Danh mục

Trải nghiệm "xuyên Việt" độc đáo bằng xe Vespa cổ

Thứ bảy, 29/03/2014 10:12

Đối với những người mê phượt thì việc được chu du khắp nơi khám phá dải đất hình chữ S là một điều tuyệt vời, với niềm đam mê thôi thúc.

Vũ Hiệp đã thực hiện chuyến đi phượt táo bạo của mình với bạn đồng hành duy nhất là chiếc vespa cổ, đơn độc khám phá Việt Nam theo cách riêng của mình.

Hiệp chia sẻ: “Có vô vàn những lí do và đó chính là những bức tường khiến bạn e dè khi muốn bắt đầu những chuyến phiêu lưu của mình. Tuy nhiên hãy nhớ rằng: Đất nước của chúng ta vô cùng đẹp và yên bình, con người khắp nơi thân thiện và sẵn sàng chào đón bạn”. Chuyến đi của Hiệp bắt đầu từ 3/2 và kéo dài đến 27/2, hành trình 26 ngày với điểm đầu là Hà Nội, điểm cuối là mũi Cà Mau (3.500 đến 4000km, qua gần 40 tỉnh thành trong cả nước).

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Hành trình khoảng 4000km với điểm đầu là Hà Nội, điểm cuối là mũi Cà Mau (
Ảnh: NVCC)

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Hiệp ghi lại những khoảnh khắc trong chuyến đi

Cách đây nhiều năm có 2 cuốn sách hay mà Hiệp yêu thích: Chiếc xe Lexus và cây Oliu, Thế giới phảng của Thomas Friedman – một nhà báo người Mỹ, nội dung chính câu chuyện của ông là: nhờ công nghệ thông tin mà thế giới này sẽ phẳng hơn, mọi khoảng cách, không gian giữa người với người sẽ được xóa nhòa và thật sự là Facebook và Tiwtter đã làm dự đoán đó diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Với cách tư duy riêng của mình. Hiệp cho rằng: “Vespa cũng góp phần làm phẳng hơn mọi nẻo đường Việt Nam và kéo sát mọi người lại với nhau, những con người có niềm đam mê bất tận với “nàng ong Ý”.

Trước đây Hiệp thường nghe các phượt thủ say sưa kể về tứ đại đèo: Phadin, Mã Pí Lèng, Mã Phục, Ô Quy Hồ (có khi là Khau Phạ) hay là những cung đường đầy trắc trở của Hà Giang, Mù Căng Trải (Yên Bái), Bát Xát, Y Tý (Lào Cai)…Đến nay, những nẻo đường đó đều có dấu ấn của Vespa đi qua, thậm chí là đã có người cho Vespa chinh phục đỉnh Fanxipang. “Với hành trình này, mình cũng kiểm chứng rằng Vespa có thể vượt qua những đường đèo không tầm thường chút nào, ví dụ như đèo Ngang hay đèo Hải Vân” Hiệp chia sẻ.

Trong suốt cuộc hành trình của mình, mỗi địa danh đều để lại trong Hiệp những ấn tượng về thiên nhiên, con người. Tới Nha Trang, Khánh Hòa là Hiệp đã đi được già nửa hành trình, “quãng đường từ Bình Định tới Khánh Hòa là ấn tượng hơn cả, mình đã đi 200km trong 8 tiếng đồng hồ vì phải vượt qua rất nhiều đèo trong thời tiết mưa gió, sương mù dày đặc, thậm chí là mình đã bị hỏng xe ngay trên đèo” – Hiệp nói.

