Danh mục

Vũ Cát Tường: 'Tôi là người giải quyết câu chuyện nhạc thị trường và nhạc chính chuyên'

Thứ ba, 19/12/2017 22:13

Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường đã có những chia sẻ thẳng thắn về tranh cãi giữa nhạc thị trường và nhạc chính chuyên.

"Mặc đồ con gái và hoá trang xong nhìn vào gương tôi hú hồn"

Chào Vũ Cát Tường, lí do gì khiến bạn quyết định đóng cả hai vai vừa là nam chính vừa là nữ chính trong MV Come back Home thay vì chọn một nam chính điển trai khác cho MV của mình?

Tôi thấy nó thật sự thú vị hơn. Nó giúp cho mọi người thấy được nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau của Vũ Cát Tường. Từ trước đến giờ, ai nấy đều nghĩ rằng Vũ Cát Tường rất nam tính, thậm chí có người xem xong còn nghĩ tôi giả gái nữa. Thật ra, nam tính và nữ tính đều có trong Vũ Cát Tường. Tôi còn có phần trẻ con nữa. Có người lại nhận xét tôi có phần hơi già dặn. Tôi là một khối đa diện nhiều chiều và theo thời gian, tôi càng muốn giới thiệu đến công chúng càng nhiều càng tốt về những khía cạnh khác nhau của mình.

Bạn cảm giác thế nào khi MV trình làng, mọi người nhận xét Vũ Cát Tường quá nữ tính dịu dàng, thậm chí còn quến rũ và nóng bỏng khi trang điểm ngọt ngào và mặc áo ngủ sa tin hồng phấn nữa?

Tôi rất là vui. Vì người ta đã thấy tôi ở những khía cạnh khác nhau. Mỗi khía cạnh đều là những gì tự nhiên nhất chứ không phải tôi đang gồng để thành một cậu con trai hay cố sức gồng để làm một cô gái. Dĩ nhiên, xã hội chung đều nhìn nhận nam là nam, nữ là nữ. Tôi thừa nhận tôi khác biệt hơn những người khác. Mọi thứ trong tôi đều có một chút, một chút để dần dần hình thành nên một Vũ Cát Tường rất riêng biệt.

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường đã có những chia sẻ thẳng thắn về tranh cãi giữa nhạc thị trường
và nhạc chính chuyên

Lần đầu khi mặc đầm ngủ của con gái và hoá trang đội tóc giả, bạn đã có phản ứng gì khi nhìn vào gương?

Tôi hú hồn. Thật ra, bốn năm năm rồi tôi đâu còn nữ tính nữa đâu. Giờ lại phải trở lại làm một cô nàng cực nữ tính, cực bánh bèo, có phần lả lơi, có phần tiểu thư. Ngoài đời thực, Vũ Cát Tường phiên bản nữ sẽ lăn xả hơn nhân vật nữ trong MV Come Back Home nhiều lắm. Tuy nhiên, tôi muốn làm cho rõ, cho tách biệt hẳn hai nhận vật: một người đàn ông tình cảm và một cô gái rất lả lơi tiểu thư.

Có khi nào bạn chán hình ảnh tomboy nên quyết định chuyển sang hình ảnh con gái dịu dàng bánh bèo như trong MV không?

Tôi là người của những bất ngờ, hơi đâu mà hỏi đến những điều đó. Thực tế thì tôi cũng chưa nghĩ đến điều đó đâu. Khi nào xảy ra thì mọi người biết thôi.

Có phải vì khán giả tò mò về chuyện giới tính của bạn nên bạn làm MV “gãi ngứa” và cũng “góp gió theo mưa” tiện cho việc PR?

Chuyện tò mò thì khán giả luôn có nhiều thứ để tò mò. Họ hay tò mò rằng tôi là nam hay nữ, tôi yêu ai, có nhà tiền tỉ không, có đi xế hộp sang chảnh không... Đã là sao thì phải học cách chấp nhận. Chuyện mình, mình cứ làm. Đến khi nào mình cảm thấy thích hợp, mình sẽ đưa thông điệp của bản thân mình ra. Chuyện tôi là nam hay nữ không quan trọng. Điều quan trọng nhất vẫn là tâm hồn và trí não của mình thôi. Hai thứ này không có giới tính nhưng lại hoạt động tốt thì cứ thế phát triển. Còn hôm nay người ta nhìn nhận tôi sai, ngày mai tôi sẽ đưa ra câu trả lời tự nhiên người ta thấy người ta sai.

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Ra MV với hai hình ảnh đối lập như thế, bố mẹ, bạn bè và các fan phản ứng thế nào?

