Danh mục

Jimmii Nguyễn: Tôi không phải gồng mình để tỏ phong độ

Thứ hai, 12/09/2011 17:16

"Người ta bảo phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là tồn tại. Ít ai gọi cậu bé non choẹt nào đấy, mặt búng ra sữa, là đẳng cấp mặc dù cậu ta đã hết sức “gồng” cho ra vẻ có… phong độ. Chúng tôi khác nhau ở chỗ đấy." - Jimmii chia sẻ.

- Anh định vị mình như thế nào với thế hệ ca sỹ, nhạc sỹ trẻ bây giờ?

Định vị nghe… ớn thật, những cũng đúng thôi. Nếu đã nói định vị thì cho phép tôi được định vị tôi với các bạn trẻ một cách chân tình và đứng đắn nhất. Và cho phép tôi được trình bày câu trả lời như thể viết công văn hoặc hợp đồng nhé.

Thứ 1: Tôi là một ca nhạc sỹ đã có tên và bây giờ bắt đầu chớm nở cái nụ mà trong giới thường trêu ghẹo anh chị nghệ sỹ đi trước là “có tuổi”. Vâng, tôi đang bắt đầu chớm nở nụ hoa “có tuổi”.

Thứ 2: Tôi lọt lòng ca hát từ năm 1991. Tính đến nay tôi tròn 20 tuổi nghề. Trong giới nghệ thuật, già trẻ lớn bé, nghệ sỹ ai cũng nhớ mình đang ở đâu và làm gì lúc bấy giờ, đúng không ạ?

Ca - nhạc sỹ Jimmii Nguyễn

Thứ 3: Như fan của các cha ông, anh chị đi trước tôi, fan của chúng tôi khác rất xa với fan của thế hệ bây giờ. Fan của tôi là đẳng cấp kể cả người bị thất bại. Trong hai mươi năm họ đã trở thành những nhà doanh nhân thành đạt, những nhà chính khách, bác sỹ, kỹ sư, luật sư, thợ thuyền, thương gia có tên tuổi và kể cả nông dân, họ dày dặn và đầy kinh nghiệm.

Chẳng may số fan nào bị thất bại, không gặp vận may hoặc thời cơ, không gặt hái thành công, ngoại trừ một số có được một cái “20 cái năm tuổi”, thì với cái sự lăn lộn, chiêm nghiệm trong cuộc sống, họ vẫn là “mẹ” của những người thành công. Còn một số fan rất đặc biệt của ngày xưa bây giờ toàn là… đại ca có tuổi. Hai mươi năm đâu phải ngắn.

Và cuối cùng: Người ta bảo phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là tồn tại. Ít ai gọi cậu bé non choẹt nào đấy, mặt búng ra sữa, là đẳng cấp mặc dù cậu ta đã hết sức “gồng” cho ra vẻ có… phong độ. Chúng tôi khác nhau ở chỗ đấy.

- Còn về nghệ thuật thì sao thưa anh?

Tôi nghĩ không nên so sánh hoặc định vị nghệ thuật vì thời nào cũng có cái hay, cái trẻ trung, cái máu của thời đấy. Thông thường, chỉ có thế hệ sau bị thấm chất nghệ thuật của thế hệ đi trước mình mà thôi, cũng như tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều của nghệ thuật đàn anh, đàn chị đi trước. Chỉ có tôi được nghe nhạc của họ.

Làm sao tôi có thể cho họ nghe được nhạc của tôi cơ chứ? Cho nên, điều quan trọng là hãy nên trân trọng và luôn luôn ngả nón chào những thế hệ đi trước mình – như thế là đàng hoàng và văn hóa nhất. Mỗi khi tôi gặp các anh chị đi trước, kể cả đi sau tôi đều chào.

- Anh thấy thế hệ trẻ bây giờ họ có phong cách văn hóa như các anh không?

