Danh mục

Từ chuyện nghệ sĩ làm từ thiện vẫn bị chỉ trích: Đừng để lòng tốt trở thành e dè, sợ hãi

Thứ bảy, 24/10/2020 08:56

Từ thiện là việc làm tốt, xuất phát từ cái tâm mỗi người, nên đừng bóp méo hay đưa ra một định luật ngầm nào đó khiến người làm từ thiện từ tâm lý tự nguyện trở nên e dè hay sợ hãi bị chỉ trích.

Những ngày qua, cả nước đều đồng lòng hướng về miền Trung đang chịu cảnh mất mát nhà cửa, ruộng vườn vì bão lũ. Từng suất quà nhỏ nhất đều được người dân trên khắp mọi miền gom góp gửi tới bà con miền Trung, nhằm giúp đỡ phần nào trước khi nước rút. Riêng các nghệ sĩ Việt, họ không chỉ tận dụng sức ảnh hưởng của bản thân để kêu gọi quyên góp, ủng hộ bà con miền Trung mà còn dành thời gian tới tận vùng lũ để tận tay trao từng phần quà, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình.

Thủy Tiên chính là nghệ sĩ đầu tiên khi kêu gọi ủng hộ được hơn 100 tỷ đồng, đích thân tới các vùng lụt sâu như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để trao nhu yếu phẩm và tiền mặt cho từng hộ dân. Theo chia sẻ của Thủy Tiên, mỗi ngày cô lội nước, dầm mưa lạnh từ sáng sớm và chỉ trở về khách sạn lúc 21h. Sau khi lũ rút, nữ ca sĩ còn dự định giúp người dân xây lại nhà, làm lại đường.

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Cùng với Thủy Tiên, Trấn Thành cũng quyên góp 300 triệu và vận động ủng hộ được hơn 8 tỷ đồng để giúp đỡ bà con vùng lũ. Á hậu Lệ Hằng, người mẫu Lê Thúy kêu gọi được số tiền 600 triệu đồng và lập tức ra miền Trung cứu trợ. Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Triệu cũng mau chóng cầm gần 700 triệu đồng được khán giả quyên góp ra Quảng Bình hỗ trợ bà con. Các nghệ sĩ như Phi Nhung, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà, Thuý Diễm - Lương Thế Thành, Hoà Minzy… cũng không ngại đường xa, mưa bão để tới tận từng hộ dân giúp đỡ bà con đang chịu khó khăn vì thiên tai.

Ngoài ra, các sao Việt khác do bận rộn với lịch trình không thể ra miền Trung cứu trợ đều đóng góp phần nào tiền bạc. Có thể nói, chưa khi nào mạng xã hội lại tràn đầy lòng tốt, với vô số những dòng trạng thái được nghệ sĩ kêu gọi vì miền Trung đến thế. Tuy nhiên, cũng từ việc làm thiện nguyện này, những bàn tán, so sánh quyên góp ít hay nhiều, thái độ khi đi cứu trợ ra sao vẫn liên tục xuất hiện tràn lan. Dù vẫn biết mặt trái luôn tồn tại trong mỗi đợt từ thiện nhưng chẳng biết từ khi nào, lòng tốt lại bị mang ra cân đo đong đếm nhiều đến thế?

“Của một đồng, công một nén, không ai ép ai làm từ thiện cả”

Đây là chia sẻ của Thủy Tiên từ đợt giúp đỡ bà con hạn mặn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh hồi đầu năm 2020. Và tới hiện tại, câu nói này vẫn hoàn toàn phù hợp.

Thủy Tiên gần 1 tuần đi cứu trợ tại vùng lũ, chỉ ăn vội bát mì và ngâm mình trong nước lạnh, chỉ trở về khách sạn lúc 21 giờ tối. Cô cũng bỏ ngoài tai mọi lời xì xào về số tiền quyên góp hơn 100 tỷ đang cầm trong tay để giúp đỡ bà con vùng lũ. Thậm chí, Thủy Tiên còn thẳng thắn tuyên bố: “Nếu vì từ thiện mà mất hết sự nghiệp tôi cũng chấp nhận". Từng đó để thấy rằng, cô một lòng một dạ hướng về bà con vùng bão lũ đến thế nào.

Ấy vậy mà, vẫn có những bình luận râm ran trên mạng rằng Thủy Tiên đi cứu trợ mà đeo balo, choàng khăn hàng hiệu, phong cách không xứng với người đi từ thiện. Chưa kể trong chuyến cứu trợ tại Quảng Trị, nữ ca sĩ còn bị nhiều khán giả chất vấn "chưa xác minh hoàn cảnh cụ thể đã tặng người dân nhiều tiền".

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Hay với H'Hen Niê, cô góp 50 triệu để giúp đỡ bà con vùng lũ nhưng ngay lập tức đã bị một bộ phận khán giả lên án, chỉ trích rằng số tiền đó quá ít so với danh xưng Hoa hậu. Cực chẳng đã, H'Hen Niê phải quay story vừa thanh minh, vừa khóc trong ấm ức.

Rồi như Á hậu Lệ Hằng và Lê Thuý khi cầm 600 triệu tới miền Trung cứu trợ cũng phải bật khóc nức nở, do bị một người đàn ông xúc phạm chỉ vì không cứu trợ tiền mặt. "Bỏ công sức ra đi không một lời kêu ca, không màng đến an toàn, chỉ cần giúp bà con, vậy mà vẫn muốn tắt thở khi bị xúc phạm", Lê Thuý bày tỏ.

Ngay cả với Phi Nhung, chỉ một bức ảnh cô cười tươi khi trao quà từ thiện cho người dân cũng bị mang ra chỉ trích, miệt thị gay gắt. Đến mức một nữ ca sĩ ít khi lên tiếng như cô đã phải dành hẳn một dòng chia sẻ trên trang cá nhân để trần tình, bức xúc: “Khóc được gì? Khóc là khi nào mình không được giúp gì cho bà con. Nghệ sĩ chúng tôi cười, cười là vì đích thân chúng tôi đến tận nơi, tận nhà giúp được người dân. Và thấy những nụ cười của người dân trao lại cho chúng tôi, chỉ có vậy thôi".

Và mới đây nhất là nghệ sĩ Hoài Linh, anh cũng chẳng tránh nổi những bình luận công kích, chỉ trích khi ra mặt “hơi muộn" để kêu gọi ủng hộ miền Trung.

Suy đi nghĩ lại, đã từ lâu, khán giả vẫn ngầm mặc định rằng nghệ sĩ sở hữu rất nhiều tiền. Vì vậy, tiền từ thiện cũng phải “siêu to khổng lồ", như vậy mới xứng đáng. Nhưng không ai chịu hiểu rằng, sức ảnh hưởng của họ có thể lan rộng tới cả cộng đồng, giúp bao mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn nhưng bản thân họ cũng phải lo lắng cho rất nhiều người phía sau. Đó là ekip, là gia đình và bao dự án cũng cần tiền để chi trả. Nhất là khi, nghệ sĩ không sinh ra để làm từ thiện. Và chuyện từ thiện, cũng không sinh ra với bản chất ép buộc bất cứ cá nhân nào phải tham gia.

Đừng để lòng tốt phải mang ra cân đong đo đếm

Bao năm qua cái chuyện tự nguyện làm việc có ý nghĩa cho cộng đồng cho xã hội là tùy tâm mỗi người. Bản thân tôi, lúc có mình làm nhiều và cũng có lúc chỉ là chút tấm lòng có thể. Không có quy tắc nhất thiết 1 đại gia 1 lần làm từ thiện thì phải tiền tỷ, 1 nghệ sĩ khi ra mặt phải tiền trăm, còn 1 người văn phòng hay những công việc khác thì bao nhiêu cũng được. Nghệ sĩ hay gì đi nữa thì cũng là 1 công dân như bao nhiêu công dân khác. Chỉ khác là công việc khi đã nổi tiếng thì kiếm tiền nhàn hơn. Nhưng mong các bạn hiểu chúng tôi cũng vất vả ít nhất hơn 15 tới 20 năm mới được như ngày hôm nay", quan điểm này của Tuấn Hưng cũng thay cho lời muốn nói của bao người.

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Trường Giang, sao Việt làm từ thiện, H'Hen Niê

Tiền bạc có thể đếm đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện không có thước đo nào hết. Chúng ta cũng không thể ép bất kỳ cá nhân hay nghệ sĩ nào phải ủng hộ con số tối thiểu bao nhiêu và đồng nghĩa với điều đó, chúng ta không có quyền phán xét hay chỉ trích họ đã bỏ ra số tiền ủng hộ quá ít. Mỗi khi xã hội có vấn đề khó khăn là lúc lòng tốt được lan rộng. Nhưng, đừng để lòng tốt bị bóp méo và trở nên sợ hãi, e dè.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tu-chuyen-nghe-si-lam-tu-thien-van-bi-chi-trich-dung-de-long-tot-tro-thanh-e-de-so-hai-59261.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái Tuy Hòa và cú thả thính 'đi vào lòng đất' bị bà mối Hồng Vân 'bóc mẽ'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ricky Star phấn khích sau khi nhận máy lọc không khí từ Trấn Thành

Thông tin MC Trấn Thành giữ đúng lời hứa, tặng máy lọc không khí cho anh em cùng nhà Ricky Star và Lăng LD hậu...
Chuyện làng sao 5 giờ, 17 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 4/12/2020: Tuổi Mão đón nhiều vận may tài lộc, Dậu có thể vướng họa hao tài

Xem tử vi thứ 6 ngày 4/12/2020 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 6 giờ, 1 phút trước

Trương Quang Pháp tiết lộ cuộc sống hậu kết hôn với Thảo Trang: 'Vợ em cái gì bà thích là bà đúng'

Diễn viên Trương Quang Pháp cho biết, có vợ rất là vui dù đôi khi Thảo Trang hơi khó chiều.
Chuyện làng sao 6 giờ, 3 phút trước

Sao nam lặng lẽ bảo vệ nữ ca sĩ Goo Hara khỏi yêu râu xanh đáng sợ nhất Kbiz, chấp nhận bị dư luận sỉ vả suốt 3 năm

Nam thần tượng Yesung từng nhận vô số "gạch đá” vì vô lễ với tiền bối, mãi đến 3 năm sau, chân tướng mới hé...
Chuyện làng sao 6 giờ, 7 phút trước

Không chỉ mình Jang Nara được công nhận là 'thánh hack tuổi', Kbiz cũng có một Lee Jun Ki sở hữu ngoại hình như 'ma cà rồng' trẻ mãi không già

Từ khóa 'Lee Jun Ki 38 tuổi' đã lên top tìm kiếm vì khán giả không thể tin nổi nhan sắc trung niên của anh....
Chuyện làng sao 6 giờ, 14 phút trước

Khách dự 'đám cưới xuyên Việt' của Công Phượng - Viên Minh: Người háo hức khi được tặng vàng, người thích mê với quà túi vải

Những món quà đặc biệt của Công Phượng và Viên Minh dành cho khách mời khiến mọi người đều thích mê.
Hotgirl, hotboy 6 giờ, 21 phút trước

Song Hye Kyo lên Top trending Naver, 'tình cũ' Hyun Bin bị réo gọi vì sự trùng hợp đáng ngạc nhiên

Một lần nữa tên của "tình cũ" Hyun Bin lại được đặt cạnh Song Hye Kyo.
Chuyện làng sao 6 giờ, 29 phút trước

Hết hồn với những bức ảnh chưa chỉnh sửa cho thấy Angelababy gầy trơ xương

Nữ diễn viên Angelababy khiến nhiều người hâm mộ lo lắng khi để lộ thân hình gầy gò đáng báo động.
Chuyện làng sao 7 giờ, 35 phút trước

Mỹ nhân Hoa ngữ 'đụng hàng' trang phục cổ trang: Người được khen nức lời, kẻ bị chê hết nấc

Diện trang phục cổ trang giống nhau nhưng Đồng Lệ Á "ăn đứt" Lâm Tâm Như, Lý Thấm và Angelababy khó phân định ai hơn...
Thời trang sao 7 giờ, 38 phút trước

'Cặp đôi thị phi' Lương Bằng Quang và Ngân 98 lại nghĩ ra chiêu trò mới để kiếm fame?

Lương Bằng Quang và Ngân 98 vừa có động thái khiến cộng đồng mạng "lắc đầu ngao ngán".
Chuyện làng sao 7 giờ, 45 phút trước

Anti-fan kêu gọi đánh sập kênh YouTube của Hương Giang trước giờ show người đẹp chuyển giới lên sóng

Chỉ còn một ngày nữa, show thực tế dành cho các người đẹp chuyển giới Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 sẽ chính thức lên sóng...
Chuyện làng sao 7 giờ, 47 phút trước

Bị nhắc nhở 'ăn uống bừa khó thụ thai', Bảo Thy đáp: 'Tập trung giảm cân, sau này có em bé thành mẹ bầu khỏe đẹp'

Thực hiện chế độ ăn uống giảm cân sau khi đi du lịch về, Bảo Thy đã bị anti-fan nhắc nhở không khoa học khó...
Chuyện làng sao 7 giờ, 50 phút trước

Đông Nhi chia sẻ về tháng đầu tiên của người lần đầu làm mẹ

Đối với phụ nữ, bất kể là người bình thường hay người nổi tiếng, cảm xúc lần đầu làm mẹ luôn là những cảm xúc...
Chuyện làng sao 7 giờ trước

Việt Anh gây hoang mang với mặt đơ cứng và mũi méo mó lạ thường

Từng sở hữu vẻ ngoài điển trai nhưng nay Việt Anh vẫn chọn việc phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi diện mạo.
Chuyện làng sao 7 giờ, 1 phút trước

Mỹ nhân 'Chiếc Lá Bay' Baifern hở bạo đi sự kiện, lấn át cả 'ngọc nữ' Yaya Urassaya

Hai mỹ nhân Thái Lan Baifern Pimchanok và Yaya Urassaya khoe nhan sắc đỉnh cao khi cùng đi sự kiện.
Toàn cảnh 7 giờ, 1 phút trước

Bên trong biệt thự đắt đỏ trị giá hàng trăm tỷ của Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh

Sau khi kết hôn, cả Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong đều làm việc hết sức chăm chỉ. Đến nay, cặp đôi này sở...
Nhà Sao 8 giờ, 1 phút trước

Chi Pu bị tẩy chay đồng loạt khi là đại diện cho Việt Nam tham dự lễ hội âm nhạc toàn cầu

Chi Pu vừa tạo nên một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội về việc được làm đại diện cho Việt Nam tham dự...
Chuyện làng sao 8 giờ, 3 phút trước

'Chịu chơi' như Bích Phương, đu idol bất chấp tất cả?

Nữ ca sĩ Bích Phương đăng tải hình ảnh "khoe" đồ xịn khiến dân tình xôn xao về độ "chịu chơi" của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 4 phút trước

Tổ chức lễ đầy tháng của hai cháu, mẹ Hà Hồ khoe luôn biệt thự mới toanh của con gái

Những hình ảnh đầy tháng của hai con song sinh nhà Hồ Ngọc Hà được phụ huynh chia sẻ trên trang cá nhân thu hút...
Chuyện làng sao 8 giờ, 6 phút trước

Cuối tuần này, 3 con giáp may mắn cả về vật chất lẫn tinh thần, tài lộc vượng phát, tình duyên phơi phới

Ngồi không cũng đầy tiền, công việc như ý, được quý nhân nâng đỡ là tất cả những gì mà 3 con giáp dưới đây...
Kiến thức 8 giờ, 6 phút trước

Diana thực hiện chuỗi sự kiện tâm tình tuổi dậy thì tại trường trung học  

Diana bắt tay cùng Vlogger Giang ơi, cùng khởi động hành trình Diana School Tour – Cẩm nang mùa dâu tại các trường trung học...
Khỏe đẹp 10 giờ, 45 phút trước

Miley Cyrus lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn dù rất yêu Liam Hemsworth

Dù rất yêu Liam Hemsworth nhưng nữ ca sĩ Miley Cyrus vẫn không thể tiếp tục cuộc hôn nhân với anh vì họ khác biệt...
Chuyện làng sao 10 giờ, 22 phút trước

Bị xe tải 'ghim' chặt và đẩy đi một đoạn, phản ứng của người đàn ông khiến ai cũng bất ngờ

Không rõ vì sao mà chiếc xe máy của người đàn ông lại mắc kẹt và bị xe tải đẩy đi một đoạn rồi mới...
VIDEO 10 giờ, 23 phút trước

