Danh mục

Vân Dung tự hào về thương hiệu 4Đ: "Điêu - Điệu - Đần - Đảm"

Thứ năm, 28/07/2011 12:50

Nữ danh hài xứ Bắc cho biết, chị yêu cụm từ đó lắm, vì đó là thương hiệu mà các đồng nghiệp ưu ái đặt cho.

Hẹn gặp Vân Dung để phỏng vấn không dễ dàng vì chị lúc nào cũng bận rộn. Cứ tưởng khó có cơ hội trò chuyện cùng, bất ngờ 8h30 tối, Vân Dung nhắn tin thông báo bây giờ mới rảnh, nếu muốn gặp chị thì chạy qua ngay chợ đêm bên sân vận động Mỹ Đình, chị đang cùng cả nhà ở đó. Thế là tôi nhanh chân phi hơn 20 cây số tới điểm hẹn. Ngó nghiêng một hồi mà chẳng thấy bóng dáng Vân Dung đâu, tôi đành hỏi đại người phụ nữ đeo khẩu trang đứng gần, ai dè người phụ nữ đó là... Vân Dung.

Chọn một quán nước nhỏ bên vỉa hè, cuộc trò chuyện chỉ vừa bắt đầu, trời bỗng dưng sấm đùng đoàng rồi mưa như trút nước. Chị xua tay: "Không sao đâu em, lát về chị thay đồ là được. Nếu em ướt quá thì bảo chị để tìm chỗ khác ngồi nhé".

Lúc đó, nhiều người sẽ băn khoăn không biết đây có đúng là Vân Dung không hay là nhầm với một người cùng tên nào khác vì chị đeo khẩu trang. Giọng Vân Dung trên sân khấu chua lét, trên tivi gầy trơ xương, đen nhẻm nhưng thực tế, giọng chị ngọt ngào, người tròn trịa, trắng trẻo và tiếng cười giòn tan đúng "thương hiệu" của nữ nghệ sĩ hài xứ Bắc.

Điêu - Điệu - Đần - Đảm

Đây là những tính từ đồng nghiệp dành tặng cho Vân Dung. Chị nói nó đã thành thương hiệu, đã là thương hiệu, bản sắc, tất nhiên sẽ yêu cái cụm từ đó lắm. Điều và điệu là khi chị đứng trên sân khấu với đa số vai diễn chua ngoa, đanh đá, cười the thé như xé vải và cũng điệu... chảy nước. Mọi người trong nghề cũng hay mách tai nhau "ngoài hài kịch, đừng hỏi Vân Dung điều gì khác".

Chính chị cũng tự hỏi tại sao chỉ cần đọc sơ qua kịch bản là đã thuộc làu lời thoại, nhưng những thứ liên quan đến công nghệ như máy tính, điện thoại, tivi, ô tô... là chị "bó tay". Mua ô tô mà 6 tháng chị mới biết bút bấm cần gạt nước, cậu con trai nhiều khi cứ lắc đầu: "Sao con dạy mẹ bật máy tính mãi mà mẹ cứ quên?". Vì thế, khi kết thúc buổi phỏng vấn, Vân Dung không quên nhắc tôi gửi bài vào e-mail của... chị gái chị. Mấy hôm nữa chị gái đi công tác về sẽ nhờ người mở cho đọc và cũng sẽ nhờ gửi ảnh.

Vân Dung, Nghệ sĩ hài, Sao Việt, Phỏng vấn sao

Có vẻ như còn mỗi từ đảm là có vẻ khả quan nhất. Vân Dung bảo, từ này xuất phát từ thái độ kinh ngạc đến sửng sốt của mọi người khi tới thăm nhà chị. Từ sân nhà tới cầu thang rồi vào toilet, chạy ra ban công, tất cả đều sạch như lau như ly. Chị cười tít mắt khoe: "Mọi người vẫn đùa nhà cái Dung không có một con vi trùng nào. Sang đó ngủ nhờ nếu hết phòng thì mang cái gối vào toilet nằm đọc báo cũng đủ thích rồi".

Chị bảo, trước đó mọi người vẫn thường nói: "Điệu, tiểu thư như Vân Dung, động tay vào việc gì cũng la khiếp, chắc chẳng biết làm gì". Nhưng khi đến nhà chị, họ thay đổi cách nhìn. Không phải nhà không có người giúp việc, ngay cả lúc sống cùng nhà chồng trong Nam, một tay chị vun vén mọi chuyện.

Vân Dung có một nguyên tắc bất di bất dịch là phải công bằng trong việc nhà giữa chồng và vợ. Chồng đi vắng không sao nhưng khi anh về, mọi việc đều phải chia sẻ công bằng. Chồng lau nhà, vợ nấu cơm, chồng quét sân, vợ giặt quần áo... Chị kỵ nhất hình ảnh người phụ nữ còng lưng làm mọi việc, còn những ông chồng to khỏe lại ngồi xem tivi.

Nghiêm khắc dạy con

Vân Dung kể, suốt 7 năm nay, đi một mình không sao, nhưng khi ra ngoài cùng mọi người trong nhà, chị sẽ đeo khẩu trang để có không gian riêng bên gia đình. Ngày xưa chưa nghĩ ra kế này, đi tới đâu cũng có người nhận ra, bắt tay, trò chuyện, chụp hình...

Chị nói, khán giả yêu thương rất thích, nhưng chị không vui khi chẳng ai để ý đến cậu con trai tên Long Vũ. Nhìn cậu bé đứng tần ngần đợi mẹ nói chuyện với mọi người giống như bị gạt khỏi cuộc chơi, chị áy náy nên ngụy trang.

Thời gian đầu chưa quen chị cũng khó chịu, đôi lúc trời Hà Nội oi bức, chị cứ sùm sụp, mồ hôi chảy ròng ròng... nhưng đeo lâu thành quen. Giờ Vân Dung có thể cũng chồng con tự do chơi đùa, mua sắm, mặc cả thoải mái chẳng sợ bị nói là "Diễn viên ai lại cò kè bớt một thêm hai". Con trai chị không bao giờ thắc mắc tại sao mẹ phải làm thế. Cậu bé ý thức mẹ là người nổi tiếng. Cậu rất tự hào về mẹ nhưng chưa từng mang ra khoe mẽ, lên mặt với bạn bè.

Từ câu chuyện về chiếc khẩu trang, Vân Dung lái sang bé Vũ. Nhìn bề ngoài ai cũng nghĩ Vân Dung phải cưng chiều con, nhưng thật ra, chị tuyệt đối nghiêm khắc trong việc dạy con. Khi 3 tuổi, chị đã rèn cho con thói quen ngăn nắp, chơi xong phải thu dọn đặt đúng chỗ, quần áo rơi xuống đất phải móc lên mắc ngay ngắn. Nếu làm qua loa, chị sẽ yêu cầu con đứng tại chỗ làm cho được mới thôi.

Nhà có điều kiện nhưng Vân Dung chưa từng mua bất cứ món quà nào cho con nếu con không có thành tích tốt. "Nếu bé ngoan, được học sinh giỏi, chỉ cần món quà ít tiền con cũng nhớ mãi. Nhưng nếu mua tràn lan, dù quà có đắt tiền, con trẻ cũng xem thường. Tôi muốn luyện cho con suy nghĩ phải cố gắng nỗ lực mới nhận được thành quả xứng đáng, còn lười sẽ chẳng có thứ gì", Vân Dung chia sẻ.

Đời không chỉ màu hồng

Vân Dung, Nghệ sĩ hài, Sao Việt, Phỏng vấn sao

- Nghiêm khắc với con như vậy, chị có khó khăn với chồng?

- Tôi chỉ tuyệt đối nghiêm khắc ở 3 điểm là rượu chè, gái gú và cờ bạc. Các khoản còn lại tôi dễ tính lắm. Chắc tại vợ chồng ở xa nên mỗi khi gặp nhau chúng tôi không xích mích nhiều. Lúc nào tôi cũng vui như Tết. Khi ai đó phải làm tôi tổn thương ghê lắm tôi mới khóc, còn dăm ba chuyện lặt vặt tôi không quan tâm.

- Vợ chồng ở hai đầu Nam Bắc, cả tháng gặp nhau được đôi lần. Chị từng nói, Sài Gòn không có đất diễn nên chị không ở. Chị nghĩ sao nếu người ta nói chị ích kỷ, nghĩ cho bản thân vì gái phải theo chồng, hiện giờ, chị đã có con?

- Đó cũng là một phần lý do. Bố mẹ tôi lấy nhau, có 2 mặt con mà cũng xa nhau hơn 30 năm. Bố làm việc trên Thái Nguyên, mẹ nai lưng ở Hà Nội. Đến năm tôi gần 20 tuổi, hai ông bà mới được đoàn tụ. Cuộc sống, ai cũng muốn vo tròn thì còn ai khổ? Còn chuyện mọi người nói sao tôi không quan tâm.

Có một hôm, một người đồng nghiệp chạy lại mách chuyện về một người khác nói xấu tôi. Tôi cũng nói thẳng: "Em nói với chị mấy chuyện ấy làm gì vì thứ nhất là chị không quan tâm, thứ hai là nếu người kia không nói như vậy, chị sẽ nghĩ em đặt điều. Còn không, chị cũng nghĩ người kia xấu tính một, em xấu tính mười vì không những em đi nói xấu người khác mà còn đưa chuyện nữa".

- Nhưng người khác nói xấu người mình yêu quý khiến họ bực. Chị nói thế chẳng phải là dội nước lạnh vào người đối diện?

- Không. Nếu ai nói xấu cô bạn thân trước mặt tôi, tôi sẽ không bao giờ kể lại. Đưa chuyện làm gì nếu không muốn làm chất xúc tác cho hai người gây nhau. Tôi sẽ nói thẳng: "Bạn tôi không như vậy, bạn đừng nói thế. Nếu bạn tiếp tục kể, tôi sẽ không chơi với bạn nữa".

- Nếu một ngày đẹp trời, một cô gái lạ xuất hiện trước mặt chị thông báo cô ấy sống cùng chồng chị suốt thời gian hai người ở xa nhau. Phản ứng của chị ra sao?

- Ôi chuyện nhỏ. Tôi xác định tư tưởng cho những chuyện như thế từ lâu. Tất cả đều có thể xảy ra vì con người là xương là thịt. Cứ nghĩ cuộc đời chỉ màu hồng là dễ shock lắm.

Tôi không dám nói ngày mai mình có hạnh phúc không, chỉ dám nói ngày hôm qua và hôm nay tôi thấy rất bình yên. Lên cơ quan mọi người yêu quý cũng là một điều bình yên. Về nhà với bố mẹ thấy hai cụ yêu thương nhau là thấy lòng rất vui. Cả khi nhìn thấy bố tôi ngồi đọc báo, cả nhà ngồi xung quanh chăm chú nghe cũng là cảm xúc bình yên. Như vậy là đủ rồi.

- Xin cảm ơn chị!

Thế giới Văn hóa

Tin được quan tâm

Ngôi làng duy nhất Việt Nam được mệnh danh là ‘đất hai vua’, đang lưu giữ 956 ‘báu vật’ cổ, cách Hà Nội 44km

Đây là làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được trao bằng Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia.
Du lịch Việt 3 ngày, 22 giờ trước

Năm 2025: Tuổi nào được Chúc thọ và Mừng thọ? Số tiền hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Gia đình đại trí thức của Việt Nam: 7 cha con đều là GS, PGS, 3 con rể là Tướng lừng danh của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Gia đình đại tri thức của Việt Nam, với 7 thành viên là Giáo sư và Phó Giáo sư, cùng 3 con rể là những...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Rộ tin con gái Vương Phi đã kết hôn đồng giới với nữ đạo diễn Lý Mạnh Kiều, lộ ảnh đeo nhẫn cưới

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước tin đồn con gái của danh ca Vương Phi là Đậu Tĩnh Đồng đã kết hôn ở...
Chuyện làng sao 2 ngày, 22 giờ trước

Ai sẽ được hưởng mức lương cơ bản từ 30 - 65 triệu đồng/tháng kể từ 15/9/2025?

Kể từ ngày 15/9/2025, các chức danh quản lý tại doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng có vốn Nhà nước chi phối...
Dòng sự kiện 2 ngày, 3 giờ trước

Sao Việt 3/11: Pha Lê bị nói 'gọi vốn' khi mặc đồ hở bạo chơi Pickleball; Cục trưởng Xuân Bắc từng ước được như Đan Trường

Tin sao Việt 3/11/2025: Mặc đồ hở bạo khi chơi thể thao, Pha Lê nhận nhiều bình luận khó nghe. NSND Xuân Bắc - Cục...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

Hương Giang xác nhận đã đăng kết hôn nhưng chưa tổ chức tiệc cưới

Hương Giang xác nhận cô và bạn trai đã đăng ký kết hôn nhưng chưa có kế hoạch tổ chức hôn lễ.
Chuyện làng sao 31 phút trước

Cận biệt thự 6 tầng giá 200 tỷ, góc nào cũng đậm mùi tiền của Khánh Phương

Khánh Phương thường xuyên khoe hình ảnh về căn biệt thự này của mình.
Chuyện làng sao 2 giờ, 49 phút trước

Sao Việt 6/11: Con gái Phi Nhung bất ngờ đăng ảnh bên bố ruột; Công ty chồng Đoàn Di Băng sản xuất, buôn bán những gì ngoài kem chống nắng?

Tin sao Việt 6/11/2025: Thời gian qua, con gái Phi Nhung - Wendy Phạm vướng nhiều tin đồn khiến cô phải lên tiếng đính chính....
Chuyện làng sao 2 giờ, 51 phút trước

Một người đẹp Việt vừa giành ngôi vị Á hậu 2 tại Miss Earth 2025

Đại diện Việt Nam Trịnh Mỹ Anh xuất sắc giành danh hiệu Á hậu 2 tại đêm chung kết Miss Earth 2025.
Hoa Hậu 2 giờ, 5 phút trước

Hình ảnh Đoàn Di Băng không kìm nổi nước mắt khi chồng bị đọc lệnh bắt giữ

Những hình ảnh ghi lại cảnh Đoàn Di Băng suýt bật khóc khi chồng bị bắt, lực lượng chức năng đến khám nhà khiến dân...
Chuyện làng sao 11 giờ, 17 phút trước

Cư dân mạng đào lại điều bất ngờ về Đoàn Di Băng và Hoa hậu Thuỳ Tiên

Dân tình đã đào lại khoảnh khắc thân thiết giữa Đoàn Di Băng và Hoa hậu Thuỳ Tiên.
Chuyện làng sao 12 giờ, 37 phút trước

Tin mới cập nhật

Đất nước nào là quê hương của mì ăn liền?

Ra đời vào năm 1958, gói mì ăn liền đầu tiên được coi là một bước đột phá của ngành ẩm thực thế giới. Từ...
Kiến thức 10 phút trước

Công an đang làm rõ vai trò của ca sĩ Đoàn Di Băng trong đường dây hàng giả

Ngay sau khi thông tin Nguyễn Quốc Vũ - chồng doanh nhân của ca sĩ Đoàn Di Băng bị bắt, nhiều người quan tâm đến...
Dòng sự kiện 10 phút trước

Loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ nở hoa 1 lần duy nhất rồi 'tự sát'

Loài cây này có cơ chế sinh tồn cực kỳ độc đáo, thời điểm kết thúc chu kỳ nở hoa chính là giai đoạn ‘lìa...
Kiến thức 10 phút trước

Một doanh nghiệp đề xuất ý tưởng cải tạo từ xe xăng thành xe điện

Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét, hoàn thiện cơ sở pháp lý để hợp pháp hóa việc...
Tin trong ngày 11 phút trước

Vợ chồng Đoàn Di Băng bị bóc trần quá khứ, lộ 'vết nhơ' đa cấp rõ mồn một?

Đoàn Di Băng cùng chồng xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội với hình ảnh bóng bẩy, giàu sang, thường xuyên chia sẻ những...
Dòng sự kiện 19 phút trước

2 người cùng bị bắt trong vụ chồng Đoàn Di Băng vì sản xuất, buôn bán hàng giả là ai?

Ông Nguyễn Quốc Vũ (chồng Đoàn Di Băng) cùng Đinh Văn Liên và Nguyễn Thị Tuyến bị bắt giam để điều tra về hành vi...
Dòng sự kiện 32 phút trước

Cơ quan chức năng TP. HCM phát cảnh báo liên quan đến Ngân Collagen

Ngày 5/11, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã phát đi cảnh báo liên quan đến Ngân Collagen. Theo đó, Sở khuyến...
Tin trong ngày 33 phút trước

Vụ nữ sinh bị đánh dã man trong nhà vệ sinh: Nhà trường tổ chức 3 cuộc họp, lời xin lỗi và hình thức kỷ luật nghiêm khắc

Những ngày qua, mạng xã hội đã lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh lớp 8A9 trường THCS An Điền (TP.HCM) bị...
Tin trong ngày 37 phút trước

Hương Giang thể hiện thế nào khi ra mắt tại Miss Universe 2025?

Xuất hiện trong chương trình chào mừng Miss Universe 2025, Hương Giang diện chiếc đầm trắng thanh lịch cùng kiểu trang điểm cầu kỳ, tóc...
VIDEO 51 phút trước

Nữ sinh bị lộ clip nhạy cảm khi thay đồ ở tiệm ảnh Hà Nội: Không thể viện cớ 'bị hacker tấn công' để thoái thác trách nhiệm

Theo luật sư, người phát tán clip là người có lỗi trực tiếp và nghiêm trọng nhất, nhưng chủ tiệm ảnh vẫn phải chịu trách...
Tin trong ngày 1 giờ, 5 phút trước