Danh mục

Phải làm sao khi công việc, tình cảm là số 0 tròn trĩnh

Thứ ba, 28/02/2012 17:19

Cháu đang sống trong một ốc đảo cô đơn giữa cuộc đời. Cháu đã nhiều lần nghĩ đến cái chết, chết là giải thoát mọi thứ, nhưng có lẽ cháu không dám tự tử...

Thưa bác sĩ,

Cháu thực không biết bắt đầu câu chuyện của mình như thế nào để có thể nói hết nỗi tuyệt vọng trong lòng cháu bây giờ? Cháu sẽ lần lượt kể về mọi thứ.

1. Công việc

Cháu tốt nghiệp ĐH năm 2008 với bằng khá và điểm số khá cao. Cháu cũng xin nói thêm rằng từ bậc tiểu học đến đại học cháu đều học tốt. Khi tốt nghiệp đại học, bản thân cháu và mọi người xung quanh đều tin tưởng rằng cháu sẽ dễ dàng có một công việc tốt.

Nhưng mọi thứ không bao giờ diễn ra theo cách mà mình nghĩ. Tốt nghiệp được một thời gian ngắn, cháu cũng đi xin việc ở một vài nơi nhưng không có phản hồi. Đúng lúc ấy một người quen xin cho cháu vào làm việc tại một công ty Nhà nước.

Cháu nhận lời và thực sự cháu cũng như người thân rất kỳ vọng vào chỗ làm ấy. Nhưng làm một thời gian thì cháu vỡ mộng bởi công việc vô cùng nhàn nhã, không phù hợp với chuyên môn cháu học và không có điều kiện phát triển. Cháu lại nộp hồ sơ đi các nơi để xin việc. Nhưng để xin được một công việc đúng chuyên môn sao mà khó khăn với cháu thế!

Từ lúc cháu bắt đầu nộp hồ sơ đến lúc tìm được một công việc mới là hơn một năm. Những tưởng có một công việc mới thì mọi thứ sẽ khác. Nhưng công việc ấy cũng không phù hợp với những gì cháu đã được học, lặp đi lặp lại và cháu thấy nhàm chán. Cháu cũng không học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng, thêm một vài mâu thuẫn với người quản lý, cháu quyết định nghỉ làm để xin chỗ mới và đi học thêm tiếng Anh.

Đã nhiều tháng trôi qua, cháu vẫn chưa xin được việc mới, việc học của cháu cũng trì trệ, cháu rất khó ghi nhớ và tập trung. Cháu cũng đã thử thi Công chức nhưng rồi cháu lại trượt. Cháu cũng nhờ mọi mối quan hệ để xem có thể xin được công việc gì đó không, nhưng không có kết quả.

Bạn bè xung quanh cháu đã dần ổn định hết, mỗi người đều có công việc và sự nghiệp riêng của mình. Gia đình cháu cũng vẫn kỳ vọng vào cháu. Cháu nhìn lại mình, hơn 3 năm ra trường, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng là con số 0 tròn trĩnh. Cháu đang rất hoang mang, bế tắc, và tuyệt vọng.


Khi bạn bè đã ổn định thì cháu vẫn là số 0 tròn trĩnh...(ảnh minh họa)

2. Tình cảm

Chuyện tình cảm lại là một khủng hoảng nữa của cháu. Khi vào làm ở  công  ty đầu tiên, cháu đã trở thành bạn gái của anh Phó phòng. Không phải vì tiền bạc, hay thăng tiến gì cả, mà thực sự đó là tình yêu.

Anh Phó phòng là người hoạt bát, giỏi giang, thành đạt, ân cần và đã có một gia đình hạnh phúc. Cháu mê đắm với cuộc tình ấy, dành tất cả tình cảm, tâm trí cho người ấy. Với cháu, người ấy là cả thế giới này, là niềm tin, là chỗ dựa tinh thần ...

Anh đã động viên cháu nhiều mỗi khi cháu thất bại. Đã hai năm trôi qua với tình yêu đam mê và luôn phải giấu giếm, hai năm với những lần bên nhau đếm được trên đầu ngón tay, với nhớ nhung, dằn vặt, với bất an và bế tắc khi biết rõ rằng anh ấy không bao giờ có ý định đến với cháu.

Và cháu đang cảm nhận rằng tình cảm của anh ấy dành cho cháu đã phai nhạt đi nhiều lắm rồi. Cháu đã cố níu kéo dù đó là tình yêu vô vọng. Cháu sợ một ngày thế giới của cháu không còn người ấy nữa. Mỗi khi gặp người ấy, dù thời gian rất ngắn ngủi nhưng cũng đủ làm cháu vui và hạnh phúc. Nhưng sau mỗi lần gặp gỡ trở về cháu chỉ thấy cô đơn, bế tắc và tuyệt vọng mà thôi.

3. Quan hệ xã hội

Cháu có rất ít bạn bè, chỉ có một vài người bạn thân, tuy nhiên cũng rất ít gặp nhau. Cháu là người khó làm quen, khó thích nghi với môi trường mới, ít giao tiếp. Cháu rất muốn cải thiện các mối quan hệ xã hội nhưng hình như cháu có vấn đề trong giao tiếp, cháu rất khó nói chuyện, kể cả với người thân quen.

Tóm lại cháu là một ốc đảo cô đơn giữa cuộc đời. Cháu đã nhiều lần nghĩ đến cái chết, chết là giải thoát mọi thứ, nhưng có lẽ cháu không dám tự tử. Chẳng lẽ cả đời cháu cứ bế tắc tuyệt vọng và cô đơn như thế này?

Cho cháu xin một lời an ủi từ bác sĩ để cháu tìm được chút niềm tin mà sống. Cháu thực sự rất cần được tư vấn. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều!


Đời còn rất đẹp nếu ta biết nhìn nhận nó...

Bác sỹ tâm lý Lương Cần Liêm.

H.L thân,

Cháu nêu ra 3 vấn đề và tôi cũng coi đây như là 3 ba trục chính trong cuộc trao đổi của chúng ta: Công việc, tình cảm và quan hệ xã hội. Tôi có hai mức (hai tầng) góp ý với cháu như sau.

 Tầng thứ nhất là trong cuộc sống không nên phân biệt ba vấn đề này độc lập với nhau. Công việc nào cũng ít nhiều có phần lặp đi lặp lại, yêu cầu công việc dưới khả năng thật sự của mình. Thông thường thì công việc của một người làm công ăn lương mất khoảng 80 - 90% thời gian cho những phần việc hành chính, bàn giấy hay "kỹ thuật".

Phần còn lại là khoảng trống chờ ta có sáng kiến, sáng tạo, biết dùng tâm trí và khả năng chưa khai thác đúng mức để đổi mới, cải tiến và hiện đại hóa công việc đang làm. Do đó, nếu cháu nghĩ sẽ hài hòa và thỏa mãn 100% giữa công việc thực tế với những gì mình có là một quan điểm lãng mạn, nghệ sĩ.

Sở dĩ con người ta "chịu" cảnh lao động là để gặp người khác giống mình, chia sẻ tâm tư, nói những chuyện ngoài đời mà không (rất ít) nói đến công việc. Do đó, có bạn đồng nghiệp là có tình đồng nghiệp. Đây là một ví dụ quan hệ xã hội biết thế nào là "tình". Tình là một cảm xúc để nói ra mà thấy có hồi âm, có người hiểu mình như mình hiểu họ.

Tình yêu là một đối thoại chứ không phải một liều thuốc chống cô đơn, hoặc trông nơi bạn để tìm cách sống cho mình, có ý kiến giùm mình. Nói cách khác, yêu nhau là để đi tới tiến bộ chứ không phải là một duyên cớ để sống mà khi không có hết thì muốn chết cho xong.

Sống để yêu chứ không phải yêu để sống! Tình yêu không phải là để giải quyết những khó khăn không có bạn ở một hoàn cảnh/tình cảnh xã hội nào đó. Thương yêu không phải là thương hại!

Tầng thứ hai là tìm nguyên nhân tâm lý tổng hợp của ba vấn đề này. Tránh nghĩ rằng khổ và bị gò bó trong công việc thì sẽ sướng trong những lúc tự do với bạn theo luật đền bù chịu đựng.

Dĩ nhiên là có thật như vậy, nhưng tâm lý chung của những cảm xúc "đau đớn" trong công việc, trong tình cảm và trong quan hệ xã hội là tâm lý "SỢ". Tâm lý "sợ" có hai vế mà nói ra thì người ta thường nghĩ: Tôi không có lúc nào như vậy đâu!

 Vế thứ nhất là "sợ thành công" nên "thất bại thành công" hay "thành công cái thất bại của mình", thì ít nhất cũng là thành công. Tôi đặt lý tưởng quá cao vì tôi không đủ tự tin nên tôi lấy lý tưởng đó là một công trình mà không bao giờ hoàn thành vì… tôi không đủ tự tin để thấy thực tế.

Ví dụ tôi muốn người đẹp nhất trường yêu tôi mà người ấy không để ý đến tôi. Tôi nghĩ là tôi có đủ tài để người đẹp để ý nhưng thật sự, tôi tự tạo điều kiện thất bại vì tôi không chấp nhận tôi là người bình thường.

Vế thứ hai là sợ bị đánh giá sai hoặc theo chủ quan người khác mà mình không thể nào cải chính được. Cái sợ này đưa đến việc mất tự tin của vế trước. Nói cách khác, mình cho giá trị bên ngoài cao hơn giá trị đánh giá của mình.

Do đó luôn luôn sống với cái sợ là người ta chê mình, không thương mình mà từ đó nghĩ rằng mình không có giá trị nào hết, không hấp dẫn với người khác, không có gì đặc biệt để nói, để làm để người khác để ý đến mình. Cái sợ này thường xuất phát từ một cách giáo dục là cái gì cũng phải coi chừng, cũng đáng sợ phải đề phòng, không nên "ra mặt"…

Điều đầu tiên tôi khuyên cháu là hãy bớt sợ, liệt kê hết những tính tốt của mình ra giấy, không nên nhìn tính tốt của mình từ ống kính lý tưởng mà thấy sao mình nhiều thiếu sót quá… Tôi tin là cháu sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này vì đời rất đẹp khi ta biết nhìn thật nó.

Thân

Bác sĩ Liêm

Hoa học trò

Tin được quan tâm

Tổ tiên: 'Tam xung trước cửa, mất cả người lẫn của', vậy 'tam xung' là gì?

'Tam xung' trước cửa nhà được cho là sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ. Cùng xem ngôi nhà của bạn...
Phong thủy 1 ngày, 10 giờ trước

Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh của ông Hoàng Nam Tiến: Đã mời chuyên gia đầu ngành hội chẩn nhưng không kịp

Thông tin ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT qua đời chiều 31/7 vì đột quỵ, hưởng dương 56...
Tin trong ngày 2 ngày, 2 giờ trước

Đất nông nghiệp từ nay được phép kết hợp nhiều mục đích mà không cần chuyển đổi

Quy định mới mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng pháp luật.
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Tin mừng: Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025, mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Trung Quốc lùng mua loại hoa trồng nhiều ở Việt Nam với giá gần 2 chỉ vàng/kg, quý cỡ nào mà được thương lái thu gom cả gốc rễ?

Thương lái Trung Quốc đang lùng mua từ gốc tới rễ loại cây quý hiếm trồng nhiều ở Việt Nam, giá lên tới 18 triệu...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 8, tức ngày mùng 9 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 2 tháng 8, thứ Bảy, ngày 9 tháng 6 nhuận âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Mậu....
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Người EQ “thủng đáy” hay thích tiết kiệm kiểu này, bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào thân dù còn trẻ măng

Trong bối cảnh giá cả leo thang, tiết kiệm được xem là một kỹ năng sống còn. Tuy nhiên, việc áp dụng tinh thần tiết...
Đời sống trẻ 4 giờ, 28 phút trước

Con gái đăng bài tìm giúp việc lương 15 triệu/tháng chăm 2 bố mẹ 70 tuổi, có gì mà gây tranh cãi?

Ngay bên dưới bài đăng của cô gái đã bùng nổ nhiều luồng ý kiến khác nhau.
Đời sống trẻ 5 giờ, 28 phút trước

Trả lời những tin nhắn này, nhiều thanh niên sập bẫy lừa đảo, bị tống tiền đến mức trắng tay

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội đã xuất hiện một hình thức lừa đảo tinh vi nhắm vào nam thanh niên. Các...
Đời sống trẻ 7 giờ, 28 phút trước

Cách chi tiêu thông minh nhất cho phụ nữ trung niên: Ưu tiên 3 khoản đầu tư 'sinh lời' này, đừng để hối tiếc

Bước qua tuổi 40, nhiều phụ nữ phải đối mặt với câu hỏi nan giải: nên chi tiêu thế nào cho hợp lý? Giữa việc...
Đời sống trẻ 20 giờ, 30 phút trước

4 thói quen tài chính có từ rất sớm của người giàu, bạn được bao nhiêu?

Nhiều người nghĩ rằng để trở nên giàu có, cần một bước ngoặt lớn: trúng số, kinh doanh thành công, hay thăng chức vượt bậc....
Đời sống trẻ 2 ngày, 3 giờ trước

Nhiều người sợ nghe điện thoại, lý do vì sao?

Trong xã hội hiện đại, gọi điện thoại tưởng như là điều quen thuộc nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh với không ít người....
Đời sống trẻ 2 ngày, 4 giờ trước

Tin mới cập nhật

5 'tầng vàng' đáng mua nhất, sống sướng, dễ bán lại: Tiếc là sau khi đổi 3 căn nhà, tôi mới nhận ra

Rút kinh nghiệm từ 3 lần chuyển nhà, tôi nhận ra chọn tầng nhà ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hơn bạn tưởng. Không...
Mẫu nhà đẹp 3 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Hai, mùng 4 tháng 8, tức ngày 11 tháng 6 âm lịch?

Người xưa đã sử dụng các thuật ngữ mặt trời và Thiên Can và Địa Chi để mô phỏng dòng chảy của thời gian. Ngày...
Đời sống số 7 phút trước

Trong năm 2025, có một nhóm đối tượng duy nhất được tăng lương thêm tới hơn 9 triệu đồng

Mức tăng cao nhất lên tới hơn 9 triệu đồng/tháng, được áp dụng cho công chức loại A với hệ số lương 8,0.
Kiến thức 27 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một bức ảnh dựa vào cái nhìn đầu tiên của bạn, xem sau nửa đời vất vả vì con cái, cuối cùng bạn nhận được gì?

Dựa vào trực giác và ấn tượng đầu tiên, hãy chọn một bức ảnh mà bạn cảm thấy bị thu hút nhất ngay cái nhìn...
Đời sống số 28 phút trước

Từ bây giờ, nhiều trường hợp sẽ không được cấp Sổ đỏ, đó là?

Trong năm 2025 nếu có ý định đầu tư, mua nhà hoặc đất thì người dân cần biết rõ 7 trường hợp sẽ không được...
Kiến thức 42 phút trước

Bill Gates từ thiện gần như toàn bộ tài sản, lý do ẩn phía sau là gì?

Quan điểm của Bill Gates về hoạt động từ thiện chịu ảnh hưởng từ cha mẹ và người bạn lâu năm cũng là tỷ phú...
Kiến thức 57 phút trước

Từ 1/7, mức đóng BHYT hộ gia đình thay đổi: Người thứ 5 trở đi sẽ được miễn phí, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, từ thành viên thứ 5 trở đi sẽ...
Kiến thức 1 giờ, 12 phút trước

Con giáp nào may mắn ngày Thứ Hai, mùng 4 tháng 8, tức ngày 11 tháng 6 âm lịch?

Thứ Hai, ngày 4 tháng 8, ngày mười một tháng sáu âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Dậu. Với...
Đời sống số 1 giờ, 13 phút trước

Quán quân Sao Mai Hoàng Hồng Ngọc tổ chức Liveshow đầu tiên với tựa đề Bông Hoa Ánh Thép

Vào tối mùng 8/8/2025, tại Nhà hát quân đội sẽ diễn ra Liveshow Bông Hoa ÁnhThép – đây là đêm nhạc đầu tiên trong sự...
Chuyện làng sao 1 giờ, 22 phút trước

Cận cảnh khúc gỗ siêu quý hiếm có giá 10 tỷ đồng tại Việt Nam: Mệnh danh là 'vàng của núi rừng', niên đại 5.000 năm

Sự khan hiếm của loại gỗ này đã đẩy giá trị của nó lên rất cao, trở thành một sản phẩm xa xỉ mà không...
Kiến thức 1 giờ, 27 phút trước