Danh mục

Thanh Lam: Tôi không có thì giờ nói lảm nhảm

Thứ ba, 28/08/2012 08:24

“Giá như, người ta độ lượng hơn, nhân ái hơn, tha thứ hơn thì sẽ thấy những điều tôi nói là khích lệ, thách thức, là sự kích tướng. Tôi giờ đâu phải lúc đi ra đường để nói những điều lảm nhảm” – Thanh Lam trải lòng.

Quốc Trung là người hiểu tôi

- Bắt đầu dự án Nguồn cội bằng show diễn chung mang tên Khởi nguồn với nhạc sỹ Quốc Trung, Nguyên Lê và những người bạn nước ngoài vào 1/9 tới đây, chị kỳ vọng điều gì?


Tôi chỉ hy vọng những nghệ sỹ tương tác sẽ để lại những giá trị theo cùng năm tháng chứ không phải mấy show diễn nhạc thời trang diễn ra rồi trôi đi. Nhưng, sự sáng tạo bao giờ cũng là thử thách.

Tôi nghĩ, giờ mọi người thích nghe những bài hát cũ, những ca khúc nhạc xưa nhưng bản thân tôi cứ hát đi hát lại những ca khúc ấy lại thấy buồn. Nghệ sỹ như chúng tôi, luôn muốn làm những cái mới. Rồi cái mới ấy sẽ trở thành những cái thân quen.

Nhưng, ở Việt Nam, rất khó cho ra đời cái mới vì công chúng nghe nhạc bằng sự định kiến. Những tác phẩm mới ra đời với sự đón nhận rất mong manh của khán giả. Tôi hy vọng với sự trải lòng, khán giả sẽ đến và ủng hộ những sáng tạo của nghệ sỹ.


Ca sĩ Thanh Lam

- Trong dự án này, sẽ gồm cả album nhạc world music, lần đầu hát dòng nhạc này, chị có lo lắng?

Sau đêm diễn, tôi sẽ thu album này. Album gồm những ca khúc mới của Quốc Trung, Lưu Hà An.... Tôi nghĩ, một tác phẩm âm nhạc sẽ là sự tương tác giữa giọng hát, bản phối khí và tác phẩm. Tôi sẽ dựng ca khúc dựa trên tổng phổ của nhạc sĩ phối khí. Hy vọng sẽ đưa ra một sản phẩm tốt và nhận được sự ủng hộ của khán giả.

- Với album này, là ý tưởng của anh Quốc Trung hay là của chị?

Anh Trung là người mời tôi vào dự án này và đưa ra ý tưởng cho album mới.

- Có vẻ, cho đến giờ, Quốc Trung vẫn rất ảnh hưởng đến con đường ca hát của chị?

Trong âm nhạc, đúng là rất khác, muốn có những sản phẩm chung thì phải thực sự hiểu nhau.

- Dự án lần này, có thể sẽ rủi ro về mặt kinh tế, chị có nghĩ vậy?

Trong cuộc sống luôn có thử thách nhưng những nghệ sỹ đã có vị trí trong âm nhạc chắc chắn không để những rủi ro xảy ra với mình. Tôi nghĩ cái gì cũng có cái giá, cũng có những lúc lấy ngắn nuôi dài và có lúc lấy dài nuôi ngắn. Tôi nghĩ đây là một quyết định đúng đắn trong việc làm nghề của mình.

- Trước là album Mây trắng bay về, rồi gần đây là chương trình Đường xa mây trắng, Cầm tay mùa hè, Quốc Trung có vẻ rất hiểu chị trong âm nhạc. Vậy, trong đời sống thì sao?

Tôi và anh Quốc Trung đều là những người có cá tính nên không thể nói cộng tác với nhau là cộng tác được. Quen nhau thì hồi học tại trường nhạc, có những thời gian ở bên nhau thì chắc phải hiểu nhau chứ. Tôi tin tưởng ở tinh thần, khao khác của anh. Tôi thấy, Quốc Trung là một nhạc sỹ đặc biệt.

