Danh mục

Tại sao giới nghệ sĩ có nhiều người đồng tính?

Thứ sáu, 12/10/2012 23:17

Theo lý giải của bác sĩ Phạm Vũ Thiên, những người đồng tính thường có nặng lực nghệ thuật cao hơn người tình dục dị tính. Họ có tố chất nghệ thuật bẩm sinh.


Showbiz Việt ngày càng nhiều nghệ sĩ tự tung tin đồn mình đồng tính, tới nỗi người ta phải đặt câu hỏi, phải chăng đó là một trào lưu, một sự a dua của những người đang mưu cầu nổi tiếng? Liệu việc có quan hệ tình dục với người đồng tính có khiến một người bị thay đổi thiên hướng giới tính của mình?

Sau đây là cách nhìn sự việc của bác sĩ Phạm Vũ Thiên, người từng có nhiều năm nghiên cứu về người đồng tính ở Việt Nam, hiện công tác ở Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và dân số.

- Thời gian gần đây trong showbiz có nhiều nghệ sĩ công khai việc mình đã đi chuyển đổi hẳn giới tính. Có phải giới nghệ sĩ có tỷ lệ tình dục đồng giới cao hơn bình thường không?

- Tôi công nhận là ở người đồng tính, năng lực về nghệ thuật của họ khá là tốt, đôi khi tốt hơn hẳn những người dị tính. Thế nên có khá nhiều anh làm mẫu tóc, mẫu thời trang hay ca sĩ nổi tiếng là người đồng tính. Họ có tố chất nghệ thuật bẩm sinh và bộc lộ được năng khiếu đó của mình. Thực tế những người đồng tính có năng lực nghệ thuật khá tốt, nên số lượng chúng ta gặp trong showbiz là khá đông.

Nhưng điểm thứ hai nữa là giới showbiz bao giờ cũng hoạt động bề nổi. Họ là người của công chúng, sự quan tâm của dư luận dành cho nghệ sĩ bao giờ cũng nhiều hơn hẳn người bình thường, nên có thể cứ nghệ sĩ nào đồng tính là mọi người đều biết. Còn số lượng người đồng tính ở bên ngoài cộng đồng có thể sẽ ít người biết hơn. Có những người là doanh nhân thành đạt có xu hướng tình dục đồng giới, nhưng họ không bao giờ để lộ ra. Thế nên cũng không thể nói trong giới doanh nhân, giới trí thức, giới công chức không có hay có ít người đồng tính.
 


Nhiều nghệ sĩ công khai mình là người đồng tính.


Một người nghệ sĩ tuyên bố mình đồng tính có thể dư luận sẽ ồn ào một thời gian, nhưng một người lãnh đạo chỉ cần ở cấp địa phương mà công khai điều đó thì câu chuyện sẽ trở nên hoàn toàn khác.

- Một người trong giới nghệ sĩ mới đây tuyên bố là 60% nghệ sĩ Việt đồng tính. Với con mắt khoa học của ông thì liệu con số này chính xác được bao nhiêu phần?

- Con số đó chỉ là được đưa ra theo cảm nhận của riêng nghệ sĩ đó thôi. Có thể anh ta đánh giá theo mối quan hệ của anh ấy với những người khác, tất nhiên những người trong giới với nhau thì có thể họ nắm rõ hơn những người bên ngoài.

Quan điểm của tôi là: đời sống tình dục là điều riêng tư của mỗi người. Khi họ không mong muốn nói ra thì nó vẫn là việc của cá nhân và chúng ta không nên đào bới. Còn khi chúng ta đếm những người đã công khai "tôi là người đồng giới", ví dụ như chị Thái Tài, như Hương Giang hay Lâm Chí Khanh, thì lúc đó hãy kết luận.

- Theo ông, những người dị tính khi chung sống hoặc có quan hệ tình dục (vì những lý do nào đó) với người đồng giới có khi nào cũng thành ra có xu hướng tình dục đồng giới?

- Không có hiện tượng bị lây nhiễm hay mắc phải vì khuynh hướng tình dục không phải là một bệnh lây. Không thể có sự biến đổi từ người có khuynh hướng dị tính thành đồng tính và ngược lại. Nếu có thể tác động để thay đổi thì tất cả những người đồng tính đều đã thay đổi và chuyển thành người có khuynh hướng tình dục dị tính rồi Vì họ sống chung với người dị tính, phần lớn trong số họ không mong muốn là người đồng tính. Nhiều người đã cố gắng hoặc gia đình họ từng cố gắng can thiệp để thay đổi khuynh hướng tình dục của họ bằng nhiều cách, kể cả việc bạo hành, trói xích, cách ly, thậm chí ép dùng thuốc, tiêm hormone sinh dục nam, hay ép cưới vợ/ chồng… mà thực tế là không thay đổi được.


Bác sĩ Phạm Vũ Thiên.


Với người dị tính cũng vậy, việc quan hệ tình dục với người cùng giới thì có thể có người này,  người khác thử hoặc thực hiện vì nhiều mục đích khác nhau, nhưng khuynh hướng tình dục thì không phải cứ gần người đồng tính, hoặc thậm chí từng có quan hệ tình dục với người đồng tính mà thay đổi…

- Đồng tính không phải là một căn bệnh, nhưng những người thuộc giới tính thứ ba vẫn phải sống với nhiều áp lực?

- Trước đây những người đồng tính công khai giới tính thật của mình rất ít, chỉ khi đề cập tới vấn đề dự phòng lây nhiễm HIV, trải qua quá trình vận động thì họ mới công khai giới tính của mình nhiều hơn và áp lực cũng đã có giảm đi nhiều. Tôi cũng được biết có những trường hợp gia đình xích tay, xích chân hay nhốt lại khi biết con họ đồng tính, để hy vọng rằng con mình thay đổi, hoặc một số trường hợp đưa con là người đồng tính vào trại tâm thần để điều trị và dùng thuốc chữa bệnh tâm thần.

Chúng tôi mới được nghe một trường hợp có thật, một em gái được gia đình đưa vào trại tâm thần chỉ vì em bộc lộ giới tính thật của mình. Đó là những trường hợp đáng buồn do suy nghĩ còn lệch lạc và sự thiếu hiểu biết về người đồng tính và khuynh hướng tình dục đồng tính. Nhưng bây giờ xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều, khi họ ra công khai được thì cái nhìn của mọi người cũng sẽ cảm thông hơn.

Tình trạng kỳ thị của cộng đồng đã có những chuyển biến tích cực. Ví dụ ở khu vực phía Nam, nhiều khi họ mời những người chuyển giới hoặc những người chuyển giới một nửa, tức là họ đã phẫu thuật ngực rồi, đến hát ở đám ma, rồi múa lửa… Người dân mời những người đó đến nghĩa là họ cũng coi đó là một hoạt động văn hóa. Người ta chấp nhận việc những người khác đồng tính khá dễ dàng và coi những hoạt động này là hoạt động mang tính giải trí không có vấn đề gì.

Nhưng với con em mình thì là một việc khác, còn nhiều gia đình làm mọi cách để “vặn” con em mình trở về là người dị tính như bình thường, đây là cái nhìn thiếu tích cực và thể hiện sự thiếu thông tin.

Về tâm lý, cha mẹ chắc chắn sẽ có những nỗi buồn, đau khổ khi con mình không như mình mong muốn, vì cha mẹ nào chẳng mong mỏi con mình nhiều điều từ chuyện đi học, lập gia đình rồi sinh con đẻ cái. Nhưng nếu bố mẹ không biết cách, cứ ép con cái trở thành người mà bố mẹ mong muốn thì sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

- Cá nhân ông có ủng hộ hôn nhân đồng tính?

