Mới đây, trên sân khấu khai mạc của lễ trao giải Kim Kê, nữ diễn viên Vịnh Mai đã nói một câu tạo thành làn sóng tranh luận dữ dội trên mạng xã hội xứ Trung: "Đừng photoshop đi nếp nhăn của tôi, đó là thứ mà tôi khó khăn lắm mới có được đấy".
Nữ nghệ sĩ duy nhất dám dũng cảm đối diện với nếp nhăn tuổi già của mình có lẽ chỉ có duy nhất Vịnh Mai.
Cô cũng thẳng thắn nói rằng làm diễn viên, khó tránh được việc chú ý hình tượng. Hơn nữa, cũng trải qua cái gọi là “nguy cơ nữ diễn viên trung niên” nhưng đối với bản thân cô mà nói thì điều đó đã qua rồi. Câu nói này của Vịnh Mai đã khiến khán giả vỗ tay không ngừng, cư dân mạng cũng cực kỳ tán thưởng thái độ này của cô.
Câu nói của Vịnh Mai vô tình động đến vấn đề được quan tâm nhất của giới nghệ sĩ là làm cách nào để giữ được tuổi xuân lâu dài khi đặc trưng của nghề phải thức khuya dậy sớm, trang điểm nhiều, hóa trang dày đặc trong các vai diễn.
Sở dĩ khiến nhiều người rúng động như thế, cũng là do trong giới giải trí ngày nay, cho dù là nữ nghệ sĩ ở độ tuổi nào thì đều thích cổ xúy hơi hướm thiếu nữ, gương mặt không tuổi. Có lẽ chẳng có ai có thể thẳng thắn như Vịnh Mai, cũng có thể hiểu được rằng vì họ muốn lên hình đẹp hơn hoặc yêu cầu của vai diễn, tất cả những điều này đều “đấu tranh” với những nếp nhăn trên gương mặt của họ. Vậy các nữ nghệ sĩ sợ nếp nhăn của mình đến mức nào?
Dương Mịch nổi tiếng là nữ nghệ sĩ có khí chất thiếu nữ cùng ngoại hình trẻ trung trong giới nghệ sĩ Hoa Ngữ.
Nói đến nếp nhăn trên gương mặt, Giang Sơ Ảnh từng miêu tả nó như một sự thê lương, bi kịch của phụ nữ mà thậm chí cô còn không dám soi gương.
Nếp nhăn là biểu hiện của sự già nua mà mắt thường có thể nhìn thấy. Còn về mặt chống lại những nếp nhăn này, mỗi một người đều có những bí quyết riêng của mình. Ứng Thái Nhi là người thẳng thắn không thích vòng vo, cô chia sẻ rằng có một thứ tên là vi khuẩn Clostridium botulinum.
Ứng Thái Nhi từng chia sẻ về bí quyết giữ sắc đẹp dùng một loại vi khuẩn cực độc để đặc chế thành mỹ phẩm bảo dưỡng nhan sắc dành cho phái nữ.
Nữ ca sĩ nổi tiếng xứ Đài là Trương Thiều Hàm cũng có thời gian vắng bóng cho đến khi cô nàng tái xuất trong một chương trình ca nhạc mang tên “Tôi là ca sĩ”. Nhan sắc của cô được rất nhiều người khen ngợi là bảo dưỡng tốt, sở hữu gương mặt không tuổi, bị thời gian quên lãng,...
Nhìn từ góc độ trực diện, tế bào da trên mặt Trương Thiều Hàm vô cùng đầy đặn, căng bóng, hơn nữa còn không hề có một nếp nhăn nào.
Sau đó, trong một lần chia sẻ về việc chăm sóc da, bảo dưỡng nhan sắc của mình, cô đã thẳng thắn rằng tất cả những hiệu quả này đều nhờ biện pháp “chống đường” (chống đường hóa) của mình. Không những nhiều lần viết những bài viết ngắn chia sẻ những lợi ích của “không ăn đường” mà còn tiết lộ quá trình chống đường hóa khá gắt của nữ nghệ sĩ để duy trì tuổi xuân cho làn da.
Trương Thiều Hàm chia sẻ bí quyết để giữ tuổi xuân của mình chính là "chống đường", nói không với đường trong chế độ ăn của mình.
Ngoài Trương Thiều Hàm còn rất nhiều nghệ sĩ nữ có nhắc đến từ “chống đường” này. Ví dụ như Đại S - Từ Hy Viên có nói bản thân đã kiêng ăn đồ ngọt suốt mười mấy năm.
Trong một chương trình truyền hình, Ngô Hân cũng đã uống “viên chống đường hóa”.
Vì vậy mà cư dân mạng bắt đầu học các nữ nghệ sĩ mà thực hiện bí quyết chống đường hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây trong một bản tin về chủ đề "Rốt cuộc chống đường hóa có thể chống lão hóa hay không?" của đài truyền hình Trung Ương đã chỉ ra rằng phương pháp này hoàn toàn phản khoa học. Chuyên gia về dinh dưỡng cho biết rằng không phải tất cả mọi phản ứng đường hóa trong có thể đều có hại cho làn da. Nếu như mù quáng thực hiện chiến dịch chống đường cho cơ thể về lâu dài sẽ càng khiến cho da bị tổn thương, thậm chí có hại cho sức khỏe.
Việc chống đường hóa trong cơ thể sẽ khiến cơ thể bị mất chất nghiêm trọng.