- Bên cạnh Quốc Trung, chị đã từng hợp tác với những nghệ sỹ khác. Có sự hợp tác nào khiến chị lăn tăn không?

Cuộc sống có lúc phải lấy ngắn nuôi dài. Muốn làm cái lớn phải có chí lớn và cần có những thứ để nuôi dưỡng nó. Tôi nghĩ, chẳng có gì khủng khiếp cả nên chẳng nói trước điều gì.

- Một thời gian chị không đi hát event, giờ thấy chị đi hát lại. Đó có phải là một cách láy ngắn nuôi dài?

Đi hát event là nhàn nhất đấy. Bởi vì người nghe mình hát là người thích mình thật và không đòi hỏi gì ở mình nên hát bài nào cũng được. Là nghệ sỹ, đi hát và được hát những mình mong muốn như vậy thì đúng là quãng để nghỉ ngơi.

- Chị nói, có những thử thách, vậy có khi nào chị không vượt qua được thử thách?

Cuộc sống được nuôi dưỡng bằng những ước mơ và tôi nghĩ chẳng có gì là không thể vượt qua. Có những thứ cần thời gian và có những cái sẽ rất nhanh nhưng không có cái nào là thực sự khó để cản bước chân mình.

Tôi đâu có thời gian để lảm nhảm

- Vị trí của chị trong làng nhạc, chắc hẳn chẳng có điều gì chưa đi qua, chị nói gì về những xích mích giữa nghệ sỹ?


Tôi chẳng bao giờ có xích mích với ai. Thực ra, là những người bạn đồng nghiệp chơi với nhau và cũng không thân đến mức độ để xảy ra những xích mích. Tôi nghĩ, những xích mích này là do báo chí tạo ra vì những kích động. Người nghệ sỹ có trực tính, cá tính nên khi bị kích động chắc chắn sẽ bùng nổ?

- Tai nạn vừa qua, chị nghĩ thế nào?

Cuộc sống luôn là vậy, điều mình nghĩ đơn giản mà được thêm mắm muối vào thì nó sẽ không còn đơn giản nữa. Ồn ào hay không cũng do người xung quanh nghĩ thôi. Tôi không có bạn bè trong showbiz nhiều đâu. Bạn của tôi đều là những người ở bên ngoài thôi. Những căng thẳng bên trong showbiz, tôi chẳng quan tâm.

- Sao chị không có bạn trong giới nhỉ, khó quá chăng?

Tôi nghĩ những người bạn cần hiểu nhau, có những hòa hợp về văn hóa, sự đồng cảm về nhận thức và cuộc sống. Thật khó để có được điều ấy nhưng ít ra tôi cũng có sự đồng cảm và yêu mến với Tùng Dương.

- Nghệ sỹ hay không phục nhau nên khó chơi, đúng không?

Không, người tài là người phải nhìn được người khác tài chứ không chỉ thấy mình tài. Phải biết công nhận người khác, nếu có những nghệ sỹ hay tôi thích. Khi xem những bạn trẻ biểu diễn mà thấy họ tài năng thì tôi rất thích và thấy hay.

- Sau những lần tạm gọi là vạ miệng của chị, anh Quốc Trung thường chia sẻ điều gì?

Tôi nghĩ chẳng có gì là vạ ở đây. Vạ miệng có nghĩa là nói không suy nghĩ và được nói ra từ những người thiếu suy nghĩ hoặc nông cạn. Nhưng những lời nói của tôi xuất phát từ những nỗi đau, những kỳ vọng của cuộc sống nên không thể gọi là vạ miệng được.

Tôi không nói những điều ấy để cãi nhau, gây scandal hay những điều tương tự thế. Tôi đã đầy đủ sự nổi tiếng, chỗ đứng xã hội và trong nghề nghiệp nên không cần phải tạo ra những hiệu ứng rẻ tiền. Tôi nói và biết câu chuyện đằng sau nó là cái gì. Tôi nói, đâu có ác ý. Tôi lo cho giới trẻ, nếu không định hướng, các bạn ấy sẽ coi hát là một cuộc chơi, không cần học gì cả.