Với tất cả những khó khăn đã vượt qua, thành quả thu lại mỹ mãn vượt quá sự mong đợi của Hiệp. Từ lâu Hiệp đã nghe mọi người nói Phú Yên, Khánh Hòa cảnh quan giống như một Việt Nam thu nhỏ, bởi có núi non, sông suối, đồng lúa , biển cả… “Có rất nhiều địa danh mà sau này không chắc mình có thời gian quay lại, ví dụ như di tích đền tháp Chăm Pa ở Bình Định, mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử, Ghềnh đá đĩa – những “nốt nhạc tuyệt đẹp của thiên nhiên, di tích lịch sử Vũng Rô, đặc biệt hơn cả là được chiêm ngưỡng ngọn hải đăng Đại Lãnh (1890) – một trong những tháp hải đăng cổ, đẹp nhất nước ta” – Hiệp chia sẻ.

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Tháp hải đăng Đại Lãnh (1890)

Hồi còn bé, Hiệp thường được nghe ba kể chuyện về “Ông già Tây Nguyên – Nguyên Ngọc”, lớn hơn chút nữa thì tự có ý thức tìm sách của ông, nghe ông kể chuyện Tây Nguyên, những hình ảnh ấn tượng của mảnh đất ấy đã thôi thúc, vẫy gọi Hiệp đến với Tây Nguyên. “Đến Tây Nguyên, mình thật sự cảm thấy mình nhỏ bé và hoàn toàn choáng ngợp trước mọi thứ, những con sông, dòng suối rộng lớn, nương rẫy kéo dài tít tắp, những dòng thác đổ ầm ầm. Đồng bào Tây Nguyên không còn xa lạ gì với khách du lịch nữa nên cũng ít thắc mắc khi có một thằng nom “dị dị” thỉnh thoảng đang đi xe máy lại nhảy xuống vệ đường lăn lê chụp ảnh hay đứng dán mắt vào điểm gì đó rồi bỗng nhảy cẫng, hét toáng lên” – Hiệp kể.

Những ánh mắt ngây ngô nhưng biết cười của những đứa bé Tây Nguyên khi được nhận kẹo, những gia đình luôn mở cửa như sẵn sàng mời bạn vào nhà…và rồi là rượu cần, là thuốc lào và những cái siết tay thật chặt, người Tây Nguyên màu da nâu sạm, bóng rực vì cháy nắng…đó là những hình ảnh mà có lẽ Hiệp sẽ nhớ mãi về mảnh đất này.

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Với sự thôi thúc, Hiệp đã đặt chân tới Tây Nguyên

Đi phượt bạn sẽ gặp một số khó khăn như chuyện ăn, ngủ…Để khắc phục vấn đề này, Hiệp đã mang theo lều và túi ngủ, ở đâu có phong cảnh đẹp là “hạ sơn, kê gối”. “Những năm gần đây homestay vốn không còn xa lạ với phần đông những người thích xê dịch khắp Việt Nam. Với 10 nghìn, 20 nghìn….100 nghìn…bạn có vô số lựa chọn chỗ nghỉ chân cho mình” – Hiệp nói. Đối với Hiệp, tìm một chỗ nghỉ chân không quá khó khăn, thậm chí là không mất tiền mà vẫn có một không gian nghỉ ngơi tuyệt vời với mọi điều kiện mà Hiệp cho là tốt nhất. “Ví dụ như bạn có thể chiêm ngưỡng màn hình Tivi sao trời Full HD 1080, nghe âm thanh sống động của tiếng sông suối, côn trùng, tiếng nhí nhéo mơ hồ của đêm khuya khoắt, tận hưởng điều hòa gió trời đỉnh cao và cảm nhận rõ mùi hương độc đáo xung quanh…tùy nơi hạ trại” – Hiệp cười nói.

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Hiệp mang theo lều và túi ngủ, ở đâu có phong canh đẹp là hạ trại

“Điều khó khăn nhất trong cuộc hành trình của mình là phải duy trì đủ thể lực và sự tỉnh táo để chạy xe 200km/ngày liên tục trong hơn 20 ngày như vậy. Khó khăn thứ hai là khi đến mỗi địa phương không phải điều gì mình cũng biết, và phải kết nối ra sao để làm quen với những “thổ địa” – những người sẽ hỗ trợ nhiều cho mình về mặt thông tin: các địa danh du lịch, các tuyến đường, món ăn, chỗ ngủ…” –Hiệp chia sẻ.

Trong suốt cuộc chinh phục đất nước của mình, Hiệp đã lưu lại rất nhiều khoảnh khắc đẹp và kỉ niệm đáng nhớ, tất cả đều được ghi chép lại trong một cuốn sổ tay đem theo bên mình. Hiệp cho biết: “Hỏng xe là một kỉ niệm rất đáng nhớ và qua đó mình quen được rất nhiều người bạn vespa, mọi người đã giúp đỡ nhiều để mình hoàn thành chuyến hành trình”.

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Bạn đồng hành cùng Hiệp suốt hành trình

Du lịch,xuyên Việt,du lịch bằng Vespa,hành trình
Những khoảnh khắc tuyệt đẹp

vietnamnet.vn

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, đúng không?

Người dân cần đổi thẻ căn cước công dân có thể không cần đến trực tiếp cơ quan công an nếu không phải thu nhận...
Dòng sự kiện 2 ngày, 9 giờ trước

Tin vui: Từ năm 2026, Quốc hội đồng ý nghỉ hưu trước tuổi không bị giảm tiền hưởng lương hưu đối với giáo viên mầm non có nguyện vọng trong trường hợp đã đóng BHXH bao nhiêu năm trở lên?

Cụ thể từ ngày 1/1/2026, giáo viên mầm non nếu có nguyện vọng thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu...
Tin trong ngày 2 ngày, 3 giờ trước

Kể từ nay đến 31/12/2025: Người đủ 30 năm tuổi Đảng sẽ được nhận mức tiền thưởng là bao nhiêu?

Tiền thưởng huy hiệu Đảng năm 2025 dự kiến được tính theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 24 giờ, 56 phút trước

Từ nay, công chức vi phạm các hành vi này sẽ bị buộc thôi việc theo quy định mới

Bắt đầu từ 1/7/2025, công chức vi phạm các hành vi nghiêm trọng như dùng bằng giả, tái phạm, gây hậu quả nặng sẽ bị...
Tin trong ngày 1 ngày, 10 giờ trước

Người cao tuổi sẽ không được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 700.000 đồng/tháng nếu không đáp ứng được các điều kiện nào tại Nghị quyết 65?

Mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng 700.000 đồng/tháng theo Nghị quyết 65/2025/NQ-HĐND cao hơn 200.000 đồng (tức 40%) so với mức của...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Từ tháng 7/2025: Vợ chồng đi xe của nhau sẽ bị CSGT xử phạt và tịch thu phương tiện, đúng không?

Theo quy định, những trường hợp này đi xe không chính chủ sẽ không bị CSGT xử phạt.
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

'Thiên đường hạ giới' cách Hà Nội 200km có gì mà 'gây bão' mạng xã hội?

Chỉ cách Hà Nội hơn 200km, Tà Xùa (Sơn La) đang trở thành điểm đến "chữa lành" lý tưởng cho những chuyến đi chơi mùa...
Du lịch Việt 3 ngày, 24 giờ trước

Những địa điểm khách Việt nên đi du lịch dịp Trung thu năm nay để vừa 'ăn ngon' vừa 'chơi vui'

Trung Thu không chỉ là dịp đoàn viên mà còn là thời điểm để tận hưởng không khí lễ hội. Cùng khám phá những địa...
Du lịch Việt 3 ngày, 7 giờ trước

Cách Hà Nội khoảng 80km, có kiểu làm du lịch đang hot thu hút khách nườm nượp vào cuối tuần và dịp lễ

Chỉ sau quãng thời gian ngắn gây dựng, nông trại đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan...
Du lịch Việt 4 ngày, 6 giờ trước

Việt Nam có 1 thành phố lọt Top 5 danh sách Điểm ngắm lá mùa thu đẹp nhất châu Á

Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt Top điểm đến ngắm lá mùa thu đẹp nhất châu Á do tạp chí...
Du lịch Việt 5 ngày, 5 giờ trước

Việt Nam có một ngôi làng nằm trong top 20 đẹp nhất thế giới, không đi quá tiếc

Trong danh sách những ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025 vừa được công bố, có một địa điểm ở Việt Nam.
Du lịch Việt 6 ngày, 22 giờ trước

Công viên nước 'ma mị' ở Huế từng lên báo Mỹ: Bỏ hoang gần 20 năm, nay 'hồi sinh' thành điểm tham quan miễn phí

Sau gần 20 năm bị bỏ hoang và trở nên nổi tiếng thế giới với vẻ đẹp ma mị, công viên nước Hồ Thủy Tiên...
Du lịch Việt 6 ngày, 2 giờ trước

Tin mới cập nhật

Những con giáp nào may mắn vào ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch, thứ Ba, ngày 30 tháng 9?

Ngày mai đánh dấu ngày cuối cùng của tháng 9, thứ Ba, ngày 30 tháng 9, tức ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch. Với...
Đời sống số 3 phút trước

Lời Tổ tiên: '6 cây này nở hoa, dù không giàu cũng sẽ giàu', là cây gì?

Dân gian truyền tai nhau câu nói: 'Cây sắt ngàn năm mới nở hoa, cây ngọc bích vạn năm khó trổ bông' gợi đến những...
Phong thủy 17 phút trước

6 dấu hiệu nguy hiểm của người có lòng tự trọng thấp, nhìn thoáng qua là biết ngay, mong bạn không có

Bạn có bao giờ thấy mình lúng túng trước ánh nhìn của người khác, ngại phát biểu trong một cuộc họp, hay luôn gật đầu...
Kiến thức 18 phút trước

Mẹo kiểm tra tài khoản Zalo của bạn có đang bị đọc trộm tin nhắn hay không? Chỉ với một vài thao tác đơn giản này

Zalo là một trong những ứng dụng nhắn tin qua internet được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nhiều người sử dụng Zalo để...
Tin trong ngày 18 phút trước

Thêm 2 trường đại học xét tuyển bổ sung ngành Luật kinh tế năm 2025

Mới đây, có hai trường Đại học thông báo xét tuyển bổ sung những ngành như Luật kinh tế, Công nghệ thông tin, kế toán......
Tin trong ngày 18 phút trước

Á hậu Vân Nhi – Khi Gen Z chọn dấn thân để trưởng thành

Không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc trong trẻo và tinh thần tích cực, Á hậu Vân Nhi còn lan tỏa cảm hứng sống...
Đi gì 37 phút trước

Giang Phùng - Mỹ Ngân tỏa sáng trong quảng cáo Chanté năng động, Top 6 tiến vào chặng nước rút

Vừa qua, tập 9 Vietnam’s Next Top Model 2025 lên sóng và để lại nhiều ấn tượng cho khán giả với thử thách quay video...
Đời sống trẻ 1 giờ trước

Tại sao trồng cây sanh trước nhà nên trồng 2 cây, tránh trồng 1? Hóa ra là vì điều này

Cây sanh khi được trồng làm cảnh thường được trồng theo cặp, tức hai cây hai bên. Điều này không chỉ mang tính cân đối...
Đời sống số 1 giờ, 3 phút trước

Ngành học 'vàng' đi trước thời đại: Lương lên tới 100 triệu/tháng, công ty lớn sẵn lòng mời về làm ngay khi ra trường

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đang khẳng định vị thế của mình như một động lực chính thúc đẩy sự phát triển kinh tế...
Tin trong ngày 1 giờ, 4 phút trước

Mua nhà nên mua thiết kế bố cục chiều ngang hay chiều dọc thì tốt hơn? Đây là câu trả lời từ các chuyên gia

Trên thị trường hiện nay, có hai dạng nhà ở phổ biến: nhà có bố cục chiều ngang và nhà có bố cục chiều dọc....
Mẫu nhà đẹp 1 giờ, 5 phút trước