Danh mục

Quyền Linh và các nghệ sĩ kể chuyện bị rắn đuổi

Thứ ba, 12/02/2013 11:00

Nam MC cũng như các nghệ sĩ thường phải đi lưu diễn, đóng phim... từ Nam ra Bắc, từ cao nguyên rừng núi cho đến miền Tây sông nước. Vì vậy, bị rắn rượt cắn hay thấy người khác gặp chuyện không may cũng là bình thường.

MC Quyền Linh: Biết bơi nhờ sợ rắn

MC Quyền Linh xuất thân từ Vĩnh Kim - Tiền Giang, tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng và chuyện gặp rắn không hiếm. Quyền Linh kể rằng năm mới lên 8 tuổi, anh được bà nội dẫn đi ăn giỗ.

Ngón đàn tranh của bà anh với điệu Nam Xuân nghe như rót mật vào tai, chinh phục bà con làng xóm. Quyền Linh nhớ lại: "Sau buổi ăn giỗ, tôi về cùng nội. Trên đường đi trời nắng, bà hái một lá sen cho tôi đội đầu, còn bà vác cây đàn đội nón lá đi thật nhanh. Bà cháu miên man trò chuyện cho đến khi đi qua cây cầu khỉ, mặt nước cứ xao động lạ thường. Nội đưa mắt ra hiệu cho tôi nhìn về phía dưới cây cầu và bà cháu đã chứng kiến cảnh một đàn rắn nước di chuyển rất nhẹ, con đầu đàn to bằng một cây tre, cái đầu rất nhỏ lội nước thật nhanh, phía sau có đến vài chục con chuyển động rất nhẹ nhàng. Đợi đàn rắn vượt khúc sông đi rồi, nội tôi dặn: “Con đi tắm sông, thấy mặt nước xao động là biết có rắn, phải bơi nhanh vào bờ”.

Quyền Linh khi đó gật đầu nhưng trong lòng lo sợ, vì chưa biết bơi: "Buổi chiều, tôi đem chuyện mình chứng kiến kể cho đám bạn trong xóm, đứa nào cũng tròn xoe mắt bắt dẫn đến cây cầu khỉ đó để xem. Tất cả đều mong đàn rắn sẽ trở lại nhưng không thấy gì. Một thằng trong xóm thấy tôi đứng trông ngóng, nó chơi khăm đạp tôi một phát té xuống nước".

"Tôi uống một bụng nước và rất tức thằng bạn nhưng sau này, chính nó lại là thầy dạy tôi lội sông. Đi tắm sông chung, nó biết tôi sợ rắn nên cứ hù dọa, khiến tôi phải nỗ lực hết mình để học bơi. Đến một ngày đang lội sông, mặt nước xao động, tôi và nó linh tính một đàn rắn nước đang tiến về phía 2 đứa. Sợ quá, cả 2 bơi thật nhanh vào bờ nhưng nhìn lại, đó là một bè chuối và nhánh lục bình bị nước đẩy về phía chúng tôi. Cả 2 đứa nhìn nhau cười nhưng nhờ sợ rắn mà tôi đã lội được qua sông”, Quyền Linh kể.

NSND Ngọc Giàu: Vết xước nhớ đời

Với NSND Ngọc Giàu, những chuyến lưu diễn xa, vào tận nơi hẻo lánh và bị rắn rượt cắn không còn xa lạ gì. Bà kể trong chuyến theo gánh hát Hoàng Kinh – Ngọc Đáng diễn tận Phan Thiết, mọi người trú ngụ trong cái đình mà phía sau là vách núi, trước mặt là biển. Thời tiết trưa hè oi bức, bà đi vào vách núi mong tìm chỗ mát để ngã lưng.

Khi tìm được hốc đá, mới dựa lưng vào, với tay lấy chai nước, bà chạm phải một vật mềm mềm. "Tôi la hoảng lên, đó là một con rắn đất! Lấy hết bình tĩnh, tôi phóng chạy, nó rượt theo. May mắn, quanh vách núi có một rào chắn bằng cây khô do ai đó làm sẵn để phơi cá tôm, tôi kéo ngã cái rào, con rắn bị cản. Cả gánh hát đều ngủ nên không ai nghe tiếng la của tôi để ứng cứu", bà nhớ lại.

"Bất chợt nhìn lại cái gót chân, tôi thấy nó rướm máu. Tôi sợ quá, tự hỏi không biết rắn cắn khi nào mà chảy máu? Tôi nhớ lại lời dạy của ông thầy rắn rằng sau khi bị rắn cắn, muốn ngăn nọc của nó về tim phải cột chặt vết thương lại. Tôi tìm quanh, thấy có sợi dây liền túm ngay cột chân lại. Con rắn vẫn quan sát thao tác của tôi, tìm cách trườn qua hàng rào. Tôi liền với lấy cây tre nhọn dứ dứ trước mặt nó".

Sau đó, NSND Ngọc Giàu được một bác lớn tuổi ở làng chài xuất hiện ứng cứu: "Tôi mếu máo chỉ vết thương ở gót chân, bác nhìn qua rồi nói: "Cái này do cháu nhảy qua rào nên bị xước, nếu rắn cắn rồi thì tiêu đời, bởi nó là rắn núi, nọc độc lắm”, bà kể.

Thuở ấu thơ, NSND Ngọc Giàu từng nhiều lần nghe kể về rắn lạ: "Lúc nhỏ, tôi hay theo ba vào các bàn tiệc trong xóm. Sau khi ca vọng cổ, các cụ lại nói về rắn. Tôi đã được nghe kể chuyện mãng xà vương dài hơn trăm thước, đường kính 2-3 người ôm không hết. Loại mãng xà vương này mỗi lần di chuyển làm cây cối ngã đổ như có giông gió nên người ta còn kêu là trăn gió".

"Lớn lên một chút, theo anh đi bán thuốc sơn đông mãi võ, tôi từng thấy rắn 2 đầu ở Ba Tri - Bến Tre được một ông thầy thuốc bắt ra chợ biểu diễn. Tất nhiên, thuốc của ông ấy bán chạy hơn của anh em tôi, vì bên tôi chỉ có múa võ, hát bài tổ kiến, đường quyền. Về sau, mấy anh bạn trong nhóm bán thuốc sơn đông của anh ba tôi (kép độc Thành Tâm sau này) bắt được con rắn huyết ở vùng U Minh, toàn thân đỏ rực như máu. Lúc đó, khó khăn lắm anh ba tôi mới lấy hết nọc của nó, rồi cho nó cuốn tròn trong một ổ rơm để giữa chợ, người ta xem rồi mua thuốc như tôm tươi", NSND NGọc Giàu hồi tưởng.

"Anh ba tôi thời đó theo thọ giáo một ông thầy miền núi, biết cách chế ngự con rắn khi thoa vào tay loại thuốc có thể khiến nó ngẩng đầu lên xuống một cách thuần thục hoặc nghe tiếng kèn mà múa. Anh ba tôi luyện đến trình độ bắt rắn bằng tay không và phải bắt sống vì rắn chết chẳng có ai mua. Thầy thuốc rắn hay hoặc dở là do thuốc của mình chế ra, nên anh ba tôi quyết tâm học cho bằng được.

Tôi có nhiệm vụ xách chai đi mua rượu để đãi thầy sau mỗi lần anh tôi thọ giáo cách bào chế thuốc. Thoạt đầu, theo gánh sơn đông mãi võ, tôi bực bội lắm, vì đêm nào cũng thấy cảnh anh tôi nhậu. Rồi từ khi có ông thầy là vị khách đặc biệt, mỗi câu chuyện của ông ấy kể về rắn đã xóa đi hết sự mong nhớ quê nhà trong tôi. Ông đã dạy anh ba tôi thứ thuốc làm cho con rắn sợ không dám cắn mình và thuốc để chữa nếu lỡ bị rắn cắn. Nhưng số của anh ba tôi không đủ duyên. Lúc chuẩn bị dạy đến cách trị nọc rắn, ông thầy bị con hổ mang chúa cắn chết", NSND Ngọc Giàu xúc động.

NSND Thế Anh: Không nơi ẩn nấp… vì rắn!

NSND Thế Anh cho biết từng tận mắt chứng kiến rắn cắn một công nhân hậu đài nguy kịch tính mạng, khiến mọi người trong đoàn phim sợ hãi, hoảng loạn.

Ông kể: “Đó là năm 1976, tôi được đạo diễn Phạm Kỳ Nam mời quay bộ phim Không nơi ẩn nấp. Tôi vào vai một chiến sĩ biệt kích, bối cảnh phim quay tại vùng núi non hiểm trở tỉnh Ninh Bình. Nắng nóng, đoàn phim tạm nghỉ để chuyển bối cảnh, bất chợt một tiếng la thất thanh vang lên".

"Anh công nhân hậu đài bị một con rắn hổ mang to tấn công, phặp một vết ngay chân, nó trườn về hang sau khi bị đánh đuổi. Mọi người xé áo cột chặt phía trên vết thương ở chân anh công nhân hậu đài, ngăn độc chạy về tim, đưa nạn nhân đến bệnh xá. Nọc rắn hổ mang chưa cướp mạng sống của anh công nhân nhưng cũng đủ làm tôi bủn rủn tay chân, mồ hôi túa ra ướt đẫm áo. Cảnh quay sau đó, tôi hồn vía lên mây, cứ nhìn chằm chằm về phía cái hang bé xíu nhưng chứa một con rắn hổ mang thật to mà lần đầu tôi tận mắt thấy".

