Danh mục

NSND Thanh Hoa lên tiếng về thảm họa Vpop

Thứ sáu, 29/07/2011 09:02

"Thú nhận là tôi đã già và không thể nghe nổi. Tôi từng tò mò mở ra nhưng không nghe nổi nửa bài" - NSND Thanh Hoa bày tỏ lo ngại về nhạc thảm họa.

Có loại nhạc quái gở, đáng thương

Bà sắp mở trường đào tạo ca sĩ, theo bà, điều gì có thể giúp các ca sĩ trẻ trưởng thành nhanh chóng và có phong cách riêng?

- Tôi đang kết hợp với một số nghệ sĩ mở một lớp huấn luyện lấy tên Tinh hoa nghệ thuật Việt. Trong đó bất kỳ ca sĩ nào đến học, các ca sĩ đã đoạt giải sẽ học giao tiếp với khán giả, giải phóng cơ thể, sẽ có các MC chuyên nghiệp dạy họ giao lưu với khán giả. Tôi lấy ví dụ, những cách giải phóng cơ thể là học nhảy, vũ đạo, nhạc nhẹ với những chuyên gia từ nước ngoài. Dạy biểu cảm thì có NSND Lê Khanh hướng dẫn cách thể hiện tác phẩm thế nào, biểu hiện gương mặt ra sao. Nghệ sĩ Ngọc Bích dạy các ca sĩ đi đứng thế nào cho ra phong cách nghệ sĩ. MC Chiến Thắng và Thảo Vân dạy cách giao lưu. Để nâng cao nghiệp vụ âm nhạc, tôi sẽ mời một số giảng viên ở Học viện âm nhạc Quốc gia VN như Trọng Ánh, GS Hội La, NSƯT Đức Long. Thành Lê giảng viên trẻ của trường dạy các em về kỹ thuật trong cách hát dân gian sao cho vẫn cao, vẫn lên được mà vẫn ngọt ngào.

NSND Thanh Hoa.

Bà nghĩ sao về nhạc thảm họa? Bà đã nghe thảm họa V-pop bao giờ chưa?

- Nhạc thảm họa chỉ là tạm thời. Rõ ràng họ cũng quá bức xúc, có khát khao đổi mới, khát khao làm điều gì đó ấn tượng để người ta chú ý đến mình, giống như những đứa trẻ không được bố mẹ quan tâm đã tự nhốt mình để được chú ý. Cứ coi đây là sự cố tình gây sự chú ý của mọi người. Nếu không nhìn bằng con mắt bao dung thì thấy điều này thật quái gở. Nhưng nếu nhìn bằng sự bao dung thì đó là sự đáng thương, vì họ cố tình làm sự để ý nhưng đó là sự thái quá.

Thú nhận là tôi đã già và không thể nghe nổi. Tôi từng tò mò mở ra nhưng không nghe nổi nửa bài. Riêng bài Da nâu của Phi Thanh Vân thì tôi nghe rồi mà cứ tưởng chưa hết, khi biết hết rồi thì không hiểu mình vừa nghe cái gì.

Giả sử Phi Thanh Vân ra Bắc, xin theo NSND Thanh Hoa để học hát, bà sẽ nghĩ sao?

- Chắc tôi chưa đủ tài để gọt dũa những khả năng âm nhạc bẩm sinh ấy, tự nhiên nó đột phá và bứt phá quá tôi không dám động sợ cháy tay.

Trên thế giới, đã có nhiều nghệ sĩ bị trầm cảm, không có lối thoát, họ tìm đến với rượu, ma túy, thuốc lá và có người đã chết. Trường của bà có dạy cho nghệ sĩ phương pháp đối phó với sức ép từ công chúng và cách đối mặt với bi kịch không?

- Ở Việt Nam, ca sĩ khôn lắm, chả dại gì tìm đến cái chết đâu. Chỉ có những người cố tình gây ồn ào bằng cách “giật tóc móc tai”, chứ chả bao giờ họ chết cả. Những người đã vào Tinh hoa nghệ thuật Việt là những người yêu nghệ thuật tới cùng, muốn hoàn thiện mình hơn. Nghĩa là họ vốn yêu nghệ thuật và rất yêu cuộc sống, vào đó một thời gian họ sẽ tự tin hơn, có một dáng đi đẹp hơn, mắt biểu cảm tốt hơn, động tác chính xác hơn, họ biết họ đang hát gì và sẽ tự tin hơn nhiều.

Danh hiệu không phải đồ trang sức

Hiện nay, dư luận đang bàn nhiều đến giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND, NSƯT. Cá nhân bà từ những trải nghiệm và quá trình đạt được danh hiệu đó như thế nào?

- Thú thực, các nghệ sĩ không bao giờ nhớ được thành tích của mình. Tôi từng phải làm lại bản khai NSND rất nhiều lần vì bị nói là thành tích quá ít vì tôi không biết kê khai thế nào. Thời của tôi, việc được nhà nước công nhận khá là êm đềm, vì có lẽ nó là đích thực.

Tại sao bây giờ lại có nhiều dư luận, tranh chấp như vậy?

- Tôi nghĩ, những người khi đã làm hồ sơ xin danh hiệu NSND, NSƯT thì thử xem lại mình đã thực sự đủ tiêu chuẩn chưa, mình đứng ngang hàng với các NSND khác liệu có đuối quá không và đã thực sự cống hiến hay không?

Danh hiệu không phải là đồ trang sức để lấy oai cho bất kỳ cá nhân nào, mà khi đạt danh hiệu đó tức là gánh trên vai một trách nhiệm rất nặng nề, phải tiếp tục phấn đấu cả một chặng đường rất dài để trả ơn cho công chúng, những người đã tặng cho mình danh hiệu đó.

Theo bà, liệu việc xét duyệt của chúng ta đã chuẩn chưa?

- Vẫn có những người xứng đáng, có uy tín trong lòng khán giả nhưng người ta không nộp hồ sơ. Quang Lý NSƯT là một trong những người hát cùng thời với tôi, giọng ca của anh ấy rất đáng được trân trọng. Cẩm Vân cũng cần phải được ghi nhận. Tôi nghĩ chúng ta đừng để quá thiệt thòi cho những người cả đời đam mê nghệ thuật mà lại ghi nhận những người cơ hội, háo danh. Có những nghệ sĩ nhân dân nói tên mà nghĩ mãi không biết là ai.

Khi được danh hiệu NSND, bà có được giá trị vật chất gì đi kèm?

- Tôi không nhớ rõ, hình như được một số tiền dưới 10 triệu. Trước đây, tôi nghe nói NSND được mỗi người một phần đất, nhưng đến thời của tôi thì không còn nữa. Sau đó tôi cũng không được gì thêm.

Sự nổi tiếng đến từ tình yêu của khán giả dành cho mình ở thời đó rất hiển nhiên, không áp đặt được. Tôi được danh hiệu NSƯT và NSND đều muộn (2001), sau rất nhiều người.

Khi nhận danh hiệu, tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề, vì tôi hiểu mình không còn là “tình nhân” của khán giả nữa, không hát trên sân khấu được nhiều. Tôi chuyển sang thành lập công ty để làm những việc mình mong muốn về văn hóa, nghệ thuật.

NSND Thanh Hoa hạnh phúc bên chồng và con trai. (Ảnh: Lê Thoa).

Phan Huyền Thư luôn nhận phần thiệt thòi

Mới đây con gái của bà, biên kịch Phan Huyền Thư đệ đơn kiến nghị phản đối trường hợp của đạo diễn Nguyễn Thước trong việc xin giải thưởng Nhà nước, ý kiến của bà về việc này ra sao?

- Nói đến phim thì Thanh Hoa ngoại đạo, nhưng tôi tin ở con gái mình vì Thư không phải là người thích tranh chấp, từ bé ở nhà, Thư luôn chịu thiệt thòi và luôn chia sẻ với những người xung quanh, cá tính của Thư là làm việc không phải vì thành tích, mà là vì đam mê. Tôi tin rằng nếu như Thư đã lên tiếng thì chắc chắn là đúng, đó là niềm tin của một người mẹ vì không ai hiểu con gái mình bằng mẹ.

Thư luôn biết nhường nhịn, không háo danh, đam mê nghề nghiệp. Tôi đã đọc hết những bài báo và quyết định của Bộ VHTT&DL về trường hợp này, đó là giải thưởng dành cho cá nhân, mà là giải thưởng cho tác phẩm, cụm tác phẩm. Nếu như chúng ta bình tĩnh hơn, nhìn lại nhau thân thiện hơn, chắc là mọi việc sẽ không như vậy. Những gì ầm ĩ trên báo chí cũng chỉ làm mất thêm hình ảnh mà khán giả ngưỡng mộ.

Bà có biết là mối quan hệ của đạo diễn Nguyễn Thước và Phan Huyền Thư đã xấu đi mấy năm nay không?

- Bản thân tôi không nhớ nổi mặt anh Thước nếu như không xem báo, vì anh ấy không liên quan đến gia đình tôi. Tất cả bạn bè đồng nghiệp của Thư là của Thư, và bạn bè đồng nghiệp của tôi là của tôi, gia đình tôi rất độc lập trong quan hệ công việc, chỉ ràng buộc nhau bằng quan hệ tình cảm, do đó nên tôi không biết về mặt cá nhân anh Thước và Thư ra sao.

Xin cảm ơn bà!

Đất Việt

Tin được quan tâm

Công chức, viên chức nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới

Khi áp quy định mới cho phép các viên chức và công chức ở Hà Nội nhận được mức thu nhập tăng thêm lên tới...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Từ nay, trẻ em, học sinh sẽ bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ số tiền lên tới 936.000 đồng/tháng

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, quy định nhiều ưu đãi đặc biệt cho trẻ em nhà trẻ, học...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Ông Hoàng Nam Tiến: Từng dự báo 1 ngành nghề dễ thất nghiệp, hiện tại 'đào thải' cực mạnh nhưng nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi

Trong mùa tuyển sinh năm nay, ngành này vẫn đang được nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển, bất chấp làn sóng đào thải gần...
Doanh nghiệp 2 ngày, 22 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng trong ngày Tết Đoan Ngọ thứ bảy ngày 31/5, tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch?

Hôm nay là ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch và chúng ta đang chào đón Tết Đoan Ngọ. Ngày 31 tháng 5,...
Đời sống số 1 ngày, 11 giờ trước

Sao Việt 30/5: Diễn viên Hòa Hiệp bất ngờ thông báo cưới vợ trẻ ở tuổi 43; Nữ ca sĩ Việt được chụp ảnh với Tổng thống Pháp là ai?

Tin sao Việt 30/5/2025: Diễn viên Hòa Hiệp thông báo đã lấy vợ, có con trai gần 1 tuổi. Anh hiện nỗ lực kiếm tiền,...
Chuyện làng sao 1 ngày, 10 giờ trước

Công viên Cầu Giấy đang dần “lột xác” sau hơn 3 tháng cải tạo, hứa hẹn sẽ là 'lá phổi xanh' của thủ đô

Sau hơn ba tháng khẩn trương cải tạo và nâng cấp, công viên Cầu Giấy, tọa lạc tại đường Thành Thái, phường Dịch Vọng, quận...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Khán giả đòi bỏ phim chỉ vì một câu thoại

Mỗi lần nhân vật của Thu Quỳnh trong bộ phim "Cha tôi người ở lại" xuất hiện đều khiến người khác cảm thấy khó chịu...
Toàn cảnh 09.05.2025

Hạ Long chào đón SKY – Khi cả thành phố cùng lan tỏa tinh thần đồng hành với âm nhạc

Đêm nhạc SKYWAVE của ca sĩ Sơn Tùng MTP ngày 12/4 đã khép lại trong những dư vị khó quên. Sơn Tùng không chỉ mang...
Toàn cảnh 15.04.2025

Cảnh duy nhất Thành Long không dám đóng, sau khi được diễn viên đóng thế giúp, Thành Long đã trực tiếp tặng người này một chiếc đồng hồ Ferrari!

Dù nổi tiếng với những pha hành động mạo hiểm và luôn tự mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm, nhưng Thành Long cũng...

Diva Hồng Nhung rạng rỡ sau 3 lần xạ trị ung thư, Phương Thanh 'sợ hết hồn' khi nhắc lại cái ôm với MONO

Dàn chị Đẹp chiếm trọn spotlight tại sự kiện ra mắt MV ca nhạc mới của MONO.
Tin tức nhạc 04.04.2025

Điều ít biết về chủ nhân ca khúc 'soán ngôi' Bắc Bling của Hòa Minzy

Chỉ sau 6 ngày ra mắt, "Sự nghiệp chướng" của Pháo hiện vẫn đang là ca khúc nhận được sự chú ý của khán giả....
Tin tức nhạc 28.03.2025

Mailisa khiến giới truyền thông 'sốc nặng' với show miễn phí đẹp không khác gì concert quốc tế!

Không bán vé – nhưng đầu tư như lễ trao giải Quốc Tế. Không thu tiền – nhưng khiến cả Đà Nẵng bùng nổ. Mailisa...
Tin tức nhạc 23.03.2025

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 1/6/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài chính đáng mơ ước, Thìn vận trình không suôn sẻ

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/6/2025.
Đời sống số 5 giờ, 12 phút trước

Cách tính giá điện sinh hoạt mới: Cao nhất chỉ chưa đến 4.000 đồng/kWh

Kể từ nay, giá bán điện sinh hoạt đã rút ngắn từ 6 bậc như hiện nay xuống 5 bậc thang. Bậc rẻ nhất cho...
Kiến thức 6 giờ, 34 phút trước

Kể từ tháng 6/2025: Có hai chính sách về lao động, tiền lương chính thức có hiệu lực

Ngoài việc bổ sung hình thức kỷ luật bãi nhiệm đối với cán bộ, có thêm một chính sách quan trọng về lao động có...
Tin trong ngày 6 giờ, 50 phút trước

Bộ GD&ĐT ban hành chuẩn chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật trình độ Đại học năm 2025

Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành chuẩn chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật trình độ đại học năm...
Tin trong ngày 6 giờ, 5 phút trước

Dạy bạn cách làm bánh mì nướng kiểu Pháp, 1 quả trứng và nửa cốc sữa, hương vị sữa đậm đà và vỏ bánh giòn, thích hợp cho bữa sáng

Bánh mì nướng kiểu Pháp có lớp vỏ giòn và hương vị sữa béo ngậy. Nhiều người thích ăn món này vào bữa sáng. Chỉ...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 9 phút trước

Chung kết Miss World: Ý Nhi xuất hiện nổi bật với thiết kế lấy cảm hứng từ vườn địa đàng

Xuất hiện cùng dàn thí sinh đến từ các châu lục trong đêm Chung kết Miss World, đại diện nhan sắc đến từ Việt Nam...
Hoa Hậu 6 giờ, 24 phút trước

3 con giáp có sự nghiệp và tiền bạc sẽ phát triển sau Tết Đoan Ngọ. Ngựa sẽ có vô số cơ hội

Những người sinh năm Ngọ sẽ thấy sự nghiệp của mình liên tục mở rộng sau Tết Đoan Ngọ và cũng sẽ nhận được thu...
Đời sống số 6 giờ, 26 phút trước

Kể từ bây giờ: Xe máy vi phạm lỗi phổ biến này có thể bị phạt tới 10 triệu đồng, tước bằng lái

Theo quy định mới, người điều khiển xe máy bấm còi, rú ga liên tục sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng, ai cũng cần...
Kiến thức 7 giờ, 50 phút trước

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Sau xắp xếp, các quận, huyện của TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn.
Dòng sự kiện 7 giờ, 5 phút trước

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy định mới để tránh bị phạt

Theo quy định mới nhất, lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng. Nếu...
Kiến thức 8 giờ, 50 phút trước