Từ hôm qua, ngày 5/6, ông Falko Goetz đã bắt đầu nắm mọi việc ở cả hai đội tuyển. Thế nên, đội tuyển quốc gia sắp thi đấu với Macau vào ngày 29/6 dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên tạm quyền Mai Đức Chung đang bị đặt dấu hỏi cả về mục tiêu lẫn chất lượng.
Chiều qua, ông Falko Goetz đã có mặt trên sân Hàng Đẫy để xem trận đấu ở giải V-League đầu tiên trong đời mình. Ông cũng đã được thông báo hai đội Sông Lam Nghệ An và Hoà Phát Hà Nội hiện đang có một số cầu thủ tài năng, đã có hoặc xứng đáng có tên trong đội tuyển để lưu tâm. Cùng với đó, vị huấn luyện viên người Đức đã đạt được thoả thuận sẽ toàn quyền trong việc lên kế hoạch tập luyện, xây dựng lối chơi và tuyển chọn con người. Điều này đồng nghĩa với việc, đội tuyển “hợp tác xã” hiện đã thành lập – dưới sự góp ý của nhiều quan chức VFF – sẽ chỉ có sứ mệnh lịch sử vỏn vẹn ở trận đấu gặp Macau mà thôi!
Rõ ràng VFF khá tự tin vào chuyện thắng Macau, không chỉ dựa trên bảng xếp hạng FIFA mà còn dựa cả vào chuyện VFF lắc đầu trước đề nghị của ông Falko Goetz, rằng ông sẽ nắm đội tuyển Việt Nam ngay và nếu thắng Macau, ông sẽ được thưởng 10.000 USD. Trong khi đó, nhiều cầu thủ đội tuyển quốc gia (hiện tại) lại chỉ coi đợt tập trung tại Thành Long – TP.HCM cho trận đấu đầu tiên ở vòng loại World Cup là dịp để “gặp mặt anh em”, bởi không ít người trong số họ không tin lắm vào chuyện mình sẽ tiếp tục có mặt ở đội tuyển dưới thời ông Falko Goetz!
ĐTVN sẽ có trận đấu với Macau vào ngày 29/6 tới đây
Tất nhiên, nếu các tuyển thủ của ĐTVN hiểu trận đấu gặp Macau vào ngày 29/6 này chỉ là thủ tục thì chẳng lẽ huấn luyện viên không hiểu điều đó? Chính vì vậy, đã có lời ra tiếng vào trong việc tuyển chọn cầu thủ của ông Mai Đức Chung. Thậm chí, Minh Phương đã từ chối thẳng thừng việc lên đội tuyển lần này dù trước đó, ở ngày nhận danh hiệu Quả bóng vàng năm 2010 anh còn hào hứng nói về việc nếu huấn luyện viên mới có cần, anh sẽ cố gắng thêm một năm. Người ta chỉ ra rằng vào hôm thứ bảy ngày 4.6, đội Navibank Sài Gòn mà ông Mai Đức Chung đang làm huấn luyện viên trưởng, có Tài Em, Anh Tuấn, Long Giang, Quang Hải được gọi vào đội tuyển nhưng vẫn thua dễ dàng trước Thanh Hoá chỉ vỏn vẹn một thủ môn, một tiền đạo được gọi vào dự bị ở đội tuyển. Vậy thì chất lượng cầu thủ mà ông Mai Đức Chung tuyển chọn có thật sự ưu việt hay đúng như những nghi ngờ mà báo giới đang đặt ra và thậm chí, đã hỏi thẳng ông Mai Đức Chung trong ngày ông họp báo công bố danh sách đội tuyển: “Có hay không sự thiên vị dành cho các cầu thủ trong câu lạc bộ mà ông đã làm việc bởi Tài Em chấn thương chưa lành, Quang Hải từ đầu giải đến giờ ghi đúng được một bàn, Tuấn Anh đang dự bị vì chơi quá kém nhưng vẫn có mặt trong đội tuyển?”
Một đội tuyển tạm được tập trung và dưới sự kiểm soát của một huấn luyện viên cũng tạm quyền thì tâm lý thi đấu như đá chơi cho qua chuyện âu cũng là điều khó tránh. Đã nhiều lần người hâm mộ chứng kiến ĐTVN thi đấu rất mờ nhạt, nếu không nói là thua “sảng”, ở những giải đấu mang ý nghĩa tượng trưng như tranh vé vào vòng loại World Cup nên lần này, nếu phải chứng kiến thêm một lần đá như đi dạo trên sân chắc cũng không phải là chuyện lạ. Có chăng chỉ là sự ngán ngẩm hơn cho tinh thần thể thao yếu kém của tuyển thủ và các quan chức cũng như lãnh đạo đội bóng.
Tại sao VFF chưa chịu giao việc chính thức, bao gồm cả việc dẫn dắt đội tuyển trong lần thi đấu này, cho huấn luyện viên Falko Goetz khi hợp đồng đã được ký kết? Tiếc vì phải bỏ thêm một ít tiền nữa hay vì lý do nào khác mà VFF lại chọn cách làm việc kỳ cục này? Nếu thật sự vì tiếc tiền, xem ra VFF không mấy coi trọng kỷ cương, sự nghiêm túc rất đáng phải có của đội tuyển quốc gia, khi chỉ vì những tính toán cò con mà chấp nhận sự tồn tại của những suy nghĩ bạc nhược không vì màu cờ sắc áo quốc gia của các tuyển thủ, đặc biệt là của chính những người quản lý nền thể thao nước nhà.
SGTT