"Mấy anh hậu đài yêu cầu đạo diễn đổi bối cảnh cho an toàn, vì hôm sau quay đêm, nếu rắn hổ mang đó xuất hiện, anh em sẽ khó mà đỡ kịp. Đạo diễn đồng ý, bối cảnh của những phân đoạn tiếp sau đó được thay đổi nhưng với tôi, dù đóng vai biệt kích nhưng hễ thấy bụi bặm và vách đá, cứ nhìn chung quanh xem có cái hang nào không rồi mới dám diễn. Tôi sợ rắn từ sau bộ phim Không nơi ẩn nắp, mà đúng thật, gặp rắn tấn công ẩn với nấp sao cho kịp, có mà chạy thật nhanh để không bị nó cắn”, NSND Thế Anh "chiêm nghiệm".

Nghệ sĩ hài Mai Sơn: Ký ức kinh hoàng

Trước khi làm diễn viên, Mai Sơn là công nhân của xưởng mây tre lá ở Bảo Lộc – Lầm Đồng. Anh kể: “Kỷ niệm về rắn nhiều lắm nhưng tôi nhớ nhất là chuyện đi gom hàng để đóng gói chuyển cho khách theo đơn đặt hàng của xưởng. Lúc đó tôi còn trẻ, xông xáo làm việc và hết lòng với công việc được giao. Muốn làm nhanh và tốt để khỏi phải tăng ca, có thời gian đi tập văn nghệ, tôi ở lại xưởng để làm cho hết lô hàng đan bằng mây, cứ 10 cái vào một thùng giấy".

"Say mê làm, tôi chạm phải một vật gì mềm mềm, nhớt nhớt. Tôi vẫn hát nghêu ngao rồi lôi cái vật đó ra khỏi thùng giấy. Nào ngờ, cái vật mềm mềm đó là con rắn lục, tôi quẳng nó về phía lô hàng trước mặt, ba chân bốn cẳng chạy mất. Tôi ra ngay cổng bảo vệ báo với chú tư, ông cười: “Con rắn lục nó hiền lắm, nhưng mày ác quá, quăng vô lô hàng đó, sáng mai, tụi con gái nó vào làm chắc hàng của xưởng bị ướt hết quá?!”. Tôi hỏi tại sao, ông chỉ cái quần của tôi: “Quần mày ướt thế kia, đám con gái cũng sẽ như vậy thôi!”...


Mai Sơn và vợ - diễn viên hài Kiều Linh.

"Sau đó, chú Tư rọi đèn cùng tôi vào bắt con rắn và chúng tôi phát hiện không chỉ một con mà là một ổ rắn lục, nó theo những lô dây lát ở rừng mà những người dân tộc thiểu số gia công theo đặt hàng của xưởng về ở đây đã mấy tháng".

Chú Tư nói: “May nhờ mày chứ nếu không, ổ rắn này sinh sôi sẽ nguy hiểm khi hàng giao đến người tiêu dùng. Đặc tính của rắn lục là thích chui vào những nơi kín đáo để sinh nở”. Tôi sợ quá nhưng phì cười trước những lời dí dỏm của chú tư. Từ đó về sau, tôi sợ thò tay vào bất kỳ một cái thùng giấy nào, vì cứ ấn tượng chuyện phải chạm vào một khúc mềm mềm, nhớt nhớt”, Mai Sơn lè lưỡi.

NLĐ

Tin được quan tâm

Rút tiền tại quầy giao dịch ngân hàng sắp có thay đổi lớn, người dân lưu ý

Thay vì nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin khách hàng bằng mắt thường thì trong tương lai gần, việc xác minh sẽ dựa...
Tin trong ngày 3 ngày, 20 giờ trước

Tỷ phú Jack Ma dự đoán 6 nghề sẽ thất nghiệp đầu tiên trong tương lai gần, đặc biệt là nghề này

Với sự phát triển của Al, dự đoán của Jack Ma có thể thực sự trở thành hiện thực.
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Từ nay tới 31/12/2025: Người dân không đi đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới bị phạt 4 triệu đồng?

Đây chính là câu hỏi được người dân quan tâm, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo chi tiết dưới đây!
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Người dân có thể được miễn phí 100% vé tàu cao tốc Bắc-Nam trong 6 tháng nếu nhà đầu tư này được chọn

"Đại gia'' này muốn làm đường sắt tốc độ cao 100 tỷ USD theo hình thức đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn tự có,...
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

Đúng 18 ngày nữa, lương hưu thấp nhất được ấn định ở mức 2.340.000 triệu đồng/tháng: Ai sẽ được hưởng?

Từ 1/7/2025, Luật BHXH 2024 quy định lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở. Cụ thể thế nào?
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Ai cũng muốn giàu nhanh nhưng lại không có 2 thứ này'

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp của mình, ông 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ đã rút ra được những điều còn 'quý hơn...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Gặp biến chứng thai kì khi U50, Ngô Thanh Vân được chồng làm cho điều này

Ngô Thanh Vân nhận được sự yêu chiều hết mực từ chồng khi bầu bí.
Chuyện làng sao 10 giờ, 25 phút trước

Netizen réo gọi vì tin đồn bỏ học, Hoa hậu Ý Nhi nói gì?

Phản ứng của Hoa hậu Ý Nhi khi được netizen réo tên vì tin đồn bỏ học ở Úc khiến nhiều người quan tâm.
Chuyện làng sao 12 giờ, 39 phút trước

Sao Việt 13/6: Mạc Anh Thư nói về việc tái hợp Huy Khánh; Ốc Thanh Vân lại đưa các con sang Úc định cư sau 6 tháng trở về Việt Nam?

Tin sao Việt 13/6/2025: Huy Khánh và Mạc Anh Thư xuất hiện cùng nhau làm dấy lên tin đồn cả hai tái hợp. Bà xã...
Chuyện làng sao 12 giờ, 40 phút trước

Mặt mộc của H'Hen Niê khi mang thai trông thế nào?

Trong thai kỳ, H'Hen Niê thường xuyên xuất hiện với diện mạo không son phấn.
Chuyện làng sao 17 giờ, 59 phút trước

Ngân 98 lại bị chỉ trích vì điều này

Bài đăng mới nhất của DJ Ngân 98 đã vấp phải ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.
Chuyện làng sao 23 giờ, 30 phút trước

'Ông hoàng quảng cáo Việt' trải lòng về giai đoạn phá sản, dính kiện tụng ở Mỹ

"Ông hoàng quảng cáo Việt" Trương Minh Cường đã có những chia sẻ gây chú ý.
Chuyện làng sao 23 giờ, 30 phút trước

Tin mới cập nhật

Phần thịt ngon nhất của con lợn, dân sành ăn phải tranh nhau mua từ sáng sớm

Diềm thăn không phải là phần thịt phổ biến, nhưng một khi đã thử, bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.
Kiến thức 3 phút trước

'Có ba lúc không nên khóc, khóc rồi nhà tan cửa nát': Sau khi người thân qua đời, những người này không nên khóc quá nhiều

Người xưa dạy rằng khi người thân qua đời, việc bày tỏ nỗi đau là điều tự nhiên. Tuy nhiên, dân gian cũng khuyên rằng...
Làm sao 11 phút trước

Thuý Ngân vướng tin đồn đã 'đường ai nấy đi' với Võ Cảnh

Netizen soi ra loạt chi tiết Thuý Ngân đã "đường ai nấy đi" với Võ Cảnh khiến nhiều người tiếc nuối.
Chuyện làng sao 51 phút trước

Hương Liên (The Face) công khai loạt khoảnh khắc được nửa kia cầu hôn, khung ảnh tình bể tình gây sốt

Hương Liên (The Face) hiện rõ sự hạnh phúc khi được nửa kia cầu hôn.
Chuyện làng sao 51 phút trước

Tin mừng: Cán bộ, công chức nghỉ hưu trước 1/7/2025 có thể nhận trợ cấp lên đến 60 tháng lương

Trong bối cảnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhà nước, nhiều cán bộ, công chức đủ điều kiện nghỉ hưu sớm trước ngày...
Kiến thức 2 giờ, 34 phút trước

Tỉnh thành nào rộng nhất Việt Nam sau sáp nhập?

Về địa hình, tỉnh này sẽ có vừa rừng núi, cao nguyên và biển. Sau khi sáp nhập, tỉnh rộng nhất này cũng nằm trong...
Dòng sự kiện 2 giờ, 37 phút trước

Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm sẽ xếp vào diện tinh giản biên chế, có đúng không?

Theo dự thảo của Bộ Nội vụ vừa đề xuất đây sẽ là nhóm cán bộ bị xếp vào diện tinh giản biên chế.
Tin trong ngày 2 giờ, 51 phút trước

Bốn con giáp có năng lực xuất chúng, nếu họ khắc phục được khuyết điểm này, họ sẽ phất lên như diều gặp gió!

Mỗi người đều có tính cách riêng, vì vậy khi làm việc gì cũng sẽ có một số ưu điểm hoặc nhược điểm cố hữu....
Đời sống số 2 giờ, 57 phút trước

Uống nước mật ong thường xuyên có nhiều lợi ích, nhưng khi nào là thời điểm tốt nhất để uống và ai không nên uống? Bạn có biết

Ngày nay, mật ong đang được ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe tìm kiếm, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 58 phút trước