Danh mục

Đế chế FIFA - Kỳ 1: Đế chế quyền lực mềm

Thứ ba, 26/04/2011 10:17

Một cuộc chạy đua đến vị trí lãnh đạo của tổ chức bóng đá hùng mạnh nhất thế giới đang diễn ra.

Đó là cuộc đua giữa Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á Mohamed Bin Hammam và Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Sepp Blatter trước kỳ bầu cử vào ngày 1.6 tới.

FIFA được thành lập ở Paris (Pháp) vào năm 1904 nhằm mục đích giúp quản lý số lượng các trận đấu quốc tế ngày càng gia tăng. Tổ chức này ban đầu là một liên đoàn thành lập từ các liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên. Các thành viên này sẽ bầu ra chủ tịch và thành viên của Ủy ban điều hành đầy quyền lực. Hiện tại, FIFA có 208 thành viên.

FIFA có 4 ghế trong Hội đồng liên đoàn bóng đá thế giới (IFAB), cơ quan làm luật bóng đá. Sự phân chia này giúp FIFA có quyền phủ quyết trong bất kỳ sự thay đổi luật lệ bóng đá thế giới nào. Ngoài tầm vóc, đây là sự khác biệt lớn giữa FIFA và một tổ chức bóng đá hùng mạnh khác là Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).

Trụ sở của FIFA - Ảnh: AFP

Ngoài ra, FIFA còn nắm quyền tổ chức World Cup, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra 4 năm một lần, thu hút sự chú ý của gần một nửa dân số thế giới. Những yếu tố này giúp FIFA có được sức ảnh hưởng lớn lao trên toàn cầu mà khó có tổ chức nào sánh được, kể cả Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Là tổ chức toàn cầu có tiềm lực tài chính dồi dào, FIFA cũng dính nhiều vào những tranh cãi và thường xuyên bị chỉ trích về sự thiếu minh bạch và dân chủ, đặc biệt khi họ giữ quyền phân phát những phần bánh béo bở như bản quyền truyền hình hoặc các hợp đồng tiếp thị khổng lồ.

FIFA, với 208 thành viên rõ ràng có tầm ảnh hưởng và xét ở góc độ nào đó còn nổi tiếng hơn Liên Hiệp Quốc, tổ chức có 192 thành viên. Nó biểu thị cho một thứ quyền lực mềm trong xã hội mà thông tin luôn được kết nối.

Liên Hiệp Quốc nhận thức rõ điều này. Tại một trong những bài viết nổi tiếng nhất của mình vào năm 2006 có tựa Chúng ta phát ghen với World Cup, nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan thừa nhận: “World Cup khiến Liên Hiệp Quốc phát ghen. Trên đỉnh cao của một trò chơi toàn cầu thực thụ, nó được chơi tại mọi quốc gia, bởi mọi sắc tộc và tôn giáo, nó là một trong số ít những hiện tượng phổ biến như Liên Hiệp Quốc. Bạn thậm chí có thể nói phổ biến hơn vì FIFA có 207 thành viên, còn chúng ta chỉ có 191 (khi đó). Song còn nhiều lý do khiến chúng ta ghen tị. Đây là một sự kiện mà mọi người đều biết đội của họ đang đứng đâu và phải làm gì để được tham dự. Họ biết ai ghi bàn và biết ai cứu một quả penalty. Tôi mong mỏi có nhiều sự cạnh tranh như thế trong gia đình thế giới”.

FIFA có đến 208 thành viên - Ảnh: AFP

Có lẽ ông Kofi Annan là người hiểu rõ hơn ai hết rằng bóng đá có thể làm được nhiều điều ở những nơi mà chính trị bất lực. Nó có thể giúp chấm dứt một cuộc xung đột, hay mang lại sự hòa giải sau một cuộc chiến. Và FIFA, với vị thế của mình, có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn trong những trường hợp này. Để so sánh tầm ảnh hưởng của FIFA và Liên Hiệp Quốc, chủ tịch Sepp Blatter vẫn thường nói rằng: “Những quốc gia mới thành lập không biết phải gia nhập tổ chức nào trước, Liên Hiệp Quốc hay FIFA”.

Không những thế, sự độc quyền về việc tổ chức World Cup còn mang lại cho FIFA một thứ siêu quyền lực mềm. Alan Tomlinson, một giáo sư của trường đại học Brighton và là chuyên gia bóng đá thế giới, từng nhận xét với tờ Market Watch: “Mọi người vẫn chạy theo những gì mà FIFA ban phát...”.

Điều này thể hiện rõ ràng trong cuộc chạy đua đăng cai vòng chung kết World Cup 2018 và 2022. Từ các cường quốc hùng mạnh cho đến những đất nước nhỏ bé, các chính phủ thi nhau tiếp đón những Ủy viên điều hành FIFA với nghi thức dành cho các bậc quốc khách. Riêng với chủ tịch Sepp Blatter, ông luôn đến trong tư cách của một nguyên thủ.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới vẫn luôn phải bày tỏ sự kính trọng ông Blatter để ông có thể giúp đất nước của họ giành quyền đăng cai World Cup, điều mà nếu xảy ra chắc chắn sẽ mãi mãi trở thành một phần lịch sử của đất nước. Có thể kể đến trường hợp của Thủ tướng Nga Vladimir Putin hay Thủ tướng Anh David Cameron và Hoàng tử William trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022 vào cuối năm ngoái.

Sở hữu thứ quyền lực mềm trong tay song FIFA lại là một tổ chức khá lỏng lẽo, pha trộn giữa một loại hội kín và một kiểu chính phủ độc đoán. Do đó, tính minh bạch và dân chủ trong tổ chức này luôn bị đặt vấn đề. Bản thân Blatter, hoàng đế đích thực của bóng đá thế giới, đôi khi bị xem là một bố già mafia thực thụ và dính dáng đến những cáo buộc tham nhũng, hối lộ trong suốt 13 năm “chấp chính” của mình. Đây là lúc câu nói cửa miệng “Hãy để chính trị đứng ngoài thể thao” trở thành một sự mỉa mai.

Thanh Niên Online

Tin được quan tâm

Từ nay tới 31/12/2025: Có 6 trường hợp không đi đổi Đăng ký xe mẫu mới sẽ bị CSGT tịch thu phương tiện?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi Đăng ký xe, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 3 ngày, 1 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 3 ngày, 11 giờ trước

5 quốc gia cho phép tiêu tiền Việt Nam, người dân có thể du lịch thỏa thích không phải lo đổi tiền

Người dân Việt Nam không cần lãng phí thời gian đi đổi tiền những nước này mà vẫn có thể 'vi vu' du lịch thỏa...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Ngành học 'dễ bị ghét' thi vào điểm chuẩn thấp, ra trường lương cao gấp 16,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước, đó là?

Dù dễ bị ghét nhưng người làm trong ngành này có mức thu nhập này cao gấp 9,3 lần đến 16,5 lần so với thu...
Tin trong ngày 3 ngày, 10 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 2 ngày, 9 giờ trước

9 số điện thoại không nên bắt máy, không kết bạn Zalo: Tuyệt đối tránh xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Làm sao 3 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

10 lần phim Việt chọn sai nam chính: Mạnh Trường vừa thô vừa sến, hạng 1 ai xem cũng thấy xấu hổ giùm

Vì chọn nam chính không phù hợp, loạt phim dưới đây nhận về nhiều ý kiến chê bai.
Toàn cảnh 14.08.2025

Vì sao Phương Oanh, Quỳnh Kool gây tranh cãi khi phim mới phát sóng?

Phim "Gió ngang khoảng trời xanh" vừa phát sóng hai tập đầu tiên nhưng diễn xuất và tạo hình của Phương Oanh, Quỳnh Kool nhận...

Châu Bùi gây tranh cãi vì thái độ khi thắng đội bạn, liên tục bị chê giả tạo và EQ thấp

Lại một lần nữa Châu Bùi gây xôn xao cõi mạng vì hành động của mình.
Truyền hình 04.08.2025

Một Em Xinh gây tranh cãi dữ dội: Bị cho là thiếu tôn trọng đàn chị, lộ rõ EQ thấp

Hành động của Em Xinh này đã khiến cộng đồng mạng nổ tranh cãi.
Truyền hình 28.07.2025

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Tin mới cập nhật

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ tư ngày 27 tháng 8, tức ngày 5 tháng 7 âm lịch?

Thứ Tư, ngày 27 tháng 8, ngày thứ năm của tháng bảy âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Ngọ....
Đời sống số 52 giây trước

Đất nông nghiệp thuộc trường hợp này không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định về các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn...
Kiến thức 4 phút trước

Tổ tiên khuyên: Tháng 7 cô hồn đại kỵ kiểu phơi quần áo này, ám tài mất lộc, rước xui xẻo

Khi tháng 7 âm lịch đến, năng lượng âm mạnh hơn dương, việc phơi quần áo sai cách có thể khiến gia đạo bất an,...
Đời sống số 13 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bát mì nào kích thích vị giác của bạn? Bạn nên cảnh giác với người đeo mặt nạ nào nhất?

Hãy chọn một bát mì dưới đây mà bạn thấy kích thích vị giác nhất. Mỗi lựa chọn sẽ bật mí tính cách nổi trội...
Đời sống số 20 phút trước

Những người sinh năm này phải đổi thẻ Căn cước mới sau 4 tháng nữa, không chú ý có thể bị phạt đến 500.000 đồng

Thẻ Căn cước là giấy tờ nhân thân vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Trong năm 2026, những đối tượng sau đây...
Kiến thức 39 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào ngày mùng 5 tháng 7 âm lịch, thứ Tư, ngày 27 tháng 8?

Thứ Tư, ngày 27 tháng 8, ngày mùng 5 tháng 7 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Ngọ. Với...
Đời sống số 44 phút trước

Kể từ bây giờ: Vi phạm lỗi này, người tham gia giao thông có thể bị phạt tới 70.000.000 đồng, tịch thu phương tiện

Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, vi phạm này mức phạt sẽ tăng lên từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng và bị tước quyền sử...
Kiến thức 47 phút trước

Công chức địa chính xã sẽ bị phạt rất nặng nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, cụ thể như thế nào?

Nếu như công chức địa chính xã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm về đất đai, hình thức xử lý có thể...
Kiến thức 50 phút trước

Nghề lạ ở Việt Nam: Cây dại mọc bờ rào giờ thành đặc sản nức tiếng, chỉ 2 tháng là thu hoạch, người dân thi nhau đổi đời

Từng là loại cây mọc hoang ven đường, rau má nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng, mang lại nguồn thu nhập ổn định...
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước