Danh mục

Showbiz Việt: Thương Tín có xứng đáng được giúp đỡ? Tình thương không đúng chỗ có thể 'giết chết một con người'!

Thứ năm, 02/12/2021 15:13

Trong khi các mạnh thường quân nhiệt tình giúp đỡ hết lần này đến lần khác nhưng Thương Tín gần như không cải thiện được cuộc sống mà còn chăm than nghèo kể khổ hơn.

Câu chuyện nghệ sĩ lâm vào cảnh khó khăn túng quẫn luôn diễn ra hàng ngày trên mặt báo. Tất nhiên, với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no cùng với sự ngưỡng mộ yêu thương dành cho các nghệ sĩ, các mạnh thường quân không bao giờ ngó lơ. Và tài tử Thương Tín chính là một ví dụ điển hình trong vấn đề muốn thuở ấy.

Phải nhấn mạnh Thương Tín là tài tử rất nổi tiếng và lừng danh của thập niên 80-90 với hàng loạt phim được xem là huyền thoại của màn ảnh Việt như: Bài ca không quên, Vụ án viên đạn lạc, Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn… Tất nhiên ở thời kì đỉnh cao cộng với sự tung hô hết mức của khán giả, không phải ngôi sao nào cũng giữ được cái đầu tỉnh táo để biết tính toán cho tương lai và không sa chân vào thú vui trụy lạc.

Theo lời Thương Tín từng chia sẻ, thời của ông chỉ có hãng phim nhà nước chứ không có hãng phim tư nhân. Do đó, cát-sê cũng cũng theo quy định, mỗi vai chính trong phim nào cũng đều nhận được 1 chỉ vàng. Ông kể năm 27 tuổi mình đã được ghi nhận là diễn viên đóng nhiều phim nhất trong năm với 12 bộ phim nhựa. Có những lúc đã kín lịch, đạo diễn sẵn sàng dời lịch bấm máy để đợi bằng được ông vào vai chính. Thương Tín kể cát-sê mỗi phim chỉ được 1 chỉ vàng nhưng ông xài một đêm có khi hết vài ba cây vàng là bình thường. Sau mỗi ngày quay phim và diễn ở sân khấu, ông thường tụ tập bạn bè đi ăn uống hoặc đến phòng trà nhảy đầm.

“Tôi nhảy đầm trên nền nhạc nhẹ chứ không phải như vũ trường bây giờ. Mỗi lần đến nhảy mà không có mấy cô bồ đi cùng thì phải nhảy cùng mấy cô đào ở đó, thích thì có thể rủ đi chơi riêng ở ngoài sau khi nhảy. Thời tôi chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn mới chơi nhảy đầm vì tốn tiền lắm. Tiền đào, tiền phí, tiền rượu rồi ăn uống trong đó, tính ra cũng cỡ vài ba cây vàng. Tôi còn có tính hiếu thắng, thấy một cô gái đẹp thì tôi muốn cô ấy phải là của mình. Dù không yêu nhưng giá nào tôi cũng phải chinh phục bằng được, kể cả hoa hậu hay người mẫu”, ông nhớ lại.

Thương Tín cho hay tất cả những thú vui của tầng lớp thượng lưu ở Sài Gòn ngày ấy ông đều đã trải nghiệm, không phải vì ghiền, vì nghiện mà vì sẵn tiền trong tay. Ông muốn cái gì mình cũng phải biết để xem như đó là hương vị của cuộc đời. Ông từng bộc bạch thời hoàng kim có được "nữ đại gia" cung phụng: “Đang ngồi bên cửa sổ nhìn theo một chiếc xe hơi chạy ngoài đường là hôm sau xe đó có trong sân. Quần áo tôi mặc, giày dép tôi mang nhiều vô kể, xe thì 4 cái xe máy, 2 cái xe hơi, sáng mặc đồ nào phải suy nghĩ thêm đi với xe nào cho hợp nữa. Ra ngoài tôi không bao giờ bận tâm mình mang bao nhiêu tiền bởi ví tôi luôn dày cộm...”.

Vậy mà buồn thay, Thương Tín lại nằm trong danh sách những nghệ sĩ ăn chơi bất cần quên ngày mai. Ông từng thua sạch 3 cây vàng chỉ trong một đêm mà vàng và tiền ở thời điểm mấy chục năm về trước vô cùng có giá, nên suy ra con số này được xem là cả gia tài với một người khi đó. Khi không biết tích lũy và tiêu xài như nước thì núi cũng lỡ, đến khi về già, tài tử hào hoa năm nào rơi vào cảnh nghèo khó, thân già nuôi vợ trẻ con mọn chỉ nhờ vào nghề diễn viên.

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Tính ra, Thương Tín rất có phước khi nhận được sự giúp đỡ rất nhiều lần từ các đồng nghiệp lẫn các mạnh thường quân. Bởi nhờ tiếng tăm ngày xưa và các bài báo lăng xê và cảm thương cho thân phận người nghệ sĩ xế chiều nhưng không may mắn. Đỉnh điểm là khi ông đột quỵ nằm viện, NSƯT Trịnh Kim Chi đã quyên góp được hơn 800 triệu cho ông. Số tiền này thực tế nào phải con số nhỏ. Nếu là một người biết tính toán thì đã biết giữ gìn và tạo kế sinh nhai. Vậy mà chỉ vài tháng ngắn ngủi, Thương Tín lại hô lên là ông nhiễm Covid-19, lại nhịn ăn nhiều ngày vì không có tiền và lại cần sự trợ giúp từ các mạnh thường quân. Chắc chắn không ai bỏ rơi ông vì lòng nhân và sự quý mến cảm tình từ những vai diễn của ông ngày xưa. Nhưng sự giúp đỡ mù quáng này liệu có hợp lí và có thể cứu vớt ông khỏi cái nghèo một cách triệt để?

Xã hội vẫn nhan nhãn những mảnh đời bất hạnh, phải mưu sinh vất vả nhưng đâu phải lúc nào họ cũng hô hào, than khóc và cầu xin sự giúp đỡ. Đa phần những con người ấy vẫn dựa vào bản thân là chính, vẫn tự trọng kiếm sống lượm nhặt từng đồng từng cắc bằng nhiều nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Còn Thương Tín thì sao? Ông may mắn được giúp đỡ rất nhiệt tình. Ông cầm trong tay một số tiền khủng nhưng ông đã tiêu pha thế nào mà hết lần này đến lần khác mong được hỗ trợ. Ông bảo ông đưa cho vợ một số tiền để mua đất mở tiệm tạp hoá, ai chứng minh? Giả sử đúng như lời ông nói thì hai vợ chồng đã có cơ sở làm ăn chứ đâu phải lâm cảnh vợ đi làm giúp việc, chồng không đồng xu dính túi. Ông bảo số tiền còn lại ông mua bảo hiểm cho con gái, vậy dựa vào gì để chứng minh? Bất cứ ai cũng vậy, dù người thường hay nghệ sĩ, đã nhận tiền giúp đỡ thì cần cho thấy bản thân sử dụng đồng tiền xứng đáng hợp lí để không phụ lòng tin của những người yêu thương mình. Thương Tín chẳng đưa ra được gì để chứng minh cho việc ông không tiêu hoang tiền được ủng hộ. Vậy ông dựa vào gì tự tin hô hào xin được hỗ trợ lần nữa? Dựa vào đâu ông tuyên bố hụt hẫng khi nhiều mạnh thường quân hứa nhưng chưa chuyển tiền cho ông? Hai chữ nghệ sĩ là để thương để quý, vậy mà từ khi nào nó lại trở thành chiêu bài câu dẫn sự thương hại của người khác thế kia? Mỗi con người đều phải chịu trách nhiệm với bản thân, phải tự lực cánh sinh, có làm mới có ăn, có lao động mới hưởng thụ, không lẽ Thương Tín định ăn mày quá khứ để nhận những đồng tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm đến cuối đời hay sao?

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

tài tử Thương Tín, nghệ sĩ Thương Tín, sao Việt

Nếu Thương Tín có lỗi một, thì cách giúp đỡ của các mạnh thường quân cũng lỗi đến mười. Người ta cho cần câu, chẳng ai dại cho con cá. Đối với một người tiêu tán khối tài sản lớn, từng sa chân vào trụy lạc thì càng có nhiều cách giúp đỡ thiết thực và hữu ích hơn là tiền. Họ có thể tạo công ăn việc làm cho Thương Tín và vợ ông để bỏ sức lao động đổi lại cuộc sống sung túc. Đằng này họ trao thẳng một số tiền lớn cũng không quan tâm chuyện nam diễn viên sẽ xài ra sao hay dùng cho mục đích gì? Thế nên, khi ông bảo xài cho chuyện A, việc B, khoản C… thì chỉ biết vậy và đành tin thôi. Và giờ thì sao, Thương Tín hết tiền và như một thói quen dựa dẫm lại xoè tay xin sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, từ những tấm lòng tốt. Chính họ đã tập cho ông cái tính ỷ lại, chỉ cần than khổ than nghèo than hoàn cảnh là được giúp vô điều kiện. Quay ngược thời gian, trước khi có sự can thiệp của các mạnh thường quân, cuộc sống của Thương Tín vẫn ổn, dù không giàu nhưng chịu làm vẫn có thể trang trải qua ngày đó thôi. Tại sao khi nhận được tình thương sự ưu ái thì cuộc sống của nam diễn viên lại ngày càng tệ hơn thế kia?

Chợt nhớ đến câu chuyện ngày xưa, "Ông hoàng cải lương" Vũ Linh từng tâm sự, bản thân ông từng sa lầy đỏ đen một phần vì sự yêu thương của khán giả, bởi ông thua bạc là có người cho mượn ngay mà không cần quan tâm ngày trả. Giờ đây cũng thế, Thương Tín hô lên một tiếng khổ là bao mạnh thường quân xun xoe cung phụng tiền bạc, cho mượn biệt thự sang để ở… Tình yêu thương đặt đúng chỗ sẽ giúp con người vượt khốn khó, trái lại sẽ giết chết một con người. Sự rộng lượng của các mạnh thường quân hết lần này đến lần khác và cách cho tiền bất chấp cũng dần giết đi một người nghệ sĩ từng rất tự trọng.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/sh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-viet-thuong-tin-co-xung-dang-duoc-giup-do-thuong-khong-dung-cho-se-giet-chet-mot-con-nguoi-102350.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Vượt đèn đỏ, người đàn ông bị xe tải cuốn vào gầm, điều kỳ diệu xảy ra sau đó chỉ vài giây

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chủ tịch Hoàng Long và chàng trợ lý thân cận trong 'Thương ngày nắng về': Mối lương duyên đặc biệt trên màn ảnh nhỏ

Hiếm hoi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ song đây không phải là lần đầu tiên Tiến Ngọc vào vai thân cận của NSND Tiến...
Toàn cảnh 36 phút trước

Sinh vào ngày này sẽ có phúc dày mệnh lớn, nhận lộc trời cho, quý nhân song hành, hậu vận viên mãn

Cuộc sống của những con giáp này không phải lúc nào cũng may mắn nhưng vì vận số tốt đẹp nên họ dễ dàng vượt...
Kiến thức 36 phút trước

Diễn viên Việt Anh đưa con trai đi biển, fan thở phào: 'May quá, không đi sang Tây Ban Nha'

Nhiều cư dân mạng, đặc biệt là fan vui mừng khi Việt Anh đang ở Việt Nam chứ không phải Tây Ban Nha.
Chuyện làng sao 1 giờ, 11 phút trước

Hậu trường hé lộ kết phim 'Thương ngày nắng về': Cô Mơ mang bầu, rể cũ Hồng Đăng và hai chàng rể tương lai đều vắng mặt

Không thấy sự xuất hiện của Hồng Đăng, nhiều người tò mò phải chăng ở những tập cuối 'Thương ngày nắng về', cặp đôi Khánh...
Truyền hình 1 giờ, 16 phút trước

2 quý ông sủng vợ nhất gọi tên Kim Lý và Ông Cao Thắng: Người nắm tay kể cả khi ngồi dự tiệc, người thấy vợ là ôm eo

Xuất hiện tại một sự kiện, 2 cặp đôi Hà Hồ và Kim Lý cùng Đông Nhi và Ông Cao Thắng đã chiếm mọi spotlight...
Chuyện làng sao 2 giờ, 53 phút trước

Taylor Swift đã đính hôn với bạn trai kém tuổi?

Truyền thông mới đây đưa tin Taylor Swift được cho là đã đính hôn với bạn trai Joe Alwyn.
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Em gái Hà Anh nói về việc bố mẹ ly hôn: 'Đó là quyết định tuyệt vời nhất của ba mẹ tôi!'

