Danh mục

Sắp 'bùng nổ' dòng phim Mỹ 'trá hình' ở Việt Nam?

Thứ ba, 03/12/2013 15:52

Dù được đánh giá là đã mang đến một luồng gió mới cho nền điện ảnh nước nhà, nhưng sự chiếm thị phần của các đạo diễn Việt kiều cũng khiến nhiều người e ngại rằng, những "đứa con lai" nửa Tây - nửa ta của họ sẽ gây "nhiễu" và làm mất đi tính thuần Việt.

Những cuộc “đổ bộ” rầm rộ

Nhìn lại lịch sử phát triển của điện ảnh Việt trong một thập kỷ gần đây, có thể thấy, sự "đổ bộ" mạnh mẽ của các đạo diễn Việt kiều vào thị trường phim trong nước đã góp phần làm phong phú và đa sắc hơn cho bức tranh điện ảnh nước nhà. Nếu như trước kia, khán giả trong nước vẫn còn cảm thấy xa lạ và dè chừng với những "đứa con tinh thần" của các đạo diễn hải ngoại thì giờ đây, những bộ phim được "ra lò" từ bàn tay của họ đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt, thậm chí còn rất háo hức chờ mong.

Nói đến các đạo diễn Việt kiều, công chúng yêu điện ảnh đã quen thuộc với một loạt những cái tên như: Trần Anh Hùng, Tony Bùi, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Victor Vũ... và những bộ phim "kinh điển" gắn với tên tuổi của họ. Trong đó, nếu như những thế hệ đạo diễn Việt kiều đầu tiên nghiêng về những dòng phim nghệ thuật như Áo lụa Hà Đông; Huyền thoại bất tử của Lưu Huỳnh hay Mùa len trâu của Nguyễn Võ Nghiêm Minh... thì thế hệ đạo diễn Việt kiều thứ hai lại đi theo dòng phim giải trí, mang nặng tính thương mại.

Có thể kể ra một danh sách dài những bộ phim thuộc dòng phim này như: Giao lộ định mệnh; Cô dâu đại chiến; Scandal - Bí mật thảm đỏ của Victor Vũ; Dòng máu anh hùng; Để mai tính của Charlie Nguyễn hay Chạm vào quá khứ; Mù màu của Ethan Trần... Nhất là trong vài năm trở lại đây, đã có những cái tên lấn át hẳn trên thị trường phim Việt như Victor Vũ và Charlie Nguyễn - hai đạo diễn Việt kiều được coi là đắt show và có giá nhất hiện nay.


Bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ
dù nhận được nhiều giải thưởng vẫn bị chê là thảm họa.

Dễ thấy điểm chung của những đạo diễn hải ngoại này là họ có tư duy làm phim mới mẻ, hiện đại, được sự hỗ trợ của một ê kíp làm phim chuyên nghiệp. Thêm vào đó, họ đều là những gương mặt nhiệt huyết với nghề, không ngại khó khi mạo hiểm dấn thân chinh phục một thị trường phim còn "gập ghềnh" như ở Việt Nam.

Điều đáng mừng là không những được công chúng yêu điện ảnh đón nhận, những bộ phim này còn vinh dự đoạt được rất nhiều những giải thưởng cao trong giới như: Mùi đu đủ xanh (của Trần Anh Hùng) là phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt lọt vào vòng đề cử 5 phim cuối cùng cho giải Oscar phim nước ngoài hay nhất; Xích lô (của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng) đã đoạt giải Sư tử Vàng tại LHP Venice hay Mùa len trâu (Nguyễn Võ Nghiêm Minh) đoạt giải đặc biệt LHP Locarno (Thụy Sĩ) và  giải thưởng lớn của LHP Amiens (Pháp)...

Nói về điều này, NSND Như Quỳnh nhận xét rằng, nếu như "bệnh" của khá nhiều đạo diễn Việt Nam là thường thích áp đặt cái tôi của mình vào quá trình làm phim thì các đạo diễn nước ngoài hay Việt kiều lại ngược lại, họ thường chọn cách ngồi lại, cùng bàn bạc để tìm ra giải pháp hợp lý khiến diễn viên cảm thấy thoải mái nhất.

Còn nhà biên kịch Đình Kính thì phân tích rằng: "Thế mạnh của các đạo diễn Việt kiều là họ có kỹ thuật, có nhiều tiền nên họ dám đầu tư và dám làm những đề tài, những dự án mà các nhà làm phim trong nước không làm được và cũng không dám làm. Một điều đáng hoan nghênh nữa là trong những bộ phim do họ đạo diễn, họ đã giới thiệu và khai thác được những nét văn hóa rất đặc trưng của Việt Nam như Mùa len trâu của Nguyễn Võ Nghiêm Minh, góp phần làm cho làng phim Việt đa dạng và nhiều chiều hơn".

Song, nhiều bộ phim bị chê "tơi tả" vì đi sâu vào những chi tiết vụn vặt, thiếu thực tế, có sự kết hợp thiếu hài hòa giữa các yếu tố văn hóa Đông - Tây, và quan trọng nhất là phim không có dấu ấn Việt Nam. Như chia sẻ của nhà biên kịch Đình Kính: "Chính vì ban đầu không đặt nặng vấn đề vốn mà chỉ quan tâm làm sao làm được phim hay nên họ đã cho ra đời những bộ phim được đánh giá khá cao, thế nhưng đáng tiếc là dần dần họ bị ảnh hưởng bởi cơ chế thị trường nên những bộ phim mang nặng tính giải trí rất "nhạt" lại "tiếm ngôi" và trở thành dòng chủ đạo".

"Chết yểu" vì không hợp văn hóa

Điều này mang đến một sự lo ngại là, số lượng tham gia đông đảo của các đạo diễn Việt kiều cùng với quan niệm làm phim mới và độc của họ sẽ làm cho nền điện ảnh Việt xuất hiện ngày càng nhiều những bộ phim "lai căng", thiếu đi bản sắc, văn hóa dân tộc và làm nhiễu nhương hơn thị trường phim Việt vốn đã khắt khe và ít cởi mở. Và thực tế là: "Dù họ mang đến một luồng gió mới nhưng mới chưa chắc đã hay và dù cho phim có "cháy vé" thì cũng không đồng nghĩa với việc tác phẩm được đánh giá cao", nhà biên kịch Đình Kính phân tích.

Thực tế là đã từng có những bộ phim của đạo diễn Việt kiều bị "ném đá" không thương tiếc vì cách làm phim vụng về, đưa nhiều chi tiết cảm nhận chủ quan với góc nhìn lệch lạc và không phù hợp với văn hóa Việt lên phim. Tiêu biểu như bộ phim Cảm hứng hoàn hảo về giới đồng tính Sài Gòn của đạo diễn Nguyễn Lê Dũng đã hứng trọn búa rìu dư luận vì cách thể hiện phản cảm đối với văn hóa Việt hay Sài Gòn nhật thực của đạo diễn Othello Khanh và 14 ngày phép của đạo diễn Vũ Trọng Khoa, cũng bị phê phán không thương tiếc. Thảm hại nhất có lẽ phải kể đến Bẫy cấp 3 của đạo diễn Lê Văn Kiệt đã bị cấm chiếu vì bị cơ quan kiểm duyệt đánh giá là phim thiếu logic, chất lượng kém và không hề có tính giáo dục.

Dẫu biết, mong muốn các đạo diễn Việt kiều mang được chất thuần Việt vào trong phim là một cái khó vì họ chịu ảnh hưởng từ cách đào tạo và môi trường làm phim nước ngoài, thế nhưng nếu phim của họ không mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thì sẽ rất dễ bị đào thải và quên lãng theo thời gian.

Và... phim Việt lai căng

Dẫn chứng như bộ phim Âm mưu giày gót nhọn (đạo diễn Hàm Trần) chỉ trong bốn ngày đầu công chiếu đã thu hút hơn 115.000 lượt khán giả và thu về hơn 7,5 tỷ đồng, nhưng vẫn bị giới làm phim đánh giá là phim Mỹ "trá hình", hay bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ của đạo diễn Victor Vũ dù giành được rất nhiều giải thưởng lớn trong liên hoan phim Việt Nam vừa qua nhưng vẫn bị nhiều chuyên gia chê là phim thảm họa và cực kỳ "khó nuốt".

Điều đó cho thấy, đạo diễn hải ngoại trở về Việt Nam làm phim cũng giống như bước chân vào một cuộc phiêu lưu đầy rủi ro và khó có thể nắm chắc được phần thắng. Như câu chuyện của đạo diễn trẻ Nguyễn Nghiêm Đặng Tuấn từng về Việt Nam ấp ủ dự án phim 1735km nhưng kết quả là bộ phim đã bị dư luận công kích đến mức nhà sản xuất phải "sập tiệm" hay những đạo diễn Việt kiều chỉ xuất hiện một lần rồi mất hút như Ringo Lê với Chuyện tình Sài Gòn và Hoàng Thiên Trụ với Em hiền như ma-sơ. Thất bại này không chỉ khiến các đạo diễn này "trắng tay" mà còn mất hẳn tên tuổi trong nền điện ảnh nước nhà.

Theo ý kiến của một đạo diễn nổi tiếng (xin được giấu tên), nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ sự lên ngôi của dòng phim giải trí và sự định hướng các cơ quan quản lý điện ảnh ở ta. "Ở Cục, hay ở hội Điện ảnh, các anh trao giải kiểu gì thì sẽ định hướng và khuyến khích cho dòng phim ấy phát triển. Do đó, việc hàng năm giới điện ảnh tôn vinh tác phẩm nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của điện ảnh trong nước.

Thêm vào đó, có một thực tế đáng buồn là các nhà phê bình điện ảnh ở ta rất yếu và không có bản lĩnh, họ cứ tung hê bộ phim này, bộ phim kia một cách lung tung và không có quan điểm rõ ràng. Dù mỗi tác phẩm điện ảnh sẽ nhận được những ý kiến đánh giá khác nhau vì không có một mẫu số chung nào cho tất cả, nhưng lực lượng phê bình mỏng, không nghiêm túc, không chuẩn xác cũng góp phần không nhỏ vào sự đi xuống của chất lượng phim Việt nói chung.   

Theo Nguoiduatin.vn

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Đứng giữa đường cãi nhau với người yêu, cô gái nhận ngay cái kết kinh hoàng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bị đồn huỷ kết bạn vì Gil Lê ôm Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu bức xúc lên tiếng

Sau thời gian im lặng, Chi Pu đã chính thức lên tiếng về tin đồn này.
Chuyện làng sao 4 phút trước

Nữ sinh lớp 11 bỏ lại con trai mới sinh cùng lá thư nhắn nhủ nhờ nuôi giúp vì còn đang đi học

Mới đây, một bài đăng trên mạng xã hội về hình ảnh em bé sơ sinh 10 ngày tuổi tại Nam Định bị người mẹ...
Tin trong ngày 3 giờ, 18 phút trước

19 tuổi lấy chồng giàu: Vợ trẻ vất vả nấu xôi mưu sinh, bị đánh đập khi mang bầu, sinh con 3 tháng thì ly hôn

Cuộc sống sau khi lấy chồng của người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây khiến nhiều người xót xa và muốn dang tay giúp...
Đời sống trẻ 3 giờ, 25 phút trước

Phi Thanh Vân tung ảnh nóng bỏng, nhắn nhủ người cũ: 'Em sẽ không bao giờ quay lại'

Dù biết người cũ còn tình cảm và muốn Phi Thanh Vân quay lại, tuy nhiên nữ diễn viên khẳng định: 'Em sẽ không bao...
Chuyện làng sao 4 giờ, 33 phút trước

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus là gì? Tại sao nó có thể gây chết người nếu không cẩn thận khi ăn và tiếp xúc với hải sản?

Trường hợp người đàn ông tử vong sau 6 ngày, khi bị tôm cứa vào tay đã gây lo sợ cho nhiều người khi ăn...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 35 phút trước

Những món quà quý giá cha mẹ thông thái dành tặng con yêu mỗi ngày

Một ngày chỉ có 24h và tuổi thơ của con cũng không là mãi mãi, vậy cha mẹ sẽ chọn dành tặng con những điều...
Chăm con 4 giờ, 40 phút trước

Lục túi Lan Phương khi làm mẹ bỉm sữa, liệu có gì khác thuở độc thân?

Những vật dụng trong chiếc túi xách của Lan Phương đã thay đổi khá nhiều từ khi cô sinh con gái Lina.
Chuyện làng sao 5 giờ, 35 phút trước

Vừa chụp xong ảnh cưới, Lâm Chí Linh bị phản đối vì tổ chức hôn lễ ở bảo tàng

Siêu mẫu Lâm Chí Linh và bạn trai – ca sĩ Nhật Bản Akira đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh cưới tại Thanh Đảo,...
Chuyện làng sao 5 giờ, 37 phút trước

Bảo Anh khoe tình bạn khác giới kéo dài 18 năm, nhưng đáng chú ý là dung nhan hồi nhỏ

Trước khi bạn thân thiết 18 năm đi Canada để theo đuổi ước mơ của mình, Bảo Anh đã gửi lời động viên trên trang...
Chuyện làng sao 5 giờ, 58 phút trước

Cô gái chụp ảnh cùng Thanh Bình tung tin nhắn giữa cả hai để minh oan cho mình

Cô gái tên V.T. đã tung tin nhắn để chứng minh sự trong sạch của mình.
Chuyện làng sao 5 giờ, 58 phút trước

Khá Bảnh lĩnh 10 năm 6 tháng tù, bị xử phạt 30 triệu đồng

Trưa 13/11, TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt Ngô Bá Khá (26 tuổi, tức Khá Bảnh) 6 năm 6 tháng tù...
Tin trong ngày 5 giờ, 20 phút trước

Món ăn tuyệt ngon với ức gà rất thích hợp cho người giảm cân, không cần dùng tới một giọt dầu nào

Ức gà là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyến khích trong thực đơn hàng ngày cho những người...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 39 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh lộ vùng nhạy cảm khi diện váy xẻ tà táo bạo trên thảm đỏ toàn sao

Chiếc váy của Hà Anh ít nhất một lần phản chủ khiến cô bị lộ vùng nhạy cảm.
Thời trang sao 6 giờ, 2 phút trước

Loạt công thức mix đồ chớm đông 'chỉ có đẹp trở lên' của bà xã 'dượng Chat' khiến chị em mong trời lạnh thật nhanh

Cùng chiêm ngưỡng street style của nữ diễn viên Jooy Warattaya để có thêm ý tưởng mix đồ cho thời tiết chớm đông nào.
Thời trang sao 6 giờ, 2 phút trước

Phạm Băng Băng bịt khẩu trang che kín mặt, lặng lẽ đến làm việc với văn phòng điều tra kinh tế

Dường như Phạm Băng Băng vẫn đang gặp vấn đề với cơ quan điều tra kinh tế Bắc Kinh sau vụ trốn thuế.
Chuyện làng sao 6 giờ, 7 phút trước

Trấn Thành định giở 'tiểu xảo' trên bàn tiệc, Jun Phạm nhảy lên ghế vạch mặt đàn anh

Mới đây, MC Trấn Thành đã đăng lên Facebook một đoạn clip khá hài hước ghi lại tại bữa tiệc tối trong đám cưới của...
VIDEO 7 giờ, 42 phút trước

Giữa ồn ào ly hôn, Angelababy làm điều ngọt ngào bất ngờ đúng ngày sinh nhật Huỳnh Hiểu Minh

Cũng như mọi năm, Angelababy dành lời chúc mừng sinh nhật cho ông xã Huỳnh Hiểu Minh.
Chuyện làng sao 7 giờ, 43 phút trước

Thấy vợ đánh con riêng, chồng điên tiết đuổi khỏi nhà và ly hôn nhưng trước cửa tòa án anh chết sững khi biết sự thật

Cường hơn Vân 14 tuổi. Nhưng so với tuổi thì Cường khá trẻ, phong độ, khuôn mặt đẹp trai, tính tình cởi mở. Sau một...
Tâm sự 8 giờ, 47 phút trước

Trần Bảo Sơn tung bộ ảnh mới chuẩn soái ca

Sau thời gian dài ấp ủ, nhà sản xuất kiêm diễn viên Trần Bảo Sơn vừa chính thức thông báo tái xuất với dự án...
Album ảnh sao 8 giờ, 48 phút trước

Em gái Ông Cao Thắng lấn át cả dàn mĩ nhân Việt với những khoảnh khắc 'đẹp bất chấp' tại đám cưới anh trai

Trong đám cưới Đông Nhi và Ông Cao Thắng, em gái của nam ca sĩ là Ông Thoại Liên một lần nữa lọt vào tầm...
Chuyện làng sao 8 giờ, 7 phút trước

Thân hình chuẩn Hoa hậu nhưng Minh Tú lại để lộ ngấn mỡ kém duyên

Dân tình lại phát hiện khuyết điểm trên thân hình nuột nà của Minh Tú trong buổi giới thiệu bộ phim "Hoa hậu giang hồ"....
Người mẫu 8 giờ, 7 phút trước

Giữa nghi vấn chia tay bạn trai giàu có, 'hot girl tạp hoá' Hàn Hằng tiết lộ: 'không yêu ai cả'

Chia sẻ mới đây của Hàn Hằng khiến dân mạng nghĩ rằng hot girl này và thiếu gia Trung Japan đã chia tay.
Hotgirl, hotboy 8 giờ, 8 phút trước

Giữa tin đồn mang thai, bà xã tài tử Lâm Phong khoe ảnh eo thon dáng gọn cực đẹp

Bà xã Lâm Phong - Trương Hinh Nguyệt khoe ảnh như một lời phủ nhận ngầm tin đồn mang thai.
Chuyện làng sao 8 giờ, 8 phút trước

Dân mạng tò mò hỏi 'làm gì mà giàu vậy?', Thúy Vi đáp trả cực gắt

Ở tuổi 21, hot girl Thúy Vi sở hữu nhà đẹp, xe sang cùng cuộc sống thượng lưu, sang chảnh. Điều này khiến dân tình...
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 33 phút trước

Kim Tae Hee tái xuất với diện mạo khó tin, bất ngờ tiết lộ điều đặc biệt về con gái thứ 2

Đây là lần đầu tiên nữ diễn viên Kim Tae Hee lộ diện kể từ khi đón con gái thứ hai chào đời vào tháng...
Chuyện làng sao 9 giờ, 33 phút trước

Cô dâu đeo vàng 'trĩu cổ' ở Nam Định đăng ảnh diện bikini khoe bụng bầu 'vượt mặt'

Mới đây, cô dâu từng gây sốt khi đeo vàng 'trĩu cổ' ở Nam Định - Thu Hương khoe ảnh bụng bầu 'vượt mặt' do...
Đời sống trẻ 9 giờ, 41 phút trước

Ca sĩ Đài Trang rao bán căn hộ 81 m2

Do có thêm thành viên mới nên ca sĩ Đài Trang quyết định rao bán căn hộ để chuyển đến nơi rộng rãi hơn.
Nhà Sao 9 giờ, 41 phút trước

Khi thần chết ngủ quên: Nam sinh thoát chết trong gang tấc dù xe điên mất lái gây tai nạn

Một nam sinh đang đứng trên vỉa hè thì bất ngờ ô tô mất lái lao đến đâm sầm vào cột điện ngay trước mặt....
VIDEO 9 giờ, 11 phút trước

2 thói quen xấu vào buổi sáng làm tổn thương gan nhiều hơn cả uống rượu

Ngoài những thói quen xấu như thức khuya, uống nhiều bia rượu, buổi sáng khi thức dậy nhiều người vẫn đang có những thói quen...
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 13 phút trước

Lấy đại gia U70 có cuộc sống nhung lụa là vậy nhưng Lee Young Ae vẫn không kìm hãm được tham vọng

Nữ diễn viên Lee Young Ae chia sẻ nhiều điều bí mật xung quanh cuộc sống hôn nhân, việc nuôi dạy con cái cũng như...
Chuyện làng sao 9 giờ, 14 phút trước

Vân Hugo diện váy áo buông lơi, trễ nải khoe nét gợi cảm ở tuổi 34

Vốn trung thành với phong cách sexy, gợi cảm nên những hình ảnh kiểu này không hề xa lạ với MC Vân Hugo.
Album ảnh sao 9 giờ, 28 phút trước

Lý Phương Châu trải lòng khi được nhiều phụ nữ nhờ tư vấn về việc chồng ngoại tình, phản bội

Từ câu chuyện bản thân, Lý Phương Châu được nhiều phụ nữ khác nhờ tư vấn, chia sẻ về việc bị chồng hoặc người yêu...
Chuyện làng sao 9 giờ, 28 phút trước

Diễn viên Kim Hiền gặp lại 'cô giáo cũ' Như Quỳnh trên đất Mỹ

Ở nơi 'đất khách quê người', Kim Hiền vui mừng khi được gặp lại 'cô giáo cũ' là ca sĩ Như Quỳnh.
Chuyện làng sao 9 giờ, 28 phút trước

Bà xã Đinh Tiến Đạt lần đầu đăng ảnh con sau 20 ngày sinh

Sau khi mẹ tròn con vuông, bà xã Đinh Tiến Đạt đã đăng ảnh con để báo tin vui đến bạn bè.
Chuyện làng sao 9 giờ, 28 phút trước

Hoa hậu Dân tộc Ngọc Anh diện bikini phô diễn đường cong nóng bỏng

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 diện bikini một mảnh màu cam, tạo dáng với tư thế gợi cảm phô diễn đường cong...
Hoa Hậu 10 giờ, 34 phút trước