Danh mục

Chuyện làm từ thiện: Các nghệ sĩ 'giận dỗi', nhưng Trấn Thành lại chọn cách 'dỗi' riêng để không bị 'sa lưới giấc mơ'

Thứ hai, 13/09/2021 09:51

Câu chuyện từ thiện của nghệ sĩ Việt nhiều ngày qua đã khiến dư luận dậy sóng. Những cái tên như: Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... liên tục bị réo gọi. Mỗi người trong số họ lại có cách phản ứng khác nhau.

Đã làm từ thiện thì không nên "dỗi" với những "giấc mơ"

Sau sự việc danh hài Hoài Linh vướng ồn ào chậm giải ngân khi giữ tài khoản số tiền hơn 13 tỷ đồng quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung cùng cuộc giải ngân hài hước, không đúng mục đích ban đầu, công chúng bắt đầu hoài nghi về tính minh bạch của câu chuyện từ thiện từ giới nghệ sĩ. Hàng loạt tên tuổi bị gọi tên trong giấc mơ của một nữ streamer nhưng công chúng vẫn tin sái cổ. Và mỗi nghệ sĩ lại có cách phản ứng riêng khi bị dư luận chất vấn, đặt dấu hỏi đầy nghi ngờ. Nếu Đàm Vĩnh Hưng liên tục livestream thách thức rồi dọa kiện, thì Công Vinh lại thay mặt vợ là Thủy Tiên tuyên chiến rằng sẽ sao kê và đòi lại công bằng từ người vu khống nếu đối phương dám khẳng định với công chúng điều mình nói là thật thay vì cứ nói mơ hoài mơ mãi... Các nghệ sĩ có cái lí để "dỗi" chứ. Bởi làm từ thiện, làm việc có ích cho xã hội cho người dân, làm việc không công nhưng tự nhiên bị biến thành 'tội phạm' trong mắt của nhiều người.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Khác với những đồng nhiệp của mình, Trấn Thành có một kiểu "dỗi" rất riêng. Anh âm thầm chịu đựng mọi lời miệt thị, chấp nhận việc cư dân mạng tổng tấn công mình lẫn bà xã một cách dữ dội trên trang cá nhân. Anh không livestream phân bua vì càng nói càng bị ghét chứ ích lợi gì. Anh lặng lẽ cùng ê kíp tư vấn luật sư và tiến hành sao kê từ ngân hàng. Để rồi một buổi tối nọ, anh tung gần 100 trang sao kê và kèm bài viết giải thích chi tiết cụ thể những thắc mắc của mọi người. Sau đó, nam danh hài còn cẩn thận hơn khi quay cả clip cận cảnh chứng cứ của mình và tiếp tục làm rõ những chi tiết mà công chúng chưa hiểu.

Hành động và chứng cứ Trấn Thành đưa ra đủ khiến tất cả mọi người phải tin anh chưa? Chắc chắn là chưa. Trên các diễn đàn mạng xã hội vẫn nhan nhãn những người cố gắng tìm ra sơ hở hoặc tự suy diễn thêm nhiều tình tiết để có cớ mắng chửi anh. Một số khác còn đòi phải có kiểm toán và công an vào cuộc họa may mới chứng tỏ được sự trong sạch của nam danh hài. Trấn Thành làm gì tiếp theo? Anh tục im lặng và sống tiếp cuộc đời mình. Những anti fan lại cho rằng anh sợ nên không đi kiện tụng để lấy 50 tỷ như thách thức của nữ streamer, không dám lấy lại danh dự cho bản thân. Thấu đáo mà nhìn nhận, đây lại là nước cờ đúng đắn nhất của Trấn Thành.

Giải trình không phải là nhiệm vụ của nghệ sĩ và việc làm từ thiện cũng không phải chức năng của nghệ sĩ. Họ làm từ thiện, mục đích cuối cùng vẫn là giúp đỡ người khác thoát khỏi cơ cực khó khăn bằng tâm sức một cách tự nguyện của mình. Đã tự nghuyện thì không nên than, đừng hờn dỗi và cần có trách nhiệm đến cùng với từng đồng tiền mà các mạnh thường quân, các khán giả gần xa đã gửi gắm cho mình, chẳng có ngoại lệ ưu ái nào chỉ vì bạn là nghệ sĩ thì có quyền không minh bạch số tiền từ thiện.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Trấn Thành đã sao kê và công khai toàn bộ trước công chúng. Bên cạnh đó là lời khẳng định, nếu có bất kì khuất tất hay sai phạm nào, anh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Những điều anh làm và dõng dạc tuyên bố là vì những người đã yêu thương và tin tưởng anh. Họ mới chính là những người bỏ tiền ra ủng hộ vào tài khoản của Trấn Thành để đi cứu trợ. Anh hiểu rõ họ đã đặt lòng tin nơi mình thì khi trình bày đủ lí lẽ, họ sẽ tin anh đến cùng. Còn một số người chửi mắng ngoài kia, chắc gì họ đã bỏ được đồng nào ủng hộ cho người dân gặp nạn. Thậm chí, chưa nói đến việc, đa phần những người đó còn là thành phần chửi hùa, tát nước theo mưa cho có tụ. Và hơn nữa, nghệ sĩ như nghề làm dâu trăm họ. Ngày thường đã có không ít người ghét bên cạnh số người thương. Cái chuyện làm hài lòng tất cả là không thể, hà cớ gì phải cố gắng để rồi rước mệt mỏi vào người.

Nói thêm về chuyện kiện tụng để đòi 50 tỷ từ một nữ streamer thích mơ và cứ nói mãi về những giấc mơ thiếu căn cứ nhưng xỏ mũi được quá nhiều người. Trấn Thành đã nhìn quá thông suốt chuyện không nên "dỗi" với công chúng thì cũng đủ thông minh để hiểu bản thân không nên ăn thua với một người hay mơ. Một người khi đã dám chắc bản thân có chứng cứ về những gì mình phát ngôn sẽ dám chịu trách nhiệm trước pháp luật với những điều mình nói. Đằng này, nữ streamer nọ cứ dựa vào chuyện mình mơ để xúc phạm, nhục mạ và chà đạp danh dự hết người này đến người khác mà không đưa ra được chứng từ nào cụ thể để chứng minh cho sức nặng của lời nói. Sau đó, khi đối phương tung được sao kê như lời thách thức lại bảo chuyện không liên quan tới mình mà thuộc về pháp luật giải quyết. Thôi thì với một người thích mơ, nói lời lại quên lấy lời, Trấn Thành đâu có dại mà hi vọng người đó sẽ thực hiện lời đã nói. Kiện tụng cũng càng là vô ích vì đâu khung phạt nào áp dụng cho giấc mơ.

Đã đến lúc thôi "dỗi" để im lặng và học

Hiện tại, hầu hết các nghệ sĩ đều hoạt động từ thiện một cách tự phát. Vì mục đích giúp người gặp nạn, họ dựa vào uy tín và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi sự chung tay của mạnh thường quân, khán giả. Sau đó, họ mang số tiền đó đi cứu trợ cho người dân khó khăn. Họ vô tình quên mất là khi số tiền ủng hộ càng lớn nghĩa là trách nhiệm với con người và trách nhiệm pháp lí càng nặng. Pháp luật chỉ có quy định về hoạt động cụ thể cho các tổ chức từ thiện, chứ chưa thừa nhận cá nhân kêu gọi từ thiện vì tránh những trường hợp lừa đảo, chiếm dụng tiền.

Chưa kể, các nghệ sĩ chưa có ê kíp chuyện nghiệp hỗ trợ việc kiểm kê thu chi, chưa biết cách thức phân phối nguồn tiền sao cho hợp lí và giấy tờ chi tiết để khi kết thúc chuyến đi có thể mang đến sự minh bạch cho bản thân mà không bị bắt bẻ ở khía cạnh này, hay câu chuyện nọ. Câu chuyện đã diễn ra và khó thể quay trở về lại thời điểm ban đầu. Việc các nghệ sĩ có thể và nên làm lúc này là nên im lặng nhìn nhận lại cách làm từ thiện của mình vẫn thiết sót. Xuất phát điểm từ lòng tốt, sự tử tế, muốn giúp người là không sai, nhưng nóng vội và thiếu kinh nghiệm làm từ thiện khiến các nghệ sĩ rơi vào những cái hố đen do chính mình tạo ra.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Các nghệ sĩ phải cân nhắc khi quyết định gây quỹ, hiểu rõ năng lực bản thân và cần có sự hoạt động một cách chuyên nghiệp nếu số tiền của quỹ quá lớn. Cần có sự hỗ trợ của chuyên viên ngân hàng trong việc thu chi và chứng minh tài chính. Thêm vào đó là tổ chức chuyên nghiệp trong truyền thông để mọi thông điệp truyền đi thật chính xác. Nghệ sĩ cần có sự hướng dẫn cụ thể để điều hướng các đóng góp. Bên cạnh đó, nghệ sĩ nên vận động và điều hướng sự hỗ trợ của xã hội thông qua các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo và tình nguyện chính thống.

Đã đến lúc các sao Việt nên dừng làm từ thiện kiểu "cây nhà lá vườn". Bởi bất kì công việc nào cũng có nguyên tắc và cách thức riêng. Nếu không nắm chắc cách thức quản trị, điều hành quỹ lớn, có khi lòng tốt lại nhận về những điều ngoài mong muốn. Xây dựng niềm tin là điều quan trọng và phải làm cả cuộc đời. Nhưng đánh mất niềm tin thì chỉ trong tích tắc, làm lại càng khó hơn nhiều.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ch.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-thanh-chon-cach-doi-rat-rieng-de-khong-bi-sa-luoi-giac-mo-95478.html

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 18/9/2021: Tuổi Tý đón tin vui tài lộc bất ngờ, Dần cần đề phòng kẻ tiểu nhân

Xem tử vi thứ 7 ngày 18/9/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 4 giờ, 47 phút trước

Những người có 7 nốt ruồi này trên mặt đều là người giàu có, đắt giá!

Con gái yêu vẻ đẹp mong manh và gương mặt trắng trẻo không tỳ vết, trên mặt có nốt ruồi nên đều tìm cách tẩy...
Đời sống số 4 giờ, 48 phút trước

Những người đàn ông có khả năng sinh sản mạnh thường có những đặc điểm sau đây, tất cả họ đều có cơ hội sinh con ở tuổi 80 hoặc 90

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cánh mày râu nên tìm hiểu để biết và bảo vệ khả...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 50 phút trước

Lưu ý dành cho chị em: Trong tủ lạnh có một loại thực phẩm, có thể gọi là “thảm họa” cho làn da, thích thì vứt đi, nếu không nếp nhăn sẽ mọc lại

Trong những năm gần đây, mặc dù mức sống của con người ngày càng tăng cao nhưng cùng với đó, càng nhiều vấn đề về...
Làm đẹp+ 4 giờ, 50 phút trước

Running Man Việt Nam gây xôn xao khi tung ảnh mới toanh của Jack, dân tình phản ứng thế nào?

Cộng đồng mạng đã liên tục để lại những quan điểm trái chiều dưới ảnh của Jack tại Running Man Việt Nam.
Truyền hình 5 giờ, 12 phút trước

Doanh nhân Cindy Trần Mai Anh cùng nhóm bạn trao tặng 10 tấn thực phẩm cứu trợ bà con vùng dịch

Chia sẻ những khó khăn của bà con vùng dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, doanh nhân Cindy Trần Mai Anh...
Dòng sự kiện 6 giờ, 38 phút trước

MC Phương Mai bật mí bí quyết để giữ được vóc dáng săn chắc, gợi cảm

Phương Mai khuyên các chị em nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, biết cân bằng việc ăn uống.
Làm đẹp+ 6 giờ, 55 phút trước

'Giáo viên cấp 2 xinh nhất Trung Quốc', khuôn mặt lẫn thân hình không thua gì sao nữ, vì tấm ảnh chụp trộm mà có cả FC hâm mộ

Tình cờ bị chụp lén đăng lên mạng trong khi đang giảng bài, không ngờ cô giáo cấp 2 này đã gây bão trên mạng...
Hotgirl, hotboy 6 giờ, 56 phút trước

Cách nấu chân giò kho măng vừa ngon lại bổ dưỡng

Độ béo béo ngậy ngậy của miếng thịt hòa quyện với măng tươi mang lại sức hút riêng cho chân giò kho măng.
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 2 phút trước

Rằm tháng 8 âm lịch: Được thần tài ưu ái, 3 con giáp gặp cơ hội đổi đời, giàu có và viên mãn bất ngờ

Ai khổ thì khổ nhưng 3 con giáp này sẽ được thần tài chiếu cố nồng hậu trong Rằm tháng 8 âm lịch tới đây....
Đời sống số 6 giờ, 13 phút trước

Thủy Tiên và Công Vinh sao kê tài khoản thứ 2: Bất ngờ vì chỉ có giao dịch đi chợ

Buổi livestream sao kê tiền từ thiện của Công Vinh và Thuỷ Tiên đang dành nhiều sự quan tâm của công chúng.
Chuyện làng sao 7 giờ, 53 phút trước

Tạ Thị Quyên: Cô giáo vùng cao đổi đời từ kinh doanh hoa lan

Sau hơn 4 năm bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh hoa lan, cô giáo Tạ Thị Quyên, sinh năm 1984 ở Tuyên Quang đã...
Dòng sự kiện 8 giờ, 32 phút trước

Ngoài 18000 trang sao kê, Thủy Tiên bất ngờ lăng xê mẫu đầm mặc trong livestream khiến fan tìm kiếm rần rần

Dù diện đơn giản xuất hiện tại ngân hàng để in sao kê nhưng Thủy Tiên vẫn khiến các fan và cư dân mạng xuýt...
Thời trang sao 8 giờ, 50 phút trước

Công thức làm gà húng quế, gà ăn hết sạch ngay khi vừa mới dọn ra khỏi nồi!

Món gà húng quế này thường được làm với thịt đùi gà và các nguyên liệu khác, thịt sau khi chế biến có mùi thơm...
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 13 phút trước

Rắn hổ mang bò vào nhà, phun nọc độc tấn công người phụ nữ khi bị phát hiện

Thấy người phụ nữ đi tới, con rắn rướn người rồi phun nọc độc về phía cô. Người phụ nữ lập tức chạy vào nhà...
VIDEO 9 giờ, 14 phút trước

Cướp táo tợn giật dây chuyền khiến hai mẹ con ngã văng xuống đường

Một người phụ nữ điều khiển xe máy chở theo con gái nhỏ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị một nam thanh...
VIDEO 9 giờ, 14 phút trước

Bé thường xuyên nhìn vào điện thoại di động, 5 thực phẩm 'cải thiện thị lực' mà cha mẹ nên biết

Trẻ em thường xuyên xem điện thoại di động, nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng về việc ảnh hưởng đến thị lực của em...
Chăm con 9 giờ, 17 phút trước

Cậu em trai kém tiếng của Kim Tae Hee: Thời nhỏ bị chị gái đánh vì nghịch ngợm, lấy vợ rồi vẫn chịu cảnh 'núp bóng'

Lee Wan dù đã có gần 20 năm hoạt động nghệ thuật nhưng không có được thành công nổi bật, chỉ được người ta nhắc...
Chuyện làng sao 9 giờ, 27 phút trước

Ngọc Trinh khoe vẻ nóng bỏng, gợi cảm trong bộ trang phục bikini ấn tượng

Mới đây, Ngọc Trinh lại khiến dân tình không thể rời mắt khi đăng tải trên Instagram một loạt ảnh nóng bỏng, gợi cảm trong...
Thời trang sao 9 giờ, 27 phút trước

Á hậu Thúy Vân tổ chức sinh nhật ấm cúng cho chồng doanh nhân

Thúy Vân đã trao nụ hôn cho chồng doanh nhân nhận dịp Nhật Vũ đón tuổi mới.
Chuyện làng sao 10 giờ, 56 phút trước

Quế Vân vạch trần những miếng lừa siêu tinh vi của bạn trai cũ, tiết lộ lí do vì sao anh ta hận và xem cô như kẻ thù

Sau khi tố bạn trai cũ vô trách nhiệm khi từ chối nhận con, lừa tiền và bạo hành lúc mang thai, mới đây, Quế...
Chuyện làng sao 11 giờ, 2 phút trước

Hộ tống chồng lên tuyển hội quân, thái độ của bà xã Lương Xuân Trường gây chú ý

Khi chiếc Mazda màu trắng ở trước sảnh khách sạn, Xuân Trường bước ra từ ghế phụ và Minh Vương ngồi ghế sau. Cả 2...
VIDEO 11 giờ, 4 phút trước

Tăng Thanh Hà khoe không gian phòng khách sang trọng và rộng rãi, hé lộ nỗi buồn liên quan đến các con

Nghe tâm sự của Tăng Thanh Hà chắc nhiều mẹ bỉm phải gật gù vì quá đồng cảm.
Chuyện làng sao 11 giờ, 5 phút trước

Ngã vào gầm xe máy kéo, người đàn ông thoát nạn một cách cực khó tin

Đang điều khiển xe máy chở theo một người phụ nữ và một em bé ngồi phía sau, người đàn ông ở Ấn Độ bất...
VIDEO 11 giờ, 5 phút trước

Hướng dẫn bạn làm bánh bông lan sầu riêng tại nhà không cần lò nướng!

Bánh bông lan sầu riêng luôn là một thứ hấp dẫn! từ hình thức đến hương vị, cùng với mùi thơm thoang thoảng trong không...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 29 phút trước

Samsung nỗ lực giao sản phẩm bộ đôi Galaxy Z đến người dùng

Các đại lý phân phối toàn quốc đã nhận hơn 10.000 thiết bị smartphone màn hình gập mới nhất từ của Samsung
Sản phẩm hot 12 giờ, 34 phút trước

'Bà trùm Hoa hậu' tiết lộ Tiểu Vy từng bị 'gạch' khỏi vòng sơ tuyển vì không đủ điều kiện dự thi

Kỉ niệm 3 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam của Trần Tiểu Vy, "Bà trùm Hoa hậu" Kim Dung đã tiết lộ nhiều bí...
Hoa Hậu 12 giờ, 4 phút trước

Được mệnh danh là 'Quốc bảo diễn xuất' của Trung Quốc vậy mà Châu Tấn ăn mặc quê mùa đến lạ

Nhiều người thú nhận họ nếu gặp Châu Tấn diện đồ như thế này ở bên ngoài đời thật, họ sẽ không bao giờ nghĩ...
Thời trang sao 12 giờ, 4 phút trước

Fanpage Phi Nhung có động thái đầu tiên sau 22 ngày chính chủ nằm viện điều trị Covid-19

Fanpage của Phi Nhung đã thay nữ ca sĩ hướng về ngày giỗ Tổ bằng cách chia sẻ đường link lễ giỗ diễn ra ở...
Chuyện làng sao 12 giờ, 5 phút trước

Dân mạng bất ngờ khi thấy sao Việt đầu tiên mặc đồ bảo hộ đi cúng Tổ nghiệp ở Sài Gòn

Năm nay vì tình hình dịch bệnh Covid-19, nên các sân khấu của nghệ sĩ không tổ chức ngày lễ dâng hương cúng Tổ nghiệp...
Chuyện làng sao 12 giờ, 17 phút trước

Hình ảnh chồng Lan Khuê sang Mỹ cổ vũ Phạm Hương dự thi Hoa hậu bị đào lại, liệu có mối quan hệ nào chăng?

Nhiều người đặt dấu chấm hỏi về việc doanh nhân Tuấn John - chồng của Lan Khuê vì sao lại sang Mỹ cổ vũ Phạm...
Chuyện làng sao 12 giờ, 18 phút trước

Con trai Hoài Linh chính thức lên tiếng về tin đồn không phải con ruột của nam danh hài

Sau thời gian im lặng, Thành Vinh - con trai danh hài Hoài Linh đã lên tiếng về tin đồn không phải con ruột của...
Chuyện làng sao 14 giờ, 30 phút trước

Top 3 con giáp nữ tài đức vẹn toàn, được xem là ‘báu vật’ hiếm có khó tìm, ai may mắn lắm mới lấy được làm vợ

Dưới đây là top 3 con giáp nữ tài đức vẹn toàn, ai lấy được người vợ này sẽ có cuộc sống sung túc, thành...
Đời sống số 14 giờ, 30 phút trước

Phụ nữ ngoại tình hầu như ai cũng thèm muốn 4 điều này!

Phụ nữ thường sẵn sàng cho mọi thứ trong một mối quan hệ và cho tất cả những gì họ có thể, tuy nhiên, họ...
Tâm sự 14 giờ, 49 phút trước