Ngay từ khi bố mẹ muốn ly hôn đến hiện tại, Hà My luôn ủng hộ quyết định của đấng sinh thành.
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 57 phút trước

Sau hơn 2 tháng ly hôn chồng Tây, Hoàng Oanh bất ngờ ẩn ý về việc 'mở lòng'

Dòng trạng thái của Hoàng Oanh nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.
Chuyện làng sao 2 giờ, 20 phút trước

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh thích thú trải nghiệm chơi golf tại Tây Ban Nha

Tranh thủ chuyến công tác tại một số nước Châu Âu, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã đã có nhiều...
VIDEO 2 giờ, 22 phút trước

Ngoan Minh Vương – CEO DK Eyebrows & Beauty, tận lực từ quá khứ đến tương lai với mong muốn xây dựng doanh nghiệp hạnh phúc

Năm 2022, Thẩm mỹ DK Eyebrows & Beauty kỷ niệm 5 năm đồng hành cùng khách hàng với hàng loạt hoạt động như thay đổi...
Spa 2 giờ, 25 phút trước

40Simple - Biểu tượng thời trang váy công sở thế hệ mới và hành trình từ 40Simple thành 30Simple

Phá vỡ những khái niệm cũ kỹ về thời trang công sở, 40Simple đã có bước chuyển mình để tạo nên những điểm nhấn “Signature”...
Thời trang + 3 giờ, 31 phút trước

Cành cau rơi xuống đường gây họa cho nam thanh niên đi xe máy

Nam thanh niên gặp tai nạn giao thông khi xe máy vướng vào cành cau rơi xuống đường. Rất may là nam thanh niên đi...
VIDEO 3 giờ, 38 phút trước

Ảnh hậu trường chụp cùng người đóng thế 'bóc trần' dáng vóc thật của Selena Gomez

Nữ diễn viên kiêm ca sĩ Selena Gomez từng nhiều lần bị chê bai về sắc vóc do tăng cân quá đà hậu quả của...
Toàn cảnh 3 giờ, 40 phút trước

Meghan Fox trở lại cực 'cháy' với 'cây hồng' nóng bỏng sau khi xác nhận đã đính hôn

Megan Fox bị paparazzi bắt gặp khi đi dạo phố ở New York vừa qua, thu hút mọi ánh nhìn.
Thời trang sao 3 giờ, 42 phút trước

Cố tình vượt đèn đỏ ở ngã tư, người đàn ông gặp tai nạn kinh hoàng

Điều khiển xe tay ga chạy với tốc độ cao trên đường, người đàn ông cố tình vượt đèn đỏ ở ngã tư mà không...
VIDEO 3 giờ, 42 phút trước

Tài xế bất lực nhìn xe ben lật nghiêng rồi lăn xuống ruộng ngô

Theo chủ nhân clip, chiếc xe ben đỗ bên lề đường đất ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, bị nghiêng hẳn sang một bên....
VIDEO 3 giờ, 43 phút trước

Sau thời gian định cư ở nước ngoài, Mai Hồ và ông xã bất ngờ thông báo chính thức về Việt Nam sinh sống

Chia sẻ mới nhất của Mai Hồ về chuyện sinh sống ở Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao 3 giờ, 44 phút trước

NSƯT Ngọc Huyền mừng sinh nhật bên gia đình, ông xã tặng bó hoa toàn đô la

Ngọc Huyền đã chia sẻ loạt ảnh mừng sinh nhật ấm áp bên người thân trong gia đình nhân ngày đón tuổi mới.
Chuyện làng sao 3 giờ, 46 phút trước

Midu phản ứng thế nào mà ai cũng phải khen cao tay khi bị ném đá chuyện ăn mặc phản cảm?

Hot girl Midu đã có động thái đầu tiên khi bị dân tình ném đá chuyện ăn mặc quá gợi cảm.
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 46 phút trước

Huyền Lizzie tuyên bố không yêu người làm nghệ thuật, nhắn gửi kinh nghiệm đến chị em phụ nữ hậu ly hôn

Mới đây, Huyền Lizzie đã có những chia sẻ kinh nghiệm cho hội chị em phụ nữ hậu ly hôn.
Chuyện làng sao 3 giờ, 50 phút trước

Hà Nội xô bồ, một gia đình quyết định 'bỏ phố về rừng', nhìn không gian ai cũng muốn dọn về sống cùng

Chán cảnh phải giam mình trong 4 bức tường nơi phố thị, một gia đình đã quyết định 'bỏ phố về rừng sống'.
Mẫu nhà đẹp 3 giờ, 51 phút trước

Từ giờ đến Rằm tháng 6 âm lịch: Ai khổ mặc kệ, 3 con giáp này mở mắt ra là thấy tiền, làm gì cũng phát tài phát lộc

Trong thời gian từ giờ đến Rằm tháng 6 âm lịch, đây là 3 con giáp may mắn hơn hết, được quý nhân phù trợ,...
Đời sống số 3 giờ, 52 phút trước