Cận cảnh nhẫn đính hôn có giá hơn 11 tỷ đồng của Gwen Stefani do vị hôn phu nổi tiếng tặng

Trong buổi biểu diễn nhân dịp Giáng sinh, Gwen Stefani đã khoe chiếc nhẫn đính hôn "khủng" trị giá 500.000 đô la do hôn phu...
Chuyện làng sao 10 giờ, 23 phút trước

Kỳ Hân xuất hiện sau sinh con thứ hai, tiết lộ sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường

Sau khi sinh con trai thứ hai, người mẫu Kỳ Hân đã có chia sẻ đầu tiên.
Chuyện làng sao 10 giờ, 23 phút trước

Rùng mình khoảnh khắc ô tô tông trúng 2 người đàn ông đi xe máy

Khi đang lưu thông trên đường, người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc xe ô tô chạy phía sau tông trúng rồi...
VIDEO 10 giờ, 23 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn ăn ngay món tráng miệng nào? Để xem bạn gặp may mắn gì trong 7 ngày tới!

Trong 4 món tráng miệng dưới đây, bạn chọn chiếc nào, lựa chọn sẽ cho thấy may mắn của bạn trong 7 ngày tới.
Kiến thức 11 giờ, 24 phút trước

Trang Trần chỉ ra nguyên nhân khiến Hoa hậu Đỗ Thị Hà bớt đẹp khi đi từ thiện

Cựu người mẫu Trang Trần khẳng định cô không sân si với Đỗ Thị Hà và mong nàng Hậu đọc được những nhận xét của...
Chuyện làng sao 11 giờ, 25 phút trước

Đi chung chuyến bay, bị người đằng trước xõa tóc che màn hình, cô gái bôi kẹo cao su lên tóc để trả đũa

Không vừa lòng với hành động của vị khách đi chung chuyến bay, cô gái ngồi ghế sau có hành động gây tranh cãi.
Đời sống trẻ 12 giờ, 40 phút trước

2 tên cướp táo tợn vào tận nhà, xoa đầu rồi bất ngờ giật điện thoại trên tay bé gái khiến tất cả thất kinh

Nhân lúc gia đình thiếu cảnh giác, kẻ xấu giật lấy chiếc điện thoại và lên xe cùng đồng bọn tẩu thoát. Khi đó, bé...
VIDEO 12 giờ, 50 phút trước

Được chàng trai hơn 10 tuổi đang tán khuyên không nên đi bar, cô gái bức xúc đăng đàn chửi ai ngờ bị dân mạng 'chỉ trích'

Một cô gái cảm thấy khó chịu khi người đang tán mình đưa ra lời khuyên không hợp lý, áp đặt.
Đời sống trẻ 12 giờ, 52 phút trước

Thân mật thế này nhưng Thúy Ngân và Trương Thế Vinh mãi vẫn chưa chịu công khai tình cảm?

Thúy Ngân vừa có động thái đăng tải hình ảnh thân mật cùng "người tình tin đồn" Trương Thế Vinh.
Chuyện làng sao 12 giờ, 52 phút trước

Cùng diện váy hồng cánh sen nhưng Phạm Băng Băng đẹp tựa nữ thần, Xa Thi Mạn bị chê như khoác rèm cửa lên người

Hình ảnh mới nhất cho thấy 'nhất tỷ TVB' Xa Thi Mạn có thể 'chặt đẹp' Phạm Băng Băng về diễn xuất, nhưng trên vũ...
Thời trang sao 12 giờ, 52 phút trước

Thoát kiếp mẹ sề, 'mỹ nhân đẹp nhất Philippines' tự tin diện đồ khoe vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Nữ diễn viên Marian Rivera cho mọi người thấy kết quả tuyệt vời mà cô gặt hái được sau quá trình giảm cân.
Chuyện làng sao 12 giờ, 4 phút trước

Làm mới sofa da sau thời gian dài sử dụng chỉ với 3 bước

Làm mới sofa da là một trong những bước quan trọng để giữ vẻ đẹp của ghế sofa. Ông bà ta thường có câu “của bền...
Nội thất - Ngoại thất 13 giờ, 30 phút trước