Danh mục

Kỳ lạ nơi chôn người chết ngay giữa nhà

Thứ tư, 11/12/2013 04:27

Vì sợ thú dữ moi mất xác người thân, những người vùng đất này quyết định an táng thi hài trong phần đất nhà mình...

'Đêm ấy rõ ràng chúng tôi đắp ngôi mộ rất kỹ càng. Phía bên ngoài còn giăng thêm một hàng rào mỏng bằng tre nữa. Thế nhưng không hiểu sao, sáng hôm sau ra ngôi mộ cha tôi vẫn bị đào bới nham nhở. Ám ảnh hơn nưa là sự đào bới đó do hững con thú rừng gây ra. Nắp quan tài bung lên nhìn rất khiếp hãi thế nên tôi đành chuyển thi thể cha tôi về chôn ngay ngách nhà mình vậy”, ông Trần Tựu, người suýt bị thú dữ cướp mất xác cha mình tâm sự.

Hãi hùng những loài thú thích xác thối

Những ngôi làng trong vùng lõi Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), người dân chỉ chôn người chết ngay sát ngách hoặc ngay trong nhà mình vì chôn bên ngoài sợ bị thú dữ moi mất xác. Đã có nhiều vụ thú moi xác người và ăn luôn xác diễn ra khiến cho người dân không còn an tâm để an táng người thân của mình trong những nghĩa địa cách xa khu dân cư nữa.

Ông Hai Năm, 81 tuổi bồi hồi kể: “Ở cái xứ này, trước kia đất đai mênh mông. Có nhà sở hữu hàng trăm héc ta đất là chuyện bình thường. Mấy chục năm trước, cả khu vườn quốc gia U Minh Hạ này rừng rú hoang vu lắm, thú rừng nhiều vô kể. Người ta muốn bắt một loại hươu, nai, mang, hoẵng dễ như bắt con gà trong chuồng bây giờ vậy thôi.

Cứ vào rừng nửa buổi là có thú mang về ăn thịt ngay. Nhưng dần dà rồi cũng ít đi. Trong các loài thú rừng thì để lại nỗi khiếp hãi nhất cho người dân U Minh Hạ là hổ và lợn rừng. Không phải hãi hùng bởi sự hung dữ của hai loài này mà hãi hùng vì chúng rất thích ăn thịt xác thối, nhất là xác người”.

Theo những người dân ở U Minh Hạ, ở đây cũng có nghĩa trang đàng hoàng nhưng chôn xác ngay trong nhà hoặc sát ngách nhà mình đã thành thói quen cố hữu của mỗi gia đình từ rất lâu rồi. Lý giải về điều này, ông Chín Tùng chỉ tay về phía vùng lõi rừng U Minh Hạ thổn thức kể: “Xưa, dân ở U Minh Hạ này nghèo lắm. Đa số đều dựa vào rừng ruộng đánh bắt các loại cá, thú mà ăn thôi, chứ chưa có các biện pháp canh tác như bây giờ. Người dân lại sống đơn giản nên suy nghĩ về người chết cũng đơn giản.

Chết không cần chôn trong các quan tài mà chỉ cần quấn chiếu hoặc bó trong những cây rang, cây nứa thế là xong. Tuy nhiên, vào một chiều mưa rưng rức, sau khi chôn một người già khả kính trong làng, bỗng nhiên sáng mai ra thấy xác không còn nữa. Ngôi mộ bị bới lên tanh bành. Vì nghèo nên trong ngôi mộ chỉ có duy nhất xác chết chứ chẳng có của cải gì nên không thể có chuyện người cướp xác”.

Ý nghĩ và suy đoán của ông Chín Tùng chưa kịp định hình thì mấy ngày sau, một ngôi mộ khác lại cũng bị bới tung lên, nhưng cái xác lần này không bị đánh cắp hết, chỉ bị xé mất một nửa. Ông Tùng kể: “Đến lúc này thì có thể đoán chính xác đó là thú cướp xác rồi. Chúng ăn mất hai cánh tay và gần hết phần ngực của xác vừa chôn cất.

Mấy ngày sau đó, chúng tôi có ý định sẽ đối chọi với chúng, sẽ cài bẫy để bắt hổ và lợn rừng. Nhưng chúng nhiều quá, bẫy không kịp mà con nào cũng chỉ thích ăn xác người”. Vẫn không từ bỏ ý định sẽ hù cho các loại thú ham xác người kia khiếp hãi, những ngày sau đó, nhiều đêm trắng dân làng U Minh Hạ thắp đuốc đi thành đoàn vào rừng săn bắn nhưng cũng không có kết quả như mong muốn nên họ quyết định chôn người chết ngay gần nhà.


Sợ thú cướp xác những ngôi mộ ở U Minh Hạ được chôn ngay ngách nhà.

Bảo thủ như ông Nam Hùng cũng thừa nhận: “Ban đầu tôi chẳng tin là không có biện pháp để trị bọn chúng (hổ và lợn rừng). Nhưng rồi thấy mệt mỏi quá, mà sểnh ra là mất xác như chơi. Ngày đó lợn rừng cũng như hổ rất táo tợn, người đứng cách xa vài chục mét cũng không khiến chúng sợ”.

Thành thói quen nên không muốn thay đổi nữa

Giờ đây, các loài hổ không còn nhiều nữa nhưng kỳ lạ là những người dân ở U Minh Hạ vẫn kiên quyết không muốn thay đổi thói quen chôn xác người chết ngay bên ngách nhà mình. Ông Nguyễn Văn Đã (biệt danh Hai Tây) là một trong những người giữ nhiều câu chuyện và niềm tin kỳ lạ ở xứ U Minh Hạ này tâm sự: “Năm nay tôi đã ngoài 90 tuổi rồi. Ở xứ này chẳng có câu chuyện nào mà tôi không biết cả.

Xưa, thú cướp xác người nhiều. Bây giờ thì có thể nó đã biết sợ người và cũng không còn nhiều nữa. Với lại như loài hổ cũng đã được đưa vào danh sách cấm săn bắn nên không ai dám bắn nó nữa. Nhưng thói quen chôn xác ngay ngách nhà đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân rồi nên họ không muốn thay đổi.

Có người còn bảo với tôi, chôn ở ngách nhà để hương khói cho dễ. Có lần tôi vận động đưa ra cách xa nhà mình để an táng nhưng không ai chịu cả”. Chính nhà ông Đã cũng chôn người thân của mình ngay ở ngách nhà. Cũng như ông Đã, ông Tám Nổi khăng khăng: “Thói quen này không bỏ được đâu. Chôn ở rừng là mất xác ngay đấy.

Ở ngoài Bắc thì đất chật nên phải lập nghĩa trang và chia phần cho nhau, chứ ở đây đất mênh mông, chôn ngay nhà mình cho tiện. Hai năm trước thôi, tôi vẫn còn thấy mấy con lợn rừng lảng vảng quanh làng đấy nên làm sao mà chôn ở nghĩa địa được. Cái lần chôn đứa em trai xấu số của tôi bị tai nạn cách xa nhà quá, suýt bị heo rừng moi lên ăn mất. Đêm đó, tôi cứ trằn trọc mơ màng không tài nào mà ngủ được.

Cứ cảm giác thấy như em trai về cửa trách vậy. Sau đó, phải nhang khói mãi và chuyển mộ em tôi về bên ngách nhà này mới hết ngủ mơ đấy. Từ đó trở đi ngày nào gia đình tôi cũng thắp hương cho chú ấy. Nếu mộ ở xa nhà thì chắc chắn đã không làm được điều này rồi”.

Một điều khá thú vị, ngỡ ngàng nữa mà ông Nguyễn Văn Đã chia sẻ với chúng tôi là chính Ngô Đình Diệm và chế độ Ngụy quyền đã thất bại trong việc thiết lập ấp chiến lược và dồn dân cũng bởi thói quen chôn xác người thân ngay ngách nhà. Ông Đã nhớ lại: “Ở xứ U Minh Hạ này ai cũng chỉ thích tôn sùng và thờ cúng tổ tiên, rất ít người theo các tôn giáo khác như là: Đạo Thiên Chúa, Đạo Tin lành…

Họ giữ mồ mả của người thân như giữ gìn chính bản thân của mình vậy. Thế nên, khi Ngụy quân thành lập các ấp chiến lược và đến hù dọa, lôi kéo dân đến đó nhưng họ nhất quyết không đi. Bởi nếu đi nghĩa là phải bỏ lại mồ mả người thân. Cuộc đấu tranh khốc liệt đến đâu Ngụy quân cũng không thể làm thay đổi được ý chí và niềm tin này của người dân.

Lúc này, quân Ngụy điên cuồng còn tính đến nước bốc những ngôi mộ này đến ấp chiến lược mới, nhưng như thế càng làm tăng ý chí chiến đấu của người dân hơn. Cuối cùng, chúng cũng đành phải bó tay và thất bại ý đồ xấu xa của mình”.

Muốn linh hồn người chết gần gũi người thân

Ngày nào cũng dọn dẹp và thắp hương lên mộ mẹ mình, bà Chín Thủy tâm sự rằng: “Cũng có người nói chôn cất ngay ngách nhà thế này là ô nhiễm nhưng chúng tôi lại không sợ lắm với điều đó vì cảm giác được gần gũi người thân mạnh mẽ hơn nhiều. Hơn nữa bây giờ chúng tôi đều chôn trong các ngôi mộ xây bằng xi măng nên có lẽ cũng không sao cả.

Người thân ở ngay ngách nhà sẽ cho mình cảm giác như đang được họ phù hộ và bảo vệ”. Những ngôi mộ người chết thường gợi cho người ta cảm giác sợ hãi và lạnh lẽo. Đặc biệt nhiều người lạ đi qua các ngôi làng ở U Minh Hạ cũng ái ngại vì điều này. Anh Trần Văn Thực, một giáo viên ở U Minh Hạ cho biết:

“Tôi không phải dân ở đây nên những ngày đầu đến thuê nhà ở để công tác thấy cảnh bước ra khỏi nhà là gặp ngay mộ người chết cũng rất ngỡ ngàng. Có đêm không tài nào ngủ được vì cảm giác rờn rợn. Nhưng ở riết rồi cũng thành quen. Với lại niềm tin này ăn sâu vào tiềm thức người dân nên khó mà thay đổi. Với người lạ thì thế nhưng với những người dân ở đây thì lại khác”.

Ông Hai Tây quả quyết: “Tôi tuổi già quá rồi nên cũng đã tính chuyện xây sẵn cho mình một ngôi mộ ngay trong gian nhà phụ phía dưới nhà bếp của mình đấy. Khi nào qui tiên thì con cháu sẽ bỏ vào đấy và xây nắp kín lại. Như thế hàng ngày vẫn được quây quần bên con cháu, linh hồn cũng sẽ bớt lạnh lẽo và cô đơn hơn”.

Bà Chín Thủy cũng cho rằng: “Người lạ thấy mộ người chết bao quanh khu dân cư, hiện hữu bên những ngôi nhà thì sợ chứ chúng tôi quen rồi. Thế lại là ấm cúng. Hàng ngày được thấy người chết và ngược lại các linh hồn cũng được chứng kiến sự đổi thay của con cháu, làng bản của mình”.

Theo Hôn nhân và pháp luật

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Fan đứng ngồi không yên trước bật mí chuyện Trường Giang - Nhã Phương đã đổ nhau như thế nào?

TIN MỚI CẬP NHẬT

U nang buồng trứng - Nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản và gây ảnh hưởng đến việc sinh nở....
Chăm sóc sức khỏe 26 phút trước

Hoảng sợ cảnh tài xế xe tải 'truy sát' nam thanh niên đi xe máy giữa phố đông người

Sự việc xảy ra mới đây trên đường Hà Huy Giáp, Thạnh Lộ, quận 12 (TP. Hồ Chí Minh). Khi nam thanh niên chạy xe...
VIDEO 39 phút trước

'Vua hài Hong Kong' Châu Tinh Trì di chúc để lại khối tài sản khổng lồ cho con trai út của Trương Bá Chi?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin xung quanh mối quan hệ của Châu Tinh Trì và Trương Bá Chi.
Chuyện làng sao 56 phút trước

Nam Em viết thư gửi trái đất một cách khó hiểu sau khi thừa nhận biết tại sao Sulli tự tử

Trong khi nhiều người lo lắng Nam Em có nhiều biểu hiện khá giống ca sĩ Hàn Quốc Sulli thì người đẹp này lại gây...
Chuyện làng sao 57 phút trước

Peach - ca khúc phát hành 7 năm trước của Sulli bất ngờ 'nóng rực' trên các BXH nhạc Hàn Quốc

Giữa không khí tang thương đang bao trùm làng giải trí xứ Hàn, 'Peach' - ca khúc IU viết riêng tặng Sulli 7 năm trước...
Tin tức nhạc 57 phút trước

Viện thẩm mỹ Newface giúp cô gái Sài thành “lột xác thần kỳ” bằng Go-tex

Nguyễn Thủy là một cô gái Sài Gòn “chính hiệu”. Cô có vẻ đẹp tự nhiên, với khuôn mặt khá hiện đại, đôi mắt hiền,...
Spa 1 giờ, 17 phút trước

Đến lượt Thuý Nga khẳng định Hà Hồ - Kim Lý có duyên phu thê sinh con đẹp chấn động showbiz

Lời tuyên bố của danh hài Thuý Nga sau khi chụp chung với cặp đôi này khiến ai cũng bật ngửa.
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Đội trưởng Quế Ngọc Hải chúc mừng sinh nhật bà xã ngay trước thềm đại chiến với Indonesia

Trước trận đấu với đội tuyển Indonesia tại Bali, đội trưởng đội tuyển quốc gia Quế Ngọc Hải gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt...
Đời sống trẻ 2 giờ, 45 phút trước

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong bảng xếp hạng nhan sắc các tiểu hoa nổi tiếng: Triệu Lệ Dĩnh đứng thứ 2, Dương Mịch không có tên

Bảng xếp hạng nhan sắc của các tiểu hoa nổi tiếng khiến nhiều người giật mình vì top 1 là cái tên này.
Chuyện làng sao 2 giờ, 56 phút trước

Cầm súng cướp đúng người quen và cái kết ai cũng ngỡ ngàng

Vụ cướp có một không hai xảy ra trên một đường phố ở Argentina. Sau khi nhận ra nạn nhân, thái độ của tên cướp...
VIDEO 2 giờ, 57 phút trước

Thủy Tiên tự tay vào bếp nấu nồi cháo '50 triệu' cho Công Vinh

'Làm gì cũng phải có bí quyết nha… nhất là bí quyết giữ chồng. Khịa thì khịa chứ chăm là chăm nè. Nồi cháo 5...
VIDEO 2 giờ, 57 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng gửi vòng hoa tiếc thương học trò qua đời vì bệnh phổi

Hữu Thọ - thí sinh đội Đàm Vĩnh Hưng tại Tuyệt đỉnh song ca vừa qua đời khi tuổi đời còn quá trẻ.
Chuyện làng sao 3 giờ, 46 phút trước

Cặp kè với chồng người, vòi vĩnh vài tỷ đề ăn chơi mua sắm nhưng lại giở triết lý 'dạy đời' vợ cả, 'tiểu tam' khiến cả cộng đồng mạng phẫn nộ

Thế giới có 7 tỷ người, gặp được nửa kia đã là khó khăn rồi, giờ lại có thêm kẻ án ngữ xen ngang trách...
Đời sống trẻ 3 giờ, 51 phút trước

Hé lộ dòng chữ gây ám ảnh trong nhật ký Sulli để lại, cảnh sát có kế hoạch tiến hành giải phẫu tử thi

Sulli tự tử tại nhà riêng hôm 14/10. Cảnh sát tìm thấy cuốn sổ nhật ký của Sulli, trang cuối cùng có lối viết như...
Chuyện làng sao 3 giờ, 54 phút trước

SM Entertainment bất ngờ thông báo fan có thể đến viếng Sulli dù cấm tiệt phóng viên đến tác nghiệp

Ngoài ra, SM Entertainment còn chuẩn bị một đài tưởng niệm riêng để fan yêu mến Sulli có thể đến viếng thăm!
Chuyện làng sao 3 giờ, 54 phút trước

Người phụ nữ tử vong sau khi căng da mặt ở BV Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM

Sau ca phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (TP.HCM), nữ bệnh nhân 59 tuổi có biểu hiện khó thở và...
Tin trong ngày 3 giờ, 55 phút trước

Phản ứng của chồng sắp cưới gặp lại cô bạn 'gái ế' khiến tôi sốc toàn tập

Chồng sắp cưới hơn tôi một giáp, lúc đầu tôi không thích anh ấy lắm vì thấy anh chẳng lãng mạn lại cứng nhắc và...
Tâm sự 3 giờ, 2 phút trước

Vừa lái xe vừa cho con trai bú, mẹ bỉm sữa khiến dân mạng xôn xao bàn tán

Mới đây, những hình ảnh ghi lại cảnh một người mẹ trẻ vừa điều khiển xe máy, vừa cho con bú đã khiến cộng đồng...
Đời sống trẻ 3 giờ, 13 phút trước

Ngân Khánh tái xuất quyến rũ mừng sinh nhật tuổi 34

Sau thời gian dài học tập ở nước ngoài, nữ diễn viên Ngân Khánh ăn mừng sinh nhật 34 tuổi của mình bằng bộ ảnh...
Album ảnh sao 3 giờ, 13 phút trước

Phương Khánh diện áo dài hơn nửa tỉ chấm thi Trang phục dân tộc tại Miss Earth 2019

Tối qua (14/10), Miss Earth 2019 đã tiếp tục diễn ra tốt đẹp với phần thi Trang phục dân tộc.
Thời trang sao 5 giờ, 32 phút trước

Trâm Anh tiết lộ giống Sulli ở điểm lạc quan cho đến một ngày dính scandal mất hết tất cả

Trâm Anh và nhiều hot girl Việt đã bày tỏ lòng thương tiếc khi ca sĩ Hàn Quốc Sulli qua đời.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 32 phút trước

Phụ nữ thuộc con giáp này, càng hào phóng càng giàu có, sau 30 tuổi thần tài quý nhân không rời xa nửa bước, cuộc sống hậu vận thăng hoa

Tử vi học có nói, trong 12 con giáp có 3 con giáp càng sống thoải mái thì sẽ gặp nhiều phước lành. Dù phía...
Đời sống số 5 giờ, 33 phút trước

Cô giáo chủ nhiệm ở trường Gateway chịu trách nhiệm như thế nào?

Luật sư cho biết, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không thực hiện nhiệm vụ và vô ý với hậu quả chết...
Dòng sự kiện 5 giờ, 33 phút trước

Tình cờ vào được căn phòng bí mật luôn khóa chặt trong nhà bạn trai giàu có, cô gái hoảng loạn nhìn cảnh tượng trước mắt

Dẫu biết hành động vào căn phòng đó khi anh chưa cho phép là không nên, song cô không thể kiềm chế nổi sự tò...
Yêu 5 giờ, 9 phút trước

Sau cái chết của Sulli, Thu Quỳnh 'Về nhà đi con' nhắn: 'Hãy yêu thương nhau khi bọn mình còn thở'

Không riêng diễn viên Thu Quỳnh mà rất nhiều sao Việt, dân mạng bàng hoàng khi biết tin Sulli qua đời.
Chuyện làng sao 5 giờ, 9 phút trước

Thừa hưởng nhiều nét giống mẹ, con trai Dương Yến Ngọc bị nhận nhầm là con gái

Bé Nam - con trai của Dương Yến Ngọc càng lớn càng đáng yêu và thừa hưởng nhiều nét đẹp của mẹ.
Nhí 5 giờ, 15 phút trước

Từ vụ Sulli tự tử, hot girl Mi Vân quyết cấm cửa con gái nếu sau này đam mê nghệ thuật

Giống như nhiều nghệ sĩ Việt khác, hot girl Mi Vân cũng bày tỏ sự tiếc thương Sulli theo cách riêng. "Bà mẹ 2 con"...
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 22 phút trước

Vụ chồng hờ lột đồ đánh đập vợ dã man ở Hải Phòng: Chuyển hồ sơ lên công an quận

Liên quan đến clip ghi lại cảnh 1 người đàn ông đánh người phụ nữ dã man tại nhà trước mặt giúp việc và con...
Tin trong ngày 6 giờ, 56 phút trước

Lam Trường đón sinh nhật ấm áp, khoe món quà 'khủng' được người thân dành tặng

Bước sang tuổi 45, ca sĩ Lam Trường đã nhận được rất nhiều lời chúc, quà tặng từ người thân, bạn bè.
Chuyện làng sao 6 giờ, 56 phút trước

Trang Anna được bạn trai mới tổ chức sinh nhật lãng mạn sau khi bị nam diễn viên 'Mắt biếc' phụ tình

Trải qua cuộc tình ồn ào với diễn viên Trần Nghĩa, hiện tại hot girl Trang Anna đang rất hạnh phúc bên bạn trai mới....
Hotgirl, hotboy 6 giờ, 57 phút trước

Minh Hằng dẫn đầu dàn trai đẹp tái hiện lại cú nhào lộn thảm họa ở Vietnam Fashion Week

Tham gia vào một sự kiện thể thao mới đây, Minh Hằng đã ngẫu hứng muốn nhào lộn lại lần catwalk thảm họa ở Vietnam...
VIDEO 6 giờ, 57 phút trước

Kết quả bốc thăm bóng đá Nam SEA Games 30: Việt Nam cùng bảng Thái Lan

Kết quả bốc thăm SEA Games 2019 đưa tuyển U22 Việt Nam vào bảng B cùng tuyển Thái Lan, Indonesia, Lào, Singapore và Brunei.
Tin trong ngày 6 giờ, 57 phút trước

Dù là bạn thân nhưng Vũ Hà vẫn chê nhạc Đàm Vĩnh Hưng thậm tệ

'Trẻ như thế mà cứ nghe nhạc Đàm Vĩnh Hưng. Mà có nghe bài nào thực tế đâu, toàn nghe mấy bài hão huyền. Ở...
VIDEO 6 giờ, 57 phút trước

Nhà nào có 3 cung hoàng đạo này xuất hiện, nhà đó ắt giàu 'nứt đố đổ vách'

Đây là 3 cung hoàng đạo phúc tinh, xuất hiện trong gia đình nào thì gia đình ấy ăn nên làm ra, giàu có kếch...
Đời sống số 6 giờ, 24 phút trước

Phạm Hương chia buồn khi Sulli qua đời, chia sẻ cách vượt qua áp lực, trầm cảm

Giữa thời điểm Sulli bị nghi tự tử vì trầm cảm, một số cư dân mạng đã hỏi Hoa hậu Phạm Hương về cách vượt...
Chuyện làng sao 7 giờ, 51 phút trước