Thích hát, cầm míc và được đầu tư là có thể nổi tiếng nhưng sự nổi ấy chỉ trong chốc lát mà làm nghệ thuật thì cần đòi hỏi dài hơi. Việc đào tào đúng cách là điều cần thiết để nghệ thuật đi lên.

- Con của chị cũng theo nghệ thuật, chị làm thế nào để các con có thể lường được trước những khó khăn trong nghề như thế?

Nghệ thuật không phải là cuộc chơi, các con nhìn vào cuộc sống và những khao khát trong nghề của cha mẹ cả những trả giá để được làm nghề sẽ tìm ra được cách để vững vàng hơn trong cuộc sống.

Tôi có nói chuyện với các con về những thử thách trong cuộc sống. Người bé thử thách bé, người lớn thử thách lớn. Hồi đi làm dạy thí sinh SMĐH, tôi mang con đi và cũng nói rằng, khát khao như vậy, cố gắng như vậy mà vẫn có thể bị bại trận. Nếu có hoài bão thì người có tài sẽ làm được.

- Xin cảm ơn chị!

VTC News

Tin được quan tâm

Theo nghị định 168, xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, nhiều người vẫn cứ tháo ra

Từ 1/1/2025 áp theo quy định mới, nếu xe máy mà không có đủ bộ phận này sẽ bị CSGT xử phạt hành chính.
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Từ tháng 5/2025: Người dân đã mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc mà không làm việc này vẫn bị CSGT xử phạt

Bước sang tháng 5/2025, nhiều người dù đã mua bảo hiểm đúng hạn vẫn có thể bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt nếu...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Tại sao khi giết chim bồ câu, không được làm chảy máu như cắt tiết gà và vịt... mà phải dìm chúng xuống nước?

Nếu bạn lớn lên ở nông thôn, tôi tin rằng bạn đã từng chứng kiến ​​những người lớn tuổi trong gia đình mình giết gà...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Từ ngày 1/7/2025, thành phố nhỏ nhất Việt Nam dự kiến sẽ bị 'xóa tên' khỏi bản đồ hành chính

Theo dự kiến chỉ chưa đầy 3 tháng nữa, thành phố có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với diện tích 44,94km2 sẽ bị xóa...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch Ất Tỵ 2025, thắp hương vào khung giờ nào đẹp?

Mùng 1 tháng 4 âm lịch 2025 là ngày 28/4/2025 dương lịch. Trong ngày này thắp hương vào khung giờ nào đẹp nhất để 'gọi'...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Hai, 28 tháng 4, tức ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch

Vào cuối tháng 4 là mùa xuân, khi cả gỗ và đất đều phát triển tươi tốt. Ngày 28 tháng 4 là thứ Hai, ngày...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Tin cùng mục

Vợ chồng Lee Seung Gi tuyên bố cắt đứt quan hệ với bố mẹ vợ

Ngày 29/4, Lee Seung Gi và bà xã Lee Da In đã tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ với gia đình nhà vợ sau...
Chuyện làng sao 2 giờ, 60 phút trước

Sao Việt 29/4: 'Cục trưởng' Xuân Bắc là người như thế nào trong mắt bà xã? Nữ diễn viên VTV thoát chết khi gặp sự cố trên cao tốc

Tin sao Việt 29/4/2025: Trên trang cá nhân, bà xã nghệ sĩ Xuân Bắc đã có chia sẻ gây chú ý về chồng. Diễn viên...
Chuyện làng sao 3 giờ, 39 phút trước

Ý nghĩa của 8 bông hồng tím Lê Phương tặng cố nghệ sĩ Quý Bình ở lễ thuỷ táng là gì?

Sự thật về 8 bông hồng tím Lê Phương mang đến lễ thủy táng của Quý Bình khiến nhiều người bất ngờ.
Chuyện làng sao 3 giờ, 43 phút trước

Chân dung đại mỹ nhân là tiểu thư sống trong biệt thự mặt tiền ở phố cổ Hà Nội, đa tài nổi tiếng một thời

Với độ nổi tiếng và phủ sóng khắp cả nước, nhiều lớp thanh niên ngày ấy thường để hình Ái Vân trong áo để thi...
Chuyện làng sao 4 giờ, 3 phút trước

Nhạc sĩ là cha đẻ của ca khúc nổi tiếng cả nước nhưng ít người biết: Người Việt Nam vẫn hát vang mỗi dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Ra đời gần 50 năm nhưng Bài ca thống nhất vẫn là ca khúc được đông đảo công chúng Việt Nam yêu thích, vậy ai...
Chuyện làng sao 4 giờ, 4 phút trước

Sao Việt 28/4: Hoa hậu Mai Phương Thuý lộ nhẫn ở ngón áp út; Ninh Dương Lan Ngọc bị soi 'hint' quay lại tình cũ?

Tin sao Việt 28/4/2025: Phải chăng Mai Phương Thuý đang ngầm khẳng định "hoa đã có chủ"?; Màn tái hợp của Ninh Dương Lan Ngọc...
Chuyện làng sao 16 giờ, 37 phút trước

Tin mới cập nhật

Sáp nhập tỉnh thành, bỏ cấp huyện, quận: Hàng chục nghìn bệnh viện của huyện sẽ thế nào?

Bộ Y tế đã ban hành Công văn 2147/BYT-TCCB về việc hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế tại...
Tin trong ngày 2 giờ, 58 phút trước

Sự thật đằng sau thành tích kém của trẻ: Khủng hoảng tư duy ẩn sau sự lười biếng và giải pháp cho phụ huynh

Có một câu nói rất đúng: "Thành tích của trẻ phụ thuộc vào sự kiên trì của phụ huynh". Trẻ nhỏ ý chí còn non...
Chăm con 2 giờ, 58 phút trước

Trường dân lập và tư thục có giống nhau? Thủ tục chuyển đổi trường dân lập sang tư thục như thế nào?

Trước ngưỡng cửa chọn trường cho con em mình, không ít phụ huynh phân vân giữa việc chọn học trường công lập hay trường tư...
Kiến thức 2 giờ, 59 phút trước

Hòn đảo nào của Việt Nam sẽ không có xe chạy bằng xăng, dầu?

Phú Quốc đang được định hướng trở thành một hòn đảo tiên phong trong chuyển đổi xanh và chuyển đổi số số, hướng tới một...
Kiến thức 2 giờ, 59 phút trước

Nếu bạn gặp phải 4 triệu chứng này, hãy dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức! Không đùa đâu!

Nhiều người hẳn từng trải qua cảm giác này: vừa động não đã mệt, chưa kịp nằm đã ngủ, vừa bắt tay vào làm việc...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 59 phút trước

Tin vui: Có 2 nhóm đối tượng sắp được tăng lương hưu lần thứ 3, là ai?

Chỉ hơn hai tháng nữa, nhóm đối tượng này sẽ được tăng lương hưu lần 3. Đó là ai? Hãy tham khảo thông tin chi...
Kiến thức 3 giờ, 42 phút trước

Từ nay, chủ phương tiện ra đường quên làm điều này có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Theo quy định từ năm 2025 những trường hợp cần phải đi đổi Giấy phép lái xe thì nên đi đổi nếu không sẽ bị...
Kiến thức 3 giờ, 42 phút trước

Tại sao một số người lớn tuổi không được tôn trọng mặc dù họ đã rất già? Bởi vì sáu chữ này: ham muốn kiểm soát quá mạnh

Bạn có từng gặp phải tình huống này: trong gia đình có một người lớn tuổi, dù sức khỏe đã suy yếu, nhưng họ vẫn...
Tâm sự 3 giờ, 42 phút trước

Từ 1/7/2025, tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí chữa bệnh hiểm nghèo?

Có thông tin thắc mắc người có bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh...
Kiến thức 3 giờ, 43 phút trước

Dân ngại mua xe điện, Hàn Quốc tìm ra cách tái chế ô tô xăng thành điện

Trong nỗ lực giảm ô nhiễm đô thị và thúc đẩy giao thông bền vững, Hàn Quốc đang thử nghiệm một giải pháp sáng tạo:...
Kiến thức 3 giờ, 43 phút trước