Quan điểm cá nhân tôi thì tôi ủng hộ hôn nhân đồng tính, vì mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau. Trong mối quan hệ giữa hai người với nhau nó có nhiều ràng buộc, trong đó con cái cũng là một mối ràng buộc, mà những người đồng tính không thể sinh con với người mình yêu đã là một thiệt thòi.

Tuy nhiên, xã hội bây giờ là xã hội mở, ngay cả khi hai người ràng buộc nhau bằng tờ giấy đăng ký kết hôn cũng không phải là cái ràng buộc vĩnh viễn, mà nó chỉ là nhất thời thôi. Còn họ không thích nhau họ cũng sẽ ra tòa ly dị, người dị tính như vậy và người đồng tính cũng vậy thôi…

Nhưng nếu nói về vấn đề quyền thì những người đồng tính đang thiệt thòi hơn những người dị tính trong chuyện chưa được luật pháp cho phép kết hôn.

- Dường như quá trình phẫu thuật để chuyển giới có vẻ rất tốn thời gian và tiền bạc, nên vẫn không có nhiều người phẫu thuật để sống đúng với giới tính của mình?

- Đúng là quá trình phẫu thuật chuyển giới tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Ở các nước, trước khi tiến hành, các cán bộ tư vấn tâm lý sẽ trao đổi với người muốn được chuyển giới, và xác định rất rõ là người này có thực sự mong muốn chuyển giới hay không.

Quá trình chuyển giới bắt đầu bằng việc tiêm hormone trong vài năm để có những thay đổi về cơ thể, về giọng nói, về hình thể, như tiêm hormone sinh dục nữ giúp, tăng tích mỡ làm ngực, hông lớn hơn, hạn chế mọc râu… Sau đó mới đến giai đoạn phẫu thuật như ngực, các bộ phận sinh dục, hoặc nếu muốn làm đẹp, họ sẽ phẫu thuật thẩm mỹ cả khuôn mặt. Đó là cả một quá trình rất dài, tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc và sức khỏe.

- Hình như việc chuyển giới còn ảnh hưởng tới tuổi thọ?

- Một cuộc phẫu thuật lớn và việc dùng hormone suốt cả cuộc đời có thể ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của người chuyển giới vì họ phải tiếp nhận một lượng hormone mà bình thường cơ thể họ không phải tiếp nhận. Tuy nhiên tới hiện tại vẫn chưa có một con số thống kê cụ thể về việc họ có bị giảm tuổi thọ sau khi chuyển giới hay không nên chưa thể khẳng định cụ thể.

VTC

Tin được quan tâm

Người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt đến 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng nếu không làm lại CCCD

Từ nay đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ lần lượt bước sang tuổi 25, 40 và 60 phải...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp của thiên can và địa chi là năm Tỵ,...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Từ nay, những trường hợp này xây nhà sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng

Theo quy định hiện hành, sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần xin Giấy phép xây dựng, người dân cần biết để...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Một tấm gỗ này mua được căn chung cư: Quý như ‘vàng ròng’ đắt đỏ nhất hành tinh

Bởi giá cao ngất ngưởng nên những cây gỗ loại này đang bị khai thác một cách triệt, phải đứng trước nguy cơ bị tuyệt...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Người từ 60 tuổi không có lương hưu phải đáp ứng điều kiện gì mới được nhận tiền trợ cấp hàng tháng?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, ngoài những người đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Hợi....
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Diễn viên Lan Phương ly thân chồng Tây

Thông tin ban đầu, diễn viên Lan Phương ly thân gây xôn xao dư luận. Thông tin hiện đang khiến người hâm mộ lo lắng...
Chuyện làng sao 5 giờ, 12 phút trước

Màn đọ sắc bất phân thắng bại giữa Chi Pu và 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines'

Nữ ca sĩ Chi Pu có cơ hội chung khung hình với đàn chị Marian Rivera trong một sự kiện được tổ chức tại Singapore....
Chuyện làng sao 6 giờ, 48 phút trước

Nội dung buổi 'họp báo kể chuyện đời tư' của Jack bị Sở Văn hoá rà soát

Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM cho biết sẽ rà soát nội dung buổi họp báo của ca sĩ Jack. Trước đó,...
Chuyện làng sao 6 giờ, 22 phút trước

'Á hậu có gương mặt phúc hậu nhất Vbiz' sau gần thập kỷ lấy chồng thiếu gia trẻ tuổi, hiện thế nào?

Hậu lấy chồng kém tuổi, Á hậu Dương Tú Anh vẫn giữ được sự viên mãn trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình,...
Chuyện làng sao 11 giờ, 51 phút trước

Hình ảnh NSƯT Kim Tử Long gặp chấn thương phải băng bó đầu, thực hư ra sao?

Hình ảnh được cho là NSƯT Kim Tử Long nằm viện đã gây xôn xao cõi mạng.
Chuyện làng sao 11 giờ, 52 phút trước

Con gái Xuân Hinh chi 60.000.000 đồng để ở cữ, rể quý nhà 'vua hài đất Bắc' bế con cực khéo

Chia sẻ về hành trình ở cữ nhẹ nhàng của mình, con gái Xuân Hinh cho biết: "Lúc đầu, bọn mình mua gói 15 ngày,...
Chuyện làng sao 16 giờ, 37 phút trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 25/7/2025 của 12 con giáp: Mùng 1 tháng 6 nhuận, tuổi nào may mắn nhất?

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 25/7/2025.
Đời sống số 3 giờ, 17 phút trước

Từ 1/7, hàng triệu người đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng mức lương hưu cao hơn nếu làm việc này

Nhà nước tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để...
Kiến thức 4 giờ, 47 phút trước

Trước năm 2026, người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ Căn cước mới

Trong Luật Căn cước (sửa đổi) quy định có 3 đối tượng sinh năm này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn...
Kiến thức 4 giờ, 17 phút trước

Hộ chiếu tăng 7 bậc, công dân Việt Nam có thể nhập cảnh 51 nước trên thế giới mà không cần xin visa

Hộ chiếu của công dân Việt Nam tăng từ vị trí 91 lên 84 toàn thế giới.
Tin trong ngày 4 giờ, 19 phút trước

Có 1 đối tượng duy nhất được cấp thẻ Căn cước công dân không thời hạn, là ai?

Luật Căn cước hiện hành quy định: Thẻ căn cước sẽ có thời hạn sử dụng và phụ thuộc vào độ tuổi của người được...
Tin trong ngày 5 giờ, 47 phút trước

Danh sách điểm sàn xét tuyển của hơn 200 trường đại học năm 2025

Hiện đã có hơn 200 trường đại học công bố điểm sàn năm 2025 dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT với mức cao...
Tin trong ngày 5 giờ, 1 phút trước

Công chức xã không bằng chính quy, có bị tinh giản biên chế sau sáp nhập đơn vị hành chính?

Việc sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP đang đặt ra không ít băn khoăn cho đội ngũ công chức cấp xã,...
Tin trong ngày 5 giờ, 17 phút trước

Từ nay, người dân được phép kết hợp nhiều mục đích sử dụng trên đất nông nghiệp mà không cần chuyển đổi

Người sử dụng đất được phép kết hợp nhiều mục đích sử dụng trên đất nông nghiệp mà không cần làm thủ tục chuyển mục...
Dòng sự kiện 6 giờ, 47 phút trước

Trẻ sinh năm này bắt buộc phải làm một thủ tục trong tháng 8/2025 nếu không muốn bị chậm trễ khi vào lớp 1

Việc này là thủ tục bắt buộc cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 từ tháng 8/2025.
Tin trong ngày 6 giờ, 17 phút trước

Thắp hương ngày mùng 1 chú ý: Không được đặt bình hoa ở bên trái, vì sao?

Nhà giàu không đặt bình hoa ở bên trái bàn thờ khi thắp hương, nhất là vào mùng 1, ngày rằm. Điều họ làm là...
Đời sống số 6 giờ, 21 phút trước