Hồng Đăng đi công tác cùng Hồ Hoài Anh ở nước ngoài, con gái ở nhà khóc đỏ mắt vì nhớ ba

Theo chia sẻ của bà xã Hồng Đăng, con gái ở nhà rất nhớ ba, khóc đến sưng mắt.
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

'Đát Kỷ' Ôn Bích Hà khoe ảnh tập thể dục, body tuổi U60 ra sao mà khiến dân mạng rần rần

Mới đây Ôn Bích Hà livestream tập thể dục tại nhà. Vóc dáng ở tuổi U60 của nữ diễn viên lập tức trở thành tâm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 46 phút trước

Song Hye Kyo bị soi đeo nhẫn lạ ở tay khi xuất hiện ở sân bay sau thông tin cưới lại Song Joong Ki

Nữ diễn viên Song Hye Kyo lên đường sang Paris để tham dự sự kiện bất chấp tin đồn tái hợp người cũ.
Chuyện làng sao 4 giờ, 46 phút trước

Hoàng Bách và mẹ lần đầu diễn trực tiếp trên sân khấu nhạc phim Thương ngày nắng về

Đây là lần đầu tiên hai mẹ con ca sĩ Hoàng Bách biểu diễn trực tiếp ca khúc nhạc phim 'Thương ngày nắng về' trên...
VIDEO 4 giờ, 46 phút trước

Hà Anh nói về tính cách 'cực gấu' của con gái, đặc biệt là những điều độc đáo thừa hưởng từ bố mẹ

Hà Anh hiếm hoi tiết lộ tính cách độc đáo của con gái cưng khiến cư dân mạng thích thú.
Chuyện làng sao 4 giờ, 49 phút trước

Pha xin tiền chồng nhận 'bão like', vợ lên mạng than: 'Xin tiền chồng yêu mà cảm giác sắp bị xã hội đen dí nợ đến nơi!'

Vì mỗi lần xin tiền chồng đều bắt làm thủ tục nên cô vợ cảm thấy áp lực, tiêu tiền cũng không mấy vui nữa....
Đời sống trẻ 4 giờ, 3 phút trước

MC Minh Hưng diện veston lịch lãm đỏm dáng quý ông

Trong bộ veston lịch lãm, MC quốc dân Minh Hưng khoe vẻ đẹp nam tính, lịch lãm của quý ông thời đại.
Dòng sự kiện 4 giờ, 14 phút trước

Diệp đanh đá trong 'Bỗng dưng muốn khóc' - Vân Anh diện bikini khoe dáng 'chuẩn từng cen-ti-mét' khi đi du lịch Đà Nẵng

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng, diễn viên Vân Anh đăng loạt ảnh diện bikini nóng bỏng khi tận hưởng cảm giác thư giãn bên...
Sao giải trí 5 giờ, 32 phút trước

Amber Heard bị điều tra trước cáo buộc khai man

Sau khi bị thua kiện chồng cũ, nữ diễn viên Amber Heard có thể bị phạt trước cáo buộc khai man trong vụ nhập cảnh...
Chuyện làng sao 5 giờ, 42 phút trước

Phụ nữ bắt đầu già đi, 'phần dưới cơ thể' thường có 5 biểu hiện, bạn có thể tự mình kiểm tra

Các bạn nữ luôn lo sợ sự lão hóa sắp đến, sau tuổi 25 tình trạng da bắt đầu suy giảm, lâu dần sẽ xuất...
Kiến thức 5 giờ, 42 phút trước

Món sườn hấp chua ngọt ngon hơn cả nhà hàng, khi bắc nồi ra trẻ con chảy nước miếng

Món sườn xào chua ngọt theo công thức sau đây rất mới nhưng ăn vào cực ngon miệng, hơn nhiều so với nhà hàng.
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 43 phút trước

Bằng Kiều và vợ cũ cùng mừng sinh nhật con trai thứ 3, lần đầu tiết lộ cảm xúc của quý tử khi biết có em trai

Vợ cũ Bằng Kiều cho biết, quý tử thứ 3 nhà cô rất vui khi biết tin nam ca sĩ có thêm con trai.
Chuyện làng sao 5 giờ, 44 phút trước

Lan Phương nói về sự thiệt thòi của con trẻ khi bố mẹ ly hôn và cách khắc phục đầy tinh tế

Diễn viên Lan Phương đã có những chia sẻ về những điều các bé phải gánh chịu, nhất là về tinh thần khi bố mẹ...
Chuyện làng sao 5 giờ, 49 phút trước