồi giở trò đồi bại với Uyên

Cường đến tìm gặp riêng Uyên để nói rõ ngọn ngành. Chẳng một chút hối lỗi, Cường còn lớn giọng khẳng định, đàn ông ai...
Bật mí điện ảnh 4 giờ, 26 phút trước

Bị chê phát tướng, Lưu Diệc Phi quyết tâm lấy lại phong độ trong thời gian tránh dịch và đây là kết quả

Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi khoe thành quả luyện tập tích cực của mình trên trang cá nhân với người hâm mộ.
Chuyện làng sao 4 giờ, 27 phút trước

Liệu virus covid-19 có tồn tại trên rau và thịt trong siêu thị? Bác sĩ nói gì?

"Rau, thịt và trái cây trong siêu thị khi chạm vào, liệu có bị dính virus covid-19?" Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 27 phút trước

Chồng trả vợ cho nhà đẻ khi biết cô bị ung thư, đến khi vợ mất anh ta lại một mực đòi mang về chôn cất chỉ vì...

Người ta bảo đàn bà 12 bến nước biết bến nào đục, bến nào trong. Số em gái em hẩm hiu vớ ngay được thằng...
Tâm sự 5 giờ, 7 phút trước

Ngọc Hân lần đầu trổ tài làm bánh thạch rau câu 3D nhưng phải thốt lên 'đời không như mơ'

Cứ nghĩ sẽ làm bánh thạch rau câu 3D một cách dễ dàng nhưng Hoa hậu Ngọc Hân phải thốt lên "đời không như mơ"....
Sao ăn gì? 5 giờ, 9 phút trước

Hot girl Trâm Anh lộ vòng eo bánh mì dù tốn hàng trăm triệu hút mỡ bụng

Dù đã đi hút mỡ bụng nhưng có vẻ vòng hai của hot girl Trâm Anh vẫn chưa được săn chắc.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 9 phút trước

Chuyện tình 8 năm của diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú: Đã ra mắt gia đình, sống chung một nhà, đi diễn cùng nhau

Sau 8 năm bên nhau, Don Nguyễn và Thanh Tú hiện đang sống chung và được gia đình chấp nhận.
Chuyện làng sao 5 giờ, 10 phút trước

3 con giáp cả đời luôn được quý nhân phù trợ, làm việc gì cũng suôn sẻ, thuận lợi

Nhờ có sự giúp đỡ của quý nhân, 3 con giáp dưới đây có nhiều cơ hội phát đạt, sống cuộc đời phóng khoáng, giàu...
Đời sống số 5 giờ, 10 phút trước

Cùng người yêu 'đi đu đưa đi' những địa điểm du lịch siêu lãng mạn, Trần Kiều Ân ngày càng mặn mà trong men say hạnh phúc

Những khoảnh khắc Trần Kiều Ân ngày càng gợi cảm và hạnh phúc khi hẹn hò đã lọt vào ống kính của paparazzi xứ Trung....
Chuyện làng sao 6 giờ, 50 phút trước

Hương Giang phản pháo vì bị chê diễn dở, dân mạng quật lại: 'Hoa hậu Quốc tế mà tính cách ao làng'

Vai diễn đầu tiên trong phim điện ảnh "Sắc đẹp dối trá" của hoa hậu Hương Giang nhận nhiều ý kiến phản hồi trái chiều...
Chuyện làng sao 6 giờ, 50 phút trước

6 công thức trị nám tự nhiên, khuôn mặt sẽ hồi phục và tươi sáng rõ rệt

Dưới bầu không khí nắng nóng, nhiều cô gái không muốn ra ngoài vì sợ bị đen và sạm da. Tuy nhiên, nếu bạn không...
Làm đẹp+ 7 giờ, 40 phút trước

Cuộc sống hiện tại của 'Nữ hoàng màn ảnh Thái Lan': Toàn yêu đại gia, cho đàn em 'hít khói' vì đời thực quá nóng bỏng

Ở showbiz Thái Lan, Bee Namthip được xem là một trong số những nữ nghệ sĩ đa tài và "quyền lực" nhất.
Chuyện làng sao 7 giờ, 41 phút trước

Sau thời gian im lặng, Đại Nghĩa đã lên tiếng về nghi án tình cảm cùng đàn em kém 17 tuổi

Nam MC cho biết anh không đưa ra phản hồi nào và muốn công việc sẽ nói lên tất cả.
Chuyện làng sao 7 giờ, 41 phút trước

