Danh mục

Những bí mật về 3 bà vợ của Bao Công

Thứ năm, 10/07/2014 06:45

Vị quan thanh liêm Bao Công trải qua 3 đời vợ với 2 người con trai. Thế nhưng cuộc đời ông có phần éo le khi các con trai đều lần lượt qua đời sớm và có nguy cơ tuyệt tự.

Kim Siêu Quần ủng hộ Bao Công có vợ

Mặc dù Bao Công (hay Bao Chửng) có vợ con nhưng vì được người dân Trung Quốc thần thánh hóa nên gia quyến của vị quan "mặt sắt" ít khi được nhắc đến. Có lẽ đây cũng là lý do khiến những bộ phim liên quan đến Bao Công thường không mấy khi đề cập tới chuyện tình cảm của nhân vật  này. 

Ngay cả loạt phim truyền hình nổi tiếng Bao Thanh Thiên của Đài Loan sản xuất từ năm 1993 do Kim Siêu Quần thủ vai chính cũng không có chi tiết nào liên quan đến đời sống tình cảm của ông.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Kim Siêu Quần muốn đưa hình ảnh nhân vật Bao Công trở
về là một con người gần gũi với đời hơn. Ảnh: 163.

Trong thời gian khởi quay phiên bản mới Bao Thanh Thiên: Thất hiệp ngũ nghĩa (2010), Kim Siêu Quần với vai trò biên kịch, đạo diễn kiêm diễn viên chính đã có ý định dàn dựng về đời sống tình cảm của Bao Chửng khi ông đã về già. Kim Siêu Quần cho rằng, chi tiết đó là nhằm trả lại sự thực cho lịch sử, bởi trong dân gian từng lưu truyền chuyện Bao Công từng có đến hai bà vợ. Song, kịch bản của bộ phim đã làm dấy lên nhiều luồng dư luận trái chiều.

Phần đông khán giả nhận xét yếu tố tình cảm trong phim là nhằm câu khách và "vẽ rắn thêm chân". Đáp lại, phía nhà sản xuất khẳng định: "Khán giả thuộc nhiều thế hệ nên sẽ có gu thẩm mỹ khác nhau. Việc sáng tạo yếu tố mới trong kịch bản cũng là theo xu hướng tất yếu".

Kim Siêu Quần còn tiết lộ thêm, ngay từ năm 1993 khi khởi quay bộ đầu tiên Bao Thanh Thiên, biên kịch đã có kế hoạch thêm chuyện tình cảm cho nhân vật Bao Công, theo đó sẽ xuất hiện vai diễn Bao phu nhân. Tuy vậy Kim Siêu Quần khi đó đã lập tức lên tiếng phản đối với lý do: "Bao Công được người dân Trung Quốc xem thần thánh. Nếu thêm nhân vật Bao phu nhân thì Bao Công sẽ chỉ là người chứ không phải một vị thần nữa".

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Chuyện tình cảm của Bao Công được đề cập đến trong phim
Bao Thanh Thiên: Thất hiệp ngũ nghĩa. Ảnh: Baidu.

Nam diễn viên 63 tuổi cho biết thêm: "Trong dân gian lưu truyền rằng vợ cả Bao Chửng là Đổng Thị, sinh con trai trưởng là Bao Ý, con dâu cả là Thôi Thị. Vợ hai của Bao Chửng là Tôn Thị, sinh con trai Bao Thụ, lên 5 tuổi thì Bao Chửng qua đời".

Trong khi theo văn bia còn ghi lại cho biết, Bao Chửng có 3 người vợ là Trương Thị, Đổng Thị (có con trai Bao Ý), và Tôn Thị (có con trai Bao Thụ). Vợ đầu của Trương Thị ít được nhắc đến cũng như không có ghi chép lịch sử nào ghi lại.

Đổng Thị - người vợ hiền hiếu thảo

Vợ hai Đổng Thị của Bao Công được coi là một người vợ đảm đang có tiếng, góp phần lớn vào thành công của vị quan thanh liêm. Theo ghi chép để lại, Đổng Thị sinh ra trong một gia đình quan thần nhà Tống. Từ nhỏ bà được học chữ nghĩa, đọc sách thánh hiền và thông tường đạo lý.

Sau khi thành hôn với Bao Chửng, Đổng Thị từng nói với ông rằng: "Bậc đại trượng phu coi vua là trên hết, trong gia đình đã có thiếp chăm sóc cho song thân. Thiếp sẽ phụng dưỡng phụ mẫu như chính cha mẹ đẻ của mình, chàng cứ yên tâm đi ứng thí".

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Theo ghi chép lịch sử để lại, Bao Chửng có đến 3 bà vợ. Ảnh mang tính  minh họa.

Nghe được  những lời nói chân thành và đầy cảm kích của người vợ hiền, Bao Chửng lên kinh thành tham gia khảo thí, đỗ đạt tiến sĩ và được phái làm tri huyện. Nhưng vì cha mẹ tuổi cao sức yếu không muốn đi xa, Bao Chửng đã xin từ quan về nhà chăm lo cho song thân.

Vì tận hiếu tận tâm mà từ bỏ quan tước, hành động này của Bao Chửng càng khiến Đổng Thị cảm kích và thêm phần kính trọng. Trong lòng Đổng Thị càng hiểu thêm con người phu quân nên hết lòng chăm sóc cha mẹ chồng.

11 năm sau, khi hai vị song thân của Bao Chửng quá cố, lúc này ông mới chính thức nhậm chức tri huyện, bắt đầu hành trạng của một vị phán quan chính trực thanh liêm. Trong những năm tháng Bao Chửng theo con đường quan trường, Đổng Thị không những chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho chồng, bà còn là cánh tay đắc lực giúp ông chuyện chính trường.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Đổng Thị hiểu được lòng Bao Chửng là người sống tận hiếu tận chung
nên bà nguyện là người trợ thủ đắc lực của chồng. Ảnh: Sohu.

Chặng đường của một vị quan thanh liêm như Bao Chửng không thể không nhắc tới đóng góp to lớn của Đổng Thị. Bà bị bệnh và mất năm 1068, sau đó được an táng cùng mộ với chồng Bao Chửng ở thành phố Hợp Phì, tỉnh Anh Huy.

Bao Chửng và Đổng Thị có người con trai trưởng tên là Bao Ý, tuy nhiên ông qua đời năm hơn 20 tuổi và mới lấy vợ (Thôi Thị) được hai năm. Con trai của Bao Ý (tức cháu nội đích tôn của Bao Chửng) là Bao Văn Phụ lên 5 tuổi thì qua đời. Vợ của Bao Ý là Thôi Thị mất năm 1094, thọ 62 tuổi.

Người vợ lẽ éo le bị gửi trả bố mẹ đẻ

Ngoài ra, thiếp của Bao Chửng là Tôn Thị, về sau không hiểu vì lý do gì đã bị ông gửi trả về nhà đẻ. Con dâu Bao Công là Thôi Thị đã được ủy thác tới chăm sóc cha chồng. Khi Tôn Thị về nhà cha mẹ ruột mới phát hiện đã mang thai con trai với Bao Công.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Bao Chửng còn có thiếp là Tôn Thị và bị ông trả lại nhà bố mẹ
đẻ nhưng không rõ nguyên nhân. Ảnh minh họa: Sina.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Tôn Thị về nhà đẻ mới phát hiện mang thai con trai với Bao Chửng. Ảnh: Sogo.

Năm 1058, Tôn Thị sinh hạ con trai đặt tên Bao Đình, sau được vợ của Bao Ý (tức con dâu Bao Chửng và Tôn Thị) là Thôi Thị đổi tên là Bao Thụ.Theo ghi chép, Bao Thụ lên 5 tuổi thì Bao Chửng qua đời, một mình con dâu Thôi Thị nuôi em chồng ăn học nên người. Từ thông tin trên có thể thấy, gia đình Bao Chửng đã cho đón con trai Bao Thụ về nhà nội, giao cho con dâu nuôi dưỡng thay vì đón vợ lẽ Tôn Thị trở lại nhà họ Bao.

Bao Thụ từng trải qua hai cuộc hôn nhân, lần đầu là lấy học trò của Bao Công, con gái của Trương Điền ở Lô Châu, Trí Châu. Người vợ thứ hai là Văn Thị, con gái út của thừa tướng Văn Nhan Bác. Mặc dù sinh ra nơi cửa quan nhưng Văn Thị lại là cô gái hiền lành giản dị chứ không phải tiểu thư đài các như những người đẹp xuất thân cao quý khác.

Bản thân Văn Thị thích cuộc sống yên tĩnh, đơn giản và không cậy quyền thế, thấy người gặp khó khăn liền sẵn sàng tới giúp rất nhiệt tình hào phóng. Cô thường ăn chay, từng cùng chồng là Bao Thụ được rửa tội theo nghi thức Đạo giáo, coi vinh hoa như bụi trần. Trải qua hơn trăm năm sống dưới thời Bắc Tống thái bình, vợ chồng Bao Thụ nghiêm ngặt tuân theo lối sống thanh liêm của cha, coi trọng tiết tháo, đó cũng là xu thế tất yếu.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Hiếm có bộ phim nào đề cập đến chuyện tình cảm của Bao Công. Ảnh: Letv.

Hai vợ chồng sinh hạ con trai đặt tên Bao Vĩnh Niên, về sau làm quan thanh liêm và là người kế tục cũng như duy trì dòng họ Bao. Tuy nhiên, Văn Thị qua đời trước Bao Thụ 4 năm, hưởng dương hơn 30 tuổi.

Bao Thụ cũng như cha, trở thành một vị quan thanh liêm, sống thanh đạm thủ tiết, yêu dân như con, nhưng chán cảnh quan trường nhiễu nhương nên ông đã từ quan về làm ruộng. Bao Thụ từng làm đến các chức quan như Thái tự thái chúc, Quốc tử giám thừa, phán quan ở Hào Châu, năm 46 tuổi được thăng chức thông phán ở Đàm Châu và qua đời trên đường đi nhậm chức. 

Chuyện tình Bao Công trên phim ảnh

Khi quyết định xây dựng bộ phim Bao Thanh Thiên: Thất hiệp ngũ nghĩa, Kim Siêu Quần đã có ý định đưa chuyện tình cảm của nhân vật Bao Công vào trong phim do chính ông làm đạo diễn. Song, hình ảnh nhân vật Vân Nhi (Từ Dư Nam) chưa thực sự tô đậm chuyện tình giữa Bao Công và Vân Nhi, thay vào đó là tấm lòng yêu mến của Vân Nhi dành cho Bao Công, cũng như sự hy sinh của nàng dành cho một vị quan thanh liêm, hết mình vì bách tính.

Bao Công,Bao Thanh Thiên,phim Trung Quốc,tiết lộ bí mật 3 bà vợ của Bao Công
Lăng Sở Sở (trái) chỉ là một nữ hiệp có sứ mệnh bảo vệ cho Bao Công thời trẻ.
Ảnh: Youku.

Còn trong Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên, hình ảnh một người đẹp luôn sát cảnh bên Bao Công là Lăng Sở Sở (Lý Băng Băng) lại chỉ đơn thuần là một nữ hiệp, có sứ mệnh bảo vệ Bao Công, tương tự vị trí của Triển Chiêu sau nay chứ không thực sự làm nổi bật tình cảm nam nữ của hai nhân vật này.

Chỉ có trong bộ phim Tình nghịch tam thế duyên của đài TVB, nhân vật Bao Chửng được xây dựng có tình cảm với người đẹp Hàn Sương Sương - một nhân vật hoàn toàn hư cấu tương tự những Vân Nhi hay Lăng Sở Sở - thay vì những bà vợ thực sự mà Bao Công từng có và được sử sách ghi chép lại.

Khampha.vn

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Hòa Minzy nhái giọng Lương Bích Hữu khiến nhiều người không thể phân biệt được

TIN MỚI CẬP NHẬT

Không phải mặc đồ bó sát mà những mẹo ăn mặc này mới giúp bạn khoe đường cong một cách tinh tế và quyến rũ

Nếu bạn muốn tôn lên những đường cong của mình, có một số thủ thuật mặc quần áo có thể giúp bạn tôn dáng hơn....
Thời trang + 45 phút trước

Khả Ngân tiếp tục đốt mắt fans với pha diện đồ tắm 'khét lẹt', body dạo này lên hương thấy rõ

Mỗi lần diện bikini, Khả Ngân lại gây sốt vì body siêu đỉnh.
Chuyện làng sao 47 phút trước

Cover hit mới của Trúc Nhân, Hoa hậu Tiểu Vy có hành động khiến thợ make up hết hồn

Đang trang điểm cho một sự kiện sắp tới, Tiểu Vy không ngồi yên cho chuyên gia make up tác nghiệp mà mải mê hát...
VIDEO 48 phút trước

Phượng Chanel khoe con gái chụp cùng các bạn cuối cấp, nhóc tì gây chú ý với diện mạo xinh xắn và ăn mặc sành điệu

Hình ảnh ái nữ nhà Phượng Chanel càng lớn càng xinh, theo đuổi phong cách gợi cảm và đam mê mua sắm hàng hiệu không...
Chuyện làng sao 48 phút trước

An Nguy có động thái đầu tiên trên mạng xã hội sau khi bị Cát Phượng réo tên về chuyện cũ với Kiều Minh Tuấn

Động thái mới nhất của An Nguy đang được nhiều người quan tâm.
Chuyện làng sao 2 giờ, 55 phút trước

Apple rục rịch tích hợp màn hình e-Ink màu siêu tiết kiệm pin: Dự báo sắp có siêu phẩm iPhone gập đổ bộ?

Ngày 17/5, một nguồn tin quen thuộc về Apple đã cho biết sắp có màn hình e-Ink trên iPhone, như một màn hình phụ trên...
Sản phẩm hot 2 giờ, 55 phút trước

Lan Khuê tái xuất sàn diễn với thần thái đỉnh của chóp, Hương Giang catwalk thế nào mà dân tình ví von là Naomi Việt Nam

Lan Khuê và Hương Giang là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất và nhận được nhiều lời khen từ báo chí truyền thông...
Thời trang sao 2 giờ, 55 phút trước

Căn nhà với thiết kế đón đầu xu hướng mới, để ở hay làm nơi nghỉ dưỡng đều sang - xịn

Không gian sống dưới đây rộng hơn 200 m2 với lối thiết kế mới mẻ, độc đáo và đang là xu hướng được nhiều bạn...
Mẫu nhà đẹp 2 giờ, 5 phút trước

Lê Bê La khoe loạt ảnh con gái cưng, ngồi ngắm nhóc tì với đôi má bụ bẫm khiến ai cũng muốn nựng

Con gái vài tháng tuổi của Lê Bê La luôn thu hút nhiều sự quan tâm, yêu mến từ công chúng không thua kém gì...
Nhí 2 giờ, 18 phút trước

Á quân Nét đẹp công sở Thu Hà tái xuất sau cách ly: Visual tựa công chúa nhưng đôi chân dài miên man mới là tâm điểm

Sau khi kết thúc quãng thời gian cách ly vì COVID-19, Thu Hà đã tái xuất tại một sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh....
Chuyện làng sao 2 giờ, 25 phút trước

7 thủ thuật vô hình mà người phỏng vấn tuyển dụng làm để kiểm tra bạn

Ngoài đọc hồ sơ, để tìm ra ứng viên phù hợp với công việc, khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sử dụng một số...
Kiến thức 2 giờ, 26 phút trước

Lý Nhã Kỳ mang 43 vali sang dự LHP Cannes, số tiền chi cho ê kíp 5 người 'xài chơi' đợi ngày mình sang còn choáng hơn

Lý Nhã Kỳ vừa đăng tải loạt ảnh và chia sẻ về ê kíp mang vác hành lí sang dự LHP Cannes trước để chờ...
Chuyện làng sao 3 giờ, 41 phút trước

La Thành đăng ảnh cũ của con gái, bày tỏ sự nhớ nhung hậu thông báo ly hôn bà xã

Hình ảnh con gái cưng nhà La Thành khiến cư dân mạng không khỏi chú ý. Nam diễn viên đã bày tỏ sự nhớ nhung...
Chuyện làng sao 3 giờ, 41 phút trước

Hoa hậu Kỳ Duyên ăn gì để đẹp? Xem tổng hợp thực đơn mới nhất sẽ có câu trả lời

'Đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà đẹp', để có vóc dáng thanh mảnh như hiện tại, Hoa hậu Kỳ Duyên đã siết chế...
Sao ăn gì? 3 giờ, 54 phút trước

7 tháng cuối năm Nhâm Dần 2022: 3 con giáp may mắn vượt trội, đại cát đại lợi, tình tiền viên mãn

3 con giáp này bước vào 7 tháng cuối năm Nhâm Dần 2022 với vận may lội ngược dòng giúp họ tìm được cơ hội...
Đời sống số 3 giờ, 19 phút trước

Xuân Bắc bị nghi chụp ảnh cùng sao nữ có 'thâm thù' với vợ, dân mạng nhắc nhở: 'Chị bảo anh tắm kỹ chứ sặc mùi mắm tôm'

Khi có người gửi tin nhắn vì cho rằng nghệ sĩ Xuân Bắc chụp với Trang Trần, Hồng Nhung đã nhanh chóng lên tiếng đính...
Chuyện làng sao 3 giờ, 19 phút trước

Sau màn bế bổng vợ, chồng sắp cưới của Minh Hằng còn cố gắng làm điều này cho vợ vui trước thềm hôn lễ

Chưa rước vợ về nhà mà chồng chưa cưới của Minh Hằng đã chiều chuộng cô hết mực.
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Linh Rin khoe được 'chị dâu tương lai' Tăng Thanh Hà chiêu đãi món ăn ngon, nhìn cách 'ngọc nữ' chuẩn bị chu đáo khiến dân tình xuýt xoa

Dù chưa chính thức về làm dâu nhà hào môn, nhưng Linh Rin đã có mối quan hệ rất thân thiết với Tăng Thanh Hà....
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Kim Duyên bắn tiếng Anh và tuyên bố mang vương miện Miss Supranational 2022 về nước, dân tình phản ứng thế nào?

Á hậu Kim Duyên tuyên bố sẽ mang crown về cho Việt Nam và bắn tiếng Anh như gió trong buổi họp báo trước ngày...
Chuyện làng sao 4 giờ, 46 phút trước

Thảm đỏ LHP Cannes 2022: Eva Longoria và Julianne Moore lăng xê mốt trang phục xẻ ngực sâu

Lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 đã diễn ra tại thành phố cùng tên của Pháp vào tối 17/5 (giờ địa...
Thời trang sao 4 giờ, 46 phút trước

Hướng dẫn cách làm chè khoai dẻo siêu đơn giản, vị mát, mềm, mịn và có độ dinh dưỡng cao, ngon hơn cả kem, cả nhà đều thích!

Chè khoai dẻo là một trong những món chè được khá nhiều người ưa thích, giúp giải nhiệt ngày hè. Cách làm chè khoai dẻo...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 8 phút trước

Phụ nữ thuộc 3 con giáp này càng về già càng giàu có

Người phụ nữ có hạnh phúc hay không thường nhìn từ vẻ bề ngoài, có người cả đời được phúc khí bao bọc, không trải...
Đời sống số 4 giờ, 13 phút trước

Không đủ máu cung cấp cho não, có thể có 3 'thay đổi tế nhị' này mà hầu hết mọi người đều bỏ qua

Máu cung cấp cho não không đủ là tình trạng rối loạn chức năng não do lượng máu cung cấp cho một bộ phận nào...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 23 phút trước

Nữ diễn viên Ấn Độ - Chethana Raj qua đời ở tuổi 22 sau khi phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ

Chethana Raj đã trút hơi thở cuối cùng sau khi tiến hành ca hút mỡ để giảm béo ở một bệnh viện thẩm mỹ.
Chuyện làng sao 4 giờ, 23 phút trước

Xe ben đổ dốc mất lái húc liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng vào vách núi

Sau khi va phải một xe con, chiếc xe ben tiếp tục va chạm với 2 xe khác rồi lao vào vách núi lật nghiêng...
VIDEO 4 giờ, 23 phút trước

Tiệc cưới hoành tráng của của Mạc Văn Khoa ở Hải Dương, cổng tân hôn được mang từ miền Tây ra

Những hình ảnh trong hôn lễ của Mạc Văn Khoa ở Hải Dương đã thu hút sự chú ý của công chúng.
Chuyện làng sao 5 giờ, 36 phút trước

Bạn diễn đồng loạt thừa nhận 'sợ' đóng chung với Lê Lộc và Tuấn Dũng vì sợ cả hai ghen

Qua lời chia sẻ từ bạn diễn của Lê Lộc và Tuấn Dũng cũng đủ hiểu cặp đôi đang rất mặn nồng.
Chuyện làng sao 5 giờ, 55 phút trước

Lý Nhã Kỳ: 'Nụ hôn với Han Jae Suk rất ấn tượng. Chỉ cần nhìn nhau thôi, anh ấy sẽ biết tôi muốn nói gì'

Lý Nhã Kỳ tâm sự về hành trình cứu phim mà mình đầu tư tận 33 tỷ và những kỉ niệm bên bạn diễn là...
Chuyện làng sao 5 giờ, 56 phút trước

Trương Bá Chi khoe ảnh selfie chung khung hình với con trai, con thứ Quintus đã cao gần bằng mẹ, càng lớn càng ra dáng mỹ nam

Con trai Quintus của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong càng lớn càng được nhận xét là ra dáng 'tiểu mỹ nam' và có...
Chuyện làng sao 5 giờ, 56 phút trước

Chỉ chú thích 3 chữ, bạn thân Phạm Quỳnh Anh đã thay lời xác nhận nữ ca sĩ đang mang thai lần 3

Bạn thân Phạm Quỳnh Anh khoe ảnh và vô tình cho biết nữ ca sĩ đang mang thai qua dòng chú thích ảnh.
Chuyện làng sao 5 giờ, 56 phút trước

Bí ẩn một cây cầu xây 'kỳ lạ' nhất thế giới, 400 năm vẫn chưa có lời giải

Trước đây muốn qua sông cách chúng ta chọn là đi thuyền, sau này phát minh ra những cây cầu nối trực tiếp hai bên...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước

4 nữ diễn viên có tuổi thơ khốn khó: Tôn Lệ lọt vào danh sách, người cuối cùng phải ăn thức ăn cho chó khi còn nhỏ!

Những nữ diễn viên Hoa ngữ dưới đây đều có một tuổi thơ rất khốn khó, thậm chí có thể nói là bất hạnh vô...
Chuyện làng sao 7 giờ, 31 phút trước

Người biết chọn thịt bò thì mua 3 phần này, thịt mịn, mềm, ăn rất ngon, không lo phí tiền

Thịt bò mềm và ngon, giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt lợn, hàm lượng chất béo trong thịt bò là rất nhỏ nên không...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 37 phút trước

Cẩn thận! Có 6 đặc điểm trên khuôn mặt đàn ông có thể dẫn đến bạo lực gia đình, phụ nữ nên tránh xa

Có câu “tâm sinh tướng”, hình dáng bên ngoài của một người sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng hoặc tính cách bên trong.
Đời sống số 7 giờ, 37 phút trước

Tại sao đàn ông thời xưa có ba, bốn thê thiếp vẫn lui tới các nhà chứa? Bốn lý do này nói lên sự thật!

Thời xưa thường xuyên xảy ra chiến tranh, trình độ y tế thấp kém, vật chất thiếu thốn... nên dân số ít, để tăng dân...
Kiến thức 7 giờ, 37 phút trước