Danh mục

Đại Nghĩa: 'Nếu nhường diễn viên trẻ sẽ vô tình kéo vai mình xuống, tôi sẽ chọn cách kiên nhẫn'

Thứ tư, 22/03/2023 11:05

MC Đại Nghĩa nói rõ về câu chuyện nhường khi diễn cùng các bạn diễn viên trẻ.

Chào Đại Nghĩa, tại sao anh quay lại với màn ảnh nhỏ sau 1 thời gian dài không đóng phim truyền hình?

Đúng là lâu rồi tôi không đóng phim truyền hình vì thời gian khá dài, để có thể hoàn thành được khoảng 30 tập phim là trung bình. Bao nhiêu năm nay tôi không có tham gia nhưng vì có mối ân tình bao năm làm việc thân thiết với bên này nên khi họ ngỏ lời mời tôi tham gia dự án phim truyền hình "Mặt trời mùa đông" chiếu trên VieOn. Lúc đó, tôi đắn đo xem mình có thể thu xếp thời gian các dự án khác như sân khấu, gameshow, dự án cá nhân. Sau khi cân nhắc đủ đường và tôi cảm thấy kịch bản hấp dẫn và nhân vật đủ sức thu hút tôi nên tôi đã nhận lời tham gia. Trong khoảng thời gian tham gia cũng khó khăn trong việc sắp xếp lịch trình vì bộ phim này có rất nhiều diễn viên, ai cũng có lịch trình riêng bận rộn, bản thân tôi cũng như vậy. Ban đầu dự tính trong một tháng sẽ xong phần vai của tôi nhưng kéo dài đến bốn năm tháng mới xong.

Nhiều nam diễn viên ngại diễn những vai cha chú trên phim, riêng anh thì sao?

Bây giờ muốn đòi đóng vai trai mới lớn, học đường ai cho. Minh phải biết tuổi tác hoặc ngoại hình của mình phù hợp với dạng vai như nào. Việc đóng vai lớn, thậm chí lớn hơn nhiều so với tuổi thật của tôi không phải là điều làm tôi lăn tăn vì tôi là một diễn viên chuyên nghiệp, việc đóng vai lớn hay nhỏ, như thế nào đó không phải là vấn đề lo ngại. Vấn đề tôi nghĩ đến là làm sao cho vai mình hay nhất có thế. Nếu tính về mảng sân khấu tôi đã đóng vai lão, già từ khi hai mươi mấy tuổi đến thời điểm này được đóng vai người đàn ông lớn tuổi trong một gia đình giàu có thế lực như vậy không phải điều quá bất ngờ và ngạc nhiên nên tôi không ngại điều đó.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh nghĩ sao nếu bây giờ khán giả gọi anh là một diễn viên gạo cội?

Điều đó đúng vì thời gian tôi trong nghề là 23 năm kể từ khi ra trường vào năm 1999 đến năm 2000 về diễn sân khấu kịch chuyên nghiệp Idecaf. Đương nhiên tôi không phải nằm ở thế hệ diễn viên trẻ triển vọng nữa, người ta gọi mình là thế hệ gạo cội đúng không có gì sai.

Thường diễn viên trẻ gần đây khi diễn với các đàn anh, bậc cha chú dễ bị lu mờ và điều đó khiến khán giả chê diễn viên trẻ rất nhiều. Khi anh diễn với các bạn diễn viên trẻ sau này anh có diễn nhường không?

