Danh mục

Tân Tây Du Ký: Chuyện bây giờ mới kể

Chủ nhật, 15/01/2012 11:19

Ngô Việt suýt mất vai Tôn Ngộ Không còn Sa Tăng thiếu chút nữa là bỏ ê kíp vì áp lực...

Trước ngày bộ phim Tân Tây Du Ký chính thức lên sóng đài truyền hình Bắc Kinh, "4 thầy trò" Đường Tăng (Nhiếp Viễn), Tôn Ngộ Không (Ngô Việt), Trư  Bát Giới (Tạng Kim Sinh) và Sa Tăng (Từ Cẩm Giang) đã có mặt trong buổi phỏng vấn với Sina. Lần đầu tiên, các nghệ sỹ chia sẻ tụ họp đông đủ để cùng nói về một chủ đề đang được dư luận hết sức quan tâm: sự khác biệt giữa phiên bản mới và cũ. Ngoài ra, những câu chuyện kỷ niệm quá trình làm phim của từng diễn viên cũng phần nào giúp độc giả hiểu hơn về khó khăn của toàn ê kíp.

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
4 diễn viên chính của Tân Tây Du Ký trong buổi trả lời phỏng vấn với Sina

Ngô Việt suýt mất vai Tôn Ngộ Không 

Khi mới nhận vai Tôn Ngộ Không, anh đã có ý định mô phỏng phiên bản cũ?

Đúng vậy, ban đầu tôi cho rằng việc mô phỏng là đơn giản nhất. Thế nhưng, quãng thời gian đầu quả thật đã rất khó khăn. Tôi không nắm bắt được cái thần của nhân vật, diễn xuất vụng về, nhiều sai sót. Lúc này, trái tim tô iđã mách bảo: tất cả trở ngại cho thấy cần tự lực cánh sinh, không được phép lười biếng nữa. Kể từ đó, cùng với sự cổ vũ và động viên của đạo diễn Trương Kỷ Trung, tôi đã thoát khỏi được ám ảnh vai diễn của Lục Tiểu Linh Đồng. Tôi nghĩ mình là một chú khỉ đang học các động tác của loài người. Làm như vậy sẽ dễ hơn việc cố tình bắt chước khỉ một cách khô khan.

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Ngô Việt thủ vai Tôn Ngộ Không

Có phải đạo diễn Trương từng dọa sẽ thay diễn viên nếu anh không đóng đạt?

Đúng vậy. Ông ấy cho tôi thời gian thử thách 1 tuần và nếu thực sự diễn không đạt sẽ tìm người khác thay thế. Điều này với tôi quả thật không hề đơn giản. Nếu bị “trục xuất” khỏi ê kíp Tân Tây Du Ký, tôi còn mặt mũi nào nhìn mọi người… Hơn nữa, lời tuyên bố này khiến tôi càng thêm áp lực, suy nghĩ tính toán rất nhiều khả năng có thể xảy ra.

Trong trạng thái tinh thần như vậy, anh đối diện ra sao với việc thu hình và tiếng trực tiếp tại trường quay? Anh đã phải dùng những âm giọng khác nhau để diễn tả cho nhân vật này chứ?

Không hề, tôi chỉ dùng 1 giọng duy nhất của chính bản thân tôi. Tôi như thế nào thì Tôn Ngộ Không của tôi là như thế đó. Từ mặt mũi, dáng dấp đi đứng cho tới tiếng nói đều là của tôi.  Mặc dù có những cảnh quay hành động mạo hiểm nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thành nó bằng năng lực bản thân, không nhờ tới diễn viên đóng thế.

 Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Ngô Việt từng bị đạo diễn "dọa" sa thải nếu diễn không đạt

Cư dân mạng còn cho rằng nhân vật Tôn Ngộ Không thường xuyên “giả nai” trong diễn xuất, gây phản cảm. Anh có suy nghĩ gì trước đánh giá này?

Điểm cốt lõi nhất khi xây dựng nhân vật Tôn Ngộ Không của tôi là nắm bắt được quá trình biến đổi từ khỉ thành người rồi sau đó là Phật. Đây là một quá trình gian nan với nhiều thử thách khó khăn đến từ môi trường xung quanh và chính bản thân nhân vật. Khán giả mới chỉ theo dõi 1 vài chi tiết trong phim và đưa ra nhận xét “giả nai”. Điều đó đúng nhưng không phải là tất cả. Khi đặt trong bối cảnh câu chuyện trải dài suốt chặng đường thử thách như vậy thì yếu tố này thật không đáng để đem ra lên án. Cái mà người xem cần chú ý tới là quá trình chuyển đổi tâm trí mà tôi vừa nói ở trên.

"Sa Tăng” Từ Cẩm Giang từng muốn bỏ vai

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Từ Cẩm Giang nói về vai diễn Sa Tăng

Mọi người thường đánh giá thấp trọng lượng nhân vật Sa Tăng. Với anh, đây là một vai diễn ra sao?

Khi đến với bộ phim này, tôi được tất cả mọi người khuyến cáo rằng quá trình làm phim sẽ rất kham khổ, vất vả. Hơn nữa, Sa Tăng ít đất diễn, tất cả tâm điểm chú ý đều nằm cả ở Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới… Tuy nhiên, cảnh quay nào cũng cần có Sa Tăng xuất hiện, gánh vác việc mang vác  hành lý…Sau khi nhập đoàn diễn xuất, tôi đã phát hiện một điều an ủi là lời thoại của Đường Tăng còn ít hơn cả Sa Tăng. Hơn nữa, nhân vật trong phiên bản mới được đầu tư hóa trang nhiều hơn, trông thấy uy phong và cá tính.

Theo anh, điểm khó khăn nhất khi diễn nhân vật Sa Tăng là gì? Đó có phải là gánh nặng 35 kg hành lý trên vai trong mỗi cảnh quay?

Khó khăn lớn nhất là phải thử thách và chiến thắng bản thân mình. Trong số 4 diễn viên chính, tôi là người đầu tiên nhụt chí và buông lời bày tỏ muốn… chạy trốn.

Anh đã từng muốn bỏ vai giữa chừng ư?

Đúng vậy. Tôi là người ý chí bất định nhất trong đoàn làm phim.

Tôi cảm thấy rất tò mò và thắc mắc là vì sao Trương Kỷ Trung lại chọn 1 diễn viên Hồng Kông thủ vai Sa Tăng. Cá nhân anh có thấy lạ không? Anh có biết vì sao  không?

Tôi cũng không rõ và thật tiếc là đạo diễn không có mặt trong buổi phỏng vấn hôm nay.

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Từ Cẩm Giang suýt bỏ vai giữa chừng vì không chịu nổi áp lực

Trước đây ông ấy cũng chưa từng nói lý do lựa chọn anh cho vai diễn này sao?

Khi tôi nản chí và muốn chạy trốn, ông ấy đã mang đến cho tôi sự tự tin và nói rằng: Anh chính là Sa Tăng. Sa Tăng là anh. Hãy chỉ nghĩ đến điều này và tiếp tục mạnh mẽ…

Lúc này, Tạng Kim Sinh ở ngoài lên tiếng: “Đạo diễn nói rằng anh Từ Cầm Giang là người đẹp trai nhất trong số 4 thầy trò. Trong ấn tượng của Trương Kỷ Trung, Sa Tăng vốn là đại tướng thiên đình nên cần chọn người cao to, uy phong…

Nhiếp Viễn tiếp lời: “Trương Kỷ Trung từng vẽ một phác họa mà sau đó khi tìm được diễn viên thủ vai mọi người mới phát hiện hoàn toàn trùng hợp. Trong đó người thấp nhất là Tôn Ngộ Không, sau đó lần lượt đến Đường Tăng, Trư Bát Giới và Sa Tăng là người cao nhất. Sa Tăng có vẻ ngoài hung dữ nhưng trong lòng nhân ái. Ấn tượng về Từ Cẩm Giang cũng giống như vậy – ngoài cứng trong mềm. Thật khó tìm được người thứ 2 tương tự tại Trung Quốc….”.

Tạng Kim Sinh nói về hoàn cảnh làm phim

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Tạng Kim Sinh vai Trư Bát Giới

Sau khi diễn xong bộ phim này, những biểu cảm nét mặt của anh sẽ càng thêm phong phú chứ?

Thường ngày tôi chẳng bao giờ nheo mày, nhăn mặt hay có những giọng cười, cử chỉ cường điệu như Trư Bát Giới. Thêm nữa, khi khoác lên mình “tầng tầng lớp lớp” trang phục, phụ kiện hóa trang, mặt nạ… thì cơ thể lại càng thêm nặng nề. Mỗi khi muốn thực hiện một phản ứng cảm xúc nào đó thì tôi lại phải tốn công sức gồng mình “phóng đại” lên nhiều lần. Tôi và Ngô Việt (Tôn Ngộ Không) là 2 diễn viên phải hóa trang lâu nhất đoàn làm phim. Chỉ tính riêng thời gian cho công tác này đã tiêu tốn nhiều giờ đồng hồ, yêu cầu sự nhẫn nại và tỉ mỉ.

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Tạng Kim Sinh sút cân sau khi hoàn thành Tân Tây Du Ký

Mặt nạ của anh có nặng không? Khoảng bao nhiêu cân?

Cũng không nặng lắm.  Với tôi điều khó khăn nhất không nằm ở tạo hình mà là sự khắc nghiệt của thời tiết. Như chúng tôi ghi hình khi mùa đông giá rét nhưng phải diễn cảnh dưới hồ nước lạnh buốt, có lúc phải ngậm đá lạnh trong miệng. Trong khi đó lúc tiết trời chuyển sang mùa hè thì lại đến cảnh quay phải mặc áo bông, vào hang lửa… Nghề diễn viên quả thật không dễ dàng chút nào, chẳng có ai thư thư giãn giãn mà thành công được. Tôi thậm chí đã sút cân khá nhiều sau khi hoàn thành vai Trư Bát Giới cho Tân Tây Du Ký. Các nhân viên hóa trang cũng phát hiện ra điều này trong mỗi lần đắp bụng giả cho tôi.

Sự khác biệt về tạo hình nhân vật giữa phiên bản mới và cũ

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Phiên bản mới gần hơn với nguyên tác văn học

So sánh với phiên bản cũ, các bạn cho rằng tạo hình nhân vật của mình mang đến cảm giác ra sao?

Tôn Ngộ Không Ngô Việt thay mặt trả lời: Tôi thấy Tân Tây Du Ký tuân thủ miêu tả trong nguyên tác văn học. Tất cả người dân Trung Quốc từ nhỏ đã được tiếp cận với các câu chuyện, tranh vẽ, vở kịch và bộ phim liên quan tới nội dung này. Ở mỗi thời đại người ta lại có cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, những gì thuộc về ấn tượng trong tiềm thức và tưởng tượng thì dường như vẫn chỉ quy về 1 mối. Tôi tin rằng càng về sau này sẽ càng có nhiều tác phẩm xuất sắc hơn, Tân Tây Du Ký cũng chỉ là 1 trong số đại diện dám “hiện thực hóa” câu chuyện cổ tích thành hình ảnh sống động.

Mặc dù có một số người cho rằng tạo hình của phiên bản mới xấu xí hoặc kệch cỡm nhưng song song đó lại có rất đông khán giả yêu thích và tán thành. Đây là điều rất dễ hiểu và bộ phim nào cũng đều xuất hiện 2 thái cực như vậy, không riêng gì Tân Tây Du Ký.

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang

Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang Tây du ký,tân tây du ký,điện ảnh,phim,Trương Kỷ Trung,từ cẩm giang
Đường Tăng (Nhiếp Viễn) bênh vực phiên bản mới

Nhiếp Viễn tiếp lời: Hay, dở còn tùy thẩm mỹ từng người. Phiên bản Tây Du Ký năm 1986 hay những cuốn truyện tranh khi còn nhỏ đã có 1 chỗ đứng vững chắc, để lại trong tâm trí chúng ta những ấn tượng khó phai.  Mọi người cần có một khoảng thời gian để làm quen với bối cảnh phim mới và thực sự nhập tâm theo dõi. Sau đó mọi người sẽ thích Tân Tây Du Ký và phát hiện những điểm khác biệt mà thú vị. Nội dung của phiên bản mới đầy đủ hơn các bản cũ, có thêm nhiều tình tiết tỉ mỉ, cụ thể.

24h

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 3 ngày, 14 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 3 ngày, 20 giờ trước

Sao Việt 25/11: Ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay gây xôn xao? Diva Thanh Lam bị lộ chuyện bạn trai cũ ghen tuông gắn định vị lên người

Tin sao Việt 25/11/2025: Lộ ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay đưa đi khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 3 ngày, 18 giờ trước

Diện đồ lấp ló vòng một, Bích Phương khiến mạng xã hội 'bùng nổ'

Dù đã hoạt động trong showbiz hơn một thập kỷ, Bích Phương hiếm khi xuất hiện với hình ảnh táo bạo đến vậy. Chính sự...
VIDEO 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, Trấn Thành đã có chia sẻ gây chú ý

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV diễn ra tại TP. HCM nhận được nhiều sự quan tâm...
Toàn cảnh 17 giờ, 13 phút trước

Tin vui với điện ảnh Việt: 'Mưa đỏ' có tên trong danh sách công bố mới nhất của Oscar

Bộ phim “Mưa đỏ” của điện ảnh Việt Nam có tên trong danh sách đủ điều kiện cạnh tranh hạng mục Phim quốc tế hay...
Bật mí điện ảnh 4 ngày, 7 giờ trước

Sự 'biến mất' kỳ lạ của nam diễn viên giờ vàng trong phim 'Cách em 1 milimet', chuyện gì đang xảy ra?

Khi bộ phim giờ vàng "Cách Em 1 Milimet" đang đi vào giai đoạn cao trào, khán giả bất ngờ nhận ra một sự trống...
Truyền hình 17.11.2025

Tin vui: Từ mai 17.11 khán giả Việt sẽ được xem phim Mưa đỏ ngay tại nhà

Mưa đỏ - bộ phim làm nên lịch sử phòng vé Việt sẽ được chiếu trên TV 360.

Top 9 tổng tài EQ cao nhất màn ảnh Hàn Quốc: Lee Min Ho chỉ xếp thứ 8, một gương mặt xuất hiện đến 2 lần

Phim Hàn Quốc từ lâu đã xây dựng hình tượng "tổng tài" như một biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Tuy nhiên,...

Tin mới cập nhật

Những ngành nghề nào phù hợp nhất với người hướng nội?

Đối mặt với môi trường làm việc mang tính xã hội cao, người thuộc nhóm tính cách "hướng nội" có thể lo lắng về việc...
Kiến thức 4 giờ, 43 phút trước

BHXH tỉnh Đồng Nai phát thông báo quan trọng liên quan đến chồng Đoàn Di Băng

Mới đây, trên website chính thức của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã công bố danh sách hơn 2.000 doanh nghiệp trên địa...
Tin trong ngày 4 giờ, 48 phút trước

Mức lương mới nhất sau sáp nhập của bí thư tỉnh ủy là bao nhiêu?

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, mức lương của nhiều chức danh lãnh đạo, trong đó có bí thư tỉnh ủy, về...
Kiến thức 4 giờ, 22 phút trước

Lương 50 triệu/tháng, thưởng Tết 100 triệu, ăn ngon, có phòng riêng, nữ giúp việc vẫn kiên quyết nghỉ việc vì 'sợ'

Nhận mức đãi ngộ cao hơn cả nhân viên văn phòng, được bao ăn ở và có phòng riêng trong biệt thự sang trọng, nhưng...
Tâm sự 4 giờ, 23 phút trước

Một nghiên cứu gốc của Đại học Harvard trên gần 800.000 người đã phát hiện ra rằng những người sống trên 90 tuổi chắc chắn có những thói quen này!

Mới đây, Đại học Harvard công bố kết quả một nghiên cứu kéo dài nhiều năm, theo dõi tới 780.000 người để tìm ra những...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 23 phút trước

Tử vi ngày 27/11/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi tài lộc dồi dào, Thân sự nghiệp khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 27/11/2025.
Đời sống số 4 giờ, 23 phút trước

Mailisa tiếp tục bán 162 sản phẩm bị thu hồi: Luật sư cảnh báo vi phạm nghiêm trọng

Dù Cục Quản lý Dược đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi 162 sản phẩm, Thẩm mỹ viện (TMV) Mailisa vẫn...
Tin trong ngày 4 giờ, 24 phút trước

Mỹ nhân từng bị Việt Anh 'từ chối tình cảm', giờ làm vợ đại gia sống như bà hoàng, nhan sắc lai Tây 'bốc lửa' ai nhìn cũng mê

Từng gây sốt màn ảnh năm 2024 với vai diễn nữ phụ xinh đẹp trong "Những Nẻo Đường Gần Xa", Bích Thủy giờ đây khiến...
Chuyện làng sao 5 giờ, 5 phút trước

Hơn chục năm làm sếp, tôi dám chắc: 3 kiểu nhân viên này không ai dám sa thải

Trong môi trường làm việc cạnh tranh, người sếp muốn giữ lại chưa chắc đã là người xuất sắc nhất. Đó là chia sẻ của...
Đời sống trẻ 5 giờ, 5 phút trước

5 tọa độ săn băng tuyết tuyệt đẹp khi không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc

Ngoài đỉnh Fansipan, miền Bắc còn có nhiều điểm đến hút khách săn băng tuyết mỗi đợt không khí lạnh như Y Tý, đèo Ô...
Du lịch Việt 5 giờ, 6 phút trước