Danh mục

Hoa hậu Quách Thị Tẻo và mối tình oan trái với anh trai nuôi

Thứ tư, 01/05/2013 15:40

Dù sở hữu sắc nước hương trời, nhiều người theo đuổi nhưng bà Quách Thị Tẻo lại chỉ đem lòng yêu anh nuôi và cuối đời sống trong nghèo đói, nghiện ngập.

Trong số những Hoa hậu Mường thì người được nhắc đến nhiều nhất là Hà Thị Tẻo (sau đổi thành Quách Thị Tẻo). Không chỉ bởi cô có nhan sắc làm sáng núi sáng rừng, làm chao đảo trái tim si tình của bao quan Lang, quan Pháp, lại từng là mỹ nhân được tiến vua, mà cô còn được nhắc nhớ bởi cuộc đời đầy khuất khúc, truân chuyên, lên bổng xuống trầm.


Người đẹp xứ Mường Quách Thị Tẻo (bên phải) đăng quang năm 1932.

Hà Thị Tẻo sinh năm 1917. Bố người Việt gốc Hoa, mẹ là người Hà Nội. Bố cô là đầu bếp cho Quách Vị, Chánh quan Lang xứ Mường. Thấy Tẻo xinh đẹp, thơ ngây, Quách Vị đem lòng yêu mến và mua làm con nuôi. Từ đó, Tẻo đổi theo họ của bố nuôi thành Quách Thị Tẻo.

Quách Vị, là dòng dõi quan Lang lớn đã nhiều đời ăn lộc xứ Mường. Cả một cõi mênh mông rộng lớn, thượng ngọn cây hạ ngọn cỏ đều của nhà họ Quách. Sống trong tột cùng nhung lụa, Tẻo càng lớn càng xinh đẹp. Tuy là con nuôi nhưng cô được Quách Vị cưng chiều. Không chỉ được cho ăn học đàng hoàng, tử tế, mà còn được bố nuôi đón thầy về tận nhà để dạy cả tiếng Pháp. Dần dà, Tẻo trở thành một thiếu nữ Mường tài sắc sắc vẹn toàn.

Năm 1932, khi vừa bước sang tuổi 16, Tẻo đã rực rỡ như đóa hoa rừng. Nhân chuyến vào Huế yết kiến Vua Bảo Đại, Quan chánh Lang Quách Vị đã xênh xang ngựa xe võng lọng mang theo cả cô con gái nuôi xinh đẹp. Quách Vị định mang Quách Thị Tẻo làm “món quà tiến vua” để mong được hưởng thêm nhiều bổng lộc cho mình. Nhưng, vì vua không có ý định tuyển thêm tỳ thiếp nên Tẻo lại theo cha trở về. Và một năm sau đó, trong cuộc thi hoa hậu đầu tiên của xứ Mường, Quách Thị Tẻo đã được vinh danh nhờ tài sắc vượt trội của mình.

Kể từ ngày đăng quang, tên tuổi Quách Thị Tẻo ngày càng bay xa. Khắp xứ Mường rộng lớn, đâu đâu cũng ca tụng nhan sắc con gái nhà Chánh quan Lang Quách Vị. Nhiều người đàn ông hào hoa phong nhã, nhiều công tử con nhà Lang danh giá, từng gặp Tẻo, đã thầm thương trộm nhớ. Thế nhưng, trái tim mới lớn của “Hoa hậu xứ Mường” lại chỉ rung động trước một người. Oái oăm thay, đó lại là Quách Hàm, con trai cả của Quách Vị.

Quách Hàm hào hoa phong nhã, lại là con trai trưởng của bà vợ cả. Theo tập tục, đó sẽ là người thừa kế chính thức dòng Lang, bổng lộc, gia tài của Quách Vị. Hàm từng về Hà Nội học trường Tây, nói tiếng Pháp, tư tưởng thông thoáng. Mới ngoài 20 tuổi, Hàm đã được bổ làm Tri châu Lạc Sơn, và hy vọng có ngày thay bố làm Chánh Lang. Tuy đã có đến 3 vợ, nhưng đứng trước vẻ sắc nước hương trời của cô em gái nuôi, Quách Hàm đã không khỏi si mê tới độ mất ăn mất ngủ.

Khi biết tin con trai cả yêu đứa con gái nuôi mà mình hết mực cưng chiều, Quách Vị đã nổi cơn thịnh nộ. Ông tìm đủ mọi cách để cấm cản mối tình ngang trái đó, bởi nó không chỉ phạm luật nhà Lang, mà riêng việc để con trai mình lấy con gái nuôi của mình, cũng đã đủ khiến Quan chánh Lang lừng lẫy tiếng tăm bị mất mặt trong thiên hạ, mất mặt với các con dân xứ Mường mà dòng họ Quách nhà ông đời đời ăn lộc. Thế nhưng, ông càng cấm cản thì tình yêu của đôi trẻ càng thêm mãnh liệt…

Dường như muốn đẩy bố vào thế “sự đã rồi”, Quách Hàm đã rước Quách Thị Tẻo về sống như vợ chồng trong dinh thự ở Lạc Sơn. Không còn cách nào khác, Quách Vị đành phải đồng ý cho Hàm lấy Tẻo. Từ đó, hai vợ chồng Hàm sống trong ngập tràn nhung lụa và quyền lực. Cuộc sống như thế tưởng sẽ viên mãn, tròn đầy đối với Quách Thị Tẻo đến cuối đời.

Thế nhưng, chỉ một thời gian sau chế độ nhà Lang bắt đầu suy vi, tàn lụi. Cũng kể từ đây, cuộc sống vương giả của Quách Thị Tẻo cũng dần lui vào dĩ vãng. Người ta kể rằng, những ngày cuối đời, bà phải sống trong nghèo khó, đớn đau và nghiện ngập.

Cũng có nhan sắc, cũng được vinh danh Hoa hậu xứ Mường và cũng có số phận bổng trầm, buồn đau về phía cuối đời như Quách Thị Tẻo là người đẹp Đinh Thị Nụ. Cô Nụ sinh năm 1925 (quê ở xóm Cời, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu xứ Mường năm 1942. Cha cô là ông Đinh Công Chung - em trai Tuần phủ Đinh Công Thịnh. Nhờ nhanh nhạy lại có mối giao thiệp rộng nên ông Chung được người dân khắp vùng biết đến như một thương gia thành đạt. Hàng hóa của ông chủ yếu là thuốc phiện. Đàn ngựa nhà ông có lúc lên đến hàng trăm con, chỉ dành riêng cho việc vận chuyển thuốc từ Mai Châu đổ xuống Hải Phòng.

Nụ lớn lên được cha cho ăn học đàng hoàng, giao tiếp với toàn tầng lớp quý tộc, chơi với con cái dòng dõi quan Lang. Năm 16 tuổi, nhan sắc của Nụ đã nức tiếng khắp Mường. Nhan sắc của nàng từng làm ngỡ ngàng, đắm say bao vị quan người Pháp cai trị hay kinh lý xứ Mường. Người ta vẫn kể câu chuyện rằng, mỗi lần nàng Nụ lội suối hay tắm suối thì đàn cá ngừng bơi, giương cặp mắt to tròn, ngơ ngác; mỗi khi nàng Nụ cười thì chim chóc ngừng bay, thôi hót để lắng nghe…

Được sự động viên của một người bạn là Tri châu Đàm Quang Vinh, năm 1942, khi người Pháp tiếp tục tổ chức cuộc thi Hoa hậu xứ Mường tại Lương Sơn, ông Chung đã cho con gái mình đi thi. Và ở cuộc thi đó, nàng Nụ đã vượt lên hàng trăm thiếu nữ Mường xinh đẹp khác để đăng quang. Sau khi nhận hoa và vương miện từ chính tay Quan chánh sứ người Pháp Regniere, Nụ còn được ông ban thưởng cho một chuyến du ngoạn về Hà Nội thăm thú các danh lam, thắng cảnh bằng xe ô tô riêng của mình.

Hình ảnh thiếu nữ Mường với nhan sắc thơ ngây, áo quần, khăn khố, mũ mão đều kiều diễm đã hút hồn một thương gia ở phố Hàng Khay. Vượt qua rất nhiều công tử con quan khác, thương gia đã cưới được nàng Nụ về làm vợ. Người ta đồn rằng, chỉ tính riêng số tiền ông bỏ ra để sắm sanh lễ vật cầu hôn cũng đủ xây mấy tòa nhà biệt thự. Đám cưới của ông và Hoa hậu Đinh Thị Nụ lúc bấy giờ còn được coi là một sự kiện văn hóa, thu hút hàng nghìn người tham dự. Khắp xứ Mường rộn rã, đâu đâu cũng vang lừng tiếng chiêng, tiếng trống, người ta mở tiệc ròng rã suốt mấy ngày trời để tiễn biệt “người đẹp núi rừng” về đất Hà Nội.

Cuộc đời của Đinh Thị Nụ tưởng rằng thoát khỏi cảnh “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”, không phải gánh nhiều nỗi truân chuyên như đàn chị Quách Thị Tẻo, nào ngờ cô cũng phải hứng chịu vô vàn đớn đau và bi kịch. Tất cả khởi đi từ chuyện cô không thể một lần làm mẹ.

Vợ chồng trẻ, hương nồng lửa đượm, nhưng chẳng biết làm sao suốt mấy năm trời Nụ không thể mang thai. Dù chồng cô vời đến đủ thầy tây, thầy Ta rồi nhang đèn cúng bái, cô vẫn không thể sinh cho gia đình nhà chồng lấy một mụn con. Cực chẳng đã, họ chia tay trong tiếc nuối. Đinh Thị Nụ trở về xứ Mường nơi mình đã được sinh ra.

Mặc dù đã một đời chồng nhưng nhan sắc của Đinh Thị Nụ vẫn không hề phai nhạt. Vây quanh cô vẫn không ít bậc “vương tôn, công tử” con nhà danh giá ở xứ Mường. Thậm chí có người còn năm lần bảy lượt nhờ người mai mối, Nụ vẫn lắc đầu từ chối. Những tổn thương từ cuộc hôn nhân đầu tiên vẫn còn ám ảnh, làm cô hoảng sợ.

Mấy năm sau, Nụ đi bước nữa. Người đàn ông ấy đã có một đời vợ và hai đứa con riêng. Nụ lại lần nữa rời xứ Mường về Hà Nội. Không xênh xang váy áo, không rình rang tiệc tùng như lần lên xe hoa trước, Nụ âm thầm về nhà chồng ở phố Hàng Bài. Nhưng với người chồng thứ hai, Hoa hậu xứ Mường Đinh Thị Nụ cũng không thể có được niềm vui làm mẹ.

Sau khi chồng mất, mặc dù hai người con riêng nhất mực giữ bà ở lại phụng dưỡng, bà vẫn dứt áo về lại Mường Cơi. Năm 2006, Hoa hậu Đinh Thị Nụ nhắm mắt xuôi tay, khép lại cuộc đời một nhan sắc lộng lẫy, thơ ngây và nhiều nước mắt…

Theo Công Lý

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bạn muốn hẹn hò: Muốn bấm nút để làm bạn chứ không hẹn hò, cô gái khiến MC Quyền Linh bức xúc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Angelababy chụp hình đầy ma mị và hoang dại, phản ứng của cư dân mạng mới bất ngờ

Với những hình ảnh đầy ma mị và hoang dại, Angelababy được cư dân mạng hết lời khen đẹp.
Thời trang + 2 phút trước

Làm gì nếu bé không chịu cắt tóc? Cha mẹ học những 'mánh khóe' này, con sẽ lập tức hợp tác

Trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ khóc ngay khi ngồi vào ghế cắt tóc, vì chúng sợ cắt tóc. Mặc dù đa số trẻ đều...
Chăm con 2 giờ, 25 phút trước

35 kiến ​​thức triết học mà một người phụ nữ thông minh nên nắm vững

Những kiến thức mang tính triết học mà một người phụ nữ thông minh sẽ luôn ghi nhớ để tự tin hơn trong cuộc sống....
Tâm sự 2 giờ, 25 phút trước

Chuyện tình của cặp đôi đồng tính cầu hôn trong đám cưới Tóc Tiên: Yêu nhau 8 năm, hợp tác với nhiều nghệ sĩ trong showbiz

Hairstylist Pu Lê (Ngọc Sơn) và Makeup Quân Nguyễn đang nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng với màn cầu hôn xúc...
Đời sống trẻ 4 giờ, 58 phút trước

Gã chồng vũ phu hành hung vợ dã man giữa đường phố, trước mặt 2 con nhỏ khiến nhiều người bức xúc

Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ bị chồng đánh đập dã man trên đường...
VIDEO 4 giờ, 59 phút trước

Trấn Thành xúc động nghẹn ngào khi nghe NSND Ngọc Giàu nói những điều này

Sau khi nghe NSND Ngọc Giàu chúc những lời đầy sâu sắc trong bữa tiệc sinh nhật muộn, Trấn Thành xúc động hôn lên má...
VIDEO 4 giờ, 60 phút trước

Phản ứng cực gắt của bạn gái Văn Toàn khi bị antifan chê suốt ngày ăn mặc hở hang

Nhung Bum - bạn gái cầu thủ Văn Toàn không ngần ngại đáp trả antifan khi liên tục bị công kích chuyện ăn mặc hở...
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 4 phút trước

Hồng Đăng và vợ chồng Anh Tuấn - Nguyệt Hằng đưa các con đi du lịch xuyên Việt bằng xe ô tô

Khi các bé được nghỉ học vì dịch Corona, hai gia đình diễn viên Hồng Đăng, Anh Tuấn - Nguyệt Hằng và một người bạn...
Sao giải trí 6 giờ, 44 phút trước

Bị đánh ghen giữa đường, 'tuesday' xinh như hot girl bay cả tóc giả

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 2 cô gái xinh đẹp lao vào đánh nhau trên hè phố...
Đời sống trẻ 6 giờ trước

Sau hôn lễ bí mật, Tóc Tiên và ông xã lần đầu để lộ nhẫn cưới

Một chi tiết nhỏ nhưng thú vị của đôi vợ chồng son đã được cư dân mạng soi ngay.
Chuyện làng sao 6 giờ, 1 phút trước

'Tú bà' mang thai vẫn hành nghề bán dâm trong tiệm hớt tóc đèn mờ

Đang mang thai nhưng một 'tú bà' ở Đà Nẵng vẫn tham gia bán dâm cho khách làng chơi , với giá 150.000 đồng/lượt tại...
Tin trong ngày 6 giờ, 2 phút trước

Nhật Tinh Anh gây ấn tượng với tạo hình mới trong MV cổ trang

Nhật Tinh Anh gây bất ngờ khi 'chơi lớn' đầu tư MV cổ trang 'Bỏ không được, vương chẳng đành'.
Tin tức nhạc 6 giờ, 12 phút trước

Nhân tình của chồng đòi tiền 'trách nhiệm' với cái thai trong bụng, vợ cười hỏi lại một câu khiến ả sợ tái mặt

Cuộc sống đúng là biết trêu ngươi em mà. Mới sinh con đầu lòng, đúng hôm cho con đi tiêm phòng về nó hâm hấp...
Tâm sự 7 giờ, 10 phút trước

Tóc đen thẳng đã lỗi thời, 4 kiểu tóc này sẽ phổ biến trong năm 2020, cực xinh và ăn gian tuổi đáng kể

Hãy cùng dắt túi 4 kiểu tóc được dự báo sẽ cực hot trong năm 2020
Tóc đẹp 7 giờ, 11 phút trước

Long Nhật và fan ruột tới thắp hương cho 'người tình âm nhạc' Vương Bảo Tuấn

Dù 'người tình âm nhạc' đã ra đi được gần 1 năm nhưng Long Nhật vẫn chưa nguôi thương nhớ. Mới đây, nam ca sĩ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 11 phút trước

Lâu lâu lại thấy Phạm Hương khoe chồng ngày càng rõ mặt, ngày công khai đã gần kề?

Dù dung mạo chồng của Phạm Hương gần như ai cũng rõ nhưng cô vẫn miệt mài úp mở để thiên hạ tức chút chơi....
Chuyện làng sao 7 giờ, 12 phút trước

Cộng đồng mạng Trung Quốc phát sốt với đoạn phim Lee Young Ae động viên dân vùng dịch

Diễn viên Hàn Quốc Lee Young Ae gặp gỡ đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hôm 20/2, cùng quay một video để động viên...
Chuyện làng sao 7 giờ, 13 phút trước

Bất ngờ trước nhan sắc 'lão hóa ngược' của vợ đầu Công Lý - Thục Khuê

Trái ngược với NSND Công Lý, vợ cũ của anh - Thục Khuê ngày càng trẻ ra.
Chuyện làng sao 9 giờ, 43 phút trước

Bảo mua bánh mì nhưng lại mua cơm, vợ thẳng tay đâm chồng tử vong tại chỗ

Trong lúc vãi vã, người vợ đã cầm dao đâm chồng tử vong tại chợ Hiệp Tân (TP.HCM).
Tin trong ngày 9 giờ, 43 phút trước

'Bậc thầy sân khấu' NSND Huỳnh Nga qua đời ở tuổi 88

Sáng nay (21/2), NSND Huỳnh Nga, bậc thầy sân khấu cải lương Việt Nam đã qua đời
Chuyện làng sao 9 giờ, 43 phút trước

Phát hiện chồng chở bồ đi chơi, vợ dùng định vị tìm đến tận nơi rồi cầm búa đập nát xế hộp 5 tỉ

Khi có người can ngăn, cô vợ quát lại: 'Tôi thích, tôi cứ đập đấy. Đập nát chiếc xe bẩn thỉu này ra. Thứ mà...
Dòng sự kiện 9 giờ, 43 phút trước

Trúng số 22 tỷ, người đàn ông mua xe và đổi luôn cả vợ nhưng cuối cùng lại bị kết án 22 tháng tù

Bị tòa yêu cầu bồi thường xe, nhà và 2.3 tỷ đồng cho vợ, ông chồng kiên quyết chống đối. Đến tháng 9 vừa qua,...
Tin trong ngày 9 giờ, 44 phút trước

Hai xe máy nát vụn sau cú đấu đầu cực mạnh, 3 người bị thương

Cú tông mạnh khiến 2 chiếc xe vỡ nát, người đàn ông cùng 2 người phụ nữ văng xuống đường, bị thương nặng.
VIDEO 9 giờ, 44 phút trước

Chị gái Ngọc Trinh lấy lại vóc dáng thon gọn sau 2 tháng sinh con

Sau 2 tháng sinh con, chị gái Ngọc Trinh là Ngọc Bích khoe nhan sắc xinh đẹp cùng vóc dáng thon gọn.
Đời sống trẻ 10 giờ, 11 phút trước

Dương Mịch tiếp tục gây choáng khi ngồi cạnh Đồng Lệ Á thấp hơn 1cm, để lộ độ dài đôi chân khiến Cnet 'câm nín'

Thân hình cực chuẩn của Dương Mịch là điều mà nhiều ngôi sao cũng như các cô gái bình thường đều mong ước.
Chuyện làng sao 10 giờ, 11 phút trước

Châu Bùi 'chễm chệ' trong danh sách Top 10 có ảnh hưởng về thời trang của Forbes Pháp

Hot girl Việt lọt top 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng mảng thời trang cao cấp do tạp chí Forbes Pháp bầu chọn.
Thời trang sao 10 giờ, 19 phút trước

Hoa hậu Thu Hoài rao bán căn hộ 168 m2

Do không có nhu cầu ở, Hoa hậu Thu Hoài rao bán căn hộ 168 m2 với 3 phòng ngủ.
Nhà Sao 10 giờ, 19 phút trước

NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Hé lộ nguyên nhân gây án

Qua lời khai của đối tượng Dương Quang Bình - hung thủ sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng, nguyên nhân ban đầu được xác định...
Dòng sự kiện 10 giờ, 19 phút trước

Không thể tin được: Kim Tae Hee và Bi Rain lộ cảnh 'giường chiếu' sau 3 năm kết hôn

Những hình ảnh tình cảm gây nóng mắt giữa Kim Tae Hee và ông xã Bi Rain trở thành chủ đề "hot" trên mạng xã...
Chuyện làng sao 10 giờ, 19 phút trước

Ninh Dương Lan Ngọc cover 'Anysong' với điệu nhảy... chẳng giống ai

Với điệu nhảy tự sáng tạo chẳng giống ai, Ninh Dương Lan Ngọc khiến người xem không thể nhịn cười khi tái hiện lại thử...
VIDEO 10 giờ, 20 phút trước

Phản ứng bất ngờ của bố mẹ cô gái được bạn bè tổ chức tiệc ăn mừng hậu ly hôn

Không riêng cô gái, mà ngay cả đến phụ huynh cũng 'mừng rớt nước mắt' khi con bước ra khỏi cuộc hôn nhân như 'địa...
Hotgirl, hotboy 11 giờ, 48 phút trước

'Hạ cánh nơi anh' mới kết thúc Hyun Bin đã nhận phim mới, nhân vật đóng cặp cùng không phải dạng vừa

Nam diễn viên Hyun Bin chính thức xác nhận dự án phim tiếp theo sau thành công của “Hạ cánh nơi anh”.
Toàn cảnh 11 giờ, 53 phút trước

Ai kém may mắn nhất trong bảng vận may tài lộc của 12 con giáp năm Canh Tý 2020?

Đâu là những con giáp kém may mắn nhất về đường tài lộc trong năm Canh Tý 2020, hãy cùng theo dõi bài viết dưới...
Đời sống số 11 giờ, 53 phút trước

Phan Như Thảo tiết lộ sự thay đổi tính cách giúp hai vợ chồng ở bên nhau 3 năm nhưng chưa một lần cãi vã

Chia sẻ của Phan Như Thảo về sự thay đổi tính cách khi lớn lên khiến nhiều chị em đồng tình.
Chuyện làng sao 11 giờ, 9 phút trước

Chưa có con nhưng 'em dâu tương lai' của Hà Tăng lại nhanh nhảu xin làm thông gia với Phạm Hương

Trước bình luận của Linh Rin, Hoa hậu Phạm Hương vui vẻ nhận lời và còn kêu hot girl qua Mỹ chơi với con trai...
Hotgirl, hotboy 11 giờ, 10 phút trước