Danh mục

Trong 'Tây Du Ký', Đường Tăng cùng các đệ tử ai là người bị chịu phạt khốn khổ nhất? Tôn Ngộ Không bị trấn áp 500 năm nhưng cũng chỉ đứng thứ ba

Thứ năm, 04/07/2024 20:59

"Tây Du Ký" của Trung Quốc kể về hành trình 4 thầy trò Đường Tăng tới Tây Thiên (Tây Trúc) thỉnh kinh. Trên đường đi, họ phải vượt qua muôn vàn gian khổ, kiếp nạn khiến hành trình kéo dài nhiều năm.

Nếu ai đã xem "Tây Du Ký" đều biết rằng nhóm đi lấy kinh của thầy trò Đường Tăng là sự kết hợp giữa các thành viên có hoàn cảnh bi thảm nhất. Sau khi xem xét những hình phạt mà họ phải nhận, chúng ta thấy rằng việc sống sót thực sự không hề dễ dàng. Thế nhưng trong số 5 thầy trò của Đường Tăng, ai mới là người khốn khổ nhất.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Tạo hình thầy trò Đường Tăng trong phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

5. Bạch Long Mã

Trong "Tây Du Ký" miêu tả, Bạch Long Mã vốn là Tam Thái tử Ngao Liệt của Tây Hải Long Vương, do phạm trọng tội đốt ngọc do Ngọc Hoàng ban tặng vào ngày đại hôn nên bị treo lên cửa trời chờ chết. May nhờ có Bồ Tát đi qua xin Ngọc Hoàng cho hoá thân thành ngựa để giúp Đường Tăng thỉnh kinh mà chuộc tội. Hồi 8 trong nguyên tác "Tây Du Ký" ghi rõ như sau: “Quan Âm tâu rằng: Tôi vâng sắc Phật Tổ, xuống Ðông Ðộ tìm kẻ thỉnh kinh, gặp rồng có tội bị treo, nên tôi vào tấu, xin Bệ Hạ tha tội rồng ấy mà cho theo tôi, đặng đỡ gót kẻ thỉnh kinh ra công mà chuộc tội. Ngọc Hoàng nghe tấu, truyền tướng trời mở trói nghiệt long giao cho Bồ Tát. Quan Âm từ tạ, rồng nhỏ cũng lạy tạ ơn. Quan Âm dẫn rồng nhỏ xuống núi dặn rằng: Ngươi ở khe này, đợi thầy thỉnh kinh đi ngang qua, sẽ hóa thành ngựa kim đỡ gót. Rồng con vâng lệnh ở đó mà chờ”.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Người ta cứ thường nói "4 thầy trò Đường Tăng" mà quên mất đi sự hiện diện của Bạch Long Mã - người đồ đệ thứ 5. Tuy đóng góp một phần công sức rất lớn giúp Đường Tăng hoàn thành chuyến đi, nhưng đáng tiếc là trong các kiếp nạn sau này, Bạch Long không được tái xuất và thể hiện năng lực của mình, điều này phần nào đã khiến độc giả dần quên đi sự góp mặt của nhân vật cũng cực kỳ đặc biệt.

4. Trư Bát Giới

Trư Bát Giới trước đây vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái, một người có quyền lực chỉ huy 8 vạn thủy quân canh giữ sống Ngân. Dựa theo cấp bậc Đạo Gia, Thiên Bồng Nguyên Soái – có một địa vị rất cao. Hắn là thủ lĩnh Tứ Thánh Bắc Cực, một trong 4 vị thần tiên hộ mệnh quan trọng nhất của Đạo Gia trên thiên đìn. Nhưng vì một lần uống say mà trêu ghẹo tiên tử Hằng Nga, hắn đã bị Ngọc Hoàng trị tội nặng nề với hình phạt đánh 2.000 lần, và sau đó bị ném vào chuồng lợn giáng xuống phàm trần.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Sau khi bị tái sinh thành lợn, những ngày sau đó, Bát Giới ngày nào cũng chịu cảnh đói khát, mang hình hài nửa thú nửa người. Khi phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, dù có tham gia chiến đấu hay không thì đi tới đâu hắn cũng bị trêu chọc bởi ngoại hình xấu xí và tính cách lười biếng, ham ăn. Nhìn hoàn cảnh của Trư Bát Giới còn tệ hơn nhiều so với Bạc Long Mã.

3. Tôn Ngộ Không

Tôn Ngộ Không trải qua nhiều thăng trầm. Vào thời kỳ huy hoàng nhất, Tôn Ngộ Không làm vương ở núi Ngũ Hành Sơn, tung hoàng ngang dọc khiến yêu quái và thần tiên dưới biển lẫn đại phủ đều kính nể sợ hãi. Nhưng vì gây ra rắc rối ở thiên cung, hắn đã phải chịu cảnh bị thiêu đốt trong lò bát quái, giam cầm 500 năm dưới núi Ngũ hành.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Trong 500 năm bị trấn áp dưới núi, tương đương với bản án chung thân, không được phép ăn uống hay những như cầu khác, có thể nói là rất bi thảm. Sau này khi phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, Tôn Ngộ Không cũng vẫn bị khắc chế bởi vòng kim, không ít lần chiun đau đớn. Hắn cũng là người vào sinh ra tử khi chiến đấu với yeu ma quỷ quái trên suốt hành trình đi thỉnh kinh. May mắn thay hắn cuối cùng cũng đạt được kết quả viên mãn, trở thành Đấu Chiến Thắng Phật. Cho nên xét về mặt bi kịch, Tôn Ngộ Không vẫn chịu nhiều khổ nạn hơn Trư Bát Giới.

2. Đường Tăng

Trong "Tây Du Ký", Đường Tăng mồ côi cha ngay từ trong bụng mẹ, do cha bị ám sát, còn mẹ bị ép làm vợ kẻ sát nhân. Vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân phải nhẫn nhịn làm vợ kẻ thủ ác chờ ngày mối oan của gia đình được giải, mẹ Đường Tăng phải bảo vệ con bằng cách đặt hài nhi mới sinh lên cái giỏ thả trôi sông, hy vọng con mình được người tốt nuôi dưỡng. Cơ duyên đưa chiếc giỏ dạt vào một ngôi chùa, và đứa bé sống đời tu hành ngay từ tuổi ấu thơ.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Trên thực tế, Đường Tăng vốn có thân thế bất phàm. Kiếp trước của Đường Tăng nguyên là Kim Thiền Tử - đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai. Do Kim Thiền Tử ngủ gật và vô tình đá đổ một hạt gạo nên bị phạt đày xuống trần gian tu 10 kiếp và phải trải qua 81 kiếp nạn mới được trở lại Linh Sơn. Đường Tăng chỉ đạt được giác ngộ vào lần thứ mười. Trên đường đi cầu kinh, còn phải chịu đủ loại nhục nhã, kể cả bị đánh đập, bị sát hại và yêu quái ăn thịt. Ngay cả ở kiếp thứ 10, dù có các đệ tử sở hữu pháp thuật cao cường hộ tống nhưng Đường Tăng vẫn không tránh khỏi các kiếp nạn trên suốt chặng đường đi. Nhìn vào khiếp nạn của Đường Tăng có thấy còn tệ hơn cả Tôn Ngộ Không.

1. Sa Tăng

Trong số 5 thầy trò Đường Tăng, Sa Tăng là người khốn khổ nhất. Hắn vốn là Quyển Liêm Đại tướng trên thiên đình, là vị thần trông coi xe loan ở điện Linh Tiêu phục vụ Ngọc Hoàng nhiều năm, nhưng cuối cùng lại bị giáng xuống trần gian làm yêu quái chỉ vì làm vỡ chiếc đèn lưu ly ở hội Bàn Đào.

Theo nguyên tắc, khi Sa Tăng gặp Quan Âm có kể về thân phận của mình: “Nguyên trước tôi hầu Ngọc Ðế làm chức Quyển Liêm Đại tướng, nhân hội bàn đào lỡ tay làm bể đèn lưu ly nên Ngọc Ðế bắt tội đánh 800 roi, đày xuống hạ giới, biến ra xấu xa, cứ 7 ngày có gươm bay đến đâm tôi một lần, đau đớn quá chừng. Lại thêm đói lạnh chịu không nỗi, nên làm sóng gió bắt người qua lại mà ăn thịt, nay rủi phạm nhầm Bồ Tát”.

tây du ký, đường tăng, trư bát giới, tôn ngộ không

Sa Tăng bị đày làm yêu quái ở sông Lưu Sa Hà. Con sông này dài tám trăm dặm, trên không nhìn thấy chim bay, dưới không có dấu thú chạy, đáy nước lại càng không có thuỷ tảo, một vẻ yên ắng đến lạ kỳ. Sa Tăng được miêu tả là có khuôn mặt xanh, răng nanh, râu và tóc màu đỏ, đã ở trên sông nhiều năm và ăn thịt người qua đường. Trên cổ của Sa Tăng đeo chuỗi được làm từ đầu lâu của các nạn nhân. Sau này, Quan Thế Âm Bồ Tát đã cho phò giá Đường Tăng để chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.

Sau này hắn siêng năng trợ giúp Đường Tăng đi lấy kinh, suốt dọc đường gánh hành lý nặng nhọc mà không hề kêu than, tham gia chiến đấu với yêu quái, giúp hòa giải mâu thuẫn giữa các huynh đệ, cuối cùng cũng chỉ được phong làm một vị La Hán. Nhìn hình phạt của Sa Tăng có thể nói hắn là kẻ khốn khổ nhất.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-k.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-ky-duong-tang-cung-cac-de-tu-ai-la-nguoi-bi-chiu-phat-khon-kho-nhat-ton-ngo-khong-bi-tran-ap-500-nam-nhung-cung-chi-dung-thu-ba-vz98496.html

Tin được quan tâm

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Dù nhà bạn có nghèo đến mấy cũng nên trồng một trong 7 loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch ăn vừa mang ý nghĩa tốt đẹp

7 loại cây ăn quả này không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn nhà bạn mà còn mang đến cho bạn niềm vui...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 17 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Tiền bối được Trấn Thành gọi là 'má' nay đi đứng phải có người đỡ, U80 dầm mưa quay đúng một phân cảnh

NSND Ngọc Giàu đi lại khó khăn phải có 4, 5 người đỡ nhưng vẫn quyết dầm mưa làm việc rất chuyên nghiệp.
Toàn cảnh 3 ngày, 17 giờ trước

Tại sao Cẩm Ly không thể hát với người mới?

Chồng Cẩm Ly là Minh Vy đã nói về chuyện vợ mình khó hợp tác cùng người mới.
Tin tức nhạc 6 ngày, 18 giờ trước

Anh trai vượt ngàn chông gai: Tiến Luật thừa nhận được Thu Trang dụ đi thi với lý do đặc biệt, Đinh Tiến Đạt cảm thấy khó khăn khi quay lại

Tiến Luật và Đinh Tiến Đạt đã gây chú ý với nhất trong tập mới lên sóng của Anh trai vượt ngàn chông gai.
Tin tức nhạc 07.07.2024

Chung kết Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024: Suni Hạ Linh nhận 2 giải thưởng, gây tiếc nuối vì không thành đoàn

Suni Hạ Linh đã có cho mình hành trình đáng nhớ tại Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.
Tin tức nhạc 06.07.2024

Những 'sạn' phim khiến người xem 'cười ra nước mắt': Lưu Đào mải 'diễn sâu', Quan Hiểu Đồng khiến bạn diễn đỏ mặt

Trong loạt phim truyền hình đang bùng nổ hiện nay, mặc dù đội ngũ sản xuất cố gắng hoàn thiện về mọi mặt nhưng không...

'Ca sĩ sở hữu 50 cuống họng' - Nhật Thủy tạo ấn tượng mới với ca khúc 'Hẹn anh mùa thứ năm', sáng tác mới của Tăng Nhật Tuệ

Mới đây, ca sĩ Nhật Thủy đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc trong nước với MV "Hẹn anh mùa thứ năm". Cô...
Tin tức nhạc 05.07.2024

Tin mới cập nhật

'Bảy cách biết người' nổi tiếng của Gia Cát Lượng: Với 7 câu này, bạn có thể nhìn thấu một con người!

Gia Cát Lượng là một chính khách, nhà chiến lược quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông không chỉ có trí tuệ, tài năng...
Kiến thức 4 giờ, 45 phút trước

Lãnh đạo ở cấp xã được tăng tiền lương và phụ cấp cụ thể là bao nhiêu sau 1/7?

Sau cải cách tiền lương, thì phụ cấp của lãnh đạo cấp xã cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt, giúp nâng cao đời...
Kiến thức 4 giờ, 45 phút trước

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối....
Kiến thức 4 giờ, 46 phút trước

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh...
Chuyện làng sao 6 giờ, 22 phút trước

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.
Chuyện làng sao 6 giờ, 23 phút trước

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.
Chuyện làng sao 6 giờ, 26 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.
Đời sống số 6 giờ, 29 phút trước

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả...
Kiến thức 9 giờ, 7 phút trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 18 phút trước

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do...
Chuyện làng sao 9 giờ, 20 phút trước