Danh mục

Chiều Xuân: Tôi vẫn là người phụ nữ của gia đình

Thứ sáu, 01/04/2011 13:52

"Tôi nghĩ những khán giả khác có quyền được xem bộ phim này, cũng như tôi từng được thưởng thức và thổn thức về nó" - NSƯT Chiều Xuân nói về phim Bi, đừng sợ!

Gặp Chiều Xuân tại nhà riêng của chị với mục đích ban đầu là trò chuyện về bộ phim Bi, đừng sợ! đang công chiếu do công ty Việt nữ của chị và Galaxy phát hành. Thế nhưng, chúng tôi đã vượt qua cái giới hạn của mục đích nói về Bi, đừng sợ! để trò chuyện về những vấn đề khác của đời sống. Thỉnh thoảng, Chiều Xuân vẫn không quên nựng nịu chú mèo con xinh đẹp của mình và tiện tay chỉnh lại bình hoa trước mặt, với những bông hoa được ngắt từ chính khu vườn do chị chăm sóc.

Để các diễn viên yên nếu họ không muốn phát ngôn

- Cho đến ngày hôm nay, khi "Bi, đừng sợ!" đã công chiếu được vài ngày, tôi vẫn nghĩ chị và công ty của chị đã dũng cảm khi phát hành bộ phim này, một phần bởi doanh thu của phim cũng là vấn đề cần cân nhắc?

- Trước tiên phải cảm ơn anh vì đã dành cho chúng tôi 2 chữ “dũng cảm”. Tôi không có ý định khiêm tốn giả vờ để mà từ chối lời khen đó bởi vì đúng là để có được ngày bộ phim ra rạp, chúng tôi đã phải nhọc công rất nhiều. Dù nghe qua có vẻ khách sáo nhưng rất thật lòng chúng tôi muốn cảm ơn ban dự án của phim, đặc biệt là đạo diễn Phan Đăng Di từ đầu đã chọn Việt nữ làm công ty phát hành bộ phim. Và nữa là nếu không có Galaxy là công ty thực hiện việc phát hành và những bạn đồng hành như Megastar… thì phim “Bi,đừng sợ” cũng hơi khó khăn để trong thời gian ngắn đã có mặt kịp thời và được đứng ở vị trí danh giá trong các rạp chiếu bóng như mong mỏi của rất nhiều khán giả.

 

Diễn viên Chiều Xuân

Nói về sự dũng cảm thực hiện việc phát hành phim “Bi” thì chưa đủ lý do để hiểu vì sao tôi lại quyết định phát hành bộ phim này ra rạp. Lý do chính chắc là vì tôi rất yêu bộ phim này ngay từ lần đầu tiên được ngồi theo dõi nội dung câu chuyện qua từng cảnh quay của nó. Bộ phim thật ngọt ngào nhưng cũng thật đau đớn, dằn vặt. Tôi thích những cảnh quay trong veo, trong trẻo như cái cảm giác trong trẻo mát lành của bầu trời sau một cơn mưa rào. Tôi cũng rất thích và buồn bã đau đớn khi cùng theo vào những trường đoạn tối tăm ẩm ướt chứa đầy nguy cơ tiềm ẩn của hành động cũng như dục vọng con người. Nhưng cái đọng lại cuối cùng là sự trong trẻo của những xúc cảm, của những trăn trở nhìn thấy sự thật và muốn thay đổi cuộc sống cho đẹp hơn. Đó là tất cả những lý do mà vì nó tôi nghĩ những khán giả khác cũng như tôi có quyền được xem, được thưởng thức bộ phim này cũng như tôi từng được thưởng thức và thổn thức về nó.

- Như chị nói, bộ phim hoàn toàn xứng đáng được công chiếu nhưng thực tế số rạp công chiếu bộ phim lại ít. Ngoài lý do còn lại ít bản phim (do chu du tại nhiều liên hoan phim quốc tế) như đã nói, có phải đơn vị phát hành cũng e ngại với dư luận cho rằng phim đã có nhiều đĩa lậu ở thị trường?

- Với kinh phí của một đoàn làm phim độc lập thì phát hành được 3 rạp lớn nhất tại Hà nội và TP.HCM cũng là quá thành công. Tôi đứng ở cả hai góc độ nghệ sỹ và doanh nhân để quyết định phát hành bộ phim. Và cả hai đều chiến thắng. Nếu chỉ để làm thương hiệu cho công ty thì phát hành bộ phim này là một cuộc phiêu lưu lớn… Nói tóm lại đây là một cuộc "vượt khó" và tất cả mọi người đều phải nín thở.

- Xem Bi, đừng sợ!, tôi thấy nó giống màu của Chơi vơi (Bùi Thạc Chuyên) và cá tính phim của Trần Anh Hùng?

- Giống ở một điểm là có thái độ rất trân trọng cuộc sống trong cách nghệ sỹ nhìn nhận. Những sự trân quý, nâng niu cuộc sống hiện lên trong những trần trụi, ngột ngạt. Phải nói như vậy mới công bằng với Bi, Đừng sợ! chứ không phải nhìn vào cảnh trần trụi để đánh giá bộ phim nhìn cuộc sống màu đen. Bên cạnh cuộc sống khắc nghiệt và nhiều bi kịch, người ta vẫn giữ được sự trong trẻo, tình yêu thương.

Hãy xem những trường đoạn của cô con dâu với bố chồng, cảnh những người phụ nữ chuẩn bị tỉ mỉ từng chút một cho bữa ăn dù rất bình thường, cảnh vật đẹp như thế nào qua cái nhìn của bé Bi… Trong khi đó những nhân vật như người chồng không hề có chút trách nhiệm gì với gia đình. Ông bố chồng đã rời bỏ gia đình hàng mấy chục năm giờ đột ngột trở về… Những thái cực đối chọi nhau cho thấy được trong hoàn cảnh buồn bã và ảm đạm nhất hình ảnh cuộc sống vẫn rọi đến trong trẻo và đầy khao khát.

 

Cảnh trong Bi, Đừng sợ!

- Chúng tôi đã liên lạc với một số diễn viên trong phim và có cảm giác họ ngại ngần nói về bộ phim này. Theo chị lý do là gì?

- Có thể do một diễn viên không thể nói về cả một bộ phim trong khi Bi, đừng sợ! gặp phải rất nhiều dư luận. Vì vậy có lẽ họ không trả lời cũng là một cách để tránh bị làm phiền.

- Cả Hoa Thúy và Kiều Trinh đều cho biết đã đấu tranh, đã suy nghĩ và thậm chí tranh cãi với đạo diễn về những trường đoạn sex. Phụ nữ nhạy cảm, chị nghĩ họ đã nghĩ gì khi bộ phim đóng máy?

- Riêng việc các bạn ấy đóng được những cảnh đó và diễn thật hay đã khiến tôi vô cùng khâm phục rồi. Hãy để các bạn ấy yên. Đừng làm phiền nếu các bạn ấy không muốn nói thêm vê những cảnh quay đã tham gia. Bởi vì, đôi lúc nếu như thông tin vì một lý do nào đó bị bóp méo đi trước khi đến công chúng thì đó là điều hoàn toàn không có lợi.

- Nếu là chị, chị có dám đóng những cảnh như vậy?

- Nếu là những trường đoạn như vậy thì chắc cũng phải suy nghĩ khá nhiều trước khi quyết định có đóng hay không.

Tôi vẫn là người phụ nữ của gia đình

- Chị vừa là một diễn viên, học đạo diễn rồi tham gia phát hành phim, tham gia sản xuất kế hoạch sắp tới của một người đàn bà tham vọng là gì?

- Nói một người tham vọng cũng đúng. Cốt lõi của vấn đề là tôi rất thích làm và cũng thích lao vào những khó khăn để thử thách bản thân mình. Tôi đang cố gắng làm một bộ phim nhựa về đề tài ma. Tôi đang cùng nhóm bạn viết dở đề cương, lấy bối cảnh Đà Lạt. Chắc năm sau sẽ có phim.

- Chị đã nghĩ gì khi quyết định làm một bộ phim ma?

- Tôi không đủ dũng cảm để theo những dự án như phim độc lập nhưng tôi lại thích những bộ phim hay và có nhiều người đến rạp để xem. Phim ma là phim gây được cảm giác, sự hồi hộp kể cả những cảm xúc rất lãng mạn. Tôi thích mọi người theo dõi, hồi hộp khi xem những bộ phim của mình.

 

 

- Lúc đến, nhìn chị tỉ mẩn khi chăm chút những bông hoa, thấy bên cạnh công việc, bừa bộn giấy tờ, mail và thư từ là một người đàn bà duyên dáng!

- Đó là sở thích và đam mê của tôi. Sau một thời gian tham gia nhiều công việc nặng nhọc, mệt mỏi, tôi sẵn sàng để ra một hai ngày chỉ ngồi và nhìn ra khu vườn nhà mình, đi lại, nấu nướng, quét sân và chăm sóc những cây của mình rồi ngắm chúng. Tôi thấy đó là phần thi vị của cuộc sống, đem lại cho mình niềm vui. Còn những việc tỉ mẩn, nếu một người không học được cách làm các công việc tỉ mẩn thì không thể làm những việc lớn được. Mọi điều đều bắt đầu từ sự tỉ mẩn đó. Nhưng ngược lại và có vẻ mâu thuẫn là cũng phải biết vứt đi sự tỉ mẩn để làm những việc cần thiết khác.

- Những phút giây như vừa nói với chị giống như một cuộc chạy trốn đầy hào nhoáng vậy!

- Điều này thì đúng. Đến mục ngưỡng nào đó, tôi không muốn làm gì, muốn vứt hết đi, quên hết đi để lấy năng lượng sau đó tiếp tục làm việc. Điều ấy rất hay và tôi đã học làm được điều đó.


- Phụ nữ cần bỏ bớt việc đi dành thời gian làm duyên, để được chăm chút cho mình nhưng với Chiều Xuân, có vẻ chị làm cuộc sống tươi mới vì công việc?

- Chính xác là như vậy nhưng đừng có lo lắng, tôi vẫn đi chợ, vẫn thích mua thức ăn, chuẩn bị bữa ăn, đi săn lùng những chiếc quần áo, từng đôi tất cho chồng con. Vẫn dành thời gian để gọi thợ đến sửa ống nước, sửa cửa, sửa nhà. Đủ tất cả mọi thứ trên đời. Mình không thể không làm những điều ấy. Vì những điều ấy làm cho mình tồn tại. Đó là điều khiến mình biết mình vẫn là một người phụ nữ.

- Nhiều khán giả vẫn mong chị trở lại những bộ phim trong vai trò diễn viên nhưng với thời điểm hiện tại chắc cũng rất khó khăn!

- Chắc khoảng một tháng nữa công chúng sẽ gặp lại tôi trong một bộ phim 50 tập trong một vai xinh đẹp và hơi bay bay, tính khí thất thường nhưng rất vui vẻ và quyến rũ. Vai diễn này cho tôi cảm giác thật tự do. Cả mùa hè trước tôi dành thời gian để tham gia bộ phim này. Nghiệp diễn đã ăn vào máu, nếu không diễn sẽ rất nhớ. Nỗi nhớ nhung nghiệp diễn dồn nén được xả ra khi mình vào trường quay. Cảm giác thật là sung sướng!

- Xin cảm ơn chị!

Theo VTC

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân mượn xe máy ra đường phải mang theo giấy tờ này nếu không sẽ bị CSGT phạt tới 8 triệu

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu và phổ biến nên hiện tượng mượn xe máy của nhau rất hay gặp. Tuy nhiên...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Thành phố duy nhất của Việt Nam được đặt theo tên một người phụ nữ phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trong năm 2025

Sau 30 năm hình thành và phát triển, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu, từ chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế,...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Từ nay tới hết năm 2025, CSGT toàn quốc tập trung xử lý các vi phạm giao thông này

Vi phạm giao thông năm 2025 được xử lý nghiêm khắc xiết chặt hành vi tham gia giao thông hơn so với trước đây, người...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Người dân cần lưu ý: Từ 1/6/2025, thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ chỉ được cấp mới trong 3 trường hợp đặc biệt

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT ngày 26/3/2025, quy định rõ từ ngày 01/6/2025, thẻ bảo hiểm...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Bắt đầu từ tháng 5/2025: Thẻ ATM truyền thống sẽ bị vô hiệu hóa, thay bằng thẻ ảo hoàn toàn?

Rất nhiều người quan tâm, có phải sang tháng 5/2025, thẻ ATM truyền thống sẽ bị khóa, thay bằng thẻ ảo, điều này có đúng...
Đời sống số 2 ngày, 15 giờ trước

Lần đầu tiên Việt Nam có 2 thành phố trực thuộc Trung ương liền kề nhau, là thành phố nào?

Từ năm 2025, Việt Nam có tổng cộng 6 thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Diva Hồng Nhung rạng rỡ sau 3 lần xạ trị ung thư, Phương Thanh 'sợ hết hồn' khi nhắc lại cái ôm với MONO

Dàn chị Đẹp chiếm trọn spotlight tại sự kiện ra mắt MV ca nhạc mới của MONO.
Tin tức nhạc 4 ngày, 22 giờ trước

Cảnh duy nhất Thành Long không dám đóng, sau khi được diễn viên đóng thế giúp, Thành Long đã trực tiếp tặng người này một chiếc đồng hồ Ferrari!

Dù nổi tiếng với những pha hành động mạo hiểm và luôn tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm, nhưng Thành Long cũng...

Điều ít biết về chủ nhân ca khúc 'soán ngôi' Bắc Bling của Hòa Minzy

Chỉ sau 6 ngày ra mắt, "Sự nghiệp chướng" của Pháo hiện vẫn đang là ca khúc nhận được sự chú ý của khán giả....
Tin tức nhạc 28.03.2025

Mailisa khiến giới truyền thông 'sốc nặng' với show miễn phí đẹp không khác gì concert quốc tế!

Không bán vé – nhưng đầu tư như lễ trao giải Quốc Tế. Không thu tiền – nhưng khiến cả Đà Nẵng bùng nổ. Mailisa...
Tin tức nhạc 23.03.2025

Sản phẩm âm nhạc cuối cùng của Quý Bình trước khi qua đời, ca khúc dành tặng người cha quá cố

Năm 2023, Quý Bình đã ra mắt ca khúc "Mẹ Cha Ơi Con Đã Về" để dành tặng người cha quá cố. Đây cũng chính...
Tin tức nhạc 06.03.2025

Hòa Minzy trả cát sê bao nhiêu để mời danh hài Xuân Hinh vào MV?

Danh hài Xuân Hinh đã tiết lộ mức cát sê mà Hoà Minzy phải trả để mời mình vào MV.
Toàn cảnh 06.03.2025

Tin mới cập nhật

Tin vui: Từ tháng 7/2025 sẽ có thêm 1 chính sách đặc biệt cho người trên 60 tuổi không có lương hưu

Từ ngày 1/7/2025, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người lao động sẽ được hưởng các chính sách trợ cấp hàng tháng trong trường...
Kiến thức 49 phút trước

“Người vợ mang lại thịnh vượng cho chồng phải có tướng”: Có thể nhận thấy những đặc điểm này từ cái nhìn đầu tiên

Trong những ngày bình thường và ấm áp, chúng ta thường thấy những người phụ nữ được gọi là “người vượng phu” dường như có...
Đời sống số 53 phút trước

Tại sao phụ nữ thời nhà Đường thích mặc áo để lộ ngực?

Về mặt lịch sử, nhà Đường là một triều đại tương đối khai sáng về văn hóa và cởi mở. Chính vì sức mạnh dân...
Kiến thức 58 phút trước

'Cỏ đuôi chó' là bảo bối, đun lấy nước uống hay giúp giải quyết 6 vấn đề

Cỏ đuôi chó (hay còn gọi là cỏ đuôi chó, tên khoa học Cynodon dactylon) là một loài cỏ phổ biến, được biết đến với...
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi có phải đội mũ bảo hiểm xe máy theo quy định mới?

Vấn đề đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông bằng xe máy luôn là một chủ đề được nhiều người...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Tại sao những người từng trải qua lũ lụt luôn nói rằng mọi thứ bị lũ lụt ảnh hưởng đều phải vứt bỏ? Các chuyên gia cuối cùng đã nói sự thật

Nói về lũ lụt, tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với nó. Lũ lụt là một thảm họa thiên nhiên tương đối khủng...
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer đang dần tăng lên. Nhắc nhở: Sau tuổi 50, hãy cố gắng thay đổi 5 'thói quen tốt' này

Trong thế giới khoa học sức khỏe, chúng ta luôn nhấn mạnh rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hôm nay, chúng ta hãy nói về...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 32 phút trước

Nếu nghèo, hãy kết hôn với những người phụ nữ sinh ra năm con giáp này, bạn sẽ có cả hai con, sự nghiệp phát đạt và khối tài sản khổng lồ

Trong thời đại đầy cơ hội và thách thức này, mọi người đều mong muốn tìm được một đối tác có thể cùng nhau hợp...
Đời sống số 2 giờ, 34 phút trước

Quy tắc ngầm giữ hôn nhân của Hari Won và Trấn Thành suốt 10 năm được bạn thân tiết lộ

Hoa hậu Thu Hoài đã tiết lộ Hari Won và Trấn Thành có những quy tắc ngầm để gìn giữ hôn nhân gần 1 thập...
Chuyện làng sao 9 giờ, 49 phút trước

Vợ Đức Tiến phản ứng thế nào khi bị soi chụp ảnh với trai lạ?

Vợ Đức Tiến - Hoa hậu Bình Phương có phản ứng cực gắt khi bị soi khoảnh khắc tế nhị trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 9 giờ, 50 phút trước