Danh mục

Man United: Giữa tầm thường và vĩ đại

Thứ ba, 26/04/2011 10:54

Cả một mùa giải nhọc nhằn đang đi hồi kết. Liệu đó có là niềm vui trọn vẹn hay chợt hóa thành giấc mộng ngắn ngủi?

Càng đến thời khắc quyết định này, sự thành bại càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết, đặc biệt ở Champions League với tính chất knock-out. M.U đang nhìn thấy Wemley rực lửa. Nhưng, nếu họ trắng tay cũng là điều bình thường. Vì họ là... M.U!

Cơ hội lập cú ăn ba ngoạn mục như mùa 1998-99 đã hết sau thất bại trước Man. City ở bán kết FA Cup. Đó là bài học 90 phút mà M.U cần tâm niệm không quên trong phần còn lại đầy khốc liệt của mùa giải. Họ là “cửa trên”, mất mát Wayne Rooney cũng được cân bằng khi đối phương không có Carlos Tevez. Nhưng chỉ cần một cú phá bóng không chuẩn của Edwin van der Sar, một sai lầm của Michael Carrick cộng thêm sự vô duyên của Dimitar Berbatov là quá đủ cho một hy vọng tan tành. Bóng đá là vậy. Và các giải đấu cúp là vậy.
 

M.U vẫn là đội bóng tầm thường vĩ đại - Ảnh Getty

Ngay cả trên đường trường Premier League mà họ vốn thường xuyên là tay đua lão luyện, mọi thứ cũng đang bỏ ngỏ. Trận hòa 0-0 đáng tiếc với Newcastle khiến Arsenal lẫn Chelsea hồi sinh trong cuộc chơi này. Kịch bản đó làm những ai thích kịch tính hài lòng song lo âu đã len lỏi vào Old Trafford. Chỉ còn 5 vòng, nhưng 2 trong đó là gặp các đối thủ trực tiếp và 2 cuộc đụng độ với những đội bóng đang khát điểm trụ hạng (Blackburn, Blackpool). Một kịch bản tệ hại nhất vẫn có thể xảy ra.

Đáng lẽ, M.U đã giải quyết sớm được đấu trường Premier League để toàn tâm toàn ý cho Champions League nếu họ không rơi vãi điểm số quá nhiều trên sân khách như vậy mà cụ thể là 9 trận hòa (thành tích sân khách của M.U kém nhất trong Top 3). Tuy nhiên, đó chỉ là một giả định không thể. Arsenal trồi sụt. Chelsea có một quãng dài sa sút. Và M.U cũng tiến rồi lại... lùi trong một mùa giải kỳ lạ.

Tầm thường xuất sắc hay... xuất sắc tầm thường?

Đó là câu hỏi lớn về M.U mùa giải này. Ai cũng thấy Sir Alex Ferguson đang lèo lái một đội hình ít sao, kém lấp lánh. Chẳng cần so sánh với Barcelona hay Real Madrid mà so sánh với chính những thế hệ M.U trước đây thôi cũng đủ để thấy điều này. Cộng thêm vào đó là nạn chấn thương triền miên, những rắc rối hậu trường như vụ Rooney “mè nheo” đòi đi hồi đầu mùa hay các án phạt như Sir Alex bị cấm chỉ đạo vì chỉ trích trọng tài...

Vậy mà, họ đã lọt vào bán kết Champions League và trên lý thuyết rộng cửa đến chung kết. Premier League chưa xong xuôi song họ vẫn đầy lợi thế về điểm số. Họ là một M.U tầm thường đang chơi xuất sắc? Hay họ là một M.U xuất sắc nhưng thể hiện lại tầm thường?

Thử nhìn toàn diện. Trong khung thành, van der Sar là quá lý tưởng với phong độ “hồi quang phản chiếu” của mùa giải cuối cùng tại Old Trafford. Nhưng hàng thủ phía trên thì Rio Ferdinand vật lộn với chấn thương, mới đá chính được 22 trận mùa này ở tất cả các giải. Patrick Evra cày ải liên miên và lộ dấu hiệu xuống sức thấy rõ. Sức sáng tạo ở hàng tiền vệ vẫn phải dựa nhiều vào những “cây trường sinh” Ryan Giggs, Paul Scholes mà họ rõ ràng không thể lúc nào cũng tỏa sáng (Scholes có trận bán kết FA Cup đáng quên còn Giggs bỏ lỡ cơ hội tốt nhất của M.U trước Newcastle). Hàng công với Rooney tìm lại được phong độ và Chicharito nhanh nhạy dường như là tuyến ổn nhất, song giải pháp B là gì khi bế tắc? Một Berbatov nhạt nhòa? Một Michael Owen không còn ai nhớ đến? Khó có thể gọi đấy là một đội hình xuất sắc. Họ có những màn trình diễn xuất sắc, như trước Chelsea ở tứ kết Champions League vừa qua nhưng cũng không nhiều.

Những ai đã quen với hình ảnh sắc Đỏ lộng lẫy, luôn áp đảo đối phương có lẽ sẽ không đánh giá cao M.U ở mùa giải này. Đặt họ cạnh Barcelona hay Real Madrid, đó quả là một sự so sánh khập khiễng về độ hào nhoáng. Nhưng, M.U hiện tại có chất “đời” hơn. Họ không cao siêu, không chơi theo kiểu áp đặt toàn diện, kiểm soát bóng hầu hết thời gian như Barcelona. Họ không dựa dẫm vào các cá nhân như Real Madrid trông đợi ở Cristiano Ronaldo. Song cái cách họ kiên cường vượt qua những khó khăn, luôn thể hiện một ý chí đến cùng trong một khối tập thể vững vàng khiến tất cả phải khâm phục. Hãy nhớ hình ảnh 10 “Quỷ Đỏ” bùng nổ hạ gục 11 cầu thủ Bolton ở phút chót. Hãy nhớ những màn chiến đấu đến hồi còi chung cuộc và chiến thắng ngoạn mục như trước Wolves hay trong trận derby Manchester ở Old Trafford. Giờ đây, ai cũng có thể đánh bại họ. Nhưng họ cũng có thể đánh bại bất cứ ai.

Hai tuần lễ, cú đúp hay...?

Ngày 26/4, sân Arena AufSchalke. Lượt đi bán kết Champions League với Schalke 04. Ngày 1/5, sân Emirates, vòng 35 Premier League với Arsenal. Ngày 4/5, sân Old Trafford. Lượt về với Schalke 04. Ngày 8/5, vòng 36 Premier League với Chelsea.

Hai tuần lễ quyết định đang ở phía trước. Liên tục 4 thử thách mà độ nặng ký thì như nhau. Vinh quang? Hay trắng tay? Với M.U lúc này, chẳng ai dám trả lời điều đó. Họ đang được đánh giá cao hơn ở cả hai mặt trận, chỉ có điều trái bóng tròn lắm khi lăn ngược lại mọi dự đoán.

Schalke 04 đang lưng chừng bảng xếp hạng Bundesliga. Nhưng hãy nhớ họ đã hạ nhục Inter Milan thành cựu vương Champions League ra sao. Và tâm lý lúc này của đại diện Đức đang rất thoải mái, không vướng bận vào giải quốc nội như M.U. Hãy thử đặt kịch bản M.U không có được điểm nào trong cả hai trận cầu đinh liên tiếp của Premier League. Cơn ác mộng hoàn toàn có thể bao trùm Old Trafford.

Tất cả sẽ khởi đầu từ chuyến đi tới Đức giữa tuần sau. Vượt qua Schalke 04 không có nghĩa là đã vô địch Champions League bởi còn trận chung kết với Barcelona hoặc Real Madrid. Nhưng một kết quả có lợi trên sân khách như chiến thắng Chelsea 0-1 tại Stamford Bridge ở lượt đi tứ kết sẽ là đòn bẩy cho tất cả. Giờ là lúc không thể giữ sức hay toan tính. Giờ là lúc chứng tỏ bản lĩnh. Hãy quên đi khái niệm bản lĩnh đại gia. Với M.U lúc này, đó là bản lĩnh của một tập thể kiên cường, của một tính cách “Quỷ Đỏ”.

Sự vĩ đại có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Trên sân cỏ châu Âu thời nay, Barcelona là vĩ đại. Lionel Messi, Xavi, Iniesta là vĩ đại. Nhưng cũng có sự vĩ đại trong các tên tuổi “kém” hơn Nani, Nemanja Vidic, Berbatov... khi những nỗ lực chung của họ đã đưa M.U đến tầm cao này. Và cả sự vĩ đại của phong độ trường cửu như Giggs, Scholes, van der Sar. Song trên hết là sự vĩ đại của Sir Alex, người dù không có trong tay dàn hảo thủ như trước đây nhưng vẫn xây dựng được một tập thể mạnh mẽ thường lệ, với một hệ thống chiến thuật tăng cường được sức mạnh, giảm bớt những khiếm khuyết.

Kịch bản nhiều người dự đoán là M.U sẽ vô địch Premier League và lọt vào chung kết Champions League. Tuy nhiên, cũng có thể họ sẽ trắng tay sau 4 trận đại chiến đang chực chờ. Dù sao đi chăng nữa, sau 9 tháng đã thể hiện, họ xứng đáng được coi là một đội bóng vĩ đại. Sự vĩ đại này không giống với Barcelona. Nhưng cũng đặc biệt không kém!

TTVH Online

Tin được quan tâm

Hạn mức rút tiền qua thẻ ATM chính thức thay đổi: Từ nay, 1 ngày người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Trẻ em lớn lên “bất hiếu” từ nhỏ đã có ba đặc điểm sau, cha mẹ không nên lầm tưởng con mình thông minh, hiểu biết

Vấn đề giáo dục trẻ em luôn là một tảng đá lớn lơ lửng trong lòng các bậc phụ huynh. Giáo dục như thế nào,...
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 2 ngày, 4 giờ trước

Thắp hương ngày mùng 1 nhất định cần chú ý: Không được đặt bình hoa ở bên trái, lý do vì sao?

Trong văn hóa thờ cúng, rất nhiều nhà không đặt bình hoa ở bên trái bàn thờ khi thắp hương, nhất là vào mùng 1,...
Làm sao 3 ngày, 13 giờ trước

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Ất Tỵ 2025, thắp hương khung giờ nào đẹp nhất?

Từ xa xưa, vào ngày mùng 1, các gia đình Việt vẫn chuẩn bị lễ vật để làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để...
Làm sao 3 ngày, 18 giờ trước

Sau ngày 15/8/2025: Người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được trợ cấp lên đến 6 triệu/tháng, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng, sau ngày 15/8, người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp lên...
Tin trong ngày 3 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

10 lần phim Việt chọn sai nam chính: Mạnh Trường vừa thô vừa sến, hạng 1 ai xem cũng thấy xấu hổ giùm

Vì chọn nam chính không phù hợp, loạt phim dưới đây nhận về nhiều ý kiến chê bai.
Toàn cảnh 14.08.2025

Vì sao Phương Oanh, Quỳnh Kool gây tranh cãi khi phim mới phát sóng?

Phim "Gió ngang khoảng trời xanh" vừa phát sóng hai tập đầu tiên nhưng diễn xuất và tạo hình của Phương Oanh, Quỳnh Kool nhận...

Châu Bùi gây tranh cãi vì thái độ khi thắng đội bạn, liên tục bị chê giả tạo và EQ thấp

Lại một lần nữa Châu Bùi gây xôn xao cõi mạng vì hành động của mình.
Truyền hình 04.08.2025

Một Em Xinh gây tranh cãi dữ dội: Bị cho là thiếu tôn trọng đàn chị, lộ rõ EQ thấp

Hành động của Em Xinh này đã khiến cộng đồng mạng nổ tranh cãi.
Truyền hình 28.07.2025

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Tin mới cập nhật

Bạn có là một trong những con giáp may mắn nhất tuần này!

Người may mắn được ban phước lành, mọi việc đều suôn sẻ. Bạn cũng có thể trải nghiệm vận may này. Một tuần mới đến....
Đời sống số 16 phút trước

Mười dấu hiệu cho thấy một người có trí tuệ cảm xúc thấp. Nếu bạn có những dấu hiệu này, hãy khắc phục ngay

Có một câu nói về trí tuệ cảm xúc: "Kiểm soát trí tuệ cảm xúc cũng giống như kiểm soát chìa khóa của cuộc sống"....
Kiến thức 43 phút trước

Hàm lượng kali cao gấp 17 lần chuối. Người trung niên và cao tuổi nên ăn loại quả này cách ngày để tăng cường sức khỏe cho chân và bàn chân, đồng thời tốt cho gan

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta, giống như những cỗ máy cũ kỹ, liên tục nhắc nhở chúng ta rằng đã đến...
Chăm sóc sức khỏe 43 phút trước

Hơn 40 trường đại học, học viện tại Hà Nội công bố thời gian cho tân sinh viên nhập học năm 2025

Sau khi các trường đại học công bố danh sách trúng tuyển đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển...
Tin trong ngày 43 phút trước

Bão số 5 (bão Kajiki) giật cấp 17 tiến thẳng vào nước ta, nguy hiểm thế nào?

Theo dự báo thời tiết, bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki, đang trở thành một trong những cơn bão mạnh và đặc...
Tin trong ngày 43 phút trước

Thấy 3 loại cá này ở chợ nhớ né ngay, rẻ mấy cũng không mua: Loại số 3 nhiều bà nội trợ rất thích!

Những loại cá này không chỉ làm món ăn mất đi vị tươi ngon mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Chăm sóc sức khỏe 43 phút trước

Tuyển sinh ĐH 2025: Điểm thi thấp nhưng điểm chuẩn lại cao, tại sao?

Trưởng phòng Đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM, cho rằng nguyên nhân quan trọng của việc tăng điểm đến từ quy đổi tương đương...
Tin trong ngày 43 phút trước

Các lãnh đạo thường 'ghét' nhất 4 kiểu nhân viên và sẽ không bao giờ trọng dụng dù họ có năng lực đến đâu

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ cần năng lực nổi trội thì sớm muộn gì cũng được thăng chức, tăng lương. Nhưng trong môi trường...
Doanh nghiệp 44 phút trước

Để sống hạnh phúc bên nhau, một cặp vợ chồng phải trải qua 3 thử thách! Đó là những thử thách nào và bạn đã trải qua bao nhiêu trong số đó?

Hôn nhân là hành trình dài không chỉ có ngọt ngào, mà còn đầy thử thách. Các chuyên gia cho rằng có 3 cột mốc...
Yêu 1 giờ, 28 phút trước

Hàng triệu người đón tin vui lớn: Tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng thêm rất nhiều quyền lợi

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, người bệnh sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi khám, chữa bệnh.
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước