Danh mục

VfB Stuttgart

Thứ hai, 25/07/2011 16:54

Verein für Bewegungsspiele Stuttgart 1893 e. V., thường được biết tới với tên VfB Stuttgart, là một câu lạc bộ bóng đá ở Đức có trụ sở ở Stuttgart, thủ phủ của bang Baden-Württemberg.

Đội bóng có sân nhà là sân Mercedes-Benz Arena nằm ở khu liên hợp thể thao Cannstatter Wasen. Sân này nổi tiếng với đội dự bị đầy tài năng của họ, VfB Stuttgart II, đội bóng hiện chơi ở giải hạng 3, nằm dưới 2 giải so với đội chính, ở giải đấu cao nhất cho phép dành cho đội dự bị.

VfB Stuttgart vào năm 1912

VfB Stuttgart là một câu lạc bộ gồm nhiều thành viên và với khoảng 45.037 (tính đến tháng 1 năm 2009), VfB là câu lạc bộ thể thao lớn nhất ở bang và lớn thứ 5 trên toàn nước Đức. Các bộ môn thể thao của họ luôn thi đấu rất thành công và đã đạt được nhiều huy chương và thành tích. Câu lạc bộ cũng đào tạo ở các bộ môn hockey, bóng và và trọng tài bóng đá. Những ngành này thi đấu ở giải ng
hiệp dư.

Verein für Bewegungsspiele Stuttgart được thành lập vào ngày 2 tháng 4 năm 1912 sau khi được hợp vào từ hai câu lạc bộ Stuttgarter FV và Kronen-Club Cannstatt sau một cuộc họp giữa hai bên ở khách sạn Concordia ở Cannstatt. Các câu lạc bộ này được thành lập nên bởi các học sinh trung học những người học được những môn thể thao mới như Rugby và bóng đá từ người Anh.

FV Stuttgart

Stuttgarter Fußballverein được thành lập ở khách sạn Zum Becher ở Canstatt vào ngày 9 tháng 9 năm 1893. Ban đầu FV là một câu lạc bộ rugby, chơi ở sân Stöckach-Eisbahn trước khi chuyển sang sân Cannstatter Wasen vào năm 1894. Câu lạc bộ rugby thành lập một khu vực bóng đá vào năm 1908. Câu lạc bộ lấy cầu thủ từ các trường học địa phương, dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Carl Kaufmann, và nhanh chóng có được thành công đầu tiên; vào năm 1909 họ về nhì sau FSV 1897 Hannover ở trận chung kết rugby, thua 6-3. Rugby sau đó được thay thế bằng bóng đá bởi các cổ động viên thấy rằng rugby quá phức tạp để hiểu.

Vào năm 1909 FV gia nhập giải Süddeutschen Fußballverband (Giải vô địch bóng đá miền Đông Đức), chơi ở giải B-Klasse. Trong mùa giải thứ hai FV thắng trong trận chung kết với đội bóng về sau xác nhập với họ là Kronen-Klub Cannstatt trước khi bị đánh bại bởi FV Zuffenhausen và phải chứng kiến đội bóng này lên hạng. Sau đó họ lên hạng nhất Südkreis-Liga vào năm 1912.

Kronen-Klub Cannstatt

Cannstatter Fußballklub ban đầu là một câu lạc bộ rugby vào năm 1890 và cũng nhanh chóng xây dựng một đội bóng đá. Câu lạc bộ này bị giải tán sau chỉ vài năm hoạt động và những thành viên cũ gia nhập FC Krone Cannstatt vào năm 1897 để chỉ chơi bóng đá. Đội bóng mới chơi ở giải Süddeutschen Fußballverband (SFV) là giải hạng hai và lên hạng vào năm 1904. Cannstatt có sân nhà, sân vận động vẫn tồn tại đến ngày nay là sân TSV Münster.