Nhưng cũng không hề phủ nhận, “Đường” thực sự có hại cho chúng ta. Vậy rốt cuộc nên ăn hay là không nên ăn đường? Tại sao cần phải “chống đường”? Trước hết cần phải biết thế nào là “phản ứng đường hóa” là gì trước. Đó là lượng đường mà cơ thể chúng ta chưa tiêu hao hết, nó sẽ kết hợp với protein xảy ra phản ứng đường hóa mà không cần enzym. Từ đó khiến protein bị biến chất, xảy ra quá trình AGEs (Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycosyl hóa nâng cao, thường được gọi là collagen lòng đỏ trứng).
Sự kết hợp này sẽ gây ra một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.
Lấy ví dụ, khi chúng ta ăn một ít bánh mì nướng caramel, pudding chính là tượng trung cho phản ứng đường hóa. Còn cái gọi là “phản ứng đường hóa” cũng không phải giống như bên trên nói là chỉ có hại cho cơ thể. Nếu phân tích kỹ thì thực ra cái gì cũng có hai mặt lợi và hại, đường hóa cũng vậy.
Một loại là phản ứng đường hóa bằng enzym có lợi cho cơ thể. Dưới tác dụng của enzym, đường và protein kết hợp tạo ra Glycoprotein - thứ cần thiết duy trì sự sống của chúng ta, có tác dụng miễn dịch vô cùng quan trọng.
Còn một kiểu phản ứng khác, chính là kiểu mà mọi người hay nói là có hại cho cơ thể. Khi không có enzym thúc đẩy, lượng đường quá nhiều sẽ trực tiếp kết hợp với protein, tạo ra Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycosyl hóa nâng cao, thường được gọi là collagen lòng đỏ trứng, gọi tắt là “AGEs”.
Vì cùng với phản ứng đường hóa, AGEs sẽ tích tụ lại trong da. Điều này không những khiến da mất đi tính đàn hồi, xuất hiện nếp nhăn mà còn ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của da. Từ đó sẽ dễ dàng xảy ra các vấn đề như sạm da, mụn, da khô, thô ráp,... Quan trọng nhất là, phản ứng đường hóa là nó sẽ diễn ra liên tục, nó gây ra những vấn đề về da, muốn cải thiện là điều vô cùng khó.
Thực ra, đây cũng là nguyên nhân mà các nữ nghệ sĩ luôn kiên trì “chống đường hóa” để tránh gây ra những nếp nhăn. Nhưng phải nói rõ một điều rằng: không ăn đường không có nghĩa là sẽ không xảy ra phản ứng đường hóa.
Đường là năng lượng không thể thiếu trong cơ thể người, giống như lipit và protein đều không thể thiếu được. Nếu chỉ đơn thuần “cai đường”, sẽ chỉ làm tổn hại tới sức khỏe của chúng ta. Thực ra đối với việc “chống đường”, rất nhiều người trẻ hiện nay đều có thói quen “một miếng bánh kem, một viên chống đường hóa”. Nhưng đa số những sản phẩm chống đường hóa trên thị trường đều chưa được chuyên gia kiểm nghiệm, thế nên vẫn cần cẩn thận.
Vậy thì ăn như thế nào mới là lành mạnh, là có kiến thức. Điều quan trọng nhất chính là hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng AGEs cao. Ví dụ như lẩu, gà rán, đồ nướng,... Đây đều là những “tên tội đồ” điển hình.
Bạn phải tuyệt đối giảm các món ăn như lẩu, đồ chiên xào, dầu mỡ mới là tội đồ của làn da gây nên các vấn đề lão hóa.
Vì AGEs trong đa số các thực phẩm đều có liên quan đến phương pháp chế biến nấu nướng. Đối với những thực phẩm thịt nướng, chiên, có một mẹo nhỏ cho mọi người, chính là có thể dùng chanh hoặc giấm để ngâm, ướp trước để cố gắng giảm lượng AGEs trong thực phẩm.
Cố gắng tránh các loại đường tinh chế, đường chuyển hóa và đường gia công. Ví dụ như trà sữa, bánh kem là những loại thực phẩm, đồ uống được nhiều người yêu thích, không thể nói là hoàn toàn không ăn, nhưng tuyệt đối không được uống vô tội vạ như Châu Kiệt Luân như thế này được.
Châu Kiệt Luân từng nghiện trà sữa đến mức tăng cân không kiểm soát.
Ngoài ra, kiên trì luyện tập sức khỏe để nâng cao quá trình trao đổi chất lipid và đường, cũng có tác dụng giảm cân và giảm phản ứng đường hóa một cách hiệu quả. Cách đây không lâu trong chương trình “Thiên thiên hướng thượng”, khoảnh khắc Ôn Bích Hà tháo mặt nạ ra khiến khán giả ngỡ ngàng với gương mặt không tuổi của mình.
Nhan sắc của Ôn Bích Hà ở tuổi 54 trẻ trung khiến ai cũng bất ngờ.
Vóc dáng mảnh mai, vẫn mặc được cả chiếc quần jeans từ 20 năm trước chẳng chút khó khăn nào. Trên mặt thì có thể thấy đã có vài đốm tàn nhang nhưng trạng thái làn da vẫn cực kỳ tốt. So với mấy chục năm trước mà nói, tuy không thể nói là không có khác biệt nhưng hoàn toàn là điều khiến người ta ngỡ ngàng vì sự trẻ trung.
Tổng kết lại chính là: Kiêng đường là điều cần thiết nhưng phải khoa học. Tuy nói rằng khi ăn đồ ngọt, não bộ chúng ta sẽ giải phóng rất nhiều Pamine khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng để có một sức khỏe lành mạnh, mọi người vẫn nên ăn uống một cách hợp lý.
Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)