Danh mục

Dương Triệu Vũ: Đạo nhạc và mượn nhạc hoàn toàn khác nhau

Thứ sáu, 29/07/2011 10:02

Trò chuyện cùng anh chàng “Siêu nhân” vào một buổi sáng giữa lòng Sài Gòn, Dương Triệu Vũ trải lòng khá nhiều về âm nhạc, trong đó có vấn đề đạo nhạc - mượn nhạc và sự “bành trướng” của làn sóng Hallyu.

Dạo này Dương Triệu Vũ hoạt động ầm ĩ quá!

(Cười) Đam mê mà, sở thích thì có thể thay đổi, có lúc sẽ thích chốn đông người, có lúc lại thích ở một mình. Nhưng, đam mê thì không bao giờ thay đổi hoặc từ bỏ được. Và vì không thể thay đổi hay từ bỏ, thì mình phải theo thôi, theo cho đến cùng, theo cho xứng đáng. Vì thế Vũ chẳng bao giờ thôi cố gắng và ngừng làm việc cả.

Đứng trên góc độ một người làm nghệ thuật, Vũ nghĩ âm nhạc Việt Nam đang “xoay chuyển” như thế nào?

Dương Triệu Vũ

Việt Nam đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ Hàn Quốc. Bản thân tôi thấy điều này là hết sức bình thường. Nhất là trong tình hình nhạc hiện đại Việt Nam thời gian gần đây mới bắt đầu phát triển. Ngay từ lúc ban đầu, thì nhạc Việt cũng đã chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ các nước có nền công nghiệp âm nhạc phát triển mạnh trong khu vực như Hồng Kông, bây giờ là Hàn Quốc. Cho nên chuyện công chúng Việt lẫn âm nhạc chịu sự ảnh hưởng của Hàn Quốc là một điều hiển nhiên.

Thế thì như anh đã nói: Âm nhạc Việt chịu sự ảnh hưởng của nhạc Hàn Quốc là một chuyện hết sức bình thường. Vậy thì anh không sợ nhạc Việt lúc nào cũng sẽ đi “ăn theo” sao?

Không thể gọi là ăn theo đâu! Thẳng thắn mà nói là luôn đi theo một xu hướng thì đúng hơn. Thật ra, ngay cả nhạc Hàn cũng đang đi theo xu hướng chung của thế giới, cho nên việc chúng ta chịu sự ảnh hưởng của nhiều nền âm nhạc khác nhau là vừa tạo điều kiện để chúng ta học hỏi lẫn có những sáng tạo của riêng mình để giúp nền âm nhạc phát triển. “Ăn theo” hay không không phải là nhạc Việt, mà là ý thức và khả năng của mỗi cá nhân kìa.

Vậy thì Dương Triệu Vũ cảm thấy như thế nào nếu như một sản phẩm của mình được tung ra với việc sử dụng phần beat nước ngoài, và bị khán giả phản đối dữ dội cho rằng anh đạo nhạc?

Vấn đề đạo nhạc và mượn nhạc ở đây hoàn toàn khác nhau. Nếu như tôi lấy beat đó và có sự cho phép của tác giả thì không thể nào nói Dương Triệu Vũ đạo nhạc được !!! Chỉ khi nào, Vũ lấy beat nhạc và tự nhận mình sáng tác thì đó mới có thể gọi là đạo. Ở trên thế giới vấn đề mượn nhạc là một chuyện khá phổ biến. Ví dụ gần nhất chính là Jennifer Lopez, cô ấy tuyên bố mình mượn ca khúc Lambada cho ca khúc On The Floor. Cho nên, Vũ nghĩ rằng nếu mình làm đúng thì chắc chắn khán giả sẽ hiểu và không hề phản đối.

Nếu anh được đóng vai trò có thể thúc đẩy mạnh mẽ nền âm nhạc cho Việt Nam, thì anh sẽ làm gì?

Tôi học! Tôi sẽ học hỏi từ các trung tâm âm nhạc ở hải ngoại, từ Hollywood và sau đó sẽ xây dựng các khâu phối khí, hòa âm một cách riêng biệt và chuyên nghiệp. Nhất là trong tình hình hiện tại thì các khâu này tại Việt Nam, đều do một cụm hoặc một người làm hết. Điều chắc chắn thứ hai là bản thân tôi cũng sẽ phải cố gắng miệt mài. Hiện tại, mặc dù, có thể cái tên Dương Triệu Vũ chưa phải là số 1 trong làng giải trí, nhưng nhất định sẽ phải cố gắng để đưa làng nhạc Việt phát triển.

Thế riêng cảm quan của bản thân Dương Triệu Vũ thì âm nhạc của chúng ta đang thiếu những cái gì?

Bản thân tôi nghĩ là Việt Nam hiện tại không hề thiếu những sáng tạo trong làng nhạc. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, đội ngũ chúng ta còn thiếu kinh nghiệm vì các bạn còn khá trẻ khi tham gia nghề này. Nhưng theo tôi nghĩ thì ngày qua ngày, với tốc độ học rất nhanh của các bạn trẻ thì chắc chắn các bạn ấy sẽ làm cho giới showbiz phát triển.

Một người đã nhận xét về Dương Triệu Vũ với tôi rằng: Anh ta là một người quá may mắn, may mắn vì có hai người anh lớn là Mr Đàm và Hoài Linh trong giới showbiz nên những gì anh ta có chỉ là do may mắn mà thôi. Anh nghĩ sao về điều này?

Đúng là tôi không phủ nhận tôi may mắn. Bởi vì một phần có lẽ là do sinh năm Quý Hợi (cười). Nhưng với bản thân Dương Triệu Vũ thì may mắn chỉ giúp chúng ta mở cánh cửa ra mà thôi. Mà muốn trụ lại cánh cửa ấy thì chắc chắn phải nhờ vào nỗ lực của chính bản thân mình. Cho nên nếu nói bản thân tôi may mắn mới có được vị trí của ngày hôm nay thì chắc chắn sẽ thiếu rồi đấy !

Thế có bao giờ anh ỷ lại vào sự may mắn của mình hay chưa? Nhất là khi khó khăn trong công việc?

Chắc chắn là chưa bao giờ. Vì nếu tôi ỷ lại vào may mắn thì chắc chắn tôi đã an phận với cuộc sống ở Mỹ. Thế nên tôi đã quyết định “liều lĩnh một phen” để trở về Việt Nam bắt đầu lại từ đầu. Cho nên hầu như khi gặp khó khăn thì Dương Triệu Vũ chưa bao giờ lùi bước.

Vậy anh không sợ sự liều lĩnh sẽ là một con dao hai lưỡi đối với bản thân mình à?

Đôi khi cuộc sống phải liều lĩnh mới thật sự gọi là cuộc sống. Bản thân tôi là một người liều lĩnh, nhưng sự liều lĩnh của tôi thì đã đều nằm trong sự tính toán hết cả rồi (cười).

Bàn một chút về tình hình hiện tại của anh nhé. Vừa rồi thì tôi được biết anh có hợp tác với Bảo Thy làm ca khúc “Nhớ rất nhớ”. Dường như anh đang cố gắng làm cho mình teen hóa thì phải?

Đúng là bản thân tôi làm cho mình trẻ trung lại, nhưng không phải là teen hóa. Thật sự mà nói không phải là đến thời điểm này đâu, ngay từ khi tôi về Việt Nam thì bản thân tôi cũng đã cảm thấy trẻ lại rất nhiều rồi. Chứ những ngày còn ở Mỹ, thì bản thân tôi khác lắm. Chỉ đi học và cuối tuần đi diễn. Còn ở đây tôi có thể tìm đến những thói quen la cà hàng quán cùng bạn bè…chính điều này làm tôi đang cảm thấy mình trẻ lại.

Vậy là ngay từ ban đầu anh đã quyết định hợp tác với Bảo Thy phải không?

Thật ra đây là một sự bất ngờ. Vì ban đầu người mà Dương Triệu Vũ muốn hợp tác là Lệ Quyên. Nhất là sau thành công của màn biểu diễn giữa Lệ Quyên và tôi trong liveshow vừa qua. Tuy nhiên, thật sự mà nói đây là cái duyên vì do tình cờ mà tôi được bên công ty của Bảo Thy mời hát chung ca khúc này. Và sau khi nghe qua thì chúng tôi đã quyết định là sẽ hợp tác với nhau (cười).

Bảo Thy và Dương Triệu Vũ

Thế anh có bao giờ nghĩ là hai dòng nhạc của cả hai đều quá khác biệt, việc kết hợp của cả hai đều chưa mang lại một điểm nhấn để khán giả biết mặt gọi tên, anh có cho rằng đó là sự khiên cưỡng?

Nếu như nói khiên cưỡng thì hoàn toàn sai rồi. Mặc dù Thy và tôi như hai thái cực khác nhau trong âm nhạc, nhưng khi hai điểm đó giao nhau đã tạo nên một giao điểm giữa cả hai. Và điều này đã góp phần nào đó tạo nên sự hợp tác ăn ý giữa tôi lẫn Bảo Thy.

Sau sự hợp tác lần đầu tiên này, anh nghĩ như thế nào về Bảo Thy?

Tôi cảm thấy cô ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Là một người rất chăm chút trong công việc và cực kì chuyên nghiệp. Có lẽ fan vẫn nghĩ cô ấy vẫn như một cô ca sỹ nhạc teen ngày xưa, nhưng thực chất Bảo Thy đã thành một người phụ nữ trưởng thành và cực kì đa tài trong nhiều công việc. (cười)

Xin cảm ơn anh!

PLXH

Tin được quan tâm

Loại củ được cho là chứa nhiều vi nhựa nhất, nhiều người Việt vẫn đang ăn mỗi ngày

Chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho hay, vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường. Mới đây, các nhà nghiên cứu...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 15 giờ trước

Chính thức từ nay đến 31/12/2025: 4 trường hợp này dù là dùng số điện thoại chính chủ vẫn bị khóa SIM, thu hồi số

Theo đó, có những trường hợp dù dùng số điện thoại chính chủ nhưng vẫn bị khóa SIM, thu hồi số, hãy cùng tìm hiểu!...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Ba ngày 16 tháng 9, tức ngày 25 tháng 7 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 16 tháng 9, tức ngày 25 tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Mậu Tý....
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Nông dân Đắk Lắk nuôi con đặc sản ít vốn, bán dễ, thu về 200 triệu đồng/năm

Với giá bán từ 70.000-80.000 đồng/kg (kích cỡ 30-40 con/kg), đem lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng/hộ/năm cho người dân nuôi loại đặc...
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

Camera ghi lại cảnh tượng ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), một chi tiết được nhiều người nhận ra: Tại sao các bác sĩ đều đi dép crocs?

Mới đây, một đoạn camera ghi lại cảnh tượng ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được nhiều người nhận ra các bác sĩ đều...
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Hai ngày 15 tháng 9, tức ngày 24 tháng 7 âm lịch?

Thứ Hai, ngày 15 tháng 9, tức ngày 24 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Hợi....
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' bị chê dù doanh thu hơn 600 tỷ đồng, đạo diễn Đặng Thái Huyền nói gì?

Đạo diễn Đặng Thái Huyền đã có những chia sẻ thẳng thắn khi bộ phim "Mưa đỏ" kiến tạo nhiều kỉ lục "đỉnh của chóp"....
Toàn cảnh 2 ngày, 10 giờ trước

Màn song ca của Anh Tú và LyLy trong MV “Ngày ta có nhau” gây chú ý mùa cưới

Cặp đôi “hàng xóm” Anh Tú và LyLy bất ngờ tung MV “Ngày ta có nhau”, kể chuyện tình yêu bình dị nhưng chạm sâu...
Tin tức nhạc 5 ngày, 3 giờ trước

Ai là người đứng sau ca khúc đạt 14 triệu view của Mỹ Tâm tại đại lễ 2/9?

Bài hát gây ấn tượng cả nước của Mỹ Tâm đã được chấp bút bởi người này.
Tin tức nhạc 6 ngày, 9 giờ trước

‘Mưa đỏ’ trở thành Phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: 562 tỷ đồng doanh thu sẽ được chia thế nào?

Sau 17 ngày công chiếu, 'Mưa đỏ' chính thức soán ngôi 'Mai' của Trấn Thành để trở thành Phim Việt ăn khách nhất mọi thời...

Nam chính của Mưa đỏ: Từ vũ công điển trai đến nam diễn viên chuyên nghiệp

Đỗ Nhật Hoàng với vai Cường trong phim "Mưa đỏ" đã thực sự thuyết phục được khán giả bởi tài năng diễn xuất. Trước vai...

Tin mới cập nhật

Hà Nội thông tin chính thức về việc xây dựng quảng trường, công viên phía Đông hồ Gươm

Ngày 16/9, UBND phường Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) thông tin về dự án đầu tư xây dựng quảng trường - công viên phía Đông...
Dòng sự kiện 3 phút trước

Tử vi ngày 17/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý kiếm tiền rất giỏi, Dần công việc nhiều rủi ro

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 17/9/2025.
Đời sống số 17 phút trước

Chính phủ yêu cầu xây dựng đề án thi tốt nghiệp THPT, thi đại học trên máy tính hoàn thành trong năm 2026

Mới đây, Chính phủ đã giao cho Bộ GD&ĐT xây dựng đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đại học, thi...
Tin trong ngày 21 phút trước

Mức hưởng BHYT hộ gia đình khi khám chữa bệnh thay đổi theo quy định mới, người dân cần cập nhật ngay

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình có quy định quyền lợi và mức hưởng cho người tham gia BHYT khi đi...
Kiến thức 32 phút trước

Làm sổ đỏ theo quy định mới: Khoản phí bắt buộc cao nhất là khoản nào?

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chỉ được cấp...
Tin trong ngày 47 phút trước

Người dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên Đán 2026, có đúng không?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin toàn dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên đán...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

Không phải vàng, đây mới là kim loại đắt nhất thế giới: Có giá 23 tỷ đồng/kg

Nhiều người tin rằng vàng là kim loại quý hiếm nhất, đắt nhất thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có một kim loại...
Kiến thức 1 giờ, 18 phút trước

Loại đồ uống ‘gây ung thư nhóm 1’ được người Việt tiêu thụ hằng ngày, nhiều thứ 3 châu Á

Loại nước này là một trong những tác nhân góp phần gây ra nhiều loại ung thư cùng nhiều bệnh khác như trầm cảm, suy...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 33 phút trước

Tăng lương tối thiểu vùng từ 01/01/2026 cho NLĐ cụ thể tăng 350.000, 320.000, 280.000, 250.000 đồng tùy thuộc vào từng vùng theo Dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu, cụ thể ra sao?

Theo Dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu, người lao động trên cả nước dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng lương tối...
Tin trong ngày 2 giờ, 48 phút trước

Xe ô tô vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt tới 40.000.000 đồng theo quy định, cụ thể là?

Tài xế lái ô tô sẽ bị xử phạt mức tiền tới 40 triệu đồng với mỗi hành vi này.
Tin trong ngày 2 giờ, 3 phút trước