Danh mục

NSƯT Trịnh Kim Chi: 'Trong 6 tháng tôi mất đi 3 người thân và bản thân nhiễm covid-19'

Thứ tư, 12/01/2022 06:24

NSƯT Trịnh Kim Chi đã có những chia sẻ về một năm 2021 đầy bất trắc vừa qua.

Chào NSƯT Trịnh Kim Chi, lần đầu tiên lên sân khấu kịch với khẩu trang chị có khó chịu không?

Hơi khó chịu một chút vì khi nói ra, hơi thở ngược vào mặt nên lúc tập kịch, tôi luôn đeo khẩu trang như vậy để quen. Tôi đã tập như vậy được 1 tháng và đã quen cả rồi.

Có rất nhiều đề tài để tham gia sân khấu kịch lần này, tại sao chị lại chọn đề tài về Covid, về bác sĩ?

Mọi người cũng biết trong mùa dịch vừa rồi, lúc cao điểm nhất, tôi là một trong những người tham gia tuyến đầu và hỗ trợ bà con rất nhiều. Chính vì khi đi đến thực tế như vậy, nhìn những hoàn cảnh của mọi người và hình ảnh của ý bác sĩ tuyến đầu chống dịch, sự hy sinh vất vả của ý bác sĩ và tình nguyện viên, tôi rất xúc động. Bên cạnh đó, tôi cũng chứng kiến được sự mất mát, hy sinh của y bác sĩ và sự mất mát của dân mình. Tôi nung nấu kịch bản này cũng lâu rồi, từ lúc tháng 4, tháng 5, lúc tâm dịch tôi đã nghĩ đến. Đến tháng 8-9, tôi liên hệ với bạn viết kịch bản để dàn dựng. Sau 3 tháng chúng tôi đã hoàn thành xong kịch bản. Sau đó chúng tôi làm việc với đạo diễn Hữu Tiến, khi làm việc với anh ấy chúng tôi lại phải chỉnh sửa một số vấn đề nữa. Kịch bản này tính ra hơn 4 tháng mới ra đời. Đây cũng là một lời tri ân của sân khấu Trịnh Kim Chi cũng như các anh chị em nghệ sĩ đến với các y bác sĩ và các tình nguyện viên trong thời gian vừa qua, họ đã cống hiến và hy sinh rất vất vả.

NSƯT Trịnh Kim Chi, sao Việt

Chị có đem những trải nghiệm bản thân của mình vào câu chuyện này không? Những câu chuyện gì đặc biệt khiến chị ấn tượng?

Tôi là người xông pha đi hỗ trợ rất nhiều, chính vì vậy tôi chứng kiến được những hoàn cảnh khó khăn của người dân, thậm chí tôi thấy được những hình ảnh của người dân trong bệnh viện dã chiến, trong các khu cách ly hay trong những con hẻm trọ. Tôi từng vào đó phát thuốc cho họ và nghe được những câu chuyện. Nhìn và chứng kiến những hình ảnh đó, khi dàn dựng lên sân khấu tôi hồi tưởng ra rất nhiều. Một phần nữa tôi coi trên báo đài nhiều tấm gương, những hình ảnh cũng như sự kiện trong suốt mùa dịch qua, tôi chắt lọc những điều xúc động nhất và ý nghĩa nhất để đưa vào vở kịch. Khán giả đi xem cũng sẽ thấy đâu đó hình ảnh của chính mình, từ người dân, bác sĩ, tình nguyện viên, cán bộ… những người ở nhà yêu nước cũng thấy được họ trong tình trạng thế nào khi ở nhà, sự cố xảy ra họ sẽ làm thế nào. Ai cũng có thể xảy ra chuyện đó, tôi đã cố gắng chắt lọc những gì ấn tượng nhất để đưa vào vở diễn này.

Thời lượng mỗi vở kịch đều giới hạn, chị có thấy tiếc khi không thể đưa hết những câu chuyện lên không?

Thật ra trong mùa dịch vừa rồi, có rất nhiều câu chuyện đau lòng cũng như sự hy sinh của người dân và tuyến đầu tổ quốc. Khi làm vở này, tôi tham lắm vì đưa rất nhiều ý, nhưng phải chắt lọc, chọn lựa để đảm bảo thời gian và cho khán giả chạm đến cảm xúc sâu lắng nhất. Tiếc tôi có tiếc nhưng cũng phải bỏ vì tôi muốn làm trọn vẹn cho tất cả đều đẹp, đều hoàn thiện, như vậy sẽ sâu lắng hơn rất nhiều sau khi xem kịch.

Những ngày vừa qua xã hội rất bức xúc chuyện em bé 8 tuổi bị bạo hành. Khi tiếp nhận câu chuyện này, chị có cảm xúc thế nào?

Không tưởng tượng được, rất đau lòng. Thời gian vừa qua, tôi khá bận nhưng cũng không thể bỏ câu chuyện này. Tôi xem hằng ngày nhưng thực sự là không dám xem, có đọc cũng chỉ dám đọc sơ qua, không dám đọc chi tiết. Thật sự một người bình thường không thể đối xử với người khác như vậy. Điều này là cả sự bức xúc, nhất là đối với bậc làm cha mẹ. Thấy những hình ảnh đó tôi không dám nhìn, cứ phải lướt đi nhưng khi lướt đi tôi lại không an tâm. Nếu đọc tôi lại bị nổi da gà, rơm rớm nước mắt vì quá đau lòng, quá thương tâm.

Tôi không tưởng tượng được một đứa trẻ nhỏ xíu lại bị đánh đập như vậy. Một người bình thường bị đánh một chút đã đau, đứa nhỏ đã bị đánh đập trong mấy tiếng đồng hồ, suốt hơn một năm trời. Đây là sự bức xúc và đau lòng của người dân nói chung và tôi nói riêng. Tôi mong cơ quan chức năng sẽ làm rõ, xử đúng người, đúng tội vì đây là chuyện rất đáng lên án, rất cần báo động. Nếu không xử đúng người, đúng tội, câu chuyện này sẽ tiếp tục xảy ra, hậu quả sẽ như thế nào. Khi đọc những dòng người ta miêu tả về tội ác này, tôi rất đau lòng, mong mọi chuyện được giải quyết đến nơi đến chốn.

Kịch nói là để phản ánh những vấn đề xã hội, chị lại là đạo diễn, chị có suy nghĩ đến những vở kịch phản ánh vấn đề bạo hành trẻ để mọi người hiểu rõ và tuyên truyền sâu sắc hơn không?

Nếu có điều kiện tôi sẽ làm. Câu chuyện này rõ ràng đúng với những gì cơ quan chức năng đã trình ra, tôi dư sức làm điều này. Tôi nghĩ sẽ có nhiều người ủng hộ nếu vở kịch sẵn sàng. Hiện tại tôi chưa nghĩ đến vì tôi đang đợi cơ quan chức năng cũng như đang đợi kết quả từ toà án để xem câu chuyện đi đến đâu. Tôi mong câu chuyện sẽ sớm kết thúc và có kết luận để tất cả mọi người cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và linh hồn của bé được siêu thoát.

Nhìn lại năm 2021 đối với chị như thế nào?

Năm nay có nhiều điều xảy ra với tôi, tôi không hiểu năm nay là thế nào nữa.

Trước đó tôi cũng gặp rất nhiều rủi ro về cuộc sống của mình, thị phi cũng có, ở đâu từ trên trời ập xuống. Mới đây, tôi cũng bị nhiễm Covid-19. Tất cả những điều này tôi nghĩ giống như sự thử thách. Tôi nghĩ đây là năm rất nhiều sự cam go với tôi, tôi cảm thấy mình đã có được sức mạnh mà tôi không ngờ tôi có được. Hy vọng năm sau mọi thứ nhẹ nhàng và trìu mến với tôi hơn. Về công việc, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình, công việc về nghệ thuật, về kinh doanh, tôi vẫn đi vào được guồng. Qua tất cả tôi học hỏi được trong tất cả mọi điều phải luôn bình tĩnh và không việc gì nóng vội cả. Tôi nghĩ như vậy sẽ giảm bớt áp lực cho tôi nhiều hơn.

NSƯT Trịnh Kim Chi, sao Việt

NSƯT Trịnh Kim Chi, sao Việt

Ông xã chị có động viên, bên cạnh chị những lúc như vậy không?

Nếu không có lời động viên từ ông xã, có lẽ tôi sẽ stress nhiều hơn. Khi có chuyện gì xảy ra, ông xã lúc nào cũng đưa ra cho tôi con đường tươi sáng để tôi nghĩ những chuyện đó theo chiều hướng khác tốt hơn, giúp tôi giảm bớt suy nghĩ và sự căng thẳng của mình. May mắn tôi lúc nào cũng có ông xã bên cạnh.

Khi rơi vào tình trạng quá căng thẳng như vậy có khi nào chị cáu gắt hay nói gì tổn thương tới anh không?

Không. Tôi là người có thể kìm nén được cảm xúc của mình. Đôi khi mình nóng vội quá thành ra mình dở. Khi tập kịch, bao nhiêu chuyện xảy ra, tôi vẫn cố gắng bình tĩnh để không khí ôn hoà. Chính vì vậy ở diễn Blouse Trắng diễn ra suôn sẻ, anh chị em nghệ sĩ vui vẻ với nhau, tinh thần làm việc thoải mái. Đây cũng là một trong những điều tôi đã có kinh nghiệm trước đây. Mình không giải quyết được lúc này, lúc sau cũng sẽ giải quyết được. Tất cả mọi thứ đều sẽ êm ái trôi qua.

Cảm ơn Trịnh Kim Chi về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ns.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nsut-trinh-kim-chi-trong-6-thang-toi-mat-di-3-nguoi-than-va-ban-than-nhiem-covid-19-106207.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Vị khách 'từ trên trời rơi xuống', xuyên thủng trần nhà khiến nam thanh niên giật mình bàng hoàng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Con cá 'khỏe' nhất thế giới chết trên sa mạc trong vài năm, và sống lại ngay khi gặp nước

Ai cũng biết sa mạc Sahara ở Châu Phi là sa mạc nóng nhất thế giới, trong môi trường khắc nghiệt như vậy không chỉ...
Kiến thức 1 giờ trước

Làm thế nào để ngăn ngừa móng chân mọc ngược

Móng chân mọc ngược là một vấn đề phổ biến khó bỏ qua vì nó có thể gây đau, viêm, sưng và thậm chí là...
Làm sao 1 giờ, 1 phút trước

Cãi nhau với mẹ chồng mà chồng thản nhiên đứng một bên nghịch điện thoại, tôi phẫn nộ nhất mực đòi ly hôn

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu là chuyện muôn thuở của mỗi gia đình. Tuy nhiên, mẹ chồng dù có yêu thương hay...
Tâm sự 1 giờ, 1 phút trước

Màu sắc phòng khách ảnh hưởng đến phong thủy bài trí, chọn màu phù hợp để vượng tài lộc vượng khí

Trong Phong thủy nhà ở, phòng khách là nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày và tiếp khách, liên quan đến tài lộc, sự...
Phong thủy 1 giờ, 2 phút trước

6 mẹo hữu ích giúp bảo vệ mắt khi bạn phải thường xuyên sử dụng màn hình điện thoại, máy tính

Thật khó có thể tưởng tượng được cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có điện thoại, máy tính. Thế nhưng,...
Xài gì 1 giờ, 2 phút trước

3 con giáp khổ trước sướng sau, sau 40 tuổi sẽ trở thành đại gia, tiền bạc dư dả, càng già càng giàu

Tử vi nói rằng những con giáp này sẽ có bước chuyển mình lớn xung quanh mốc 40 tuổi. Vận trình của họ sẽ ngày...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

Thải độc gan, xóa nếp nhăn và nhiều công dụng tuyệt vời của quả chanh mà không phải ai cũng biết

Nếu nghĩ rằng chanh chỉ dùng để pha nước chấm hoặc nhiều hơn là thức uống giải khát thì bài viết này sẽ khiến bạn...
Khỏe đẹp 1 giờ, 2 phút trước

Mẹo làm dưa cải vàng giòn không khú, không nổi váng, nước trong veo

Với cách muối dưa cải này, đảm bảo khi làm sẽ không thất bại. Dưa rất vàng, thơm và nước trong.
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 3 phút trước

Bị bắt quả tang chơi game khi học, con gái Phương Trinh Jolie phải viết ngay cam kết với mẹ, còn hứa điều này nếu tái phạm

Đoạn clip con gái Phương Trinh Jolie đọc bản cam kết với mẹ đang được nhiều người chú ý.
Nhí 7 giờ, 22 phút trước

Mê trai như Ngọc Lan: Xem đá bóng bỗng bắt cận khoảnh khắc cầu thủ bị lộ vòng 3, còn tỏ vẻ khoái chí với điệu cười 'gian xảo'

Hành động mới đây của Ngọc Lan đã khiến cư dân mạng được một phen cười ngả nghiêng.
Chuyện làng sao 7 giờ, 23 phút trước

Bà xã Chi Bảo tung loạt ảnh diện bikini cực nét, gây sốt vì body đỉnh hết chỗ nói hậu giảm 15kg sau sinh

Loạt ảnh diện bikini của bà xã Chi Bảo đang hot rần rần trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 9 giờ, 29 phút trước

Đàm Thu Trang mừng sinh nhật mẹ ruột cùng ông xã và con gái, nhan sắc trẻ trung của phụ huynh lập tức chiếm trọn spotlight

Loạt ảnh mừng sinh nhật mẹ ruột của Đàm Thu Trang đang thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng.
Chuyện làng sao 10 giờ, 31 phút trước

Hiền Thục gây sốc khi khoe ảnh bán nude ở ngưỡng U40, dân tình lại xuýt xoa điều này thay vì khen gợi cảm

Hiền Thục hiếm hoi đăng ảnh nóng bỏng của bản thân lên mạng xã hội làm dân tình một phen đứng ngồi không yên.
Chuyện làng sao 11 giờ, 40 phút trước

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' gây chú ý khi có tiết lộ liên quan đến vấn đề đồ lót

Nữ diễn viên Marian Rivera làm cho không ít người phải ngạc nhiên với câu chuyện giặt đồ bên trong của mình và con gái....
Chuyện làng sao 11 giờ, 55 phút trước

Elly Trần tiếp tục 'lăng xê' mẫu nội y ren xuyên thấu, soán ngôi luôn cả Ngọc Trinh?

Mẹ hai con Elly Trần một lần nữa khiến dân tình "nổ mắt" vì hình diện nội y quá đỗi sexy.
Thời trang sao 11 giờ, 58 phút trước

Chia sẻ đầu tiên của 'cô chủ tiệm nail' Huyền My sau lễ đính hôn với diễn viên Anh Tú

'Nếu để nói đây là buổi lễ hoành tráng nhất thì không phải nhưng đối với chúng mình nó là chỉn chu và hoàn hảo...
Hotgirl, hotboy 11 giờ, 14 phút trước

Chồng cũ Lâm Khánh Chi lên đời nhan sắc sau khi ly hôn, kiểu tóc 'chất chơi' hệt soái ca Hàn Quốc

Những hình ảnh mới của chồng cũ Lâm Khánh Chi đã mang đến bất ngờ cho cư dân mạng.
Chuyện làng sao 11 giờ, 24 phút trước

Chuỗi ngày đen đủi của Sơn Tùng: Hết bị gỡ MV 33 tỷ, nay ca khúc mới cũng bị khai tử ngầm trên BXH Billboard

Sự việc mới nhất xảy ra với ca khúc của Sơn Tùng đang được nhiều người quan tâm.
Tin tức nhạc 11 giờ, 27 phút trước

Lý Nhã Kỳ ôm chặt tài tử Han Jae Suk, làm hình trái tim bịn rịn chia tay bạn diễn

Sau hơn một tuần đi ra mắt bộ phim điện ảnh hợp tác Việt - Hàn và tổ chức cine tour, cách đây không lâu,...
VIDEO 11 giờ, 29 phút trước

Ưng Hoàng Phúc đưa các con đi du lịch trước ngày thi, tiết lộ luôn kế hoạch sắp tới của cả gia đình

Những hình ảnh vô cùng vui vẻ của gia đình Ưng Hoàng Phúc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Sao giải trí 12 giờ, 31 phút trước

Trương Ngọc Ánh ăn diện cực thanh lịch đi đón đạo diễn Hollywood, hứa hẹn đưa điện ảnh Việt vươn tầm thế giới

Với quyết tâm làm điện ảnh Việt được ra thế giới, Trương Ngọc Ánh đã có buổi gặp gỡ với đạo diễn nổi tiếng về...
Toàn cảnh 12 giờ, 32 phút trước

Lâu ngày mới tập nhảy trở lại, Diệp Lâm Anh gây thích thú với hình ảnh tràn đầy năng lượng, nhìn cơ bụng siêu đỉnh lại càng 'nghiện'

Thời gian gần đây, Diệp Lâm Anh thường xuyên gây sốt với những hình ảnh vui vẻ và tràn đầy sức sống.
Chuyện làng sao 12 giờ, 35 phút trước

Ngô Thanh Vân hạnh phúc khoe được chồng kém tuổi cưng chiều hết mực sau kết hôn, dân tình thấy cũng phải ghen tị

Từ lúc hẹn hò đến khi về chung một nhà, Ngô Thanh Vân luôn thoải mái chia sẻ khoảnh khắc đời thường bên người bạn...
Sao ăn gì? 12 giờ, 37 phút trước

Lần hiếm hoi Mai Ngô tung ảnh khoe body cực nuột khiến dân tình xuýt xoa khen ngợi

Trình làng bộ ảnh diện áo tắm khoe những đường cong quyến rũ trên cơ thể, người mẫu Mai Ngô khiến các "đấng mày râu"...
Người mẫu 12 giờ, 39 phút trước

Vợ trẻ của Vũ Duy Khánh sinh con đầu lòng, nhan sắc khi trước khi lên bàn đẻ 'gây sốt'

Ở thời điểm chuẩn bị 'vượt cạn', vợ ca sĩ Vũ Duy Khánh vẫn giữ được gương mặt xinh xắn, không bị vỡ nét đáng...
Chuyện làng sao 12 giờ, 43 phút trước

5 năm vẫn một câu thoại kinh điển, NSND Lan Hương khiến khán giả 'tức sôi máu'

Trong tập 19 'Thương ngày nắng về', khán giả thích thú khi phát hiện NSND Lan Hương lặp lại câu thoại kinh điển trong bộ...
VIDEO 14 giờ, 58 phút trước

Bị tấm kính 'từ trên trời rơi xuống' trúng đầu, người phụ nữ bất tỉnh tại chỗ

Người phụ nữ đang đi bộ bên dưới tòa nhà chung cư tại thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thì bất ngờ...
VIDEO 14 giờ, 58 phút trước

Mở cửa bất cẩn, tài xế khiến người phụ nữ đi xe đạp điện bị xe tải cán tử vong

Tài xế chiếc ô tô con mở cửa xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không...
VIDEO 14 giờ, 59 phút trước

Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được anh công nhận là vợ chồng hợp pháp đâu mà chia'

Trước những lời chia sẻ của Hoa hậu Phương Lê sau ly hôn chồng đại gia, chị gái Đặng Thu Thảo tiếp tục có động...
Chuyện làng sao 14 giờ, 20 phút trước

Lan Phương tạm gác bi kịch của Khánh trong 'Thương ngày nắng về' để cùng chồng Tây mừng sinh nhật con gái

Ngoài bạn bè thân thiết, bố mẹ chồng Lan Phương ở nước ngoài cũng bay về Việt Nam để chúc mừng sinh nhật cháu gái....
Nhí 14 giờ, 21 phút trước

Từ giờ đến cuối tháng 5: 3 con giáp được Thần Tài ưu ái đặc biệt, tài lộc nở hoa, bội thu tiền bạc

3 con giáp may mắn này chuẩn bị tinh thần gánh lộc về nhà, tiền bạc bội thu trong thời gian từ giờ đến cuối...
Đời sống số 14 giờ, 22 phút trước

V của nhóm BTS đã trở thành nghệ sĩ Kpop được tìm kiếm nhiều nhất trong lịch sử Google

Nam ca sĩ V tiếp tục chứng minh sức hút của mình trên toàn thế giới với kỷ lục mới.
Chuyện làng sao 14 giờ, 22 phút trước

Chang Chang: HLV Bơi lội sở hữu nhan sắc xinh như hotgirl “đốn tim” cộng đồng mạng

Nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội, HLV Chang Chang trở thành hotgirl bơi lội được nhiều người yêu mến. Cô nàng...
Đời sống trẻ 14 giờ, 27 phút trước

Sao nam 19 tuổi của Nhật bị nữ sinh cấp 3 'cầm theo dao' để tỏ tình khiến anh hoảng sợ phải báo cảnh sát

Một nữ sinh 17 tuổi đã bị bắt vì rình rập và mang dao đeo bám nam ca sĩ Sasaki Taiko nhóm nhạc 7 Men...
Chuyện làng sao 15 giờ, 7 phút trước

Phiên tòa xét xử vụ Johnny Depp kiện Amber Heard được người Mỹ quan tâm nhiều hơn bất kỳ chủ đề nào khác

Cuộc chiến pháp lý giữa Johnny Depp và Amber Heard đang được công chúng Mỹ quan tâm hàng đầu so với các chủ đề trên...
Chuyện làng sao 16 giờ, 51 phút trước