Danh mục

Lâm Chí Khanh: 'Tôi chịu nhiều sức ép khi chuyển giới'

Thứ tư, 02/01/2013 22:48

"Một số người nghĩ sự quan tâm của khán giả dành cho tôi trong thời gian qua vì tò mò, không hẳn là đón nhận. Tôi không buồn vì có thể sau sự tò mò sẽ ấn tượng, đồng cảm trong từng bài hát của tôi", ca sĩ chuyển giới bộc bạch.

Trầm cảm nặng vì giới tính

- Chị cảm thấy thế nào khi xuất hiện trở lại trước khán giả, công khai việc chuyển giới sau một thời gian dài vắng bóng?

- Bất kỳ ai "trở lại" sau một thời gian dài không xuất hiện cũng hồi hộp, lo lắng. Riêng tôi, xuất hiện và công khai giới tính là việc cực kỳ quan trọng, đánh dấu một cột mốc, một bước ngoặt mới của cuộc đời. Tôi vẫn còn nhớ như in là mình rất hồi hộp và có chút khó thở nữa!


Lâm Chí Khanh xuất hiện quyến rũ khi công khai chuyển giới.

- Chị quyết định dứt khoát phải chuyển giới từ khi nào?

- Tôi không muốn nói ra cụ thể đó là thời điểm nào, chỉ biết đó là niềm khao khát cả đời. Tôi đã dành nửa cuộc đời đề chuẩn bị mọi thứ.

- Vì sao phải đến năm 33 tuổi, chị mới quyết định trở lại hình hài thật của mình?

- Chuyện chuyển giới không đơn giản ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Dù đó là khát khao từ bé nhưng như tôi phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Cách đây hơn 3 năm, sau khi dành cho mình đủ thời gian để suy nghĩ, tôi đã sẵn sàng cho một "thân phận" mới, tôi quyết định chuyển giới.

- Chị gặp rắc rối gì khi đối mặt nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi giới tính: sử dụng hormone, phẫu thuật và công khai thể hiện giới?

- Dù mong muốn được sống đúng với giới tính thật nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện. Tôi không nói đến điều kiện về tài chính, dưới sức ép của gia đình, xã hội, hầu như tất cả người chuyển giới đều phải trải qua sự trầm cảm về giới. Tôi cũng nếm trải đầy đủ tất cả những thứ đó, đau khổ và khó khăn nhiều hơn những người bình thường nhưng với quyết tâm và niềm tin, nay tôi đã thực sự làm được.

- Cuộc sống hiện tại của chị so với trước kia thay đổi như thế nào?

- Hiện nay, tôi như một cô bé đang phải học lại từ đầu, mọi thứ đều mới lạ, bỡ ngỡ. Nhiều lúc tôi nghẹt thở, choáng váng vì những điều mới mẻ xung quanh. Tôi đang dần thích ứng và hoàn thiện bản thân từng ngày. 

- Hiện nay, mọi giai đoạn trong quá trình chuyển giới đã hoàn tất chưa và bác sĩ có chỉ dẫn gì để chị duy trì và bảo vệ được vẻ đẹp này không?

- Tôi vẫn phải tái khám định kỳ và học rất nhiều thứ, sức khỏe của tôi không được tốt sau chuyển giới nên phải thường xuyên bay sang Thái để tái khám.


Sức khỏe của Khanh Chi Lâm không tốt sau khi chuyển giới.

Mong khán giả nhìn thoáng hơn

- Chị có thấy những người thuộc giới tính thứ ba kém may mắn, chịu nhiều thiệt thòi hơn người khác?

- Trong cuộc sống, tôi nghĩ còn rất nhiều người kém may mắn và thiệt thòi. Cuộc sống của chúng tôi khác biệt hơn một chút là độ nhạy cảm và tâm hồn mỏng manh hơn vẻ bề ngoài. Đó là nghịch lý mà tạo hóa đã ban nhầm. Vì thế, tôi vẫn cầu xin dư luận hãy một lần trải lòng và lắng nghe! Trước khi chuyển giới, tôi từng đối mặt muôn vàn khó khăn: áp lực dư luận, sức ép của gia đình, sự gánh chịu của bản thân…

Gia đình tôi không dễ dàng chấp nhận sự thật và quyết định của tôi. Điều đó làm tôi cảm thấy rất chua xót. Cả bạn bè và nhiều người xung quanh cũng phản đối và nhiều thứ vô hình khác. Dần dần họ thấy được ý chí của tôi và ủng hộ. Tất cả là động lực để tôi quyết tâm phải thực hiện cho bằng được. 

- Nhiều người từng nói, để sống thật với chính mình cần phải quen dần ánh mắt soi mói và các lời bình phẩm ác ý của nhiều người, chị nghĩ sao về điều này?

- Tất nhiên cũng có một số người không dễ dàng chấp nhận chúng tôi. Đó là chông gai tôi phải nếm trải nhưng sẽ là niềm vui khi tôi làm tốt được vai trò và cuộc sống của mình. Nghệ sĩ bình thường đã bị săm soi kỹ, với nghệ sĩ chuyển giới, họ càng là tâm điểm của sự chọc ngoáy cay độc hơn. Tôi đã chuẩn bị tâm lý trước để đối diện. Bây giờ, tôi muốn làm tốt công việc, sống thật hạnh phúc và thoải mái với chính con người thật. 

Tôi từng nghĩ tại sao khán giả lại không có cái nhìn thoáng hơn một chút? Hiện tại, tôi đã thấy được một bộ phận khán giả "thoáng" hơn rất nhiều. Đó là niềm vui của không chỉ một mình tôi mà còn rất nhiều trái tim đang cảm thấy bớt chua xót.


Lâm Chí Khanh lần đầu tiên xuất hiện cùng
nghệ sĩ Kim Tiểu Long trong ngày giỗ tổ.

- Phải chăng, các nghệ sĩ trẻ đã và đang can đảm hơn để sống thật với giới tính của mình?

- Không chỉ có nghệ sĩ, hiện nay nhiều bạn trẻ đã dám thực hiện ước mơ của mình. Tôi mừng vì điều đó. 

Chưa có ý định kết hôn

- Một số người cho rằng chị lấy chuyện chuyển giới để tạo scandal, dọn đường trở lại showbiz Việt như một số nghệ sĩ trẻ khác từng thực hiện "chiêu" này. Chị nghĩ sao?

- Tôi biết nhiều người nghĩ như vậy vì người ta xem tôi là ca sĩ chuyển giới. Nếu họ xem tôi là người phụ nữ thật sự sẽ cảm thấy chuyện đó rất bình thường. Thậm chí, một số người nghĩ sự quan tâm của khán giả dành cho tôi trong thời gian qua vì tò mò, không hẳn là đón nhận. Tôi không buồn vì điều đó vì có thể sau sự tò mò sẽ ấn tượng, đồng cảm trong từng bài hát của tôi. Đó là điều tôi đang nhận thấy từ khán giả hâm mộ mình.


Lâm Chí Khanh trở lại showbiz với nhiều kế hoạch ca hát.

- Giọng hát vẫn chưa có gì thay đổi, điều gì khiến chị tự tin sự trở lại này sẽ được khán giả đón nhận?

- Giọng hát của tôi không có gì thay đổi là điều đáng mừng. Bây giờ, tôi đang thích ứng và tập mỗi ngày để giọng hát mềm mại, tình cảm hơn. Mọi người hãy cảm nhận bằng con tim sẽ cảm thấy tôi hát bằng tất cả xúc cảm của một người phụ nữ khát khao cho cuộc sống.

- Theo chị, công khai chuyển đổi giới tính để gây ấn tượng với khán giả có phải là cách hay?

- Nếu tôi không công khai, bạn nghĩ tôi giấu được bao lâu trong khi ngay từ đầu tôi không phải là người chủ động thổ lộ tin này?


Lâm Chí Khanh ngày càng dịu dàng và nữ tính.

- Những kế hoạch cho con đường phía trước của chị là gì?

- Tôi chuẩn bị phát hành single thứ 2 mang tên Nhịp thở - Khanh Chi Lâm, một sáng tác của nhạc sĩ Lương Bằng Quang, ca khúc đặc biệt này sẽ là nhạc phim Tết 2013 Yêu anh! Em dám không? của hãng phim Phước Sang. Hy vọng khán giả sẽ đón nhận!

- Nhiều thông tin cho rằng chị chụp ảnh cưới và sắp có chồng. Thực hư chuyện này ra sao?

- Sự thật đó chỉ là tin đồn!


Lâm Chí Khanh vẫn chưa có ý định kết hôn.

- Chị có dự định gì cho chuyện gia đình?

- Tôi từng nói: "Tôi không có tham vọng chuyển giới để thu hút sự chú ý, để được nổi tiếng hơn. Tôi chỉ mong được sống đúng với giới tính thật của mình, thậm chí tôi sẵn sàng xa rời ánh đèn của showbiz, chỉ muốn lấy chồng và chăm sóc những đứa con". Hiện tại, tôi chưa có dự định gì cho việc gia đình vì có thể duyên chưa tới, tôi đang bén duyên với nghệ thuật nhiều hơn.

Người lao động

Tin được quan tâm

Đại gia tộc trí thức của người Việt Nam đầu tiên giành giải 'Nobel Toán học': Cả bố và mẹ đều là Giáo sư, Phó Giáo sư

Gia tộc này có nhiều nhà khoa học trứ danh, từ thế hệ cha, con đều có nhiều bước tiến rực rỡ, ghi dấu ấn...
Kiến thức 1 ngày, 7 giờ trước

Hơn 50 quốc gia miễn Visa cho người Việt Nam: Người dân nên biết còn thoải mái vi vu khắp thế giới

Khi đi du lịch tại các nước dưới đây, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) để thay thế hộ chiếu...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Toàn cảnh căn biệt thự 800m2 của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội xưa: Nội thất toàn gỗ quý hiếm

Căn biệt thự có tuổi đời 100 năm này vẫn được giữ gìn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.
Nội thất - Ngoại thất 1 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng thứ Ba ngày 28 tháng 10, tức ngày mùng 8 tháng 9 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 28 tháng 10, tức ngày mùng 8 tháng 9 âm lịch, tượng trưng cho Năm Tỵ, Tháng Bính Tuất và Ngày Canh...
Đời sống số 1 ngày, 2 giờ trước

Tin vui: Người hoàn thành Nghĩa vụ quân sự xuất ngũ năm 2025 nhận mức trợ cấp mới cao kỷ lục

Năm 2025, người tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng chế độ gì? Dưới đây là thông tin chi tiết.
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Sao Việt 26/10: Chồng Đỗ Thị Hà lộ tin nhắn với 'cô gái khác' gửi lúc 4h20p sáng ngày cưới; Hình ảnh mới nhất của Hồ Hoài Anh

Tin sao Việt 26/10/2025: Một đoạn tin nhắn của chồng Đỗ Hà được lan truyền gây chú ý. Hồ Hoài Anh lộ diện khi đi...
Chuyện làng sao 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Ca sĩ Vũ Hà hầu tòa vì đánh bạc

Ca sĩ Vũ Hà hầu toà vì tội đánh bạc đang gây xôn xao dư luận.
Chuyện làng sao 7 phút trước

Bệnh viện tiết lộ về tình trạng nguy kịch của Siu Black

Gia đình cho biết sức khỏe của ca sĩ Siu Black đã yếu từ hai tháng trước.
Chuyện làng sao 5 giờ, 59 phút trước

Mẹ nuôi cố người mẫu Đức Tiến ra toà làm chứng cho vợ anh: Khẳng định số tiền mua thửa đất ở Tây Ninh là của vợ chồng Đức Tiến

Phiên tòa xét xử tranh chấp thừa kế giữa vợ và mẹ ruột của Đức Tiến bất ngờ có sự tham dự của mẹ nuôi...
Chuyện làng sao 5 giờ, 59 phút trước

