Tối 23/10, Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt ca sĩ Lương Bằng Quang (SN 1982), khởi tố thêm Võ Thị Ngọc Ngân (SN 1998) về tội "Đưa hối lộ", bắt Lê Sỹ Cường (SN 1987) về tội "Môi giới hối lộ".
Trước đó, ngày 13/10, Công an TP HCM đã khởi tố, ra lệnh bắt để tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Đưa hối lộ 8 tỷ đồng để "chạy án", Lương Bằng Quang sẽ phải chịu hình phạt không hề nhẹ.
Công an TP HCM xác định tháng 7/2024, do có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh nên Ngân và Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho Cường để không bị xử lý.
Trong vụ án này, nhiều người thắc mắc pháp luật quy định như thế nào về tội danh "Đưa hối lộ" với số tiền 8 tỷ đồng.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, căn cứ Điều 364 Bộ luật Hình sự, trường hợp hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên, mức phạt tù từ 12 đến 20 năm.
Với việc cơ quan điều tra xác định Lương Bằng Quang và Ngân 98 đưa hối lộ 8 tỷ đồng, luật sư cho biết cả hai đang phải đối diện khoản 4, Điều 364 BLHS. "Nếu bị kết tội, hai bị can sẽ chịu mức án từ 12 đến 20 năm tù", luật sư Cường nhấn mạnh.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng việc Lương Bằng Quang và Ngân 98 cùng bị khởi tố cho thấy cơ quan tố tụng nhận định cả hai có cùng ý chí thực hiện hành vi, đủ dấu hiệu đồng phạm. Thời gian tới, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ dòng tiền, động cơ, cách thức thỏa thuận, cũng như trách nhiệm của từng người trong vụ việc.
|
Theo Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đưa hối lộ là hành vi dùng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất, tinh thần khác để tác động đến người có chức vụ, quyền hạn, nhằm khiến họ làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Hành vi này xâm phạm đến sự đúng đắn trong hoạt động của bộ máy Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả hoạt động của cơ quan công quyền, đồng thời làm suy giảm niềm tin của người dân. Người đưa hối lộ thực hiện hành vi với ý thức rõ ràng rằng, việc đưa tiền hoặc lợi ích cho người có chức vụ, quyền hạn là trái pháp luật, nhưng vẫn làm vì mục đích vụ lợi. |
K.Hoàng (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin được quan tâm
Tin cùng mục
Tin mới cập nhật