Tiết canh là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích đặc biệt là cánh mày râu. Tuy nhiên, do nhiều người không dám ăn tiết canh vịt, tiết canh lợn... nên biến tấu tiết canh thành tiết canh củ dền.
Mới đây, một cô gái chia sẻ về món tiết canh mình tự làm: "Các chị em, các chị em nói thật đi. Rằng cái món tiết canh củ dền là lấy ảnh tiết canh thật đi. Chuyện bát tiết canh củ dền của em.
Vốn dĩ vụng thối ra nhưng cái gì cũng hay. Thấy món tiết canh củ dền của chị em là tâm đắc lắm. Ấp ủ bao hôm để làm. Hôm nay hạ quyết tâm làm thử, cả tối qua nằm suy nghĩ mơ về thành phẩm đẹp như mạng. Ông chồng em vốn mê tiết canh lắm. Nên ấp ủ hôm nay đãi ông ý bữa, rồi biếu ông nội bát, bà ngoại bát, mình thưởng thức bát. Vì hơn 20 năm có lẻ rồi chưa có ăn lại cái món này. Thế rồi sáng hăm hở đi mua nguyên liệu, luộc luộc băm băm các kiểu, cũng nướng gan thơm nức ý. Ông chồng ra cửa hàng về hỏi có gì ăn không vợ, thấy chỗ đồ em bày ra thì khoái lắm.
- Tiết canh à vợ, thế tiết đâu?
Em bảo: tiết chưa xin, giấu nhẹm ý định xay củ dề thay tiết. Ông ý biết còn lâu đã ăn. Thế xong còn khoái chí nghĩ không biết tý ăn có đoán ra không. Rồi đuổi ông ý ra cửa hàng vội, em lập tức phi xe đi mua sương sáo (sáng đi chợ quên mua).
Dưng mà, lúc ra thành phẩm thì em biết là em không thể mang cái bát tiết như này ra cho lão chồng em được, cũng không biếu cho ai được. Chắc nó nên ở thùng rác thôi. Tiếc cái công hì hụi cả sáng.
Vừa thấy cái mặt em chồng em đã hỏi: tiết canh đâu? Em bảo bỏ tủ lạnh cho mát rồi. Thế rồi lúc lão trông thấy sản phẩm của em lão khiếp đảm không dám ăn dù em năn nỉ lắm".
Nhìn bát tiết canh của cô gái chia sẻ nhiều cư dân mạng cũng cảm thấy ám ảnh: "nhìn như đến tháng, ghê quá", "Ok đây của em. Nhưng nhìn chủ top thì thôi lần sau em khỏi ăn tiết canh đi cho nhanh", "Đàn ông nó không biết những ngày ý, có lúc nó ra y như màu kia đâu. Nên nó không tưởng tượng ra đâu. Chứ nó tưởng tượng ra thì ám ảnh lắm", "thứ nhất do bạn cho nhiều nước củ dền nên màu bị thẫm, thứ 2 là cho nhiều bột quá nên sản phẩm bị đặc quánh lại, người ta cho ít ít để đông nhẹ thôi"...
Cư dân mạng cũng ám ảnh với món tiết canh củ dền của cô gái.
Công thức làm tiết canh củ dền:
Nguyên liệu
Phần nhân: 200g cuống họng, 200g cuống tim, 120g thịt dải (có thể thay thế bằng mề gà), 100g gan, rau thơm (húng bạc hà, húng chó, mùi tàu), hành củ nướng vàng băm nhỏ, nước mắm, bột canh.
Phần tiết: 200g củ dền đỏ, 20g bột sương sáo (hoặc bột rau câu con cá dẻo), 600ml nước.
Các nguyên liệu khác: Lạc rang giã dập, chanh hoặc quất, ớt tươi, hạt tiêu.
Các chị em có thể dùng bột sương sáo hoặc bột rau câu con cá dẻo đều được.
Cách làm
Phần nhân:
- Cuống họng, cuống tim, thịt dải, gan rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi luộc cho thêm gừng đập dập và 2 thìa gia vị. Luộc xong giữ lại phần nước luộc.
- Đem cuống họng, cuống tim, thịt dải và gan đi băm nhỏ. Để lại một ít gan thái lát mỏng.
- Rau húng chó và mùi tàu rửa sạch, 1 phần băm nhỏ.
- Trộn hỗn hợp cuống tim, cuống họng, thịt dải và gan đã băm với hành nướng băm nhỏ và rau thơm băm nhỏ. Thêm một chút nước mắm, gia vị, hạt tiêu.
- Cho phần nhân ra bát.
Phần tiết:
- Củ dền gọt vỏ thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước luộc ở trên rồi lọc lấy nước cốt. Hoặc ép lấy nước củ dền.
- Hòa tan bột sương sáo với 50ml nước củ dền. Đun sôi 550ml nước củ dền rồi cho 50ml nước củ dền và bột sương sáo còn lại vào đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
- Đổ hỗn hợp nước này vào các bát nhân đã làm trước đó. Sau đó để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Sau khi sản phẩm tiết canh đông lại thì rắc thêm lạc, gan và vắt chanh lên là có thể ăn được.
Làm đúng công thức, tiết canh củ dền có màu đẹp và ngon.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)