Danh mục

Thanh Lam: Tôi không có thì giờ nói lảm nhảm

Thứ ba, 28/08/2012 08:24

“Giá như, người ta độ lượng hơn, nhân ái hơn, tha thứ hơn thì sẽ thấy những điều tôi nói là khích lệ, thách thức, là sự kích tướng. Tôi giờ đâu phải lúc đi ra đường để nói những điều lảm nhảm” – Thanh Lam trải lòng.

Quốc Trung là người hiểu tôi

- Bắt đầu dự án Nguồn cội bằng show diễn chung mang tên Khởi nguồn với nhạc sỹ Quốc Trung, Nguyên Lê và những người bạn nước ngoài vào 1/9 tới đây, chị kỳ vọng điều gì?


Tôi chỉ hy vọng những nghệ sỹ tương tác sẽ để lại những giá trị theo cùng năm tháng chứ không phải mấy show diễn nhạc thời trang diễn ra rồi trôi đi. Nhưng, sự sáng tạo bao giờ cũng là thử thách.

Tôi nghĩ, giờ mọi người thích nghe những bài hát cũ, những ca khúc nhạc xưa nhưng bản thân tôi cứ hát đi hát lại những ca khúc ấy lại thấy buồn. Nghệ sỹ như chúng tôi, luôn muốn làm những cái mới. Rồi cái mới ấy sẽ trở thành những cái thân quen.

Nhưng, ở Việt Nam, rất khó cho ra đời cái mới vì công chúng nghe nhạc bằng sự định kiến. Những tác phẩm mới ra đời với sự đón nhận rất mong manh của khán giả. Tôi hy vọng với sự trải lòng, khán giả sẽ đến và ủng hộ những sáng tạo của nghệ sỹ.


Ca sĩ Thanh Lam

- Trong dự án này, sẽ gồm cả album nhạc world music, lần đầu hát dòng nhạc này, chị có lo lắng?

Sau đêm diễn, tôi sẽ thu album này. Album gồm những ca khúc mới của Quốc Trung, Lưu Hà An.... Tôi nghĩ, một tác phẩm âm nhạc sẽ là sự tương tác giữa giọng hát, bản phối khí và tác phẩm. Tôi sẽ dựng ca khúc dựa trên tổng phổ của nhạc sĩ phối khí. Hy vọng sẽ đưa ra một sản phẩm tốt và nhận được sự ủng hộ của khán giả.

- Với album này, là ý tưởng của anh Quốc Trung hay là của chị?

Anh Trung là người mời tôi vào dự án này và đưa ra ý tưởng cho album mới.

- Có vẻ, cho đến giờ, Quốc Trung vẫn rất ảnh hưởng đến con đường ca hát của chị?

Trong âm nhạc, đúng là rất khác, muốn có những sản phẩm chung thì phải thực sự hiểu nhau.

- Dự án lần này, có thể sẽ rủi ro về mặt kinh tế, chị có nghĩ vậy?

Trong cuộc sống luôn có thử thách nhưng những nghệ sỹ đã có vị trí trong âm nhạc chắc chắn không để những rủi ro xảy ra với mình. Tôi nghĩ cái gì cũng có cái giá, cũng có những lúc lấy ngắn nuôi dài và có lúc lấy dài nuôi ngắn. Tôi nghĩ đây là một quyết định đúng đắn trong việc làm nghề của mình.

- Trước là album Mây trắng bay về, rồi gần đây là chương trình Đường xa mây trắng, Cầm tay mùa hè, Quốc Trung có vẻ rất hiểu chị trong âm nhạc. Vậy, trong đời sống thì sao?

Tôi và anh Quốc Trung đều là những người có cá tính nên không thể nói cộng tác với nhau là cộng tác được. Quen nhau thì hồi học tại trường nhạc, có những thời gian ở bên nhau thì chắc phải hiểu nhau chứ. Tôi tin tưởng ở tinh thần, khao khác của anh. Tôi thấy, Quốc Trung là một nhạc sỹ đặc biệt.

