Danh mục

Thương Tín và những vai diễn 'một thời vang bóng'

Thứ sáu, 26/02/2021 20:00

Những hình ảnh về tài tử "vang bóng một thời" Thương Tín bị đột quỵ phải nhập viện cấp cứu khiến người hâm mộ bàng hoàng. Trong tâm trí họ vẫn in đậm hình ảnh "Sáu Tâm" trong "Biệt động Sài Gòn" và những vai diễn để đời khác của người diễn viên tài hoa nhưng phận bạc.

Thương Tín sinh năm 1956 tại Phan Rang, trong một gia đình có 9 người con. Đam mê nghệ thuật cải lương từ nhỏ, năm mới 13 tuổi, Thương Tín đã bỏ nhà trốn theo một gánh cải lương chỉ để được vào vai “không cần thoại” để theo đoàn hát lưu diễn ở khắp nơi. Tại Đoàn Kim Cương, ông được đóng cặp với kỳ nữ Kim Cương và nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những vở diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả như: Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ… Thương Tín đã diễn tổng cộng trên 100 vai kịch, hai phần ba số đó là vai chính, vai kép độc.

Thành công với sân khấu cải lương, Thương Tín bắt đầu tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và nhanh chóng được nhiều khán giả biết đến. Một số vai diễn "kinh điển" được ông thể hiện phải kể đến như: vai thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong "Ván bài lật ngửa", tướng cướp Bạch Hải Đường trong "SBC", Sáu Tâm trong "Biệt động Sài Gòn", Tám Thương trong "Chiến trường chia nửa vầng trăng"... khiến người xem nhớ mãi.

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Thương Tín là diễn viên tài năng của phim nhựa Việt với gia tài hàng trăm bộ phim đình đám từng tham gia, đa số đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ

Thương Tín là diễn viên duy nhất được sách kỷ lục Guinness Việt Nam xếp vào danh sách diễn viên đóng phim nhựa nhiều nhất trong một năm (12 phim). Tính gộp từ bộ phim đầu tiên anh tham gia là "Nắng đỏ" (1978) đến nay, Thương Tín diễn hơn 300 vai đủ thể loại từ phim nhựa đến video, rồi phim truyền hình và cả sân khấu. Hãy cùng nhìn lại những vai diễn để đời của nam tài tử vang bóng một thời - Thương Tín.

Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong "Ván bài lật ngửa"

Nhắc đến Thương Tín thì người hâm mộ không thể không nhắc đến tên thiếu tá ác ôn Lưu Kỳ Vọng trong phim "Ván bài lật ngửa". Để lột tả hết cái chất lưu manh, xảo quyệt, nham hiểm của nhân vật sĩ quan Công an chế độ cũ Lưu Kỳ Vọng, khó có diễn viên nào làm tốt hơn Thương Tín.

Anh diễn cứ y như thật, đạt từ ánh mắt, cái nhếch mép đểu giả, đạt luôn cả cái bộ mặt câng câng, "cô hồn" được hỗ trợ bởi nốt ruồi phá tướng trụt xuống trồi lên liên hồi bên gò mép. Cái bộ mặt trâng tráo, ngang ngược ấy lại “vẽ” rất đạt chân dung một thiếu tá ác ôn như Lưu Kỳ Vọng.

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Thần thái của minh tinh màn bạc vẫn như thuở xưa, chỉ là gương mặt đã nhuốm màu thời gian

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Ads

Trong Ván bài lật ngửa, vai Thiếu tá ác ôn Lưu Kỳ Vọng của anh đã để lại ấn tượng sâu đậm không kém gì vai nam chính, Trung tá Tỉnh trưởng Kiến Hòa Nguyễn Thành Luân (do cố nghệ sĩ Chánh Tín thủ vai)

Tướng cướp Bạch Hải Đường trong "SBC - Săn Bắt Cướp"

Phim "Săn bắt cướp" (3 tập) của đạo diễn Trần Phương được sản xuất năm 1988, từng làm mưa làm gió màn ảnh Việt ở cuối thập niên 1980. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ: Thương Tín, Trọng Trinh, Lê Khanh, Hai Nhất, Hương Dung…Trong đó, vai diễn tướng cướp Lý Đại Đường do diễn viên Thương Tín đóng vẫn là một trong những vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của nam diễn viên tài năng này.

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Diễn viên Thương Tín trong SBC

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Bộ phim SBC từng một thời được sử dụng làm tư liệu cho nghiên cứu về tướng cướp Bạch Hải Đường của HTV

"Khi đảm nhận vai Bạch Hải Đường tôi phải tìm hiểu nhiều thông tin về nhân vật có một không hai này. Tôi từng đến phòng giam của Bạch Hải Đường và ám ảnh vô cùng, nguyên một dãy nhà dành cho những tù nhân xếp vào hàng tử tội. Nói thật buổi đó khiến tôi ám ảnh vô cùng vì khi vào phòng giam mùi bốc lên không thể tưởng tượng được, âm khí vô cùng đáng sợ. Thấy tôi thốt lên: Chịu không nổi, anh quản giáo đi chung vừa cười vừa giải thích: Bọn em đã quét dọn suốt ba ngày, thậm chí xịt dầu thơm rồi nhưng cái mùi vẫn không thể… đi xa". Diễn viên Thương Tín thuật lại ký ức lần tham quan thực tế nhớ đời.

Những năm thập niên 1980, bộ phim Săn bắt cướp do đạo diễn Trần Phương thực hiện đã thật sự tạo ấn tượng mạnh với người xem. Hình ảnh khán giả chen nhau mua vé khiến cả đoàn phim cũng như đạo diễn bất ngờ vì không ai nghĩ phim có thể thu hút nhiều khán giả đến như vậy.

Sáu Tâm trong "Biệt động Sài Gòn"

Phim "Biệt động Sài Gòn" do Long Vân đạo diễn, ra mắt năm 1986 với sự tham gia của diễn viên Quang Thái, Thương Tín, Thanh Loan, Hà Xuyên, Thúy An… Phim có 4 tập: "Điểm hẹn", "Tĩnh lặng", "Cơn giông", "Trả lại tên cho em". Phim là tác phẩm tôn vinh chiến công thầm lặng của những chiến sĩ trong đội biệt động Sài Gòn, thường được nhắc đến dịp 30-4. Thương Tín tham gia hàng trăm phim, nhưng vai diễn Sáu Tâm của "Biệt động Sài Gòn" đã "đóng đinh" tên tuổi Thương Tín trong lòng người hâm mộ.

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Dù tham gia hàng trăm phim nhưng vai Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn đã đóng đinh tên tuổi Thương Tín trong lòng người hâm mộ

Nói về vai diễn để đời này, nam tài tử đã chia sẻ thật lòng: "Kỳ lạ là khi vào vai Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn tôi đóng tưng tửng, lơ là nhất nhưng tiếng vang lại quá lớn. Cuộc đời làm phim cũng có cái lạ lùng, nhiều vai tôi tâm đắc, dồn tâm trí vào lại không được biết đến nhiều, trong khi nhân vật Sáu Tâm yêu cô bán cháo vịt Ngọc Lan (Thúy An) cứ được khán giả nhắc mãi. Tôi nhớ năm Biệt động Sài Gòn chiếu lần đầu ở Hà Nội, 6 rạp phim lớn nhất thủ đô đều ken kịt người, chen lấn đến nỗi cửa rạp bị đạp vỡ cả. Chưa bao giờ trong đời tôi thấy điện ảnh có "uy" đến thế".

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Thương Tín và người đẹp Thúy An (vai Ngọc Lan) trong phim

Trong phim nghệ sĩ Thương Tín đảm nhận vai Sáu Tâm, người lính biệt đông Sài Gòn thông minh, anh dũng. Sáu Tâm liều mình ném mìn trước đoàn xe đưa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tới Dinh tổng thống Việt Nam cộng hòa. Với diễn xuất tài tình, Thương Tín đã tạo nên thành công cho vai diễn chiến sĩ biệt động Sài Gòn.

"Nhiều em hiện là công an cấp cao đã từng tâm sự với tôi rằng: Anh Tín ơi chính vì những vai diễn của anh, đặc biệt trong phim Biệt động Sài Gòn thể hiện phẩm chất cao đẹp của người công an nhân dân và chiến sĩ biệt động thành mà em theo học ngành này đó. Tôi nghe mà nước mắt lưng tròng". Anh chia sẻ lại kỷ niệm đáng nhớ khi vai diễn Sáu Tâm gây ấn tượng mạnh trong lòng người hâm mộ.

thương tín, diễn viên, sáu tâm, biệt động sài gòn, Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa, Tướng cướp Bạch Hải Đường trong SBC - Săn Bắt Cướp

Một vai diễn điện ảnh có thể trở thành động lực để lớp trẻ quyết tâm trở thành công an nhân dân - Chỉ có mình Thương Tín làm được

Ngoài ra, Thương Tín còn ghi dấu ấn với khán giả qua hàng trăm vai diễn ở một số tác phẩm như: Bài ca không quên, Tiếng đàn, Biển sáng, Tình yêu của em, Trà hoa nữ, Bước qua quá khứ, Chiến trường chia nửa vầng trăng, Vụ án hồ Con Rùa,...

Đỗ Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Tin vui: Người lao động được nhận 1,3 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2026 nếu đáp ứng điều kiện này

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán...
Tin trong ngày 3 ngày, 19 giờ trước

Quy định mới nhất về bằng cấp với cán bộ, công chức: Bằng Đại học tại chức, không chính quy có đáp ứng yêu cầu không?

Với quy định mới được xem là bước đi nhằm chuẩn hóa đội ngũ công chức trong bối cảnh thực hiện tinh gọn bộ máy...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Lập đông năm 2025 rơi vào ngày nào?

Lập đông là một trong những tiết khí quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của mùa đông theo lịch khí tượng. Vậy ngày Lập...
Tin trong ngày 3 ngày, 21 giờ trước

Từ nay đến 31/12/2025, những người sinh năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới

Theo quy định, 3 đối tượng dưới đây sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn cước.
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Ngày 26 tháng 9 là thứ Sáu, tức 5 tháng 8 âm lịch. Những con giáp nào cần thận trọng?

Thứ sáu, ngày 26 tháng 9, ngày mùng 5 tháng 8 âm lịch, đại diện cho Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Mậu Tuất....
Đời sống số 3 ngày, 15 giờ trước

Việt Nam sở hữu loại gỗ được mệnh danh 'Vương mộc': Đắt ngang kim cương, 800 năm mới thu hoạch, giá lên đến 25 tỷ đồng

Đây là loại gỗ quý hiếm, cấm khai thác, nằm trong Sách đỏ Việt Nam.
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' có doanh thu gần 700 tỷ đồng, dàn diễn viên nhận cát-xê bao nhiêu?

Tính đến 23h30 ngày 17/9, theo số liệu từ Box Office Vietnam, “Mưa đỏ” đã cán mốc 660 tỷ đồng, trở thành bộ phim ăn...

Nhóm nhạc U50 toàn tên tuổi đình đám thập niên 2000 mới thành lập có gì đặc biệt?

Ưng Hoàng Phúc, Khánh Phương, Lâm Chấn Huy, Lưu Hưng và Dương Ngọc Thái đã thành lập nhóm Ngũ Hổ Tướng khi tất cả đều...
Tin tức nhạc 19.09.2025

'Mưa đỏ' bị chê dù doanh thu hơn 600 tỷ đồng, đạo diễn Đặng Thái Huyền nói gì?

Đạo diễn Đặng Thái Huyền đã có những chia sẻ thẳng thắn khi bộ phim "Mưa đỏ" kiến tạo nhiều kỉ lục "đỉnh của chóp"....
Toàn cảnh 14.09.2025

Màn song ca của Anh Tú và LyLy trong MV “Ngày ta có nhau” gây chú ý mùa cưới

Cặp đôi “hàng xóm” Anh Tú và LyLy bất ngờ tung MV “Ngày ta có nhau”, kể chuyện tình yêu bình dị nhưng chạm sâu...
Tin tức nhạc 11.09.2025

Ai là người đứng sau ca khúc đạt 14 triệu view của Mỹ Tâm tại đại lễ 2/9?

Bài hát gây ấn tượng cả nước của Mỹ Tâm đã được chấp bút bởi người này.
Tin tức nhạc 10.09.2025

‘Mưa đỏ’ trở thành Phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: 562 tỷ đồng doanh thu sẽ được chia thế nào?

Sau 17 ngày công chiếu, 'Mưa đỏ' chính thức soán ngôi 'Mai' của Trấn Thành để trở thành Phim Việt ăn khách nhất mọi thời...

Tin mới cập nhật

Nam Em gây sốc với diện mạo 'điêu tàn'

Cư dân mạng không khỏi giật mình trước diện mạo hiện tại của Nam Em qua ống kính camera thường,
Chuyện làng sao 8 phút trước

Nhà giàu thích trồng 5 loại cây này hơn cả hoa: Nhà nào có một cây cũng sung túc, tài lộc đề huề

Trồng cây không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là cách nuôi dưỡng tâm hồn, thu hút năng lượng tích cực và rước...
Phong thủy 1 giờ, 24 phút trước

'Thủ phủ công nghiệp miền Bắc' cách thủ đô Hà Nội khoảng 35 km sẽ được mở rộng lên 125ha

Sau khi mở rộng, khu công nghiệp này được định hướng trở thành điểm đến ưu tiên cho các ngành công nghiệp chế biến nông...
Tin trong ngày 1 giờ, 25 phút trước

Một cậu bé có tương lai tươi sáng hay không phụ thuộc vào việc cha mẹ có gieo trồng 6 'hạt giống' này từ khi còn nhỏ hay không

Nuôi dạy một cậu bé cũng giống như chăm sóc một cái cây lớn. Nó không chỉ cần dinh dưỡng từ nắng và mưa, mà...
Chăm con 1 giờ, 30 phút trước

Thầy phong thủy tiết lộ: Đừng đặt mèo may mắn ở những nơi này. Chỉ cần đặt chúng ở đó một ngày, bạn sẽ nghèo khó 10 năm, tài lộc tiêu tan!

Maneki Neko (Mèo May Mắn) là một biểu tượng may mắn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người thích trưng bày một chú...
Đời sống số 2 giờ, 38 phút trước

Cá ướp hàn the, urê độc hơn 'thuốc độc', thấy 6 dấu hiệu này có rẻ đến mấy cũng đừng dại mua về ăn

Để giữ cho cá và một số loại hải sản khác được tươi lâu và đẹp mắt, một số tiểu thương đã dùng phân đạm...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 44 phút trước

Tuần tới, ba con giáp này sẽ 'bùng nổ sức mạnh tích lũy', một số ẩn chứa tiềm năng, trong khi một số khác lại bứt phá!

Bạn đang âm thầm lên kế hoạch tài chính cho tuần tới (từ ngày 8 đến 14 tháng 10), dưới đây là một số lời...
Đời sống số 2 giờ, 45 phút trước

Có một câu nói cổ: 'Thà lấy góa phụ còn hơn lấy vợ còn sống'. Vậy vợ còn sống là gì? Tại sao thời xưa lại cấm kỵ đến vậy?

Trong xã hội truyền thống, hôn nhân không chỉ là sự kết hợp của hai cá nhân mà còn là sự kết hợp của hai...
Đời sống số 2 giờ, 3 phút trước

Từ nay, công chức vi phạm các hành vi này sẽ bị buộc thôi việc theo quy định mới

Bắt đầu từ 1/7/2025, công chức vi phạm các hành vi nghiêm trọng như dùng bằng giả, tái phạm, gây hậu quả nặng sẽ bị...
Tin trong ngày 2 giờ, 7 phút trước

Tin vui cho toàn bộ giáo viên cả nước: Dự kiến tăng lương cơ bản, tối đa 7 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp

Đây là điểm mới nằm trong dự thảo mới của Bộ GD&ĐT liên quan đến chế độ tiền lương, phụ cấp cho giáo viên.
Kiến thức 2 giờ, 27 phút trước