Danh mục

Hà Anh tiết lộ lí do chọn tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ cho con gái dù chồng là người Anh

Thứ ba, 23/02/2021 14:55

Dù tiếng Anh là ngôn ngữ đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng nhưng siêu mẫu Hà Anh vẫn lựa chọn cho con học tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ.

Sau khi sinh con cho chồng Tây, Hà Anh luôn được quan tâm vì thường xuyên chia sẻ phương pháp chăm sóc và dạy dỗ con gái - bé Myla.

Mới đây, Hà Anh chia sẻ về việc dạy tiếng Việt và tiếng Anh cho con gái: "Myla của chúng tôi là cô bé mang trong người hai dòng máu Việt Nam - Anh Quốc, là cư dân của hai thủ đô Hà Nội - London.

Myla 2 tuổi rưỡi, đang tập nói và bé nói giao tiếp với mẹ hoàn toàn bằng tiếng Việt, giao tiếp với bố hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mẹ với bố mặc dù nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau nhưng mẹ quay ra nói với Myla thì bao giờ cũng bằng tiếng Việt.

Mình không biết mọi người nghĩ sao chứ mình thực sự rất mong muốn bé Myla nói và sau này là viết thành thạo tiếng Việt.

Việc bé có khả năng song ngữ, có thể nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đối với mình là điều dĩ nhiên bởi bé có bố là người Anh, sau này lớn hơn chút nữa sẽ đi học ở trường quốc tế Anh Quốc, giao thiệp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Còn tiếng Việt, là một ngôn ngữ rất khó, nên mình muốn những năm đầu đời bé phải rất rõ ràng về ngôn ngữ Tiếng Việt.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Hà Anh cho biết những năm đầu đời của bé Myla cô muốn con gái được học tiếng Việt. Cô chọn tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ cho con chứ không phải tiếng Anh.

Vì sao? Vì tiếng Việt là ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của bé. Vì bé đang và sẽ sống ở nước Việt Nam trong phần lớn cuộc đời trưởng thành đầu đời của bé.

Vì dù sau này có đi đâu, là công dân toàn cầu, bé cũng sẽ định nghĩa được rõ ràng nguồn gốc của mình. Khi tự tin biết gốc gác của bản thân, người ta có quyền tự hào, có bản sắc riêng, có thể hội nhập nhưng không hoà tan, có khả năng cởi mở nhiều rào cản với con người đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Có khả năng quay lại, làm việc và master được tiếng nói của cộng đồng chính mình, đó là vũ khí cực sắc bén khi mà văn hoá toàn cầu đang rất cố gắng hoà nhập và tôn trọng văn hoá địa phương.

Nhiều bố mẹ nghĩ Việt Nam nghèo, lạc hậu, chả là cái gì so với thế giới, chỉ mong cho con học tiếng nước ngoài, sau này đi nước ngoài, điều đó trong quan điểm của mình là chưa chính xác.

Ngay chính mẹ của mình ngày xưa cũng phản đối việc mình về Việt Nam làm việc khi mình đã học và làm việc ở Anh 10 năm. Tuy nhiên mình vẫn kiên quyết về và cuối cùng chứng minh rằng ở nước nhà mình vẫn có thể tạo dựng cho mình một sự nghiệp thành công.

Đúng vậy các bố mẹ ạ, điều mình nghĩ và muốn, chưa chắc đã là điều các con mình muốn. Vì vậy việc của chúng mình có thể làm là tạo điều kiện cho con, đừng giới hạn cơ hội của con.

Rất nhiều bạn bè của mình là Việt Kiều về Việt Nam làm việc đều phải cố gắng học lại ngôn ngữ này để không bị hạn chế cơ hội như một người nước ngoài ở chính quê hương mình. Mà các bạn cũng biết học một ngôn ngữ ở độ tuổi hai mấy nó chật vật khó khăn thế nào rồi đó.

Chưa kể một yếu tố quan trọng nữa là đa số chúng ta nói tiếng Anh không thành thạo. Như tôi sống ở Anh 10 năm không nói tới, chứ những mẹ Việt lấy chồng nước ngoài không phải mẹ nào nói tiếng Anh cũng giỏi. Có thể giao tiếp bình thường chứ để tranh luận, giãi bày bằng tiếng Anh thì khá hạn chế. Đừng cắt đi cây cầu giao thiệp giữa mình và con khi không thể tâm sự, giảng giải với con bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Tôi cũng có những người bạn đến khi con lớn rồi mới thấy thực sự hối hận về việc không giữ tiếng mẹ đẻ cho con. Con tranh luận nhiều khi mình không nói được lại với con bằng tiếng Anh, thế là á khẩu.

Tôi cũng rất đồng cảm với các bố mẹ việc mong muốn cho con mình làm quen với tiếng Anh từ nhỏ để bé có khả năng làm chủ được ngôn ngữ này, cũng là cái passport giúp bé hội nhập với thế giới trong tương lai. Tuy nhiên chúng ta hãy làm đúng cách, đúng trình tự.

Các bố mẹ hãy hiểu rằng đứa trẻ mới vài tuổi đầu còn đang học về các khái niệm đầu đời, chính vì thế chúng ta hay giúp chúng phân biệt rõ ràng. Ví dụ hệ ngôn ngữ, bé cần phải hiểu được là có hai hệ ngôn ngữ riêng biệt Anh và Việt, đây là hai thứ tiếng khác nhau.

Để giúp bé được phân biệt rõ ràng bé sẽ luôn nói với mẹ, với những người trong gia đình, bạn bè bố mẹ là người Việt bằng tiếng Việt. Bé sẽ nghe và nói với ba, bạn bè ba mẹ người nước ngoài... bằng tiếng Anh. Chính vì điều này được rõ ràng, phản xạ về 2 thứ tiếng của bé sẽ nhanh và rõ ràng ngang nhau. Bé sẽ không ngại ngùng khi trả lời với bố hay mẹ bằng 2 thứ tiếng tương tự. Bé sẽ không coi một trong hai là ngoại ngữ mà là ngôn ngữ chính.

Chính vì Myla còn nhỏ nên tôi chưa muốn cho bé vào trường quốc tế hoàn toàn luôn vì tôi muốn cho bé có thêm thời gian phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Ngay cả việc xem hoạt hình bài hát thiếu nhi trên Youtube, tôi cũng cố gắng cho bé xem cả hoạt hình, dạy cho bé nhiều bài hát tiếng Việt dù rất tiếc các chương trình giải trí bằng tiếng Việt nội dung thua xa các chương trình bằng tiếng Anh.

Các bố mẹ người Việt nếu muốn con mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, theo tôi có thể thuê gia sư người nói tiếng Anh bản xứ đến chơi và trò chuyện, dạy bé tiếng anh từ nhỏ.

Mẹ tôi ngày xưa cho chúng tôi học tiếng Anh từ năm 7,8 tuổi. Ngoài giờ học, bà còn mời giáo viên lúc thì người Mỹ, lúc thì người Anh đến hàng tuần để giao tiếp với chúng tôi bằng tiếng Anh, đưa chúng tôi đi sở thú, dạy chúng tôi hát... để chúng tôi được luyện phản xạ và phát âm chuẩn bằng tiếng Anh.

Chứ tôi nghĩ không nên nói chuyện nửa nạc nửa mỡ với con kiểu "Con ơi đưa mẹ con duck màu yellow" nó làm đứa trẻ rất rối loạn về ngôn ngữ.

Kiểu này các bà mẹ Việt lấy chồng nước ngoài hay vô tình mắc phải mà không để ý. Và cũng bởi vì không ai chỉ chúng ta cách dạy con về ngôn ngữ nên chúng ta rất bối rối.

Hà Anh, con gái Hà Anh, sao Việt

Có những đứa trẻ vì rối loạn ngôn ngữ còn dẫn đến việc chậm nói, phải mất khá nhiều thời gian để bé hiểu và phản hồi bằng ngôn ngữ. Hôm nay nhân tiện viết một lần nên hơi dài. Cũng do rất nhiều người hỏi tôi là bé Myla nói tiếng Anh, Việt như thế nào ở nhà. Những kinh nghiệm của tôi có được do đúc kết từ các "ca" thành công của các bố mẹ bạn bè, và do tôi đúc kết từ những gì rất là logic mà ra. Cái gì nó cũng có tiến trình, công đoạn. Học là cả đời chứ đừng đốt cháy giai đoạn, phải kiên nhẫn và đúng trình tự, phương pháp!".

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ha.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ha-anh-tiet-lo-li-do-chon-tieng-viet-la-tieng-me-de-cho-con-gai-du-chong-la-nguoi-anh-73217.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Khoảnh khắc bình dị của cố nghệ sĩ Chí Tài chưa từng được công bố khiến khán giả nghẹn ngào

TIN MỚI CẬP NHẬT

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 7 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có, xin chúc mừng

Bác sĩ nhắc nhở rằng chỉ có duy trì một giấc ngủ ngon thì mới có thể trạng tốt nhất, nếu ngủ không ngon giấc...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 34 phút trước

Đừng luôn diện quần đen trong mùa xuân, năm nay chuộng mặc như thế này, nhìn sang chảnh và rất Tây

Đây là những set đồ cực chuồng trong ngày xuân, chị em nào cũng có thể học hỏi để xây dựng phong cách cho riêng...
Thời trang + 4 giờ, 8 phút trước

Tuần tới (8/3 - 14/3), top 3 con giáp tài lộc bất ngờ, tình duyên đỏ rực, may mắn hết phần thiên hạ, làm gì cũng ra tiền

Tuần mới, 3 con giáp này đường công danh sự nghiệp của bạn đang rất rộng mở, tiền bạc dồi dào, gặp nhiều may mắn...
Kiến thức 5 giờ, 32 phút trước

Hẹn hò qua mạng, cô dâu sốc nặng hủy hôn ngay khi thấy dung nhan thật của chú rể trong ngày cưới

Một người phụ nữ ở Ấn Độ đã quyết định hủy bỏ đám cưới vào phút chót khi nhìn thấy diện mạo chú rể khác...
Tin trong ngày 5 giờ, 35 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm gây 'sốc' khi tậu 'xế hộp' 400 triệu để tặng mẹ nhân dịp 8/3

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm khiến nhiều người không khỏi "trầm trồ" khi khoe món quà tặng cho mẹ ruột nhân ngày 8/3.
Đi gì 5 giờ, 4 phút trước

Trường Giang bất ngờ chia sẻ câu chuyện siêu hài hước của 2 vợ chồng, tiện thể khẳng định luôn: 'Mập dễ thương mà'

Kể từ lúc công khai yêu nhau cho đến khi kết hôn, "nhất cử nhất động" của Nhã Phương và Trường Giang đều khiến cộng...
Chuyện làng sao 5 giờ, 5 phút trước

Phi Nhung bị đào lại phát ngôn 'khen lấy khen để ' giọng ca của Chi Pu, cư dân mạng cảm thán: 'Thất vọng thật sự'

Phi Nhung khiến cộng đồng mạng "giật mình" khi có động thái khen ngợi giọng hát gây tranh cãi của "đàn em" Chi Pu.
Chuyện làng sao 5 giờ, 7 phút trước

NS Phương Dung tiết lộ sẽ tặng kiềng vàng nếu Diễm Hương làm cô dâu, nghi vấn ly hôn lại rộ lên

Rất nhiều thông tin từ talkshow cho thấy Diễm Hương và chồng doanh nhân đã "đường ai nấy đi". Cụ thể, trong cuộc gọi với...
Chuyện làng sao 7 giờ, 41 phút trước

Đông Nhi - Ông Cao Thắng dự sinh nhật con gái Phạm Quỳnh Anh, nhan sắc của 2 bà mẹ đình đám gây chú ý

Đông Nhi và Phạm Quỳnh Anh khiến dân tình phải nhấn like lia lịa với nhan sắc cực kì "chất lượng".
Chuyện làng sao 7 giờ, 46 phút trước

Tiffany (SNSD) khiến fans phát choáng vì tài phân biệt được 5 vị nước suối khác nhau

Thành viên của SNSD uống nhiều nước đến nỗi cô ấy đã vô tình trở thành "bậc thầy" trong việc phân biệt các nhãn hiệu...
Chuyện làng sao 7 giờ, 47 phút trước

3 mỹ nhân nổi tiếng Hàn Quốc 'lên hương' nhan sắc sau khi tăng cân

Sau khi tăng cân, những sao nữ nổi tiếng này đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cư dân mạng vì sự quyến rũ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 16 phút trước

Châu Tinh Trì tới đám tang Ngô Mạnh Đạt sau khi bị khán giả dọa tẩy chay

Tang lễ của nam diễn viên Ngô Mạnh Đạt đã được tổ chức vào chiều ngày hôm nay (7/3).
Chuyện làng sao 7 giờ, 17 phút trước

Trước khi đến với Đặng Siêu, Tôn Lệ yêu anh nhiều năm nhưng bị bỏ rơi vì mẹ cấm cản, hiện 38 tuổi vẫn độc thân

Ít ai biết rằng trước khi đến với Đặng Siêu, Tôn Lệ đã từng có tình cảm với một diễn viên, ca sĩ kiêm MC...
Chuyện làng sao 8 giờ, 59 phút trước

Hết tháng Giêng, Top 3 con giáp phát tài phát lộc, song hỷ lâm môn, tình duyên vượng vận, may mắn đong đầy

Hết tháng Giêng, dù làm thuê hay làm chủ, những con giáp may mắn này đều làm ăn thuận lợi, phúc lộc song toàn, tiền...
Đời sống số 8 giờ, 59 phút trước

Lưu Diệc Phi đẹp như tiên giáng trần trong bộ đầm tím, ảnh chưa qua chỉnh sửa tiết lộ điều đáng ngạc nhiên

Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi lựa chọn trang phục đầm bồng bềnh khi tham gia sự kiện tại Hàng Châu.
Thời trang sao 8 giờ, 2 phút trước

Hà Hồ chúc mừng 8/3 bằng ảnh gia đình đẹp như tranh, 'ông bố lực điền' Kim Lý lại thành tâm điểm

Cuối tuần đẹp trời, Hồ Ngọc Hà và Kim Lý khoe ảnh cả gia đình dạo mát trong vườn nhà kèm lời chúc mùng 8/3...
Chuyện làng sao 8 giờ, 3 phút trước

Trọng Hưng chính thức bỏ đi bộ râu quai nón sau khi nhận nhiều tranh cãi

Để lấy lại sự phong độ và vẻ ngoài nam tính sau khi gây nhận nhiều tranh cãi về diện mạo, Trọng Hưng mới đây...
Chuyện làng sao 8 giờ, 5 phút trước

Hòa Minzy lần đầu khoe ảnh con trên trang cá nhân, đáp trả khi bị nói 'chưa chồng mà đã có con'

Ca sĩ Hòa Minzy không ngại đáp trả khi có người cho rằng cô chưa chồng mà đã có con.
Chuyện làng sao 8 giờ, 7 phút trước

Khoảnh khắc hàng nghìn người dân đổ xô đi khai thác vàng trên núi

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng nghìn người dân đang "phủ kín" ngọn núi ở Luhihi, Congo để...
Tin trong ngày 8 giờ, 9 phút trước

Võ sĩ có bắp tay khổng lồ nổi tiếng suýt chết vì bơm 'cơ' giả

Những người thích tập thể hình trên thế giới đều có mong muốn thân hình đô con vạm vỡ, cánh tay to khỏe. Thế nhưng,...
Tin trong ngày 9 giờ, 25 phút trước

Bà xã Bình Minh tiết lộ 'tình cảm sứt mẻ' với chồng vì lý do không ngờ

Cứ mỗi lần nhờ Bình Minh chụp ảnh là tình cảm giữa Anh Thơ và chồng lại 'sứt mẻ'.
Chuyện làng sao 9 giờ, 27 phút trước

Nữ diễn viên 24 tuổi bị giết và 'hãm hiếp' khi đi gội đầu, sau đó còn bị tạt axit đến biến dạng, dù chỉ còn hai tháng nữa là đám cưới

Có một nữ diễn viên rất giỏi đã phải chịu bất hạnh ở độ tuổi đẹp nhất của mình. Bài học bi thảm từ câu...
Chuyện làng sao 10 giờ, 18 phút trước

Làm thế nào để những phụ nữ lớn tuổi có thể làm cho mình trẻ hơn?