- Bên cạnh Quốc Trung, chị đã từng hợp tác với những nghệ sỹ khác. Có sự hợp tác nào khiến chị lăn tăn không?

Cuộc sống có lúc phải lấy ngắn nuôi dài. Muốn làm cái lớn phải có chí lớn và cần có những thứ để nuôi dưỡng nó. Tôi nghĩ, chẳng có gì khủng khiếp cả nên chẳng nói trước điều gì.

- Một thời gian chị không đi hát event, giờ thấy chị đi hát lại. Đó có phải là một cách láy ngắn nuôi dài?

Đi hát event là nhàn nhất đấy. Bởi vì người nghe mình hát là người thích mình thật và không đòi hỏi gì ở mình nên hát bài nào cũng được. Là nghệ sỹ, đi hát và được hát những mình mong muốn như vậy thì đúng là quãng để nghỉ ngơi.

- Chị nói, có những thử thách, vậy có khi nào chị không vượt qua được thử thách?

Cuộc sống được nuôi dưỡng bằng những ước mơ và tôi nghĩ chẳng có gì là không thể vượt qua. Có những thứ cần thời gian và có những cái sẽ rất nhanh nhưng không có cái nào là thực sự khó để cản bước chân mình.

Tôi đâu có thời gian để lảm nhảm

- Vị trí của chị trong làng nhạc, chắc hẳn chẳng có điều gì chưa đi qua, chị nói gì về những xích mích giữa nghệ sỹ?


Tôi chẳng bao giờ có xích mích với ai. Thực ra, là những người bạn đồng nghiệp chơi với nhau và cũng không thân đến mức độ để xảy ra những xích mích. Tôi nghĩ, những xích mích này là do báo chí tạo ra vì những kích động. Người nghệ sỹ có trực tính, cá tính nên khi bị kích động chắc chắn sẽ bùng nổ?

- Tai nạn vừa qua, chị nghĩ thế nào?

Cuộc sống luôn là vậy, điều mình nghĩ đơn giản mà được thêm mắm muối vào thì nó sẽ không còn đơn giản nữa. Ồn ào hay không cũng do người xung quanh nghĩ thôi. Tôi không có bạn bè trong showbiz nhiều đâu. Bạn của tôi đều là những người ở bên ngoài thôi. Những căng thẳng bên trong showbiz, tôi chẳng quan tâm.

- Sao chị không có bạn trong giới nhỉ, khó quá chăng?

Tôi nghĩ những người bạn cần hiểu nhau, có những hòa hợp về văn hóa, sự đồng cảm về nhận thức và cuộc sống. Thật khó để có được điều ấy nhưng ít ra tôi cũng có sự đồng cảm và yêu mến với Tùng Dương.

- Nghệ sỹ hay không phục nhau nên khó chơi, đúng không?

Không, người tài là người phải nhìn được người khác tài chứ không chỉ thấy mình tài. Phải biết công nhận người khác, nếu có những nghệ sỹ hay tôi thích. Khi xem những bạn trẻ biểu diễn mà thấy họ tài năng thì tôi rất thích và thấy hay.

- Sau những lần tạm gọi là vạ miệng của chị, anh Quốc Trung thường chia sẻ điều gì?

Tôi nghĩ chẳng có gì là vạ ở đây. Vạ miệng có nghĩa là nói không suy nghĩ và được nói ra từ những người thiếu suy nghĩ hoặc nông cạn. Nhưng những lời nói của tôi xuất phát từ những nỗi đau, những kỳ vọng của cuộc sống nên không thể gọi là vạ miệng được.

Tôi không nói những điều ấy để cãi nhau, gây scandal hay những điều tương tự thế. Tôi đã đầy đủ sự nổi tiếng, chỗ đứng xã hội và trong nghề nghiệp nên không cần phải tạo ra những hiệu ứng rẻ tiền. Tôi nói và biết câu chuyện đằng sau nó là cái gì. Tôi nói, đâu có ác ý. Tôi lo cho giới trẻ, nếu không định hướng, các bạn ấy sẽ coi hát là một cuộc chơi, không cần học gì cả.

Thích hát, cầm míc và được đầu tư là có thể nổi tiếng nhưng sự nổi ấy chỉ trong chốc lát mà làm nghệ thuật thì cần đòi hỏi dài hơi. Việc đào tào đúng cách là điều cần thiết để nghệ thuật đi lên.

- Con của chị cũng theo nghệ thuật, chị làm thế nào để các con có thể lường được trước những khó khăn trong nghề như thế?

Nghệ thuật không phải là cuộc chơi, các con nhìn vào cuộc sống và những khao khát trong nghề của cha mẹ cả những trả giá để được làm nghề sẽ tìm ra được cách để vững vàng hơn trong cuộc sống.

Tôi có nói chuyện với các con về những thử thách trong cuộc sống. Người bé thử thách bé, người lớn thử thách lớn. Hồi đi làm dạy thí sinh SMĐH, tôi mang con đi và cũng nói rằng, khát khao như vậy, cố gắng như vậy mà vẫn có thể bị bại trận. Nếu có hoài bão thì người có tài sẽ làm được.

- Xin cảm ơn chị!

VTC News

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân mượn xe máy ra đường phải mang theo giấy tờ này nếu không sẽ bị CSGT phạt tới 8 triệu

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu và phổ biến nên hiện tượng mượn xe máy của nhau rất hay gặp. Tuy nhiên...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Thành phố duy nhất của Việt Nam được đặt theo tên một người phụ nữ phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trong năm 2025

Sau 30 năm hình thành và phát triển, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu, từ chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế,...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Từ nay tới hết năm 2025, CSGT toàn quốc tập trung xử lý các vi phạm giao thông này

Vi phạm giao thông năm 2025 được xử lý nghiêm khắc xiết chặt hành vi tham gia giao thông hơn so với trước đây, người...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Người dân cần lưu ý: Từ 1/6/2025, thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ chỉ được cấp mới trong 3 trường hợp đặc biệt

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT ngày 26/3/2025, quy định rõ từ ngày 01/6/2025, thẻ bảo hiểm...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Bắt đầu từ tháng 5/2025: Thẻ ATM truyền thống sẽ bị vô hiệu hóa, thay bằng thẻ ảo hoàn toàn?

Rất nhiều người quan tâm, có phải sang tháng 5/2025, thẻ ATM truyền thống sẽ bị khóa, thay bằng thẻ ảo, điều này có đúng...
Đời sống số 1 ngày, 10 giờ trước

Lần đầu tiên Việt Nam có 2 thành phố trực thuộc Trung ương liền kề nhau, là thành phố nào?

Từ năm 2025, Việt Nam có tổng cộng 6 thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Tin cùng mục

Hải Tú lột xác với style lạ chưa từng thấy, dân mạng soi ra điểm trùng hợp với Sơn Tùng

Nhiều cư dân mạng không khỏi bất ngờ trước màn lột xác theo style đầy độc lạ này của Hải Tú.
Chuyện làng sao 6 giờ, 19 phút trước

Cận cảnh tiệc sinh nhật của Lệ Quyên: Quy mô hoành tráng, con trai làm điều bất ngờ cho mẹ

Loạt ảnh trong tiệc sinh nhật của Lệ Quyên được công chúng quan tâm hơn cả.
Chuyện làng sao 6 giờ, 20 phút trước

Khả Như xuất hiện tình tứ bên Huỳnh Phương, màn lên đồ giấu dáng gây chú ý

Khả Như đã gây chú ý hơn cả khi đăng tải loạt ảnh bên Huỳnh Phương.
Chuyện làng sao 6 giờ, 22 phút trước

Sao Việt 7/4: Trang Trần nhặt đồ trong thùng rác; MC Mai Ngọc tiết lộ giới tính con đầu lòng

Tin sao Việt 7/4/2025: Hình ảnh cựu người mẫu Trang Trần lượm đồ trong thùng rác gây bàn tán. MC Mai Ngọc mở tiệc chào...
Chuyện làng sao 9 giờ, 41 phút trước

Xoài Non lên đồ gợi cảm, Gil Lê liền thả thính một câu ngọt lịm

Màn thả thính đầy ngọt ngào của Gil Lê dành cho Xoài Non khiến nhiều người thích thú.
Chuyện làng sao 11 giờ, 57 phút trước

Cô gái được Quang Lê nhận nuôi năm 14 tuổi, nay kiếm 140 triệu mỗi show, 19 tuổi giữ chức Chủ tịch, 22 tuổi được Thủ tướng trao giải thưởng

Từ một cô bé 10 tuổi vụt sáng sau cuộc thi Giọng hát Việt nhí, Phương Mỹ Chi đã khẳng định vị thế của mình...
Chuyện làng sao 12 giờ, 31 phút trước

Tin mới cập nhật

Quy tắc ngầm giữ hôn nhân của Hari Won và Trấn Thành suốt 10 năm được bạn thân tiết lộ

Hoa hậu Thu Hoài đã tiết lộ Hari Won và Trấn Thành có những quy tắc ngầm để gìn giữ hôn nhân gần 1 thập...
Chuyện làng sao 4 giờ, 46 phút trước

Vợ Đức Tiến phản ứng thế nào khi bị soi chụp ảnh với trai lạ?

Vợ Đức Tiến - Hoa hậu Bình Phương có phản ứng cực gắt khi bị soi khoảnh khắc tế nhị trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 4 giờ, 47 phút trước

Người hưởng lương hưu 124 triệu đồng/tháng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Thông tin về một trường hợp người dân tại TP.HCM nhận mức lương hưu lên đến 124 triệu đồng/tháng đã gây xôn xao dư luận....
Kiến thức 4 giờ, 50 phút trước

Tử vi ngày 8/4/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất sự nghiệp thăng tiến, Dần gặp rắc rối

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 8/4/2025.
Đời sống số 6 giờ, 20 phút trước

Tin vui: Đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng điều kiện này

Theo Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 102/2024/NĐ-CP quy định đất xen kẹt sẽ vẫn được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền...
Kiến thức 9 giờ, 36 phút trước

Những cung hoàng đạo nào cần thận trọng và điều chỉnh vào thứ ba ngày 8/4, tức ngày 11 tháng 3 âm lịch?

Quy luật tự nhiên là quy luật cơ bản của mọi vật trong vũ trụ và cũng là chuẩn mực mà chúng ta nên tuân...
Đời sống số 9 giờ, 37 phút trước

Loại gỗ hóa ngọc quý hiếm hàng triệu năm tuổi được định giá 600 tỷ đồng, Việt Nam sở hữu một khúc nặng 8 tấn

Loại gỗ quý giá này có màu sắc đa dạng, từ xám, nâu đến đỏ, cam vàng và đen; trong đó, màu xanh ngọc bích...
Kiến thức 9 giờ, 40 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy gì ngay từ cái nhìn đầu tiên? Kiểm tra xem bạn sẽ gặp được người cao quý của mình ở đâu trong cuộc đời

Việc bạn nhìn thấy gì ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể phản ánh phần nào về tương lai và các mối quan hệ...
Đời sống số 9 giờ, 57 phút trước

Người dân cần chú ý: Theo quy định mới, những trường hợp này sẽ bị hủy sổ đỏ đã cấp

Luật Đất đai mới sẽ bổ sung thêm một số trường hợp thu hồi sổ đỏ đã cấp.
Kiến thức 9 giờ, 8 phút trước

Người nổi tiếng quảng cáo sai công dụng sản phẩm thì ai là người chịu trách nhiệm?

Thời gian qua, việc người nổi tiếng bị “tố” quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm… thông qua các...
Dòng sự kiện 9 giờ, 11 phút trước