Doanh thu cao, diễn viên có được trả cát-xê tương ứng?
Phim đạt mốc 500 tỷ chỉ sau 15 ngày công chiếu, nhanh hơn so với phim Mai của Trấn Thành (hơn 20 ngày chạm mốc thành tích này). Giới chuyên môn dự đoán “Mưa đỏ” có thể khép lại hành trình với 700–750 tỷ đồng doanh thu phòng vé.
Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người đặt ra là với doanh thu “khủng”, dàn diễn viên có được hưởng cát-xê tương xứng?
"Mưa đỏ" có doanh thu gần 700 tỷ đồng
Theo TS Hà Thanh Vân (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Mưa đỏ do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất theo đề án của Bộ Quốc phòng, nên doanh thu làm phim sẽ được nộp về cho Nhà nước. Hơn nữa, khi công chiếu, nhà sản xuất cũng ký hợp đồng chia lợi nhuận với đơn vị phát hành, thường theo tỉ lệ 5/5, 4/6 hoặc 7/3 thậm chí là 2/8. “Cát-xê của diễn viên được thỏa thuận và chi trả ngay sau khi quay xong, không phụ thuộc doanh thu. Tuy nhiên, họ được hưởng lợi ở danh tiếng, thương hiệu cá nhân và cơ hội quảng cáo, sự kiện,… cát-xê từ đó cũng cao hơn nhiều”, bà Vân nói.
Đạo diễn Khôi Trần cho biết, phim Nhà nước đầu tư thường trả thù lao vừa phải, thậm chí mang tính tượng trưng, khác với phim tư nhân vốn có nguồn lực mạnh hơn. Ngoài ra, một số diễn viên nổi tiếng có thể ký hợp đồng nhận cát-xê theo % doanh thu, cách làm giúp họ hưởng lợi khi phim thắng lớn.
TS Hà Thanh Vân chia sẻ thêm rằng, ngoài những diễn viên ký hợp đồng nhận cát-xê sau khi quay phim xong, showbiz Việt cũng biết diễn viên đình đám T.H - người được mệnh danh là "ông vua phòng vé Việt", thường xuyên ký hợp đồng nhận cát xê % theo doanh thu.
Với cách nhận cát-xê này, diễn viên là người có lợi khi doanh thu của phim cao thì thu nhập cũng tương ứng. Việc nhận cát-xê bao nhiêu % cũng theo thoả thuận của diễn viên và đơn vị sản xuất.
TS Thanh Vân cũng kể lại rằng, một số bộ phim có doanh thu cao, khi rời rạp, ê-kíp được thưởng thêm, như phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, sau 2 tháng công chiếu tại các cụm rạp Việt Nam, phim đạt doanh thu ấn tượng với hơn 172 tỷ đồng (theo số liệu từ Box Office Vietnam).
"Phim lãi 5 tỷ đồng, nhưng 5 nhà đầu tư không lấy nên đã gửi số tiền đó cho ê-kíp làm phim. Đây cũng là một sự động viên dành cho các nghệ sĩ tham gia dự án...", bà Vân thông tin.
Nhận cát-xê 65 triệu đồng, liên hoan đoàn phim hết 120 triệu đồng...
Diễn viên Phương Nam (vai Tạ trong phim Mưa đỏ) và Lê Hoàng Long (vai Sen trong phim Mưa đỏ) cho biết mức cát-xê đã được thỏa thuận từ đầu. Dù không có thêm khoản thưởng, họ khẳng định giá trị lớn nhất chính là sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả và thông điệp tri ân lịch sử mà bộ phim mang lại.
"Theo tôi, giá trị thực sự của bộ phim không nằm ở cát-xê mà nằm ở ý nghĩa mà tác phẩm muốn mang lại. Đó mới là điều chúng tôi được hưởng lợi nhiều nhất", nam diễn viên Lê Hoàng Long cho hay.
Lê Hoàng Long cho biết, việc Mưa đỏ đạt doanh thu cao và có khả năng cán mốc 700-800 tỷ là một điều may mắn lớn với cả ê-kíp và dàn diễn viên. Điều đó phản ánh phần nào sự đón nhận, yêu quý của khán giả cả nước, có những người đã ra rạp nhiều lần để cảm nhận giá trị bộ phim mang đến.
"Đối với chúng tôi, doanh thu cao không chỉ là niềm vui, mà quan trọng hơn, là việc để người Việt Nam hiểu được sự hy sinh anh dũng của cha ông. Đây chính là thông điệp mà ê-kíp và dàn diễn viên Mưa đỏ muốn gửi đến khán giả", anh nói.
Trước đó, bộ phim do Nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano” bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội. Phim có kinh phí sản xuất 20 tỷ đồng và thu về 23 tỷ đồng trong sự ngạc nhiên của nhiều người.
Đảm nhận vào vai "me-xừ" Phán giàu có, hào hoa, đam mê nghệ thuật ca trù và có lòng yêu nước, ca sĩ Tuấn Hưng tiết lộ nhận cát-xê 65 triệu đồng. Ngay từ đầu nam ca sĩ không quá quan tâm đến vấn đề đó. Anh thậm chí còn định tự bỏ tiền riêng đi đặt may quần áo cho nhân vật của mình. Thậm chí, sau khi quay xong, anh còn tổ chức một buổi gala để liên hoan đoàn phim với kinh phí 120 triệu đồng.
Các diễn viên như Doãn Quốc Đam, Cao Thùy Linh từ chối tiết lộ mức thù lao cho dự án Đào, phở và piano. Tuy nhiên, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết: "Phim đề tài lịch sử luôn có sức hút đặc biệt, nhưng sản xuất dòng phim này tốn kém, phức tạp và dễ đụng chạm. Tôi nghĩ quan trọng nhất là cái tâm của người làm phim.
Bên cạnh Đào, phở và piano, bộ phim Hồng Hà nữ sĩ của đạo diễn Nguyễn Đức Việt cũng là tác phẩm được Cục Điện ảnh (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) đặt hàng, phát hành năm 2024.
Diễn viên Quốc Toàn - người đóng vai Đặng Trần Côn trong phim chia sẻ, vì quá thích dự án nên anh đã dành hơn 2 năm theo đuổi và sau 11 lần thử vai mới được chọn. Quốc Toàn cho biết, diễn xuất là đam mê của anh. Cát-xê mà diễn viên nhận được cũng tuỳ theo phim, theo vai diễn.
"Với diễn viên trẻ chưa nổi tiếng, cát-xê ở khoảng vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng tuỳ từng thể loại phim. Có nhiều lần, hết vai diễn, số tiền kiếm được cũng tiêu gần hết. Các diễn viên trẻ thường làm thêm nhiều nghề phụ để duy trì cuộc sống. Mức cát-xê của tôi vẫn đủ trang trải cho cuộc sống ở mức trung bình...", Quốc Toàn nói.
T.Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)