Tết Đoan Ngọ (còn được gọi là tết Đoan Dương, tết diệt sâu bọ), được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày 5/5 âm lịch. Với người Việt, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng, cầu mong một năm sung túc, ấm no.
Tùy theo vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan ngọ có sự khác nhau, nhưng thường bao gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả bánh trái có vị chua, cay, nóng. Trong đó, không thể thiếu món bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, xôi, chè. Gần ngày Tết Đoan Ngọ rất nhiều mẹ đảm đã tự tay khoe những mâm cúng thành tâm, tự tay sắp xếp, bạn có thể tham khảo:
Trên mâm cúng không thể thiếu mận, vải, bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, xôi, chè...
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)