Không có nói gì đâu. Tôi cũng không quan tâm lắm. Ngay từ lúc bản demo ra đời, tôi phải là người coi đầu tiên, tôi không dám coi. Tôi vội vàng nhắn vào nhóm chat cho cả ê kíp: "Link nè, coi đi, Tường không dám coi". Cả ê kíp coi xong nhắn lại cho tôi: "Coi đi, đẹp, không có bị gồng". Lâu lắm rồi, tôi không thấy lại bản thân như thế nên không dám xem MV. Tôi nghe mọi người khen thấy hơi bị kỳ giống kiểu một đứa con trai giả gái vậy. Hên là không quá kỳ cục.

Sau nhiều năm không được mặc đồ hoá trang làm con gái thực sự. Cảm giác khoác lên mình chiếc đầm ngủ ngọt ngào cực bánh bèo như thế nào trong bạn?

Cảm giác không phải là gì khó chịu mà quan trọng là việc diễn xuất tính cách cô gái đó mới là thử thách cho tôi. Cô gái đó rất ẻo lả, bánh bèo. Mặc anh nam chính cứ khóc lóc, van xin, cô gái này quyết không tha thứ là không tha thứ. Một cô gái phải rất nữ tính và đôi phần đỏng đảnh thì mới làm được điều đó. Khi diễn, tôi nghĩ đến bản thân tôi và diễn theo bản năng.

Việc quyết định ra thương hiệu nước hoa riêng cho bản thân là bạn nghĩ ra trước hay sau khi làm MV Come Back Home?

Tôi quyết định làm nước hoa cho riêng mình bắt đầu từ 6 tháng trước rồi. Vào tháng 3, tôi đã bàn bạc với đối tác và liên tục đẩy mạnh để cho ra mắt dòng nước hoa đậm bản sắc cá tính của mình nhất.

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vậy là sau Mỹ Tâm, Vũ Cát Tường là sao Việt thứ hai sở hữu dòng nước hoa cho riêng mình. Bạn cảm thấy thế nào khi nhiều người sẽ nghĩ bạn chơi trội?

Câu chuyện của chị Mỹ Tâm là 10 năm về trước rồi. Ngày đó, tôi chỉ là một đứa trẻ, tôi đã biết dự án đó và tôi rất ngưỡng mộ. Còn dự án này là dự án không bao giờ ngờ nó sẽ đến. Giống như lúc nãy tôi chia sẻ, mọi thứ giữa tôi và các đối tác bắt đầu từ một buổi trò chuyện giữa những người yêu nước hoa chứ không phải bàn bạc tới chuyện ra sản phẩm hay có tính thương mại. Lúc ông Luc bảo muốn làm cho tôi một dòng nước hoa riêng và mọi thứ cứ thế đi vào guồng quay.

Dòng nước hoa của Mỹ Tâm chỉ nổi một thời gian nhưng cũng chìm hẳn. Bạn tự tin điều gì ở sản phẩm nước hoa của mình?

Tôi tự tin ở chất lượng vì dòng nước hoa của tôi được làm bởi nhà chế tác nước hoa hàng đầu thế giới. Tôi nghĩ tuỳ vào cái duyên nữa, tôi không thể nói trước điều gì. Đây là một dự án mà tôi rất tâm đắc, thể hiện được một Vũ Cát Tường ở một lĩnh vực khác.

Ở Việt Nam, việc kết hợp giữa sản phẩm âm nhạc và nước hoa là hoàn toàn mới mẻ nhưng ở nước ngoài họ đã làm từ lâu rồi. Bạn có nghĩ mọi người sẽ nghĩ bạn đang cố gắng phát triển theo đường lối quốc tế?

Nếu như mọi người nghĩ được như vậy, tôi cảm thấy vui. Điều đó có nghĩa là mọi người nhìn nhận tôi ở một vị thế khác, mang tính hướng ra nước ngoài. Đến một lúc nào đó, Việt Nam cũng phải hướng ra thế giới, bắt kịp nhịp giải trí thế giới chứ không thể ru rú nghĩ mình là nhất mãi được.

"Nhạc của tôi là nhạc có khán giả"

Trong năm 2017, bạn đã có rất nhiều dự án thú vị và ngồi ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn cảm nhận một năm qua như thế nào?

Năm nay, tôi quá thoả mãn. Quan trọng nhất là tôi cho mọi người thấy được mọi dự án đầy tính sáng tạo của tôi. Về mặt âm nhạc, tôi đã cho ra quá nhiều sản phẩm chất lượng. Có một birthday concert và giờ là một dự án nước hoa đánh dấu sự kết hợp sáng tạo giữa tôi và nhà thiết kế nước hoa hàng đầu thế giới. Một năm không còn gì để tiếc nuối và tôi cũng kiệt sức rồi.

Vậy bạn đã đủ tiền mua nhà mua xe chưa?

