Muối ăn
Là một thành phần không thể thiếu trong gian bếp, muối không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có khả năng bảo quản thực phẩm. Mặc dù trên bao bì thường ghi thời hạn sử dụng là 5 năm, nhưng thực tế muối là một chất bảo quản tự nhiên có thể sử dụng lâu dài nếu được bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh ánh sáng.
Rượu trắng
Rượu không chỉ là thức uống tinh tế mà còn có đặc tính kháng khuẩn. Những chai rượu càng để lâu càng ngon, điển hình là loại rượu được ngâm cất để dành cho các dịp quan trọng. Chỉ cần đảm bảo rượu được làm từ ngũ cốc nguyên chất và có nồng độ cồn trên 38 độ thì thời gian càng lâu càng tốt.
Mật ong nguyên chất
Các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy mật ong trong các lăng mộ Ai Cập cổ đại vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Điều này chứng minh rằng, mật ong thuần khiết không bao giờ hỏng và luôn giữ được hương vị ngọt ngào tự nhiên.
Đường
Tương tự như muối, đường cũng tồn tại vĩnh viễn nếu tránh xa độ ẩm và các nguồn nhiệt. Đặc biệt là khi đường hấp thụ nước và bị đông cứng lại, nó vẫn không mất đi hàm lượng dinh dưỡng sẵn có, nên bạn có thể dùng đường thật lâu mà không phải lo lắng gì.
Mặc dù kết cấu của chúng có thể thay đổi một chút theo thời gian, nhưng đường không bao giờ hết hạn hoàn toàn.
Dầu dừa nguyên chất
Dầu dừa cũng xứng đáng được coi là một "kho báu" khi nó có thể tồn tại lâu dài, gần như không bao giờ hết hạn sử dụng.
Lý do là bởi trong dầu dừa có chứa chất ABctb, chất này có thể kháng vi sinh vật, tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm... Vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không thể bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu. Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó chỉ có thể là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không hề nguyên chất.
Những loại thực phẩm trên không chỉ tiện lợi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Biết được điều này, bạn sẽ không còn vội vàng bỏ đi những thứ có vẻ như đã “quá hạn sử dụng” mà thay vào đó là biết cách tận dụng và bảo quản chúng một cách hiệu quả.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)