Loạt ảnh hiếm với biểu cảm cực đáng yêu của con gái trung vệ Bùi Tiến Dũng

Trên trang cá nhân, Nguyễn Khánh Linh - bà xã trung vệ Bùi Tiến Dũng đăng loạt ảnh mới với loạt biểu cảm vô cùng...
Đời sống trẻ 7 giờ, 41 phút trước

Chàng trai dùng yết hầu nâng người nặng 81kg, khiến Hari Won nhăn mặt sợ hãi

Chứng kiến khả năng nâng người bằng yết hầu của người chơi Lưu Tùng Lâm, Hari Won đã không dám nhìn thẳng. Màn biểu diễn...
VIDEO 8 giờ, 53 phút trước

Chồng nợ nần chồng chất, Từ Hy Viên gấp rút bán 2 căn nhà để cứu nguy

Từ Hy Viên đang rao bán nhà để giúp chồng trang trải nợ nần.
Chuyện làng sao 8 giờ, 53 phút trước

Hậu tin đồn bầu bí, 'Ngôi sao cảnh nóng' Kim Min Hee lộ diện bên tình già U60 trên thảm đỏ

“Cặp đôi ngoại tình” Kim Min Hee và Hong Sang Soo xuất hiện tình tứ bên nhau tại LHP quốc tế Berlin lần thứ 70....
Toàn cảnh 8 giờ, 53 phút trước

Gái ế lao vào giật hoa cưới của cô dâu như ăn cướp, dân mạng mỉa mai 'tầm này còn liêm sỉ gì nữa'

Khi cô dâu chưa kịp thực hiện màn tung hoa thì một cô gái đã lao lên giật lấy bó hoa. Cướp được hoa, người...
VIDEO 8 giờ, 53 phút trước

Hòa Minzy lãnh ngay cái kết đắng ngắt khi cố 'đu' hát bản hit của đàn em

Trong lúc cover ca khúc Thay Tôi Yêu Cô Ấy, một bản hit từng nổi đình đám của cậu em nhà 'Hoa dâm bụt' Erik,...
VIDEO 8 giờ, 54 phút trước

9 chi tiết làm bạn nữ tính hơn, xinh đẹp và hấp dẫn hơn bội phần trong mắt đàn ông

Nữ tính là hình ảnh được mọi đàn ông yêu thích. Vậy làm thế nào để tôi có thể trở thành mẫu phụ nữ hấp...
Đàn ông yêu 8 giờ, 55 phút trước

Tại sao cá chiên phi lê trong nhà hàng rất ngon? Hãy nhớ 3 mẹo này để cá vàng, giòn ngon mà không có mùi tanh

Mặc dù phương pháp chiên cá rất đơn giản, nhưng có 100 cách từ 100 người khác nhau. Một số người sử dụng bột, một...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 56 phút trước

Gà đẻ trứng vàng: MC Thành Trung thừa nhận bị “lú lẫn” vì sắc đẹp của Lâm Khánh Chi

MC Thành Trung thừa nhận bản thân bị “lú lẫn” trước sắc đẹp của Lâm Khánh Chi, khiến anh nhớ sai cả luật chơi, gián...
Truyền hình 8 giờ, 24 phút trước

3 nốt ruồi 'độc' mang đến toàn vận xui, không xóa bỏ sớm dễ vướng tai họa, cả đời nghèo khổ

Có một số nốt ruồi mang ý nghĩa cực xấu, khiến cho bạn liên tiếp gặp xui xẻo, nếu sở hữu nốt ruồi ở những...
Đời sống số 9 giờ, 43 phút trước

Thân thế 'không phải dạng vừa' của chàng trai bị mẹ cô gái 35 tuổi 'chê tơi bời' trong show hẹn hò?

Bạn bè của chàng trai bị mẹ cô gái 35 tuổi 'chê tơi bời' trong show hẹn hò đã tiết lộ những thông tin bất...
Đời sống trẻ 9 giờ, 44 phút trước

Cô em gái quê mùa, xấc xược trong 'Cô gái nhà người ta' ngoài đời lại rất xinh và sành điệu

Khác hẳn với vai diễn trong phim 'Cô gái nhà người ta', ngoài đời Kiều My (vai Trâm) lại gây bất ngờ với dung mạo...
Bật mí điện ảnh 9 giờ, 44 phút trước

Hơn nửa năm sau đăng quang, Á hậu Tường San ngày càng chuộng style gợi cảm

Từ hình tượng trong sáng, nhẹ nhàng của cựu nữ sinh trường THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội, Tường San ngày càng gợi cảm...
Thời trang sao 10 giờ, 45 phút trước