Danh mục

Đáng yêu như á hậu Kiều Khanh!

Thứ năm, 17/05/2012 15:06

Ai cũng nghĩ Khanh là con lai, vì vóc dáng, làn da cũng như nét mặt. Nhưng em là cô gái thuần Việt, được sinh ra và lớn lên ở Châu Âu.

Tôi đã có cơ hội đi cùng Kiều Khanh trong suốt hành trình em thử sức, đăng quang và vượt ra khỏi những lẽ thường để trưởng thành một cách thực sự trong sáng.

Tuổi 20 với quá nhiều kỷ niệm đẹp, có cả những thành công sáng rực từ những cuộc thi nhan sắc, nhưng với mọi người trong gia đình, em vẫn là Kiều Khanh nhỏ bé, hơi khờ khạo, thành thật và đáng yêu.

Tôi vui, vì em đã trưởng thành nhiều hơn. Vui, vì dù giữa nhiều rối ren và không thành thật của ánh đèn màu, sự chân thành của em vẫn được đón nhận. Để tỏa sáng…

1.    Tôi vẫn nhớ như in cái dáng đứng lạ lẫm pha sợ hãi của em trong đám tang của ngoại. Cái dáng cao lênh khênh và khuôn mặt trắng ngần. Năm ấy em 15 tuổi và đó cũng là lần đầu tiên chị em tôi gặp nhau. Em không quen những đám đông như vậy. Em thích chìm mình trong góc học tập hoặc vui chơi cùng dám trẻ nít trong nhà.

Ai cũng nghĩ Khanh là con lai, vì vóc dáng, làn da cũng như nét mặt. Nhưng em là cô gái thuần Việt, được sinh ra và lớn lên ở Châu Âu. Ba em là người gốc Hà Nội, còn mẹ quê ở Bến Tre. Họ là hai trong số hàng ngàn thanh niên của thập niên 80 thế kỷ trước qua nước Đức xuất khẩu lao động.

Và vì cuộc sống vất vả, vì nỗi nhớ nhà, mà dần gắn kết, dần yêu thương rồi gắn bó cùng nhau. Gia đình Khanh khi ấy chưa có điều kiện dư giả, nhưng với mong muốn Khanh và cậu em trai có điều kiện học tập tốt, nên cả hai cha mẹ đều nỗ lực và cố gắng. Và quả thực, Khanh và em trai đã là những học sinh ưu tú, ngay từ tiểu học.

Quay lại cái dáng đứng lạ lẫm năm Khanh 15 tuổi. Lần đầu tiên tôi được trò chuyện với em, bất ngờ là tiếng Việt của em rất lưu loát, và nét cười luôn rạng rỡ trên môi. Khanh thích những thú vui rất con nít, và giản dị đến mức làm tôi… phát rầu!

Quần áo không bao giờ cần nhiều, những món đồ trang điểm cũng hoàn toàn xa lạ, Khanh không giống những cô gái tuổi teen ở Việt Nam, nghĩa là hoàn toàn không có khái niệm về sự “xí xọn” làm điệu.

Như một cậu trai thích tìm hiểu cuộc sống nhưng không thích làm màu, Khanh muốn làm những việc cụ thể đòi hỏi sự xử trí thông minh và không cần phải cứ cố tỏ ra yếu đuối. Tính cách ấy đến giờ, ở tuổi 21, Khanh vẫn giữ. Khanh hoàn toàn xa lạ với những nơi chốn cần phải điệu đà.

2.    Về Việt Nam, điều Khanh thích làm nhất là ở nhà nấu những món ăn ngon, chơi cùng đám trẻ con và đi xem kịch. Mẹ Khanh nói, cái tên Kiều Khanh được đặt theo tên một diễn viên nổi tiếng.

Khi ngồi đối diện với tôi, Khanh thường nói rằng, điều làm em chán nhất là cứ phải làm những điều không giống mình. Nên được đi xem kịch, thứ ngôn ngữ nghệ thuật mà em mê đắm từ nhỏ, là một điều được là chính mình nhiều nhất.

Vở diễn nào em cũng thích xem, đặc biệt là những vở kịch ma. Đôi khi tôi cứ không hình dung được cô gái có phần nhút nhát và ngơ ngác trong đám đông này tại sao lại có thể mê đắm những vở kịch “rợn tóc gáy” như vậy.

Ngược lại với tôi, tôi là người có thể thích hợp với một đám đông và luôn giúp cô em gái hòa đồng, nhưng mỗi khi nghe chuyện ma là đã mất ngủ, chứ đừng nói tới chuyện xem phim hay là xem kịch.

Nhớ lần hai chị em đi Campuchia, khách sạn bên cạnh dòng sông nơi có cây cầu định mệnh làm chết hơn 300 người năm trước, khi nghe anh hướng dẫn viên kể, tôi đã mất ngủ vì sợ. Còn em, em nằm ngay cạnh cửa sổ, hướng về phía cây cầu và ngủ ngon lành.

Em nói, nếu chúng ta không nghĩ là có ma, thì mọi chuyện sẽ không có gì đáng sợ hay ám ảnh nữa, chỉ nên coi đó là những giả thuyết để nhận ra chúng ta cần sống thành thật và nhân văn hơn với nhau khi còn sống mà thôi…

Khanh là cô gái giản dị đến mức đôi khi khiến tôi rầu lòng. Em không có thói quen đi nhà hàng, càng không quen mua sắm. Mỗi khi tôi rủ rê em đi shopping là mỗi lần em nhăn nhó.

Phụ nữ thường thích đi siêu thị, đôi khi không phải để mua những món hàng đắt tiền, mà vì muốn được nhìn ngắm, được hưởng thụ một thế giới những thứ phù phiếm và quyến rũ. Nhưng em thường “phán”, em không thích những món đồ đó, em cũng không có thói quen tiêu tiền như vậy.

Câu nói của em khiến tôi nhớ mẹ em kể, có lần mẹ nhờ em đi siêu thị mua đồ về nấu ăn. Mẹ đưa cho em hai chiếc vé tàu điện, nhưng cuối cùng em mang trả lại mẹ một vé. Lý do là vì đợi tàu điện quá lâu, sợ mẹ chờ sốt ruột, nên em đã chạy bộ một chặng đường tới siêu thị để mua cho kịp, rồi sau đó mới lên tàu điện để đi về.

Vừa rồi, về Việt Nam, em được mời dự khai trương một nhãn hàng hiệu cao cấp tại Cresent Mall, TP. HCM. Cát sê của em được quy ra là những phiếu mua hàng của nhãn hiệu đó. Tôi phải thuyết phục mãi em mới chịu mua một chiếc áo đầm để mặc trong những dịp quan trọng. Em nói, em không hợp với những thứ quá lấp lánh…

3.    Nhưng thực ra, nhan sắc của em, đang độ tuổi vừa chín, đã là một thứ lấp lánh rồi!

Kiều Khanh không có ý định trở thành một Hoa hậu. Em sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại Đức, mọi người động viên em tham dự một cuộc thi nhỏ.

Rồi từ đó, bắt đầu là những vòng thi sau, em tham gia như một cuộc vui, trong lúc chờ xét điểm vào đại học. Nhưng rồi, vinh quang đã đến với em, niềm vui đến như một định mệnh. Tôi cứ nghĩ, sở dĩ ở vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt ở Vinpearl năm 2010, càng về sau em càng tỏa sáng vì em đã được giải tỏa tâm lý.

Em biết mình đã chính thức có tên trong lứa sinh viên mới của trường đại học. Và danh hiệu Hoa hậu Biển và Á hậu 1 em đạt được hoàn toàn là xứng đáng. Đi cùng em trong suốt cuộc thi ấy, tôi chợt nhận ra một thực tế, dường như vào lúc này nếu chỉ dựa vào một nhan sắc tự nhiên thôi, thí sinh sẽ dễ bị rơi vào trạng thái mất tự tin và còn cảm thấy tủi thân nữa.

Giữa rừng thí sinh được chăm sóc bởi những ê kíp chuyên nghiệp, em quá giản dị. Giữa những người biết làm dáng trước giới truyền thông, em là cô gái thật thà đến chất phác. Em đẹp như một cành hoa sen, không có người uốn tỉa, được mọc lên giữa đầm nước, cũng không lấm mình vào những sân si…

Sau cuộc thi, sau cả cuộc thi Hoa hậu thế giới, em quay trở lại trường đại học và bắt đầu cuộc sống xa nhà của một sinh viên nội trú. Mọi thứ trở lại nhịp sống quen thuộc. Sau mỗi lần gia đình em về nước, lại thấy cả nhà tất tả mang theo một kiện hàng toàn những gia vị và đồ ăn Việt Nam, như một nỗi nhớ quê hương được dồn tích qua năm tháng.

Đó hình như là một lý do khiến cả ba mẹ cũng như Kiều Khanh mang quốc tịch Việt, dù em được sinh ra và lớn lên ở xứ người. Và nỗi nhớ quê nhà qua những món ăn, thói quen và cả thời tiết, khiến Kiều Khanh luôn mang trong mình một thao thức, mong ngày tốt nghiệp đại học sẽ quay về. Để bắt đầu bước vào đời trên mảnh đất mà ba mẹ sinh ra.

Đó sẽ là nơi em muốn bước đi và em đã thuộc về…

Bí mật của Kiều Khanh

1.    Về cuộc sống hiện tại?

Vô cùng bình thường. Tôi dành thời gian đi học là chủ yếu. Ngoài giờ học thì dọn nhà và nấu ăn. Thỉnh thoảng tôi tham gia thể thao cùng các bạn. Chủ yếu là cả tuần lo học và mong cuối tuần về thăm ba mẹ với em trai.

2.    Dự định cho tương lai?

Từ khi còn học phổ thông, tôi đã ấp ủ sẽ học ngành kinh tế. Thực sự tôi không xuất sắc môn toán, nhưng vì quá yêu ngành này nên tôi vẫn cố gắng theo học.

Rồi, khi có cơ hội tiếp xúc và gặp gỡ những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông, tôi lại yêu công việc này lúc nào không hay.

Xác định ngay từ đầu hướng đi của mình như vậy rồi, nên tôi luôn cố gắng nghe và tìm hiểu những kinh nghiệm thực tế của ngành truyền thông. Tôi mong, sau khi học xong sẽ có nhiều cơ hội để được trở về làm việc tại Việt Nam.

3.    Thôi thúc để trở về?

Tôi biết, Việt Nam là một thị trường năng động, và nó là quê hương của tôi. Tuy sinh ra và lớn lên ở Đức nhưng mỗi lần về thăm quê, tôi nhận ra không đâu bằng Việt Nam. Trải nghiệm và chia sẻ những đam mê trong lĩnh vực truyền thông ngay tại Việt Nam, tôi nghĩ đó là những trải nghiệm đáng giá nhất của tuổi trẻ.

4. Về những thách thức?

Tôi biết, ở đâu cũng có những thách thức và những khó khăn, đặc biệt là những người mới nhập cuộc.

Nhưng cái quan trọng là tôi có người thân, mỗi lần về Việt Nam tôi thực sự được sống trong không khí gia đình và tôi nghĩ đó là điều giúp tôi vượt qua những khó khăn. Thế nên, không nên gọi việc tôi về Việt Nam làm việc là một hành động dũng cảm.

Chỉ là cảm giác được sống an toàn cùng với gia đình, trong cộng đồng những người nói tiếng Việt và cùng màu da. Còn sự cạnh tranh thì ở đâu cũng khốc liệt như nhau.

5.    Về hoạt động nghệ thuật?

Tôi sẽ tham gia, nếu mọi thứ trong tầm kiểm soát. Như lúc này tôi ưu tiên việc học, tham gia nghệ thuật có thể nói chỉ để cho vui. Còn khi học xong tôi sẽ suy nghĩ kỹ về những cơ hội tốt trong nghệ thuật của mình.

6.    Về gia đình?

Cũng như mọi gia đình Việt Nam, ba mẹ tôi vẫn giữ và tập cho hai chị em tôi thói quen và tập quán sinh hoạt của người Việt. Gia đình tôi thực sự hạnh phúc, đến mức tôi không thể nào nghĩ có một lúc mình sẽ phải rời xa nó.

7.    Về tình yêu?

Tôi chơi với rất nhiều bạn trai, thực sự quý mến họ. Nhưng tôi chưa yêu. Vì tôi thấy tình yêu cũng là một… cuộc đầu tư, bạn phải hết sức nghiêm túc và dành thời gian cho nó, thì tình yêu mới lớn lên và bền vững. Còn lúc này tôi ưu tiên thời gian cho việc học, nên tình yêu sẽ đợi thêm thời gian nữa…

8.    Về hạnh phúc?

Hạnh phúc giản đơn thôi, đó là khi bạn biết cân bằng cuộc sống, hài lòng với bản thân và bằng lòng với hiện tại mình đang có. Bạn đừng nghĩ những điều đó quá to lớn, chỉ cần bạn biết nhìn mọi thứ tích cực, thì dường như hạnh phúc ở quanh ta, rất nhiều!

Eva

Tin được quan tâm

Hoa hậu Yến Nhi lủi thủi một mình về nước với núi hành lý, sau khi 'trắng tay' tại Miss Grand International 2025

Hoa hậu Yến Nhi đã chính thức về nước sau khi out top 22 Miss Grand International 2025.
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Tết Nguyên đán 2026: Mỗi người dân sẽ được nhận 1 triệu đồng, có đúng không?

Thực hư thông tin người dân được nhận 1 triệu đồng/người dịp Tết Nguyên đán 2026 là như thế nào?
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Lương Bằng Quang đang 'hại' Ngân 98?

Những động thái của Lương Bằng Quang nhiều ngày qua càng khiến công chúng phản cảm với Ngân 98.
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

Sao Việt 20/10: Lương Bằng Quang kể việc Ngân 98 làm trước khi bị bắt; Pha Lê cùng chồng cũ tổ chức sinh nhật cho con gái

Tin sao Việt 20/10/2025: Lương Bằng Quang nhớ nhung Ngân 98: 'Anh muốn nhìn thấy em ngay lúc này'. Ca sĩ Pha Lê cùng chồng...
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

Hé lộ hình ảnh mới nhất của Phương Oanh sau khi Shark Bình bị bắt: Ngồi xế sang đưa con đi chơi

Trong video được Quỳnh Kool chia sẻ trên mạng xã hội, Phương Oanh xuất hiện cùng hai con nhỏ trên xe ô tô. Nữ diễn...
VIDEO 2 ngày, 20 giờ trước

Đây là tỉnh thành đông dân nhất Việt Nam sau sáp nhập: Dân số gấp 2 Singapore, chỉ có 4 nơi tương tự ở Đông Nam Á

Sau sáp nhập tỉnh thành, nơi đây trở thành siêu đô thị đầu tiên của Việt Nam - với dân số gấp hai lần Singapore....
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Tin cùng mục

Cận cảnh rạp cưới hoành tráng của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng thiếu gia sẽ diễn ra tại Quảng Trị vào ngày mai 22/10

Rạp được thiết kế theo phong cách hiện đại, mái vòm cao, không gian rộng thoáng và sang trọng, phù hợp với buổi tiệc chính...
Chuyện làng sao 8 giờ, 25 phút trước

Chi Pu nghẹn ngào bật khóc khi bất ngờ gặp lại bố Đại tá trong quân ngũ

Khoảnh khắc gặp lại bố Đại tá của Chi Pu khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào.
Chuyện làng sao 10 giờ, 33 phút trước

Mẹ của Ngân 98 - người đứng tên giấy tờ chủ công ty hiện thế nào?

Trong một livestream mới nhất, em gái của Ngân 98 đã tiết lộ tình trạng của mẹ mình sau khi chị gái bị bắt.
Chuyện làng sao 10 giờ, 55 phút trước

Danh tính nữ ca sĩ ở Đà Nẵng bị xử phạt vì lái xe không có bằng lái, hút ‘bóng cười’ trước mặt CSGT

Một nữ ca sĩ ở Đà Nẵng vừa bị phạt vì lái xe không có GPLX và hít “bóng cười” trước mặt CSGT. Cô là...
Chuyện làng sao 10 giờ, 22 phút trước

Ngân 98 bị bắt tạm giam, khối tài sản trong tay Lương Bằng Quang là bao nhiêu?

Dù Ngân 98 bị khởi tố, bắt tạm giam nhưng dân tình vẫn liên tục bàn tán về cô, nhất là việc khối tài sản...
Chuyện làng sao 15 giờ, 53 phút trước

Triệu Vy nên trách ai về tình cảnh hiện tại của mình? Sự nghiệp và hôn nhân tan vỡ, giờ cô còn phải bán nhà

Tin tức căn nhà cũ của Triệu Vy tại Hồng Kông bị bán đấu giá đã trở thành chủ đề tìm kiếm nóng của cư...
Chuyện làng sao 16 giờ, 3 phút trước

Tin mới cập nhật

Đàn ông có 3 phẩm chất này đi đâu cũng gặp may mắn, giàu sang: Điểm số 1 rất quan trọng

Những người đàn ông thường được quý nhân nâng đỡ đều có ba phẩm chất chung: tư duy tích cực, sự chân thành và ý...
Sự nghiệp 4 phút trước

Tử vi ngày 22/10/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mùi sự nghiệp khởi sắc, Tuất vận trình giảm sút rõ rệt

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 22/10/2025.
Đời sống số 7 giờ, 10 phút trước

Tin vui: Toàn thể người lao động có thể được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng, cụ thể là?

Theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ sẽ hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng cho toàn thể người lao động trong trường hợp cụ thể nào?...
Tin trong ngày 8 giờ, 38 phút trước

Công chức có thể làm thêm 'nghề tay trái' để tăng thu nhập, nhưng tuyệt đối cấm đối với những ngành nghề này

Hiện nay, việc có thêm "nghề tay trái" để tăng thu nhập đã trở thành nhu cầu của nhiều người, bao gồm cả các công...
Tin trong ngày 8 giờ, 39 phút trước

Ai là người đàn ông thấp nhất Việt Nam?

Ở độ tuổi trưởng thành, anh Lưu (Sơn La) chỉ cao 75cm và cân nặng 12 kg giống trẻ lên 3. Anh được coi là...
Kiến thức 8 giờ, 39 phút trước

Chủ nhân giải độc đắc Vietlott hơn 179 tỷ đồng chính thức lộ diện

Theo thông tin từ Vietlott, chủ nhân của giải Jackpot 1 này là anh N.V.H. Anh H là giáo viên, hiện sống ở Đà Nẵng....
Tin trong ngày 8 giờ, 14 phút trước

Từ 1/7/2025: Người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục được nhận trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, có đúng không?

Thông tin việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, thực hư ra...
Kiến thức 9 giờ, 39 phút trước

Loại quả mọc dại ở Việt Nam, sang trời Tây lại thành 'siêu thực phẩm' giá 2,5 triệu đồng/4 quả

Vốn mọc dại và quen thuộc với người dân địa phương, quả thốt nốt gây bất ngờ khi được bán với giá lên tới 2,5...
Tin trong ngày 9 giờ, 39 phút trước

Di dời sinh viên đại học ra khỏi nội đô, các trường đại học sẽ đi về đâu?

Hà Nội đặt mục tiêu di dời phần lớn sinh viên các trường đại học chính quy ra khỏi khu vực nội đô từ nay...
Tin trong ngày 9 giờ, 40 phút trước

Nghỉ việc chờ lĩnh lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng nghỉ việc để chờ đến tuổi nhận lương hưu vẫn có thể được hưởng trợ cấp...
Kiến thức 9 giờ, 40 phút trước