Danh mục

Có một ngành học tiềm năng nhưng ít được để ý, 'khát' nhân sự, có cơ hội làm việc tại nước ngoài

Chủ nhật, 26/05/2024 10:33

Sinh viên học ngày này có thể tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, thậm chí có cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Nhiều năm qua, một trong những ngành học ít được chú ý là nông lâm. Nhưng bạn có biết, ngành nông lâm ngư nghiệp bao năm qua vẫn luôn nền tảng cốt lõi an sinh xã hội tại Việt Nam. Nông lâm ngư nghiệp là viết tắt của tổ hợp ba nhóm ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân. Nông lâm ngư nghiệp cũng như nhiều ngành nghề khác, luôn hiện hữu nhiều vị trí công việc đa dạng nhằm thu hút và phát triển nhân lực giỏi theo từng hướng chuyên môn sâu khác nhau.

Có thể mọi người thấy rất rõ nhu cầu xã hội về các ngành như Chăn nuôi, Thú y, Nông lâm nghiệp, Thủy sản, Công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, có một số ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực cao nhưng lại chưa được nhiều người biết là Lâm nghiệp, Môi trường, Nông học và Thủy sản, Quản lý đất đai.

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

Ngành học nông lâm có nhiều cơ hội tìm việc làm và phát triển trong tương lai (Ảnh minh họa)

Trong thời đại số hoá, ngành học hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông - lâm - ngư nghiệp. Người học được học tập, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm hiện đại, với khu thực nghiệm, nhà lưới, phòng nghiên cứu sản phẩm thực nghiệm theo tiêu chuẩn tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đảm bảo có đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương và phục vụ sự phát triển của nền nông nghiệp quốc gia nói chung.

Hiện nay nhu cầu nhân lực khối ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp đang thiếu hụt khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo, vì vậy học các khối ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp có tỷ lệ việc làm sau ra trường là rất cao, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm việc làm, đây là một trong những lý do học sinh sau khi tốt nghiệp THPT nên chọn các khối ngành này để theo học.

Nói về ngành học Nông lâm những năm gần đây, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, Giám đốc phân hiệu Ninh Thuận cho biết: "Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM với các nhóm ngành đều nhận được sự quan tâm của học sinh, điểm chuẩn khá cao, có ngành như bác sĩ thú y lên đến 26-27 điểm. Đặc biệt là các ngành thuộc nhóm khó tuyển cũng được các em quan tâm và các doanh nghiệp đặt hàng nhiều, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho cả trong và ngoài nước như Úc, Nhật, Campuchia, Lào, Israel...".

GS.TS.NGƯT Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cũng cho hay: "Lâm nghiệp ngày nay đã khác xưa. Chẳng hạn, một kỹ sư có thể ngồi tại Hà Nội để điều khiển hoạt động tưới nước, bón phân hoặc khai thác, thu hoạch sản phẩm tại một tỉnh miền núi nào đó; giao dịch bán hàng có thể nhờ công nghệ chuyển đổi số. Máy móc đã làm thay con người nhiều việc. Thị trường lao động và công nghệ đã làm thay đổi nhiều thứ.

Nhìn dưới góc độ đào tạo và khoa học công nghệ, lâm nghiệp đang vận hành theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang coi trọng tính thực tiễn cho người học, xúc tiến du học, lao động tri thức ở nước ngoài. Nói đến lâm nghiệp là nói đến một trụ cột xanh của nền kinh tế xanh, là nói đến sự giao hòa, kết nối giữa con người với thiên nhiên. Việc mở rộng ngành nghề đào tạo và các lĩnh vực hoạt động càng giúp cho nhà trường phát triển mạnh mẽ hơn, thực hiện sứ mệnh tốt hơn".

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Học ngành nông lâm ngư ra trường làm gì?

Các chuyên ngành cung cấp nhân lực cho nông lâm ngư nghiệp gồm các chuyên ngành học phổ biến sau: Khoa học cây trồng; Nông nghiệp công nghệ cao; Quản lý đất đai; Khoa học môi trường; Chăn nuôi - Thú y; Lâm sinh.

Sinh viên theo học khối ngành nông lâm ngư nghiệp sau khi ra trường có thể làm các công việc như Giám sát dự án thi công cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông/lâm/ngư nghiệp; Chăm sóc, nuôi trồng nông/lâm/ngư nghiệp; Nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại phòng thí nghiệm; Kiểm soát chất lượng sản phẩm và nguyên vật liệu sản xuất nông/lâm/ngư nghiệp; Marketing, tiếp thị, kinh doanh sản phẩm nông/lâm/ngư nghiệp; Phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đa quốc gia; Đào tạo, huấn luyện, chuyển giao, hợp tác nhân lực ngành nông/lâm/ngư nghiệp…

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Mỗi vị trí đều có cấp bậc nhân viên, chuyên viên đến quản lý. Yêu cầu tuyển dụng, quyền và nghĩa vụ sẽ thay đổi theo cấp độ thăng tiến của bạn. Hiện nay, thu nhập của nhân viên ngành nông lâm ngư nghiệp trung bình 9,7 triệu đồng/tháng, dao động trong khoảng 8,1 – 11,3 triệu đồng /tháng. Đối với nhân sự có trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể đạt đến 20 triệu đồng /tháng cho cấp bậc kỹ sư.

Bên cạnh đó, mức lương của các sinh viên ngành nông nghiệp có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Nếu các bạn có kiến thức chuyên môn sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn thể xin việc và cơ hội làm việc tại các nền nông nghiệp lớn trên thế giới như Nhật Bản, hay các nước Trung Đông như UAE, Kuwait,...

Học ngành Nông Lâm ở đâu?

Thí sinh yêu thích ngành Nông Lâm có thể tham khảo học tập tại các trường như: ĐH Nông lâm TP.HCM, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, ĐH Nông Lâm Huế, ĐH Cần Thơ; ĐH Việt Nhật, ĐH Lâm nghiệp… Ngoài ra, tại các địa phương cũng có nhiều trường đào tạo khối ngành này giúp cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn.

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Năm 2024, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tuyển sinh khoảng 5.095 chỉ tiêu cho cơ sở chính tại TP.HCM và 2 phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Trường sẽ sử dụng 5 phương thức xét tuyển trong năm nay.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh 5.991 chỉ tiêu với 43 ngành theo 4 hương thức xét tuyển: Tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT; Xét học bạ; Xét kết hợp. Năm ngoái, đầu vào theo điểm thi tốt nghiệp THPT của Học viện Nông nghiệp Việt Nam dao động 16,5-24,5.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-nganh-h.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-nganh-hoc-tiem-nang-nhung-it-duoc-de-y-khat-nhan-su-co-co-hoi-lam-viec-tai-nuoc-ngoai-vz95350.html

Tin được quan tâm

Chúc mừng 4 con giáp, thiên tai đã qua, ngày 24.25.26 tháng 6 sẽ liên tiếp may mắn, giàu có và quyền lực

Vận may của 4 con giáp sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tốt đẹp, tránh xa xui xẻo và mọi việc sẽ diễn ra...
Đời sống số 2 ngày, 19 giờ trước

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book không mất tiền, tại sao nhiều người không thích sử dụng?

Tại sao nhiều người vẫn không thích sử dụng zalo và face book dù gọi điện chẳng mất phí gì?
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn món yêu thích của bạn dựa trên trực giác và kiểm tra xem ai là người ủng hộ bạn nhiều nhất?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một món ăn mà bạn muốn ăn nhất. Đáp án sẽ nói cho...
Đời sống số 1 ngày, 10 giờ trước

Vương Phi từng dùng 7 từ để bình luận về Trương Bá Chi, vợ cũ Tạ Đình Phong đã hồi đáp bằng 4 từ và được dân mạng khen ngợi!

Việc Tạ Đình Phong chọn sống cùng Vương Phi sau khi ly hôn Trương Bá Chi vẫn luôn thu hút nhiều sự quan tâm của...
Chuyện làng sao 2 ngày, 16 giờ trước

Đầy tháng cháu nội Chí Trung, vợ cũ là NSND có mặt

Nhiều người tò mò không biết lý do tại sao nghệ sĩ Chí Trung không có mặt trong ảnh đầy tháng cháu nội.
Chuyện làng sao 17 giờ, 51 phút trước

Trương Bá Chi tìm cách quay lại với Tạ Đình Phong: Sự tức giận của Vương Phi, phản ứng từ sao nam họ Tạ đẩy mối quan hệ rơi vào hỗn loạn

Mới đây, tin đồn Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong tái hợp đã khiến làng giải trí dậy sóng.
Chuyện làng sao 1 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Ly Kute cùng chồng mới đến dự lễ tốt nghiệp của bé Khoai Tây

Ánh mắt, cử chỉ chồng Ly Kute dành cho Khoai Tây trong ngày tốt nghiệp nhận về nhiều lời khen.
Hotgirl, hotboy 2 ngày, 18 giờ trước

Doãn Hải My - vợ Đoàn Văn Hậu gặp tình trạng sức khỏe đáng lo ngại sau sinh 1 tháng

Chia sẻ mới nhất của Doãn Hải My khiến nhiều người lo lắng cho sức khỏe của 'mẹ bỉm sữa'.
Hotgirl, hotboy 2 ngày, 8 giờ trước

Chu Thanh Huyền tăng 15 kg, cận ngày sinh được Quang Hải cưng chiều cỡ này

Dù tăng cân nhiều, mệt mỏi khi mang bầu thậm chí phải nhập viện nhưng bà xã Quang Hải vẫn rất xinh đẹp, tích cực...
Đời sống trẻ 3 ngày, 19 giờ trước

Tôi phải làm gì nếu con không chịu nghe lời và nhất quyết theo học các ngành nghệ thuật tự do?

Trong xã hội hiện đại, nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ quan điểm cứng nhắc về việc học tập và sự nghiệp của con cái....
Đời sống trẻ 5 ngày, 12 giờ trước

Hằng Du Mục đăng ảnh tay tím bầm giữa nghi vấn bị chồng bạo hành, Quang Linh Vlogs có chia sẻ kèm icon tức giận

Giữa drama, những chia sẻ mới nhất của hai 'chiến thần livestream' là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs gây chú ý.
Đời sống trẻ 5 ngày, 19 giờ trước

Những ngành học có triển vọng phát triển trong tương lai, lương cao, được xã hội trọng vọng

Trong thời đại toàn cầu hóa và công nghệ phát triển nhanh chóng, việc lựa chọn ngành học không chỉ dựa trên sở thích cá...
Đời sống trẻ 5 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Con đường lãng mạn nhất Hà Nội nằm ở đâu?

Nằm ngay sát Hồ Tây, từ lâu đường Thanh Niên đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội. Nếu bạn có dự định check...
Kiến thức 6 giờ, 37 phút trước

Bạn có thể biết mình có sống lâu hay không bằng cách nhìn vào nhịp tim của mình? Giữ nhịp tim ở mức này sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Nhịp tim giống như một chiếc “phong vũ biểu” đo sức khỏe thể chất của chúng ta, được các bác sĩ, nhà khoa học luôn...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 43 phút trước

Thêm một nam vương Vbiz vướng vòng lao lí vì tàng trữ ma tuý

Nhikolai Đinh bị bắt bì tàng trữ ma tuý khiến cả showbiz chấn động.
Chuyện làng sao 6 giờ, 54 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 26/6/2024: Tuổi Dần đường tài lộc sáng sủa, Sửu công việc gặp nhiều trở ngại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 26/6/2024.
Đời sống số 6 giờ, 3 phút trước

Ai đã phá trinh của các hoàng đế thời xưa? Không phải hoàng hậu hay phi tần, mà là người này

Tuổi kết hôn của nam giới trong cung điện Trung Quốc thường không quá 18 tuổi, hầu hết đều ở độ tuổi từ 13 đến...
Kiến thức 6 giờ, 9 phút trước

Vợ sắp cưới của Anh Đức rục rịch thử váy cưới trước ngày trọng đại, nhan sắc lập tức gây sốt

Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của bà xã Anh Đức đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.
Chuyện làng sao 7 giờ, 42 phút trước

Đan Trường tiết lộ bệnh tình của con trai: Cứ ăn là ói liên tục

Con trai Đan Trường là bé Thiên Từ đang bị nhiễm trùng đường ruột.
Chuyện làng sao 8 giờ, 48 phút trước

Vợ siêu mẫu Đức Tiến mỗi sáng đều duy trì thói quen yêu thích này của chồng dù anh đã đi xa

Vợ siêu mẫu Đức Tiến luôn pha cà phê cho chồng vào mỗi buổi sáng.
Chuyện làng sao 8 giờ, 49 phút trước

Bạn trai Thiều Bảo Trâm lần đầu công khai hình ảnh có mặt 'nửa kia', còn bày tỏ tình cảm ngọt ngào

Hình ảnh ngọt ngào của Thiều Bảo Trâm và bạn trai đã gây sốt cõi mạng.
Chuyện làng sao 8 giờ, 52 phút trước

Ca sinh 5 đầu tiên của Trung Quốc: 22 năm sau, người cha đã qua đời vì làm việc quá sức, người mẹ hối hận

Cả gia đình đã trải qua nhiều khó khăn và thứ thách để có ngày hôm nay.
Dòng sự kiện 9 giờ, 33 phút trước