Nếu được thế còn nói làm gì nữa. Phần đông nghệ sỹ trẻ bây giờ họ thường coi chúng tôi như là người tàng hình. Nhiều lúc diễn chung, tôi thường hay nhường các cô cậu (kể cả các cô cậu chưa có sao nào) hát trước. Thấy thế, các em thi nhau giành lấy micro để “nhào” ra sân khấu. Có những hôm tôi ngồi im phì cười. Trông họ và ban tổ chức của chương trình rất bình dân đến mức ngây ngô. Sao kiếm tiền dễ thế nhỉ?

Có những hôm, tôi không biết phải nhường các em đến bao giờ tôi vì còn phải gặp khán giả ở tụ điểm khác. Tôi đành phải rời sân khấu để đi cho kịp giờ. Tôi rất buồn những người tổ chức kém nghiêm túc và thiếu trình độ như thế. Tôi không hiểu ai cho họ cái chức danh là nhà tổ chức khi họ không thể lãnh đạo được cấp dưới và luôn bó tay trước sự tranh giành thiếu văn hóa của các cô cậu ca sỹ nhí được.

- Đến giờ này anh có thể khẳng định mục đích sống của mình là gì?

Mỗi đêm trước khi đi ngủ tôi thường nghiệm lại những gì mình làm trong ngày. Mặc dù, tôi chưa thực hiện được hết những gì tôi muốn làm cho bản thân, gia đình và xã hội nhưng tôi chưa lừa dối ai, chưa làm hại ai bằng hành động hoặc lời nói của mình. Chưa lấy của ai cái gì và cũng chưa thiếu nợ của bất cứ ai. Tôi hứa với lòng mình ngày mai tôi cũng sẽ đạt được như ngày hôm nay. Tôi không giàu nhưng tôi có thể nhắm mắt ngủ thật ngon.

- Con người thường hay tìm người khác để theo gương. Anh thấy mình là một tấm gương về những điều gì?

Con người thường hay tham lam nhiều thứ. Tham lam làm điều xấu và ngay cả tham lam để làm điều tốt. Khả năng tôi cũng có hạn. Kể cả khả năng làm sao để tránh  làm điều xấu nên tôi cố gắng sống mỗi ngày với chính mình như tôi đã nói ở trên. Với tôi là cả một sự cố gắng.

Tôi  thường nói với mọi người: biển cả mênh mông thật ra không nguy hiểm vì biển luôn có hai mặt: sự bình yên và sóng gió. Cuộc đời cũng thế. Cơ hội để chết vì sóng gió ngoài biển khơi không cao nếu như người ta có sự chuẩn bị chu đáo, nhưng người ta sẽ chết ở một ao hồ nhỏ xíu êm ả chỉ vì… không biết bơi.

Còn tôi có là một tấm gương về điều gì thì người khác sẽ thấy.

- Làm luật sư – hay gọi là thầy cãi – thì mục đích trong nghề là phải cãi thắng. Vậy khi về nhà, mỗi lúc tranh luận với người thân, mục đích của anh có là: cãi phải thắng?

Không hẳn là thế! Người luật sư có lương tâm không bao giờ cãi thắng mà phải là cãi đúng theo công lý. Công lý luôn có khe hở, cho nên, thắng trong kẽ hở vẫn là thua, mà thua trong công lý thì vẫn hoàn toàn thắng với lương tâm. Tranh luận trong gia đình không phải để thắng hay thua mà là để hiểu rõ hơn như thế nào để cùng xây dựng hạnh phúc.

- Khi cãi thua anh sẽ làm gì?

Sẵn sàng xin lỗi và cám ơn, nhưng hiếm khi xảy ra việc đấy.

- Anh quan niệm về thế nào về gia đình? Anh có sẵn sàng theo “tiếng gọi của con tim” mà bỏ gia đình?

Chẳng ai dí súng ép mình phải lập gia đình nhưng khi đã lập gia đình, đã có con thì nên hiểu rằng tiếng nói của trái tim vẫn đứng sau, rất xa cái thở nhẹ của lý trí.

- Có người kể: Chế Linh có 14 vợ, bà nào cũng yêu thương ổng và không ghen tỵ nhau. Anh có ngưỡng mộ hay ganh tỵ với Chế Linh về mặt này?

Nếu như anh Chế Linh gom hết các bà vào ở chung một nhà thì tôi ngưỡng mộ. Duyên số, trời cho ai nấy hưởng, tại sao phải ganh tỵ? Biết đâu trong tương lai, anh ấy sẽ phải ngưỡng mộ ngược lại tôi vì cái mà tôi đang cố gắng để có được điều mà đối với người nghệ sỹ là rất khó - đó là không sa ngã trong rừng hoa xinh đẹp vây quanh mình và tìm cho được một bông hoa duy nhất cho mình và gia đình mình mà thôi.

Có dạo tôi từng bị gọi là “khác hệ” vì tôi né tránh việc gần gũi một bông hoa xinh đẹp đấy, bạn biết không? Nhưng phải công nhận, ở Việt Nam có nhiều bông hoa xinh đẹp quá. (Cười)

- Người ca sỹ nói riêng, nghệ sỹ nói chung, theo anh chữ chung thủy được nhìn nhận với ý nghĩa thế nào?

Khoa học đã chứng minh gen của người nghệ sỹ khác với người bình thường nên họ rất nhạy cảm và rất yếu đuối trong quan hệ tình cảm.  Tuy nhiên với tôi, sự chung thủy không nói lên điều gì cả nếu như nó không đem lại thành công, hạnh phúc và niềm vui trong gia đình.

- Xin cảm ơn về những chia sẻ ngày hôm nay, chúc anh luôn thành công và hạnh phúc.

VNMedia

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 3 ngày, 3 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 3 ngày, 9 giờ trước

Sao Việt 25/11: Ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay gây xôn xao? Diva Thanh Lam bị lộ chuyện bạn trai cũ ghen tuông gắn định vị lên người

Tin sao Việt 25/11/2025: Lộ ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay đưa đi khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều...
Chuyện làng sao 2 ngày, 6 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 3 ngày, 6 giờ trước

Diện đồ lấp ló vòng một, Bích Phương khiến mạng xã hội 'bùng nổ'

Dù đã hoạt động trong showbiz hơn một thập kỷ, Bích Phương hiếm khi xuất hiện với hình ảnh táo bạo đến vậy. Chính sự...
VIDEO 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Khoảnh khắc Trấn Thành ngủ gật ở sự kiện gây tranh cãi

Chỉ một khoảnh khắc của Trấn Thành cũng đủ làm dấy lên loạt bàn luận về tình trạng sức khỏe của anh chàng.
Chuyện làng sao 1 giờ, 9 phút trước

Cuộc gọi của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với nam sinh trùng tên vừa cứu người ở vùng mưa lũ khiến nhiều người xúc động

Nam sinh có tên Đàm Vĩnh Hưng đã có hành động đẹp giữa mưa lũ khắc nghiệt đã chạm đến trái tim của nhiều người....
Chuyện làng sao 1 giờ, 10 phút trước

Mẹ ruột và vợ Đức Tiến tiếp tục 'chiến'

Mẹ ruột và vợ Đức Tiến vẫn tiếp tục cuộc chiến tranh chấp tài sản của cố diễn viên, người mẫu này để lại.
Chuyện làng sao 4 giờ, 50 phút trước

Sao Việt 27/11: Cuộc sống của nhạc sĩ Phạm Tuyên ở tuổi U100; Ảnh 'xấu nhất' của Hoa hậu Diễm Hương

Tin sao Việt 27/11/2025: Dù tuổi đã cao, nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn giữ được tinh thần minh mẫn, tai thính và mắt khá tinh....
Chuyện làng sao 6 giờ, 21 phút trước

