Danh mục

Hoa hậu Quách Thị Tẻo và mối tình oan trái với anh trai nuôi

Thứ tư, 01/05/2013 15:40

Dù sở hữu sắc nước hương trời, nhiều người theo đuổi nhưng bà Quách Thị Tẻo lại chỉ đem lòng yêu anh nuôi và cuối đời sống trong nghèo đói, nghiện ngập.

Trong số những Hoa hậu Mường thì người được nhắc đến nhiều nhất là Hà Thị Tẻo (sau đổi thành Quách Thị Tẻo). Không chỉ bởi cô có nhan sắc làm sáng núi sáng rừng, làm chao đảo trái tim si tình của bao quan Lang, quan Pháp, lại từng là mỹ nhân được tiến vua, mà cô còn được nhắc nhớ bởi cuộc đời đầy khuất khúc, truân chuyên, lên bổng xuống trầm.


Người đẹp xứ Mường Quách Thị Tẻo (bên phải) đăng quang năm 1932.

Hà Thị Tẻo sinh năm 1917. Bố người Việt gốc Hoa, mẹ là người Hà Nội. Bố cô là đầu bếp cho Quách Vị, Chánh quan Lang xứ Mường. Thấy Tẻo xinh đẹp, thơ ngây, Quách Vị đem lòng yêu mến và mua làm con nuôi. Từ đó, Tẻo đổi theo họ của bố nuôi thành Quách Thị Tẻo.

Quách Vị, là dòng dõi quan Lang lớn đã nhiều đời ăn lộc xứ Mường. Cả một cõi mênh mông rộng lớn, thượng ngọn cây hạ ngọn cỏ đều của nhà họ Quách. Sống trong tột cùng nhung lụa, Tẻo càng lớn càng xinh đẹp. Tuy là con nuôi nhưng cô được Quách Vị cưng chiều. Không chỉ được cho ăn học đàng hoàng, tử tế, mà còn được bố nuôi đón thầy về tận nhà để dạy cả tiếng Pháp. Dần dà, Tẻo trở thành một thiếu nữ Mường tài sắc sắc vẹn toàn.

Năm 1932, khi vừa bước sang tuổi 16, Tẻo đã rực rỡ như đóa hoa rừng. Nhân chuyến vào Huế yết kiến Vua Bảo Đại, Quan chánh Lang Quách Vị đã xênh xang ngựa xe võng lọng mang theo cả cô con gái nuôi xinh đẹp. Quách Vị định mang Quách Thị Tẻo làm “món quà tiến vua” để mong được hưởng thêm nhiều bổng lộc cho mình. Nhưng, vì vua không có ý định tuyển thêm tỳ thiếp nên Tẻo lại theo cha trở về. Và một năm sau đó, trong cuộc thi hoa hậu đầu tiên của xứ Mường, Quách Thị Tẻo đã được vinh danh nhờ tài sắc vượt trội của mình.

Kể từ ngày đăng quang, tên tuổi Quách Thị Tẻo ngày càng bay xa. Khắp xứ Mường rộng lớn, đâu đâu cũng ca tụng nhan sắc con gái nhà Chánh quan Lang Quách Vị. Nhiều người đàn ông hào hoa phong nhã, nhiều công tử con nhà Lang danh giá, từng gặp Tẻo, đã thầm thương trộm nhớ. Thế nhưng, trái tim mới lớn của “Hoa hậu xứ Mường” lại chỉ rung động trước một người. Oái oăm thay, đó lại là Quách Hàm, con trai cả của Quách Vị.

Quách Hàm hào hoa phong nhã, lại là con trai trưởng của bà vợ cả. Theo tập tục, đó sẽ là người thừa kế chính thức dòng Lang, bổng lộc, gia tài của Quách Vị. Hàm từng về Hà Nội học trường Tây, nói tiếng Pháp, tư tưởng thông thoáng. Mới ngoài 20 tuổi, Hàm đã được bổ làm Tri châu Lạc Sơn, và hy vọng có ngày thay bố làm Chánh Lang. Tuy đã có đến 3 vợ, nhưng đứng trước vẻ sắc nước hương trời của cô em gái nuôi, Quách Hàm đã không khỏi si mê tới độ mất ăn mất ngủ.

Khi biết tin con trai cả yêu đứa con gái nuôi mà mình hết mực cưng chiều, Quách Vị đã nổi cơn thịnh nộ. Ông tìm đủ mọi cách để cấm cản mối tình ngang trái đó, bởi nó không chỉ phạm luật nhà Lang, mà riêng việc để con trai mình lấy con gái nuôi của mình, cũng đã đủ khiến Quan chánh Lang lừng lẫy tiếng tăm bị mất mặt trong thiên hạ, mất mặt với các con dân xứ Mường mà dòng họ Quách nhà ông đời đời ăn lộc. Thế nhưng, ông càng cấm cản thì tình yêu của đôi trẻ càng thêm mãnh liệt…

Dường như muốn đẩy bố vào thế “sự đã rồi”, Quách Hàm đã rước Quách Thị Tẻo về sống như vợ chồng trong dinh thự ở Lạc Sơn. Không còn cách nào khác, Quách Vị đành phải đồng ý cho Hàm lấy Tẻo. Từ đó, hai vợ chồng Hàm sống trong ngập tràn nhung lụa và quyền lực. Cuộc sống như thế tưởng sẽ viên mãn, tròn đầy đối với Quách Thị Tẻo đến cuối đời.

Thế nhưng, chỉ một thời gian sau chế độ nhà Lang bắt đầu suy vi, tàn lụi. Cũng kể từ đây, cuộc sống vương giả của Quách Thị Tẻo cũng dần lui vào dĩ vãng. Người ta kể rằng, những ngày cuối đời, bà phải sống trong nghèo khó, đớn đau và nghiện ngập.

Cũng có nhan sắc, cũng được vinh danh Hoa hậu xứ Mường và cũng có số phận bổng trầm, buồn đau về phía cuối đời như Quách Thị Tẻo là người đẹp Đinh Thị Nụ. Cô Nụ sinh năm 1925 (quê ở xóm Cời, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu xứ Mường năm 1942. Cha cô là ông Đinh Công Chung - em trai Tuần phủ Đinh Công Thịnh. Nhờ nhanh nhạy lại có mối giao thiệp rộng nên ông Chung được người dân khắp vùng biết đến như một thương gia thành đạt. Hàng hóa của ông chủ yếu là thuốc phiện. Đàn ngựa nhà ông có lúc lên đến hàng trăm con, chỉ dành riêng cho việc vận chuyển thuốc từ Mai Châu đổ xuống Hải Phòng.

Nụ lớn lên được cha cho ăn học đàng hoàng, giao tiếp với toàn tầng lớp quý tộc, chơi với con cái dòng dõi quan Lang. Năm 16 tuổi, nhan sắc của Nụ đã nức tiếng khắp Mường. Nhan sắc của nàng từng làm ngỡ ngàng, đắm say bao vị quan người Pháp cai trị hay kinh lý xứ Mường. Người ta vẫn kể câu chuyện rằng, mỗi lần nàng Nụ lội suối hay tắm suối thì đàn cá ngừng bơi, giương cặp mắt to tròn, ngơ ngác; mỗi khi nàng Nụ cười thì chim chóc ngừng bay, thôi hót để lắng nghe…

Được sự động viên của một người bạn là Tri châu Đàm Quang Vinh, năm 1942, khi người Pháp tiếp tục tổ chức cuộc thi Hoa hậu xứ Mường tại Lương Sơn, ông Chung đã cho con gái mình đi thi. Và ở cuộc thi đó, nàng Nụ đã vượt lên hàng trăm thiếu nữ Mường xinh đẹp khác để đăng quang. Sau khi nhận hoa và vương miện từ chính tay Quan chánh sứ người Pháp Regniere, Nụ còn được ông ban thưởng cho một chuyến du ngoạn về Hà Nội thăm thú các danh lam, thắng cảnh bằng xe ô tô riêng của mình.

Hình ảnh thiếu nữ Mường với nhan sắc thơ ngây, áo quần, khăn khố, mũ mão đều kiều diễm đã hút hồn một thương gia ở phố Hàng Khay. Vượt qua rất nhiều công tử con quan khác, thương gia đã cưới được nàng Nụ về làm vợ. Người ta đồn rằng, chỉ tính riêng số tiền ông bỏ ra để sắm sanh lễ vật cầu hôn cũng đủ xây mấy tòa nhà biệt thự. Đám cưới của ông và Hoa hậu Đinh Thị Nụ lúc bấy giờ còn được coi là một sự kiện văn hóa, thu hút hàng nghìn người tham dự. Khắp xứ Mường rộn rã, đâu đâu cũng vang lừng tiếng chiêng, tiếng trống, người ta mở tiệc ròng rã suốt mấy ngày trời để tiễn biệt “người đẹp núi rừng” về đất Hà Nội.

Cuộc đời của Đinh Thị Nụ tưởng rằng thoát khỏi cảnh “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”, không phải gánh nhiều nỗi truân chuyên như đàn chị Quách Thị Tẻo, nào ngờ cô cũng phải hứng chịu vô vàn đớn đau và bi kịch. Tất cả khởi đi từ chuyện cô không thể một lần làm mẹ.

Vợ chồng trẻ, hương nồng lửa đượm, nhưng chẳng biết làm sao suốt mấy năm trời Nụ không thể mang thai. Dù chồng cô vời đến đủ thầy tây, thầy Ta rồi nhang đèn cúng bái, cô vẫn không thể sinh cho gia đình nhà chồng lấy một mụn con. Cực chẳng đã, họ chia tay trong tiếc nuối. Đinh Thị Nụ trở về xứ Mường nơi mình đã được sinh ra.

Mặc dù đã một đời chồng nhưng nhan sắc của Đinh Thị Nụ vẫn không hề phai nhạt. Vây quanh cô vẫn không ít bậc “vương tôn, công tử” con nhà danh giá ở xứ Mường. Thậm chí có người còn năm lần bảy lượt nhờ người mai mối, Nụ vẫn lắc đầu từ chối. Những tổn thương từ cuộc hôn nhân đầu tiên vẫn còn ám ảnh, làm cô hoảng sợ.

Mấy năm sau, Nụ đi bước nữa. Người đàn ông ấy đã có một đời vợ và hai đứa con riêng. Nụ lại lần nữa rời xứ Mường về Hà Nội. Không xênh xang váy áo, không rình rang tiệc tùng như lần lên xe hoa trước, Nụ âm thầm về nhà chồng ở phố Hàng Bài. Nhưng với người chồng thứ hai, Hoa hậu xứ Mường Đinh Thị Nụ cũng không thể có được niềm vui làm mẹ.

Sau khi chồng mất, mặc dù hai người con riêng nhất mực giữ bà ở lại phụng dưỡng, bà vẫn dứt áo về lại Mường Cơi. Năm 2006, Hoa hậu Đinh Thị Nụ nhắm mắt xuôi tay, khép lại cuộc đời một nhan sắc lộng lẫy, thơ ngây và nhiều nước mắt…

Theo Công Lý

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bị hỏi 'bao giờ lấy chồng', Lý Nhã Kỳ khó chịu đáp trả: 'Tôi không sợ ế tại sao mọi người phải lo'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đường biến thành sông sau trận mưa lớn, nước cuốn trôi cả người và xe máy ở khu vực chợ Thủ Đức

Sau trận mưa như trút nước vào chiều 24/9, khu vực chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) nước chảy cuồn cuộn như lũ quét...
Tin trong ngày 15 phút trước

Bạn không cần phải vệ sinh 5 bộ phận này trên cơ thể quá nhiều, bởi vết bẩn ở đây lại có nhiều hữu ích

Việc vệ sinh các bộ phận trên cơ thể hằng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên có 5 bộ phận trên cơ thể, chú...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 30 phút trước

Phát hiện 'Tuesday' nhắn tin cho chồng, Hằng Túi phản ứng ra sao?

Hot mom Hằng Túi bất ngờ tiết lộ chuyện phát hiện Tuesday nhắn tin cho chồng, lại còn "hờn dỗi" khi không nhận được tin...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 32 phút trước

Quan Hiểu Đồng tuổi 23 xinh đẹp rạng ngời, nhưng nhìn những bức ảnh này mới thấy cô đang từ bỏ hình ảnh ngây thơ trong sáng

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng được truyền thông Trung Quốc hết lời khen ngợi nhưng dường như cô đang thay đổi phong cách táo bạo...
Thời trang sao 2 giờ, 33 phút trước

Vợ tố chồng ngoại tình, tiểu tam còn đăng ảnh chứng minh thư của 'chính thất' lên facebook để thách thức

Người vợ vô cùng bức xúc với hành vi đê tiện của kẻ thứ ba khi vừa cướp chồng người khác lại còn lên giọng...
Tâm sự 2 giờ, 36 phút trước

Hoàng Oanh tung ảnh chồng Tây và quý tử quấn quýt, nụ cười hạnh phúc nhất thế gian

Nàng á hậu không thể kiềm chế xúc động trước hình ảnh chơi đùa của chồng Tây và con trai.
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Ở quốc gia thiếu đàn ông nhất thế giới, phụ nữ chiếm 90% dân số, dù xinh đẹp nhưng vẫn rất lo lắng khi đến tuổi kết hôn

Đối với một quốc gia có diện tích nhỏ và dân số tương đối ít, nếu có sự chênh lệch đáng kể về số lượng...
Đời sống số 3 giờ, 47 phút trước

Thanh niên đuổi đánh, đập xe người đi đường vào khuyên can sau va chạm giao thông

Sau va chạm giao thông với một người phụ nữ, nam thanh niên tỏ ra mất bình tĩnh, hung hăng chửi bới, dọa đâm người...
Tin trong ngày 3 giờ, 49 phút trước

Rosara - 10 năm hành trình thương hiệu thời trang công sở được yêu thích

Là thương hiệu thời trang Việt không còn xa lạ gì với những cô nàng công sở hiện đại và phong cách, hơn 10 năm...
Thời trang + 3 giờ trước

Hari Won tiết lộ quy tắc bất di bất dịch với Trấn Thành, hoá ra đây là lý do luôn hạnh phúc như vợ chồng son

Màn công khai cuộc sống hôn nhân hạnh phúc như vợ chồng son của Hari Won - Trấn Thành một lần nữa làm khán giả...
Chuyện làng sao 5 giờ, 47 phút trước

Đàn bà sợ nhất lấy nhầm đàn ông! Ba kiểu đàn ông này dù có yêu đến mấy cũng đừng cưới!

Sự lựa chọn quan trọng nhất của một người phụ nữ trong đời là chọn một người đàn ông. Nhưng không phải tất cả phụ...
Đàn ông yêu 6 giờ, 43 phút trước

Phát hiện ra điểm trùng hợp đáng ngạc nhiên giữa Park Min Young và Park Seo Joon

Những người yêu mến cặp đôi "Thư ký Kim sao thế?" lại có dịp đẩy thuyền 2 người ở bên ngoài đời thật.
Chuyện làng sao 6 giờ, 43 phút trước

Được CSGT hộ tống sau khi gặp sự cố, tài xế xe 16 chỗ vẫn gây va chạm khi qua ngã tư

Phát hiện một xe 16 chỗ được cho là gặp sự cố không thể di chuyển nên,các đồng chí công an, CSGT đã tới hỗ...
VIDEO 6 giờ, 43 phút trước

Bị hỏi có chạnh lòng vì không được ngồi ghế giám khảo như Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy nói gì?

Đương kim Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã có câu trả lời khá thú vị khi được hỏi về đàn chị.
Hoa Hậu 6 giờ, 13 phút trước

Quay video khoe căn hộ mới, 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao để lộ ngôi nhà cũ kỹ của bố mẹ Hoa Cương ngay ở cạnh

Ít người biết rằng 'lâu đài tình ái' của cặp đôi lệch tuổi Thu Sao - Hoa Cương ở 'sát vách' nhà chồng. Khác với...
Đời sống trẻ 6 giờ, 24 phút trước

Những kiểu tóc thịnh hành của các chàng trai nửa cuối năm 2020, 3 kiểu tóc này rất đáng thử!

Ngày nay, các kiểu tóc nam ngày càng nhiều, cũng có nhiều kiểu khác nhau nhưng vẫn có rất nhiều chàng trai không biết mình...
Tóc đẹp 6 giờ, 24 phút trước

Vợ cũ Hoài Lâm gây hoảng với bức ảnh như bầu lần 3 nhưng sự thật lại bất ngờ

Bảo Ngọc cũng đính kèm luôn dòng trạng thái phân trần để tránh gây hiểu lầm.
Chuyện làng sao 7 giờ, 45 phút trước

Vợ sắp cưới của Brooklyn khoe ảnh ôm nhau trong nhà tắm, độ thiếu vải khiến nhiều người 'nóng mắt'

Brooklyn và Nicola Peltz liên tục công khai những khoảnh khắc ngọt ngào trên trang cá nhân.
Chuyện làng sao 7 giờ, 45 phút trước

Huỳnh Anh nhờ dân mạng xóa bớt người trong ảnh, chị dâu Quang Hải vào 'dìm' tới bến

Đọc bình luận của Huỳnh Anh và chị dâu Quang Hải đủ để mọi người biết hai người thân nhau cỡ nào.
Hotgirl, hotboy 7 giờ, 52 phút trước

Hình ảnh vết thương kinh hoàng ở vùng trán của Chung Hân Đồng được công bố

Nữ ca sĩ kiêm diễn viên Chung Hân Đồng đăng tải những tấm hình cho thấy vết thương của cô được khâu và đến giờ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 52 phút trước

Cưới chạy bầu, nhà trai 'méo mặt' vì nhà gái thách tiền cưới bằng số cân nặng của cô dâu

Cô dâu bầu nặng 72 kg nên nhà gái thách số tiền cưới là 72 triệu đồng khiến nhà trai "méo mặt".
Đời sống trẻ 7 giờ, 24 phút trước

Sau khi chia tay Hồng Loan, Tiến Linh xuất hiện cùng một cô gái lạ tại sự kiện

Sự góp mặt của Tiến Linh bên cô gái lạ thu hút sự chú ý của công chúng.
Toàn cảnh 7 giờ, 24 phút trước

Bạn muốn giảm cân nhưng không thể kiểm soát miệng của mình? Hãy thử 8 loại thực phẩm vừa dinh dưỡng vừa giảm cân này

Đối với những người giảm cân, thực phẩm thiết yếu đã trở thành kẻ thù của việc giảm cân, tuy nhiên, việc không ăn thực...
Khỏe đẹp 7 giờ, 24 phút trước

Hari Won bức xúc nói về tin đồn Lan Ngọc là 'người thứ ba' chen giữa cô và Trấn Thành

Hai nữ nghệ sĩ đã có dịp trút cạn nỗi lòng vì những tin đồn thất thiệt.
Truyền hình 8 giờ, 44 phút trước

Chồng ngang nhiên chở bồ ra nhậu với vợ và màn đánh ghen khiến dân tình hả dạ

Hành động khiêu khích của chồng khi chở bồ đi nhậu cùng vợ đã khiến cư dân mạng bức xúc. Cuối cùng, kẻ ngoại tình...
Đời sống trẻ 8 giờ, 44 phút trước

Bê bối tình dục chấn động Kbiz: Jung Joon Young - Choi Jong Hoon nhận bản án cuối cùng

Jung Joon Young và Choi Jonghoon đã nhận bản án tù cuối cùng sau những bê bối mà bản thân đã gây ra.
Chuyện làng sao 8 giờ, 44 phút trước

Tại sao người nước ngoài không có buồng tắm trong phòng tắm? Nghe chia sẻ, nhiều người thấy tiếc vì đã làm sai

Khi trang trí phòng tắm, có rất nhiều chi tiết phải được chú ý, bởi khu vực này rất đặc biệt, khi thiết kế phòng...
Mẫu nhà đẹp 9 giờ, 52 phút trước

Bức ảnh 3 cô con gái ngủ cùng bố gây tranh cãi, khi biết hậu quả bà mẹ hạ quyết tâm cho ngủ giường riêng

Bức ảnh này đã gây ra sự tranh cãi rất lớn từ cư dân mạng, mọi người đều cho rằng đây là một sai lầm....
Chăm con 10 giờ, 35 phút trước

Lưu Gia Linh 54 tuổi vẫn thích ăn mặc phô trương với áo khoác họa tiết da báo, 'lấn át' hào quang của ông xã Lương Triều Vỹ

Ở tuổi 54, bà xã Lương Triều Vỹ vẫn tự tin xuất hiện với trang phục phóng khoáng, táo bạo.
Thời trang sao 10 giờ, 35 phút trước

Đăng ảnh đi chơi, Ngọc Hân không quên khen chồng sắp cưới bảnh trai

Từ khi công khai hẹn hò, Hoa hậu Ngọc Hân thoải mái đăng ảnh cùng chồng sắp cưới.
Chuyện làng sao 10 giờ, 35 phút trước

Hội ngộ mừng sinh nhật Phương Oanh, nhan sắc Bảo Thanh gây chú ý sau khi thông báo mang bầu

Bảo Thanh, Bảo Hân... và rất nhiều diễn viên tụ hội mừng sinh nhật Phương Oanh. Tiệc tan, diễn viên 'Quỳnh búp bê' say sấp...
Chuyện làng sao 10 giờ, 35 phút trước

Từ mỹ nhân đam mê mua túi hiệu chưng diện, Tóc Tiên nay đã thay đổi 180 độ hậu kết hôn

Nữ ca sĩ cho biết cô còn bán gần hết túi hiệu hạng sang và chỉ giữ lại những món đồ thực sự cần thiết....
Chuyện làng sao 10 giờ, 36 phút trước

Em gái xinh với style màu xanh bơ và 'quần tụt' dạo phố khiến người qua đường trầm trồ

Nhắc đến màu hot nhất năm nay có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đó là màu xanh bơ, màu này đã thực sự khuynh đảo...
Thời trang + 10 giờ, 27 phút trước

Trấn Thành hội ngộ hai người bạn thân: La Thành sự nghiệp 'tụt dốc', Anh Đức trở lại sau khi bị tung ảnh nghi sử dụng chất cấm

Ba người bạn thân nổi tiếng của showbiz là Trấn Thành, La Thành và Anh Đức đã có dịp hội ngộ tại buổi công chiếu...
Chuyện làng sao 10 giờ, 27 phút trước

Nhạc sĩ Lê Quang nhập viện chờ phẫu thuật vì nghẽn mạch máu

Hiện tại, nhạc sĩ Lê Quang đã nhập viện tại Mỹ vì bị nghẽn mạch máu và đang chờ ca mổ.
Chuyện làng sao 11 giờ, 35 phút trước