Danh mục

- Sau chuyến đồng hành mang “Bữa cơm có thịt” đến học sinh vùng cao Suối Giàng, Yên Bái ngày 1/10 vừa qua, điều còn đọng lại trong chị là gì?

Ở thành phố, tôi có điều kiện tiếp xúc với những bữa ăn có thể nói là xa hoa, thừa mứa, nhiều đồ ăn bị bỏ phí, trong khi các em ở vùng cao Suối Giàng thiếu từng miếng thịt, từng con cá. Sự trái ngược đó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Mà hơn hết ai cũng biết, trẻ em là đối tượng cần được ăn uống, chăm sóc nhiều nhất. Đằng này, các em học sinh Suối Giàng thiếu thốn nhiều quá!


Ngọc Hân cõng một em nhỏ trong chuyến đi từ thiện mang bữa cơm có thịt cho
học sinh Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. (Ảnh: Văn Trinh)

Chứng kiến cuộc sống, nghe các cô giáo nói về bữa cơm của các em, tôi vô cùng băn khoăn. Và, ngay lúc này, tôi cũng không biết làm cách nào để có thể san sẻ nhiều hơn cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các em.

- Nếu như không có mặt trong chuyến đi từ thiện lên Suối Giàng, có bao giờ chị nghĩ số tiền 2000đ có thể mang lại bữa ăn có thịt, có cá cho học sinh vùng cao?

Nếu ở thành phố, đương nhiên điều đó là không thể. 2000đ đi chợ cũng chỉ đủ mua vài cọng hành thôi! 2000đ giúp học sinh vùng cao một bữa ăn có thịt, cá - thực lòng, nếu chưa lên Suối Giàng tận mắt chứng kiến cuộc sống các em, tôi sẽ không tin vào điều đó!

- Chị còn tiêu tờ tiền 2000đ không?

Cũng còn! Vì tôi vẫn phải đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. 2000đ có thể mua được một vài thứ vụn vặt như vài cọng hành, một ít lá rau thơm, một vài củ tỏi. Nhưng, chắc chắn, 2000đ thật khó mua được một thứ gì liên quan đến thịt.

- Tiếp xúc với các em học sinh vùng cao Suối Giàng, có điều gì khiến chị “ám ảnh” không?

Lúc tôi ngồi cùng ăn bữa trưa với các bé cấp 1, tôi có hỏi một bé rằng, thế ăn cơm thịt lâu chưa? Em ấy mới trả lời tôi: Mới được ăn thịt vài ngày gần đây thôi! Còn trước kia chỉ có cơm với canh rau. Mà gọi là canh rau, chứ thực tế chỉ có lõng bõng vài ngọn rau, có thêm chút muối nên rất nhạt và khó nuốt.

Ăn không đủ no nên đến giờ học, không tập trung được. Điều đó làm tôi nhớ lại hồi bé đi học mà thấy nhói lòng. Ngày còn bé, sáng dậy muộn không đủ thời gian ăn sáng phải đi học luôn thì y rằng, lên học được 1, 2 tiết là người đã lả ra, mệt mỏi không làm được việc gì ra hồn. Vậy mà, các em vùng cao nhỏ như vậy đã phải thường xuyên chịu những bữa ăn đói khổ, thiếu thốn dinh dưỡng.

Tôi nhớ như in một kỷ niệm về 1 bé gái vùng cao nhưng không phải là “ám ảnh” đâu nhé! Về Hà Nội, mỗi lần nhớ tới kỷ niệm về bé gái này, tôi đều mỉm cười rất vui. Tôi không nhớ rõ tên cô bé, nhưng mọi người trong đoàn công tác lên Suối Giàng đều gọi vui cô bé là “hot girl” Suối Giàng.


Ngọc Hân và cô bé được gọi "hot girl" Suối Giàng. Ảnh: Văn Trinh

Cô bé học lớp 3, khá xinh xắn, trắng trẻo và bạo dạn. Khác với nhiều bạn nhỏ e dè, bẽn lẽn khi tiếp xúc người lạ thì cô bé luôn tươi cười rất xinh và trả lời trôi chảy những câu hỏi mọi người đưa ra. Thậm chí, cô bé còn luôn bám theo tôi, đòi dẫn tôi về nhà cho cha mẹ nhìn mặt “chị xinh gái”. Lúc đoàn ra về, cô bé đã khóc và bắt tôi hứa quay trở lại thăm. Và, tôi cũng đã hứa với cô bé, nếu có dịp, nhất định sẽ quay trở lại nơi đây và chào cha mẹ em.

- Và, chị sẽ quay trở lại Suối Giàng một lần nữa - ít nhất là vì lời hứa với cô bé “hot girl”?

Hy vọng là một ngày gần nhất có thể trở lại nơi đây thăm các em học sinh. Nếu lần sau đến, tôi sẽ mang tặng các em những cuốn sách giáo khoa, sách dạy cư xử hay các câu chuyện dành cho trẻ nhỏ… Trước mắt, nhờ các nhà hảo tâm, “Bữa cơm có thịt” của học sinh nghèo nơi đây sẽ được duy trì trong một thời gian khá lâu nữa. Một điều làm ấm lòng bất cứ ai quan tâm đến cuộc sống học sinh nghèo vùng cao...

- Công chúng từ lâu ít nhiều mất niềm tin vào kiểu “lời hứa gió bay” của các người đẹp. Lời hứa Ngọc Hân trở lại Suối Giàng tin được bao nhiêu %?

Tôi không khuyên mọi người nên tin tôi bao nhiêu % vì không gì có thể nói trước được. Mọi người hãy nhìn vào công việc mà tôi sẽ làm. Tôi không hứa hẹn mà tôi sẽ cố gắng làm hết sức có thế. Vậy thôi!

- Cảm giác “nhận lại” khi giúp đỡ người khác như thế nào?

Tôi vẫn nói với bạn bè: tự mua đồ cho mình nhiều khi không vui bằng mua tặng một món đồ cần thiết cho người khác. Tôi từng gặp phải cảm giác buồn, thậm chí thất vọng khi tặng quà cho người khác nhưng người đó không thích thú. Cùng Báo Giáo dục Việt Nam mang đến cho các em vùng cao bữa cơm có thịt, nhìn các bé cười vui, ăn liền một lúc 2-3 bát còn giỏi hơn mình, tôi cảm thấy hạnh phúc lắm.

- Tham gia hành trình “Bữa cơm có thịt” là lần thứ mấy chị lên vùng cao?

Là lần thứ 3. Hai lần trước, tôi đi với các bạn sinh viên cùng lớp lên vùng cao thực tập nên không có nhiều thời gian tìm hiểu, chơi đùa với các em như lần lên Suối Giàng, Yên Bái. Chuyến đi để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm.


Ngọc Hân chơi đùa với trẻ em Suối Giàng. (Ảnh: Văn Trinh)

- Sau đăng quang Hoa hậu VN, luôn thấy Ngọc Hân đồng hành trong với nhiều chương trình từ thiện, hoạt động xã hội. Chị không lo kiếm tiền, phát triển sự nghiệp trong lúc tên tuổi còn đang “hot” sao?

Công việc từ thiện, công tác xã hội là một phần trách nhiệm của ngôi vị Hoa hậu. Thứ nữa, việc này cũng là mong muốn của tôi. Trách nhiệm cộng thêm mong muốn sẽ thúc đẩy con người làm nhiều việc có ích hơn nữa.

Còn chuyện phát triển sự nghiệp, kiếm tiền để đảm bảo cuộc sống, thì tôi vẫn đang làm đấy chứ! Giống nhiều các bạn sinh viên mới ra trường, tôi vẫn đang cố kiếm tiền từ chính kiến thức chuyên ngành thiết kế thời trang được học ở trường Đại học. Tôi nghĩ, cho dù là một Hoa hậu đi nữa, chắc chắn vẫn cần phải có một công việc ổn định - như thế mới có 1 cuộc sống bình thường, chứ không nên nghĩ, cứ là Hoa hậu thì tự nhiên tiền, địa vị sẽ đến với mình. Tôi muốn có một cuộc sống giống những người lao động chân chính khác.

- Chị nghĩ sao nếu ai đó nói: Ngọc Hân nên dừng tất cả công việc từ thiện, hoạt động xã hội sau 2 năm trách nhiệm - từ khi đăng quang Hoa hậu VN, để phát triển sự nghiệp riêng của bản thân?

Dù có hết 2 năm trách nhiệm, tôi sẽ không dừng công việc từ thiện hay trách nhiệm xã hội lại. Tôi nhớ Hoa hậu Thùy Dung từng nói một câu: “Đã là Hoa hậu thì là Hoa hậu cả đời. Dù muốn hay không, vương miện vẫn đi theo bản thân cả đời”.

Hết 2 năm đương nhiệm, rõ ràng, dù ít dù nhiều một Hoa hậu vẫn phải có trách nhiệm với xã hội. Vẫn biết, sau 2 năm đó, bản thân phải bận tâm nhiều thứ khác, trách nhiệm có thể giảm bớt đi nhưng mong muốn làm việc tốt chắc chắn vẫn còn.

- Trong 11 gương mặt Hoa hậu Việt Nam, tại sao chị lại chọn dẫn lời Hoa hậu Thùy Dung - để minh họa cho ý thức trách nhiệm cần có của một Hoa hậu?

Qua câu nói của Thùy Dung, tôi chỉ muốn nói rằng, cô ấy đã đúng: Đã là Hoa hậu, sẽ là Hoa hậu cả đời - dù muốn hay không. Nếu không phải Thùy Dung nói câu đó mà là bất kỳ ai chăng nữa, tôi vẫn cho rằng nó rất đúng.

- 21 tuổi, Ngọc Hân bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập sau khi tốt nghiệp Đại học. Theo chị, 3 điều cần thiết nhất của một cô gái trẻ cho cuộc sống, sự nghiệp tương lai là gì?

Đầu tiên, tôi nghĩ là sự chân thật trong giao tiếp. Thứ 2, là điều tôi nhận thấy sau khi đăng quang: là đôi khi mọi người đặt quá nhiều kỳ vọng vào một Hoa hậu - đơn thuần chỉ là một cô gái còn rất trẻ mới bước vào đời. Điều đó đôi khi tạo nên 1 ánh hào quang, một giá trị ảo cho cô gái đó.

Nếu ai không đủ tỉnh táo để tìm về giá trị thực của bản thân, không biết mình có cái gì và đang ở đâu, chắc chắn sẽ mãi mãi đi trên mây, không chạm chân được xuống đất. Điều thứ 2 tôi muốn nói ở đây là, mỗi bạn trẻ cần biết được giá trị con người thật của mình ở đâu - thực sự điều đó rất cần thiết.

Thứ 3 là luôn phải biết cân bằng, biết thế nào là đủ trong mọi trường hợp. Người nào biết cân bằng tốt sẽ thành công và có cuộc sống hạnh phúc.

Theo Giáo dục Việt Nam

Tags    Ngọc Hân Hoa hậu

Tin được quan tâm

Chính thức hôm nay: Lương 15 triệu phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng, hàng triệu người nhận tiền lương tháng 7 bị hụt tiền đừng bỡ ngỡ

Từ ngày 1/7/2025, người có mức lương 15 triệu đồng/tháng sẽ phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc.
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ 1/7/2025, có đúng không?

Thông tin việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, thực hư ra...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Quy định mới sau 1/7/2025: Không cập nhật Căn cước/Căn cước công dân sẽ bị khóa tài khoản ngân hàng, đúng không?

Những quy định mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm đảm bảo tài khoản chính chủ, tránh tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Kể từ 1/7/2025: Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận 3 triệu đồng tiền trợ cấp hàng tháng?

Có phải từ 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3 triệu đồng,...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Chính thức tăng lương hưu từ ngày 1/7/2025: Mức lương hưu cao nhất là bao nhiêu?

Từ 1/7/2025 khi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực, mức lương hưu cao nhất mà người lao động có thể nhận được...
Dòng sự kiện 2 ngày, 9 giờ trước

Từ sau 1/7/2025, người dân không đi đổi Đăng ký xe sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng, đúng không?

Đây chính là câu hỏi được người dân quan tâm lúc này, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo trong bài viết...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Phương Lan lên tiếng khi bị nói sống nhờ vả, ngầm 'khịa' tình cũ kể lể công sức khi yêu

Những chia sẻ đầy bất ngờ của Phương Lan đang nhận được sự quan tâm lớn.
Chuyện làng sao 1 giờ, 10 phút trước

Sao Việt 3/7: Diễn viên 'lùn nhất' Việt Nam được chồng Tây tặng nhẫn kim cương siêu khủng; Phương Mỹ Chi đổi tên?

Tin sao Việt 3/7/2025: Sau khi kết hôn, nữ diễn viên sống trong căn biệt thự sân vườn, có cuộc sống sang chảnh ở nước...
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Hải Tú lại bị lan truyền ảnh 'nhạy cảm' khắp cõi mạng

Nhiều ý kiến trái chiều về loạt ảnh của Hải Tú bất ngờ được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nhiều diễn đàn....
Chuyện làng sao 6 giờ, 37 phút trước

Xoài Non công khai được 'bố chồng' cưng chiều, tung loạt hint như sắp cưới Gil Lê

Nàng hot girl Xoài Non luôn ghi điểm trong mắt gia đình người yêu.
Chuyện làng sao 9 giờ, 41 phút trước

Nữ diva bị ung thư vẫn lạc quan, sở hữu penthouse rộng 650m2 bao người mơ

Cuộc sống của nữ diva trong penthouse rộng 650m2 ở phường An Khánh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 9 giờ, 26 phút trước

Midu lần đầu nói rõ về những ồn ào sau khi gả vào hào môn

Mỹ nhân Midu chính thức lên tiếng về loạt sóng gió sau khi lấy chồng thiếu gia.
Chuyện làng sao 12 giờ, 4 phút trước

Tin mới cập nhật

Người lao động được hưởng lợi thế nào khi chính thức bãi bỏ lương cơ sở 2,34 triệu đồng?

Từ 1/7/2025, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng được thay thế bằng mức tham chiếu mới.
Tin trong ngày 6 phút trước

Phường 'chật chội' nhất Việt Nam với mật độ dân số gấp 10 lần Singapore là?

Sau sáp nhập, đây là phường có mật độ dân số cao bậc nhất Việt Nam, vượt 88.000 người/km2.
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Những khó khăn khi lần đầu làm Visa - Visa không đạt tiêu chuẩn ?

Mùa hè đến là thời điểm mà nhu cầu du lịch trong nước, cũng như quốc tế tăng mạnh. Bên cạnh việc chủ động lập...
Du lịch nước ngoài 2 giờ, 41 phút trước

Nga không xa - Tour bao la quá! Hành trình khám phá xứ sở Bạch Dương

Hành trình khám phá Moscow & Saint Petersburg hoa lệ 8 ngày 7 đêm, là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ mà còn tràn...
Du lịch nước ngoài 2 giờ, 48 phút trước

Từ bây giờ: Nhà nghỉ, khách sạn có được quyền giữ giấy tờ tùy thân của khách lưu trú không?

Khách sạn, nhà nghỉ tạm giữ giấy tờ tùy thân của khách trong thời gian thuê phòng có đúng luật không?
Kiến thức 2 giờ, 7 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày thứ sáu, mùng 4 tháng 7, tức ngày 10 tháng 6 âm lịch?

Ngày 4 tháng 7, thứ sáu, ngày mùng 10 tháng 6 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Nhâm Ngọ và ngày Giáp Hư. Trong một...
Đời sống số 3 giờ, 47 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một ánh trăng hoa mà bạn yêu thích, xem bạn cần nhất điều gì vào năm 2025?

Đây là một dạng trắc nghiệm tâm lý trực quan rất thú vị và dễ lan tỏa trên mạng xã hội. Dưới đây là một...
Đời sống số 3 giờ, 7 phút trước

Tỷ phú Lý Gia Thành dạy con cách 'chọn bạn mà chơi': Kiểu người này nhất định phải kết bạn, tương lai sẽ ngày càng rộng mở

Với sự nghiệp trải rộng hơn 50 quốc gia và liên tục đứng đầu danh sách người giàu nhất Hong Kong trong hơn hai thập...
Chăm con 3 giờ, 20 phút trước

Đối tượng nào được tăng lương hưu từ tháng 7/2025?

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến những điều chỉnh quan trọng về chính sách...
Tin trong ngày 3 giờ, 21 phút trước

5 nghề ở Việt Nam có thể bị AI 'xóa sổ' trong 5 - 10 năm tới, đặc biệt là ngành số 1

Chọn đúng nghề giúp bạn vững bước tương lai. Do đó, cần cân nhắc kỹ, nhất là khi bạn đang thích một trong 5 ngành...
Kiến thức 3 giờ, 21 phút trước