Cái này nói đi cũng phải nói lại, chắc chắn khi các bạn diễn viên trẻ diễn với thế hệ đàn anh đàn chị gạo cội trong nghề, lâu năm kinh nghiệm diễn xuất họ có nhiều áp lực là chuyện hiển nhiên vì ngày xưa tôi cũng vậy. Khi về Idecaf diễn với các anh lớn như anh Thành Lộc, anh Hữu Châu, chị Thanh Thuỷ, áp lực rất lớn nhưng áp lực càng lớn càng là động lực để mình tiến bộ hơn trong nghề. Nếu như bây giờ sợ hãi với áp lực đó và không dám cố gắng, chắc chắn mình sẽ không bao giờ có bước tiến trong nghề vị vậy khi diễn với các diễn viên trẻ hiện nay, để gọi là nhường thì không phải vì nếu như nhường hóa ra phần nào đó mình cũng kéo vai mình giảm về mặt chất lượng nên khi diễn cùng với các bạn diễn viên trẻ tôi rất kiên nhẫn, kiên nhẫn để chờ đợi các bạn có thể diễn một cách tốt nhất. Một phần điều này đến từ phía đạo diễn nữa, đạo diễn cảm thấy các bạn như vậy là tốt, đạo diễn sẽ hô cắt còn nếu như đạo diễn cảm thấy các bạn vẫn chưa đủ thì vẫn tiếp tục cho quay nhiều lần. Với tôi cho dù diễn bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng không bao giờ lấy điều đó làm một điều khó chịu hay phiền trách các bạn vì tôi biết rằng hiển nhiên là như vậy. Các bạn còn mới thậm chí có các bạn mới vào nghề được một thời gian ngắn nên chuyện sai sót, vụng về trong diễn xuất là chuyện hiển nhiên. Tôi là đàn anh đàn chị đi trước cần phải thông cảm cho các bạn cũng như kiên nhẫn để dìu các bạn cùng đi để cả hai cùng hay. Không vì diễn với các diễn viên trẻ nên mình phải nhường nhịn, nương tay hay cố tình diễn sa sút một chút để ngang bằng, điều đó không đúng.

Dạo gần đây phim miền Nam đang cạnh tranh rất nhiều với các phim VTV đã có thương hiệu. Theo như anh thấy phim miền Nam có ưu thế và những thiếu sót gì?

Ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Tôi sẽ không so sánh giữa miền này hay miền kia vì khán giả miền Bắc có gu thưởng thức của họ khán giả miền Nam cũng vậy. Chính vì thế, phong cách làm việc, phim ảnh trong Nam và ngoài Bắc có đôi phần khác nhau. Bây giờ, mình đang sống và hoạt động nghệ thuật ở thành phố Hồ Chí Minh, đương nhiên mình sẽ phải thích ứng, đáp ứng thị hiếu của khán giả ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó không có nghĩa mình không làm điều gì đó để cho khán giả trên cả nước có thể tiếp cận và xem được. Với những diễn viên có kinh nghiệm lâu năm một chút như tôi thì việc bây giờ tôi ở miền nào cũng sẽ phải làm thật tốt vai trò của mình và dung hoà được những cái khác biệt để làm sao cho sản phẩm nghệ thuật, vai diễn của mình trở nên dung hòa nhất để cho khán giả ở các nơi dù Nam Trung hay Bắc đều có thể xem, thẩm thấu được vai diễn và sản phẩm nghệ thuật của tôi. Bản thân tôi không có vấn đề gì giữa các vùng miền với nhau.

Nếu anh được ra miền Bắc đóng phim của VTV, anh sẽ ưu tiên những dạng vai như thế nào?

Nếu như tôi có lời mời được tham gia dự án bộ phim nào đó của VTV sẽ phải ra ngoài đó tham gia, điều đó tôi rất vui vì mình sẽ có môi trường hoạt động với những người bạn diễn khác với những người bạn diễn thông thường ở đây, có thể cho mình một làn gió, luồng sinh khí mới để làm việc ở một nơi ít quen thuộc hơn để xem khả năng thích ứng của mình như thế nào. Tôi không bao giờ lựa chọn như kể cả các dự án phim hoặc sân khấu trong Nam cũng vậy, không bao giờ ưu tiên, kén chọn dạng vai nào. Vấn đề khi mình được chọn tham gia dự án đón, mình có cảm thấy vai diễn đó khơi cho mình sự tò mò, hưng phấn với vai diễn mới hay không vì với số năm tôi làm nghề đứng trên sân khấu cũng như tham gia dự án phim ảnh từ xưa đến giờ có thể nói hầu như chưa có dạng vai diễn nào tôi chưa làm qua già trẻ, bé lớn, đàn ông, đàn bà, vai hiền, dữ, hài, tính cách gì tôi cũng làm qua hết nên tôi không phải là dạng diễn viên kén chọn vai diễn. Những dự án đó sắp xếp được các dự án riêng, công việc của mình để có thể dành thời gian cho dự án này không và dự án đó có đủ sức hấp dẫn tôi hay không tôi sẽ nhận lời ngay.

Gần đây tên tuổi của các nghệ sĩ thường bị lợi dụng bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Anh cũng là một trong những số đó, anh có gặp phiền toái gì không?