Chuyện đó sẽ đến sau. Với mật độ làm việc như vậy, ra nhiều sản phẩm như thế thì không có dư đâu.

Hiện nay, có những ý kiến đối lập nhau: ca sĩ được đào tạo bài bản chê ca sĩ hát nhạc trẻ là thị trường, là chợ. Ngược lại, những ca sĩ hát nhạc trẻ lại bảo không biết những ca sĩ kia là ai vì không có khán giả. Bạn có thấy mình may mắn khi dung hoà cả hai yếu tố thị trường và giải thưởng, đứng ngoài luồng những tranh cãi trên?

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường, ca sĩ Vũ Cát Tường, nhạc sĩ Vũ Cát Tường

Nếu thật sự mọi người thấy như thế thì đó lại là trách nhiệm của tôi. Khi mọi người nhìn nhận tôi vừa cân bằng được yếu tố chuyên môn vừa cân bằng được yếu tố khán giả, vừa cân bằng được yếu tố thị trường vừa cân bằng được yếu tố học thuật thì tôi chính là cầu nối, là người giải quyết vấn đề mọi người đang tranh cãi. Đã nhận ra được điều đó thì bản thân tôi càng phải nỗ lực hơn nữa.

Bạn có đồng ý với việc dòng nhạc trẻ hiện nay đang quá chợ, quá thị trường?

Một bài hát được đón nhận sẽ có hai khía cạnh: một là nó phản ánh được cá tính của người nghệ sĩ đó, hai là nó đánh giá được dân trí hiện tại. Nếu ca khúc được đông đảo khán giả yêu thích đồng nghĩa dân trí bây giờ chỉ tới đó thôi. Bạn không thể nào nói bạn là đẳng cấp bạn là quốc tế trong khi người ta không chấp nhận bạn. Thị trường chưa sẵn sàng đón nhận dòng nhạc văn minh hơn mà cứ thích dòng nhạc buồn buồn, chảy chảy, bắt buộc bạn phải chấp nhận. Nó không có nghĩa là bạn sau, bạn nên có và tiếp tục chính kiến của riêng mình, con đường của mình. Một bài hát thành hit sẽ có rất nhiều yếu tố. Nó đánh trúng thị hiếu, dân trí hiện tại thì phải chấp nhận thôi.

Nhạc của bạn có phải là nhạc thị trường?

Nhạc của tôi là nhạc có khán giả. Khán giả của tôi, tôi đã từng tiếp xúc với họ và tôi cảm nhận được họ trân trọng âm nhạc của tôi. Tôi không hiểu rõ chữ thị trường là như thế nào, tôi không biết ngoài nhạc của tôi ra họ còn thích nghe nhạc của ai nữa nên không dám khẳng định chuyện họ có gu hay không. Tôi chỉ biết mình có khán giả.

Cảm ơn Vũ Cát Tường về buổi trò chuyện này!

>> Vũ Cát Tường khóc nức nở trong Birthday Concert 'Forever Mine' cùng fans

Lam Khánh, Ảnh: Windy (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Tin vui ít ngày tới: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố ngoài lương còn hưởng thêm chính sách đặc biệt có lợi này

Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Ngoài phụ cấp hàng tháng,...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Kể từ bây giờ, quá hạn 3 mốc thời gian này người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ

Theo quy định, người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ nếu như để quá hạn các mốc thời gian theo quy định.
Tin trong ngày 3 ngày, 9 giờ trước

Từ tháng 1/2026: Chính thức áp dụng bảng giá đất mới, ai nằm trong 3 nhóm này sẽ bị mất nhiều tiền hơn

Từ ngày 1/1/2026, bảng giá đất mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giá tiệm cận giá thị trường. Đây là thay đổi...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 20/6, tức ngày 25 tháng 5 âm lịch?

Ngày 20 tháng 6, thứ sáu, ngày 25 tháng 5 âm lịch, là ngày Canh Thân của năm Tỵ và tháng Ngâm Ngọ. Trong một...
Đời sống số 3 ngày, 1 giờ trước

Sao Việt 20/6: BTV Quang Minh khởi kiện; Vợ Quý Bình nói về kết quả xét nghiệm ADN cho con trai

Tin sao Việt 20/6/2025: Trước những thông tin về sữa HIUP đang nóng lên, BTV Quang Minh đã lên tiếng. Vợ Quý Bình đi xét...
Chuyện làng sao 2 ngày, 2 giờ trước

Ngành học ‘vàng’ thời 4.0: Thu nhập 150 triệu/tháng, Việt Nam thiếu 50.000 nhân sự

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch phát triển nguồn nhân lực bán dẫn đến năm 2030, với mục tiêu đào...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Sao Việt 22/6: Phương Thanh nhắn gửi 'con rể' G-Dragon; Cường Đô La mừng sinh nhật Subeo

Tin sao Việt 22/6/2025: Đoạn tâm thư ngắn của ca sĩ Phương Thanh gửi 'con rể' G-Dragon gây chú ý; Cường Đô La tiết lộ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 3 phút trước

Diễn viên Đình Tú và Ngọc Huyền khoe giấy đăng ký kết hôn

Sau màn cầu hôn gây sốt không lâu, Đình Tú và Ngọc Huyền chính thức khoe giấy đăng ký kết hôn xác nhận chính thức...
Chuyện làng sao 7 giờ, 8 phút trước

Dân tình ngỡ ngàng về số dư tài khoản của Phan Mạnh Quỳnh

Câu chuyện về số dư hiện tại của Phan Mạnh Quỳnh được vợ chia sẻ khiến dân tình không khỏi phì cười.
Chuyện làng sao 8 giờ, 24 phút trước

Một nam diễn viên cầu hôn mỹ nhân Vbiz ngay tại Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2025

Cặp đôi Vbiz này đã gắn bó nửa thập kỷ trước khi đi đến quyết định hôn nhân.
Chuyện làng sao 9 giờ, 19 phút trước

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2025 bị 'ném đá' dữ dội sau đăng quang vì điều này

Khán giả đã chia thành những phe đối lập nhau khi bàn luận về hình xăm trên cánh tay của Tân Hoa hậu Phương Linh....
Hoa Hậu 9 giờ, 21 phút trước

Người đẹp Nguyễn Hoàng Phương Linh đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2025

Trong đêm thi cuối cùng này, người kế nhiệm Hoa hậu Xuân Hạnh ở Miss Cosmo Vietnam 2025 (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) sẽ...
Chuyện làng sao 19 giờ, 43 phút trước

Tin mới cập nhật

Bắt đầu từ 1/7/2025: Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận 3 triệu đồng trợ cấp hàng tháng?

Có phải từ 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3 triệu đồng,...
Kiến thức 17 phút trước

Từ nay tới 31/12/2025: Người dân có bảo hiểm xe máy nhưng không làm điều này vẫn bị CSGT phạt tới 600 nghìn?

Người dân khi tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc nhưng không thực hiện đúng thì vẫn bị xử phạt.
Kiến thức 47 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng và điều chỉnh vào thứ Hai ngày 23/6, tức ngày 28 tháng 5 âm lịch?

Ngày 23 tháng 6, thứ Hai, ngày 28 tháng 5 âm lịch, là sự kết hợp của thiên can và địa chi của năm Tỵ,...
Đời sống số 58 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn loài hoa bạn yêu thích và kiểm tra xem gần đây có điều gì tốt đẹp xảy đến với bạn không?

Đây là một dạng bài trắc nghiệm trực giác rất dễ thương — kết nối giữa biểu tượng của loài hoa và những điều tích...
Đời sống số 1 giờ, 17 phút trước

Từ năm 2025: Người dân chậm sang tên Sổ đỏ bị phạt tới 6 triệu đồng, đúng không?

Theo Luật đất đai năm 2024, người dân chậm sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt lên tới 6...
Kiến thức 2 giờ, 38 phút trước

Ăn mỗi tuần một lần, não bộ lão hóa nhanh hơn: 6 loại thực phẩm làm 'tăng tốc' teo não và mọi người vẫn ăn chúng mỗi ngày

Càng lớn tuổi, nhiều người bắt đầu nhận thấy trí nhớ của mình không còn nhạy bén như trước. Những việc đơn giản từng dễ...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 45 phút trước

Học ngành này không lo thất nghiệp: Sinh viên mới ra trường đã được trả lương 60 triệu đồng/tháng

Ngành An toàn thông tin đang thiếu hụt nghiêm trọng với nhu cầu lên đến 700.000 nhân sự. Sinh viên vừa ra trường đã được...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Một trường đại học vừa bị đình chỉ đào tạo, lý do là gì?

Trường đại học bất ngờ bị đình chỉ toàn bộ hoạt động đào tạo do vi phạm quy định của Chính phủ.
Tin trong ngày 2 giờ, 49 phút trước

Danh sách 5 quốc gia tiêu tiền Việt Nam: Người dân tự tin xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Việc đổi tiền khi du lịch nước ngoài thường gây phiền toái và tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, người dân Việt Nam sắp tới...
Kiến thức 2 giờ, 18 phút trước

Tin mừng cho những người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục: Mức hưởng cao chưa từng có, thêm nhiều quyền lợi đặc biệt

Bắt đầu từ 1/7/2025, những ai tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục được nhận quyền lợi đặc biệt, mức hưởng cực cao.
Kiến thức 3 giờ, 39 phút trước