Danh mục

Lý Hải: 'Nghệ sĩ không giàu và từ thiện cũng không phải nhiệm vụ của người nghệ sĩ'

Thứ sáu, 30/10/2020 11:53

Lý Hải khẳng định mỗi nghệ sĩ chỉ làm từ thiện vì cái tâm, hoàn toàn không phải trách nhiệm hay nghĩa vụ như khán giả gán ghép cho họ.

Chào Lý Hải, anh phải liên hệ với chính quyền thế nào để có thể cứu trợ đúng người, đúng việc?

Tôi sẽ điện thoại ra xã, huyện, sau đó họ lập sẵn một danh sách cho tôi. Bên cạnh đó, tôi kết hợp với người dân và đọc những bình luận trên mạng để xác định những nơi còn khó khăn, chưa ai đến cứu trợ.

Khi đến nơi cứu trợ, chính quyền đia phương sẽ cử người ở huyện đi xuống xã. Sau đó, xã sẽ có người tiếp đón và dẫn chúng tôi vào các vùng xa. Tôi là người trực tiếp trao quà, quy trình tôi làm có 2 bước. Đối với những người khỏe mạnh, có sức khỏe hoặc không bị thiệt hại nặng, tôi sẽ nhờ chính quyền thông báo cho bà con tập trung vào một khu khô ráo, an toàn rồi phát quà. Chúng tôi phát toàn bộ bằng tiền, ví dụ 1 phong bì là 500 nghìn… Đối với những người thiệt hại nặng hoặc hoàn cảnh neo đơn, không thể ra ngoài nhận được, chúng tôi sẽ đi đến tận nhà, khảo sát tình hình và trao quà tận tay.

Bản thân anh có gặp trường hợp khó khăn đến nỗi vợ chồng anh phải trích nhiều tiền hơn hoặc bỏ tiền túi của bản thân để cứu trợ không?

Thực tế, những trường hợp như thế quá nhiều. Tôi và vợ rất đắn đo. Ví dụ tôi quy ra một tỉnh là sẽ cứu trợ 1 tỷ, một tỉnh có nhiều huyện, một huyện có nhiều xã, một xã có nhiều thôn, chúng tôi chỉ được phép mỗi nơi chừng đó tiền. Có thể, chúng tôi giúp nhà này 20 triệu, nhà kia phải ít xuống để làm sao cho cân đối, số tiền không bị nhiều quá trong một tỉnh.

Tôi gặp trường hợp của một bà cụ đã 90 tuổi, sống một mình ở cuối xóm. Chính quyền địa phương dẫn tôi xuống gặp cụ, nhà cụ đã mục nát, tôi đắn đo hoài cuối cùng chỉ đưa được 10 triệu. Đến bây giờ, tôi vẫn áy náy và tôi nghĩ lần tới tôi ra đó, tôi sẽ giúp cụ thêm để sửa lại căn nhà đó. Nếu không đủ tiền quỹ, tôi sẽ bỏ tiền túi ra giúp.

Có những trường hợp thương tâm lắm nhưng tôi không thể muốn cho ai thì cho vì đây là tiền của mạnh thường quân, phải tính toán, cho đúng số tiền. Tâm lý người nhận quà ai cũng muốn nhận nên tôi phải suy xét trường hợp. Điều tôi muốn nói ở đây phải cho đúng người, phải suy xét kỹ, phải đọc thông tin về hoàn cảnh của họ để cho chính xác, tránh trường hợp một người nhận nhiều, người khác lại không nhận được.

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Khi anh tới những vùng thiệt hại, tận mắt chứng kiến mọi thứ, anh cảm giác như thế nào?

Thực tế khác với những bức ảnh cư dân mạng chụp và đăng tải. Khi các bạn chụp hình chia sẻ, hẳn đã lựa chọn rồi mới đăng lên. Đặc biệt, khi đi từ thiện, có nhiều bạn nói với tôi: Tại sao thấy nhà người này giàu vậy mà cho tiền nhiều, nhà kia nghèo hơn lại cho tiền ít? Khi các bạn đi thực tế, các bạn sẽ thấy được các gia đình ở miền Trung 90% là nhà kiên cố. Đi từ thiện ở miền Tây lại khác, nhìn vào sẽ biết giàu nghèo liền vì nhà giàu sẽ xây nhà tường, lợp ngói, còn nhà nghèo là nhà tranh, lợp lá, lợp tôn.

Đối với người miền Trung, họ phải chống lũ, chống bão hàng năm nên phải xây kiên cố, có bao nhiêu vốn liếng phải dành dụm xây nhà, để khi gió bão đến, ngôi nhà không bị bay đi. Nhìn bề ngoài thấy nhà tường kiên cố, mọi người hỏi giàu vậy tại sao đi cứu trợ. Thật ra ngoài vẻ bề ngoài như vậy, bên trong lại không có gì ngoài nồi nấu cơm, cái bàn cũ… Nhìn vào tôi cảm nhận được họ rất khổ và họ xứng đáng hưởng số tiền nhiều hơn thế. Đi thực tế mới thấy được những điều đó.

Khi đọc được những bài viết nói về nghệ sĩ rất giàu nhưng lại đóng góp ít ỏi, cân đo đong đếm việc nghệ sĩ làm từ thiện, anh có nản chí không?

Tôi muốn giải thích trước về việc nhiều người nói nghệ sĩ giàu. Đúng, nghệ sĩ giàu nhưng là giàu về tình cảm, giàu về tiếng tăm hơn người khác. Đi đến đâu cũng được mọi người biết và yêu quý, chỉ có vậy thôi. Còn nói giàu về tài sản, vật chất là không có. Ví dụ một người bình thường mua một chiếc xe hơi 5-7 tỷ cũng không ai nói gì nhưng nghệ sĩ chỉ cần mua chiếc xe 1-2 tỷ đã bị soi mói và nói là giàu. Thật ra nghệ sĩ chỉ có tiếng chứ không có miếng, chỉ là hạt cát so với những doanh nghiệp, doanh nhân.

Có thiên tai, lũ lụt... người nghệ sĩ vì giàu tình cảm nên hay đi tiên phong kêu gọi, cứu trợ... dẫn đến việc một số người nghĩ rằng khi có thiên tai thì trách nhiệm của nghệ sĩ là phải làm. Đây không phải trách nhiệm của nghệ sĩ, thiên tai phải do sự chung sức, đồng lòng của tất cả mọi người, không riêng gì của cá nhân nào cả. Tất cả mọi cá nhân chung tay cùng nhà nước, góp sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ và phục hồi kinh tế để mọi người có cuộc sống bình thường. Đó không phải trách nhiệm, nhiệm vụ của người nghệ sĩ, đó là lòng hảo tâm của từng cá nhân.

Số tiền không thể cân đo đong đếm được lòng hảo tâm của một người. Có những người rất muốn làm từ thiện nhưng người đó chỉ có 5-7 triệu tiền lương 1 tháng, làm sao có thể cho được. Có những người lương một tháng như thế, họ hỗ trợ 50 nghìn đã là một tấm lòng cao quý rồi. Làm từ thiện không thể lấy số tiền làm thước đo lòng người được, có nhiều sẽ hỗ trợ nhiều. Có rất nhiều nghệ sĩ cho 50 triệu cũng bị chửi, tôi cảm thấy rất vô lý. Đâu ai ép tôi, tôi muốn cho bao nhiêu cũng được, thậm chí 500 nghìn cũng được.

Trong hoàn cảnh Covid-19 mới qua, ai cũng hạn hẹp hơn về kinh tế, quan trọng tấm lòng của họ dành cho người miền Trung, hướng về những nơi thiên tai như thế đã là trân quý rồi. Các bạn có những bình luận như thế khiến nghệ sĩ rất buồn, thậm chí nếu có những trường hợp đó xảy ra liên tục, mọi người sau này cũng sẽ e dè hơn khi làm từ thiện. Có những người nghĩ đã làm từ thiện cực khổ như vậy cũng bị chửi, không làm cũng bị chửi, vậy thà không làm còn sướng hơn.

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Anh đã làm từ thiện từ rất lâu, vậy có niềm tin nào đó để có thể vượt qua những bình luận, chỉ trích, so sánh?

Chúng tôi mở ra quỹ cứu trợ hơn 8 năm, đi hàng ngàn chuyến, không phải chỉ đợi thiên tai mới đi, không đi xa sẽ đi gần, những trường hợp nào cần xây cầu, sửa chữa trường học, mua sách vở cho học sinh, giúp đỡ nhà neo đơn hay những em bé cần mổ tim, có hoàn cảnh khó khăn trong bệnh viện, chúng tôi đều đến giúp. Chúng tôi đã quá quen với những bình luận như vậy, tôi cảm thấy bình thường, không có gì bức xúc. Tôi chỉ cảm thấy tội cho những người khác, những người mới làm từ thiện, chưa quen với tâm lý đó. Không chỉ việc làm từ thiện, việc làm nghệ thuật cũng vậy, tôi trong nghề hơn 20 năm, bị nói tới lui mãi nên quen rồi, không còn ngỡ ngàng nữa.

Tấm hình anh và vợ ngủ ngoài sân bay cũng trở thành hot trên mạng, anh thấy thế nào?

Nghề của tôi là làm dâu trăm họ, ai muốn nói gì cũng được. Tôi là con người, không phải cái máy, cũng cần được nghỉ ngơi. Ai muốn nói gì cũng được, tôi chỉ cần làm tốt công việc của tôi là được.

Kế hoạch sắp tới của vợ chồng anh khi quay lại miền Trung là gì?

Chúng tôi có người thống kê tất cả số sao kê những tài khoản đã gửi tiền cho chúng tôi, khi đi phát, có người chụp hình quay phim và có người ghi lại hết, không sót một đồng. Đôi khi tôi cũng hay bị “bùa”, nhiều khi ghi không kịp, tiền không biết mất đâu cũng phải bỏ tiền túi ra, đó là chuyện bình thường. Tôi đã làm việc này rất nhiều và gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Nói ra cũng không đáng là bao, đó là chuyện bình thường, chúng tôi phải làm và làm rất kỹ, không được sót một đồng. Đó là lý do tại sao quỹ “Trái tim đồng cảm” của chúng tôi vẫn tồn tại gần chục năm, không bao giờ có ý kiến gì. Không phải ai muốn phát bao nhiêu thì phát,chúng tôi đều ghi lại và thăm dò hết những trường hợp đó thế nào, có đáng cho hay không và cho bao nhiêu.

Anh và vợ dự định điểm đến tiếp theo là ở đâu?

Chúng tôi định ra Quảng Nam nhưng gọi ra đó thì chính quyền họ cản, họ nói chưa thể ra được đâu. Hiện tại chúng tôi đang liên lạc ở Hà Tĩnh xem bay được chưa, để mọi người ở ngoài kia đi ngược trở vào. Trong này còn mưa, nước chưa rút nên chưa ra được. Chúng tôi đi có chính quyền nên phải hỏi trước, có người dẫn đi mới an toàn.

Cảm ơn Lý Hải về buổi trò chuyện này!

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-hai-nghe-si-khong-giau-va-tu-thien-cung-khong-phai-nhiem-vu-cua-nguoi-nghe-si-59919.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tái xuất với điệu nhảy sexy, Bà Tưng tự chào hàng bản thân trước ngày Black Friday

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tuổi trẻ tự tin trải nghiệm từng khoảnh khắc cuộc sống để hạnh phúc trọn vẹn

Bạn không hạnh phúc vì bạn chưa được là chính mình. Thanh xuân có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất và trôi qua nhanh...
Đời sống trẻ 11 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 28/11/2020: Tuổi Thìn có nhiều cơ hội thăng tiến, Tý dễ bị tiểu nhân hãm hại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 7 ngày 28/11/2020....
Đời sống số 23 phút trước

Mạc Hồng Quân hé lộ cuộc sống ở CH Séc cùng vợ con

Mạc Hồng Quân đã sang đoàn tụ với Kỳ Hân và sống cùng bố mẹ tại CH Séc.
Chuyện làng sao 24 phút trước

Mẹ chồng từng là sao Hạng A Hàn Quốc bị ung thư giai đoạn cuối, Pha Lê dặn lòng không khóc

Ca sĩ Pha Lê dặn lòng không khóc, cố gắng chăm sóc con thật tốt để chồng qua chăm sóc mẹ.
Chuyện làng sao 26 phút trước

Mai Phương Thuý cuối cùng đã lên tiếng về tin đồn nối lại tình xưa với Noo Phước Thịnh

Mai Phương Thuý bất ngờ lên tiếng chia sẻ về Noo Phước Thịnh giữa lúc fan nhiệt tình 'đẩy thuyền' cho cả hai.
Hoa Hậu 50 phút trước

Quần áo sale 50-70% là siêu thực, tối đa chỉ giảm 10% và 5 điểm nhân viên bán hàng sẽ không muốn nói với bạn

Nhân viên ở các cửa hàng quần áo thường sử dụng các thủ thuật để khiến chúng ta chi tiêu nhiều hơn. Để tránh mua...
Kiến thức 60 phút trước

'Mẹ Kim Tan' khoe căn hộ cao cấp đang sống cùng chồng đại gia

Căn hộ siêu sang trọng có view sông Hàn của "Mẹ Kim Tan" Kim Sung Ryung khiến khán giả trầm trồ.
Nhà Sao 1 giờ, 2 phút trước

Cảnh sát phong tỏa nơi phát hiện thi thể người trong vali

Cảnh sát phong tỏa một phần đường số 3 (quận 7, TP.HCM) để phục vụ công tác khám nghiệm nơi tìm thấy thi thể người....
Tin trong ngày 1 giờ, 19 phút trước

Diễn viên Việt Anh lo 'sốt vó' vì một đêm ôm con chạy 3 bệnh viện

Bé Đậu Đậu bị ốm khá nặng, phải di chuyển đến 3 bệnh viện chỉ trong một đêm khiến Việt Anh phát hoảng.
Chuyện làng sao 1 giờ, 21 phút trước

Bị chỉ trích 'lấy ai cũng không cưới', Hà Hồ đáp trả cực căng

Hà Hồ thẳng thắn cho biết, cô không thích như một cách dằn mặt kẻ vô duyên.
Chuyện làng sao 2 giờ, 49 phút trước

Ivanka Trump: Chiều cao siêu mẫu 1m80, mê váy nàng tiên cá tôn vóc dáng mảnh mai

Ivanka Trump, người có ngoại hình và hình thể của một siêu mẫu, với tỷ lệ chiều cao tuyệt vời là 180. Trang phục của...
Thời trang sao 2 giờ, 51 phút trước

Kỷ lục Guinness: Cái đầu tiên đáng xấu hổ, cái thứ 3 đáng ghen tị, cư dân mạng: ai cũng muốn có

Hãy cùng phám phá những điều thú vị 'hiếm thấy' trong cuộc sống qua các kỉ lục Guinness sau.
Kiến thức 2 giờ, 51 phút trước

Sau khi uống nước bạn sẽ đi tiểu rất nhanh, lượng nước tiểu ra nhiều chứng tỏ thận có tốt hay xấu? Bác sĩ sẽ cho bạn biết

Nước là nguồn gốc của sự sống, 80% cơ thể con người được tạo thành từ nước, vì vậy chúng ta phải bổ sung đủ...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 51 phút trước

3 cung hoàng đạo nữ 'cả đời không thiếu đàn ông' có mối quan hệ tốt với người khác giới và siêu hấp dẫn

Cùng điểm danh những con giáp có số đào hoa và rất có duyên nên luôn được đàn ông theo đuổi cho dù ở bất...
Đời sống số 2 giờ, 51 phút trước

Người đẹp Ấn Độ có thể khoe ngực và bụng nhưng tư thế này thì không được, bạn có biết lý do không?

Nhiều dân tộc sống ở vùng nóng có trang phục truyền thống mát mẻ, các cô gái không ngại khoe thân hình của mình. Ví...
Kiến thức 2 giờ, 51 phút trước

Gái ế hoảng loạn hóa 'cục súc' khi trong một tháng được mời tới 8 cái đám cưới

Một tháng đi 8 đám cưới của bạn bè, cô gái sốc nặng khi mình vẫn ế còn đám bạn lần lượt yên bề gia...
Đời sống trẻ 2 giờ, 53 phút trước

Xì hơi nhiều là đang giải độc hay một cảnh báo cho gan? Chuyên gia tiết lộ 'sự thật', biết cũng chưa muộn

Xì hơi là một biểu hiện hoạt động bình thường của ruột, và khi một người luôn đánh rắm thường xuyên, có thể có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 53 phút trước

Lời khuyên của mẹ khi con trai lấy vợ: Đừng lấy con gái từ ba gia đình này, nếu không muốn cả đời sẽ rụi rọ không hạnh phúc!

Cha mẹ nên dạy con trai mình rằng lập gia đình là chuyện cả đời, hôn nhân không chỉ có hai người, tình yêu dù...
Đàn ông yêu 2 giờ, 53 phút trước

Kinh hoàng thi thể bị phân xác, nhét trong vali tại ngôi nhà 4 tầng ở Sài Gòn

Chủ nhà phát hiện căn phòng cho thuê được khách trả trước đó có mùi hôi nên đã kiểm tra. Người này hoảng hồn khi...
Tin trong ngày 2 giờ, 55 phút trước

Vào bệnh viện thăm mẹ vợ, bà bịn rịn cầm tay nói lời cảm ơn về số tiền 50 triệu đã biếu khiến tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì

Sau lần mua nhà đó tôi mới biết được ai là người tốt đối với gia đình mình. Bề ngoài tôi vẫn đối xử tốt...
Đàn ông yêu 2 giờ, 60 phút trước

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời, hưởng thọ 79 tuổi

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, đạo diễn sân khấu, NSND Ngô Xuân Huyền đã qua đời tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)...
Chuyện làng sao 2 giờ, 3 phút trước

Nhuộm hóa chất và 7 điều tồi tệ bạn tự làm hư hại mái tóc của mình

Ai cũng muốn có một mái tóc đẹp, mềm mượt. Nhưng chính những thói quen sai lầm hàng ngày, bạn đang vô tình 'tàn phá'...
Tóc đẹp 2 giờ, 7 phút trước

Các nhà tâm lý học và luật sư chuyên giải quyết các vụ ly hôn khuyên bạn nên hỏi nhưng câu này trong buổi hẹn đầu tiên

Để buổi hẹn hò diễn ra vui vẻ, thuận lợi và hiểu đối phương hơn, bạn nên thẳng thắn đặt những câu hỏi dưới đây....
Yêu 2 giờ, 13 phút trước

Ba dấu hiệu một người phụ nữ yêu bạn say đắm, đàn ông đừng để 'tuột mất'

Để nhận ra một cô gái có yêu bạn thật lòng nói khó thì cũng rất khó. Song nó chỉ khó với những người đàn...
Đàn ông yêu 2 giờ, 22 phút trước

Thường có 4 dấu hiệu khi ăn uống, nếu nhiều hơn 2, bạn hãy đi khám ngay ba loại ung thư này

Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 23 phút trước

Cách ướp thịt bò để thịt mềm hơn? Hãy nghe Master Chef 10 năm kinh nghiệm chia sẻ

Thịt bò từ lâu đã là thực phẩm vừa quen thuộc, lại vừa bổ dưỡng trong bữa ăn thường ngày. Từ những miếng thịt bò...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 23 phút trước

Đây là những điều bạn cần biết nếu thường xuyên thanh toán bằng cách quẹt thẻ tín dụng

Không ít người đã trở thành nạn nhân của những vụ đánh cắp tiền trong thẻ tín dụng. Để tránh bị 'sập bẫy' của kẻ...
Kiến thức 2 giờ, 23 phút trước

Diện mạo thực sự qua loạt ảnh chưa chỉnh sửa của Dương Mịch khiến không ít người thất vọng vì gương mặt trông như già đi 10 tuổi

Những bức ảnh chưa qua photoshop của Dương Mịch đã cho thấy cô để lộ rõ sự mệt mỏi.
Chuyện làng sao 10 giờ, 59 phút trước

Sở hữu vẻ đẹp phi giới tính nên trong ngày cưới chú rể bị nhầm là nữ

Đám cưới của cặp đôi trẻ H.L và V.T đang nhận được sự chú ý từ cư dân mạng bởi người chồng có vẻ đẹp...
Đời sống trẻ 11 giờ, 31 phút trước

Một người đàn ông ở Kenya bất ngờ 'sống lại' khi đang chuẩn bị ướp xác

Ngày 24/11, tại hạt Kericho, Kenya, một người đàn ông 32 tuổi đã "sống lại" sau 3 giờ được thông báo là đã chết.
Tin trong ngày 11 giờ, 32 phút trước

Chồng vay 1 tỷ để mua nhà cũ chứ không ở chung cư, cuộc sống của gia đình tôi sau đó mới thấy quyết định của anh là hoàn toàn đúng

Cho rằng chồng có suy nghĩ hoang đường nên tôi chẳng để tâm nữa, nào ngờ chưa đầy một tuần chồng đã vay mượn được...
Tâm sự 11 giờ, 6 phút trước

Bạn trai cũ đã chia tay 2 năm nhắn tin 'văn vở' đòi quay lại, dân mạng khuyên: 'Chui vào là toang'

Cô gái đang phân vân có nên quay lại với bạn trai cũ hay không vì những lời nói đó quá ngọt ngào.
Đời sống trẻ 12 giờ, 39 phút trước

Nhân viên tán sếp để không phải chạy deadline, và cái kết ngỡ ngàng

Cách không phải chạy deadline của cô gái khiến bạn thân phải ngưỡng mộ.
Đời sống trẻ 12 giờ, 49 phút trước

'Tình địch một thời của Phạm Băng Băng' như bà hoàng: Đi đến đâu có người dìu đến đó

Nữ diễn viên Trương Hinh Dư nhận được sự hỗ trợ hết mình từ phía nhân viên và đồng nghiệp khi tham gia lễ trao...
Chuyện làng sao 12 giờ, 24 phút trước

Kết hôn gần 5 năm, em trai Đăng Khôi vẫn khẳng định yêu vợ như ngày đầu

Em trai Đăng Khôi đã cùng vợ đi du lịch Quy Nhơn để hâm nóng tình cảm. Nhan sắc của bà xã Đăng Nguyên ngày...
Hotgirl, hotboy 12 giờ, 30 phút trước