Sau khi sự tái hợp vào năm 1912 của hai đội bóng, đội bóng bay đầu chơi ở giải Kreisliga Württemberg và sau đó là giải Bezirksliga Württemberg-Baden, có một số lần về đích ở top 3 đội dẫn đầu và giành chức vô địch giải này ở năm 1927. Câu lạc bộ cũng có nhiều lần góp mặt ở vòng chung kết giải SFV vào cuối những năm 20 và đầu những năm 30.

1933-1945

Vào năm 1933 bóng dá Đức được tổ chức lại thành 16 giải đấu cao nhất gọi là Gauligen. Stuttgart chơi ở giải Gauliga Württemberg và đã có được những thành công ở đó, vô địch giải đấu vào năm 1935, 1937, 1938, 1940 và 1943 trước khi Gauliga đổ vỡ vào mùa giải 1944-45. Trong quãng thời gian này, đội bóng đã có đối thủ kình địch là Stuttgarter Kickers. Vào năm 1933, Stuttgart lần đầu tiên được chơi trên sân vận động mới "Neckarstadion" dưới sự chứng kiến của 40,000 cổ động viên. Sân này được xây để chuẩn bị cho giải điền kinh toàn nước Đức được tổ chức cũng vào năm đó.

Các danh hiệu ở Gauliga của VfB đã đưa đội bóng vào vòng vòng đấu loại trực tiếp, với kết quả thành công nhất của họ đến vào năm 1935 khi vào đến chung kết và để thua 4-6 trước nhà vô địch Schalke 04.

Giải đấu những năm 1950

Sau chiến tranh VfB tiếp tục chơi ở giải hạng nhất của Oberliga Süd, giành chức vô địch vào các năm 1946, 1952 và 1954. Câu lạc bộ cũng thường xuyên góp mặt ở giải vô địch Đức và vô địch các năm 1950 và 1952, về nhì năm 1953. Vào những năm 1950, đội bóng cũng 2 lần vô địch cúp quốc gia Đức (1954 và 1958). Đội bóng đã vô địch 4 danh hiệu trong 8 năm dưới sự dẫn dắt của Robert Schlienz người đã mất cánh tay trái trong một vụ tai nạn xe hơi. Không cầu thủ nào của Stuttgart được triệu tập vào đội tuyển vô địch World Cup 1954.

Bundesliga 1963

Do những kết quả thất vọng ở các giải đấu mang tầm quốc tế là World Cup 1958 và World Cup 1962, Liên đoàn bóng đá Đức giới thiệu một giải đấu chuyên nghiệp vào năm 1963. Thành tích thi đấu tốt của Stuttgart những năm 1950 đã tạo cơ hội cho họ là 1 trong 16 đội bóng tham gia vào giải Bundesliga. Vào thời kì giữa những năm 70 họ thường đứng ở vị trí giữa bảng xếp hạng. Một trong số ít những ngôi sao thời đó của họ là Gilbert Gress của Strasbourg.

Vào mùa giải 1972-73 đội bóng lần đầu lọt vào vòng bảng cúp UEFA và vào tới bán kết giải đấu này năm 1974 nơi họ đã thua đội vô địch Feyenoord Rotterdam sau hai lượt trận với các tỉ số 1-2 và 2-2.

1975-2000: Thời kì của chủ tịch Mayer-Vorfelder


Mayer-Vorfelder

Việc Stuttgart bị khủng hoảng vào giữa những năm 1970 đã khiến họ không thể thu hút được nhà đầu tư. Việc cố gắng nâng tầm lên cấp độ chuyên nghiệp bằng việc đầu tư thêm tiền đã thất bại. Tới cuối mùa giải 1974-75, với việc đội bóng đang bên bờ vực thẳm của việc bị xuống hạng, chính trị gia địa phương Gerhard Mayer-Vorfelder đã được chọn làm chủ tịch mới. Sau đó, trận hoà trong trận đấu cuối cùng của mùa giải khiến VfB bị tụt xuống thứ 16 và bị đánh bật khỏi Bundesliga. Mùa giải đầu tiên ở giải hạng hai được coi là mùa giải thất bại nhất trong lịch sử kết thúc với vị trí thứ 11 của Stuttgart, họ thậm chí đã thua một trận trên sân nhà gặp đối thủ kị dơ SSV Reutlingen trước sự chứng kiến của 1200 khán giả.

Với huấn luyện viên mới Jürgen Sundermann và các tài năng trẻ Karlheinz Förster và Hansi Müller, đội bóng được xây dựng xung quanh Ottmar Hitzfeld ghi hơn 100 bàn thắng ở mùa giải 1976-1977 và trở lại giải đấu cao nhất chỉ sau 2 mùa giải vắng bóng.

Đội hình trẻ trung đã nổi tiếng với lối đá tấn công và ghi nhiều bàn thắng, nhưng vẫn phải chịu sự thiếu hụt về kinh nghiệm. Vào cuối mùa giải 1977-78, VfB đứng thứ 4, nhưng họ đã lập kỉ lục về số khán giả trung bình đến sân trong một trận đấu là 53,000 cho tới năm 1990. Họ có một lần góp mặt ở bán kết cúp UEFA vào năm 1980 và có một số lần về đích ở top 4 đội dẫn đầu trên con đường đi tìm danh hiệu Bundesliga đầu tiên của họ - danh hiệu quốc gia thứ 3 - vào năm 1984, dưới sự dẫn dắt của Helmut Benthaus.

Vào năm 1986, VfB thua trong trận chung kết Cúp quốc gia Đức 5-2 trước Bayern Munich. Ở trận chung kết cúp UEFA 1989, họ thua Napoli (1-2, 3-3), đội bóng Diego Maradona chơi bóng vào thời điểm đó.

Vào mùa giải 1991-92, đội bóng giành được danh hiệu thứ 4 của họ, một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử Bundesliga, về đích ở trên Borussia Dortmund về hiệu số bàn thắng. Trên phương diện quốc tế, họ bị loại khỏi cúp UEFA mùa giải đó (1991-92) sau khi thua trận đấu ở vòng hai trước CA Osasuna (2-3). Với tư cách là một nhà vô địch, đội bóng được vào thẳng vòng bảng cúp C1 1992-93, nhưng bị loại từ vòng 1 trước Leeds United.

VfB không được tham dự cúp châu Âu cho tới năm 1997, sau khi vô địch cúp quốc gia Đức lần thứ ba dưới sự dẫn dắt của Joachim Löw. Họ giành được nhiều thành công sau khi trở lại, được tham dự trận Siêu cúp bóng đá châu Âu ở Stockholm, nơi họ thua Chelsea trong mùa giải gần cuối của giải đấu này. Chỉ có một người trong "tam giác ma thuật" của họ ở lại là đội trưởng Krassimir Balakov, trong khi hai người còn lại là Giovane Elber và Fredi Bobic rời đi. Hợp đồng của Low không được gia hạn, ông bị thay thế bởi Winfried Schäfer.

Tuy nhiên, màn trình diễn của Stuttgart đã sa sút sau sự kiện này bởi đội bóng chỉ giành được vị trí ở giữa bảng xếp hạng trong hai mùa giải sau đó mặc dù đã đầu tư tiền vào thị trường chuyển nhượng và cho những cựu binh như Balakov.

2000-2007: Giai đoạn sau Meyer-Volfelder và trở lại với thành công

Do nhiều sự chỉ trích và những kết quả không tốt, Gerhard Mayer-Volfelder cuối cùng cũng phải rời đội bóng vào năm 2000 để giữ chức vụ ở Liên đoàn bóng đá Đức, Liên đoàn bóng đá châu Âu và Liên đoàn bóng đá thế giới. Chủ tịch mới Manfred Haas đã kí hợp đồng với nhiều cầu thủ đắt giá. Vào năm 1976, khi Volfelder tiếp quản đội bóng, câu lạc bộ đã phải xây dựng lại với nền tảng là các cầu thủ từ đội trẻ. VfB có rất nhiều thành công ở các giải vô dịch bóng đá trẻ ở Đức.

