Danh mục

Showbiz mỗi tuần một câu chuyện: Giải đáp nghìn lẻ một chuyện người nổi tiếng làm từ thiện mà ai cũng bàn tán

Thứ hai, 19/10/2020 21:21

Nếu nghĩ làm từ thiện dễ như ăn kẹo thì thử một lần làm được như các sao Việt bạn nhé!

Cứ mỗi đợt lũ lụt, thiên tai, hạn hán.... hay xã hội có bất kỳ biến động nào, sao Việt đều là những người tiên phong kêu gọi quyên góp, cứu trợ.... Thậm chí, họ xông pha ra tận nơi để chung tay lo toan giúp đỡ nhiều người. Điển hình như hiện tại là câu chuyện của nữ ca sĩ Thuỷ Tiên. Bên cạnh những lời cảm ơn và tung hô là một mớ thắc mắc, chỉ trích, mỉa mai bủa vây lấy cô, chung quy cũng bởi số tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân đã lên đến con số hơn 60 tỷ. Vậy những câu hỏi mà dư luận đang bàn tán về chuyện người nổi tiếng làm từ thiện là gì và có hợp lý không? Cùng liệt kê và nghe đáp án, nếu đúng ý hợp lòng xin cho một "like" nhé!

Nghệ sĩ làm từ thiện là PR đánh bóng tên tuổi đúng không?

Đúng ở một số trường hợp. Khi đứng ra kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp... quyên góp, các sao Việt đã dùng chính danh tiếng và sức ảnh hưởng của mình để tạo nên sự tin tưởng cho việc ủng hộ tiền. Số tiền càng lớn càng chứng tỏ uy tín họ càng cao. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ đang làm đại sức thương hiệu cho các nhãn hàng, họ vận động chính nơi họ kiếm tiền quảng cáo để mang nguồn tiền đó dưới danh nghĩa nhãn hàng trao cho từng người bị nạn. Vậy người nghệ sĩ có gì sai khi PR hình ảnh đẹp, giúp lan toả tình yêu thương trong xã hội?

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

Những hình ảnh đẹp thế này tại sao không PR cho nhiều người cùng làm?

Thẳng thắn phải thừa nhận rằng, nghệ sĩ làm từ thiện vì cái tâm hay để đánh bóng tên tuổi đều được, miễn họ có làm và làm một cách tích cực. Bởi ít ra họ cũng vận động, dùng sự nổi tiếng của mình để mang điều tốt đẹp đến cho những người khốn khổ hơn, nguy ngập hơn thay vì ngồi nhà làm anh hùng bàn phím, chém gió, soi mói tụ nghiệp hết người này đến người khác.

Nghệ sĩ làm từ thiện cũng chỉ là gom tiền thiên hạ được tiếng thơm cho mình đúng không?

Điều này cũng đúng. Vậy bạn thử làm như họ để được sướng, được tiếng thơm một lần trong đời xem sao? Nhiều người cứ nghĩ, các sao Việt cứ ngồi một chỗ đăng tải dòng trạng thái kêu gọi là được vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ. Sau đó, chỉ việc mang số tiền đó đến nơi bị nạn để cứu trợ là được. Trong cuộc đời này, có ai thiếu tỉnh táo đến mức chuyển số tiền lớn cho người mình không quen biết, chỉ tán vài câu trên mạng là làm từ thiện không? Không bạn nhé. Tiền chỉ được chuyển khi đối phương tin vào uy tín của bạn, tín nhiệm sự chân thành của bạn trong việc giúp người. Mỗi người trong chúng ta tự hỏi bản thân có đủ sức ảnh hưởng và tạo được niềm tin lớn đến mức các nhà hảo tâm chuyển tiền ồ ạt cho mình thay họ làm từ thiện không?

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

Liệu bạn có đủ uy tín để người khác tin tưởng như Trấn Thành, Thuỷ Tiên... chỉ ngồi một chỗ kêu gọi đã có vài tỷ để làm từ thiện không?

Chưa kể, việc giữ một số tiền quá lớn là một trách nhiệm nặng nề đấy. Bạn đâu thể làm từ thiện một mình mà phải chọn mặt gửi vàng, tìm một đội tin tưởng để chia tiền, ghi chép, tính toán chi tiêu số tiền đó sao cho hiệu quả nhất khi đến tay nạn dân. Trường hợp Thuỷ Tiên vừa công khai đòi tiền ăn chặn từ kẻ xấu là minh chứng sinh động nhất. Chính Thuỷ Tiên khẳng định, đó là số tiền mồ hôi nước mắt của nhiều người, thậm chí có những đứa bé nhịn quà sáng để đóng góp. Khi cô nhận số tiền là nhận trách nhiệm lớn. Giả sử cô cho không đúng người, không đúng hoàn cảnh thì bản thân cô chính là người phải bù tiền vào để bồi thường cho các mạnh thường quân. Nói đến đây, những ai từng nói làm từ thiện sướng như Thuỷ Tiên khi hô hào vài tiếng có vài chục tỷ, liệu có thấy xấu hổ?

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Trong quá trình từ thiện, người gánh vác số tiền còn phải chi tiêu chuyện ăn uống, nghỉ ngơi, phương tiện di chuyển... cho bản thân và cả ê kíp. Họ đâu thể nào dùng một đồng trong số tiền quyên góp cho những chuyện đó. Tất cả phải bỏ tiền túi đấy. Điều đó đồng nghĩa họ bỏ công sức, bỏ việc làm, bỏ nhà cửa để làm không công và đang yên đang lành rước vất vả vào thân. Lấy tiền người khác để lấy tiếng thơm "dễ dàng" thế đó, khuyến khích ai ham hãy thử một lần cho hiểu nhé!

Nghệ sĩ làm từ thiện cứ âm thầm đi, cớ sao phải hô hào và livestream?

Bạn ơi, số tiền đóng góp là của nhiều người, nhiều nơi, nhiều nguồn đổ về. Tích gió thành bão, tích tiểu thành đại. Họ có quyền được biết số tiền họ đóng góp được dùng ra sao, được chi tiêu như thế nào? Thuỷ Tiên, Trấn Thành, Đại Nghĩa... cứ sau mỗi đợt đều phải đăng dòng trạng thái liệt kê rõ ràng từng khoản thu chi để những người ở không sinh khẩu nghiệp sẽ không có cớ nói họ ăn chặn tiền từ thiện hay trục lợi bản thân đấy ạ. Họ giữ một số tiền quá lớn, nếu không đăng hình ảnh hay livestream trên facebook thì làm sao người quyên tiền có thể kiểm chứng? Hoặc giả, nghệ sĩ tự mình bỏ tiền làm từ thiện giúp người vẫn tự mình đăng bài, đăng ảnh khoe được. Ông bà ta nói: "Tốt khoe xấu che". Làm việc tốt phải nhân rộng cho nhiều người cùng noi và làm theo. Họ bỏ tiền, bỏ công làm điều tốt mà bắt họ giấu diếm, thế mới là kỳ cục nhé.

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

Không công khai từng con số rõ ràng, không quay từng hình ảnh trao quà tiền tận tay nạn dân... sẽ mang tiếng ăn chặn, ăn bớt... nghiệp lắm ạ!

Nghệ sĩ nên cho "cần câu" chứ không nên cho "con cá" khi làm từ thiện?

Thực tế, trong những trường hợp không khẩn cấp, bạn nói câu này chẳng sai. Tuy nhiên, với tình hình thiên tai, lũ lụt đang đe doạ cướp đi tính mạng của hàng triệu con người, bao nhiêu nhà cửa tài sản của họ bị cuốn phẳng chỉ trong tích tắc. Họ trắng tay, không chốn dung thân, đói khát, vậy bạn cho họ "cần câu" để làm gì trong khi họ cần "con cá"? Với những nạn dân lúc này, các nhu yếu phẩm, lương thực và thuốc men để sinh tồn là điều cấp thiết nhất. Sống sốt trước rồi mới có cơ hội nhận "cần câu" khắc phục hậu quả thiên tai, nuôi sống bản thân và gia đình.

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

Nạn dân cần gì nhất thì cho họ lúc đó. Phải sống trước mới nghĩ đến sinh tồn chứ ạ?

Hơn nữa, mỗi năm, miền Trung liên tục xảy ra lũ lụt, thiên tai. Chuyện phòng chống những vấn đề kinh khủng của thiên nhiên để hạn chế phần nào hậu quả không phải là chuyện của các nghệ sĩ Việt. Đó là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và nó thuộc tầm vĩ mô. Nghệ sĩ cũng chỉ là chung tay giúp người hoạn nạn ở thời điểm nhất định chứ không có nghĩa vụ lo cho họ cả đời bạn nhé.

Nghệ sĩ đi làm từ thiện mà diện hàng hiệu làm gì?

Câu hỏi này là ngộ nghĩnh nhất đấy. Theo nhiều người, đi làm từ thiện là phải ăn mặc sao cho thật "bần" mới là làm từ thiện từ cái tâm, còn mặc đồ đẹp chỉ là làm màu. Xin hỏi ở đâu ra quy định này?

Khi bạn chú tâm kêu gọi cứu trợ, bận rộn ghi chép lại những con số cho rõ ràng, gọi từng cú điện thoại đặt các thứ thiết yếu, phương tiện di chuyển để đi giúp đỡ nạn dân... bạn còn đủ thời gian để nhớ bạn phải mặc độ hiệu hay đồ thường không? Hay cứ nhìn thấy quần áo có sẵn trong tủ thì vội lấy vài bộ gọn gàng bỏ vào túi xách rồi đi? Không lẽ vì sợ mang tiếng mặc đồ hiệu làm từ thiện, người nổi tiếng phải nhờ ai đó ra chợ mua vài bộ đồ "bần thật bần", mặc vào cho bớt bị soi mói?

sao Việt, Thủy tiên, Trấn Thành, Từ thiện

Từ thiện là ở tấm lòng, không phải ở quần áo bạn mặc.

Từ thiện quan trọng ở tấm lòng không phải phải chuyện mặc đồ hiệu hay đồ thường. Từ thiện quan trọng việc bạn mang số tiền quyên góp đến tận nơi và dùng hiệu quả để bao người bớt khổ chứ không phải chuyện bạn quàng một chiếc khăn hàng hiệu thì phủi hết công của bạn?

Nếu bạn có điều kiện hoặc thậm chí không có đủ điều kiện mà bạn quyết định làm từ thiện thì rất tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không làm từ thiện thì bạn sai. Vậy nên, đừng chỉ trích người khác vô lý. Sao Việt cũng là con người và cũng biết buồn, nản lòng nếu nhận quá nhiều chỉ trích sai sự thật. Thử nghĩ một ngày không còn sao Việt nào dám làm từ thiện vì bị săm soi, đâm chọc, người khổ chính là hàng triệu con người ngoài xã hội đấy bạn ạ.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/sh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-moi-tuan-mot-cau-chuyen-giai-dap-nghin-le-mot-chuyen-nguoi-noi-tieng-lam-tu-thien-ma-ai-cung-ban-tan-58821.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Nước dội xuống từ vách núi rầm rầm như thác đổ khiến tài xế qua đèo Khánh Lê vô cùng hoảng sợ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bức xúc việc hàng xóm cho chó sang nhà đi vệ sinh, người phụ nữ có màn trả đũa chưa từng có tiền lệ

Mới đây, cư dân mạng được phen bàn tán rôm rả về đoạn clip ghi lại hành động trả đũa chưa từng có của người...
Tin trong ngày 11 phút trước

Cứ mỗi lần cãi nhau, chồng lại nhắn tin rồi qua nhà người yêu cũ khiến vợ phân vân nên ly hôn hay nhẫn nhịn

Cô vợ phân vân vì không biết nên xử lí ra sao khi chồng liên tục nhắn tin và qua nhà người yêu cũ.
Tâm sự 11 phút trước

Thu nhập 50-60 triệu/tháng, cô vợ nhất quyết không 'trấn lột' lương chồng, đưa lý do người đồng tình, kẻ phản bác

Cô vợ dưới đây không đồng tình với suy nghĩ của một số người khi tịch thu hết lương của chồng, chỉ để lại cho...
Đời sống trẻ 12 phút trước

2 ô tô đuổi bắt nhau như 'mèo vờn chuột' trên phố, tài xế xe tải có hành động gây bức xúc

Có thể do mâu thuẫn trước đó nên tài xế điều khiển ô tô tải đánh lái cản, không cho xe bán tải vượt lên...
VIDEO 12 phút trước

Mất bánh xe, mài gầm tóe lửa, tài xế vẫn lái ô tô lao vun vút trên đường

Dù ô tô bị mất bánh trước bên phải, mài gầm xe tóe lửa trên đường nhưng tài xế cầm lái chiếc GMC Yukon vẫn...
VIDEO 15 phút trước

Ra mắt nhà người yêu bị thử thách chặt 10 con gà, chàng trai nhờ bố tư vấn và nhận được câu trả lời 'cực chất'

Về nhà bạn gái đúng dịp có cỗ, chàng trai bị giao chặt 10 con gà. Ngay sau đó, anh chàng đã nhắn tin hỏi...
Đời sống trẻ 1 giờ, 24 phút trước

Bạn trai nhờ rửa bát, cô gái thuê luôn cô ruột với giá 300 nghìn: Dân mạng tranh cãi ai sai, ai đúng

Bị bạn trai bắt bẻ việc thuê cô ruột rửa bát, cô gái đáp lại: 'Em có tiền, em thấy mệt, em không muốn rửa...
Đời sống trẻ 2 giờ, 20 phút trước

Sự thật clip các 'cụ bà' ở Quảng Ninh nhảy dân vũ trên nền nhạc 'Chỉ riêng mình ta'

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại một tiết mục nhảy dân vũ cực kỳ ấn tượng của nhóm các...
Tin trong ngày 2 giờ, 20 phút trước

Mon 2k tiết lộ thường xuyên được gạ gẫm với giá lên đến gần 350 triệu đồng

Bạn thân của Ngân 98 là Mon 2k cho biết, cô liên tục nhận được những tin nhắn quấy rối, gạ tình, ngã giá đi...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 21 phút trước

Sự khác biệt giữa tắm một lần một ngày và tắm hai lần một tuần? Nên tắm bao lâu một lần một ngày là phù hợp?

Có người thích tắm một lần một ngày, có người thích tắm một hoặc hai lần một tuần, thậm chí có người tắm một tháng...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 21 phút trước

3 ngày tới: Ai khổ mặc ai, 3 con giáp may mắn tài lộc đỏ chót, phú quý viên mãn, đổi đời chỉ sau 1 đêm

Nhờ được cát tinh soi chiếu, thần Phật nâng đỡ nên những con giáp may mắn này sẽ thăng hoa viên mãn, tài lộc đỏ...
Đời sống số 3 giờ, 53 phút trước

Những điều đại kỵ tuyệt đối phải tránh trong ăn uống không phải ai cũng biết

Người xưa quan niệm làm những việc này trong bữa ăn là xua đuổi tài vận, khiến gia chủ gặp xui xẻo.
Kiến thức 3 giờ, 55 phút trước

