Danh mục

Lương Mạnh Hải chịu thua thiệt đủ đường

Thứ năm, 02/06/2011 09:19

''Cái giá tôi đã trả là không kiếm được nhiều tiền, hình ảnh không phủ ngập sóng trên tivi, không rải thảm hằng ngày trên báo và cũng không giải thưởng...''

Chẳng phải là Brad Pitt

- Trong thời buổi các diễn viên tranh thủ chạy show để kiếm tiền, anh vẫn ung dung với quan điểm một năm chỉ đóng một phim. Người ta nói anh muốn “giữ giá” vì thị trường phim Việt đang có tình trạng “vàng thau lẫn lộn”?

Cuộc sống mà, ai cũng sẽ chọn cho mình một cái áo vừa vặn, miễn sao mặc vào cảm thấy thoải mái là tốt nhất. Với lại, đôi khi số đông không hẳn là số đúng. Người ta nói tôi “giữ giá” cũng được. Vì tôi “giữ giá” nên mới phải “trả giá” rất nhiều đấy thôi. Cái giá tôi đã trả là không kiếm được nhiều tiền, hình ảnh không phủ ngập sóng trên tivi, không “rải thảm” hằng ngày trên báo và cũng không giải thưởng... Nói chung, tôi thấy mình thua thiệt đủ đường còn gì.

- Những ồn ào về “thảm họa phim Việt” thời gian qua có khiến anh dè dặt và cẩn thận hơn để suy nghĩ đến quyết định trở lại đóng phim truyền hình?

Nhiều người hỏi tôi có còn mặn mà với phim truyền hình, môi trường đã giúp tôi đến gần hơn với khán giả hay không. Tôi trả lời rằng, tôi cũng rất muốn trở lại màn ảnh nhỏ nhưng không có dự án nào xuất sắc hơn những cái đã làm nên mới chấp nhận sống chậm một tí để chờ thêm thời cơ. Chính vì thế tôi cảm thấy rất bình thản trước những cái gọi là “thảm họa” ấy.

Tự dưng gần đây, báo chí mới đua nhau xài từ thảm họa này, thảm họa nọ, chứ trước đây cũng có hàng chục, hàng trăm phim chán, phim dở mà có bị gọi là thảm họa đâu. Ở một đất nước mà ngành truyền hình giải trí đang bắt đầu phát triển theo hướng công nghiệp như ở ta, tất yếu sẽ có sản phẩm hay, sản phẩm dở, mà càng có nhiều cái dở thì những cái hay càng trội lên. Xét ở gốc rễ vấn đề thì diễn viên càng không phải là nhân tố quan trọng khiến bộ phim trở thành thảm họa. Tôi nghĩ vậy.

- Là một trong số diễn viên đề cao tính hiệu quả trong cách làm việc theo ê-kíp, anh nghĩ sao nếu có người nói cách làm việc này thiếu sự công bằng vì nó đôi khi “cướp” đi cơ hội của những người không có mối quan hệ?

Nếu tôi đã chọn cách làm việc hiệu quả cho mình thì tôi sẽ không quan tâm đến nhưng ý kiến khác. Mình đang đi đúng đường thì cứ thế đi tiếp thôi.

- Người trong nghề cứ nói anh được Vũ Ngọc Đãng “cưng” lắm. Không biết “cưng” nên được hiểu thế nào?

Vì tôi cũng có tính vô tư và hời hợt nên chẳng bao giờ suy nghĩ nhiều về nghĩa của một từ đơn làm gì. Bởi vậy tôi chỉ hiểu “cưng” theo nghĩa mình được đạo diễn ưu ái dành cho những vai diễn hay hợp với mình thôi. Với tư cách là một diễn viên thì phải công nhận, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng là người rất quyết đoán, nghiêm túc, biết tính toán và chỉnh chu trong công việc, đặc biệt là khả năng tận dụng tối đa thế mạnh của cộng sự.

- Vậy một nhà sản xuất, đạo diễn khác muốn Lương Mạnh Hải xuất hiện trong dự án phim của họ, họ cần đưa ra những thỏa thuận, điều kiện nào với anh?

(Cười), nghe thì có vẻ nghiêm trọng quá, nhưng xin thưa Lương Mạnh Hải chẳng phải là Brad Pitt để mà được đòi hỏi hay yêu sách gì đâu. Mọi việc thật ra đơn giản hơn mọi người tưởng tượng nhiều, nhưng vì hợp đồng phải bí mật nên thôi tốt nhất là tôi không “trình báo”.

Chẳng có gì phải dè dặt về đồng tính

- Anh vừa hoàn thành xong phim điện ảnh Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm. Phải chờ đợi hai năm để trở lại với dự án phim điện ảnh mới, anh có thấy mình hơi “phí” thời gian lẫn công sức?

Vì tôi đang làm nghệ thuật, mà làm nghệ thuật thì cần phải chọn cái hay, cái đẹp, cái tốt mà làm. Đạo diễn hay biên kịch có khi họ còn bỏ ra 5 năm, 10 năm cho một dự án, vậy 2 năm để chờ một vai diễn chẳng thấm tháp gì. Tôi không cho rằng không có sự “phí” thời gian hay sự hy sinh nào ở đây, mà nên nói chính xác là tôi may mắn khi được đạo diễn và nhà sản xuất giao cho một vai diễn hay và đáng để tôi chờ đợi.

So với vai đồng tính chỉ là anh chàng “hoa lá cành” trong phim Hồn Trương Ba da hàng thịt, lần này là vai chính xuyên suốt, có đời sống phức tạp với những ám ảnh, sự cô đơn và tuyệt vọng rất tội nghiệp. Thật sự, tôi chưa bao giờ có cảm giác nôn nóng và bồn chồn chỉ để chờ đợi bộ phim của mình ra rạp như lần này.

- Nghe đồn phim có rất nhiều cảnh nóng và những màn ôm hôn nóng bỏng lắm?

Trong một bộ phim, tôi nghĩ có những đoạn tâm lý nặng khó hơn những cảnh “chăn gối” rất rất nhiều. Vì đây hoàn toàn là công việc phải làm, thậm chí phải làm cho tốt, bởi nếu mình không làm được thì vai diễn này sẽ thuộc về một người khác. Nói chung, không khí làm việc ở phim trường dù là “cảnh nóng” hay “cảnh lạnh” cũng luôn sôi động và nghiêm túc.

Tôi vẫn thẳng thắn nói với đồng nghiệp rằng đừng bao giờ lấy cảnh nóng ra để PR, vì làm vậy chỉ chứng tỏ mình rất nghiệp dư mà thôi. Càng đóng những cảnh nhạy cảm, lại càng không được ngượng ngùng và phải rất vững về tâm lý. Hai người đóng với nhau mà trong đầu còn lăn tăn suy nghĩ này khác hay quá hồi hộp, lo lắng thì làm sao khiến người khác tin vào nhân vật được.

- Vậy anh hay bạn diễn Hồ Vĩnh Khoa sẽ chủ động trong những cảnh “nhạy cảm”?

Sự chủ động phụ thuộc vào nhân vật chứ không phụ thuộc vào diễn viên. Tôi rất khâm phục Khoa vì đây là vai diễn đầu tiên mà phải đóng những cảnh nóng là điều không dễ dàng gì. Nếu là tôi thì chắc chắn tôi không làm được như cậu ấy.

- Được giới thiệu là bộ phim Việt đầu tiên đi sâu vào thế giới đồng tính, anh có nghĩ phim đang cổ vũ và mở ra một xu hướng sống của giới trẻ hiện nay khi vấn đề đồng tính còn rất “khó nói” chốn công cộng?

Thử giả sử bộ phim này sẽ được tham dự các liên hoan phim ở các nước láng giềng như Hong Kong, Thái Lan hay Hàn Quốc… và tôi nói với họ rằng đây là bộ phim đầu tiên đi sâu vào thế giới đồng tính của nước tôi, không hiểu họ sẽ trầm trồ thán phục hay trố mắt vì ngạc nhiên? Thật ra chúng ta đang đi sâu nhiều lắm chứ có tạo ra xu hướng gì đâu. Tôi nghĩ, một khi đồng tính là vấn đề hiển nhiên và gây tranh cãi công khai như bao vấn đề khác trong đời sống xã hội, thì tại sao lại phải dè dặt để nói về nó khi đưa nó lên màn ảnh? Tôi tin báo chí sẽ ủng hộ bộ phim này.

- Khi phim ra mắt, nếu ông bố, bà mẹ nào có đứa con đang tuổi trưởng thành và họ kịch liệt phản đối con mình đi xem phim với lý do “phim nói về đồng tính, không phù hợp với giới tính của con”, anh sẽ nói gì để thuyết phục họ?

(Suy nghĩ hồi lâu) Thật ra tôi cũng nghĩ mãi mà chưa biết nói gì trong trường hợp này, nhưng nếu cần phải thuyết phục, chắc tôi nên thuyết phục các vị phụ huynh hãy đi xem trước vì ít ra phim sẽ bán được hai vé, còn nếu con họ đi xem thì chỉ bán được một vé.

- Trong phim, cuộc sống của chàng gay làm điếm tên Lam trượt dài theo công việc của mình cho tới một ngày anh trải qua một đêm “ngủ cho bớt cô đơn” với Khôi. Khi Khôi ra đi, anh ta chợt nhận ra tình yêu và tương lai. Theo anh, đây có phải “tình một đêm”?

Câu trả lời này tôi xin để tự phim nói lên nhé.

- Hỏi thật, anh từng trải qua cái gọi là “tình một đêm”?

Những gì thuộc về phạm trù “tình cảm thiêng liêng” chỉ nên giữ cho “riêng mình ta” (cười).

- Anh vẫn là anh chàng nghệ sĩ cô đơn đấy chứ?

Tôi nghệ sĩ mà không cô đơn. Thật may mắn!

XZone

Tin được quan tâm

Người xưa nói: 'Sợ năm Tỵ nhuận có 2 tháng 6', vì sao? Lưu ý năm Ất Tỵ 2025 cũng nhuận tháng 6

Trong phong thủy và chiêm tinh học phương Đông, năm Tỵ thuộc hành Hỏa, còn tháng 6 âm lịch là thời điểm mùa Hè đỉnh...
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

BIDV, Vietcombank, Sacombank, ACB… sắp dừng giao dịch chuyển tiền, rút tiền các tài khoản thuộc trường hợp sau

Đến hết tháng 6, nhiều ngân hàng Vietcombank, BIDV, Sacombank, ACB … thông báo đến các khách hàng tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh...
Tin trong ngày 2 ngày, 7 giờ trước

Lương hưu tăng lần 3 sau đợt tăng 15% từ 1/7/2025: Ai là đối tượng được hưởng?

Sau khi được điều chỉnh tăng lương hưu 2 lần từ 1-7-2024, nhiều người sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng lương hưu lần thứ...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Giáo viên được hưởng thêm 2 khoản phụ cấp mới, sẽ áp dụng ngay sau cải cách tiền lương

Trong khuôn khổ cải cách tiền lương năm 2024 theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, đội ngũ công chức, viên chức, đặc biệt là giáo...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Từ bây giờ đến 1/7/2025: Có 4 trường hợp số điện thoại chính chủ vẫn bị khóa SIM, thu hồi số

Theo quy định, những trường hợp chủ thuê bao dưới đây sẽ bị khóa SIM và thu hồi số điện thoại.
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Điểm danh những ngành học được miễn học phí 100% trong năm 2025: Ngành số 1 nhận thêm 3,63 triệu/tháng

Nhà nước hiện đang áp dụng chính sách miễn, giảm học phí đối với nhiều ngành học nhằm thu hút thí sinh đăng ký theo...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Hoa hậu đầu tiên và cũng là nhà báo tài năng của Việt Nam là ai?

Bà Công Thị Nghĩa không chỉ là nhà báo, điệp viên lừng danh mà còn từng đăng quang cuộc thi Hoa hậu đầu tiên tại...
Chuyện làng sao 5 giờ, 56 phút trước

Tình hình hiện tại của Trương Nghệ Mưu ở tuổi 74: già nua và teo tóp, người vợ 43 tuổi vẫn đầy quyến rũ, ba đứa con nối gót mẹ

Ở tuổi 74, đạo diễn huyền thoại Trương Nghệ Mưu lộ rõ dấu hiệu tuổi già với dáng đi khom và sức khỏe suy giảm,...
Chuyện làng sao 6 giờ, 56 phút trước

Nữ NSND 50 tuổi trẻ đẹp như 30, trai ít tuổi cứ theo nườm nượp

Ở tuổi 50, nữ nghệ sĩ này vẫn rất trẻ đẹp. Bạn trai hiện tại nhỏ tuổi hơn cô.
Chuyện làng sao 7 giờ, 19 phút trước

Nghệ sĩ Quang Minh tình tứ đưa bạn gái kém 37 tuổi đi du thuyền sang chảnh, công khai khóa môi cực ngọt

Màn công khai khóa môi cực ngọt của diễn viên Quang Minh và bạn gái kém 37 tuổi đang nhận được nhiều sự quan tâm....
Chuyện làng sao 8 giờ, 50 phút trước

Cuộc sống của Hồng Đăng sau scandal ở Tây Ban Nha thế nào?

Hồng Đăng vài năm gần đây không còn xuất hiện trên sóng truyền hình, anh làm kinh doanh và tận hưởng khoảnh khắc thong dong...
Chuyện làng sao 10 giờ, 25 phút trước

Trang phục gây tranh cãi của Thiều Bảo Trâm trong buổi fan meeting, bị chê phản cảm

Trang phục của Thiều Bảo Trâm trong buổi fan meeting nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Chuyện làng sao 11 giờ, 1 phút trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 12/6/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mùi tài lộc vô cùng khởi sắc, Tỵ gặt hái nhiều thành công

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 12/6/2025.
Đời sống số 1 giờ, 3 phút trước

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Thí sinh ôn ra sao để đạt 8 điểm trở lên môn Toán?

Với sự thay đổi về nội dung, hình thức thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và đặc biệt là sự xuất hiện của các bài...
Tin trong ngày 1 giờ, 3 phút trước

Tin vui: Người dưới 35 tuổi sẽ được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất cực kỳ hấp dẫn, thời hạn ưu đãi lên tới 15 năm

Theo công văn mới, kể từ nay người trẻ dưới 35 tuổi có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà ở xã hội với...
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Từ 10.035 đơn vị hành chính cấp xã hiện nay, sau sáp nhập, cả nước sẽ còn bao nhiêu xã phường?

Trong tổng số 10.035 đơn vị hành chính cấp xã hiện nay, sau sáp nhập, cả nước sẽ giảm mạnh xã phường và có thêm...
Tin trong ngày 1 giờ, 5 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ năm, ngày 12 tháng 6, tức 17 tháng 5 âm lịch?

Người xưa tin rằng chỉ có tuân theo quy tắc thì mới thực sự đạt được điều gì đó. Ngày 12 tháng 6, thứ năm,...
Đời sống số 4 giờ, 10 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một vòng hoa bạn thích và kiểm tra xem có bao nhiêu người thầm muốn kết hôn với bạn

Hãy nhìn 4 vòng hoa dưới đây (dưới dạng mô tả), và chọn vòng hoa khiến bạn thấy đẹp và thu hút nhất, không cần...
Đời sống số 4 giờ, 29 phút trước

Người dân có thể được miễn phí 100% vé tàu cao tốc Bắc-Nam trong 6 tháng nếu nhà đầu tư này được chọn

"Đại gia'' này muốn làm đường sắt tốc độ cao 100 tỷ USD theo hình thức đầu tư trực tiếp bằng nguồn vốn tự có,...
Tin trong ngày 5 giờ, 56 phút trước

Viettel, Vinaphone, Mobifone thông báo: Có 5 trường hợp bị khóa SIM, thu hồi số dù là số điện thoại chính chủ

Từ nay đến 1/8/2025, những trường hợp sau sẽ bị khóa SIM, ai cũng nên biết.
Kiến thức 5 giờ, 56 phút trước

Chỉ ít ngày nữa, hàng nghìn người bị tạm dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Là ai?

Khoảng 20 ngày nữa, 3 đối tượng thuộc những trường hợp cụ thể dưới đây sẽ bị tạm dừng chi trả lương hưu, trợ cấp...
Kiến thức 5 giờ, 56 phút trước

Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025: Mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước