Danh mục

Sắp 'bùng nổ' dòng phim Mỹ 'trá hình' ở Việt Nam?

Thứ ba, 03/12/2013 15:52

Dù được đánh giá là đã mang đến một luồng gió mới cho nền điện ảnh nước nhà, nhưng sự chiếm thị phần của các đạo diễn Việt kiều cũng khiến nhiều người e ngại rằng, những "đứa con lai" nửa Tây - nửa ta của họ sẽ gây "nhiễu" và làm mất đi tính thuần Việt.

Những cuộc “đổ bộ” rầm rộ

Nhìn lại lịch sử phát triển của điện ảnh Việt trong một thập kỷ gần đây, có thể thấy, sự "đổ bộ" mạnh mẽ của các đạo diễn Việt kiều vào thị trường phim trong nước đã góp phần làm phong phú và đa sắc hơn cho bức tranh điện ảnh nước nhà. Nếu như trước kia, khán giả trong nước vẫn còn cảm thấy xa lạ và dè chừng với những "đứa con tinh thần" của các đạo diễn hải ngoại thì giờ đây, những bộ phim được "ra lò" từ bàn tay của họ đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt, thậm chí còn rất háo hức chờ mong.

Nói đến các đạo diễn Việt kiều, công chúng yêu điện ảnh đã quen thuộc với một loạt những cái tên như: Trần Anh Hùng, Tony Bùi, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Victor Vũ... và những bộ phim "kinh điển" gắn với tên tuổi của họ. Trong đó, nếu như những thế hệ đạo diễn Việt kiều đầu tiên nghiêng về những dòng phim nghệ thuật như Áo lụa Hà Đông; Huyền thoại bất tử của Lưu Huỳnh hay Mùa len trâu của Nguyễn Võ Nghiêm Minh... thì thế hệ đạo diễn Việt kiều thứ hai lại đi theo dòng phim giải trí, mang nặng tính thương mại.

Có thể kể ra một danh sách dài những bộ phim thuộc dòng phim này như: Giao lộ định mệnh; Cô dâu đại chiến; Scandal - Bí mật thảm đỏ của Victor Vũ; Dòng máu anh hùng; Để mai tính của Charlie Nguyễn hay Chạm vào quá khứ; Mù màu của Ethan Trần... Nhất là trong vài năm trở lại đây, đã có những cái tên lấn át hẳn trên thị trường phim Việt như Victor Vũ và Charlie Nguyễn - hai đạo diễn Việt kiều được coi là đắt show và có giá nhất hiện nay.


Bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ
dù nhận được nhiều giải thưởng vẫn bị chê là thảm họa.

Dễ thấy điểm chung của những đạo diễn hải ngoại này là họ có tư duy làm phim mới mẻ, hiện đại, được sự hỗ trợ của một ê kíp làm phim chuyên nghiệp. Thêm vào đó, họ đều là những gương mặt nhiệt huyết với nghề, không ngại khó khi mạo hiểm dấn thân chinh phục một thị trường phim còn "gập ghềnh" như ở Việt Nam.

Điều đáng mừng là không những được công chúng yêu điện ảnh đón nhận, những bộ phim này còn vinh dự đoạt được rất nhiều những giải thưởng cao trong giới như: Mùi đu đủ xanh (của Trần Anh Hùng) là phim duy nhất cho đến nay của điện ảnh Việt lọt vào vòng đề cử 5 phim cuối cùng cho giải Oscar phim nước ngoài hay nhất; Xích lô (của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng) đã đoạt giải Sư tử Vàng tại LHP Venice hay Mùa len trâu (Nguyễn Võ Nghiêm Minh) đoạt giải đặc biệt LHP Locarno (Thụy Sĩ) và  giải thưởng lớn của LHP Amiens (Pháp)...

Nói về điều này, NSND Như Quỳnh nhận xét rằng, nếu như "bệnh" của khá nhiều đạo diễn Việt Nam là thường thích áp đặt cái tôi của mình vào quá trình làm phim thì các đạo diễn nước ngoài hay Việt kiều lại ngược lại, họ thường chọn cách ngồi lại, cùng bàn bạc để tìm ra giải pháp hợp lý khiến diễn viên cảm thấy thoải mái nhất.

Còn nhà biên kịch Đình Kính thì phân tích rằng: "Thế mạnh của các đạo diễn Việt kiều là họ có kỹ thuật, có nhiều tiền nên họ dám đầu tư và dám làm những đề tài, những dự án mà các nhà làm phim trong nước không làm được và cũng không dám làm. Một điều đáng hoan nghênh nữa là trong những bộ phim do họ đạo diễn, họ đã giới thiệu và khai thác được những nét văn hóa rất đặc trưng của Việt Nam như Mùa len trâu của Nguyễn Võ Nghiêm Minh, góp phần làm cho làng phim Việt đa dạng và nhiều chiều hơn".

Song, nhiều bộ phim bị chê "tơi tả" vì đi sâu vào những chi tiết vụn vặt, thiếu thực tế, có sự kết hợp thiếu hài hòa giữa các yếu tố văn hóa Đông - Tây, và quan trọng nhất là phim không có dấu ấn Việt Nam. Như chia sẻ của nhà biên kịch Đình Kính: "Chính vì ban đầu không đặt nặng vấn đề vốn mà chỉ quan tâm làm sao làm được phim hay nên họ đã cho ra đời những bộ phim được đánh giá khá cao, thế nhưng đáng tiếc là dần dần họ bị ảnh hưởng bởi cơ chế thị trường nên những bộ phim mang nặng tính giải trí rất "nhạt" lại "tiếm ngôi" và trở thành dòng chủ đạo".

"Chết yểu" vì không hợp văn hóa

Điều này mang đến một sự lo ngại là, số lượng tham gia đông đảo của các đạo diễn Việt kiều cùng với quan niệm làm phim mới và độc của họ sẽ làm cho nền điện ảnh Việt xuất hiện ngày càng nhiều những bộ phim "lai căng", thiếu đi bản sắc, văn hóa dân tộc và làm nhiễu nhương hơn thị trường phim Việt vốn đã khắt khe và ít cởi mở. Và thực tế là: "Dù họ mang đến một luồng gió mới nhưng mới chưa chắc đã hay và dù cho phim có "cháy vé" thì cũng không đồng nghĩa với việc tác phẩm được đánh giá cao", nhà biên kịch Đình Kính phân tích.

Thực tế là đã từng có những bộ phim của đạo diễn Việt kiều bị "ném đá" không thương tiếc vì cách làm phim vụng về, đưa nhiều chi tiết cảm nhận chủ quan với góc nhìn lệch lạc và không phù hợp với văn hóa Việt lên phim. Tiêu biểu như bộ phim Cảm hứng hoàn hảo về giới đồng tính Sài Gòn của đạo diễn Nguyễn Lê Dũng đã hứng trọn búa rìu dư luận vì cách thể hiện phản cảm đối với văn hóa Việt hay Sài Gòn nhật thực của đạo diễn Othello Khanh và 14 ngày phép của đạo diễn Vũ Trọng Khoa, cũng bị phê phán không thương tiếc. Thảm hại nhất có lẽ phải kể đến Bẫy cấp 3 của đạo diễn Lê Văn Kiệt đã bị cấm chiếu vì bị cơ quan kiểm duyệt đánh giá là phim thiếu logic, chất lượng kém và không hề có tính giáo dục.

Dẫu biết, mong muốn các đạo diễn Việt kiều mang được chất thuần Việt vào trong phim là một cái khó vì họ chịu ảnh hưởng từ cách đào tạo và môi trường làm phim nước ngoài, thế nhưng nếu phim của họ không mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thì sẽ rất dễ bị đào thải và quên lãng theo thời gian.

Và... phim Việt lai căng

Dẫn chứng như bộ phim Âm mưu giày gót nhọn (đạo diễn Hàm Trần) chỉ trong bốn ngày đầu công chiếu đã thu hút hơn 115.000 lượt khán giả và thu về hơn 7,5 tỷ đồng, nhưng vẫn bị giới làm phim đánh giá là phim Mỹ "trá hình", hay bộ phim Scandal - Bí mật thảm đỏ của đạo diễn Victor Vũ dù giành được rất nhiều giải thưởng lớn trong liên hoan phim Việt Nam vừa qua nhưng vẫn bị nhiều chuyên gia chê là phim thảm họa và cực kỳ "khó nuốt".

Điều đó cho thấy, đạo diễn hải ngoại trở về Việt Nam làm phim cũng giống như bước chân vào một cuộc phiêu lưu đầy rủi ro và khó có thể nắm chắc được phần thắng. Như câu chuyện của đạo diễn trẻ Nguyễn Nghiêm Đặng Tuấn từng về Việt Nam ấp ủ dự án phim 1735km nhưng kết quả là bộ phim đã bị dư luận công kích đến mức nhà sản xuất phải "sập tiệm" hay những đạo diễn Việt kiều chỉ xuất hiện một lần rồi mất hút như Ringo Lê với Chuyện tình Sài Gòn và Hoàng Thiên Trụ với Em hiền như ma-sơ. Thất bại này không chỉ khiến các đạo diễn này "trắng tay" mà còn mất hẳn tên tuổi trong nền điện ảnh nước nhà.

Theo ý kiến của một đạo diễn nổi tiếng (xin được giấu tên), nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ sự lên ngôi của dòng phim giải trí và sự định hướng các cơ quan quản lý điện ảnh ở ta. "Ở Cục, hay ở hội Điện ảnh, các anh trao giải kiểu gì thì sẽ định hướng và khuyến khích cho dòng phim ấy phát triển. Do đó, việc hàng năm giới điện ảnh tôn vinh tác phẩm nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của điện ảnh trong nước.

Thêm vào đó, có một thực tế đáng buồn là các nhà phê bình điện ảnh ở ta rất yếu và không có bản lĩnh, họ cứ tung hê bộ phim này, bộ phim kia một cách lung tung và không có quan điểm rõ ràng. Dù mỗi tác phẩm điện ảnh sẽ nhận được những ý kiến đánh giá khác nhau vì không có một mẫu số chung nào cho tất cả, nhưng lực lượng phê bình mỏng, không nghiêm túc, không chuẩn xác cũng góp phần không nhỏ vào sự đi xuống của chất lượng phim Việt nói chung.   

Theo Nguoiduatin.vn

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Lan Phương khoe con gái đã biết đọc chữ khi mới 24 tháng, bật mí con rất ham học

Tin Tài Trợ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kylie Jenner 'dính phốt' vẫn giàu có nhất thế giới, 'công chúa nhạc đồng quê' Taylor Swift trượt dài

Forbes vừa công bố Kylie Jenner đứng đầu trong bảng xếp hạng những người nổi tiếng có thu nhập cao nhất hàng năm.
Chuyện làng sao 5 phút trước

Tại sao tay thường bị ngứa khi chạm vào thực phẩm như khoai mỡ và dứa? Chuyên gia dinh dưỡng hé lộ sự thật

Trong cuộc sống, không ít lần tay bạn bị ngứa, sưng lên khi chạm vào thực phẩm nào đó. Thậm chí nhiều trường hợp nghiêm...
Chăm sóc sức khỏe 24 phút trước

Cặp đôi thản nhiên diễn cảnh 'mây mưa' trước mặt du khách khi đi tắm biển khiến dư luận phẫn nộ

Mặc kệ những ánh mắt tò mò, ngán ngẩm của người khác, cặp đôi vẫn vô tư hành sự ngay khi tắm biển khiến những...
Đời sống trẻ 40 phút trước

Bầu ba tháng, Hà Hồ vẫn đẳng cấp cùng Thanh Hằng trên Vogue Pháp

Xuất hiện ấn tượng trên VOGUE hôm nay là hình ảnh siêu mẫu Thanh Hằng và ca sĩ Hồ Ngọc Hà.
Album ảnh sao 40 phút trước

Diễn viên Khánh Hiền sinh con gái thứ 2 tại Mỹ

Công chúa nhỏ nhà Khánh Hiền rất bụ bẫm đáng yêu với cân nặng 3,3kg.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Con gái Đặng Thu Thảo đốn tim với khoảnh khắc mát-xa cho bố

Mới 2 tuổi nhưng con gái Đặng Thu Thảo rất tình cảm và biết quan tâm đến bố.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Con người đang thực sự tiến hóa? Sự mô phỏng của các nhà khoa học về hình dáng loài người sau 1 triệu năm nữa khiến ai cũng phải rùng mình

Để hiểu được sự tiến hóa trong tương lai, chúng ta cần nhìn vào quá khứ của mình. Và đó cũng là căn cứ để...
Đời sống số 2 giờ, 42 phút trước

Đặt tăm vào ấm đun nước và nồi cơm điện để vệ sinh, bạn sẽ tiết kiệm hàng mấy trăm nghìn tiền điện, nhiều người không biết đã vất bỏ lãng phí

Nồi cơm điện và ấm đun nước là hai thiết bị bắt buộc phải có trong bếp. Nếu hai thiết bị này không được lau...
Làm sao 2 giờ, 48 phút trước

Vẻ đẹp '4000 năm có 1' vậy mà Phạm Băng Băng lại bị người này chê xấu đến mức không muốn chụp ảnh chung

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng tiết lộ về nhân vật thẳng thừng chê bai nhan sắc của cô ở ngoài đời thực.
Chuyện làng sao 2 giờ, 48 phút trước

Hà Anh nhớ thời làm mẫu ở Anh: 'Có công việc 10 ngàn bảng, cũng có công việc chỉ 100 bảng'

'Có công việc trả 300 bảng, có công việc trả 3,000 bảng. Nhiều lắm có công việc trả 10 ngàn bảng nhưng rồi cũng có...
Người mẫu 2 giờ, 48 phút trước

Solist khiến phái đẹp mê mệt với loạt thiết kế thời trang sang trọng mà đầy quyến rũ

Tọa lạc ở Phố Huế - nơi được mệnh danh là 'con phố thời trang' của Thủ Đô, thương hiệu thời trang thiết kế Solist...
Thời trang + 2 giờ, 49 phút trước

Sữa tắm men bia Mini Garden Whitening Body Wash - Bí quyết chăm sóc da của giới showbiz

Dạo gần đây, sữa tắm men bia Mini Garden Whitening Body Wash, đang ‘làm mưa làm gió’ trong giới làm đẹp showbiz. Vậy nó có...
Làm đẹp+ 2 giờ, 12 phút trước

Vừa khen Vương Phi, Tạ Đình Phong lại hết lời ca tụng Trương Bá Chi, mối quan hệ thực sự là thế nào?

Dương như mối quan hệ giữa Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi rất tốt đẹp, không như lời đồn đoán.
Chuyện làng sao 3 giờ, 34 phút trước

Giữa lùm xùm nói xấu, phía Jack có động thái cực mạnh mẽ

Công ty quản lí Jack đã có động thái bảo vệ nam ca sĩ trước những sóng gió dư luận.
Chuyện làng sao 3 giờ, 40 phút trước

Top 10 nam diễn viên điển trai nhất xứ Hàn: Hyun Bin lọt top đầy xuất sắc, Song Joong Ki mất hút khiến fan bất bình

Người hâm mộ cho rằng việc Song Joong Ki không có mặt trong danh sách trên là điều bất công đối với anh.
Chuyện làng sao 3 giờ, 41 phút trước

Sau vụ lùm xùm trốn thuế, đây là lần hiếm hoi của Phạm Băng Băng xuất hiện trên tạp chí danh tiếng Trung Quốc

Đây là lần hiếm hoi hình ảnh Phạm Băng Băng được xuất hiện trên tạp chí danh tiếng kể từ sau scandal trốn thuế.
Thời trang sao 3 giờ, 42 phút trước

Huỳnh Anh lại bỏ theo dõi Quang Hải, ẩn ý về chuyện mất đi tình yêu

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra mà khiến Huỳnh Anh bỏ theo dõi Quang Hải cả trên Facebook lẫn Instagram.
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 42 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 5/6/2020: Tuổi Thìn vượng tài lộc, Thân dễ gặp điều không may

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 5/6/2020.
Đời sống số 3 giờ, 44 phút trước

3 vị trí nốt ruồi phú quý ở phụ nữ: Mỹ nhân Hàn Han Ga in nhờ điều này mà sinh ra đã định sẵn sống sung sướng

Chị em nếu có nốt ruồi này thì sang giàu chỉ là trong phút chốc khiến ai nấy đều ghen tị.
Kiến thức 4 giờ, 9 phút trước

Sau 3 tháng vướng ồn ào cách ly, Vũ Khắc Tiệp mở lại facebook

Động thái này cho thấy "ông trùm chân dài" Vũ Khắc Tiệp đã hoàn toàn ổn định về sức khoẻ lẫn tinh thần.
Chuyện làng sao 4 giờ, 19 phút trước

Những chất gây ung thư này vẫn còn trong gia đình bạn?

Nếu có những tình huống này xảy ra trong gia đình bạn? Xin vui lòng dừng lại kịp thời, bởi sức khỏe là ưu tiên...
Chăm sóc sức khỏe 14 giờ, 32 phút trước

Những cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, may mắn đủ đường, tài lộc và sự nghiệp thăng hoa rực rỡ nửa cuối năm 2020

3 cung Hoàng đạo có cuộc sống may mắn và viên mãn nhất trong nửa năm tới, không chỉ phát tài phát lộc mà sự...
Kiến thức 14 giờ, 36 phút trước

Đi ô tô 13 tỷ, ở nhà 100 tỷ nhưng có ai biết được nỗi khổ mà tôi đang phải chịu đựng suốt 15 năm nay

Dù sống trong nhung lụa giàu sang nhưng tôi luôn phải thiếu vắng hơi thở của chồng, tiêu tiền giải khuây cho vơi đi bí...
Tâm sự 14 giờ, 36 phút trước

Ngứa nghề, Võ Hoàng Yến miệt mài dạy đồng nghiệp catwalk dù đang ở show ẩm thực

Không hổ danh siêu mẫu từng cử chỉ, bước chân, thần thái của Võ Hoàng Yến đều thu hút người đối diện.
VIDEO 14 giờ, 36 phút trước

Nữ sinh Ngoại thương trọc đầu vì mắc ung thư tái xuất xinh đẹp, tiết lộ sức khỏe hiện tại

Gần nửa năm sau khi giành danh hiệu Người đẹp truyền cảm hứng của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2019, Đặng Trần Thủy Tiên...
Đời sống trẻ 14 giờ, 37 phút trước

Kinh hoàng khoảng khắc xe ben lật nghiêng, đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Khi đang đi trên đường, chiếc xe ben va chạm với xe con rồi lật nghiêng, thùng xe đầy đất cát đè bẹp chiếc xe...
Tin trong ngày 14 giờ, 38 phút trước

Nhờ mũ bảo hiểm, cô gái may mắn thoát chết thần kỳ khi bị xe tải chèn qua đầu

Người phụ nữ đi xe máy đã may mắn thoát chết khi ngã xuống đường và bị bánh xe tải cán qua đầu nhờ vào...
VIDEO 14 giờ, 38 phút trước

Trấn Thành - Hari Won xuất hiện trên sách Hàn Quốc

Đây là tin tích cực sau những ngày mệt mỏi phải giải quyết vấn đề bị vu khống trên mạng xã hội của cặp đôi...
Chuyện làng sao 14 giờ, 38 phút trước

Mua vest 'xịn' về ra mắt, tiết lộ lương 20 triệu/tháng chàng trai lại bị bố vợ tương lai bắt chia tay vì lý do bất ngờ

Xuất hiện trước mặt bố mẹ người yêu với vẻ ngoài chỉn chu nhất, anh chàng chẳng thể ngờ lại bị hiểu nhầm và bắt...
Đời sống trẻ 14 giờ, 48 phút trước

Bất chấp tin đồn bị xem thường xuất thân nông dân, Triệu Lệ Dĩnh thể hiện được lòng gia đình nhà chồng bằng hành động nhỏ

Xem ra Triệu Lệ Dĩnh có quan hệ rất tốt với phía nhà chồng, không hề như những tin đồn cô bị xem thường.
Chuyện làng sao 14 giờ, 59 phút trước

Màn câu trộm chó 'quá nhanh quá nguy hiểm' khiến tất cả sửng sốt

Lượn ngang qua cửa hàng bán trái cây, tên 'cẩu tặc' ngồi sau khiến tất cả bất ngờ khi cầm dụng cụ câu trộm con...
VIDEO 14 giờ, 2 phút trước

Bị Yaya Trương Nhi doạ kiện, Ngân 98 đáp: 'Mấy người nói nhiều toàn dắt mũi không à'

Ngân 98 không ngại khi bị người yêu cũ của bạn trai đâm đơn khởi kiện.
Chuyện làng sao 14 giờ, 3 phút trước

Ảnh xưa cũ của Angelina Jolie gây sốt trở lại: 'Nhan sắc báu vật', khí chất quyến rũ hơn người

Vẻ đẹp quyến rũ cùng khi chất sang chảnh ngời ngời của Angelina Jolie khiến công chúng phải 'ná thở'.
Chuyện làng sao 14 giờ, 6 phút trước

Sau vụ việc của Trấn Thành, Vlogger Huy Cung trải lòng về việc bị hủy hoại cuộc sống vì tin vịt đúng ngày cưới

Vlogger Huy Cung chia sẻ: 'Chỉ vì đói tin, thích những thứ sốc và giật gân mà họ hủy hoại cuộc đời của người khác....
Hotgirl, hotboy 14 giờ, 8 phút trước

'Gái đã có chồng' Tóc Tiên diện đầm hở lưng gợi cảm, dân mạng lại đổ dồn sự chú ý vào vòng một lấp ló

Sau đám cưới, cứ ngỡ Tóc Tiên sẽ tiết chế hơn trong cách ăn mặc nhưng chẳng thể ngờ nữ ca sĩ lại gợi cảm...
Thời trang sao 14 giờ, 11 phút trước