Nóng: Bắt giữ ông chủ Hoa hậu Hoàn vũ

Doanh nhân người Mexico - Raul Rocha đã bị Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico (FGR) truy tố vì cáo buộc liên quan tới buôn...
Chuyện làng sao 6 giờ, 21 phút trước

Soi học vấn 'khủng' của dàn BTV Thời sự 19h: Từ thủ khoa đến thạc sĩ, người sở hữu 2 bằng đại học

Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ quy tụ những gương mặt dẫn chương trình hội tụ đủ sắc vóc mà còn gây ấn tượng...
Chuyện làng sao 8 giờ, 59 phút trước

Tin mới cập nhật

Đại học Harvard vừa có một khám phá đáng kinh ngạc: Những người thường xuyên tránh ăn thịt mỡ có thể giảm đáng kể tình trạng đông máu? Điều này có đúng không?

Thịt ba chỉ kho, thịt ba chỉ nấu, thịt ba chỉ hấp, thịt ba chỉ luộc… những "món ăn tủ" trên bàn ăn đang âm...
Chăm sóc sức khỏe 4 phút trước

Một ngành tại Đại học Y Hà Nội chỉ cần 6 điểm/môn là đỗ: Đang được đẩy mạnh đầu tư, cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể công tác tại các cơ sở y tế công cộng, trung tâm y tế dự...
Kiến thức 20 phút trước

Hà Nội chính thức chốt thu tối đa 12.000 đồng/giờ đối với các phụ huynh đón con muộn hoặc gửi sớm

Mới đây, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết cho phép các trường tiểu học, THCS tổ chức trông giữ học sinh ngoài...
Tin trong ngày 21 phút trước

Một gia đình có thể thịnh vượng hay không thường được quyết định bởi việc người phụ nữ trong nhà có 3 thói quen này hay không!

Sự hưng thịnh của một mái ấm không bao giờ tự nhiên xuất hiện, mà được xây dựng từ từng chi tiết nhỏ trong đời...
Tâm sự 36 phút trước

Những kẻ công khai bắt nạt bạn không nhất thiết là những kẻ xấu tính, họ chỉ tính toán rằng bạn sẽ không dám đánh trả

Không phải ai lớn tiếng hay công kích bạn đều vì nóng nảy hay thiếu kiểm soát. Nhiều trường hợp, họ làm vậy vì tin...
Làm sao 36 phút trước

Tại sao chăn khách sạn luôn được nhét dưới nệm? Những chi tiết siêu 'lạ' và dễ gây ức chế trong khách sạn nhưng mọi chuyện đều có lý do

Đã ở nhiều khách sạn, hẳn bạn từng thắc mắc vì sao chăn luôn được nhét chặt dưới nệm. Việc làm tưởng như thừa thãi...
Kiến thức 37 phút trước

Tuyên án tử hình người phụ nữ ở Đồng Nai dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình

Ngày 27/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích đầu độc 4 người thân bằng...
Tin trong ngày 37 phút trước

Cho thứ này vào thùng gạo, để cả năm mối mọt không dám 'bén mảng' tới

Gạo sạch là nguồn thực phẩm quanh năm không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì thế gạo thường được mua với số lượng lớn....
Làm sao 1 giờ, 15 phút trước

Nhà có con gái chú ý: Nuôi dạy con gái tốt đòi hỏi phải trải qua 5 giai đoạn giáo dục. Gia đình bạn đang ở giai đoạn nào?

Trong mỗi gia đình, con gái luôn được xem như báu vật, được yêu thương và nâng niu hết mực. Tuy nhiên, ở từng độ...
Chăm con 1 giờ, 16 phút trước

Người thông minh không bao giờ đặt vé bay đêm, bạn có biết nguyên nhân không?

Vé máy bay ban đêm rẻ hơn ban ngày nhưng lại bị nhiều người thông minh “né” bằng mọi giá. Nghe thì vô lý nhưng...
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước