Danh mục

Lý Hải: 'Nghệ sĩ không giàu và từ thiện cũng không phải nhiệm vụ của người nghệ sĩ'

Thứ sáu, 30/10/2020 11:53

Lý Hải khẳng định mỗi nghệ sĩ chỉ làm từ thiện vì cái tâm, hoàn toàn không phải trách nhiệm hay nghĩa vụ như khán giả gán ghép cho họ.

Chào Lý Hải, anh phải liên hệ với chính quyền thế nào để có thể cứu trợ đúng người, đúng việc?

Tôi sẽ điện thoại ra xã, huyện, sau đó họ lập sẵn một danh sách cho tôi. Bên cạnh đó, tôi kết hợp với người dân và đọc những bình luận trên mạng để xác định những nơi còn khó khăn, chưa ai đến cứu trợ.

Khi đến nơi cứu trợ, chính quyền đia phương sẽ cử người ở huyện đi xuống xã. Sau đó, xã sẽ có người tiếp đón và dẫn chúng tôi vào các vùng xa. Tôi là người trực tiếp trao quà, quy trình tôi làm có 2 bước. Đối với những người khỏe mạnh, có sức khỏe hoặc không bị thiệt hại nặng, tôi sẽ nhờ chính quyền thông báo cho bà con tập trung vào một khu khô ráo, an toàn rồi phát quà. Chúng tôi phát toàn bộ bằng tiền, ví dụ 1 phong bì là 500 nghìn… Đối với những người thiệt hại nặng hoặc hoàn cảnh neo đơn, không thể ra ngoài nhận được, chúng tôi sẽ đi đến tận nhà, khảo sát tình hình và trao quà tận tay.

Bản thân anh có gặp trường hợp khó khăn đến nỗi vợ chồng anh phải trích nhiều tiền hơn hoặc bỏ tiền túi của bản thân để cứu trợ không?

Thực tế, những trường hợp như thế quá nhiều. Tôi và vợ rất đắn đo. Ví dụ tôi quy ra một tỉnh là sẽ cứu trợ 1 tỷ, một tỉnh có nhiều huyện, một huyện có nhiều xã, một xã có nhiều thôn, chúng tôi chỉ được phép mỗi nơi chừng đó tiền. Có thể, chúng tôi giúp nhà này 20 triệu, nhà kia phải ít xuống để làm sao cho cân đối, số tiền không bị nhiều quá trong một tỉnh.

Tôi gặp trường hợp của một bà cụ đã 90 tuổi, sống một mình ở cuối xóm. Chính quyền địa phương dẫn tôi xuống gặp cụ, nhà cụ đã mục nát, tôi đắn đo hoài cuối cùng chỉ đưa được 10 triệu. Đến bây giờ, tôi vẫn áy náy và tôi nghĩ lần tới tôi ra đó, tôi sẽ giúp cụ thêm để sửa lại căn nhà đó. Nếu không đủ tiền quỹ, tôi sẽ bỏ tiền túi ra giúp.

Có những trường hợp thương tâm lắm nhưng tôi không thể muốn cho ai thì cho vì đây là tiền của mạnh thường quân, phải tính toán, cho đúng số tiền. Tâm lý người nhận quà ai cũng muốn nhận nên tôi phải suy xét trường hợp. Điều tôi muốn nói ở đây phải cho đúng người, phải suy xét kỹ, phải đọc thông tin về hoàn cảnh của họ để cho chính xác, tránh trường hợp một người nhận nhiều, người khác lại không nhận được.

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Khi anh tới những vùng thiệt hại, tận mắt chứng kiến mọi thứ, anh cảm giác như thế nào?

Thực tế khác với những bức ảnh cư dân mạng chụp và đăng tải. Khi các bạn chụp hình chia sẻ, hẳn đã lựa chọn rồi mới đăng lên. Đặc biệt, khi đi từ thiện, có nhiều bạn nói với tôi: Tại sao thấy nhà người này giàu vậy mà cho tiền nhiều, nhà kia nghèo hơn lại cho tiền ít? Khi các bạn đi thực tế, các bạn sẽ thấy được các gia đình ở miền Trung 90% là nhà kiên cố. Đi từ thiện ở miền Tây lại khác, nhìn vào sẽ biết giàu nghèo liền vì nhà giàu sẽ xây nhà tường, lợp ngói, còn nhà nghèo là nhà tranh, lợp lá, lợp tôn.

Đối với người miền Trung, họ phải chống lũ, chống bão hàng năm nên phải xây kiên cố, có bao nhiêu vốn liếng phải dành dụm xây nhà, để khi gió bão đến, ngôi nhà không bị bay đi. Nhìn bề ngoài thấy nhà tường kiên cố, mọi người hỏi giàu vậy tại sao đi cứu trợ. Thật ra ngoài vẻ bề ngoài như vậy, bên trong lại không có gì ngoài nồi nấu cơm, cái bàn cũ… Nhìn vào tôi cảm nhận được họ rất khổ và họ xứng đáng hưởng số tiền nhiều hơn thế. Đi thực tế mới thấy được những điều đó.

Ads

Khi đọc được những bài viết nói về nghệ sĩ rất giàu nhưng lại đóng góp ít ỏi, cân đo đong đếm việc nghệ sĩ làm từ thiện, anh có nản chí không?

Tôi muốn giải thích trước về việc nhiều người nói nghệ sĩ giàu. Đúng, nghệ sĩ giàu nhưng là giàu về tình cảm, giàu về tiếng tăm hơn người khác. Đi đến đâu cũng được mọi người biết và yêu quý, chỉ có vậy thôi. Còn nói giàu về tài sản, vật chất là không có. Ví dụ một người bình thường mua một chiếc xe hơi 5-7 tỷ cũng không ai nói gì nhưng nghệ sĩ chỉ cần mua chiếc xe 1-2 tỷ đã bị soi mói và nói là giàu. Thật ra nghệ sĩ chỉ có tiếng chứ không có miếng, chỉ là hạt cát so với những doanh nghiệp, doanh nhân.

Có thiên tai, lũ lụt... người nghệ sĩ vì giàu tình cảm nên hay đi tiên phong kêu gọi, cứu trợ... dẫn đến việc một số người nghĩ rằng khi có thiên tai thì trách nhiệm của nghệ sĩ là phải làm. Đây không phải trách nhiệm của nghệ sĩ, thiên tai phải do sự chung sức, đồng lòng của tất cả mọi người, không riêng gì của cá nhân nào cả. Tất cả mọi cá nhân chung tay cùng nhà nước, góp sức giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ và phục hồi kinh tế để mọi người có cuộc sống bình thường. Đó không phải trách nhiệm, nhiệm vụ của người nghệ sĩ, đó là lòng hảo tâm của từng cá nhân.

Số tiền không thể cân đo đong đếm được lòng hảo tâm của một người. Có những người rất muốn làm từ thiện nhưng người đó chỉ có 5-7 triệu tiền lương 1 tháng, làm sao có thể cho được. Có những người lương một tháng như thế, họ hỗ trợ 50 nghìn đã là một tấm lòng cao quý rồi. Làm từ thiện không thể lấy số tiền làm thước đo lòng người được, có nhiều sẽ hỗ trợ nhiều. Có rất nhiều nghệ sĩ cho 50 triệu cũng bị chửi, tôi cảm thấy rất vô lý. Đâu ai ép tôi, tôi muốn cho bao nhiêu cũng được, thậm chí 500 nghìn cũng được.

Trong hoàn cảnh Covid-19 mới qua, ai cũng hạn hẹp hơn về kinh tế, quan trọng tấm lòng của họ dành cho người miền Trung, hướng về những nơi thiên tai như thế đã là trân quý rồi. Các bạn có những bình luận như thế khiến nghệ sĩ rất buồn, thậm chí nếu có những trường hợp đó xảy ra liên tục, mọi người sau này cũng sẽ e dè hơn khi làm từ thiện. Có những người nghĩ đã làm từ thiện cực khổ như vậy cũng bị chửi, không làm cũng bị chửi, vậy thà không làm còn sướng hơn.

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Lý Hải, Minh Hà, sao Việt

Anh đã làm từ thiện từ rất lâu, vậy có niềm tin nào đó để có thể vượt qua những bình luận, chỉ trích, so sánh?

Chúng tôi mở ra quỹ cứu trợ hơn 8 năm, đi hàng ngàn chuyến, không phải chỉ đợi thiên tai mới đi, không đi xa sẽ đi gần, những trường hợp nào cần xây cầu, sửa chữa trường học, mua sách vở cho học sinh, giúp đỡ nhà neo đơn hay những em bé cần mổ tim, có hoàn cảnh khó khăn trong bệnh viện, chúng tôi đều đến giúp. Chúng tôi đã quá quen với những bình luận như vậy, tôi cảm thấy bình thường, không có gì bức xúc. Tôi chỉ cảm thấy tội cho những người khác, những người mới làm từ thiện, chưa quen với tâm lý đó. Không chỉ việc làm từ thiện, việc làm nghệ thuật cũng vậy, tôi trong nghề hơn 20 năm, bị nói tới lui mãi nên quen rồi, không còn ngỡ ngàng nữa.

Tấm hình anh và vợ ngủ ngoài sân bay cũng trở thành hot trên mạng, anh thấy thế nào?

Nghề của tôi là làm dâu trăm họ, ai muốn nói gì cũng được. Tôi là con người, không phải cái máy, cũng cần được nghỉ ngơi. Ai muốn nói gì cũng được, tôi chỉ cần làm tốt công việc của tôi là được.

Kế hoạch sắp tới của vợ chồng anh khi quay lại miền Trung là gì?

Chúng tôi có người thống kê tất cả số sao kê những tài khoản đã gửi tiền cho chúng tôi, khi đi phát, có người chụp hình quay phim và có người ghi lại hết, không sót một đồng. Đôi khi tôi cũng hay bị “bùa”, nhiều khi ghi không kịp, tiền không biết mất đâu cũng phải bỏ tiền túi ra, đó là chuyện bình thường. Tôi đã làm việc này rất nhiều và gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Nói ra cũng không đáng là bao, đó là chuyện bình thường, chúng tôi phải làm và làm rất kỹ, không được sót một đồng. Đó là lý do tại sao quỹ “Trái tim đồng cảm” của chúng tôi vẫn tồn tại gần chục năm, không bao giờ có ý kiến gì. Không phải ai muốn phát bao nhiêu thì phát,chúng tôi đều ghi lại và thăm dò hết những trường hợp đó thế nào, có đáng cho hay không và cho bao nhiêu.

Anh và vợ dự định điểm đến tiếp theo là ở đâu?

Chúng tôi định ra Quảng Nam nhưng gọi ra đó thì chính quyền họ cản, họ nói chưa thể ra được đâu. Hiện tại chúng tôi đang liên lạc ở Hà Tĩnh xem bay được chưa, để mọi người ở ngoài kia đi ngược trở vào. Trong này còn mưa, nước chưa rút nên chưa ra được. Chúng tôi đi có chính quyền nên phải hỏi trước, có người dẫn đi mới an toàn.

Cảm ơn Lý Hải về buổi trò chuyện này!

Lam Khánh

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ly-hai-nghe-si-khong-giau-va-tu-thien-cung-khong-phai-nhiem-vu-cua-nguoi-nghe-si-59919.html

Tin được quan tâm

Nơi đây được mệnh danh 'Bali thu nhỏ' của Việt Nam, có tên khe 'ngượng đỏ mặt' nhưng lên hình tuyệt đẹp, giới trẻ thích mê

Đây là đặc khu ở khu vực vùng Duyên hải Nam Trung Bộ được thiên nhiên ưu ái, sở hữu cảnh đẹp với những hoạt...
Du lịch Việt 3 ngày, 19 giờ trước

Một địa điểm tại Việt Nam được báo Mỹ vinh danh là 'Viên ngọc đô thị'

Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn hiến của Việt Nam, mới đây đã được tạp chí du lịch danh tiếng Mỹ Condé Nast Traveler...
Du lịch Việt 3 ngày, 14 giờ trước

Ái nữ nhà MC Quyền Linh khoe nhan sắc nàng thơ khiến bao người mê mẩn

Mái tóc dài được tết gọn gàng sang một bên, buông lơi đầy nữ tính, cùng bông hoa lớn cài trên tóc khiến Lọ Lem...
VIDEO 3 ngày, 16 giờ trước

Sau 2 năm về chung nhà, Gin Tuấn Kiệt vẫn hoang mang khi thấy Puka làm điều này

Gin Tuấn Kiệt lộ rõ sự hoang mang trước màn ca hát của Puka.
VIDEO 3 ngày, 16 giờ trước

Trong số anh chị em ruột, ai thường là người mệnh khổ, 'xui xẻo' nhất? Kết quả khá chính xác, 90% các gia đình đều như vậy

Trong mỗi gia đình đông con luôn tồn tại một "vùng mờ" về sự quan tâm và kỳ vọng. Nghiên cứu tâm lý học cho...
Tâm sự 3 ngày, 14 giờ trước

Sao Việt 5/12: Bất ngờ trước diện mạo bố ruột bé Xuân Mai ở tuổi ngoài 60; Tình trạng đáng lo ngại của Ninh Dương Lan Ngọc

Tin sao Việt 5/12/2025: Khán giả vô cùng ngỡ ngàng khi thấy diện mạo của Tuấn Cảnh ở tuổi ngoài 60. Hình ảnh mới của...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

Vệ sĩ của Mỹ Tâm dẫn đầu đội an ninh trong đám cưới Tiên Nguyễn

An ninh trong lễ cưới con gái ông "Vua hàng hiệu" được thắt chặt. Gia đình Tiên Nguyễn còn thuê Tùng Yuki để đảm bảo...
Chuyện làng sao 7 giờ, 16 phút trước

Cô dâu Tiên Nguyễn giật mình che mặt khi nghe mẹ tỷ phú dặn dò 4 chữ giữa lễ cưới

Trước lời dặn của mẹ, Tiên Nguyễn che mặt bật cười, giật mình nhẹ khiến mọi người chứng kiến phải bật cười.
Chuyện làng sao 8 giờ, 1 phút trước

Toàn cảnh đám cưới Tiên Nguyễn: Cô dâu đeo kim cương, ngồi Rolls-Royce về nhà chồng, Tăng Thanh Hà và cả gia đình tỷ phú có mặt

Lễ gia tiên của thiên kim tiểu thư Tiên Nguyễn và chồng ngoại quốc được tổ chức tại tư gia của nhà gái thu hút...
Chuyện làng sao 8 giờ, 13 phút trước

Tâm thư xúc động của Á hậu Hương Ly gửi chồng

Á hậu Hương Ly đã có những chia sẻ đầy xúc động trên trang cá nhân sau lễ cưới.
Chuyện làng sao 8 giờ, 15 phút trước

Đây là 2 mỹ nhân tài sắc nổi tiếng được Trịnh Công Sơn hết lòng yêu mến, một người là Nghệ sĩ Nhân dân qua đời đột ngột ở tuổi 53

Lúc sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất yêu mến, trân trọng hai mỹ nhân - hai nàng thơ tài sắc đó là danh...
Chuyện làng sao 10 giờ, 38 phút trước

Thái độ của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khi gặp lại nhau

Sự xuất hiện của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh tại sự kiện thời trang đã gây xôn xao, bàn tán.
Chuyện làng sao 11 giờ, 27 phút trước

Tin mới cập nhật

Quần áo bạn mặc thường quyết định số phận của bạn. Đây không phải là mê tín dị đoan, nên đừng xem nhẹ nhé!

Quần áo là một trong những hình thức nghệ thuật sớm nhất và là một trong những sản phẩm đầu tiên được sử dụng để...
Đời sống số 3 giờ, 36 phút trước

Tối nay, Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, chỉ số cao gấp 35 lần chuẩn WHO

Chất lượng không khí ở Thủ đô từ chiều tối nay (7/12) gia tăng ô nhiễm, có thời điểm ô nhiễm nhất thế giới.
Tin trong ngày 3 giờ, 8 phút trước

Tin vui lớn cho nhóm cán bộ, công chức: Có thể được nhận thêm 24 tháng lương

Một tin vui lớn dành cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi Chính phủ ban hành chính sách...
Tin trong ngày 3 giờ, 9 phút trước

Từ bây giờ, xây nhà trên đất bỏ hoang có bị buộc phải tháo dỡ không?

Việc tự ý xây nhà trên đất bỏ hoang có thể bị xem là hành vi chiếm đất và bị buộc tháo dỡ theo quy...
Kiến thức 3 giờ, 12 phút trước

Mức lương tối thiểu 3.450.000 đồng/tháng chính thức áp dụng từ 1/1/2026: Ai sẽ hưởng lợi?

Từ đầu năm 2026, mức lương tối thiểu vùng mới chính thức áp dụng. Đặc biệt, người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế...
Kiến thức 4 giờ, 34 phút trước

Tử vi ngày 8/12/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý may mắn và có cơ hội thăng tiến, Tỵ nên cẩn thận lời nói

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 8/12/2025.
Đời sống số 4 giờ, 59 phút trước

Tài xế ô tô cần đặc biệt chú ý: Vi phạm lỗi này khi lùi xe có thể bị phạt đến 22.000.000 đồng

Theo quy định, trường hợp phạm lỗi lùi xe ô tô ở đường một chiều mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền...
Kiến thức 5 giờ, 42 phút trước

Loại cây này thường người ta chỉ ăn quả, ít ai biết lá của nó quý như 'nhân sâm người nghèo', ở quê mọc đầy bờ rào

Một loại cây quen thuộc với mọi gia đình, không chỉ quả lá cây này còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Đặc...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 13 phút trước

3 loại cá ít xương, thịt mềm, giàu đạm: Đang vào độ ngon nhất trong năm

Trong vô số thực phẩm mùa đông, cá luôn là lựa chọn phù hợp vì giàu đạm, ít béo, dễ tiêu, lại giúp cơ thể...
Kiến thức 5 giờ, 14 phút trước

5 loại cây dù có đẹp đến mấy cũng chớ dại trồng trong nhà dù chỉ 1 chậu

Một số loại cây khi trồng trong nhà có thể đem lại phiền toái nhiều hơn là những phút giây thư giãn. Không chỉ vậy,...
Phong thủy 5 giờ, 15 phút trước