Danh mục

Sau nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng và Lâm Chi Khanh lên tiếng về việc 'về ăn Tết nhà Ngoại'

Thứ tư, 27/12/2017 21:02

Không chỉ nghệ sĩ Lan Hương mà đạo diễn Lê Hoàng và Lâm Chi Khanh cũng đưa ra những lời đóng góp về việc ăn Tết ở nhà Ngoại.

Gần đến ngày Tết, nhiều cô gái lấy chồng xa nhà than thở về việc không được về nhà ngoại ăn Tết thậm chí là nhiều năm liền. Trước quan điểm ăn Tết nhà ngoại hay nội, ngày hôm qua, NSƯT Lan Hương đã bất ngờ lên tiếng chia sẻ quan điểm với tư cách là mẹ chồng. Nghệ sĩ Lan Hương sẵn sàng ủng hộ con về quê ăn Tết ở nhà ngoại: "Tôi ủng hộ con dâu về ngoại ăn Tết! Gần Tết nên có vẻ chủ đề đón Tết nhà nội - nhà ngoại được bàn tán sôi nổi quá! Nhớ thời gian chiếu phim: Sống chung với mẹ chồng, trên VTV con trai thứ hai đã than thở: Mẹ ơi! Đợi con lấy vợ xong hãy nhận phim, giờ mẹ đã là bà mẹ chồng ghê gớm nhất Vịnh Bắc Bộ thì con ế toàn tập rồi! Thương thế chứ!

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Nghệ sĩ Lan Hương ủng hộ con dâu về ngoại ăn Tết.

Hôm nay mình nói rõ quan điểm để cô nào có ý định làm con dâu hiểu rõ bà mẹ chồng này hơn và mạnh dạn bước tiếp nhé! Đối với mình cuộc sống hiện đại ngày nay không còn khái niệm dâu, rể nữa! Chỉ là con thôi. Cha mẹ bên nội bên ngoại là như nhau! Không phủ nhận rằng trước đây, trong xã hội cũ vấn đề đón Tết nhà ngoại gần như là “không tưởng" đối với những nàng dâu. Có rất nhiều gia đình chỉ có con gái, đi lấy chồng rồi, đặc biệt là lấy chồng xa thì gần như mất Tết ở nhà ngoại! Nhiều phụ nữ đã phải chịu vô vàn sự thiệt thòi. Cá biệt có những gia đình rất khắt khe, ngày Tết phải qua rằm tháng giêng con dâu mới được về nhà mẹ đẻ. Ngày Tết ở nhà chồng họ phải lo hàng núi việc từ dọn dẹp, cỗ bàn, cơm nước đến tiếp khách.... Nhiều người lấy chồng làng, chỉ cách vài bước chân cũng không dám về nhà mình nếu gia đình chồng không đồng ý. Mỗi dịp Tết đến xuân về những người phụ nữ đó chắc chắn sẽ rất buồn tủi. Mình không có con gái, nhưng mình cũng từng làm dâu nên mình tin chắc rằng mong muốn sum họp với người thân, được gặp mặt với đứa con mình dứt ruột đẻ ra là ước muốn của tất cả các ông bố, bà mẹ trong cuộc sống này! Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển cái gì đúng mình duy trì, cái gì không hợp lý thì cần thay đổ ! Con nào cũng là con, đều do cha mẹ sinh thành dưỡng dục, nuôi dạy nên người. Hãy để Tết là Tết thật sự của mọi người, của cả bên nội và bên ngoại! Chỉ có bà Phương trong phim mới khó tính thôi nhé, còn mình hoàn toàn ủng hộ con về ăn tết bên ngoại vì mình muốn được chia sẻ niềm vui với ông bà thông gia".

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Nghệ sĩ Lan Hương cho rằng con dâu cũng là con và Tết muốn cho con về Ngoại
để chia sẻ niềm vui cùng ông bà thông gia.

Không chịu kém miếng “mẹ chồng” Lan Hương khi bày tỏ vấn đề Tết nhà ngoại, vị đạo diễn “đanh đá” Lê Hoàng cũng khiến cư dân mạng “dậy sóng” khi đăng đàn kêu gọi chị em phụ nữ tung tăng về ngoại ăn Tết.

Cụ thể, đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ: "Lời kêu gọi hàng triệu phụ nữ thành phố nhân dịp Xuân về. Hỡi chị em, cuộc đời của chúng ta ngắn ngủi. Những ngày xuân của chúng ta còn ngắn ngủi hơn. Vậy mà mỗi khi Tết đến, có hàng triệu cô gái đang run rẩy, hồi hộp, lo sợ và chán nản vì phải về quê nội tức quê chồng!

Quê chồng? Đó là nơi trước khi cưới hai đứa chỉ thăm thoáng qua mà không hề ngủ lại. Quê chồng? Đó là nơi ta thường thấy tuyệt đẹp trên tranh ảnh với thằng bé ngồi thổi sáo trên lưng trâu, hoặc trên ti vi với những đứa bé chạy qua đồng lúa xanh biếc, tay đang kéo một con diều. Quê chồng! Đó là con đò êm đềm bơi trên dòng sông phẳng lặng thường mô tả trong các cuộc thi nhiếp ảnh hàng năm. Tất cả những điều tuyệt vời đó đều đúng hết, nhưng than ôi, quê chồng, nhất là trong dịp Tết, khi ta về ở vài ngày, còn bao nhiêu điều khác nữa. Đấy là sau một chuyến xe đò hoặc xe máy đầy mồ hôi, đầy bụi bặm, ta đi bộ tiếp một quãng trên con đường đất hoặc đường đá gập ghềnh. Bước vào nhà, ta phải vào thưa rối rít những người ta biết và những người ta mới gặp lần đầu. Ta muốn đi tắm ngay, muốn nằm lăn ra ngay mà không được phép.

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ thực trạng về làm dâu ở nhà chồng.

Rồi tiếp theo, ta bước vào phòng vệ sinh, kinh hoàng thấy mái nhà thủng, tường thủng, cánh cửa không có then, ngồi xuống một tay phải giữ nếu không muốn nó bật ra, ngước mắt lên thấy quần áo chưa giặt của ai đó phơi đầy.

Quê chồng, hay nói rộng hơn, bên nội. Là đêm ta ngủ trên chiếc giường ọp ẹp, đắp cái chăn ít khi gặp xà phòng, có nhiều con gì sột soạt khắp nơi, có những tiếng nói to bên ngoài. Ta chập chờn ngủ thiếp đi, và giật mình lúc trời còn tối mờ mờ vì bọn gà gáy oang oang và kêu phành phạch. Quê chồng, hay nói rộng hơn là bên nội. Là từ sáng 28, 29 Tết, ta đã ngơ ngác, lảo đảo, ngỡ ngàng, hoảng sợ vì lần đầu tiên phải cắt tiết, nhổ lông gà, nhặt xương heo, đâm cá chép. Dọn đủ các món la liệt nhưng chỉ ăn được vài miếng, dù mệt, dù đói nhưng phải giữ ý và phải nhìn trước ngó sau. Ăn xong, tưởng đã kiệt sức rồi, thì mới đến phần rửa bát. Ta và các cô em chồng có dịp ngồi bệt xuống nền nhà bếp, chùi cho tới tay phồng rộp ra. Trong khi đó, ở nhà trên, chồng và bố chồng vẫn đang nâng ly chúc tụng.

Nhà nội? Trong những ngày Tết dài hơn thế kỷ đó, chị em ta luôn luôn trong các tâm trạng: Mệt, tức tối, uất ức, và luôn luôn thiếu tiền lì xì. Trong những ngày nhọc nhằn đó, chị em ta kinh ngạc, kinh hãi khi thấy ông chồng bộc lộ những phẩm chất chưa gặp bao giờ: Say lè nhè, ra lệnh cho vợ và đánh bài một cách hăng say, gãi đầu và gãi lưng liên tiếp. Trong những ngày Tết nặng nề ấy, ta không đi xem phim, không dạo đường hoa, không vô nhà hàng. Ta chỉ thấy suốt ngày cả nhà chồng mở đĩa tấu hài oang oang, dọn hết mâm nọ đến mâm kia rồi hát karaoke vang lừng những bản nhạc về tình yêu dang dỡ, tan tành. Nhà nội. Đó là nơi trong ba ngày Tết, ta thấy mình vừa là osin, vừa khách lạ, nửa là bà chủ, nữa là đứa ở nhờ.

Nếu như Tết về bên Ngoại, ta có thể cười nói thỏa thích, tự do ăn hoặc không ăn, vừa nằm lăn ra vừa nhảy dựng lên thì ở bên Nội ta thấp thỏm, hoang mang, lúc nào cũng trong tâm trạng vừa thiếu vừa thừa. Nếu ở thành phố, ta có thể tới đâu tùy thích, nhưng về quê chồng, phải đi chào khắp bà con, chúc những câu giống nhau và nhận những lời căn dặn thuộc lòng. Lạnh sống lưng khi mấy đứa em khoan khoái thông báo sau Tết sẽ lên nhà ta ở nhờ vài tháng để ôn thi. Ôi, khi ta cưới một chàng trai có gốc nông thôn, ta đã quá đề cao tính hiền lành. Ta đã coi thường sự tinh tế. Ta biết nhà chồng không có lỗi. Nhưng ta cũng tự hỏi mình có nên chịu đựng vậy không?

Hỡi chị em. Mùa xuân của đất trời rất ngắn. Mùa xuân của đời ta còn ngắn hơn nhiều. Hãy dũng cảm dừng lại nếu tự thấy việc về quê chồng hàng năm trở thành khiếp đảm. Hãy hiên ngang nói ra điều đó cho chồng hoặc cho cả thế giới nghe. Hạnh phúc không đổi bằng chịu đựng.Tình nghĩa không xây dựng trên sự nghiến răng. Ngày Tết không diễn ra bằng làm cơm cúng giỗ liên miên!".

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Đạo diễn Lê Hoàng kêu gọi chị em phụ nữ hãy về ngoại ăn Tết.

Sẽ là con dâu mới đón Tết năm 2018, Lâm Khánh Chi cũng có những chia sẻ của mình về việc ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại.

Mỹ nhân chuyển giới chia sẻ: "Tết nội tết ngoại gì chứ, thời buổi nào rồi mà còn ở đó Tết nội với cả Tết ngoại. Nhiều bài báo quá gay gắt quá, nào là “Tôi khuyên con trai bỏ vợ vì đòi ăn Tết nhà ngoại ”, nào là “Vợ chồng cãi nhau về chuyện Tết nội Tết ngoại”. Chỉ nghe tên thôi mà Chi sắp cưới, sắp làm dâu rồi mà tự dưng cứ thấy nghẹn nghẹn trong lòng.

Chi lúc nào cũng tâm niệm bố mẹ nào cũng là bố mẹ mình, đón Tết ở đâu cũng thấy vui hết. Đừng vì việc này mà mâu thuẫn ba mẹ với con cái, chồng với vợ. Tết nội, Tết ngoại tranh qua cãi lại, âu cũng chỉ vì cái “câu nệ” mà thôi. Như lúc Chi ăn hỏi, như nhà người ta thì thách cưới thật cao, đòi sính lễ này nọ để chứng minh con gái mình “có giá”, nhưng ba mẹ Chi nói với nhà trai là “Chỉ cần 1 cặp đèn cầy để cầu mong cho con tôi được hạnh phúc là tôi vui rồi”, như vậy đâu phải mình không có giá, ngược lại ba mẹ chồng nghe xong lại thấy trân trọng ba mẹ Chi, trân quý con dâu hơn nhiều.

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Lâm Khánh Chi năm nay sẽ ăn Tết cả nhà ngoại lẫn nhà nội.

Rồi người đời cứ bảo, lấy chồng phải theo chồng, Tết là con dâu phải đón Tết nhà nội, âu cũng vẫn là vì cái chữ “câu nệ” mà thôi. Với những ai làm mẹ chồng, ba chồng, làm ơn bơn bớt cái suy nghĩ đó, đặt hạnh phúc của 2 con lên trên hết thì con ăn Tết ở đâu chả được. Như ba mẹ chồng Chi, đến giới tính còn không câu nệ, thì đón Tết nhà nội hay nhà ngoại lại càng chẳng có gì đáng bàn.

Tết nào Chi cũng chạy show tùm lum hết, thời gian ở nhà ít lắm, năm nay có cả 2 bên nội ngoại nên Chi phải tranh thủ qua cả 2 nhà. Nhà nội ở Vũng Tàu, nhà ngoại ở Sài Gòn, chạy xe vèo cái là tới à. Chi chưa làm dâu bao giờ, chưa xa gia đình vào thời điểm giao thừa nên chưa biết cảm xúc thế nào, chứ sợ lúc ở trong hoàn cảnh ấy lại chạy ra ngoài mít ướt ý.

Ba mẹ chồng Chi hiền lắm, còn tâm lý nữa, ông bà kêu 2 đứa ở đâu cũng được, tiện cho 2 đứa là được, còn công việc nữa chứ, sao có thời gian tính xem ăn Tết ở nội hay ngoại. Thực sự nghe ông bà bảo vậy, Chi cảm động phát khóc. Chồng yêu thương, ba mẹ chồng tâm lý, Chi là người phụ nữ hạnh phúc nhất rồi. Giao thừa năm nay, Chi chạy show ở Sài Gòn nên sẽ qua nhà ba má Chi trước, xong sáng mồng 1 về nhà ba má chồng ở Vũng Tàu chúc Tết cả nhà. Đấy, thế nên đừng ai hỏi Chi năm nay ăn Tết ở đâu nhá, Chi ăn Tết ở đâu cũng được hết á".

Lâm Khánh Chi, nghệ sĩ Lan Hương, đạo diễn Lê Hoàng

Lâm Khánh Chi khoe được bố mẹ chồng yêu thương.

Loạt sao Việt đến dự bữa tiệc sinh nhật xa hoa của Trần Bảo Sơn

(TTT) (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Hạn mức rút tiền qua thẻ ATM chính thức thay đổi: Từ nay, 1 ngày người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Trẻ em lớn lên “bất hiếu” từ nhỏ đã có ba đặc điểm sau, cha mẹ không nên lầm tưởng con mình thông minh, hiểu biết

Vấn đề giáo dục trẻ em luôn là một tảng đá lớn lơ lửng trong lòng các bậc phụ huynh. Giáo dục như thế nào,...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Thắp hương ngày mùng 1 nhất định cần chú ý: Không được đặt bình hoa ở bên trái, lý do vì sao?

Trong văn hóa thờ cúng, rất nhiều nhà không đặt bình hoa ở bên trái bàn thờ khi thắp hương, nhất là vào mùng 1,...
Làm sao 2 ngày, 5 giờ trước

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Ất Tỵ 2025, thắp hương khung giờ nào đẹp nhất?

Từ xa xưa, vào ngày mùng 1, các gia đình Việt vẫn chuẩn bị lễ vật để làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để...
Làm sao 2 ngày, 11 giờ trước

Sau ngày 15/8/2025: Người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được trợ cấp lên đến 6 triệu/tháng, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng, sau ngày 15/8, người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp lên...
Tin trong ngày 2 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

'Hoa hậu tiểu tam' 7 năm quỳ lạy cha mẹ chồng tỷ phú vẫn không được hưởng 1 đồng thừa kế, cuộc sống giờ ra sao?

Vì từng là tiểu tam nên nhà chồng luôn thể hiện thái độ không hài lòng và ghét bỏ cô ra mặt. Họ đã đặt...
Hoa Hậu 11 giờ, 27 phút trước

Thiều Bảo Trâm lên tiếng trước nghi vấn bị biến chứng hậu 'dao kéo'

Vướng nghi vấn bị biến chứng hậu "dao kéo", Thiều Bảo Trâm chính thức lên tiếng.
Chuyện làng sao 12 giờ, 53 phút trước

Sao Việt 24/8: Hoà Minzy hé lộ thời khắc sinh nở gây bão mạng; Lý do Cục trưởng Xuân Bắc bị loại khi làm đơn xin diễu binh, diễu hành?

Tin sao Việt 24/8/2025: Khoảnh khắc sinh nở hiếm hoi của Hoà Minzy hiện đang gây bão mạng xã hội. Đơn xin tham gia diễu...
Chuyện làng sao 12 giờ, 9 phút trước

10 nghệ sĩ học giỏi nhất nhì showbiz Việt

Trong danh sách dưới đây, có sao Việt còn sở hữu bằng Tiến sĩ.
Chuyện làng sao 13 giờ, 57 phút trước

Nữ MC nổi tiếng từ 'Gặp nhau cuối tuần' với profile khủng hiện có cuộc sống ra sao?

Cuộc sống của nữ MC kín tiếng đang được nhiều người quan tâm.
Chuyện làng sao 18 giờ, 55 phút trước

Á hậu Kiều Loan công khai một điều về bác sĩ Chiêm Quốc Thái giữa loạt tin đồn tình ái

Đây là lần hiếm hoi Lona Kiều Loan nhắc đến vị bác sĩ từng vướng tin đồn hẹn hò bấy lâu nay.
Chuyện làng sao 21 giờ, 27 phút trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 25/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi có tham vọng lớn, Mùi không nên cho vay tiền

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 25/8/2025.
Đời sống số 5 giờ, 44 phút trước

Chú ý: 4 thông tin trên thẻ Căn cước công dân tuyệt đối không được để lộ

Nếu để lộ những thông tin này trên thẻ căn cước công dân, người dân có thể đối mặt với nhiều rủi ro.
Kiến thức 5 giờ, 10 phút trước

Tin vui với 86.000 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố: Được hưởng chính sách mới đặc biệt có lợi này từ 1/7/2025

Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố sẽ được...
Kiến thức 5 giờ, 12 phút trước

Những trường hợp này được miễn tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ, người dân cần biết để tránh thiệt thòi

Theo quy định, sẽ có một số trường hợp được miễn tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ.
Tin trong ngày 5 giờ, 29 phút trước

Đèn pha ô tô nháy mấy lần có ý nghĩa gì? Nhiều người lái xe vẫn chưa hiểu đúng

Khi lái xe, hẳn bạn từng thấy xe phía sau “nháy” đèn pha một, hai hay ba lần. Mỗi số lần nháy đều mang một...
Đi gì 6 giờ, 34 phút trước

Chính thức từ 1/7: Lương 15 triệu phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng, hàng triệu người nhận lương bị hụt tiền đừng bỡ ngỡ

Từ ngày 1/7/2025, người có mức lương 15 triệu đồng/tháng sẽ phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc.
Kiến thức 6 giờ, 41 phút trước

Việt Nam sắp có tòa tháp cao nhất Đông Nam Á

Trong tương lai, Việt Nam sẽ có 2 tòa tháp cao kỷ lục có thể "soán ngôi" Landmark 81 là tòa Empire 88 Tower và...
Tin trong ngày 6 giờ, 43 phút trước

Năm 2025, có 2 trường hợp đất chưa có sổ đỏ nhưng vẫn được bồi thường khi bị thu hồi đất, cụ thể là?

Theo Luật Đất đai 2024 đang áp dụng năm 2025, có 02 trường hợp đất không có sổ đỏ mà vẫn được bồi thường khi...
Tin trong ngày 6 giờ, 50 phút trước

Kể từ bây giờ: Những trường hợp này xây nhà sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng

Theo quy định hiện hành, sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần xin Giấy phép xây dựng, người dân cần biết để...
Kiến thức 6 giờ, 57 phút trước

Lương hưu thấp nhất được ấn định ở mức 2.340.000 đồng/tháng: Ai là người được hưởng?

Theo quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2024, mức lương hưu thấp nhất hàng tháng từ ngày 1/7 đã có sự thay đổi....
Kiến thức 6 giờ, 1 phút trước