Đi xe buýt, nam thanh niên bị người đàn ông 'sàm sỡ' vì tưởng là con gái

Vì có ngoại hình khá giống con gái nên chàng thanh niên bị kẻ xấu dòm ngó trên xe buýt.
Đời sống trẻ 3 giờ, 59 phút trước

Mặc váy ngắn còn liều lĩnh trèo qua vách đá chỉ để 'sống ảo', gái xinh nhận ngay cái kết 'đỏ mặt'

Mới đây, khi đặt chân đến Karijini, Tây Úc, nơi có những hồ nước thanh bình đẹp như tranh vẽ, cô nàng Alex Baxter là...
Đời sống trẻ 4 giờ, 40 phút trước

Khoe ảnh đi du lịch nhưng Vũ Khắc Tiệp bị cư dân mạng 'cà khịa': 'Coi chừng về Sài Gòn cách ly nữa đó anh'

"Ông bầu" Vũ Khắc Tiệp đã cùng ê-kíp lên kế hoạch đi du lịch mới đây, địa điểm đến của anh và mọi người cũng...
Chuyện làng sao 4 giờ, 50 phút trước

Bị chỉ trích không biết xấu hổ khi đăng hình phản cảm, Ngân 98 nói gì?

Có vẻ như Ngân 98 vẫn không quan tâm đến lời chỉ trích của cư dân mạng. Cô nàng còn không ngại "cà khịa" lại...
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 51 phút trước

Quay đầu ở nơi có 2 vạch kẻ liền, Kia Morning khiến 5 xe đi sau bị vạ lây

Đang lưu thông thẳng hàng, chiếc ô tô Kia Morning màu trắng bất ngờ quay đầu ở nơi có 2 vạch kẻ liền. 2 xe...
VIDEO 4 giờ, 51 phút trước

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam Khánh Vân 'lột xác' khi cắt tóc ngắn

Khánh Vân nhận được nhiều lời khen ngợi khi khoe mái tóc ngắn.
Tóc đẹp 4 giờ, 57 phút trước

Giới trẻ phát sốt với 'siêu thính' của Quốc Anh: Đã đẹp trai lại nói lời mặn mà

Đã đẹp trai lại đối đáp siêu dễ thương như Quốc Anh bảo sao lại được giới trẻ yêu mến.
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 58 phút trước

Quá lười để bay: Cặp chim bồ câu 'đi ké' trên tàu điện, ung dung chờ đúng bến rồi đi bộ xuống tàu

Dường như những chú chim này đã nhận ra rằng giống loài 'hai chân cao kều' kia có một phương thức di chuyển nhàn hạ...
Tin trong ngày 4 giờ, 19 phút trước

Người sinh vào 6 ngày này nghèo ở tuổi 30 và giàu ở tuổi 40, 50. Sự giàu có sẽ nhân đôi khi về già!

Ai sinh vào những ngày này ban đầu có thể vất vả nhưng sau tuổi 40, cuộc đời dường như lên hương nhờ quý nhân...
Đời sống số 4 giờ, 28 phút trước

Hồ Ngọc Hà khoe khuôn mặt tươi tắn và lấy lại vóc dáng 'thần tốc' sau gần 1 tháng sinh hai nhóc tỳ

Hồ Ngọc Hà khiến nhiều người hâm mộ và bạn bè bất ngờ khi quay trở lại với công việc. Không chỉ thế, cô còn...
Chuyện làng sao 4 giờ, 29 phút trước

Cặp đôi thản nhiên hôn nhau đắm đuối ngay trong lớp học như chốn không người khiến dân mạng nóng mặt

Mặc dù xung quanh có khá nhiều học sinh nhưng cặp đôi vẫn thản nhiên ôm hôn nhau như chốn không người. Được biết đoạn...
VIDEO 4 giờ, 30 phút trước

BTV Nguyễn Hoàng Linh tiết lộ cặp song sinh có người yêu từ thời mẫu giáo, hai bạn gái đều tên giống nhau

MC Nguyễn Hoàng Linh khiến cư dân mạng thích thú khi hé lộ câu chuyện về hai cậu con trai sinh đôi.
Nhí 5 giờ, 30 phút trước

Nữ hoàng có thể sẽ 'cạch mặt' gia đình Kate sau thông tin cô em dâu Meghan sảy thai

Người đứng đầu Hoàng gia Anh có khả năng sẽ không đón Giáng sinh với Công nương Kate, Hoàng tử William và 3 nhóc tì...
Chuyện làng sao 5 giờ, 32 phút trước

Dân mạng phát hiện một anh chàng cực giống Sơn Tùng M-TP

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi chứng kiến chàng trai tên Hoàng Sơn có vẻ ngoài khá giống với Sơn Tùng M-TP.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 38 phút trước

Angela Phương Trinh đáp trả khi bị gắn mác sân si, thích nói đạo lý

Nữ diễn viên Angela Phương Trinh cho rằng cần chọn lọc thông tin để đọc, tìm hiểu và cô không thích sự phô trương hay...
Chuyện làng sao 5 giờ, 41 phút trước

Mặc kệ bị chửi 'cắm sừng' Quang Hải, Huỳnh Anh vẫn vui vẻ khoe tóc mới

Dường như Huỳnh Anh không mấy bận tâm đến lời chỉ trích của cư dân mạng.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 44 phút trước

Không còn giấu giếm, Song Hye Kyo công khai nhân vật cô yêu thương hậu ly hôn Song Joong Ki

Nữ diễn viên Song Hye Kyo cùng nhân vật đặc biệt này xuất hiện trên ấn phẩm số mới của tạp chí Hong Kong.
Chuyện làng sao 5 giờ, 46 phút trước

Trúc Nhân tổng kết quà sinh nhật: Lê Giang tặng tiền mặt, quà của vợ chồng Trấn Thành cũng cực giá trị

Trong ngày sinh nhật, ca sĩ Trúc Nhân đã nhận được rất nhiều quà giá trị từ Trấn Thành, Hari Won, bạn bè thân thiết,...
Thời trang sao 5 giờ, 48 phút trước

Chân dung hai bạn thân là tiểu thư giàu có, nổi tiếng Sài thành của hot girl Primmy Trương

Vợ sắp cưới của thiếu gia Phan Thành là bạn thân của Ngọc Thanh Tâm và Chloe Nguyễn - hai cô gái xuất thân từ...
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 56 phút trước

Ca sĩ nóng bỏng của Nhật Bản - Shiroma Miru bị nhiễm Covid-19

Shiroma Miru là thiên thần 22 tuổi của nhóm nhạc thần tượng NMB48 khiến người hâm mộ lo lắng vì nhiễm Covid-19.
Chuyện làng sao 5 giờ, 2 phút trước

'Hot girl trà sữa' gây sốt khi quen cả Chương Tử Di, nhan sắc đứng cạnh đại hoa đán vẫn không bị lu mờ

Nhìn ảnh 'hot girl trà sữa' chụp chung với Chương Tử Di, nhiều người không khỏi cảm thán 'Quả nhiên là bạch phú mỹ!'.
Chuyện làng sao 5 giờ, 11 phút trước

Hai chướng ngại khó khăn nhất đối với các cặp đôi, sau khi vượt qua họ sẽ hạnh phúc cả đời, nhiều đôi thường thất bại ở số 2

Giai đoạn hôn nhân của một mối quan hệ luôn rất nồng nhiệt nhưng cũng đầy thử thách. Đây cũng là thời điểm quyết định...
Đàn ông yêu 5 giờ, 11 phút trước

Nam giới có khả năng tiết sữa và 6 sự thật mà chúng ta chưa từng biết về cơ thể phái mạnh

Cơ thể đàn ông ẩn chứa muôn vàn điều bất ngờ như da dày, có khả năng tiết sữa, lão hóa chậm hơn chị em...
Kiến thức 5 giờ, 12 phút trước