Chắc chắn điều tôi bị mạo danh bị trục lợi từ chính tên tuổi của mình trong những sản phẩm không chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhất là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người xung quanh, đó là điều tôi cực kỳ phản đối. Tôi và chị Việt Hương cùng với nhiều anh em nghệ sĩ khác chuyên môn bị giả mạo Facebook cá nhân để lấy những trang đó bán hàng. Tôi bị mọi người hỏi có phải tôi tặng thuốc này thuốc kia hay không tại sao khi họ gọi tới phải đóng khoảng tiền nào đó. Tôi luôn nhắc và chụp hình lại những Facebook giả mạo đó đăng trên trang của mình để thông báo rộng rãi cho mọi người biết việc mọi người cần phải cẩn thận, lưu ý khi muốn mua, sử dụng hay được tặng một sản phẩm nào đó đứng tên Đại Nghĩa hay chị em nghệ sĩ nào. Chúng ta cần sự tỉnh táo mặc dù biết rằng khi những người tiêu dùng, khách hàng có thể họ là khán giả của mình uống sản phẩm đó bởi vì họ yêu mến, tin tưởng vào uy tín tên tuổi mình nên họ mới sử dụng.

Tôi luôn nhắc mọi người luôn phải cẩn thận vì bây giờ mọi thứ thật giả lẫn lộn và người ta thường làm việc mạo danh như thế nên chỉ có cách mọi người phải cẩn thận và lưu ý kiểm chứng trước khi dùng sản phẩm nào đó hoặc xem sản phẩm người nghệ sĩ đóng quảng cáo sản xuất hay không hay đó chỉ là một trang giả mạo đăng mạo danh tôi để trục lợi trên tiền của mọi người, đó là điều tôi vô cùng cảm thấy không hay và tôi đang kêu gọi những ai đang làm những chuyện chưa đúng đắn đó nên suy nghĩ lại, đừng vì lợi ích cá nhân mình mà ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu cùng, điều đó quan trọng hơn tên tuổi của các nghệ sĩ. Khi mọi người dùng sản phẩm giả mạo hoặc không rõ xuất xứ nguồn gốc đó nếu lỡ như chẳng may gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe lúc đó hậu quả như thế nào. Hy vọng nếu ai đó làm điều sai trái này hãy cân nhắc thật kỹ và suy nghĩ thật thấu đáo trước khi làm những việc này.

MC Đại Nghĩa, sao Việt

Anh có cảm thấy tên tuổi những nghệ sĩ gần đây không có được bảo vệ không?

Vấn đề này tôi không trả lời được vì nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tuỳ vào những trường hợp khác nhau cụ thể trong câu chuyện gì mình mới nói được.

Cảm ơn Đại Nghĩa về buổi trò chuyện này!

Bảo Quỳnh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Nhìn ảnh Vương Phi và Trương Bá Chi năm 18 tuổi, netizen: Tạ Đình Phong thực sự là một người chiến thắng trong cuộc sống

Vì có tình cảm chung một người đàn ông có tên Tạ Đình Phong, Trương Bá Chi và Vương Phi luôn bị đặt lên "bàn...
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

3 loại rau mà người nước ngoài về cơ bản không ăn, nằm trong danh sách rau non rất nhiều người Việt thích ăn

Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia đều có nền văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng. Sự khác biệt giữa thực phẩm Á...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 8 giờ trước

Dân mạng tung clip minh oan cho con gái cố NSƯT Vũ Linh trong biến căng đuổi trợ lí ruột của ba mình

Trái với lời kể của em ruột của Vũ Linh, con gái ông có thái độ khá nhã nhặn khi khuyên trợ lí Kim Nga...
Chuyện làng sao 2 ngày, 6 giờ trước

Cho vài giọt này khi luộc bất cứ loại rau gì, rau xanh mướt và giữ nguyên chất dinh dưỡng

Để có đĩa rau luộc xanh mướt, không bị thâm đen, bạn cần có bí quyết để luộc rau nhé!
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 3 giờ trước

Cuối tuần này (27/5 - 28/5): top 3 con giáp vượng vận quý nhân, cuộc sống khởi sắc, không còn lo lắng về tiền bạc

Top 3 con giáp dưới đây đúng hai ngày cuối tuần (27/5 - 28/5) này một bước lên mây, lộc lá đổ xô vào nhà,...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

'Có ba bóng râm vào nhà, con cháu trong nhà không yên'! Ba loại cây nào không được trồng trong nhà?

Những người thuộc thế hệ cũ thích sống ở nông thôn, bởi vì sân vườn ở nông thôn tương đối rộng, vì vậy nhiều người...
Phong thủy 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Con gái Lê Dương Bảo Lâm bỗng ôm bà khóc nức nở, nghe đến lý do mới thấy xót xa

Bảo Ngọc khiến dân mạng không khỏi xót xa khi ôm lấy bà mình và bật khóc nức nở.
Nhí 18 giờ, 29 phút trước

Khoản thế chấp khổng lồ tám con số của David Beckham cho căn hộ áp mái ở Miami được tiết lộ

David Beckham được cho là đã kiếm được khoản thế chấp trị giá hơn 289 tỷ đồng cho căn hộ penthouse 5 phòng ngủ xa...
Chuyện làng sao 19 giờ, 33 phút trước

Sao nhí Vbiz thừa hưởng tài năng từ bố mẹ: Con gái Lý Hải 'casting' phim của ba thành công; Quý tử Khánh Thi ẵm huy chương vàng

Thừa hưởng năng khiếu từ bố mẹ, các thế hệ con sao Việt ngày càng được đánh giá cao và đang trở thành những gương...
Chuyện làng sao 19 giờ, 36 phút trước

Cô gái khiến tất cả các ngôi sao đều phải quỳ xuống để chụp ảnh, riêng Phạm Băng Băng vẫn kiêu sa đứng ngang hàng

Có một người kiên quyết không quỳ gối trước cô gái này, đó chính là Phạm Băng Băng. Khi chụp ảnh cùng, cô không quỳ...
Chuyện làng sao 19 giờ, 36 phút trước

Song Hye Kyo và tình địch trong 'Ngôi nhà hạnh phúc' có cuộc sống trái ngược sau 19 năm

Nữ diễn viên Song Hye Kyo cô đơn ở tuổi U50 còn đàn chị Han Eun Jung lại tận hưởng hôn nhân ngọt ngào.
Chuyện làng sao 19 giờ, 37 phút trước

Vũ Cát Tường hiếm hoi chia sẻ về người yêu hiện tại, còn nhận định đây là phúc phần của mình

Những chia sẻ của Vũ Cát Tường đang thu hút đông đảo sự quan tâm từ khán giả.
Chuyện làng sao 21 giờ, 47 phút trước

Tin mới cập nhật

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương Nghệ Mưu mới bất ngờ

Bên cạnh sự nghiệp viên mãn, Củng Lợi khiến bao người ngưỡng mộ với cuộc hôn nhân hạnh phúc, bình yên bên nhạc sĩ nổi...
Chuyện làng sao 12 giây trước

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Khó khăn lắm anh mới chịu thú nhận sự thật. Anh nói sau khi sinh, tôi không nhiệt tình với chồng, thế là anh đã...
Tâm sự 32 phút trước

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng

Loạt ảnh xinh đẹp nức nở của con gái Lưu Thiên Hương đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 33 phút trước

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Việc để xe máy dưới trời nắng hè, phần yên thường bị bỏng rát. Phải làm sao để giải quyết vấn đề này? Đây là...
Làm sao 34 phút trước

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

Được sự hỗ trợ hết mình từ Phạm Quỳnh Anh, cũng như nghiêm túc hát hò, màn thể hiện của Hoa hậu Tiểu Vy đã...
VIDEO 35 phút trước

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Shiloh, con gái cưng của nữ diễn viên "Ông bà Smith" đã đón tuổi mới vào ngày 27/5 vừa qua.
Nhí 36 phút trước

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng Bùi Tiến Dũng diễn ra trên một bờ biển thơ mộng với nến và hoa.
Hotgirl, hotboy 36 phút trước

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

Người dùng đã sử dụng công cụ AI để thu thập dữ liệu giọng hát BLACKPINK và mã hóa dựa trên giọng gốc của ca...
VIDEO 37 phút trước

Tôn Ngộ Không Vì sao nhất định phải đẩy ngã Nhân Sâm Quả Thụ? Ngộ Không dùng con mắt tinh tường của mình để nhìn ra bí mật của cây ăn quả

Do thân phận đặc biệt, Đường Tăng luôn là mục tiêu bị nhiều yêu quái dòm ngó thèm thuồng vì muốn được trường sinh bất...
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Mẹ ruột trẻ như chị gái của Đinh Ngọc Diệp: Nhan sắc đúng không phải dạng vừa

Hiếm khi khoe mẹ ruột nhưng phụ huynh của Đinh Ngọc Diệp lại sở hữu nhan sắc và thần thái đáng ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 2 giờ, 11 phút trước