Huấn luyện viên Ralf Rangnick đã bắt đầu xây dựng lại đội bóng và đã vô địch Intertoto cup, nhưng sau khi bị loại ở cúp UEFA đội bóng lại phải bắt đầu công cuộc chống xuống hạng vào năm 2001 và đã về đích ở vị trí thứ 15. Rangnick bị thay thế bởi Felix Magath.

Với những cầu thủ như Andreas Hinkel, Kevin Kurányi, Timo Hildebrand hay Alexander Hleb khiến đội bóng được đặt biệt danh "the young and wild" (Những cầu thủ trẻ và làn gió), đội bóng đã lấy lại phong độ và về đích thứ nhì ở Bundesliga mùa giải 2002-2003 sau chiến thắng 2-0 trước VfL Wolfsburg và sự giúp sức của Energie Cottbus ở vòng đấu cuối. Đó là lần thứ 4 họ về đích ở vị trí thứ nhì sau các năm 1935, 1953 và 1979.

Thành tích:

Vô địch bóng đá Đức (Bundesliga): 5
        1950, 1952, 1984, 1992, 2007

Cúp Quốc gia Đức: 3
        1953, 1979, 2003

Siêu cúp bóng đá Đức: 1
        1992

Cúp UEFA Intertoto: 2
        2000, 2002

Hữu Hiệp (Tổng hợp)

Tin được quan tâm

Quy định mới nhất về khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ, người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt

Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông và Nghị định 168, người điều khiển xe máy và ô tô cần lưu ý điểm sau...
Kiến thức 4 ngày, 23 giờ trước

Kể từ 15/4/2025: Đối tượng này được tăng lương khoảng 18%, có thể nhận lương 80 triệu đồng/tháng

Mức này tối đa bằng hai lần lương cơ bản. Như vậy, lương kế hoạch tối đa cho chức danh Chủ tịch hội đồng là...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Danh sách cán bộ xã không được nghỉ hưu sớm bao gồm những ai?

Những cán bộ công chức cấp xã không thuộc đối tượng xem xét nghỉ hưu trước tuổi là ai?
Kiến thức 4 ngày, 24 giờ trước

Tại sao đã nộp phí đường bộ vẫn mất tiền đi trên cao tốc? Cục Đường bộ giải thích

Khi nhiều người dân thắc mắc tại sao đã nộp phí đường bộ vẫn mất tiền đi trên cao tốc, ông Đinh Cao Thắng -...
Kiến thức 4 ngày, 20 giờ trước

Tin vui trước 1/1/2026: Người dân đi làm Sổ đỏ có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Thông tin không làm Sổ đỏ trước 2026 sẽ mất rất nhiều tiền là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo khoản 1 Điều 257...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?

Sân vận động này có tổng mức đầu tư trên 535 tỷ đồng, diện tích hơn 15ha, với sức chứa 22.000 chỗ ngồi.
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Tin cùng mục

Hạ Long chào đón SKY – Khi cả thành phố cùng lan tỏa tinh thần đồng hành với âm nhạc

Đêm nhạc SKYWAVE của ca sĩ Sơn Tùng MTP ngày 12/4 đã khép lại trong những dư vị khó quên. Sơn Tùng không chỉ mang...
Toàn cảnh 2 ngày, 17 giờ trước

Diva Hồng Nhung rạng rỡ sau 3 lần xạ trị ung thư, Phương Thanh 'sợ hết hồn' khi nhắc lại cái ôm với MONO

Dàn chị Đẹp chiếm trọn spotlight tại sự kiện ra mắt MV ca nhạc mới của MONO.
Tin tức nhạc 04.04.2025

Cảnh duy nhất Thành Long không dám đóng, sau khi được diễn viên đóng thế giúp, Thành Long đã trực tiếp tặng người này một chiếc đồng hồ Ferrari!

Dù nổi tiếng với những pha hành động mạo hiểm và luôn tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm, nhưng Thành Long cũng...

Điều ít biết về chủ nhân ca khúc 'soán ngôi' Bắc Bling của Hòa Minzy

Chỉ sau 6 ngày ra mắt, "Sự nghiệp chướng" của Pháo hiện vẫn đang là ca khúc nhận được sự chú ý của khán giả....
Tin tức nhạc 28.03.2025

Mailisa khiến giới truyền thông 'sốc nặng' với show miễn phí đẹp không khác gì concert quốc tế!

Không bán vé – nhưng đầu tư như lễ trao giải Quốc Tế. Không thu tiền – nhưng khiến cả Đà Nẵng bùng nổ. Mailisa...
Tin tức nhạc 23.03.2025

Sản phẩm âm nhạc cuối cùng của Quý Bình trước khi qua đời, ca khúc dành tặng người cha quá cố

Năm 2023, Quý Bình đã ra mắt ca khúc "Mẹ Cha Ơi Con Đã Về" để dành tặng người cha quá cố. Đây cũng chính...
Tin tức nhạc 06.03.2025

Tin mới cập nhật

Tỉnh Long An, Tây Ninh dự kiến nếu sáp nhập sẽ có những lợi thế lớn nào?

Nếu sáp nhập tỉnh Long An với tỉnh Tây Ninh là phương án được lựa chọn, tỉnh mới sau sáp nhập sẽ mang những đặc...
Kiến thức 19 phút trước

Ở Việt Nam có loại rau cay hơn cả ớt, là thần dược chữa được nhiều bệnh, cực tốt cho hệ tiêu hoá

Một loại rau dân dã quen thuộc, tưởng chừng chỉ là gia vị trong ẩm thực Việt, lại ẩn chứa nguồn dược tính dồi dào,...
Chăm sóc sức khỏe 20 phút trước

Phụ nữ sinh con thứ 2 được nghỉ 7 tháng thai sản và hỗ trợ mua nhà ở xã hội, đúng không?

Bộ Y tế đang đề xuất cho phép phụ nữ nghỉ thai sản dài hơn và được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.
Kiến thức 20 phút trước

Giá vàng tăng lên 120 triệu đồng/lượng, nên đầu tư vàng miếng SJC hay nhẫn trơn?

Trong bối cảnh giá vàng tăng mạnh như hiện nay nhiều người mua để tích sản, nhưng theo chuyên gia nên chọn nhẫn trơn hay...
Kiến thức 20 phút trước

Khi về già, nếu người bạn đời của bạn qua đời trước, dù bạn có mệt mỏi hay đau khổ đến đâu, cũng đừng trông cậy vào ba người này

Khi về già, nếu một nửa kia mất trước thì người còn lại dù cuộc sống có vất vả, mệt mỏi đến đâu cũng không...
Kiến thức 21 phút trước

Nhà ở xã hội 2025: Một người được mua tối đa mấy căn nhà?

Điều khiến nhiều người thắc mắc là nếu đủ hết điều kiện theo yêu cầu thì được phép mua tối đa bao nhiêu căn nhà...
Kiến thức 55 phút trước

Sao Việt 17/4: Cục trưởng Xuân Bắc lên tiếng về việc nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng sự thật; Diễn viên Ngọc Huyền khóc nấc ở hậu trường

Tin sao Việt 17/4/2025: Cục trưởng Xuân Bắc cho rằng: 'Đối với những người cố tình vi phạm, hay vi phạm mang tính có hệ...
Chuyện làng sao 56 phút trước

Từ 22/4: Thỏa mãn các điều kiện này sẽ được thí điểm lấy đất nông nghiệp chuyển nhượng làm nhà ở thương mại

Kể từ 22/4, nếu đáp ứng được các điều kiện và tiêu chí được quy định, tổ chức kinh doanh bất động sản sẽ được...
Kiến thức 56 phút trước

4 trường phổ thông có học phí cao nhất TP.HCM, lên tới gần 1 tỷ đồng/năm

Theo ghi nhận mới nhất, không ít trường học, cả tư thục lẫn công lập tự chủ tại TP.HCM, đã công bố mức học phí...
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Loại giấm được ví như 'vàng lỏng', được ủ 20 năm từ 6 loại gỗ quý: Giá hơn 10 triệu đồng/100ml

Với quy trình sản xuất độc đáo, kỳ công, đây là loại gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới.
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước