Danh mục

"Tân" Tứ đại kỳ thư bị chê tơi tả

Thứ hai, 14/05/2012 00:13

Rất nhiều nhà làm phim đã ôm mộng “đột phá”, “tân trang” lại Hồng lâu lộng, Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký nhưng có vẻ các phiên bản thế hệ “sinh sau đẻ muộn” này đã bị khán giả chê không tiếc lời.

Tân hồng lâu mộng, Tân thủy hử, Tân tây du ký, Tân tam quốc - những người em “phiên bản hai” ngay từ khi mới lên sóng đã không gây được những hiệu ứng tốt từ phía khán giả như những lời hứa hẹn “đao toa búa lớn” của các nhà làm phim. Từ tạo hình, sự thay đổi một số chi tiết so với nguyên tác, âm nhạc hay việc thêm nếm cảnh nóng... khán giả đều tìm ra được các điểm hạn chế đáng tiếc.

Tạo hình

Tây du ký là phim bộ phim dành cho thiếu nhi nhưng lại được người trưởng thành của nhiều thế hệ yêu thích. Hình ảnh của 4 thầy trò Đường tăng phiên bản năm 1986 đã trở thành một thương hiệu mà bất cứ phim nào ra đời sau đều được khán giả lấy đó làm chuẩn mực để so sánh. Vẫn biết mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng đúng là so sánh rồi mới thấy… quá khập khiễng.

Tạo hình các nhân vật trong Tân Tây du kí của đạo diễn Trương Kỷ Trung đã bị khán giả chê tơi bời. Nhất là tạo hình của các yêu quái quá kinh dị, ghê rợn, nhiều máu me làm mất đi tính thần thoại của nguyên bản cộng thêm phim có nhiều cảnh bạo lực không hề phù hợp với trẻ nhỏ.


Tạo hình yêu quái quá kinh dị, ghê rợn không phù hợp với thiếu nhi

Ngay cả Tân tây du ký của đài Triết Giang, Trung Quốc của đạo diễn Trình Lực Đống sản xuất cũng không nằm ngoài “tầm ngắm” của khán giả. Nhất là tạo hình của 4 thầy trò Đường tăng luôn bị “đào xới” trên nhiều diễn đàn và mặt báo. Diễn viên thủ vai Tôn Ngộ Không trong bản mới của Triết Giang - Phí Dương có gương mặt khá... nhẵn nhụi vì được sử dụng một “khuôn” lông làm sẵn. Tiện lợi, sạch sẽ và tiết kiệm thời gian nhưng đổi lại, hiệu quả hình ảnh của nó lại không chân thực và chẳng đem lại ấn tượng nào cho khán giả.


Tạo hình Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới của đài Triết Giang bị chê thậm tệ

Trư Bát Giới cũng bị chê bai thậm tệ. Đó là sự thiếu tinh tế trong việc hóa trang nhân vật. Điển hình nhất là việc “khuôn bụng”, tai và mũi của Thiên bồng nguyên soái sau khi bị biến hình trông đều giống như vừa được … nặn bằng đất sét dẻo, bề mặt láng bóng thiếu chân thật, độ cao thấp và tỉ lệ bộ phận cũng không đồng đều.

Còn với Tân hồng lâu mộng, đa số khán giả đều phê bình lựa chọn tạo hình trang phục, thiết kế tóc và trang điểm của bản mới quá lệch lạc so với miêu tả trong tác phẩm văn học. Không chỉ không tôn trọng yếu tố niên đại và tính chân thực trong đời sống, hình ảnh tô vẽ này càng giống với tạo hình sân khấu kịch hơn là áp dụng trong phim truyền hình. Với cách hóa trang này, người xem khó lòng phân biệt được từng nhân vật.

Tạo hình nhân vật của phim Tân thủy hử bị chê là giống xã hội đen vì có những hình xăm trổ đầy mình. Những nam tử hán đại trượng phu như Võ Tòng, Lâm Xung, Tống Giang lại xăm trổ ngang dọc trên cơ thể khiến người xem thấy sợ, phản cảm thay vì ngưỡng mộ. Ngay lập tức, những nhà làm phim Tân thủy hử bị lên án là thiếu tôn trọng các vị anh hùng Lương Sơn Bạc.


Các vị anh hùng Lương Sơn Bạc bị coi là giống xã hội đen

Diễn xuất

Diễn xuất của các diễn viên trong các phim mới cũng là vấn đề cần được bàn đến. Một ví dụ nhỏ có thể khái quát đánh giá này thể hiện trong cử chỉ rất “phô” của Tưởng Mộng Tiệp khi lột tả các động tác đã trở thành dấu ấn kinh điển của nhân vật Lâm Đại Ngọc trong Tân hồng lâu mộng. Ở phiên bản cũ, Trần Hiểu Húc thư thái yêu kiều thì sang đến Tân Hồng Lâu Mộng tất cả ưu điểm này biến mất hoàn toàn.


Diễn xuất của Tưởng Mộng Tiệp quá "phô" so với Trần Hiểu Húc

Hay diễn viên Phí Dương vai Tôn Ngộ Không của Tân tây du ký đài Triết Giang cũng bị chê về mặt diễn xuất cứng và chưa phù hợp.

Nhiều chi tiết mới không hợp lý

Trong Tân tam quốc cảnh Lưu Bị - Trương Phi – Quan Vân Trường kết nghĩa vườn đào chỉ trong tích tắc 10 giây mất đi vẻ thiêng liêng, hùng tráng của những anh hùng cùng chí hướng thời loạn lạc. Và “Tam anh chiến Lã Bố” là một tình tiết có tính kinh điển trong truyện Tam quốc. Trong bản cũ, hai tướng Quan, Trương đánh không thắng Lã Bố, Lưu Bị nhảy vào, Lã Bố mới bại trận mà chạy. Nhưng trong Tân tam quốc, câu chuyện đã được cải biên: Trương Phi đánh Lã Bố trước, không thắng được, Quan Vũ nhảy vào, cục diện thay đổi, suýt chém Lã Bố ngã ngựa. Lưu Bị thấy thế quất ngựa xông vào, giúp chặn cho Lã Bố thoát một đòn chí mạng.

Thậm chí trong 30/86 tập đầu phim chỉ dành nói về nhân vật Tào tháo khiến bố cục phim không hợp lý. Bên cạnh đó, trong sách "Tam quốc diễn nghĩa", khi Tào Tháo bỏ trốn, ông không có gia quyến ở kinh thành. Nhưng khi Tào Tháo giết Đổng Trác không thành phải bỏ trốn, Đổng Trác nổi giận, sai Lã Bố tắm máu Tào phủ. Trong phim, già trẻ trai gái nhà họ Tào đều bị tàn sát, cảnh tượng rất rùng rợn.

Trong bản phim cũ, Điêu Thuyền sau khi hoàn thành sứ mạng đã lặng lẽ bỏ đi, từ đó bặt vô âm tín. Tân Tam Quốc đã để cho Điêu Thuyền chết ở tập 20. Tào Tháo vốn thích các thiếu phụ nên đã mê mẩn trước sắc đẹp của nàng. Danh tướng dưới trướng ông ta là Hứa Chử sợ Điêu Thuyền lại gây họa nên đã tự ý giết nàng. Tào Tháo rất tiếc nhưng đành chấp nhận thực tế đó.

Tân tây du ký trong phiên bản của đạo diễn Trình Lực Đông cũng đã thêm nếm nhiều chi tiết khác so với bản cũ. Không thể phủ nhận đã là tân thì phải làm mới nhưng có vẻ hành trình làm mới này của đạo diễn không mấy thành công. Nhất là chi tiết cả 4 thầy trò Đường tăng đều rơi vào “lưới tình” gây phản cảm cho khán giả.

Lạm dụng nhiều cảnh nóng

Có lẽ  trào lưu dùng cảnh nóng để câu khách đang phát triển nên những nhà làm phim cách tân cũng đã “mạnh dạn” đưa những cảnh nhạy cảm vào màn ảnh nhỏ nhiều hơn, song lại gây ra tác dụng ngược với khán giả.


Tân tây du ký có nhiều cảnh mơn trớn, khiêu khích, nhạy cảm của các nhân vật yêu tinh

Trong Tân tây du ký, những hành động mơn trớn, lả lướt, khiêu khích của yêu tinh với Đường tăng, những hình ảnh có phần sexy, gợi cảm còn khiến người lớn đôi lúc phải đỏ mặt thì sao có thể phù hợp là bộ phim thiếu nhi được. Riêng ở điểm này, có lẽ Tân tây du kí đài Triết giang còn chưa khẳng định được đâu là đối tượng phục vụ chính.


Tân thủy hử ưu ái cảnh nóng của đôi gian phu, dâm phụ
Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên

Trong nguyên tác Thủy hử, tuy là một nhân vật khá nổi bật nhưng nhân vật dâm phụ Phan Kim Liên xuất hiện không nhiều. Nhưng dường như nhà sản xuất Tân thủy hử lại tỏ ra ưu ái người đàn bà này. Cảnh phòng the của đôi gian phu, dâm phụ Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên kéo quá dài với những cảnh khiến người xem phải nóng mặt. Phim trở nên sa đà vào những chi tiết không thực sự cần thiết.

Âm nhạc

Âm nhạc trong Tân Hồng Lâu Mộng cũng bị các nhà nghiên cứu chê trách rất nhiều khi đa phần giai điệu được sử dụng đều đánh đồng sự bi thương ai oán với loại nhạc ủy mị sáo rỗng. Thêm vào đó, có nhiều trường đoạn kết hợp với hình ảnh âm u cô tịch được ví “chẳng khác nào nhạc phim Liêu trai”…

Trong nhiều năm gần đây, trào lưu ra đời các phim phiên bản hai, ba… của bộ gốc đang ngày càng rầm rộ. Tuy nhiên, không phải đổi mới lúc nào cũng hay và nó chỉ hay khi thực sự vượt được “đàn anh, đàn chị”. Không hẳn khán giả quá khó tính khi săm soi và "nhặt sạn" trong phim mới mà chỉ bởi phiên bản gốc đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem vì vậy, để vượt qua được ấn tượng này thật là một điều không hề dễ dàng.

24h

Tin được quan tâm

Song Hye Kyo công khai xuất hiện với người đàn ông mà cô từng yêu đơn phương

Nữ diễn viên Song Hye Kyo một lần nữa làm dấy lên nghi vấn cô đang có mối quan hệ yêu đương với người đàn...
Chuyện làng sao 3 ngày, 6 giờ trước

Việt Nam có một vùng đất đẹp như 'hành tinh khác': Hồ nước treo lơ lửng, hoang sơ ít người biết đến

Điểm nhấn ấn tượng nhất của nơi này chính là hồ Lơ Lửng. Đây là một hồ canxi nằm cao hơn dòng sông ngầm khoảng...
Du lịch Việt 4 ngày, 12 giờ trước

Sao Việt 17/10: Lương Bằng Quang khóc nấc đọc lời cuối của Ngân 98; Chia sẻ đầu tiên của Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau lễ nạp tài

Tin sao Việt 17/10/2025: Lương Bằng Quang bất ngờ đăng tải video giữa đêm, anh lộ nhiều dấu hiệu bất ổn. Bài đăng của Hoa...
Chuyện làng sao 3 ngày, 11 giờ trước

Mối quan hệ của Ngân 98 và mẹ ruột có thật sự tốt?

Bố mẹ Ngân 98 buôn bán hoa quả, không phải đại gia giàu có.
Chuyện làng sao 3 ngày, 9 giờ trước

Đám cưới Hoa hậu Đỗ Thị Hà ở nhà chồng: Cơ ngơi thiếu gia đồ sộ đến choáng

Lộ cơ ngơi gây tranh cãi của chồng Đỗ Thị Hà là thiếu gia tập đoàn Sơn Hải tại Quảng Trị khiến ai cũng bất...
Chuyện làng sao 3 ngày, 21 giờ trước

Chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà lộ thái độ thật với bố vợ, nàng Hậu lần đầu lên tiếng về lễ ăn hỏi

Hoa hậu Đỗ Thị Hà và bạn trai đã tổ chức lễ ăn hỏi khá kín tiếng.
Chuyện làng sao 3 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Liên Bỉnh Phát làm nên lịch sử, trở thành diễn viên Việt Nam đầu tiên thắng giải Kim Chung

Tối ngày 18/10, tại lễ trao giải Kim Chung, một trong những giải thưởng danh giá của điện ảnh Châu Á, nam diễn viên Liên...
Toàn cảnh 1 ngày, 9 giờ trước

Sau 18 năm, NSƯT Kim Oanh rời Ban Văn nghệ VTV

NSƯT Kim Oanh nói lời chào tạm biệt Ban Văn nghệ sau 18 năm gắn bó.
Truyền hình 6 ngày, 10 giờ trước

Cảnh đánh ghen nữ diễn viên 'phim giờ Vàng' bị lộ, dân mạng bỗng thấy mừng

"Gió Ngang Khoảng Trời Xanh" vẫn đang là tựa phim gây chú ý, không chỉ trên sóng truyền mà với cả cư dân mạng. Vì...
Truyền hình 12.10.2025

Dàn diễn viên Mưa Đỏ nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng

Dàn diễn viên Mưa đỏ đã được trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân....
Toàn cảnh 08.10.2025

'Mưa đỏ' được đề cử tranh giải Oscar

Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim 'Mưa đỏ' tham dự vòng sơ tuyển Oscar nhiệm kỳ 2025-2026.
Toàn cảnh 30.09.2025

'Mưa đỏ' có doanh thu gần 700 tỷ đồng, dàn diễn viên nhận cát-xê bao nhiêu?

Tính đến 23h30 ngày 17/9, theo số liệu từ Box Office Vietnam, “Mưa đỏ” đã cán mốc 660 tỷ đồng, trở thành bộ phim ăn...

Tin mới cập nhật

Từ bây giờ, người dân sẽ được hưởng đặc quyền này khi cấp Sổ đỏ lần đầu

Người dân khi cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được nới thời hạn ghi nợ tiền sử dụng đất.
Kiến thức 54 phút trước

4 loại cây ra hoa là ám hiệu điềm lành, gia chủ sắp 'trúng số độc đắc', giàu ú ụ

Trong thế giới cây cảnh, có những loại cây rất hiếm khi ra hoa, nhưng một khi đã nở hoa lại được cho là điềm...
Phong thủy 54 phút trước

Midu lộ phần bụng to bất thường, vướng nghi vấn đang mang thai

Với lớp trang điểm nhẹ nhàng, mái tóc uốn bồng bềnh cùng phong thái tự tin, Midu nhận được “cơn mưa” lời khen từ khán...
VIDEO 58 phút trước

Liên Bỉnh Phát lần đầu công khai thể hiện tình cảm với người yêu giữa chốn đông người

Dù đã có 5 năm bên nhau, nhưng đây là lần hiếm hoi Ngọc Kayla và Liên Bỉnh Phát thể hiện tình cảm cỡ này...
VIDEO 58 phút trước

Xem xong phim Sex Education, vợ chồng tôi phải mở cuộc họp gia đình khẩn cấp trước khi tổ ẩm tan vỡ

Một gia đình không chỉ được xây dựng bằng tình yêu, mà còn bằng sự giao tiếp và thấu hiểu. Câu chuyện của một gia...
Tâm sự 59 phút trước

Ngay cả khi xe không vi phạm, CSGT vẫn có quyền yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn đúng không?

Nhiều người tham gia giao thông thắc mắc liệu CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn ngay cả khi họ tuân...
Kiến thức 59 phút trước

Cuối tuần này, người dân đi Hội chợ Mùa Thu sẽ được hỗ trợ kinh phí khi đến tham quan?

UBND TP Hà Nội đang nghiên cứu phương án hỗ trợ kinh phí di chuyển cho người dân đến tham quan Hội chợ Mùa Thu...
Tin trong ngày 59 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Ba ngày 21 tháng 10, tức ngày mùng 1 tháng 9 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 21 tháng 10, ngày đầu tiên của tháng 9 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Bính Thân và ngày Quý...
Đời sống số 1 giờ, 22 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn sợ loài vật nào nhất? Một bức tranh tượng trưng cho điều gì để kiểm tra nỗi sợ của bạn?

Hãy chọn bức tranh khiến bạn thấy rùng mình hoặc không thoải mái nhất — đó là dấu hiệu tiết lộ nỗi sợ tiềm ẩn...
Đời sống số 2 giờ, 42 phút trước

CSGT kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc, trọng điểm vào khung giờ nào?

Phòng CSGT TP HCM cũng triển khai kế hoạch cao điểm kiểm soát nồng độ cồn từ nay đến giai đoạn trước trong và sau...
Dòng sự kiện 3 giờ, 34 phút trước