Danh mục

Đắng lòng sinh viên sống thử

Thứ năm, 17/05/2012 08:31

Nhiều đôi nam - nữ sinh viên, sống xa nhà, nảy sinh tình cảm, tự ý sống thử. Hệ lụy là nhiều trường hợp nữ sinh đã lặng lẽ ầm phá thai hay sinh con, đành đoạn bỏ rơi, chạy trốn trách nhiệm...

Có mặt tại khu vực Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, giáp ranh tỉnh Bình Dương) vào buổi trưa. Sau giờ tan trường, rất đông sinh viên (SV) tranh thủ mua con cá, bó rau… chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc bên nhau tại phòng trọ.

Vì sao SV thích ở trọ?

Bao quanh ngôi trường ĐH KH XH&NV là hơn chục dãy nhà trọ bình dân, chuyên cho SV thuê phòng. Qua khảo sát của phóng viên, phần đông các SV thích chọn giải pháp thuê nhà trọ bên ngoài để ở.

SV Nguyễn Thị H (học năm 2, khoa Anh ngữ) cho biết: “Lúc đầu, chỉ một số SV ra thuê phòng trọ ngoài nhưng về sau, hầu hết ai cũng muốn ra ở trọ. Vì vậy, phòng trọ tiếp tục tăng giá nhưng vẫn không đủ…”.

SV H nói tiếp: “Ra ở trọ được tự do, thích đi chơi đâu cũng được, không ai quản lý thời gian, chủ phòng trọ cho thuê thường vắng mặt, hàng tháng chỉ đến thu tiền, một phòng ở gồm 4 sinh viên. Bây giờ, SV thuê nhà trọ đã trở thành một trào lưu rồi…”.

Đi ngang phòng trọ số 7, chúng tôi nghe có có tiếng cãi cọ lớn. Họ là một cặp sinh viên (1 nam, 1 nữ), cả 2 đều rất trẻ. Nếu không bị gián đoạn bởi cuộc hỏi thăm của chúng tôi, có lẽ chiếc laptop đang cầm trên tay của nam SV sẽ tan tành trong phút chốc do anh chàng nổi cơn ghen khi phát hiện cô SV xinh đẹp ở chung phòng vừa “chát chít” với bạn trai khác học cùng lớp.

Tại đây, chúng tôi hỏi thăm về một nữ SV mà chúng tôi quen biết, đang mang thai… Nam SV tỏ vẻ cáu gắt, đáp nhanh “Vào thẳng bên trong mà kiếm, ở đây biết bao nhiêu cặp SV sống với nhau như vợ chồng, sinh con. Phải nói rõ họ tên trong trường, học khoa nào, năm mấy... may ra còn biết. SV ra ở trọ, sống như vợ chồng, hầu như tự thay đổi tên riêng hết rồi, còn nhiều dãy nhà trọ phía trong, vào đó mà hỏi…” rồi đóng sầm cửa phòng.

Bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh (21 tuổi), sinh viên năm 3 Khoa Xã hội học (trường ĐH KH XH&NV cơ sở Linh Trung) cho biết: “Khu vực em đang ở có 2 dãy phòng trọ, người chủ cho thuê phòng ở xa nên rất dễ dãi trong vấn đề SV chọn bạn về ở chung. Dãy phòng đối diện đã từng có cặp sống thử là chị Tín và anh Thành, họ đều là những sinh viên, và nhiều cặp tương tự khác… Nhưng từ khi xảy ra nhiều vụ ghen tuông, đâm chém nhau tại phòng trọ, chủ nhà đã khắt khe hơn, số SV sống thử giờ tập trung về khu phòng trọ hồ cá sinh viên”.

Từng chứng kiến nhiều cặp SV sống thử, Trinh chia sẻ: “Quan hệ tình dục trước hôn nhân với sinh viên bây giờ không còn hiếm hoi, đó là cái thực tế của xã hội, nhưng quan hệ sao đừng ảnh hưởng đến xã hội, đừng ảnh hưởng đến tương lai của chính mình. SV ở thành phố tìm hiểu kiến thức kịp thời, bắt nhịp sự phát triển của thông tin truyền thông nên tìm hiểu về vấn đề quan hệ tình dục an toàn thì không quá khó. Riêng SV ở các tỉnh thành lên thành phố học, còn nhiều SV ở trọ, khó tiếp cận thông tin từ mạng internet hơn vì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế…”.

Giáo dục từ phía gia đình, cha mẹ, ở quê các bậc phụ huynh luôn coi trọng, xem nặng những vấn đề tự ý sống thử khi con mình chưa kết hôn, về vấn đề hướng dẫn, giáo dục cho con biết cách về quan hệ giới tính là hoàn toàn không có. Với giáo dục từ nhà trường thì chưa cởi mở được vấn đề, nhiều giảng viên dạy bộ môn về giới tính, nói đến chuyện quan hệ tình dục, cô giáo vẫn còn bị đỏ mặt, không thể xoáy thẳng sâu hơn trọng tâm vấn đề, nên chuyện SV sống thử, có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai, vất bỏ con sau khi sinh vẫn thường xảy ra. Đây là vấn đề nhiều SV tâm sự.

sống thử,quan hệ,sinh hoạt như vợ chồng,ngủ chung,ở chung,ở riêng,sống chung
Hai  SV Thành A. và Quỳnh Nh. chuẩn bị bữa cơm trưa tại phòng trọ.
Ảnh: Cao Lâm

Sống thử và hệ lụy…

Tại phòng số 3, chúng tôi gặp một cặp SV trẻ đang tất bật bên ngăn bếp để chuẩn bị bữa cơm trưa.

Nguyễn Thành A (21 tuổi, quê Bình Chánh, TP.HCM) là sinh viên năm 3, khoa Anh ngữ (trường ĐH KH XH&NV, HĐ Quốc gia TP.HCM). Sống cùng cùng A là SV Trần Thị Quỳnh Nh. (20 tuổi), đang học Trường Đại học Đồng Nai, ngành kế toán.

Vừa thấy chúng tôi, A vội vàng chuyển những con khô mực đang phơi trước sân vào bên trong phòng trọ, khép sơ cánh cửa. A tiếp chuyện chúng tôi với vẻ ngại ngùng: “Nhà em ở huyện Bình Chánh, cách trường không xa. Ban đầu, hết giờ học là về nhà, từ khi thấy nhiều sinh viên thuê phòng trọ ở ngoài, em cũng xin gia đình đi ở trọ, khỏi về nhà. Quỳnh Nh là bạn gái em, ghé chơi, có khi ở từ sáng đến tối về, cũng có khi ở hai, ba ngày…”.

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Lan (57 tuổi, quê Quảng Ngãi), bán chè cho SV, sát bên ĐH Quốc gia TP.HCM, kể về chuyện của chính cháu ruột bà, cũng là sinh viên xa nhà, sống thử.

Bà Lan không thể nào quên được câu chuyện của cô cháu gái tên Ph, hiện là SV. Đang đi học năm cuối trường Đại học Ngân hàng, thế nhưng Ph đã có một con trai năm nay vừa tròn 2 tuổi. Ba mẹ nghèo, dốc hết sức lực kiếm tiền để nuôi hai đứa em Ph ăn học, giờ đây phải nuôi thêm cả con của Ph.

Năm 2010, Ph quen một nam SV đẹp trai, con nhà giàu, học trường Đại học Kiến trúc (TP.HCM). Khi thấy bạn bè ai cũng có cặp có đôi, cậu SV này làm quen với Ph, nhiều lần đưa Ph đi chơi, mua tặng nhiều quần áo đẹp, săn sóc rất chu đáo. Ph đã phải lòng, ngã quỵ trước chàng trai, những tưởng cậu ta đã yêu thật lòng nên “cho tất cả”.

Khi hay tin Ph mang thai, chàng trai hiện nguyên hình là gã "Sở Khanh", rồi “cao chạy xa bay” không một lần liên lạc. Ph đành phải xin trường bảo lưu lại một năm học để sinh con, sinh xong, Ph lại tiếp tục theo con đường học hành trong sự tủi nhục và lo toan mỗi ngày. Bà Lan nhắc lại chuyện cháu mình trong nỗi buồn rười rượi.

Bà Lan cho biết thêm, hàng ngày ngồi bán chè, chứng kiến biết bao nhiêu cặp nam, nữ SV ôm chặt lấy nhau, họ đi đứng tự nhiên như vợ chồng, nếu vào dãy phòng trọ kế bên hông khu đất trống gần trường, còn biết bao nhiêu cặp SV đang sống với nhau, một số đã có cả em bé.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi tìm đến một “mái ấm” nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nơi đã từng đón nhận, cưu mang 19 trường hợp, các bà mẹ là học sinh, sinh viên sau những lần sống thử rồi để lại những hệ lụy đáng buồn… Nơi đó đang nuôi nấng những sinh linh bé nhỏ, ngây thơ, trong sáng, nhưng lại là hậu quả đau lòng của những cuộc tình sống thử!

24H

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 4 ngày, 13 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày, 18 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Sự thật tàn khốc của cuộc sống mà chúng ta phải thừa nhận: những người bình thường không có cha mẹ hỗ trợ chỉ có hai kết cục

Không phải ai sinh ra cũng có phát điểm giống nhau. Với những người bình thường không có sự hỗ trợ từ cha mẹ, cuộc...
Đời sống trẻ 1 ngày, 8 giờ trước

Làm đẹp cho mẹ chồng, vợ Quang Hải bị chê lố và thiếu lễ phép

Bà xã Quang Hải lại gây tranh cãi nhiều lần khi làm đẹp cho mẹ chồng.
Hotgirl, hotboy 1 ngày, 9 giờ trước

Trần Thịnh: Hành trình giảm cân thành công ngoạn mục và triết lý kinh doanh 'tất cả vì khách hàng'

Trần Thịnh, chàng trai ở Long An đã có một hành trình giảm cân đầy ngoạn mục. Từng nặng 120kg, chỉ trong vòng 5 tháng...
Đời sống trẻ 3 ngày, 14 giờ trước

Cảnh báo: Cô gái bỏng nặng toàn bộ gương mặt khi bóng bay bén lửa, bữa tiệc sinh nhật trở thành cơn 'ác mộng'

Đang chuẩn bị thổi nến, cô gái không thể ngờ chùm bóng bay mình cầm trên tay lại bén lửa phát nổ. Dân mạng bàng...
Hotgirl, hotboy 3 ngày, 8 giờ trước

Hậu trường ảnh cưới của Salim với doanh nhân Hải Long khiến dân tình thích thú

Chưa tung ra bộ ảnh cưới chính thức nhưng những khoảnh khắc cắt ra từ hậu trường do Salim đăng tải cũng đã nhận được...
Hotgirl, hotboy 6 ngày, 13 giờ trước

Chồng cũ Xoài Non - Xemesis vướng thị phi mới khi tình tin đồn thông báo chia tay, ẩn ý bị lừa dối?

'Tình tin đồn' của Xemesis - Bò Chảnh cho biết bản thân 'tổn thương vì bị nói dối' và quyết định chấm dứt mối quan...
Hotgirl, hotboy 6 ngày, 11 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 24/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ nhiều cơ hội để thành công, Thân cần phải rất cẩn trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2025.
Đời sống số 27 phút trước

Hai tỉnh, thành nào sở hữu cây cầu đi ngược?

Ở Việt Nam, có hai cây cầu nổi tiếng với cách tổ chức giao thông khác biệt so với phần lớn các công trình giao...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Tiểu thư nhà Tom Cruise make-up lồng lộn, mặc đồ chất chơi khác xa con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie

Đã không làm thì thôi, một khi trang điểm, Suri khiến nhiều người bất ngờ với phong cách đậm đà, có điểm nhấn.
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Người đi bộ bám vào xe đang chạy bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ không được đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Kiến thức 2 giờ, 31 phút trước

Tại sao người nghèo luôn coi trọng mối quan hệ họ hàng, trong khi người giàu lại coi nhẹ mối quan hệ họ hàng?

Nhìn chung, có xu hướng chia họ hàng thành hai loại, gần và xa, dựa trên mối quan hệ huyết thống. Như câu nói cũ,...
Kiến thức 2 giờ, 43 phút trước

Tiêu thụ quá nhiều thịt lợn, thịt bò và thịt cừu đã được chứng minh là có thể gây ung thư! Nghiên cứu mới nhất của Harvard: Nếu bạn dùng nhiều hơn lượng này mỗi ngày, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Harvard gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ không chỉ...
Kiến thức 2 giờ, 43 phút trước

Tại sao 4 kiểu giường này ai cũng ghét ? Lý do rất đơn giản, hãy nghe giải thích của những người đã từng sử dụng

Câu hỏi này có vẻ đề cập đến một số kiểu giường mà nhiều người không ưa chuộng. Dưới đây là 4 kiểu giường mà...
Kiến thức 2 giờ, 43 phút trước

Đừng chỉ tưới nước cho cây kim ngân, hãy bón thêm “3 loại phân bón” vào mùa xuân để cây xanh tốt

Vào mùa xuân, thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh, bạn nên sử dụng các loại phân bón phù hợp để cung cấp đủ...
Kiến thức 2 giờ, 43 phút trước

10 câu đã 'tỉnh ngộ' vô số người. Tôi nhận ra điều đó sau khi đọc chúng

Đọc xong 10 câu này bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.
Kiến thức 2 giờ, 43 phút trước

Những thực phẩm được ví là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên”, người bị dạ dày không tốt có thể ăn thường xuyên

Dưới đây là một số thực phẩm được xem là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” giúp hỗ trợ cho những người có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 44 phút trước