Thực tế cho thấy, trong xã hội già hóa hiện nay, chỉ số hạnh phúc của nhiều gia đình liên quan mật thiết đến sức...
Khỏe đẹp 10 giờ, 18 phút trước

Rũ bỏ vẻ ngoài khắc khổ của Ba Sang, Trấn Thành lịch lãm bên cạnh Tuấn Trần điển trai

Trấn Thành vừa tung ra bộ ảnh cực phong độ sau thành công của bộ phim điện ảnh.
Album ảnh sao 11 giờ, 44 phút trước

Dạy bạn cách phối đồ với sơ mi trắng mang phong cách thời trang cao cấp

Sơ mi trắng là một trong những trang phục kinh điển, là thiết kế must-have của phái đẹp. Mỗi cô gái đều cần có cho...
Thời trang + 11 giờ, 1 phút trước

Tại sao người Hong Kong sống lâu nhất thế giới? Bí quyết trường thọ của họ là gì?

Tuổi thọ là điều mà bây giờ ai cũng theo đuổi, những năm 70, 80 mà được ăn no mặc ấm đã là hạnh phúc...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 15 phút trước

Long Nhật khoe khoảnh khắc gia đình nhỏ dùng cơm, nhan sắc vợ và các con lại gây chú ý

Nhan sắc của vợ và các con của Long Nhật vô cùng xuất sắc khiến cư dân mạng không ngớt lời khen.
Chuyện làng sao 11 giờ, 16 phút trước

Sau một tuần cách ly, á hậu Ngọc Thảo có hẳn bộ sưu tập thời trang cực đỉnh

Tròn một tuần tại khu cách ly, Á hậu Ngọc Thảo luôn khiến fan “rần rần” mỗi ngày vì layout make up và phối đồ...
Thời trang sao 11 giờ, 18 phút trước

Đạo diễn triệu đô Võ Thanh Hoà - 'Của hiếm' trong giới nghệ thuật Việt

Xuất thân từ diễn viên nhưng lại bén duyên nghề đạo diễn, Võ Thanh Hòa được nhiều người biết đến là đạo diễn với những...
Chuyện làng sao 11 giờ, 19 phút trước

Vợ chồng xa nhau lâu ngày, phụ nữ có nghĩ tới 'đàn ông' không? Hãy lắng nghe sự thật

Cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ và rất nhiều thứ sẽ khiến con người ta phải đưa ra những lựa chọn. Trong cuộc sống...
Tâm sự 11 giờ, 20 phút trước

Phản ứng của nghệ sĩ Công Lý khi vợ nhắc khéo ngày 8/3

Vợ khen NS Công Lý ngày càng bảnh bao nhưng không quên nhắc đến ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Chuyện làng sao 14 giờ, 30 phút trước

Thiều Bảo Trâm lên tiếng việc xóa bình luận khi bị anti-fan bỡn cợt chuyện không được Tlinh trả lời

Dùng tài khoản cá nhân bình luận khen ngợi vẻ đẹp gợi cảm của Tlinh nhưng Thiều Bảo Trâm không được nữ rapper đáp lời....
Chuyện làng sao 14 giờ, 31 phút trước

Sau ồn ào chồng ly hôn vợ đầu, vợ hai Minh Nhựa đăng ảnh hạnh phúc bên gia đình

Vợ hai Minh Nhựa hiện đang tận hưởng cuộc sống sung sướng, hạnh phúc.
Đời sống trẻ 14 giờ, 34 phút trước

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba gầy trơ xương, vòng 2 nhỏ đến siêu thực

Người hâm mộ lo lắng khi nữ diễn viên Địch Lệ Nhiệt Ba ngày càng gầy gò, thiếu sức sống.
Thời trang sao 14 giờ, 35 phút trước

Ca sĩ Hồng Ngọc, Cam Thơ đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ

Nhiều nghệ sĩ ở hải ngoại vui mừng khi được tiêm vắc xin tại Mỹ và mong chờ ngày về Việt Nam.
Chuyện làng sao 14 giờ, 36 phút trước