Khách sạn của chồng Á hậu Quỳnh Châu: Toàn sao hạng A ở, view đẹp nhất nhì Đà Lạt

Tài sản gia đình chồng của Á hậu Quỳnh Châu khiến ai cũng trầm trồ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 5 phút trước

Diễn viên 'Thiên Long Bát Bộ' Hứa Thiệu Hùng qua đời

Nam diễn viên gạo cội Hứa Thiệu Hùng - người quen thuộc với "Phượng Hoàng Lửa", "Thiên Long Bát Bộ"... đã qua đời ở tuổi...
Chuyện làng sao 6 giờ, 46 phút trước

Cát xê cao và cuộc sống trong căn biệt thự như bà hoàng của diễn viên Hồng Đào sau khi ly hôn Quang Minh

Ở tuổi U70, nghệ sĩ Hồng Đào sở hữu căn biệt thự rộng lớn được trồng nhiều hoa tươi.
Chuyện làng sao 7 giờ, 9 phút trước

Tin mới cập nhật

8 người trong gia đình ở Đà Nẵng bị ngạt khí do máy phát điện, 4 người đã tử vong

Do bị cúp điện, một gia đình ở xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng chạy máy phát điện để nằm ngủ trong phòng có...
Dòng sự kiện 27 phút trước

Vụ xây nhà trên đất người khác ở Hải Phòng: Chủ đất đồng ý bán 900 triệu đồng, người xây nhầm trả bao nhiêu?

Khi người xây nhầm có nguyện vọng mua lại lô đất, chủ đất đã đưa ra mức giá cho lô đất là 900 triệu đồng....
Dòng sự kiện 27 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Tư ngày 29 tháng 10, tức ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch?

Ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch, còn được gọi là ngày Trùng Cửu, tức ngày 29 tháng 10, thứ Tư, đại diện cho năm...
Đời sống số 2 giờ, 49 phút trước

Quiz: Bạn thích bức ảnh môi trường sống nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Kiểm tra xem bạn thiếu điều gì nhất trong cuộc sống?

Dưới đây là bài trắc nghiệm tâm lý thú vị theo chủ đề bạn gợi ý — “Bạn thích bức ảnh môi trường sống nào...
Đời sống số 2 giờ, 9 phút trước

Chuyện lạ Hà Nội: Một ngôi làng không ai gọi 'bố', 49 tuổi đồng loạt lên bô lão

Người dân làng này kiêng gọi cha mình là bố để tỏ lòng tôn kính với ngài Thành hoàng làng và tránh phạm húy.
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Từ nay tới 31/12/2025, hỗ trợ thêm 3.600.000 đồng mỗi tháng cho toàn thể cán bộ công chức - viên chức, cụ thể là?

Nghị quyết 09/2025/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc cho cán bộ công chức viên chức và người...
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Kiến nghị cải thiện ô nhiễm sông Tô Lịch, không khí Hà Nội, TP.HCM đến cuối năm 2026

Trình bày báo cáo của đoàn giám sát, Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, kể từ khi Luật Bảo vệ môi...
Dòng sự kiện 2 giờ, 18 phút trước

Xôi cốm chuẩn vị Thu Hà Nội: Muốn ăn ngon, hãy lưu lại ngay 5 địa chỉ chất lượng nhất này

Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu Hà Nội, không gì gợi nhớ hơn hương vị của gói xôi cốm dẻo thơm, bùi ngậy....
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 18 phút trước

Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án 15.000 tỷ đồng có 18ha làm nhà ở xã hội

UBND xã Quang Minh (Hà Nội) vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án Khu đô thị cao...
Kiến thức 2 giờ, 18 phút trước

Phát hiện một hiện tượng lạ: Những người đã nghỉ việc hoặc thất nghiệp, dù không còn lương, nhưng sau một thời gian lại không muốn quay lại đi làm nữa

Ngày càng nhiều người sau khi nghỉ việc hay thất nghiệp lại không còn muốn quay lại công sở. Họ nhận ra thứ quý giá...
Đời sống trẻ 3 giờ, 19 phút trước