Danh mục

Dương Triệu Vũ: Đạo nhạc và mượn nhạc hoàn toàn khác nhau

Thứ sáu, 29/07/2011 10:02

Trò chuyện cùng anh chàng “Siêu nhân” vào một buổi sáng giữa lòng Sài Gòn, Dương Triệu Vũ trải lòng khá nhiều về âm nhạc, trong đó có vấn đề đạo nhạc - mượn nhạc và sự “bành trướng” của làn sóng Hallyu.

Dạo này Dương Triệu Vũ hoạt động ầm ĩ quá!

(Cười) Đam mê mà, sở thích thì có thể thay đổi, có lúc sẽ thích chốn đông người, có lúc lại thích ở một mình. Nhưng, đam mê thì không bao giờ thay đổi hoặc từ bỏ được. Và vì không thể thay đổi hay từ bỏ, thì mình phải theo thôi, theo cho đến cùng, theo cho xứng đáng. Vì thế Vũ chẳng bao giờ thôi cố gắng và ngừng làm việc cả.

Đứng trên góc độ một người làm nghệ thuật, Vũ nghĩ âm nhạc Việt Nam đang “xoay chuyển” như thế nào?

Dương Triệu Vũ

Việt Nam đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ Hàn Quốc. Bản thân tôi thấy điều này là hết sức bình thường. Nhất là trong tình hình nhạc hiện đại Việt Nam thời gian gần đây mới bắt đầu phát triển. Ngay từ lúc ban đầu, thì nhạc Việt cũng đã chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ các nước có nền công nghiệp âm nhạc phát triển mạnh trong khu vực như Hồng Kông, bây giờ là Hàn Quốc. Cho nên chuyện công chúng Việt lẫn âm nhạc chịu sự ảnh hưởng của Hàn Quốc là một điều hiển nhiên.

Thế thì như anh đã nói: Âm nhạc Việt chịu sự ảnh hưởng của nhạc Hàn Quốc là một chuyện hết sức bình thường. Vậy thì anh không sợ nhạc Việt lúc nào cũng sẽ đi “ăn theo” sao?

Không thể gọi là ăn theo đâu! Thẳng thắn mà nói là luôn đi theo một xu hướng thì đúng hơn. Thật ra, ngay cả nhạc Hàn cũng đang đi theo xu hướng chung của thế giới, cho nên việc chúng ta chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền âm nhạc khác nhau là vừa tạo điều kiện để chúng ta học hỏi lẫn có những sáng tạo của riêng mình để giúp nền âm nhạc phát triển. “Ăn theo” hay không không phải là nhạc Việt, mà là ý thức và khả năng của mỗi cá nhân kìa.

Vậy thì Dương Triệu Vũ cảm thấy như thế nào nếu như một sản phẩm của mình được tung ra với việc sử dụng phần beat nước ngoài, và bị khán giả phản đối dữ dội cho rằng anh đạo nhạc?

Vấn đề đạo nhạc và mượn nhạc ở đây hoàn toàn khác nhau. Nếu như tôi lấy beat đó và có sự cho phép của tác giả thì không thể nào nói Dương Triệu Vũ đạo nhạc được !!! Chỉ khi nào, Vũ lấy beat nhạc và tự nhận mình sáng tác thì đó mới có thể gọi là đạo. Ở trên thế giới vấn đề mượn nhạc là một chuyện khá phổ biến. Ví dụ gần nhất chính là Jennifer Lopez, cô ấy tuyên bố mình mượn ca khúc Lambada cho ca khúc On The Floor. Cho nên, Vũ nghĩ rằng nếu mình làm đúng thì chắc chắn khán giả sẽ hiểu và không hề phản đối.

Nếu anh được đóng vai trò có thể thúc đẩy mạnh mẽ nền âm nhạc cho Việt Nam, thì anh sẽ làm gì?

Tôi học! Tôi sẽ học hỏi từ các trung tâm âm nhạc ở hải ngoại, từ Hollywood và sau đó sẽ xây dựng các khâu phối khí, hòa âm một cách riêng biệt và chuyên nghiệp. Nhất là trong tình hình hiện tại thì các khâu này tại Việt Nam, đều do một cụm hoặc một người làm hết. Điều chắc chắn thứ hai là bản thân tôi cũng sẽ phải cố gắng miệt mài. Hiện tại, mặc dù, có thể cái tên Dương Triệu Vũ chưa phải là số 1 trong làng giải trí, nhưng nhất định sẽ phải cố gắng để đưa làng nhạc Việt phát triển.

Thế riêng cảm quan của bản thân Dương Triệu Vũ thì âm nhạc của chúng ta đang thiếu những cái gì?

Bản thân tôi nghĩ là Việt Nam hiện tại không hề thiếu những sáng tạo trong làng nhạc. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đội ngũ chúng ta còn thiếu kinh nghiệm vì các bạn còn khá trẻ khi tham gia nghề này. Nhưng theo tôi nghĩ thì ngày qua ngày, với tốc độ học rất nhanh của các bạn trẻ thì chắc chắn các bạn ấy sẽ làm cho giới showbiz phát triển.

Một người đã nhận xét về Dương Triệu Vũ với tôi rằng: Anh ta là một người quá may mắn, may mắn vì có hai người anh lớn là Mr Đàm và Hoài Linh trong giới showbiz nên những gì anh ta có chỉ là do may mắn mà thôi. Anh nghĩ sao về điều này?

Đúng là tôi không phủ nhận tôi may mắn. Bởi vì một phần có lẽ là do sinh năm Quý Hợi (cười). Nhưng với bản thân Dương Triệu Vũ thì may mắn chỉ giúp chúng ta mở cánh cửa ra mà thôi. Mà muốn trụ lại cánh cửa ấy thì chắc chắn phải nhờ vào nỗ lực của chính bản thân mình. Cho nên nếu nói bản thân tôi may mắn mới có được vị trí của ngày hôm nay thì chắc chắn sẽ thiếu rồi đấy !

Thế có bao giờ anh ỷ lại vào sự may mắn của mình hay chưa? Nhất là khi khó khăn trong công việc?

Chắc chắn là chưa bao giờ. Vì nếu tôi ỷ lại vào may mắn thì chắc chắn tôi đã an phận với cuộc sống ở Mỹ. Thế nên tôi đã quyết định “liều lĩnh một phen” để trở về Việt Nam bắt đầu lại từ đầu. Cho nên hầu như khi gặp khó khăn thì Dương Triệu Vũ chưa bao giờ lùi bước.

Vậy anh không sợ sự liều lĩnh sẽ là một con dao hai lưỡi đối với bản thân mình à?

Đôi khi cuộc sống phải liều lĩnh mới thật sự gọi là cuộc sống. Bản thân tôi là một người liều lĩnh, nhưng sự liều lĩnh của tôi thì đã đều nằm trong sự tính toán hết cả rồi (cười).

Bàn một chút về tình hình hiện tại của anh nhé. Vừa rồi thì tôi được biết anh có hợp tác với Bảo Thy làm ca khúc “Nhớ rất nhớ”. Dường như anh đang cố gắng làm cho mình teen hóa thì phải?

Đúng là bản thân tôi làm cho mình trẻ trung lại, nhưng không phải là teen hóa. Thật sự mà nói không phải là đến thời điểm này đâu, ngay từ khi tôi về Việt Nam thì bản thân tôi cũng đã cảm thấy trẻ lại rất nhiều rồi. Chứ những ngày còn ở Mỹ, thì bản thân tôi khác lắm. Chỉ đi học và cuối tuần đi diễn. Còn ở đây tôi có thể tìm đến những thói quen la cà hàng quán cùng bạn bè…chính điều này làm tôi đang cảm thấy mình trẻ lại.

Vậy là ngay từ ban đầu anh đã quyết định hợp tác với Bảo Thy phải không?

Thật ra đây là một sự bất ngờ. Vì ban đầu người mà Dương Triệu Vũ muốn hợp tác là Lệ Quyên. Nhất là sau thành công của màn biểu diễn giữa Lệ Quyên và tôi trong liveshow vừa qua. Tuy nhiên, thật sự mà nói đây là cái duyên vì do tình cờ mà tôi được bên công ty của Bảo Thy mời hát chung ca khúc này. Và sau khi nghe qua thì chúng tôi đã quyết định là sẽ hợp tác với nhau (cười).

Bảo Thy và Dương Triệu Vũ

Thế anh có bao giờ nghĩ là hai dòng nhạc của cả hai đều quá khác biệt, việc kết hợp của cả hai đều chưa mang lại một điểm nhấn để khán giả biết mặt gọi tên, anh có cho rằng đó là sự khiên cưỡng?

Nếu như nói khiên cưỡng thì hoàn toàn sai rồi. Mặc dù Thy và tôi như hai thái cực khác nhau trong âm nhạc, nhưng khi hai điểm đó giao nhau đã tạo nên một giao điểm giữa cả hai. Và điều này đã góp phần nào đó tạo nên sự hợp tác ăn ý giữa tôi lẫn Bảo Thy.

Sau sự hợp tác lần đầu tiên này, anh nghĩ như thế nào về Bảo Thy?

Tôi cảm thấy cô ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Là một người rất chăm chút trong công việc và cực kì chuyên nghiệp. Có lẽ fan vẫn nghĩ cô ấy vẫn như một cô ca sỹ nhạc teen ngày xưa, nhưng thực chất Bảo Thy đã thành một người phụ nữ trưởng thành và cực kì đa tài trong nhiều công việc. (cười)

Xin cảm ơn anh!

PLXH

Tin được quan tâm

Từ nay tới 31/12/2025: Có 6 trường hợp không đi đổi Đăng ký xe mẫu mới sẽ bị CSGT tịch thu phương tiện?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi Đăng ký xe, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 3 ngày, 16 giờ trước

5 quốc gia cho phép tiêu tiền Việt Nam, người dân có thể du lịch thỏa thích không phải lo đổi tiền

Người dân Việt Nam không cần lãng phí thời gian đi đổi tiền những nước này mà vẫn có thể 'vi vu' du lịch thỏa...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Ngành học 'dễ bị ghét' thi vào điểm chuẩn thấp, ra trường lương cao gấp 16,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước, đó là?

Dù dễ bị ghét nhưng người làm trong ngành này có mức thu nhập này cao gấp 9,3 lần đến 16,5 lần so với thu...
Tin trong ngày 3 ngày, 16 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 2 ngày, 15 giờ trước

9 số điện thoại không nên bắt máy, không kết bạn Zalo: Tuyệt đối tránh xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Làm sao 3 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

10 lần phim Việt chọn sai nam chính: Mạnh Trường vừa thô vừa sến, hạng 1 ai xem cũng thấy xấu hổ giùm

Vì chọn nam chính không phù hợp, loạt phim dưới đây nhận về nhiều ý kiến chê bai.
Toàn cảnh 14.08.2025

Vì sao Phương Oanh, Quỳnh Kool gây tranh cãi khi phim mới phát sóng?

Phim "Gió ngang khoảng trời xanh" vừa phát sóng hai tập đầu tiên nhưng diễn xuất và tạo hình của Phương Oanh, Quỳnh Kool nhận...

Châu Bùi gây tranh cãi vì thái độ khi thắng đội bạn, liên tục bị chê giả tạo và EQ thấp

Lại một lần nữa Châu Bùi gây xôn xao cõi mạng vì hành động của mình.
Truyền hình 04.08.2025

Một Em Xinh gây tranh cãi dữ dội: Bị cho là thiếu tôn trọng đàn chị, lộ rõ EQ thấp

Hành động của Em Xinh này đã khiến cộng đồng mạng nổ tranh cãi.
Truyền hình 28.07.2025

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Tin mới cập nhật

Việt Nam sở hữu loại gỗ quý như kim cương, trăm năm mới cao 1 tấc, được xem là ‘kho báu của thiên nhiên'

Giá trị của cây gỗ này rất đắt đỏ và quý hiếm nên việc chúng được xếp vào hạng mục số I theo quy định...
Kiến thức 53 phút trước

Ngay đầu năm sau, 4 nhóm đối tượng mới sẽ được chi trả 100% Bảo hiểm y tế: Là ai?

Hà Nội sẽ chi trả toàn bộ chi phí bảo hiểm y tế cho 4 nhóm đối tượng chính sách và hỗ trợ một phần...
Kiến thức 53 phút trước

Từ nay, làm sổ đỏ cho đất không giấy tờ sẽ mất 4 khoản phí, cụ thể là?

Khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, người dân cần nộp một số khoản phí và lệ phí...
Tin trong ngày 53 phút trước

Á quân Olympia với sự nghiệp diễn xuất ngắn nhất lịch sử, cuộc sống giờ ra sao?

Sau trải nghiệm diễn xuất ngắn ngủi trong phim Phía Trước Là Bầu Trời, Thành Vinh quay trở lại với con đường học thuật và...
Đời sống trẻ 54 phút trước

Quy định mới về đèn xanh, đèn vàng khi tham gia giao thông từ 2025, chủ quan dễ bị phạt tới 20.000.000 đồng

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ đầu năm 2025 đã sửa đổi quy định về tín hiệu...
Kiến thức 54 phút trước

Người có EQ thấp thường mắc 5 sai lầm dễ làm mất lòng người khác và đánh mất cơ hội thăng tiến

Trong nhiều năm qua, tôi đã gặp vô số người và nhận thấy những người có trí tuệ cảm xúc thấp thường có năm đặc...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đưa tiêu chí phụ đối với điểm trúng tuyển

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra thông báo tiêu chí phụ với các mức...
Tin trong ngày 2 giờ, 55 phút trước

Thí sinh cần đặc biệt chú ý: Nếu không làm điều này, coi như từ bỏ nguyện vọng trúng tuyển đại học và bị hủy kết quả

Để xác nhận nhập học đại học năm 2025 thí sinh không được bỏ qua bước này.
Dòng sự kiện 2 giờ, 56 phút trước

Tử vi ngày 26/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất tài lộc vượng phát, Tý gặp nhiều khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 26/8/2025.
Đời sống số 2 giờ, 57 phút trước

Tổ tiên nhắc nhở: Tháng cô hồn, cần đặc biệt kiêng kỵ thắp hương vào 2 khung giờ này để tránh rước xui, hao tài

Nếu vô tình phạm phải, không chỉ làm hao tổn tài lộc mà còn dễ rước xui xẻo vào nhà.
Kiến thức 2 giờ, 58 phút trước