Xanh mướt thác Dải Yếm
Cứ nghĩ đến du lịch là nhiều người nghĩ ngay đến biển, để thỏa sức vẫy vùng trong làn nước mát. Nhưng để nghỉ dưỡng thì người ta có thể ngược ngàn lên với cao nguyên Mộc Châu, thuộc tỉnh Sơn La, nơi cửa ngõ của Tây Bắc hùng vĩ. Nhiệt độ ở Mộc Châu chưa lúc nào vượt quá 25 độ C cũng là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng.
Thác Dải Yếm (Ảnh: Internet)
Đến Mộc Châu người ta dễ dàng tìm được một không gian yên tĩnh, với những đồi chè xanh ngút ngàn, những vườn đào, vườn mận chín đỏ rực luôn sẵn sàng đợi bàn tay của lữ khách hái ăn thỏa thích. Nhưng điểm nhấn của cao nguyên thơ mộng này phải kể đến thác Dải Yếm nằm tại xã Mường Sang. Sở dĩ thác mang tên là Dải Yếm vì theo truyền thuyết, thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ.
Thác Dải Yếm nằm trên dòng suối Vặt, khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu ở đầu bản Vặt, một bản của người Thái có lịch sử lâu đời. Suối Vặt chảy được 5km thì hợp lưu với suối Bó Sập, một dòng suối lớn bắt nguồn từ bản Bó Sập giáp biên giới Việt Lào rồi chảy về đất Yên Châu. Tại nơi hợp lưu của hai suối, dòng nước gặp một vùng đá vôi và đổ xuống phía dưới tạo thành thác Dải Yếm.
Thác Dải Yếm bao gồm hai phần, thác nước phía trên rộng 70m, thác nước phía dưới nằm cách đó 150-200m. Vào mùa khô, thác phía dưới chỉ có một dòng chảy từ độ cao 5m xuống triền đá ở dưới. Hai thác đổ xuống với tổng chiều cao 100m, một bên được chia làm 9 tầng, bên còn lại 5 tầng. Cách giữa hai phần thác là một bãi đất phẳng thuận tiện cho việc tham quan của du khách. Thảm thực vật trên đỉnh thác cũng khá phong phú.
Dòng nước mát của thác Dải Yếm là một quà tặng vô giá đủ để làm con người ta quên đi những oi bức nhọc nhằn của đời sống hàng ngày. Khi ta ngâm mình trong làn nước, sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên như quyện vào nhau. Những tia nước như muôn vàn chiếc máy massage vỗ về cơ thể. Sau khi vui đùa khi du khách mệt sẽ được phục vụ những món ăn đặc trưng Tây Bắc, gà nướng, cá nướng và xôi nếp nương. Cảm giác cơ thể được giải phóng sau khi vùng vẫy trong làn nước mát và thưởng thức những món ăn thơm ngon đầy năng lượng, không gì tuyệt vời hơn.
Một chuyến đi như vậy không hề đắt đỏ, vì tất cả những khách sạn của thị trấn Mộc Châu, không nơi nào quá 500 ngàn đồng/phòng và người dân ở vùng cao nguyên dễ thương này chưa hình thành thói quen chặt chém khách.
Đảo thơ Cô Tô
Huyện đảo Cô Tô thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ cảng cá Cái Rồng của huyện Vân Đồn, du khách chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ đi tàu cao tốc với quãng đường gần 50km vô cùng lãng mạn trên vịnh Bái Tử Long là đã đặt chân lên được Cô Tô đảo.
Nếu như những hòn đảo khác đã bị nền công nghiệp du lịch xâm chiếm, thì Cô Tô vẫn chưa bị sự ồn ào nhộn nhạo của những đoàn khách làm phiền. Hòn đảo thơ này vẫn giữ được vẻ đẹp thơ mộng và nguyên thủy của những bãi biển như Hồng Vàn, Vàn Chảy, Hồng Si.
Đảo Cô Tô (Ảnh: Internet)
Sóng biển ở Cô Tô thì không quá ồn ào nhưng cũng đủ để những người ưa cảm giác mạnh không thấy nhàm chán, có thể nói chưa ở nơi nào nước biển lại trong và xanh đến thế, trên một nền cát trắng tinh khôi đến mịn màng, tô điểm cho bãi biển ở đây là những rừng cây Kháo nguyên sinh và cả rừng phi lao ngót 50 tuổi. Nói không quá lời thì Cô Tô như là một kinh đô của những bãi biển đẹp nhất hành tinh.
Và một điều vô cùng kỳ thú độc nhất vô nhị, mà chưa thấy ở nơi nào có được, đó là khi ánh nắng buổi chiều chiếu xuống bắt đầu từ lúc 16 giờ, cả bãi biển Hồng Vàn chuyển qua mầu đỏ hổ phách. Đứng từ xa người ta có cảm giác bãi biển này được làm từ muôn vàn viên hổ phách phát sáng, chứ không phải là những hạt cát thông thường. Sở dĩ có hiện tượng này, theo những người dân địa phương là bởi bãi biển ở đây có một lượng lân tinh lớn, khi chiều đến, lân tinh tương tác với ánh mặt trời sẽ tạo ra hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.
Nói về sự thơ mông của Cô Tô, không chỉ có những bãi biển, mà Cô Tô còn sở hữu những cánh rừng nguyên sinh rất đặc trưng, như khu rừng kháo, hay rừng cây thuốc sa nhân, du khách có thể tự do khám phá. Chính những cánh rừng này tạo lên một vẻ đẹp hài hòa của thiên nhiên giữa mầu xanh của biển và mầu xanh của rừng, tạo cho du khách khó tính đến mấy cũng khó cưỡng lại vẻ đẹp thơ mộng nguyên thủy của Cô Tô.
Hải sản của vùng biển này cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là ngon nhất thế giới, bởi nước biển Cô Tô có một độ mặn vừa phải khiến cá tôm, nhuyễn thể ở vùng này, cũng có lượng đạm cao hơn các vùng khác. Sau những giờ tắm biển mệt mỏi, du khách được thưởng thức những con sò bi, tròn tròn như những viên bi với lớp vỏ trắng muốt, đầy ắp thịt ở bên trong, thơm và béo ngậy.
Hãy đợi cho lúc bếp than hồng rực, bắt một chú tôm vằn kẹp vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp than hồng, lúc nào thấy thân tôm co lại, vỏ tôm chuyển thành mầu đỏ rực có nghĩa là tôm đã chín, bỏ lớp vỏ tôm cứng như giáp sắt ra để lộ phần thịt tôm trắng bóc. Thực khách ăn một miếng và nhâm nhi với rượu ngâm với con cầu gai thì đảm bảo không có bữa tiệc nào có vị ngon ngọt hơn.
Theo Danviet.vn